Quan hệ Nhật Bản Hàn Quốc sẽ đi tới đâu?

Hình ảnh hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Nhật BảnHàn Quốc tươi cười cụng ly bên bàn ăn ở Tokyo vừa qua dường như đã quét sạch những căng thẳng giữa hai bên kéo dài hơn một thập kỷ.

Nhưng, những bước đi tiếp theo của mối quan hệ này mới thực sự là điều mà người ta chờ đợi.

“Chương mới”

Khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bước ra từ máy bay của mình tại Tokyo, Nhật Bản ngày 16/3, đó là lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, người đứng đầu Hàn Quốc đến Nhật Bản trong một chuyến thăm song phương. Tiếp nối thông báo trước đó từ phía Hàn Quốc về việc sẽ từ bỏ yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị c.ưỡng b.ức lao động trong Thế chiến II, dấu hiệu này cho thấy mối quan hệ căng thẳng lâu nay giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á đang có chuyển biến.

Quan hệ Nhật Bản Hàn Quốc sẽ đi tới đâu? - Hình 1
Hình ảnh thân thiện của hai nhà lãnh đạo Nhật – Hàn xóa tan những căng thẳng kéo dài suốt hơn 1 thập kỷ trong quan hệ song phương.

Video đang HOT

Trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông muốn mở ra một “chương mới” trong quan hệ giữa hai nước. Người đứng đầu nội các Nhật Bản khẳng định “có một nhu cầu cấp thiết để tăng cường quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc trong môi trường chiến lược hiện nay”.

Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết ông hy vọng sẽ đến thăm Hàn Quốc và nối lại “ngoại giao con thoi”, tức các nhà lãnh đạo cấp cao thăm viếng nhau thường xuyên. Về các biện pháp tiếp theo để cải thiện quan hệ, ông Kishida không nói cụ thể, nhưng gợi mở rằng khi hai nước xích lại gần nhau hơn, thay đổi sẽ đến “từng bước một”.

Chuyến thăm của ông Yoon Suk Yeol được lên kế hoạch từ lâu nhưng vẫn gây nghi ngờ, cho tới tận lúc nhà lãnh đạo Hàn Quốc có mặt tại Tokyo. Bởi người ta còn nhớ, 12 năm trước, trong một chuyến thăm song phương tương tự, Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Lee Myung-bak đã ép nước chủ nhà bồi thường cho những phụ nữ Hàn Quốc bị quân đội Nhật Bản ép làm nô lệ t.ình d.ục trong Thế chiến II. Khi Nhật Bản không đáp lại, công chúng Hàn Quốc đã phản ứng mạnh mẽ, thúc đẩy ông Lee theo đuổi lập trường chống lại Tokyo bằng cách đến thăm một nhóm đảo nhỏ đang tranh chấp ở vùng biển giữa hai nước vào năm 2012, khiến cho quan hệ song phương xấu đi từ đó. Những tranh cãi tiếp theo khiến cho hai nước láng giềng vốn đã đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ từ năm 1965 lại liên tục trở nên căng thẳng. Đỉnh điểm là các biện pháp thương mại ăn miếng trả miếng, được cả hai nước áp dụng kể từ năm 2019. Còn lần này, ngay khi Tổng thống Yoon đặt chân đến Tokyo, Bộ Thương mại Nhật Bản thông báo rằng họ đang xem xét dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu công nghệ sang Hàn Quốc. Một quyết định đã mở đường cho hai nhà lãnh đạo có thể thoải mái tươi cười bên nhau trên bàn tiệc chung vào cuối ngày.

“Chiếc ghế 3 chân”

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực. Những cuộc gặp 3 bên vẫn thường xuyên diễn ra trong các khuôn khổ khác nhau. Nhưng, để nói về mối quan hệ 3 bên Mỹ – Nhật – Hàn, cựu Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton đã từng dùng đến hình ảnh “chiếc ghế 3 chân” nổi tiếng qua câu nói: “Chúng ta không thể ngồi lên chiếc ghế chỉ có 1 hoặc 2 chân, hoặc nếu là 3 chân nhưng một chân dài hơn hoặc ngắn hơn 2 chân còn lại”.

