Quan hệ t.ình d.ục không an toàn, người đàn ông đồng nhiễm giang mai, HIV

Theo dõi VGT trên

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp bệnh nhân nam với chẩn đoán nhiễm HIVgiang mai.

Quan hệ t.ình d.ục không an toàn, người đàn ông đồng nhiễm giang mai, HIV - Hình 1

Hình minh họa.

Bệnh nhân nam, 44 t.uổi, khởi phát bệnh trước khi đi khám bệnh 2 tuần với biểu hiện sẩn đỏ vùng d.ương v.ật. Sau đó, tổn thương tiến triển thành vết loét dần lan rộng. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Bác sĩ hỏi bệnh và thăm khám thấy tổn thương loét rộng vùng quy đầu d.ương v.ật, bờ vết loét nham nhở, nền vết loét cứng, ngứa ít. Ngoài ra, bệnh nhân có tổn thương sẩn sùi ở h.ậu m.ôn. Một số sẩn cục rải rác hai cẳng chân, mông, ngứa nhiều đã có nhiều tháng trước đây.

Trước những biểu hiện của bệnh nhân, bác sĩ đặt ra các chẩn đoán bệnh có thể gây ra tổn thương ở vùng s.inh d.ục ở bệnh nhân này là bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục (giang mai, hạ cam, herpes simplex s.inh d.ục); chấn thương hoặc dị ứng thuốc.

Khai thác t.iền sử, ghi nhận bệnh nhân có t.iền sử dùng thuốc có khả năng gây dị ứng trước khi xuất hiện tổn thương và cũng không có yếu tố gây loét s.inh d.ục do chấn thương. Trước thời điểm xuất hiện tổn thương s.inh d.ục 4 tháng, bệnh nhân có t.iền sử quan hệ t.ình d.ục ngoài luồng với đối tượng nguy cơ cao. Đặc biệt, bệnh nhân có bạn tình ở cả hai giới nam và nữ.

Bệnh nhân được làm xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai, HIV và xét nghiệm tế bào học dịch tổn thương tại vết loét. Kết quả xét nghiệm huyết thanh đặc hiệu và không đặc hiệu giang mai đều dương tính.

Video đang HOT

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc giang mai thời kỳ I hay giang mai sơ phát. Ngoài ra, xét nghiệm test nhanh HIV của bệnh nhân dương tính, bác sĩ đã tiến hành làm xét nghiệm khẳng định tình trạng nhiễm HIV của bệnh nhân.

Bệnh nhân được điều trị giang mai tại Bệnh viện Da liễu Trung ương và gửi khám chuyên khoa truyền nhiễm để điều trị HIV.

Các bác sĩ cũng tư vấn cho bệnh nhân hiểu về nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình và khuyên bệnh nhân thuyết phục các bạn tình của mình đến để làm xét nghiệm kiểm tra sàng lọc bệnh giang mai và HIV.

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Tỉ lệ mắc giang mai trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng ngày càng tăng. Tình trạng này có liên quan đến sự gia tăng quần thể quan hệ t.ình d.ục đồng giới và xu hướng quan hệ sớm, không an toàn ở thanh thiếu niên.

Bệnh giang mai có biểu hiện đa dạng, phức tạp, không chỉ ở da, niêm mạc mà còn có thể ở các cơ quan khác như tai, mắt, cơ xương khớp, tim mạch, thần kinh. Các triệu chứng có thể tiến triển, thay đổi trên cùng một bệnh nhân, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vì vậy, giang mai còn được mệnh danh là “kẻ trá hình hoàn hảo”. Ngoài ra, có những trường hợp giang mai “kín”, bệnh nhân hoàn toàn không có biểu hiện lâm sàng gì cho đến khi được làm xét nghiệm kiểm tra. Vì vậy, những người có t.iền sử tiếp xúc, quan hệ t.ình d.ục không an toàn hoặc có những biểu hiện nghi ngờ bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến loét vùng s.inh d.ục, bệnh nhân cần được thăm khám kỹ để chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Việc tự dùng thuốc bôi, thuốc uống khi chưa biết nguyên nhân có thể làm thay đổi triệu chứng ban đầu, làm sai lệch kết quả xét nghiệm dẫn đến trì hoãn trong việc chẩn đoán và điều trị đúng.

