Quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn dạy học trực tuyến

Bộ GD&ĐT xây dựng Thông tư quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên .

Quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn dạy học trực tuyến - Hình 1

Học sinh Trường TH Quang Trung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) học tại do cô Nguyễn Thanh Xuân – GVCN lớp 3G dạy trực tuyến. Ảnh: NTCC

Khi Thông tư được ban hành, dạy học trực tuyến sẽ được tổ chức và quản lý chặt chẽ hơn, chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Nhanh chóng vào guồng

Không còn bỡ ngỡ như thời gian giãn cách xã hội năm 2020, việc triển khai dạy học trực tuyến được các cơ sở giáo dục lên kế hoạch ngay khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp, không cần đợi đến khi có quyết định cho học sinh tạm dừng đến trường vì Covid-19.

Sau khi có quyết định của Sở GD&ĐT Thái Bình cho học sinh tạm dừng đến trường từ 1/2, Trường Tiểu học và THCS An Vũ (Quỳnh Phụ) triển khai ngay dạy học trực tuyến . Chia sẻ của Hiệu trưởng Mai Thị Bích Nguyện, thời khóa biểu được nhà trường sắp xếp để không chồng chéo các tiết học và bảo đảm học sinh học hiệu quả nhất.

“Chúng tôi xếp thời khoá biểu cả ngày cho học sinh học: Sáng, chiều, tối, mỗi buổi 2 tiết; vì dạy học trực tuyến không nên liên tục, tránh các con mệt mỏi, dẫn đến học thiếu hiệu quả. Thời gian mỗi tiết phụ thuộc vào cấp học. Theo đó, học sinh tiểu học từ 20 – 30 phút, THCS từ 30 – 45 phút. Học sinh được nghỉ khoảng 30 – 45 phút giữa các tiết” – cô Mai Thị Bích Nguyện cho hay.

Tất nhiên, triển khai dạy học trực tuyến vẫn có những khó khăn, bởi không phải học sinh nào cũng có máy tính, điện thoại thông minh, mạng Internet … Bởi vậy, những học sinh này sẽ được giáo viên đến từng nhà phát đề cương và hướng dẫn. Theo cô Nguyện, để làm được việc này, sau khi xếp lịch dạy, thầy cô nào trống tiết sẽ xuống nhà học sinh… “Trường phân công cán bộ, giáo viên phụ trách học sinh theo khối lớp, xóm, thôn, xã. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho thầy cô quản lý, hoàn thành nhiệm vụ; thầy cô đến nhà học sinh ban ngày hay buổi tối cũng thuận lợi. Ngoài ra, các phụ huynh kết hợp động viên, đôn đốc, kiểm tra; rồi ban phụ huynh cũng được bố trí theo lớp, khối, xóm nên rất thuận tiện” – cô Mai Thị Bích Nguyện chia sẻ.

Nằm vùng tâm dịch, song song ứng phó với chống dịch bệnh, Trường Tiểu học Sao Đỏ, Chí Linh (Hải Dương) cũng sẵn sàng để dạy học trực tuyến. Theo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhắc, bộ phận chuyên môn của trường đang xây dựng kế hoạch và giao cán bộ tin học tham mưu lựa chọn phần mềm phù hợp, báo cáo phòng GD&ĐT để thực hiện. Các giáo viên đã họp phụ huynh qua phòng họp zoom, tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh phối hợp chuẩn bị máy tính, điện thoại, đường truyền Internet và thống nhất đăng kí khung giờ học hằng ngày phù hợp. Các tổ chuyên môn đang tích cực xây dựng thời khoá biểu, nguồn học liệu bám sát chương trình của Bộ GD&ĐT và phù hợp với điều kiện của địa phương.

“Các công việc trên hoàn thành, nhà trường tiến hành tập huấn đội ngũ về kĩ thuật sử dụng phần mềm dạy học; hướng dẫn học sinh tham gia lớp học; xây dựng nội quy, quy định về nền nếp dạy – học trực tuyến. Chúng tôi cũng lường trước những khó khăn sẽ gặp phải. Do đó, với học sinh nhỏ, sự chú ý không cao, giáo viên sẽ đề nghị phụ huynh cùng đồng hành, hỗ trợ. Với học sinh ở với ông bà cao tuổi thì nhờ sự hỗ trợ từ anh chị lớn và thầy cô gửi phiếu học tập. Với giáo viên lớn tuổi, khó khăn trong sử dụng công nghệ và giáo viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm tổ chức lớp học, nhà trường phân công giáo viên có năng lực để hỗ trợ” – cô Nguyễn Thị Nhắc cho hay.