Quan hệ Nhật Bản Hàn Quốc sẽ đi tới đâu? - Hình 2
Những cuộc biểu tình phản đối chính sách của chính phủ vẫn diễn ra ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Sự căng thẳng kéo dài giữa hai đồng minh Đông Bắc Á, vì thế, cũng khiến nhiều đời Tổng thống Mỹ phải đau đầu. Tổng thống Mỹ Joe Biden, từ lúc lên nắm quyền năm 2021, đã rất coi trọng về tăng cường không chỉ quan hệ hợp tác 3 bên với Hàn Quốc và Nhật Bản, mà còn cả quan hệ song phương giữa hai nước này. Ngay sau khi ổn định chính quyền, liên tục các nhà lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đã đến thăm cả hai nước. Đỉnh điểm là tháng 5/2022, ông Biden lần lượt đến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản, để hối thúc những nhà lãnh đạo của hai nước tạo đột phá trong quan hệ.

Theo tiết lộ của ông Rahm Emanuel, Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản thì trong năm 2022, Mỹ đã triệu tập các cuộc gặp giữa quan chức 3 nước hơn 40 lần. “Điều đó giúp bình thường hóa tình bạn, kết nối các mối quan hệ và sự tin tưởng vốn không tồn tại trước đây”, ông nói. Có thể thấy một nỗ lực rất lớn của chính quyền Washington nhằm thúc đẩy Seoul và Tokyo xoa dịu căng thẳng giữa hai bên. Tất cả, thực ra, đều vì lợi ích của chính nước Mỹ tại khu vực. Và lần này, người Mỹ có thể vui mừng khi nó đã đem lại kết quả. Những tín hiệu tích cực từ chuyến thăm của ông Yoon tới Nhật Bản vừa qua sẽ trở thành một món quà mà nhà lãnh đạo Hàn Quốc mang tới Washington ngay trong tháng 4 này, khi ông tới Mỹ gặp gỡ trực tiếp Tổng thống Joe Biden trong một chuyến thăm đã được lên kế hoạch từ trước.

Còn nhiều dấu hỏi

Nhưng, Mỹ không phải là động lực duy nhất để hai nước láng giềng bắt tay nhau vào thời điểm này. Từ đầu năm 2023 tới nay, tình hình ở Bán đảo Triều Tiên bỗng nhiên trở nên căng thẳng khi Bình Nhưỡng liên tục thực hiện những vụ thử tên lửa làm rúng động dư luận Nhật Bản lẫn Hàn Quốc. Những biến động kinh tế trong khu vực và trên thế giới đang khiến những nhà lãnh đạo hai nước phải đau đầu tìm lời giải.

Cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đẩy cả hai nước vào những lựa chọn khó khăn. Chính vì thế, cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều muốn tìm đến nhau để có thể chung tay giải quyết những vấn đề của mình. Ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh hôm 16/3, Thủ tướng Kishida đã nói rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ tìm cách nối lại các cuộc gặp 3 bên với Trung Quốc. Rõ ràng, những liên hệ trực tiếp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ giúp hai bên có thể giải quyết được những vấn đề sát sườn của mình một cách chính xác và hiệu quả hơn. Dẫu vậy, mọi chuyện không phải đều dễ dàng.

Ông Kunihiko Miyake, giáo sư tại Đại học Ritsumeikan nhận xét: “90% quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc là chính trị trong nước. Vì vậy, không ai biết điều gì sẽ xảy ra”. Thực vậy, trong khi truyền thông thế giới liên tục đưa tin về cuộc gặp với những cái bắt tay hay cái cụng ly đầy thân thiện giữa hai nhà lãnh đạo trong một quán ăn ở Tokyo thì giữa thủ đô Seoul, một nhóm những nhà hoạt động xã hội biểu tình phản đối chính sách của Tổng thống Yoon. Khi ông Yoon tuyên bố sẽ thành lập một quỹ do chính phủ điều hành để trả lương cho những người lao động bị c.ưỡng b.ức trong thời chiến – như một giải pháp thay thế cho lệnh của tòa án Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường, các nạn nhân và nhà hoạt động đã lên án thỏa thuận này. Các nhà lập pháp đối lập mô tả đây là “một trong những thảm họa ngoại giao tồi tệ nhất trong lịch sử quan hệ Hàn Quốc – Nhật Bản”.

