Quan hệ Việt – Mỹ thể hiện tầm nhìn chiến lược của nhiều thế hệ lãnh đạo

Đại sứ Hà Huy Thông là Trưởng đoàn tiền trạm mở cơ quan liên lạc Việt Nam tại Mỹ năm 1994 – 1995. Tham gia rất sớm trong các cuộc đàm phán về quan hệ Việt – Mỹ, Đại sứ cho rằng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước ngày nay đã thể hiện tầm nhìn chiến lược của nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước.

Thưa Đại sứ, việc mở cơ quan liên lạc Việt Nam tại Mỹ diễn ra như thế nào, ông đã gặp những thuận lợi và khó khăn gì lớn nhất khi ấy?

- Sau khi Tổng thống Mỹ Bill Clinton tuyên bố bỏ cấm vận và lập quan hệ với Việt Nam ở cấp cơ quan liên lạc (CQLL) ngày 3/2/1994, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã tuyên bố hoan nghênh.

Để triển khai quyết định của lãnh đạo cấp cao của Mỹ và Việt Nam, hai bên đã lập 3 kênh đối thoại về các vấn đề chính về chính trị; giải quyết vấn đề tài sản ngoại giao của mình ở nước bên kia; và vấn đề quyền con người.

Phía Mỹ bắt đầu cử Đoàn tiền trạm vào Việt Nam để chuẩn bị mở CQLL.

Ngay sau khi hai bên ký kết Thoả thuận về tài sản ngoại giao (ngày 10/12/1994), Việt Nam cũng cử đoàn tiền trạm gồm 5 người. Anh em chúng tôi chỉ có một ngày để chuẩn bị thu dọn nhà cửa, đồ đạc… rời Hà Nội ngày 12/12/1994 sang Mỹ để chuẩn bị mở CQLL tại Washington.

Thuận lợi lớn nhất là việc mở CQLL ở Thủ đô Việt Nam và Mỹ đã là quyết định của lãnh đạo cấp cao nhất, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước và xu thế hoà bình, hợp tác và phát triển sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc đầu những năm 1990, nên được dư luận quan tâm ủng hộ.

Tuy nhiên, đoàn ta đi có 2 khó khăn chủ yếu. Thứ nhất, xu hướng chống bình thường hoá quan hệ Mỹ – Việt vẫn còn vì nhiều lý do, nên chúng tôi được chỉ đạo và căn dặn rất nhiều. Thứ hai, khối lượng công việc lớn, dồn dập, khẩn trương mà thời gian gấp.

Khi đoàn ta đến Washington giữa tháng 12/1994 trời tuyết lạnh cóng dưới 0 độ C, sở tại chuẩn bị nghỉ Noel, đón năm mới 1995, rồi đến Tết âm lịch của ta… nhiều nơi bắt đầu nghỉ.

Khối lượng công việc lớn phải giải quyết trong thời gian gấp, từ việc phải làm việc với các cơ quan chức năng của Mỹ, chào Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương Winston Lord (đã từng làm Trợ lý cho Ngoại trưởng H.Kissinger tại Đàm phán Hiệp định Paris (1968-1973) về chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam), làm việc với Bộ Ngoại giao Mỹ để tiếp quản tài sản ngoại giao, trong đó có toà nhà 2251 phố R, nay được coi là “Nhà Việt Nam”, và tìm chỗ thích hợp để làm trụ sở của CQLL tại toà nhà số 1233 phố 20, đến tìm chỗ ăn ở cho cán bộ ta, đến chào cơ quan đại diện của một số nước bạn bè truyền thống, một số nước lớn tại Washington, cho đến nhiều vấn đề hậu cần như giúp cán bộ và gia đình mua đồ dùng thiết yếu, mở tài khoản, phương tiện đi lại…

Quan hệ Việt - Mỹ thể hiện tầm nhìn chiến lược của nhiều thế hệ lãnh đạo - Hình 1

Ông Hà Huy Thông, lúc đó là Trưởng đoàn tiền trạm của Việt Nam đi mở Cơ quan liên lạc tại Washington D.C., ký Thoả thuận với đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ bàn giao lại tòa nhà của chính quyền trước đây ở miền Nam cho Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày nay. Ảnh: Tư liệu của nhân vật.

