Quan hệ Nga – Trung trong khủng hoảng Ukraine: Đối tác thời vụ hay bạn lâu dài?

Không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vĩnh cửu. Trong khi Trung Quốc không tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine thì có lẽ không có quốc gia nào bị chú ý nhiều như Trung Quốc trong quan hệ với Nga hiện nay.

Ngày 4/2, chỉ 3 tuần trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin đã tới Bắc Kinh gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và tái khẳng định sự hợp tác giữa hai quốc gia nhằm chống lại phương Tây.

Một tuyên bố dài 5.000 chữ được đưa ra sau đó nói rằng, quan hệ đối tác Nga – Trung Quốc là mối quan hệ hợp tác “không giới hạn” và “không có vùng cấm”. Vào thời điểm Nga tăng cường lực lượng ở biên giới với Ukraine, mối quan hệ này đã làm dấy lên nhiều lo ngại ở các nước châu Âu và rung lên hồi chuông cảnh báo sau khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu.

ADVERTISEMENT

Quan hệ Nga - Trung trong khủng hoảng Ukraine: Đối tác thời vụ hay bạn lâu dài? - Hình 1 ADVERTISEMENT
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty

Tình thế của Trung Quốc trong cuộc chiến Nga – Ukraine

Phương Tây mất kiên nhẫn trước điều mà họ cho là sự ủng hộ ngầm của Trung Quốc dành cho Nga khi Bắc Kinh từ chối chỉ trích Moscow sau 4 tháng chiến tranh xảy ra. Phương Tây cũng cáo buộc Bắc Kinh đang lặp lại lập trường của điện Kremlin với NATO, phản đối sự hỗ trợ quân sự cho Kiev và lệnh trừng phạt chống Nga, mặc dù các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố họ ủng hộ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Sau khi phương Tây thực hiện hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Nga, các quan chức Mỹ, trong đó có Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl cho rằng Moscow hầu như có rất ít sự lựa chọn ngoại trừ việc hợp tác với Bắc Kinh.

Chắc chắn, Trung Quốc cũng coi mối quan hệ với Nga – cường quốc duy nhất có đủ tầm ảnh hưởng để ủng hộ Bắc Kinh một cách thực chất, có vai trò vô cùng quan trọng về địa chiến lược. Cả hai quốc gia này đều có mục tiêu chung là đối phó với Mỹ và thay đổi trật tự thế giới mà phương Tây thiết lập.

Video đang HOT

Tuy nhiên, sự liên kết này, điều mà Bắc Kinh khẳng định là dựa trên nguyên tắc “không liên minh, không đối đầu và không nhắm vào các bên thứ ba”, có thể khiến Trung Quốc phải “trả giá” bằng mối quan hệ thương mại quan trọng với Bắc Mỹ và châu Âu – hiện chiếm hơn một nửa GDP thế giới.

Trong khi đó, Nga đang được hưởng lợi từ mối quan hệ ngày càng phát triển với Trung Quốc – thị trường nhộn nhịp nhất thế giới. Từ khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã tăng sự phụ thuộc tài chính vào Trung Quốc. Nếu không có Nga, Trung Quốc sẽ bị Mỹ cô lập trên một loạt lĩnh vực từ thương mại đến công nghệ, ngoại giao và quân sự.

Nga cho biết mối quan hệ với Trung Quốc là một ưu tiên về chính sách đối ngoại. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định đây thực sự là mối quan hệ song phương có “tiềm năng vô tận”.

Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Putin cũng gọi đây là mối quan hệ đang ở mức cao nhất từ trước đến nay và liên tục được cải thiện. Hai quốc gia cùng tìm kiếm những cơ hội hợp tác sâu hơn về quan hệ quốc phòng mà nhà lãnh đạo Nga cho rằng có thể “thay đổi cấu trúc an ninh khu vực Đông Bắc Á”.

ADVERTISEMENT

Trung Quốc tuyên bố nước này hợp tác với Nga để “bảo vệ trật tự quốc tế với Liên Hợp Quốc làm trung tâm”.

Bạn lâu dài?

Một cuộc khảo sát công bố ngày 20/6 của Foreign Affair đã tham vấn ý kiến của các chuyên gia quan hệ quốc tế về triển vọng mối quan hệ Nga – Trung Quốc về dài hạn.