Các cuộc thăm dò cho thấy dư luận không ủng hộ những đề xuất của ông Yoon khi gần 56% công chúng coi giải pháp của ông là “ngoại giao nhục nhã”. Một vấn đề cực lớn đối với chính quyền của ông Yoon Suk Yeol là những tranh chấp pháp lý ở Hàn Quốc vẫn còn tồn tại. Một số nạn nhân đang cố gắng thuyết phục tòa án địa phương cho phép họ tịch thu tài sản do các công ty Nhật Bản nắm giữ tại Hàn Quốc để thực hiện đền bù cưỡng ép.

Ở chiều ngược lại, Thủ tướng Kishida cũng hứng chịu phản ứng từ lực lượng đối lập. Theo đó phe cánh hữu cho rằng bằng cách không công khai phản đối quan điểm các công ty Nhật Bản nợ người lao động Hàn Quốc khoản bồi thường (bất chấp một thỏa thuận năm 1965 mà Nhật Bản đã thực hiện), ông Kishida đã ngầm chấp nhận lập luận của tòa án Hàn Quốc. Những quan điểm này vốn đã trở thành lực cản cố hữu trong mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian dài. Cho đến lúc này, những hành động của hai chính phủ cho thấy họ đã chọn gác lại lịch sử và tập trung vào nhu cầu hợp tác hiện tại.

Ông Tsuneo Watanabe, nhà nghiên cứu tại Tổ chức Hòa bình Tokyo cho biết: “Nếu phía Hàn Quốc đi trước và không đòi hỏi quá nhiều từ phía Nhật Bản thì phía Nhật Bản sẽ đáp ứng”. Chính nhu cầu cấp thiết của mỗi bên đã thúc đẩy họ tiến lên, đó chính là lý do mà những nhà nghiên cứu như giáo sư Miyake nói rằng, ông “vẫn lạc quan một cách thận trọng, nhưng lạc quan hơn là thận trọng”.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
7 thanh tra viên nhận tiền từ SCB nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự04:56Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine chớp nhoáng, ra cảnh báo mới với Mỹ?17:29Nga thưởng 8.000 USD cho nhóm binh sĩ phá hủy xe tăng Leopard 1A5 của Ukraine01:02Israel phát hiện thêm 'nơi ẩn náu' của Hamas dưới bệnh viện Gaza01:20Cựu thủ tướng Israel hé lộ bí mật về các đường hầm dưới bệnh viện lớn nhất Gaza03:27Trung Quốc cân nhắc kế hoạch lớn giải cứu ngành bất động sản42:34Vì sao dân Texas phản đối các vụ phóng tên lửa Starship của tỉ phú Musk?02:11Các điệp viên Mỹ thu thập 9 đĩa bay của người ngoài hành tinh?03:02Tổng thống Putin chuẩn bị công bố chiến lược quốc gia về AI02:39Ukraine 'cần 3 chiến thắng' trên mặt trận quốc tế20:48Bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng02:04Thủ tướng Ấn Độ bay trên chiến đấu cơ nội địa01:53Lãnh đạo Triều Tiên lên tiếng về vụ phóng vệ tinh01:51Gaza tạm im tiếng s.úng, đón hàng viện trợ02:44Tín hiệu lạc quan trong ngày trao trả con tin thứ 2 của Hamas và Israel18:10Hé lộ sinh hoạt tâm linh kỳ lạ của người góp phần sa thải CEO OpenAI01:51Chán người mẫu thật, tạo người mẫu AI kiếm 10.000 euro/tháng02:25Thỏa thuận đình chiến tại Dải Gaza bắt đầu vào sáng 24.11, con tin sẽ được thả02:10'Ông trùm' tiền ảo ngã ngựa, sàn Binance lao đao01:57