Quan hệ Việt - Mỹ thể hiện tầm nhìn chiến lược của nhiều thế hệ lãnh đạo - Hình 2

Ông Hà Huy Thông nhận chìa khóa tòa số 2251 phố R tại Thủ đô Washington, hiện nay được gọi là “Nhà Việt Nam”. Ảnh: Tư liệu của nhân vật.

Tất cả những việc này phải hoàn tất kịp để làm sao khai trương, treo Quốc huy và Quốc kỳ Việt Nam tại CQLL khi khai trương vào ngày 1/2/1995, nghĩa là 1 năm sau khi lãnh đạo hai nước tuyên bố mở CQLL.

Khi anh Lê Văn Bàng – Đại sứ tại Liên Hợp Quốc đến Washington khai trương và làm Trưởng CQLL ta tại Mỹ (tôi được cử làm Phó trưởng CQLL) ngày 1/2/1995, 5 anh em trong Đoàn tiền trạm chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm vì đã hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong nội bộ lãnh đạo Việt Nam và Bộ Ngoại giao khi đó, Đại sứ thấy sự ủng hộ và phản đối bình thường như thế nào? Ai là người có ảnh hưởng nhất đến bình thường hóa?

- Mối quan hệ Mỹ – Việt là mối quan hệ phức tạp, trải qua nhiều bước thăng trầm, nhất là cuộc chiến ở Việt Nam (1954 – 1975) được coi là “chương bất hạnh” trong quan hệ hai nước và để lại nhiều hậu quả, trong đó có những vấn đề đến nay chưa giải quyết xong ở cả hai nước. Vì thế, lý do họ phản đối là có thể hiểu được.

“Bình thường hoá quan hệ Mỹ – Việt là quá trình và sự nghiệp vĩ đại… Lợi ích của nhân dân hai nước là nhân tố quyết định quá trình này”.

Đại sứ Hà Huy Thông

Nhưng cuộc chiến tranh ở Việt Nam đã kết thúc từ ngày 30/4/1975. Cuộc chiến tranh lạnh cũng đã kết thúc 30 năm trước. Quan hệ ngoại giao Mỹ – Việt đã được thiết lập đến nay là 1/4 thế kỷ.

Còn nếu nói ai là người có ảnh hưởng nhất, tôi nghĩ, bình thường hoá quan hệ Mỹ – Việt là quá trình và sự nghiệp vĩ đại không thể do một cá nhân hay một bên nào quyết định.

Nếu người Mỹ có câu: “Muốn nhảy tango phải có 2 người”, thì người Việt có câu: “Con chim muốn bay phải có 2 cánh”. Đây là sản phẩm và thành tựu chung của hai nước. Lợi ích của nhân dân hai nước là nhân tố quyết định quá trình này.

Theo Đại sứ, việc bình thường hóa thể hiện tầm nhìn của lãnh đạo như thế nào? Bình thường hóa đem lại thay đổi ra sao cho Việt Nam lúc đó?

- Tài liệu của phía Mỹ cho biết ngay từ năm 1787 (cũng là năm Mỹ thông qua bản Hiến pháp), khi còn là Công sứ ở Pháp, Thomas Jefferson (người viết bản Tuyên ngôn Độc lập Mỹ 1776) đã báo cáo trong nước mối quan tâm về 6 loại gạo ở Việt Nam và quyết tâm nhập loại gạo ngon nhất từ Việt Nam. Đây được coi là lần đầu tiên Mỹ nhận thức tầm quan trọng và lợi ích trong quan hệ với Việt Nam.

Về phía Việt Nam, từ năm 1912 Bác Hồ đã sống và làm việc ở Boston (bang Massachussetts) – cái nôi của cách mạng Mỹ, và New York có khu phố Harlem có nhiều người cực khổ.

Từ năm 1945, Bác Hồ đã viết thư đề nghị phía Mỹ công nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới ra đời và ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc.

Chỉ 1 tháng sau khi nước Việt Nam ra đời (2/9/1945), Hội Việt – Mỹ đã được thành lập (17/10/1945) để tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Có tài liệu Mỹ cũng cho biết từ cuối những năm 1960, khi cuộc chiến tranh còn khốc liệt, Bác Hồ đã mong đến ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và quan hệ trên nhiều mặt, nhất là kinh tế, khoa học kỹ thuật, nông nghiệp…

Việc hai nước bình thường hoá quan hệ năm 1995 chính là cụ thể hoá tầm nhìn của những bậc “khai quốc” và nhiều lãnh đạo của hai nước nhiều năm trước.