Bệnh nhân mắc giang mai có nguy cơ cao mắc các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục khác, trong đó có HIV. Đặc biệt, tỉ lệ này cao hơn ở quần thể người có quan hệ đồng giới.

Bạn tình hiện tại và trong vòng 1 năm của người mắc giang mai cần được đi khám, làm xét nghiệm giang mai và điều trị bệnh nếu có. Nếu bạn tình không được chẩn đoán và điều trị, bệnh nhân hoàn toàn có nguy cơ bị nhiễm lại khi có tiếp xúc t.ình d.ục lại, và đây cũng là mối nguy cơ tiềm ẩn lây lan trong cộng đồng.

Những lý do khiến chồng mất hứng với t.ình d.ục

Những lý do khiến chồng mất hứng với t.ình d.ục - Hình 1

Mất hứng với t.ình d.ục ở đàn ông có nhiều lý do, cả thể chất lẫn tâm lý. Ảnh: PT

Theo nghiên cứu, sự quen thuộc trong mối quan hệ lâu dài có thể trở nên thuần khiết và lâu ngày dẫn đến nhàm chán hoặc âm thầm diễn ra cuộc hôn nhân không t.ình d.ục.

1. Bị trầm cảm

Ảnh hưởng của trầm cảm đến t.ình d.ục có liên quan đến quá trình sinh học. Các chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất trong não giao tiếp với các cơ quan s.inh d.ục. Với ham muốn t.ình d.ục, cơ thể làm tăng lưu lượng m.áu đến cơ quan s.inh d.ục và gây hưng phấn. Tuy nhiên, khi bị trầm cảm, các chất hóa học này bị cản trở, ức chế, dẫn đến ham muốn t.ình d.ục thấp hoặc biến mất. Trầm cảm cũng gây ra việc thiếu các hoạt động yêu thích trước đây hoặc khả năng trải nghiệm khoái cảm, năng lượng thấp, tâm trạng thất thường, mệt mỏi và cảm giác tuyệt vọng. Giải pháp là nên dành thời gian để chia sẻ với chồng, khuyến khích chồng bạn tìm đến bác sĩ để được tư vấn, khám sức khỏe tâm thần và điều trị, dùng thuốc.

2. Căng thẳng, mệt mỏi

Làm việc nhiều giờ, căng thẳng trong công việc, khó khăn về tài chính, nuôi dạy con cái và cân bằng cuộc sống đều phải trả giá. Cảm giác căng thẳng hoặc mệt mỏi mãn tính có thể dẫn đến giảm sự gần gũi t.ình d.ục. Khi một người bị căng thẳng thì người kia cũng sẽ cảm thấy căng thẳng. Tuy nhiên, có cơ hội để cùng nhau giải quyết vấn đề này. Hãy hỏi bạn đời của mình về nguyên nhân của sự căng thẳng, mệt mỏi để cùng nhau làm giảm tình trạng này. Hãy dành thời gian quan tâm đến bạn đời, cùng nhau đưa ra những cách tốt nhất để kiểm soát mức độ căng thẳng.

3. Rối loạn chức năng t.ình d.ục

Nhiều loại rối loạn như rối l.oạn c.ương d.ương (ED), lo lắng về t.ình d.ục và các tình trạng bệnh lý như ung thư tuyến t.iền liệt có thể ảnh hưởng đến ham muốn t.ình d.ục. Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ rằng ED chỉ được chẩn đoán ở người lớn t.uổi nhưng điều đó không đúng. Ngày càng có nhiều nam thanh niên bị ED và nó đang có xu hướng trẻ hóa.