Tiêu điểm

Ngư dân Campuchia bắt được "thủy quái" lớn trên sông Mekong
22:01:57 04/12/2023
Tình huống bất ngờ trong chuyến thăm Doha của Tổng thống Đức
21:40:39 03/12/2023
Tấn công k.hủng b.ố ngay gần Tháp Eiffel của Pháp
16:50:59 03/12/2023
Cơ hội để thúc đẩy kết nối, phát triển logistics tại Việt Nam và khu vực
18:47:47 03/12/2023
Núi lửa phun trào ở Indonesia: 11 người leo núi t.ử v.ong
15:09:00 04/12/2023
Israel mở rộng tấn công khắp Dải Gaza
09:36:57 04/12/2023
Nguy cơ 'xung đột' trên bán đảo Triều Tiên
23:06:07 03/12/2023
Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại Singapore
06:30:39 04/12/2023
COP28: Giáo hoàng Francis kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới 'tạo bước ngoặt' tại hội nghị khí hậu
19:33:54 03/12/2023
Tấn công tại mỏ khoáng sản ở Peru, nhiều người t.ử v.ong
04:56:27 04/12/2023

Thông tin đang nóng

Lý do Song Hye Kyo và Lee Min Ho dính tin đồn hẹn hò
06:38:39 05/12/2023
Phim Việt giờ vàng lộ sạn ở cảnh cực quan trọng, nữ chính xuất sắc tới đâu cũng không thoát khỏi việc bị soi
07:32:56 05/12/2023
Hòa Minzy nâng tầm phong cách, xách những thứ xinh xinh trên tay giá cả trăm triệu đồng
08:07:18 05/12/2023
Cuộc sống hiện tại của sao nam đình đám màn ảnh Việt một thời khiến nhiều người bất ngờ
08:19:08 05/12/2023
Leo và Kate vẫn thổn thức sau 25 năm đóng "Titanic"?
06:28:39 05/12/2023
NSND Trung Đức về hưu an nhiên bên vợ đảm, hàng ngày vẫn luyện thanh
06:17:11 05/12/2023
Nữ nghệ sĩ được mệnh danh là 'ác nữ của màn ảnh Việt'
08:03:47 05/12/2023
Lưu Hiểu Khánh: U70 vẫn thích "cưa sừng", cuộc đời như một cuốn phim
06:33:35 05/12/2023
Cùng "bầu vượt mặt" nhưng Lê Âu Ngân Anh và Sam lại "lên đồ" đón Giáng sinh trái dấu
07:42:53 05/12/2023
Siêu bom tấn 2024 "Godzilla x Kong" tung trailer đầu tiên
07:47:29 05/12/2023

Tin mới nhất

Nhiều người t.hiệt m.ạng tại Ấn Độ do mưa lớn trước bão Michaung

08:41:08 05/12/2023
Nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão, chính quyền bang Tamil Nadu đã thông báo cho người dân nghỉ làm, học sinh nghỉ học trong ngày 12 và13/4 tại các huyện Chennai, Kanchipuram, Tiruvallur và Chengalpattu.

Quan ngại về biến đổi khí hậu kéo theo khủng hoảng sức khỏe

08:26:50 05/12/2023
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, khẳng định đã đến lúc tổ chức Ngày vì sức khỏe đầu tiên tại COP28, đồng thời cho biết các mối đe dọa đối với sức khỏe từ biến đổi khí hậu đang hiện hữu và cấp th...

Hải quân Mỹ: LCS - Vì sao thất bại?

07:55:00 05/12/2023
Như đã thành lệ, tàu chiến của Mỹ, Anh, Canada, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc lại tập hợp ngoài khơi quần đảo Hawaii và bang California để tham dự RIMPAC, cuộc tập trận hải quân thường niên lớn nhất thế giới.

Lợi suất trái phiếu của Eurozone thấp nhất trong nhiều tháng

06:43:52 05/12/2023
Nhà phân tích trưởng của Nordea, ông Anders Svendsen cho biết các ngân hàng trung ương đang dần cắt giảm lãi suất sau nhiều đợt tăng và khả năng này ngày càng hiện rõ.

Những chiếc xe tải đầu tiên đi qua cửa khẩu Ukraine-Ba Lan sau các cuộc phong toả

06:40:11 05/12/2023
Trả lời hãng thông tấn nhà nước Ukrinform, Đại sứ Ukraine tại Ba Lan, Vasyl Zvarych, nói rằng Kiev sẽ tiếp tục đàm phán với chính phủ Ba Lan và đã tìm thấy điểm chung cũng như các điều kiện thỏa hiệp.