Ông Svetlana Krivokhizh, giáo sư tại Khoa Nghiên cứu châu Á và châu Phi tại Đại học HSE ở Moscow cho rằng: “Việc duy trì mối quan hệ song phương tốt đẹp là một lựa chọn thực tế cho cả Nga và Trung Quốc bởi họ có cùng quan điểm về quản trị toàn cầu và nền kinh tế của họ bổ trợ cho nhau”.

“Tuy nhiên, liệu hai quốc gia có thể giải quyết những khác biệt trong mối quan hệ này những năm tới hay không vẫn là điều không chắc chắn”, chuyên gia này bình luận.

Trong khi đó Bonny Lin, giám đốc Dự án nghiên cứu Quyền lực Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) cũng nhất trí rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục kéo dài.

“Khi cạnh tranh Mỹ – Trung gia tăng, Trung Quốc sẽ nhận thấy việc làm sâu sắc quan hệ với Nga có nhiều giá trị hơn, với tư cách là một đối tác chiến lược thân thiết. Thậm chí, nếu Nga suy giảm sức mạnh do cuộc chiến ở Ukraine thì Trung Quốc vẫn tin rằng Moscow có thể giành lại quyền lực trong những thập kỷ tới”.

Đồng quan điểm với chuyên gia Bonny Lin, bà Bonnie Glaser, giám đốc Chương trình châu Á thuộc Quỹ Marshall Đức tại Mỹ nhận định: “Mặc dù không phải tất cả lợi ích của Nga và Trung Quốc đều trùng khớp với nhau nhưng cả Bắc Kinh và Moscow đều muốn làm suy yếu ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ, cũng như điều chỉnh hệ thống quốc tế để có lợi hơn cho những lợi ích chung của họ”. Bà Bonnie Glaser cũng cho rằng mối quan hệ này “sẽ không thay đổi trong tương lai gần”.

Jude Blanchette, chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cũng cho rằng quan hệ Nga – Trung sẽ kéo dài.

“Không có cường quốc nào khác có cùng quan điểm về thế giới với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Bắc Kinh như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Moscow. Điều đó sẽ không thay đổi và đó là lý do tại sao Bắc Kinh từ chối chỉ trích Moscow vì cuộc chiến ở Ukraine”.

ADVERTISEMENT

Hay đối tác thời vụ?

Tuy nhiên, quan điểm của các chuyên gia vẫn rất chia rẽ về bản chất cũng như xu hướng của mối quan hệ Nga – Trung. Chuyên gia Wang Jisi, Hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Peking ở Bắc Kinh cho rằng, mối quan hệ hợp tác Nga – Trung sẽ không kéo dài lâu.

“Mối liên kết hay quan hệ hữu nghị chỉ kéo dài khi hai bên không chỉ thể hiện sự đoàn kết mà còn nỗ lực để thảo luận về những bất đồng một cách thẳng thắn và cởi mở. Liên minh Liên Xô – Trung Quốc vào những năm 1950 được khẳng định là mối quan hệ không thể phá vỡ nhưng những khác biệt vẫn xuất hiện và sự hữu nghị sớm biến thành thù địch”.

Alina Polyakova, Chủ tịch Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu cũng cho rằng quan hệ Nga – Trung sẽ không kéo dài.

“Quan hệ Nga – Trung như là một liên minh sẽ không kéo dài bởi đây là quan hệ đối tác không thực chất. Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đẩy Bắc Kinh vào vị thế khó xử khi Trung Quốc có lợi ích kinh tế với phương Tây”.

ADVERTISEMENT

“Khoảng cách quyền lực quốc gia toàn diện giữa Nga và Trung Quốc ngày càng nới rộng”, Giáo sư Feng Yujun thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Fudan Thượng Hải cho hay.

“Sự phát triển của Trung Quốc đạt được là nhờ trật tự quốc tế hiện nay trong khi Nga muốn thay đổi nó một cách mạnh mẽ”./.