Tại Thừa Thiên – Huế, thông tin từ Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Tân, ngành Giáo dục đã có đủ kho bài giảng trên truyền hình cho khối 5, 9,12; các khối còn lại sẽ tiếp tục xây dựng. “Năm 2020, Thừa Thiên – Huế triển khai dạy học trên truyền hình hiệu quả khá tốt. Các bài giảng đã có trên nền tảng Cổng thông tin điện tử sở GD&ĐT, giáo viên, học sinh có thể sử dụng bất cứ lúc nào.

Với giải pháp cho năm 2021, từ đầu năm học, Thừa Thiên – Huế đã đưa nội dung dạy học online vào sinh hoạt chuyên môn thường kỳ của các tổ trong nhà trường. Nếu phải thực hiện giãn cách, ngành Giáo dục tỉnh sẽ chủ động khởi động các hình thức dạy học hợp lý; Các nhà trường thực hiện dạy học và quản lý việc học, giao bài của giáo viên kết hợp hình thức dạy học trực tuyến, từ xa” – ông Nguyễn Tân cho biết thêm.

Quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn dạy học trực tuyến - Hình 2

Giáo viên Trường THCS Minh Đức , Quận 1 (TPHCM) khởi động dạy học trực tuyến trong sáng ngày 2/2. Ảnh NTCC

Bảo đảm quyền lợi học tập cho học sinh khi học trực tuyến

Công văn Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ký gửi các Sở GD&ĐT về chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học ứng phó với dịch Covid-19 yêu cầu: Giám đốc sở GD&ĐT chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai kịp thời, hiệu quả việc dạy học trực tuyến theo Công văn số 1061/BGD&ĐT-GDTrH ngày 25/3/2020 của Bộ GD&ĐT và các hình thức dạy học khác phù hợp với điều kiện của địa phương trong trường hợp phải cho học sinh nghỉ học ở trường.

Liên quan đến nội dung này, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Năm 2020, ứng phó với dịch Covid-19, thực hiện chủ trương “tạm dừng đến trường, không dừng học”, Bộ GD&ĐT tổ chức ký kết Chương trình phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông. Hai Bộ phối hợp, huy động sự hỗ trợ và cam kết của các tập đoàn, doanh nghiệp về công nghệ thông tin, viễn thông nhằm hỗ trợ miễn phí giải pháp phần mềm, hạ tầng, đường truyền, kết nối 3G cho các nhà trường, giáo viên, học sinh tham gia học trực tuyến trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Các đơn vị chuyên môn của hai Bộ đã phối hợp chặt chẽ giám sát và ưu tiên đường truyền Internet trong cả nước cho việc dạy – học trực tuyến.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, trong thời gian qua, các địa phương đã tổ chức tuyển chọn giáo viên tiêu biểu tham gia xây dựng bài giảng bám sát chương trình tinh giản và tổ chức dạy học trên truyền hình, qua Internet. Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương đóng góp bài giảng và tổ chức dạy học trên truyền hình (theo Công văn số 1007/BGDĐT-GDTrH ngày 23/3/2020). Hiện, kho bài giảng điện tử để tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình được các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng, chia sẻ để sử dụng chung.

Bộ GD&ĐT đang xây dựng Thông tư quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên . Dự thảo đã đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT xin ý kiến góp ý rộng rãi. Khi Thông tư được ban hành, dạy học trực tuyến được tổ chức và quản lý chặt chẽ, chất lượng, hiệu quả cao hơn; đồng thời quyền lợi học tập cho học sinh khi tham gia học tập trực tuyến sẽ được bảo đảm và ghi nhận. Các cơ sở giáo dục có cơ sở pháp lý để tổ chức dạy học trực truyến, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nhu cầu học tập của học sinh. – PGS Nguyễn Xuân Thành

Không còn bị động

Cho đến thời điểm này, không ít nhà trường, địa phương đã cho học sinh dừng đến trường vì Covid-19. Chủ trương "tạm dừng đến trường, không dừng học" ngay lập tức được kích hoạt.