Lũ lụt làm trên 4.000 người sơ tán ở bang Đông Bắc Malaysia

06:38:29 05/12/2023
Lũ lụt cũng khiến người dân phải sơ tán tại một số bang trong vài tuần qua khi khu vực duyên hải phía Đông của nước này có thời tiết xấu.

Iran, Cuba ký 7 văn kiện quan trọng về hợp tác song phương

06:36:10 05/12/2023
Chính phủ Iran vừa thông báo Tehran và La Habana đã ký 7 thỏa thuận hợp tác và bản ghi nhớ trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đến nước Cộng hòa Hồi giáo.

Vụ rơi máy bay quân sự Osprey: Lực lượng chức năng tìm thấy 5 t.hi t.hể

06:35:22 05/12/2023
Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) và ngư dân cũng đã tìm thấy một số mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số trên và bàn giao cho quân đội Mỹ.

Vụ nổ tại Philippines: Cảnh sát điều tra ít nhất 2 nghi phạm

06:30:52 05/12/2023
Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington lên án vụ đ.ánh bom ở Marawi. Tuyên bố khẳng định Mỹ sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ và sát cánh với Philippines ngăn chặn các hành động bạo lực.

Tổng thống Guinea-Bissau giải tán Quốc hội

06:29:34 05/12/2023
Tổng thống Umaro Sissoco Embalo nêu rõ thời điểm bầu cơ quan lập pháp mới sẽ được ấn định vào thời gian thích hợp theo đúng Hiến pháp.

Chính sách đối ngoại của Israel sau khi bùng nổ xung đột với Hamas

21:35:30 04/12/2023
Về lâu dài, điều này có thể có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Israel vốn phụ thuộc vào lao động nước ngoài trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như từ Đông Nam Á.

Đại hội thành lập Liên hiệp Hội người Việt tại Đức

21:25:34 04/12/2023
Theo Đại sứ Vũ Quang Minh, những gương mặt xứng đáng đại diện cho cộng đồng người Việt Nam ở Đức sẽ thực sự đóng góp vào sự phát triển cũng như quyết tâm xây dựng một cộng đồng người Việt Nam vững mạnh ở sở tại.

Tập đoàn bất động sản Evergrande có thêm 1 tháng để lên kế hoạch tái cơ cấu nợ

21:17:42 04/12/2023
Trong phiên điều trần vào tháng 10, Evergrande cũng đã được gia hạn đến ngày 4/12 để trình bày đề xuất tái cơ cấu nợ với các chủ nợ nước ngoài, trước khi tòa chỉ định đơn vị thanh lý độc lập từ công ty kiểm toán KPMG.

Trung Quốc - EU dự kiến hội nghị thượng đỉnh thảo luận vấn đề kinh tế toàn cầu

21:13:48 04/12/2023
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU dự kiến thảo luận các vấn đề kinh tế toàn cầu và mang tính chiến lược mà hai bên cùng quan tâm.

Campuchia khẳng định vai trò của các cơ quan báo chí quốc gia chủ chốt

21:10:46 04/12/2023
Theo ông Neth Phektra, trong nhiệm kỳ VII của Chính phủ Hoàng gia, Bộ Thông tin Campuchia đã xác định tầm nhìn đưa Bộ này trở thành cơ quan giao tiếp công vụ của Chính phủ.

Vùng Siberia hứng chịu đợt lạnh bất thường, nhiều nơi âm 50 độ C

21:06:00 04/12/2023
Hầu hết diện tích của Cộng hòa Sakha nằm trong vùng băng vĩnh cửu. Trong những năm gần đây, mức nhiệt âm 50 độ C trở nên ít phổ biến do tình trạng biến đổi khí hậu và lớp băng vĩnh cửu có dấu hiệu tan băng ngày càng tăng.

Mỹ chật vật lấp đầy kho dự trữ dầu mỏ đang ở mức thấp kỷ lục

20:33:19 04/12/2023
Xác nhận SPR đã cạn kiệt 40%, ông nhấn mạnh một phần của vấn đề này liên quan đến khoản đầu tư của Mỹ vào các nhà máy lọc và tinh chế dầu thô nhẹ.