Áp lực của phương Tây đẩy Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau

Nga đang tích cực hợp tác với Trung Quốc thông qua thực hiện các dự án chung trong lĩnh vực kinh tế, trong đó có vấn đề khí đốt

Hãng thông tấn TASS ngày 30/1 dẫn lời Đại sứ Nga tại Anh Andrey Kelin cho biết, các bước đi không thân thiện của phương Tây chống lại Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy Moskva và Bắc Kinh tiến tới hợp tác song phương chặt chẽ hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Áp lực của phương Tây đẩy Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau - Hình 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Putin trong mộc cuộc gặp song phương. Ảnh: eastasiaforum.org

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Sunday Times, ông Kelin nêu rõ: "Chúng tôi hiện có mối quan hệ tốt nhất với Trung Quốc. Có thể đây là thời kỳ tốt đẹp nhất trong quan hệ của chúng tôi, điều chưa từng có trước đây. Trung Quốc cũng đang trải qua những áp lực tương tự như Nga từ các đồng minh NATO, đặc biệt là từ Mỹ. Tôi chắc chắn rằng họ đang thúc đẩy chúng tôi xích lại gần nhau hơn".

Theo nhà ngoại giao Nga, Moskva đang tích cực hợp tác với Trung Quốc thông qua thực hiện các dự án chung trong lĩnh vực kinh tế, trong đó có vấn đề khí đốt. "Tôi có thể nói rằng, về mặt cung cấp khí đốt và dầu mỏ cho Trung Quốc, Trung Quốc là một đối tác rất tiềm năng, bởi vì nước này có một thị trường rộng lớn và cần khá nhiều [nguồn lực]. Chúng ta có thể xây dựng nhiều hơn nữa đường ống dẫn đến Trung Quốc hơn là đến châu Âu và nó sẽ có lợi hơn nhiều", ông Kelin nói và lưu ý thêm rằng Trung Quốc là một "đối tác rất triển vọng".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hungary muốn trưng cầu dân ý về các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga
20:02:24 25/09/2022
Nước Anh chìm sâu vào nợ nần
05:31:50 25/09/2022
Căng thẳng giữa Italy và EU sau bình luận của Chủ tịch Ủy ban châu Âu về bầu cử
15:39:33 24/09/2022
CEO Hàn Quốc qua đời, con gái 18 tuổi thành tỷ phú trẻ nhất thế giới
10:35:42 25/09/2022
Các vùng lãnh thổ mới sẽ nằm dưới sự bảo vệ đầy đủ của Nga
13:46:14 25/09/2022
Nhiều thành phố ven biển châu Á đang sụt lún nhanh chóng
19:55:22 24/09/2022
EU cân nhắc trừng phạt Gazprombank, Kaspersky Lab của Nga
12:45:38 25/09/2022
Kimbal Musk - "Ông trùm" nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk
14:37:40 24/09/2022
Lực lượng cứu hộ Australia nỗ lực giải cứu cá voi hoa tiêu mắc cạn
19:48:20 24/09/2022
Đằng sau sự 'lên ngôi' của cơm hộp giá rẻ ở Hong Kong (Trung Quốc)
17:11:11 25/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý
10:59:01 26/09/2022
Phương Oanh có hành động cực gắt khi vợ Shark Bình tuyên bố đanh thép tiếp tục mời luật sư vào cuộc
07:16:12 26/09/2022
CEO nước hoa Charme Perfume: Công nghệ châu Âu như thế là bình thường, nhà báo nói quá để tống tiền!
08:33:16 26/09/2022
Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm
11:01:27 26/09/2022
Dọa bạn gái, nam thanh niên đốt tủ quần áo làm cháy căn hộ chung cư
10:04:08 26/09/2022
Triệt phá 'động bay lắc' ở TP.HCM do một Tiktoker làm chủ
08:40:15 26/09/2022
Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về
08:56:52 26/09/2022
Phương Oanh được Shark Bình hôn cực ngọt, vợ doanh nhân “ghen tới bến”, đòi đâm đơn kiện?
07:08:49 26/09/2022
Chính thức: Bão Noru giật cấp 14 vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4
08:24:31 26/09/2022
Duy Mạnh nhận xét thẳng về em trai Sơn Tùng trước ồn ào, tiên tri luôn về sự nghiệp gây ngỡ ngàng
08:13:40 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore: Thế giới đang ở 'điểm tới hạn tích cực' về chống biến đổi khí hậu

13:15:31 26/09/2022
Thế giới đang ở điểm tới hạn tích cực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, trong bối cảnh giá dầu mỏ và khí đốt tăng vọt buộc các chính phủ phải đẩy nhanh quá trình phi carbon hóa

Bị đe dọa tấn công, Bộ trưởng Tư pháp Bỉ tạm thời đình chỉ một số hoạt động công vụ