Quan hệ Việt - Mỹ thể hiện tầm nhìn chiến lược của nhiều thế hệ lãnh đạo - Hình 3

Ông Hà Huy Thông đến dự buổi lễ Tổng thống Bill Clinton đọc Thông điệp liên bang đầu tiên sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ hai ngày 20/1/1997. Ảnh: Tư liệu của nhân vật.

Nhìn thấy những lợi ích và kết quả mối quan hệ Việt – Mỹ ngày nay, chúng ta sẽ hiểu hơn tầm nhìn chiến lược của nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước.

Trong khi thúc đẩy quan hệ, hai bên hiểu rõ những thách thức do lịch sử và khác biệt giữa hai nước, nhưng đặt lợi ích chung và lâu dài của nhân dân lên trên, tìm cách xử lý các khác biệt để đưa quan hệ hướng tới tương lai chung tốt đẹp hơn trong một thế giới mới đang thay đổi nhanh chóng.

Một phần tư thế kỷ qua, quan hệ hai nước đã tiến được chặng đường dài và mở rộng trên nhiều lĩnh vực và đã đem lại nhiều lợi ích cho cả Mỹ và Việt Nam về chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, văn hoá, giáo dục, khoa học công nghệ…

Quan hệ Mỹ – Việt đã được nâng lên thành đối tác toàn diện (năm 2013), trao đổi đoàn gia tăng, đặc biệt là chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – lần đầu tiên của một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Mỹ năm 2015, đúng dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1995 – 2015).

Quá trình cải thiện quan hệ Mỹ – Việt không chỉ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, mà còn góp phần thúc đẩy hoà bình, hợp tác và phát triển trên thế giới. Cố Thượng nghị sĩ John McCain có lần nói: Mỹ và Việt Nam cải thiện quan hệ còn để nêu gương cho thế giới thấy những nước kẻ thù cũ vẫn có thể trở thành những người bạn.

Ông có thể kể trong nhiệm kỳ của mình, ông đã gặp tình huống ấn tượng nào mà ông nhớ mãi?

- Tình huống ấn tượng thì nhiều, nhưng chỉ xin kể lại một câu chuyện. Ngay sau khi Việt Nam vừa mở CQLL được hơn 2 tháng thì đến dịp kỷ niệm 20 năm kết thúc chiến tranh, tôi được mời đến nói chuyện tại Đại học California tại San Diego, nơi có cộng đồng người Việt lớn bậc nhất ở Mỹ.

Sau khi tôi phát biểu xong, một số người Việt quá khích, hô khẩu hiệu chống đối, xô đẩy, đến mức có nhân viên FBI nói khó đảm bảo an ninh cho tôi.

Lúc đó tôi không biết rằng, hai năm sau, khi hai nước thỏa thuận mở Tổng lãnh sự quán ở San Francisco và TP.HCM, tôi lại được cử đi tiền trạm để mở Tổng lãnh sự quán tại San Francisco. Hai lần đi tiền trạm để lại những cảm xúc khác nhau, nhưng ngày càng tích cực hơn nhờ sự hiểu biết và tin cậy nhau giữa hai bên ngày càng gia tăng.

Trong nhiệm kỳ của mình, chắc ông đã gặp trực tiếp Tổng thống Bill Clinton – người đã quyết định bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam?

- Đó là một trong những cuộc gặp đáng nhớ nhất của tôi trong thời kỳ đó. Đấy là khi tôi làm Đại biện lâm thời tại Mỹ, do anh Lê Bàng về nước chuẩn bị sang nhậm chức Đại sứ đầu tiên ở Mỹ. Tôi cùng vợ may mắn được mời tham dự Tổng thống Clinton đọc Thông điệp liên bang đầu tiên ngày 20/1/1997 sau khi tái cử (tháng 11/1996). Tôi đã chuyển lời của lãnh đạo cấp cao nhất của ta chúc mừng Tổng thống Clinton và Phó Tổng thống Al Gore tái cử và đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo Mỹ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Trong lúc nói chuyện, Tổng thống Clinton đã cảm ơn lãnh đạo ta và có những phát biểu rất tích cực về quan hệ với Việt Nam.