Tàu khu trục Mỹ vô hiệu hóa cuộc tấn công của phiến quân Houthi trên Biển Đỏ

20:21:48 04/12/2023
Một số tàu thương mại đã bị tấn công bởi máy bay không người lái và tên lửa ở Biển Đỏ ngày 3/12 và một tàu chiến của Mỹ tại khu vực đã n.ổ s.úng để tự vệ trước cuộc tấn công kéo dài hàng giờ do phiến quân Houthi ở Yemen tuyên bố nhận trác...

Nguy cơ xung đột Israel - Hamas ảnh hưởng đến triển vọng của chứng khoán Mỹ

20:21:30 04/12/2023
Người phụ trách chiến lược toàn cầu tại công ty tài chính LPL Financial, Quincy Krosby, cho rằng xung đột lan rộng có thể khiến một số nhà đầu tư chốt lời sau đà phục hồi của thị trường gần đây.

COP28 trưng bày kế hoạch đưa một phần hệ sinh thái Nga trở về thời kỳ voi ma mút

20:05:52 04/12/2023
Tỷ phú người Nga Andrey Melnichenko hiện có kế hoạch ngăn chặn lượng khí thải methane thoát ra từ lớp băng vĩnh cửu ở Siberia bằng việc tái tạo thời kỳ khi voi ma mút còn lang thang ở vùng lãnh nguyên.

Thị trưởng Kiev nhận xét về phát ngôn của Tổng Tư lệnh Ukraine

17:24:48 04/12/2023
Thị trưởng thủ đô Kiev của Ukraine gần đây nêu quan điểm ủng hộ bình luận của Tổng Tư lệnh quân đội về vấn đề xung đột rơi vào thế bế tắc, nói thêm rằng không phải ai cũng chấp nhận như vậy .

Ukraine: Trong không ấm, ngoài khó êm

17:03:46 04/12/2023
Mối quan hệ giữa Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny đang trở nên vô cùng xấu , được báo chí phân tích, đặt ra nhiều câu hỏi về nguyên nhân xảy ra bất đồng nội bộ và ảnh hưởng của nó ...

Xung đột Israel-Hamas ảnh hưởng kinh tế toàn cầu

16:53:44 04/12/2023
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, nếu xung đột Israel-Hamas gia tăng có thể làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu.

90 ngày đầu tiên của ông Hun Manet

16:49:06 04/12/2023
Ông Samdech Thipadei Hun Manet nhậm chức Thủ tướng Campuchia ngày 22/8/2023. Như vậy là đã tròn 3 tháng kể từ khi ông trở thành nhà lãnh đạo của đất nước Chùa Tháp.

ASEAN duy trì đòn bẩy trong bối cảnh thương mại biến động

16:40:09 04/12/2023
Khu vực này đã thực sự nổi lên như một giải pháp thay thế khả thi cho các chuỗi cung ứng lâu đời, chuyển hướng một số hoạt động tập trung sản xuất toàn cầu ra khỏi Trung Quốc.

Bệnh lây qua đường hô hấp gia tăng ở nhiều nước, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

16:04:01 04/12/2023
Tại Trung Quốc thông báo số ca mắc các bệnh về đường hô hấp tăng cao, đặc biệt, ghi nhận chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở t.rẻ e.m xảy ra tại một số tỉnh miền Bắc nước này.

Máy bay khổng lồ của Mỹ mắc kẹt trên rạn san hô

15:42:57 04/12/2023
Hải quân Mỹ ước tính sẽ tốn 1,5 triệu USD để trục vớt chiếc máy bay phản lực bị rơi và mắc kẹt trên rạn san hô ở Hawaii hai tuần trước.

Có thể bạn quan tâm

Cách giúp da tay mềm mịn tránh khô, nứt nẻ

Sức khỏe

09:34:01 05/12/2023
Thay vì sử dụng các loại kem dưỡng da tay thì bạn có thể sử dụng nha đam mỗi ngày. Nha đam chứa nhiều nước, vitamin khoáng chất giúp dưỡng da tay cực tốt nhưng không hề gây ra bất kì kích ứng, cảm giác khó chịu.