11:42:01 26/09/2022
Ngày 24/9, các công tố viên liên bang của Bỉ cho biết cảnh sát đã tăng cường đảm bảo an ninh đối với Bộ trưởng Tư pháp Vincent Van Quickenborne, sau khi ông nhận được lời đe dọa tấn công nghiêm trọng

Thảm hoạ đắm thuyền ngoài khơi Syria: Đã tìm thấy 89 người thiệt mạng

11:37:52 26/09/2022
Truyền thông Syria ngày 24/9 cho biết các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 89 người thiệt mạng trong vụ tàu chở người di cư khởi hành từ Liban chìm ngoài khơi bờ biển Syria

Phản ứng của Iran sau khi Ukraine hạ cấp quan hệ song phương

11:34:45 26/09/2022
Ngày 24/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho hay nước này lấy làm tiếc trước quyết định hạ cấp quan hệ song phương của Ukraine, liên quan đến cáo buộc chính quyền Tehran cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho phí...

Philippines ghi nhận thương vong, ra sức cứu trợ sau siêu bão Noru

10:51:41 26/09/2022
Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 26.9 đưa tin cơ quan chức năng tại Philippines cho hay 5 nhân viên cứu hộ đã thiệt mạng do đuối nước khi ứng phó ảnh hưởng của siêu bão Noru (bão số 4) tại những làng bị ngập ở thị trấn San Miguel (tỉnh...

Bão Noru khiến Philippines phải tạm dừng công việc hành chính, đóng cửa trường học

10:43:24 26/09/2022
Cơ quan chức năng cho biết bão Noru đã suy yếu từ siêu bão thành bão sau khi đi qua đảo Luzon của Philippines và dự báo sẽ vào Biển Đông trong ngày 26.9

Iran nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân, dập tắt chiến dịch tâm lý chống Tehran

10:09:09 26/09/2022
Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) kiêm Trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân của nước này, ông Mohammad Eslami, ngày 24/9 thông báo sẽ gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi vào tu...

Dự trữ dầu của Mỹ thấp kỷ lục trong gần 40 năm

09:39:38 26/09/2022
Dự trữ dầu thô giảm gần 7 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 16/9, xuống 427,2 triệu thùng - mức thấp nhất kể từ năm 1984, tờ WSJ cho biết. Theo báo cáo, đây là lần đầu tiên SPR chứa ít dầu như vậy trong kho thương mại kể từ năm 1983
ADVERTISEMENT

Nga mở đợt tấn công mới vào các thành phố Ukraine

09:31:54 26/09/2022
Các lực lượng Nga đã tiến hành những cuộc tấn công mới vào các thành phố Ukraine ngày 24/9 trong lúc cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý tiếp tục diễn ra ở các khu vực của Ukraine do Nga kiểm soát

Toàn cảnh kịch bản phi thuyền của NASA lao thẳng vào tiểu hành tinh ngày 26/9

07:58:30 26/09/2022
“Chúng tôi đang thay đổi chuyển động của một thiên thể tự nhiên trong không gian. Nhân loại chưa bao giờ làm điều đó trước đây” – nhà khoa học NASA, Tom Statler tuyên bố

Lạm phát ở Singapore tăng cao nhất trong gần 14 năm

07:44:43 26/09/2022
Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn số liệu chính thức được công bố ngày 23/9 cho biết giá tiêu dùng ở Singapore tiếp tục tăng trong tháng 8, lên mức cao nhất trong gần 14 năm qua do các mặt hàng thực phẩm và dịch vụ trở nên đắt đỏ hơn

Điểm khởi đầu của những dấu ấn mới

07:41:25 26/09/2022
Hơn 2 tháng kể từ khi chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi tuyên bố từ chức, các lực lượng chính trị và cử tri Italy đã sẵn sàng để tham gia cuộc bầu cử quốc hội nhiệm kỳ 2022-2027, diễn ra ngày 25/9

Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Trung - Mỹ thừa nhận còn tồn tại nhiều khác biệt

07:36:01 26/09/2022
Tại cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Anthony Blinken bên lề Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) ngày 23/9 (theo giờ Mỹ), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh và Washington có cả l...