Không còn bị động - Hình 1


Ảnh minh họa/INT

Nhớ lại học kỳ II năm học 2019 - 2020, toàn ngành Giáo dục chịu chung tác động diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và học sinh phải tạm dừng đến trường trong khoảng 4 tháng. Sau những buổi đầu bỡ ngỡ, giáo viên, học sinh vùng thuận lợi đến khó khăn đều nhanh chóng thích nghi, khắc phục khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất để bảo đảm học sinh không đến trường nhưng vẫn được học tập.

Vùng có điều kiện, nhiều thầy cô tổ chức dạy trực tuyến, làm video, clip bài giảng gửi lên YouTube, Zalo, Facebook và các ứng dụng khác, tạo cơ hội học tập nhiều hơn cho học sinh. Trường vùng sâu, vùng xa, thầy cô khắc phục khó khăn bằng cách soạn bài, photo và gửi bài tập đến tận tay trò.

Đáp ứng yêu cầu từ thực tiễn, một loạt văn bản hướng dẫn dạy học qua Internet, trên truyền hình ra đời trong thời điểm này. Cùng với đó, yêu cầu về dạy học trực tuyến được nêu rõ trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 của các cấp học.

Nhiều sở GD&ĐT đã chỉ đạo, tổ chức triển khai bồi dưỡng 100% giáo viên về sử dụng phần mềm, kỹ năng ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong tổ chức, tương tác với học sinh thông qua mạng Internet. Qua đó, nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học của đội ngũ, góp phần hoàn thành kế hoạch năm học trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Sự ứng phó linh hoạt, nhanh chóng và nỗ lực chung, đặc biệt là đội ngũ giáo viên đã giúp ngành Giáo dục hoàn thành mục tiêu "kép": Phòng chống dịch bệnh thành công, vừa hoàn thành chương trình học. Chính những gì đã chuẩn bị và kinh nghiệm trong thời gian vừa rồi là vốn liếng quý giá để khi dịch bệnh quay trở lại, toàn ngành Giáo dục không bối rối, không bị động mà chuyển ngay phương thức dạy học, giúp hoạt động không bị đứt gãy.

Ngay khi Covid-19 tái xuất hiện, không cần phải đợi đến chỉ đạo vĩ mô, nhiều cơ sở giáo dục chủ động chuyển sang dạy học trực tuyến vì lợi ích của người học. Đơn cử như Trường THCS Ngoại ngữ, Trường THPT Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) đã cho 100% học theo hình thức trực tuyến từ 29/1 trên nền tảng Microsoft Teams. Hệ thống Vinschool và nhiều cơ sở giáo dục cũng sớm có thông báo tới phụ huynh về việc chuyển đổi hình thức học tập từ trực tiếp sang trực tuyến ngày 1/2... Những trường học được nghỉ Tết sớm, thầy cô tận dụng mọi thời gian có thể để nếu ra Tết vì dịch bệnh học sinh chưa thể đến trường, có thể triển khai ngay dạy học trực tuyến...

Có thể nói, gia tăng ứng dụng công nghệ trong giáo dục, trong đó có dạy học trực tuyến; sự hưởng ứng cao của giáo viên, học sinh, phụ huynh và các chủ thể khác trong xã hội đã tạo kết nối mạnh mẽ chưa từng thấy trong giáo dục, dạy học. Điều này tạo nền móng khi thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong giáo dục.

Tất nhiên, với dạy học trực tuyến, chúng ta mới ở giai đoạn đầu, bởi vậy khó khăn là khó tránh khỏi. Khó về trang thiết bị; còn chuyển đổi cơ học từ dạy học trực tiếp sang online; lựa chọn và ứng dụng các giải pháp công nghệ mang tính "tự phát" cảm tính... Để dạy học trực tuyến phát huy hết hiệu quả, sức mạnh, chắc chắn cần có thời gian, với sự chuẩn bị đồng bộ cả về hạ tầng công nghệ, năng lực đội ngũ, kịch bản sư phạm số, học liệu số....