* Xin cảm ơn Đại sứ.

Đại sứ Hà Huy Thông

- 1987 – 1990: Tuỳ viên Báo chí tại Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ

- 1994 – 1995: Trưởng đoàn tiền trạm đi mở Cơ quan liên lạc (CQLL) và Phó trưởng CQLL tại Washington

- 1995 – 1997: Tham tán, rồi Tham tán Công sứ – Phó trưởng cơ quan Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

- 2006 – 2010: Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền tại Vương quốc Hà Lan

- 2011: Được Chủ tịch nước phong hàm “Đại sứ Việt Nam”

- 2011-2016: Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội

- Từ 2013 đến nay: Tham gia một số tổ chức thuộc Liên hiệp các Tổ chức hoà bình và hữu nghị Việt Nam.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Trump tuyên bố sốc về vụ nổ như bom nguyên tử ở Liban00:55Chạy theo xe Tổng thống xin cứu chồng nhiễm Covid-1900:58Mozart - Cuộc đời lắm đoạn trường bi ai của một thiên tài10:13Ấn Độ sắp điều tiêm kích Rafale sát Trung Quốc00:39Bị thổi bay khi đưa tin trực tiếp từ Beirut00:51Áp lực đè nặng hàng nghìn con đập Trung Quốc03:08Đệ nhất tiểu thư quyền lực nhất trong lịch sử nước Mỹ11:01Gió bão quật đổ xe tải00:48Trung Quốc dọa chặn máy bay Mỹ gần Đài Loan00:35Iran bắn nổ mô hình tàu sân bay Mỹ00:54Hà Nội: Hiện trường vụ sập giàn giáo làm 4 người thương vong00:44Người dân Beirut trắng tay sau vụ nổ04:49Sống sót sau 30 giờ bị vụ nổ Beirut hất xuống biển01:00Nước lũ nhấn chìm đường phố Hàn Quốc00:31Cờ Mỹ bị hạ tại lãnh sự quán Thành Đô00:18Video: Bố che chở con trai trong vụ nổ rung chuyển thủ đô Lebanon00:18Mưa lớn tại Hàn Quốc khiến hàng chục người chết, mất tích00:31Mỹ thử tên lửa răn đe Nga01:00Tiêm kích Mỹ bị tố uy hiếp máy bay Iran, nhiều khách bị thương02:21Bão Hagupit gây lũ lụt miền đông Trung Quốc01:59Cách 240 km vẫn nghe được vụ nổ từ Lebanon00:36Nhiều nước đề nghị hỗ trợ Lebanon sau vụ nổ01:11Australia bác toàn bộ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông03:46Twitter tạm khóa tài khoản chiến dịch tranh cử của Trump01:13Chơi piano giữa đống đổ nát vụ nổ Beirut00:51

Tiêu điểm

Nam huấn luyện viên thể hình bị bắt quả tang đang bán dâm trong khách sạn
20:05:17 06/08/2020
Hiện trường vụ nổ như bom nguyên tử khiến hàng nghìn người thương vong ở Liban
13:36:24 05/08/2020
Covid-19: Kiểm tra sức khỏe người hồi phục ở Vũ Hán, phát hiện đáng lo ngại
12:36:21 05/08/2020
Trung Quốc tuyên tử hình công dân Canada
22:53:33 06/08/2020
Ông Trump tuyên bố sốc về vụ nổ như bom nguyên tử ở Liban
12:53:39 05/08/2020
Thuyền trưởng nhiều lần cảnh báo trước khi vụ nổ Beirut xảy ra
01:26:41 07/08/2020
Chủng virus mới khiến 7 người Trung Quốc tử vong
18:33:35 06/08/2020
Cảnh tượng như tận thế ở tâm vụ nổ kinh hoàng tại Liban
19:37:54 05/08/2020
Thống đốc Beirut nói vụ nổ tàn phá hơn nửa thành phố
22:48:47 05/08/2020
Băng đảng ‘ngày bán hàng ăn, tối đào cổ vật’ gây rúng động Trung Quốc
10:18:06 06/08/2020