Tổng thư ký NATO lên án trưng cầu dân ý ở Donbass, tuyên bố tăng cường viện trợ Ukraine

07:12:36 26/09/2022
Người đứng đầu khối quân sự do Mỹ đứng đầu lên án các cuộc trưng cầu dân ý ở bốn khu vực thuộc Ukraine, cho rằng tăng cường sức mạnh cho Kiev là cách duy nhất để giải quyết xung đột

Ba bài học lớn từ cuộc phản công của Ukraine

06:54:34 26/09/2022
Các lực lượng Ukraine, được hỗ trợ bởi hỏa lực của phương Tây, đã làm đảo lộn logic quân sự truyền thống một lần nữa

Ảnh hưởng của bão Noru, nhiều đường phố Philippines phải phong tỏa do mưa lớn

06:45:26 26/09/2022
Theo thông báo của thị trưởng quần đảo Polillo, nước dâng do bão cao ở các khu vực ven biển trũng thấp và lộ thiên ở phía bắc Quezon, bao gồm cả đảo Polillo. Tác động tổng hợp của nước dâng do bão và sóng lớn đánh phá dọc bờ biển có thể...
ADVERTISEMENT

Israel chuẩn bị cho một cuộc di cư ồ ạt của người Do Thái khỏi Nga

06:18:30 26/09/2022
Có những dấu hiệu cho thấy Israel đang chuẩn bị cho một làn sóng hồi hương lớn người Do Thái từ Nga trong bối cảnh huy động một phần. Chính phủ Israel đang sẵn sàng đón nhận khoảng 33 nghìn người nhập cư Do Thái mới

Malaysia kêu gọi quốc tế phối hợp giải quyết các thách thức toàn cầu

06:18:04 26/09/2022
Sáng 24/9 (giờ Malaysia), Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã có bài phát biểu tại khóa họp 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), trong đó tập trung vào các vấn đề như tài chính, tiền tệ, các cuộc xung đột toàn cầu, biến đổi kh...

Nhật Bản: Ít nhất 2 người bị thiệt mạng do bão Talas

06:14:25 26/09/2022
Ngày 24/9, bão nhiệt đới Talas mang theo mưa to và gió lớn đã đổ bộ vào khu vực miền Trung Nhật Bản, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng chục nghìn hộ gia đình bị mất điện

Lý do Bỉ do dự trừng phạt kim cương Nga

21:26:55 25/09/2022
Bỉ lo ngại lệnh trừng phạt làm tổn hại lĩnh vực kim cương hàng đầu thế giới của nước này, nhưng một số quốc gia EU đang mất kiên nhẫn

Palestine kêu gọi Israel chứng minh cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước

21:22:33 25/09/2022
Trong phát biểu tại Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 23/9 nhận định tuyên bố của Thủ tướng Israel Yair Lapid về ủng hộ giải pháp hai nhà nước là sự phát triển tích cực

Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh tại Bắc Âu

21:17:26 25/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, số ca mắc COVID-19 và nhập viện do bệnh này đang gia tăng ở Bắc Âu, nơi thời tiết lạnh hơn phần còn lại của Lục địa già

Nổ lớn tại thủ đô Kabul của Afghanistan

20:40:35 25/09/2022
Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết chiều 23/9, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển thủ đô Kabul của Afghanistan. Hiện chưa có tổ chức này thừa nhận gây ra vụ nổ này

Hong Kong: Hủy bỏ quy định cách ly tại khách sạn đối với người nhập cảnh

20:36:09 25/09/2022
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đang có xu hướng giảm dần, chiều 23/9, chính quyền đặc khu thông báo điều chỉnh quy định cách ly đối với người nhập cảnh, theo đó hủy bỏ việc cách ly t...

EU mời 44 nước tham dự hội nghị thượng đỉnh

20:13:54 25/09/2022
Liên minh châu Âu (EU) đã mời các lãnh đạo nhà nước và chính phủ của 44 nước tham dự hội nghị thượng đỉnh của khối này, dự kiến diễn ra vào ngày 6/10 tới tại thủ đô Praha, CH Séc. Hội nghị này sẽ đánh dấu việc thành lập Cộng đồng Chính ...

Fed tăng lãi suất: Kịch bản khủng hoảng tài chính châu Á 1997 có lặp lại?