6 loại cây phong thủy đón tài lộc, may mắn, vô cùng phù hợp cho người mệnh Hỏa

Trắc nghiệm

09:31:46 05/12/2023
Với những người mệnh Hỏa, đừng quên lựa chọn những loại cây như hồng môn, phú quý... giúp cho công việc hanh thông, cuộc sống gặp nhiều thuận lợi.

Mẹo tạo đường nét lông mày hoàn hảo cho từng khuôn mặt

Làm đẹp

09:30:30 05/12/2023
Lông mày là một bộ phận quan trọng nhất của gương mặt, diện mạo một người trông hiền lành hay dữ tợn, nổi bật hay nhạt nhòa sẽ phụ thuộc vào cách tạo dáng chân mày.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nam thanh niên nhảy xuống sông Dinh, mất tích trong đêm khuya

Tin nổi bật

09:29:34 05/12/2023
Sáng 5.12, lực lượng chức năng TP.Bà Rịa vẫn đang tích cực tìm kiếm T.C.D (21 t.uổi, ngụ TP.Bà Rịa), nam thanh niên nhảy xuống sông Dinh bơi và bị mất tích trong đêm khuya.

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ và an toàn?

Kiến thức giới tính

09:20:37 05/12/2023
Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ và an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi? Hầu hết mọi bà bầu đều quen thuộc với câu nói ăn cho hai người và tăng càng nhiều cân càng tốt nhưng sự thực có đúng như...

Trần Nghĩa: Tôi hạnh phúc khi thấy khán giả phẫn nộ với vai diễn của mình

Hậu trường phim

09:10:28 05/12/2023
Thấy mọi người ghét Tùng, tự nhiên tôi rất vui , Trần Nghĩa chia sẻ về vai diễn mới trong phim Chúng ta của 8 năm sau .

Diego Maradona và sự thật đằng sau Bàn tay của Chúa

Sao thể thao

09:08:53 05/12/2023
Được tập luyện với hai đội U14, đội trường học và đội đại diện khu vực, anh ấy bắt đầu cuộc hành trình trở thành cầu thủ bóng đá của riêng mình.

MC Liêu Hà Trinh: Sinh con xong tôi phải đấu tranh tâm lý khi trở lại làm việc

Sao việt

09:07:23 05/12/2023
Tôi đã dành 2 năm để mang thai và tập trung cho gia đình, nên khi quay trở lại với công việc cũng phải đấu tranh tâm lý khá nhiều , Liêu Hà Trinh chia sẻ.

'Siêu lợn' hoang dã Canada đe dọa nước Mỹ

Lạ vui

08:41:33 05/12/2023
Nhiều bang miền Bắc nước Mỹ đang tìm cách đối phó với cuộc xâm lấn của giống siêu lợn vô cùng thông minh, có khả năng thích ứng cao từ biên giới Canada tràn vào nước này.

Trần Phương Hoa mang thời trang giao thoa Đông - Tây đến Úc

Thời trang

08:41:29 05/12/2023
Trong Fashion Show Lotus Light kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia, nhà thiết kế (NTK) Trần Phương Hoa đã giới thiệu 2 bộ sưu tập mang đậm dấu ấn văn hóa hai nước.

Cây thông Noel độc lạ nhất mùa Giáng sinh đây rồi

Sáng tạo

08:24:11 05/12/2023
Cây thông này không tốn kém, về mức độ độc đáo thì khó ai sánh bằng, chỉ sợ là hơi... bốc mùi. Tuy hơi bừa bộn nhưng có không khí Giáng sinh

Giới trẻ mê mẩn trào lưu làm cây thông Noel bằng kẽm nhung

Netizen

08:11:10 05/12/2023
Cây thông kẽm nhung đang trở thanh trào lưu khiến cho nhiều bạn trẻ mê mẩn. Nhiều người chọn làm cây thông Noel tí hon bằng kẽm nhung này để tặng cho bạn bè, người thân.

Chúng ta phải hạnh phúc - Tập 18: Nhóm Chuối Hột muốn trở lại thanh xuân

Phim việt

07:55:15 05/12/2023
Trước những áp lực, biến cố của cuộc sống, nhóm Chuối Hột quyết định đi du lịch cùng nhau để quay lại t.uổi thanh xuân 20 năm về trước.