Trước mắt, chúng ta chờ đợi Thông tư ban hành quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên; bởi đây sẽ là hành lang pháp lý cho dạy học trực tuyến, được tiếp cận một cách đầy đủ, hệ thống nhưng vẫn có độ mở để triển khai lâu dài, phù hợp với thực tiễn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân30:15Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 và những lỗi sai thường gặp16:48Nhiều vấn đề khi học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-1902:00Điều cần biết về chứng chỉ Cambridge cho trẻ em03:34Ôn thi tốt nghiệp THPT Vật lí: Dòng điện xoay chiều và mạch điện xoay chiều37:29

Tiêu điểm

Bộ GD&ĐT kéo dài thời gian kết thúc năm học đến sau 31/5
22:39:02 16/05/2021
Ngành hot nhất năm 2021 có tỉ lệ 'chọi' lên tới 1/10
09:50:55 17/05/2021
Thí sinh đổ xô chọn bài thi Khoa học xã hội
10:45:57 17/05/2021
TP.HCM: Nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm việc tạm ngưng dạy học
18:06:52 17/05/2021
Ôn thi vào lớp 10: Bốn cách chứng minh tứ giác trong Toán hình đơn giản, dễ nhớ
19:54:10 17/05/2021
Học sinh Hà Nội đạt giải cuộc thi Robotics khu vực châu Á - Thái Bình Dương
21:42:51 16/05/2021
Hải Phòng: Dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu
22:36:30 16/05/2021
Cả nước có 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021
10:35:01 17/05/2021
Chuyện dài “học thật, thi thật và nhân tài thật”
19:59:43 17/05/2021
Học phí đại học khối ngành sức khỏe tăng cao
10:24:23 18/05/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: TP.HCM có thêm ca nhiễm Covid-19, lấy mẫu 6.000 người ở chung cư SunView Town
14:42:42 18/05/2021
Ngọc Trinh bán penthouse chịu lỗ 5 tỷ, miễn sao có người chốt đơn
16:33:29 18/05/2021
Đi làm về, tôi sốc khi thấy váy áo phụ nữ vương vãi khắp nơi, càng choáng hơn với cảnh trong phòng em trai
14:59:31 18/05/2021
Khánh Vân lọt top 21, Á hậu Kim Duyên hứa hẹn “phục thù” với body nóng bỏng tay
15:06:07 18/05/2021
Thực hư thông tin Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar bị quân đội quê nhà truy nã
14:05:48 18/05/2021
Vợ cũ Bằng Kiều bỏ Youtube, bức xúc vì bị nói giành công giúp Kim Ngân của Thúy Nga
14:05:46 18/05/2021
Tổ chức uống bia giữa đại dịch, 6 người bị phạt 56,5 triệu đồng
19:06:34 18/05/2021
Lương Khiết và Bồ Ba Giáp hủy hôn
18:49:46 18/05/2021
Việt Hương yêu cầu chồng viết giấy cam kết, nội dung là thứ "buộc phải hy sinh to lớn"
14:20:35 18/05/2021
Bảo Thy để lộ vòng 2 lùm lùm rõ rệt giữa nghi vấn mang thai con đầu lòng, câu nhắn nhủ với fan như lời xác nhận?
15:22:33 18/05/2021

Tin mới nhất

ĐH Bách khoa Hà Nội kéo dài thời gian đăng ký dự thi đánh giá tư duy

19:36:33 18/05/2021
Theo lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường sẽ tiếp tục để mở hệ thống thêm 3 ngày nữa, thay vì hết ngày hôm nay, 18.5, để thí sinh vẫn có thể tiếp tục vào đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá tư duy.

Học sinh Hà Nội sẽ 'thi thử' tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến

19:32:57 18/05/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức cho học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến  vào ngày 28, 29 và 30.5 tới.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Các vùng kinh tế Việt Nam

19:26:38 18/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 17.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Dịch Covid-19: Tỉnh Vĩnh Long có thể khen thưởng học sinh cuối năm vào dịp khai giảng

19:25:46 18/05/2021
Chiều 17.5, Sở GD-ĐT Vĩnh Long yêu cầu các trường dừng và không tập trung học sinh  tổng kết năm học 2020 - 2021 để phòng chống dịch Covid-19.