20:10:46 25/09/2022
Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng mạnh lãi suất và đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt khác, nền kinh tế thế giới có thể đang đối mặt với những điều kiện bất lợi tương tự như trong cuộc khủng hoảng t...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Thế giới số

13:23:16 26/09/2022
Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu

Na Hang - Hạ Long của núi non đại ngàn

Du lịch

13:23:16 26/09/2022
Nếu bạn mệt mỏi với cuộc sống xô bồ nơi phố thị khói bụi, hãy thử gác lại tất cả và đến với Na Hang để hòa mình vào thiên nhiên, thư giãn sau chuỗi ngày căng thẳng

Thư bố gửi con gái: 'Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm'

Học hành

13:20:19 26/09/2022
Ngô Huy - ông bố trong bức thư là Phó Giáo sư Khoa Báo chí và Truyền thông tại Học viện Nhân văn thuộc Đại học Kinh tế tài chính Giang Tây (Trung Quốc). Con gái ông - Ngô Dương hiện theo học chuyên ngành tiếng Anh, Đại học Lâm Nghiệp Tâ...

Đại chiến Anh vs Đức: Hansi Flick và sứ mệnh thay đổi cuộc chơi

Bóng đá thế giới

13:19:09 26/09/2022
Đại chiến Anh vs Đức là cơ hội để Hansi Flick tiếp tục thể hiện dấu ấn của mình, trong quá trình hồi sinh đội tuyển 4 lần vô địch World Cup và 3 lần giành EURO

Lệ Quyên ra mặt 'xanh chín' với anti-fan, tuyên bố thẳng chuyện Lâm Bảo Châu hám lợi

Sao việt

13:17:12 26/09/2022
Chuyện tình chênh lệch của họ bên cạnh những lời khen, chúc phúc thì cũng vướng phải không ít những lời bàn tán, tranh cãi nảy lửa. Và mỗi lần như vậy, nữ nghệ sĩ lại được một dịp nổi đoá , đáp trả thẳng mặt không hề kiêng nể

Cặp đôi Son Ye Jin và Hyun Bin và lời nguyền 'hợp tan' sau phim chung của Kbiz

Sao châu á

13:12:47 26/09/2022
Cặp đôi Son Ye Jin và Hyun Bin từng bị netizen nghi ngờ sẽ dính vào lời nguyền hợp rồi tan như Song Hye Kyo và Song Joong Ki khi nên duyên nhờ việc cùng tham gia chung một dự án phim

Cách làm món canh sườn nấu sấu chua dịu mát đổi gió cho bữa cơm gia đình

Ẩm thực

13:05:59 26/09/2022
Sườn săn mềm, ngọt thịt dùng kèm với nước dùng chua thanh vị sấu tươi và có màu cà chua đẹp mắt càng khiến món ăn trở nên hấp dẫn

Xe khách tông 2 học sinh thương vong trên đường đến trường

Đời sống

12:55:57 26/09/2022
Đang trên đường đến trường, xe máy của 2 em học sinh lớp 10 bị chiếc xe khách tông trực diện khiến 1 em tử vong tại chỗ, 1 em bị thương nặng

Cách khắc phục lỗi AirPods sạc chậm

Đồ 2-tek

12:52:36 26/09/2022
Sử dụng phụ kiện không phù hợp, chưa cập nhật phần mềm... là một trong những nguyên nhân khiến AirPods sạc chậm

'Bỗng dưng trúng số' - lính Triều Tiên bị làm lố nhưng duyên dáng

Phim châu á

12:41:02 26/09/2022
Kịch bản Bỗng dưng trúng số nắm bắt tốt đặc điểm thể loại để tạo ra nhiều tình huống gây cười.  Điểm trừ là phong cách đạo diễn còn hơi đơn điệu, chưa thực sự ấn tượng

Lý do Orlando Bloom rời bỏ 'Cướp biển vùng Caribe'

Phim âu mỹ

12:38:03 26/09/2022
Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp với thành công của 2 phần đầu series Pirates of the Caribbean, quyết định chuyển hướng của nam tài tử khiến nhiều fan cảm thấy khó hiểu. 

Gặp lại 3 giải Nhất Sao Mai trong đêm thi thứ hai Vòng CK toàn quốc Sao Mai 2022

Show việt

12:36:22 26/09/2022
Bên cạnh 14 tiết mục dự thi, khán giả sẽ được gặp lại 3 gương mặt từng giành giải Nhất trong các mùa Sao Mai 2011, 2015 và 2017