Thông tin đang nóng

Chân dung nam huấn luyện viên bán dâm giá 18 triệu đồng: Thường xuyên đăng ảnh nhạy cảm, check in sang chảnh
21:08:32 06/08/2020
Bị ném đá vì phát ngôn liên quan biển đảo, Duy Mạnh đáp trả: “Thèm chơi mai thúy hơn là hát”
17:55:09 06/08/2020
Cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ phát ngôn tục tĩu của Duy Mạnh, CĐM hả hê: 'Kỳ này Duy Mạnh toang rồi'
17:36:41 06/08/2020
Thanh Hoá ghi nhận bệnh nhân dương tính với Covid-19, là bệnh nhân số 748
21:57:38 06/08/2020
Thêm 30 ca COVID-19, cả nước 747 ca
18:19:39 06/08/2020
"Chứng kiến cảnh đó của Trấn Thành, tôi giật mình"
23:14:43 06/08/2020
HOT: Vợ chồng 'giang hồ mạng' Phú Lê bị bắt
20:34:30 06/08/2020
Duy Mạnh chính thức lên tiếng sau khi Bộ TT&TT yêu cầu làm rõ những phát ngôn lệch lạc về chủ quyền trên Facebook, thừa nhận tài khoản là của mình
21:32:14 06/08/2020
Nữ ca sĩ mải mê show diễn để con gái 6 tuổi trở thành "côn đồ trường học", lớn lên còn khiến mọi người ngao ngán hơn
20:51:37 06/08/2020
Nhật Tinh Anh xét nghiệm nCoV ở Mỹ
19:42:31 06/08/2020

Tin mới nhất

Vì sao bệnh nhân 'âm tính giả' khi xét nghiệm kháng thể?

01:28:20 07/08/2020
Xét nghiệm kháng thể nhằm phát hiện phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với nCoV, không phải phát hiện virus, nên kết quả không chính xác 100%.

Bệnh nhân COVID-19 đi nhà thờ, lây virus cho 91 người

01:21:30 07/08/2020
Một người đàn ông 58 tuổi mắc COVID-19 đến một nhà thờ vào giữa tháng 6 tại bang Ohio (Mỹ) đã lây bệnh cho 91 người, trong đó 53 người có mặt tại nhà thờ và 18 người bị lây gián tiếp.

COVID-19 hết ngày 6/8 tại ASEAN: Toàn khối vượt 300.000 ca bệnh, Philippines thành vùng dịch lớn nhất

01:19:46 07/08/2020
Theo trang thống kê worldometers.info, tính tới hết ngày 6/8, số người mắc COVID-19 tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là trên 300.000, trong đó 7.900 người tử vong. Philippines đã vượt Indonesia và trở thành ổ dịch lớn nhất Đ...

Phần tử vũ trang bắt giữ con tin tại ngân hàng ở Le Havre, Pháp

01:17:35 07/08/2020
Truyền thông Pháp đưa tin, ngày 6/8 (rạng sáng 7/8 theo giờ Việt Nam), một phần tử vũ trang đã bắt giữ một số người làm con tin tại một chi nhánh ngân hàng ở thành phố Le Havre, miền trung nước này.

Tàu ngầm Anh từng chìm hai lần

01:15:09 07/08/2020
Tàu ngầm HMS Thetis của Anh là một trong số ít chiến hạm bị chìm tới hai lần cùng thủy thủ đoàn trong lịch sử quân sự thế giới.

Sống sót sau 30 giờ bị vụ nổ Beirut hất xuống biển

00:35:16 07/08/2020
Một công nhân cảng Beirut, người rơi xuống biển và mất tích sau vụ nổ ở thủ đô Lebanon, được phát hiện còn sống gần 30 giờ sau.

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD ngăn can thiệp bầu cử

00:19:10 07/08/2020
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo hứa thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin về sự can thiệp từ bên ngoài vào bầu cử tổng thống Mỹ.

Nhà ngoại giao Đức thiệt mạng trong vụ nổ Beirut

00:10:03 07/08/2020
Một nữ nhân viên đại sứ quán Đức ở Beirut thiệt mạng tại nhà riêng trong vụ nổ lớn làm rung chuyển thành phố.

Con tàu như 'quả bom nổi' đưa thảm họa đến Beirut

00:00:15 07/08/2020
2.750 tấn hàng hóa tàu Rhosus chở theo khi cập cảng Beirut năm 2013 là thủ phạm gây ra vụ nổ thảm họa ở Lebanon hôm 4/8.