Một trường ĐH bắt đầu cho sinh viên trở lại trường thi giãn cách phòng dịch Covid-19

19:18:29 18/05/2021
Một trường ĐH tại TP.HCM bắt đầu cho sinh viên trở lại trường thi tập trung trong điều kiện giãn cách phòng dịch Covid-19.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Số phức

19:15:42 18/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 17.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Dịch Covid-19: Ngành học vốn chỉ tuyển người nước ngoài phải tuyển cả thí sinh trong nước

19:03:43 18/05/2021
Lần đầu tiên sau hơn 20 năm ra đời, một ngành học vốn chỉ tuyển thí sinh nước ngoài, đã chuyển hướng tuyển cả thí sinh trong nước do những ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tỉnh Lâm Đồng cho học sinh trở lại thi học kỳ 2 từ ngày 19.5

18:27:13 18/05/2021
Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất cho học sinh phổ thông, học viên, sinh viên tiếp tục thi học kỳ 2 năm học 2020-2021 từ ngày 19-21.5, sau đó nghỉ học để phòng chống Covid-19

Hệ thống Đại học California hủy bỏ điểm đầu vào SAT, ACT

18:24:35 18/05/2021
Hệ thống Đại học California của Mỹ cho hay đã đạt được nhất trí với phía sinh viên và các hãng luật đại diện về việc không còn xét điểm SAT và ACT trong quá trình thẩm định đơn nhập học hoặc cấp học bổng.

Kéo dài thời gian năm học, lùi lịch thi cử ở vùng 'tâm dịch' Covid-19

18:20:41 18/05/2021
Nhiều địa phương đã quyết định kéo dài thời gian năm học, lùi lịch thi trước diễn biến của dịch Covid-19.

Học sinh cuối cấp học thế nào khi dịch bệnh vẫn phức tạp?

18:03:07 18/05/2021
6 giờ 20 sáng, học sinh lớp 12 Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) đã lần lượt tới trường để bắt đầu một ngày học mới trong điều kiện giãn cách, sau khi phải kết thúc chương trình sớm, chuyển sang học trực tuyến để phòng dịch bệnh.

Cô giáo trẻ đã từng khóc cạn nước mắt...

17:25:49 18/05/2021
Đã 5 năm rồi kể từ ngày nhận quyết định về vùng biên dạy chữ, cô giáo Nông Thị Nga (28 tuổi, ở xã Sa Bình, H.Sa Thầy, Kon Tum), đại sứ của chương trình Điều ước cho em, quen dần với những con đường xuyên núi.

Cô Minh Khuyên và ước mơ gửi thanh xuân trên vùng đất khó

16:15:06 18/05/2021
Hơn 13 năm gắn bó với nghề gieo chữ, cô giáo trẻ Bùi Thị Minh Khuyên đã dạy học ở nhiều điểm trường khó khăn huyện Mường Tè, Lai Châu. Với cô Khuyên, giúp đỡ học sinh không chỉ là tình thương, niềm vui, 

Đặt hàng đấu thầu đào tạo giáo viên, làm sao để đảm bảo số lượng, chất lượng?

16:13:45 18/05/2021
Các địa phương phải có một sự thống nhất trong cách xác định chỉ tiêu, cần phải tính theo con số nhu cầu đào tạo để đáp ứng yêu cầu phát triển ngành.

Thiết bị phục vụ Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6: Cần triển khai đồng bộ

16:12:15 18/05/2021
 Triển khai chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 đồng nghĩa với yêu cầu về dụng cụ dạy học, cơ sở vật chất và đội ngũ tương ứng. 

Chúc mừng nghiên cứu sinh Đặng Thị Thu Hằng được công nhận học vị Tiến sĩ

16:10:31 18/05/2021
Bảo vệ thành công luận án, chính thức được công nhân nhận học vị, Tiến sĩ Đặng Thị Thu Hằng bày tỏ sự cảm ơn với người thầy của chị - Giáo sư Nguyễn Anh Trí.

Những địa phương nào xem xét cho học sinh bị cách ly được đặc cách vào lớp 10?

16:08:42 18/05/2021
Bạn đọc hỏi: Thông tin xét đặc cách vào lớp 10 cho các thí sinh đang trong khu cách ly vì dịch COVID-19 có chính xác không? Đến nay có bao nhiêu địa phương đang xem xét phương án này?  

"Miếng bánh" cao đẳng, phần ai?

10:23:31 18/05/2021
Đang có một cuộc tranh luận nảy lửa trong việc quản lý hệ cao đẳng giữa Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Lịch khảo sát trực tuyến cho học sinh lớp 12 của Hà Nội

10:19:09 18/05/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức cho học sinh lớp 12 toàn Thành phố làm bài khảo sát theo hình thức trực tuyến vào các ngày từ 28 đến 30-5.