Đây là một chủ đề tế nhị mà vợ chồng khó nói ra. Tuy nhiên, chồng bạn sẽ rất cảm kích nếu vợ mình quan tâm và cùng tháo gỡ. Đầu tiên là cần nói chuyện với bác sĩ, đưa ra kế hoạch điều trị. Sự kiên nhẫn, ân cần và đồng cảm là "chìa khóa" giúp người chồng giải tỏa tâm lý hoặc ít ra là giảm thiểu bệnh để đời sống vợ chồng thêm mặn nồng.

4. Giảm sự hấp dẫn với nhau

T.ình d.ục đã trở thành thói quen và nhàm chán. Sự hấp dẫn giảm dần theo thời gian khi các đối tác không còn chia sẻ những trải nghiệm mới. Sự tò mò về nhau đã biến mất. Theo nghiên cứu, sự quen thuộc trong mối quan hệ lâu dài có thể trở nên thuần khiết và lâu ngày dẫn đến nhàm chán hoặc âm thầm diễn ra cuộc hôn nhân không t.ình d.ục.

Đây là một phần bình thường của một mối quan hệ lâu dài nên việc nói về nó theo cách đó thường có ích. Hai vợ chồng có thể thử hay trải nghiệm những điều mới, kể cả áp dụng những "kỹ thuật mới" để khiến t.ình d.ục trở nên thú vị hơn. Đôi khi đàn ông lại muốn phụ nữ chủ động quan hệ t.ình d.ục, ngay cả khi trước đó họ đã chủ động.

5. Nghiện phim "đen"

Sử dụng nội dung k.hiêu d.âm trong các mối quan hệ không phải lúc nào cũng tiêu cực trừ khi nghiện. Trong trường hợp bạn đời nghiện phim "đen", bạn nên trò chuyện với chồng vào thời điểm thích hợp. Cần có những bước đi cụ thể để giúp chồng bạn kiểm soát vấn đề. Chẳng hạn như cùng nhau giải quyết vấn đề nghiện phim k.hiêu d.âm và yêu cầu chồng nên đi tư vấn chuyên gia để tìm kiếm sự trợ giúp thích hợp.

6. Mối quan hệ hôn nhân đang căng thẳng

Nghiên cứu đã chứng minh rằng sự thỏa mãn về mặt t.ình d.ục có tác động quan trọng đến sự hài lòng trong mối quan hệ vợ chồng. Nhiều cặp vợ chồng có những vấn đề khúc mắc mà không được giải quyết trong một thời gian dài, dẫn đến oán giận. Các cặp đôi không cảm thấy được kết nối, kết quả là sự gần gũi và ham muốn t.ình d.ục giảm đi hoặc không còn tồn tại. Mối quan hệ căng thẳng dễ leo thang và biến thành tranh cãi. Ngoài ra, những lời nói xúc phạm là thứ dễ dẫn đến mối quan hệ nguội lạnh và trở nên đối kháng.

Giải pháp đầu tiên là hãy trò chuyện thẳng thắn và cởi mở để tìm ra lối thoát cho cả hai. Ngoài ra, việc tìm đến bác sĩ để được tư vấn dùng liệu pháp testosterone là cần thiết, bởi khi hormone này thấp thường dễ dẫn đến sao nhãng t.ình d.ục.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Midu hé lộ bên trong căn hộ đang sống cùng chồng thiếu gia và hoạt động trong một buổi sáng của cô dâu mới
18:08:24 18/07/2024
Chi tiết thủ đoạn đ.ầu đ.ộc nhóm người Việt tại Thái Lan
19:11:38 18/07/2024
Phản ứng của Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa trước nghi vấn bị Hoàng Thùy hất khỏi vị trí vedette
19:46:32 18/07/2024
Nguyên trưởng phòng một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh mất tích bí ẩn
19:34:24 18/07/2024
Noo Phước Thịnh nói gì khi bị nghi dùng chất kích thích dẫn đến biểu hiện lạ?
20:56:54 18/07/2024
Búp bê cơ bắp hé lộ hôn nhân với chồng điển trai: Vợ chồng ăn riêng, hay cọc cằn
17:12:00 18/07/2024
Vạch trần bí mật của những thánh ăn nổi tiếng thế giới
18:13:04 18/07/2024
Phùng Thiệu Phong mong muốn tái hôn, bị Triệu Lệ Dĩnh "tạt nước lạnh" vào mặt
21:30:45 18/07/2024