Việt Nam phản đối Trung Quốc điều tiêm kích ra Trường Sa

23:57:41 06/08/2020
Bộ Ngoại giao phản đối Trung Quốc điều tiêm kích, tàu chiến ra đá Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để diễn tập trái phép.

Việt Nam bác quy tắc hàng hải sửa đổi của Trung Quốc

23:54:38 06/08/2020
Bộ Ngoại giao khẳng định việc Trung Quốc thay thuật ngữ liên quan đến Hoàng Sa trong quy tắc hàng hải sửa đổi là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị.

Bộ trưởng Y tế Mỹ phải xét nghiệm nCoV khi thăm Đài Loan

23:49:16 06/08/2020
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar sẽ phải xét nghiệm nCoV trước khi thực hiện chuyến thăm tới đảo Đài Loan.

Kim Jong-un lệnh hỗ trợ thành phố bị phong tỏa vì Covid-19

23:31:12 06/08/2020
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo quan chức nhanh chóng hỗ trợ ổn định cuộc sống người dân ở Kaesong, thành phố đang chịu phong tỏa vì Covid-19.

Vương Nghị: Trung Quốc không định trở thành nước Mỹ thứ hai

23:22:47 06/08/2020
Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay Trung Quốc không định trở thành một nước Mỹ nữa, cáo buộc một số chính trị gia Mỹ khơi mào Chiến tranh Lạnh mới.

Biden nói thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung 'thất bại'

21:40:46 06/08/2020
Biden cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một được chính quyền Trump ký với Trung Quốc đã thất bại thảm hại vì không thể thực thi.

Chơi piano giữa đống đổ nát vụ nổ Beirut

21:29:17 06/08/2020
Cụ bà Melki bình thản chơi piano ngay trong ngôi nhà đã trở nên tan hoang vì sức công phá khủng khiếp từ vụ nổ ở Beirut.

Triều Tiên cảnh báo lũ

21:28:19 06/08/2020
Giới chức Triều Tiên cảnh báo mưa lớn kéo dài nhiều ngày có thể gây lũ lụt hoặc lở đất khắp cả nước, nhưng không đề cập thương vong.

Giáo sư tiên tri nói Biden sẽ đánh bại Trump

20:58:28 06/08/2020
Giáo sư Allan Lichtman, người dự đoán chính xác kết quả các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1984, nói Biden sẽ chiến thắng năm nay.

Trung Quốc đưa thêm thiết giáp đổ bộ tới gần eo biển Đài Loan

20:31:45 06/08/2020
Lục quân Trung Quốc tăng cường nhiều thiết giáp lội nước ZTD-05 và pháo PCL191 cho Chiến khu miền Đông, phụ trách eo biển Đài Loan.

Thêm bang ở Mỹ ghi nhận hơn nửa triệu ca nCoV

20:18:49 06/08/2020
Florida, một trong những vùng dịch lớn ở Mỹ, báo cáo hơn 502.000 người nhiễm nCoV, trở thành bang thứ hai ghi nhận hơn nửa triệu ca nhiễm.

Doanh nhân Nga bị nghi bỏ lại 'quả bom nổi' ở Beirut

19:27:20 06/08/2020
Doanh nhân Nga Igor Grechushkin được cho là đã bỏ lại con tàu chứa 2.750 tấn amoni nitrat ở cảng Beirut từ năm 2013, dẫn đến vụ nổ kinh hoàng.

Tướng Mỹ nêu lý do thiết giáp lội nước bị chìm

18:45:39 06/08/2020
Đại tướng Berger nói cho biết xe thiết giáp gặp biển động, khiến nước tràn vào nhiều hơn mức có thể bơm ra, làm xe bị chìm hôm 30/7.

Twitter tạm khóa tài khoản chiến dịch tranh cử của Trump

18:39:33 06/08/2020
Twitter thông báo tạm thời khóa tài khoản của nhóm phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Trump vì đăng thông tin sai về Covid-19.

Hàn Quốc điều trực thăng, huy động 800 người tìm các nhân viên cứu hộ mất tích do lật thuyền

17:23:07 06/08/2020
Một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn đang được triển khai tại Hàn Quốc vào hôm nay (6/8), sau khi ba chiếc thuyền chở 8 nhân viên cứu hộ và cảnh sát lật úp và cuốn trôi theo dòng nước lũ.