Xét tuyển đại học: Mất cân đối ngành nghề

09:42:28 18/05/2021
Theo công bố mới nhất của Bộ GDĐT, kết thúc thời hạn nhận hồ sơ đăng ký dự thi và tuyển sinh, thí sinh cả nước đăng ký 3,8 triệu nguyện vọng (NV) xét tuyển ĐH, CĐ. Trong đó, Kinh doanh và Quản lý là nhóm ngành có số lượng NV đăng ký nhi...

Học IELTS theo cách mới ở LangGo

09:41:10 18/05/2021
Kết hợp phương pháp NLP (Lập trình ngôn ngữ tư duy) trong dạy và học IELTS, LangGo mong muốn tạo nên một không khí học tập thoải mái, vừa giúp học viên chinh phục được IELTS vừa giúp họ thay đổi, có được lối tư duy rèn luyện tích cực.

Những học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế đến Hàn Quốc

19:55:56 17/05/2021
Hàn Quốc là xứ sở của những điều tuyệt vời: Samsung, K-Pop, xe hơi tự lái, kimchi,... Sự vươn lên không khác gì vũ bão của quốc gia Đông Á này bắt nguồn từ nền kinh tế nông nghiệp nghèo nàn cho đến một trong những quốc gia hiện đại nhất...

Thầy giáo Lương Trường Xuân có duyên với danh hiệu thủ khoa

19:52:26 17/05/2021
Không ngừng nỗ lực học hỏi và trau dồi những kiến thức mới, thầy Lương Trường Xuân nhiều lần đạt danh hiệu thủ khoa trong các kỳ thi giáo viên giỏi của Hải Phòng.

Sẵn sàng phương án dạy và kiểm tra cuối kỳ cho học sinh vùng dịch Sa Pa

19:51:01 17/05/2021
Để tổ chức dạy, ôn tập, thi cuối năm cho HS trong điều kiện, phòng chống dịch Covid-19, ngành giáo dục Sa Pa (Lào Cai) đã điều chỉnh hoạt động giáo dục linh hoạt, phù hợp, chi tiết với điều kiện riêng. 

Làm văn thế nào để đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10?

19:49:12 17/05/2021
Trong đề thi tuyển sinh lớp 10, chương trình tập làm văn lớp 9 chiếm điểm số khá cao. Muốn làm tốt phần này, thí sinh cần nắm được phương pháp và kĩ năng làm các dạng bài nghị luận.

Thi tốt nghiệp THPT - Vào guồng ôn tập: Chìa khóa dẫn lối thành công

19:47:47 17/05/2021
Học trực tuyến cùng bạn bè, nắm chắc kiến thức sách giáo khoa hay tìm ra mục tiêu cụ thể để phấn đấu là chìa khóa vàng của các thủ khoa toàn quốc trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020. 

Có thể bạn quan tâm

Bắc Ninh phát phiếu 3 ngày đi chợ 1 lần

Đời sống

20:12:54 18/05/2021
Mỗi hộ gia đình ở Bắc Ninh cứ 3 ngày được đi chợ 1 lần để mua hàng hóa thiết yếu, và mỗi gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ trong 15 ngày.

Đỗ Thị Hà đáp trả như thế nào khi bị gọi là "Hoa hậu quê mùa"?

Sao việt

20:12:42 18/05/2021
Dù luôn bị gọi là Hoa hậu nông dân, Hoa hậu quê mùa thế nhưng Đỗ Thị Hà chưa từng cảm thấy khó chịu vì điều này.

Ô tô Trung Quốc liên tiếp 'mất dấu' tại thị trường Việt

Ôtô

20:12:26 18/05/2021
Trong hai tháng liên tiếp (tháng 3 và tháng 4), Việt Nam không nhập khẩu một chiếc ô tô dưới 9 chỗ ngồi nào từ Trung Quốc.

Cách xào dứa với thịt bò ngọt ngon, bổ dưỡng

Ẩm thực

20:11:15 18/05/2021
Thịt bò xào dứa ngọt ngon, hấp dẫn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách xào dứa với thịt bò bổ dưỡng cho bữa cơm nhà thêm ngon.