Tin mới nhất

Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

11:59:47 16/07/2024
Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua.

Sa s.inh d.ục và những hệ lụy không phải ai cũng biết

11:56:27 16/07/2024
Sa s.inh d.ục hay còn gọi là sa tử cung, sa dạ con là tình trạng các cơ và dây chằng của sàn chậu bị kéo căng và suy yếu.

Có con gái t.uổi dậy thì cha mẹ nhất định phải biết điều này để tốt cho con

11:53:04 16/07/2024
Ở thiếu nữ t.uổi dậy thì, nhất là khi ở thời kỳ k.inh n.guyệt xuất hiện hằng tháng, thường gặp tình trạng thiếu m.áu, thiếu sắt mà y học gọi là hội chứng xanh lướt thiếu nữ .

Cảnh giác với các rối loạn tâm thần trước và sau sinh

11:44:43 16/07/2024
Rối loạn tâm thần một quá trình biến đổi sinh lý, sinh hóa phức tạp diễn ra với các mức độ khác nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ cũng như đến sự phát triển thể chất cũng như tâm thần của thai nhi.

Những điều cần biết về dị dạng tử cung

11:41:50 16/07/2024
Dị dạng tử cung là trường hợp tử cung có hình dạng bất thường và ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Dị dạng tử cung gây nguy cơ cao vô sinh, sẩy thai, sinh non, ngôi thế thai nhi bất thường, thai c.hết lưu...

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, chị em có bị hiếm muộn?

10:53:04 16/07/2024
Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý lành tính, nhưng gây ra nhiều bất tiện và đau đớn cho người bệnh mỗi khi đến tháng .

Rối loạn t.ình d.ục ở nữ giới, làm sao để khắc phục?

10:50:04 16/07/2024
Những trục trặc lặp đi lặp lại trong đời sống t.ình d.ục, ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và sự thỏa mãn t.ình d.ục của người phụ nữ thì được gọi là hội chứng rối loạn t.ình d.ục.

Mãn kinh ảnh hưởng đến ham muốn t.ình d.ục thế nào?

10:45:14 16/07/2024
Khi trải qua thời kỳ mãn kinh, phụ nữ dễ nhận thấy ham muốn t.ình d.ục của mình thay đổi. Một số phụ nữ có thể bị tăng hoặc giảm ham muốn t.ình d.ục.

5 lời khuyên của bác sĩ cho chị em sau sinh bị 'khô hạn'

09:11:19 14/07/2024
Sau khi sinh em bé, nhiều chị em phàn nàn bị khô rát â.m đ.ạo. Vậy nguyên nhân là gì, làm thế nào để khắc phụ tình trạng trên?

Phân biệt dịch â.m đ.ạo lành tính và bệnh lý

09:05:37 14/07/2024
Sự tiết dịch â.m đ.ạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của â.m đ.ạo. Thế nhưng cũng có lúc dịch â.m đ.ạo bị bệnh mà chủ nhân không hoặc biết muộn khiến hậu quả khôn lường.