Thông tin mới nhất về tình hình người Việt tại Lebanon sau vụ nổ kinh hoàng

17:17:20 06/08/2020
Tại buội họp báo thường kỳ chiều 6-8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình người Việt tại Beirut (Lebanon) sau vụ nổ kinh hoàng vừa qua.

Đắm tàu ở Bangladesh khiến 17 người chết

16:53:36 06/08/2020
Theo Tân Hoa Xã, cảnh sát Bangladesh xác nhận sự việc xảy ra vào trưa ngày 5/8 (giờ địa phương), một chiếc tàu chở khách đã chìm ở khu vực Nettuna, cách thủ đô Dhaka của Bangladesh khoảng 158 km về phía bắc.

Malaysia đề cao tinh thần đoàn kết trong ASEAN để giải quyết vấn đề Biển Đông

14:49:57 06/08/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, Ngoại trưởng Malaysia Hishamuddin Hussein đã khẳng định tinh thần đoàn kết giữa các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đóng vai trò quan trọng trong giải quyết tranh chấp chủ quy...

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định không cần ban bố tình trạng khẩn cấp một lần nữa

13:27:03 06/08/2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 6/8 khẳng định không cần thiết phải ban bố một lần nữa tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh COVID-19 ở nước này.

Ba Lan thắt chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19

10:22:13 06/08/2020
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung và Đông Âu, Chính phủ Ba Lan đã công bố hướng dẫn phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới sau khi số lượng ca lây nhiễm ở nước này tăng kỷ lục trong những ngày gần đây, vơ...

Vụ nổ Beirut khoét hố rộng hơn 100 mét

09:20:29 06/08/2020
Ảnh vệ tinh cho thấy một miệng hố rộng hơn 100 mét hình thành ở cảng Beirut, sau vụ nổ kho chứa hơn 2.700 tấn amoni nitrat hôm 4/8.

Y tá cứu ba trẻ sơ sinh khỏi vụ nổ Beirut

09:15:25 06/08/2020
Nữ y tá ôm ba em bé ra khỏi đống đổ nát của bệnh viện Al Roum, nơi chịu thiệt hại nặng nề do vụ nổ ở cảng Beirut.

Một người Mỹ chết trong vụ nổ ở Beirut

09:10:06 06/08/2020
Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận ít nhất một công dân thiệt mạng và nhiều người Mỹ khác bị thương trong vụ nổ ở Beirut hôm 4/8.

Tàu sân bay trực thăng Trung Quốc lần đầu ra biển

09:07:42 06/08/2020
Tàu đổ bộ Type-075 đầu tiên của Trung Quốc rời nhà máy ở Thượng Hải hôm 5/8, bắt đầu đợt chạy thử sơ bộ trên biển.

'Độc chiêu' kiểm soát cách ly Covid-19 ở nhiều nước

09:00:54 06/08/2020
Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường khiến nhiều quốc gia phải tăng cường các biện pháp cách ly, trong đó có yêu cầu người dân đeo thiết bị điện tử để theo dõi.

Mỹ không loại trừ khả năng vụ nổ Beirut là tấn công

08:47:24 06/08/2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết Mỹ không loại trừ hoàn toàn khả năng vụ nổ ở Beirut là tấn công nhưng nhấn mạnh họ vẫn đang thu thập thông tin tình báo.

4 người Mỹ chết do uống nước rửa tay

08:45:09 06/08/2020
CDC Mỹ cho hay 15 trường hợp ngộ độc methanol do uống nước rửa tay khô chứa cồn tại nước này, trong đó 4 ca tử vong.

Hàn Quốc: Bác sĩ ở viện tâm thần bị bệnh nhân tấn công đến chết

08:43:04 06/08/2020
Một bác sĩ làm việc tại bệnh viện tâm thần ở Hàn Quốc đã bị chính bệnh nhân mà ông đang điều trị sát hại.

Facebook xóa bài đăng của Trump

08:37:13 06/08/2020
Facebook cho biết họ đã xóa một bài đăng trên trang cá nhân của Trump vì chứa thông tin sai lệch về Covid-19.