Tài xế trọng thương tự vật lộn với tên cướp: Sự vô cảm đã lên mức tột đỉnh

Pháp luật

20:08:37 18/05/2021
Ở hiện trường vụ tài xế taxi vật lộn với tên cướp, không chỉ viên công an đứng nhìn, còn không ít người chỉ xem và lướt qua, đó là biểu hiện của sự vô cảm tột đỉnh

Hoàng tử Harry kìm nén nước mắt, lồng ghép hình ảnh đám tang Công nương Diana trong phim tài liệu mới khiến dư luận phẫn nộ

Netizen

20:07:23 18/05/2021
Công tước xứ Sussex đã xuất hiện với gương mặt mang nhiều tâm trạng trong đoạn trailer mới được phát sóng.

Đại chiến visual mỹ nhân Cbiz trên tạp chí: Triệu Lệ Dĩnh và tình địch Nghê Ni bất phân thắng bại, đè bẹp Victoria "dừ đau đớn"

Sao châu á

20:01:10 18/05/2021
Cùng trở thành nhân vật trang bìa của loạt báo lớn, cả Triệu Lệ Dĩnh, Nghê Ni và Victoria Tống Thiến đều được đặt lên bàn cân so sánh.

Mẹ đảm Quảng Ninh trổ tài cắm 10 loài hoa hồng ngoại, bình nào cũng lạ mắt đẹp như tranh vẽ

Sáng tạo

20:00:58 18/05/2021
Với mỗi loại hoa hồng ngoại, chị Thanh Nhài lại có 1 ý tưởng cắm riêng. Có thể nói, nhờ bàn tay khéo léo của chị mà những bông hoa có thể phô sắc rực rỡ nhất!

Việt Nam mua 31 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer trong năm 2021

Thế giới

19:58:20 18/05/2021
Bộ Y tế phối hợp các cơ quan thống nhất việc mua 31 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer (Mỹ).

Khám phá bộ đôi Nubia RedMagic 6 và 6 Pro: Lựa chọn mới cho dân “ghiền” game. 

Đồ 2-tek

19:55:33 18/05/2021
Sở hữu thiết kế và công nghệ tối ưu cho việc cày game cùng mức giá hợp lý, Nubia RedMagic 6 và 6 Pro là lựa chọn mới đáng chú ý dành cho game thủ.

MV 'Trốn tìm' của Đen Vâu: Trong cái quen có cái lạ?

Nhạc việt

19:53:29 18/05/2021
Ra mắt tối 13/5, chỉ sau một đêm, MV Trốn tìm của Đen Vâu lập tức lọt top thịnh hành trên YouTube và nhanh chóng đứng vị trí thứ 2 Bảng xếp hạng tuần 19 (tính từ 10 - 16/5).

Album 'Khaled Khaled' của DJ Khaled: Hãy bước đi trong tình yêu

Nhạc quốc tế

19:52:11 18/05/2021
DJ Khaled vừa có được No.1 thứ 3 trên Billboard 200 với album Khaled Khaled. Album có 14 ca khúc, được phát hành hôm 30/4 qua hãng đĩa We the Best/Epic, có sự xuất hiện của hàng loạt siêu sao khách mời, đa dạng từ Drake và Jay-Z tới Jus...

Thỏa thuận ngầm của Apple tại thị trường Trung Quốc vừa bị vạch trần 

Thế giới số

19:52:04 18/05/2021
Một báo cáo mới cho thấy chính phủ Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát các trung tâm dữ liệu của Apple tại nước này cũng như việc công ty Mỹ đã từ bỏ công nghệ mã hóa iCloud vốn vẫn được sử dụng ở các quốc gia khác.

Loại đồ uống khiến chị em già nhanh hơn thức khuya còn dễ gây béo phì, tiểu đường

Sức khỏe

19:50:28 18/05/2021
Nước đóng vai trò quan trọng với sức khỏe và vẻ ngoài của con người, chọn sai loại nước uống có thể khiến chúng ta già nhanh hơn và gây tổn hại sức khỏe.

Ra mắt nhà bạn trai đúng ngày "đèn đỏ", mẹ anh ép chia tay chỉ vì trông thấy hành động của em trong bếp

Tâm sự

19:44:38 18/05/2021
Em cứ tưởng buổi ra mắt diễn ra tốt đẹp, cho đến khi bạn trai chở em về đến nhà.