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Phụ nữ t.iền mãn kinh cần biết: 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn t.ình d.ục

08:58:01 14/07/2024
Sự thay đổi về ham muốn t.ình d.ục là một phần bình thường của cuộc sống. Thông thường khi bắt đầu một mối quan hệ hoặc trong một chuyến du lịch lãng mạn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn của mình tăng lên.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao phụ nữ có khí chất không mặc áo hai dây hay áo phông mùa hè? Thay bằng 3 món này tốt hơn

Thời trang

23:49:16 18/07/2024
Áo phông và áo 2 dây không còn hot trong mùa hè vì lộ khuyết điểm về vai và cánh tay. Thay vào đó, hãy chọn áo voan mát lạnh, áo polo cổ đứng cân đối hoặc áo tay phồng ngọt ngào để thổi bùng mùa hè của bạn!

GEN lộ kết quả đấu tập với T1

Mọt game

23:42:16 18/07/2024
Trong buổi livestream mới đây, người chơi hỗ trợ Lehends làm lộ kết quả đấu tập của Gen.G với kỳ phùng địch thủ T1.

Sốc: Nữ ca sĩ đình đám lộ ảnh ân ái, ngoại tình trong xe ô tô với NSX âm nhạc

Sao châu á

23:26:40 18/07/2024
Tối 17/7, truyền thông Hong Kong (Trung Quốc) đăng tải khoảnh khắc ghi lại cảnh nữ ca sĩ Long Đình và nhà sản xuất âm nhạc Khâu Á Quỳ âu yếm, ôm hôn nhau trong xe ô tô.

Bộ Ngoại giao: Việt Nam đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng phù hợp với Công ước về Luật Biển

Tin nổi bật

23:22:56 18/07/2024
Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về vấn đề Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông qua các kênh ngoại giao

Con gái MC Quyền Linh đẹp như 'nàng thơ', Thanh Thanh Hiền bình yên t.uổi 54

Sao việt

23:19:42 18/07/2024
Lọ Lem - con gái Quyền Linh càng lớn càng xinh đẹp, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền sống chậm, lạc quan tận hưởng cuộc sống.

Cặp đôi người Singapore trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci trong trung tâm thương mại

Pháp luật

23:15:31 18/07/2024
Do cuộc sống khó khăn nên khi đến Việt Nam du lịch, hai bị cáo đã trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci tại các trung tâm thương mại rồi mang về Singapore bán lấy t.iền tiêu xài.

Trung Quốc khai trừ đảng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc

Thế giới

22:58:37 18/07/2024
Hôm nay (18.7), Tân Hoa xã đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đồng ý để cựu Ngoại trưởng Tần Cương thôi chức Ủy viên Ban chấp hành và khai trừ đảng đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc và cựu Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Lý Ngọc S...

Bom tấn ngôn tình 18+ leo top 1 Việt Nam, cặp chính lợi dụng "phim giả tình thật" để lừa khán giả

Phim âu mỹ

22:50:41 18/07/2024
Anyone But You (Ghét Mà Vẫn Yêu) là một trong những bộ phim ngôn tình Âu Mỹ gây tiếng vang trong năm qua. Bom tấn ngôn tình này hiện đứng top 1 về lượt xem trực tuyến tại Việt Nam.

Điểm danh các phản diện sẽ góp mặt trong Captain America 4, Red Hulk vẫn chưa phải "trùm cuối"

Hậu trường phim

22:47:23 18/07/2024
Captain America: Brave New World sẽ đ.ánh dấu dự án điện ảnh MCU đầu tiên của Anthony Mackie trong vai trò mới - Đội trưởng Mỹ, người kế nhiệm Steve Rogers.

Cô gái từng chiến thắng ung thư nói lý do thi Miss Grand Vietnam

Netizen

22:24:11 18/07/2024
Thừa nhận bản thân còn thiếu sót, Đặng Trần Thủy Tiên đến Miss Grand Vietnam 2024 với tâm thế học hỏi, nỗ lực vượt qua giới hạn.

9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia

Du lịch

22:18:54 18/07/2024
Với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Australia là điểm đến mơ ước của nhiều du khách. Tuy nhiên, chi phí là điều khiến không ít người e ngại.