Gần 19 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

08:32:37 06/08/2020
Thế giới ghi nhận gần 19 triệu ca nCoV và hơn 709.000 người chết, nhiều quốc gia phải tái áp đặt phong tỏa vì sóng lây nhiễm thứ hai.

Có thể bạn quan tâm

Chiến sĩ biên phòng và bạn gái 2 lần hoãn cưới vì dịch Covid-19: "Vượt khó khăn lúc này để sống, phấn đấu"

Đời sống

01:12:09 07/08/2020
Thượng úy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh Nguyễn Tiến Đua, 4 tháng đã hai lần hoãn cưới để cùng đồng đội chống dịch tuyến biên giới Việt - Lào chia sẻ với Dân Việt rằng anh rất thương vợ sắp cưới nhưng anh hiểu việc phòng chống dịch bệnh, bảo...

Machine Gun Kelly và MV “Concert For Aliens” – Mang nhạc Rock đến hành tinh khác, tại sao không?

Nhạc âu - mỹ

01:07:07 07/08/2020
Với tựa đề mang ý nghĩa buổi trình diễn dành cho người ngoài hành tinh, Machine Gun Kelly và Travis Barker đã đem đến cho khán giả một bản Pop Punk sôi động giữa cuộc đua khốc liệt của Pop và Hip-hop trên các BXH.

121 nhân viên khách sạn phải xét nghiệm nCoV

Sự kiện nóng

00:56:31 07/08/2020
Chiều 6/8, 121 nhân viên khách sạn Mường Thanh Phương Đông phải xét nghiệm nCoV vì từng tiếp xúc với bệnh nhân 746 từ Đà Nẵng ra.

Ngồi xuống và nghe "Quân sư tình yêu online" MisThy tư vấn chuyện yêu đương, tình cảm

Game online

00:25:14 07/08/2020
Cô nàng triệu views MisThy không chỉ nổi tiếng bởi sự đa tài mà còn ở những câu chuyện quân sư tình yêu cực chất.

Dù mê mua sắm đến mấy thì cô gái Sài Gòn vẫn tự tin quần áo của mình luôn gọn trong 1 cánh tủ nhỏ nhờ 7 mẹo thông thái không phải ai cũng biết

Mua sắm

00:23:08 07/08/2020
Từng là người lấy việc mua sắm quần áo là sở thích, chị Hằng Chu đã có những thay đổi lớn với mục đích tối giản đồng thời cắt giảm chi phí tiêu dùng. Và 7 mẹo mua sắm dưới đây đã giúp chị hoàn thành mục tiêu này.

Lời 'tiên tri' thứ hai của Bill Gates

Thế giới số

00:20:34 07/08/2020
Nhà sáng lập Microsoft không chỉ nổi tiếng nhờ tài năng và sự giàu có, tầm nhìn trong tương lai của Bill Gates về những vấn đề toàn cầu còn khiến nhiều người nể phục.

Kimetsu no Yaiba: "Thánh nữ makeup" trở lại với bộ ảnh Nezuko xinh lung linh

Cosplay

00:18:18 07/08/2020
Có thể nói, Nezuko chính là nhân vật nữ được yêu thích nhất trong bộ manga/anime đình đám Kimetsu no Yaiba . Thậm chí, cô em gái của Tanjirou còn được tôn làm em gái quốc dân vì quá đáng yêu trong từng khoảnh khắc và độ cute tăng dần qu...

Có nên nâng cấp từ Galaxy Note10+ lên Galaxy Note20 Ultra?

Đồ 2-tek

23:59:05 06/08/2020
Galaxy Note20 Ultra có kiểu dáng không quá khác biệt so với Galaxy Note10 plus , nhưng nhiều nâng cấp trải nghiệm cho người dùng.

Faker bật God mode gánh team cực gắt, IG Puff cũng phải thốt lên: 'Thần thánh thì mãi vẫn là thần thánh'

Esport

23:58:15 06/08/2020
Sau một thời gian nghỉ ngơi thì có vẻ Faker đã sẵn sàng cho sự trở lại với đấu trường chuyên nghiệp. Trong 2 ngày vừa qua, Quỷ Vương rất năng nổ luyện tập trong xếp hạng đơn máy chủ Hàn Quốc. Vào tối ngày hôm qua, Faker đã tình cờ xếp c...