Quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Liên hợp quốc và Đại hội đồng IPU

Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 28/3 đến ngày 1/4 với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động.”

Quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Liên hợp quốc và Đại hội đồng IPU - Hình 1

Bà Pratibha Mehta (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Nhân dịp này, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, tiến sỹ Pratibha Mehta đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về mối quan hệ hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh Nghị viện Thế giới.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Bà có thể chia sẻ về sự hợp tác và mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau giữa Liên hợp quốc và Liên minh Nghị viện Thế giới?

Bà Pratibha Mehta: Liên minh Nghị viện Thế giới và Liên hợp quốc đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ kể từ đầu những năm 1990, với mục tiêu cùng đóng góp xây dựng những quan hệ quốc tế và đưa ra các quyết định có tính minh bạch và có trách nhiệm hơn.

Sự hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh Nghị viện Thế giới đã được thể chế hóa trong hai hội nghị cấp cao nghị sỹ của nghị viện toàn thế giới trong năm 2000 và năm 2005 tại New York.

Tại hội nghị đầu tiên, nghị sỹ của các nghị viện trên thế giới đã cam kết sẽ hỗ trợ các nguồn lực cho Liên hợp quốc nhằm giúp giải quyết những thách thức phức tạp trên toàn cầu và nâng cao các kết quả phát triển.

Trong năm 2010, các nghị sỹ đã một lần nữa triệu tập một cuộc họp để đánh giá công tác của cộng đồng nghị viện trong việc thúc đẩy các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và các mục tiêu quan trọng khác trên toàn cầu. Trong tuyên bố cuối cùng, các nghị sỹ đã cam kết sẽ hỗ trợ cải tổ Liên hợp quốc trong việc tham gia thường xuyên và cụ thể hơn với các nghị viện quốc gia.

Trong tháng 11/2002, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã đưa ra nghị quyết thông qua tư cách quan sát viên của Liên minh Nghị viện Thế giới. Nghị quyết về sự hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh Nghị viện Thế giới này đã cho phép lưu hành các tài liệu chính thức của Liên minh Nghị viện Thế giới tại Đại hội đồng Liên hợp quốc và trực tiếp nâng cao những đóng góp của Liên minh Nghị viện Thế giới trong sứ mệnh của Liên hợp quốc.

Sự hợp tác liên tục này được căn cứ theo hai cơ chế thể chế chính: Một phiên điều trần nghị viện, được tổ chức bởi Liên minh Nghị viện Thế giới trong phiên họp mùa thu hàng năm của Đại hội đồng Liên hợp quốc, nhằm cung cấp một cơ hội cho các thành viên của Nghị viện tham gia vào các cuộc tranh luận về nội dung và tương tác với các quan chức Liên hợp quốc và các bên liên quan khác.

Một Ủy ban chuyên về các vấn đề Liên hợp quốc thuộc Liên minh Nghị viện Thế giới, được thành lập vào mùa Xuân năm 2007 đã tiến hành các nhiệm vụ ở nhiều lĩnh vực với các nước thí điểm thực hiện sáng kiến “Thống nhất hành động” của Liên hợp quốc ở cấp quốc gia.

Những nhiệm vụ này nhằm đánh giá sự tiến bộ trong việc đảm bảo tính nhất quán cao hơn trong hệ thống Liên hợp quốc, bao gồm sự tham gia lớn hơn của nghị viện trong việc xây dựng kế hoạch phát triển quốc gia và giám sát hiệu quả công tác viện trợ. Ủy ban đã có chuyến công tác tại Việt Nam để kiểm tra đánh giá việc cải tổ Liên hợp quốc vào tháng 2/2009.

Liên minh Nghị viện Thế giới và Liên hợp quốc cũng đang thực hiện các hoạt động chung trong các lĩnh vực được ưu tiên như dân chủ, bao gồm tăng cường các nghị viện, quyền con người, các vấn đề của phụ nữ, bảo vệ trẻ em, HIV/AIDS, thương mại và phát triển bền vững. Sự hợp tác này cũng liên quan đến sự tăng lên của các cơ quan và các chương trình đặc biệt của Liên hợp quốc.

Vì vậy, chúng ta thấy ở đây rõ ràng có một sự hợp tác thực chất giữa Liên hợp quốc và Liên minh Nghị viện Thế giới bao gồm nhiều lĩnh vực được quan tâm chung. Chúng tôi hoàn toàn hy vọng mối quan hệ này sẽ được tiếp tục củng cố trong những năm tới.

- Xin bà cho biết quan điểm về chủ đề chung của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần này tại Việt Nam, đặc biệt là sự liên quan đến vai trò của nghị viện trong việc phát triển và triển khai thực hiện các chương trình nghị sự sau năm 2015 và mục tiêu phát triển bền vững?

Bà Pratibha Mehta: Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 sẽ thảo luận về các vấn đề khác nhau liên quan đến hòa bình và an ninh, thương mại, phát triển bền vững và quyền con người, trong đó có chiến tranh mạng, quản lý nước và các chủ đề khác.

Ngoài ra, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 còn có các diễn đàn cho thanh niên và đại biểu nghị sĩ là phụ nữ để thảo luận về các vấn đề chung thu hút nhiều sự quan tâm. Chủ đề chính của Liên minh Nghị viện Thế giới lần này là “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động.”

Bây giờ là một thời điểm quan trọng trong sự hình thành và phát triển của các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), khuôn khổ toàn cầu đã được thống nhất đồng ý. Các mục tiêu phát triển bền vững này được xây dựng dựa trên các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs) sẽ hết hạn trong năm nay.

Nhóm công tác mở (OWG) được thành lập bởi Đại hội đồng Liên hợp quốc với vai trò như một thực thể liên chính phủ toàn diện và minh bạch nhằm đưa ra các khuyến nghị về một tập hợp các mục tiêu phát triển bền vững.

Các Chính phủ và các bên liên quan khác, dưới sự phối hợp của Liên hợp quốc, hiện đang thảo luận về danh sách đề xuất của các mục tiêu phát triển bền vững. Danh sách này đã được trình bày bởi Nhóm công tác mở vào tháng 9/2014. Điều này cũng đã được nêu trong Báo cáo tổng hợp của Tổng thư ký đệ trình tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 12/2014.

Cũng thật trùng hợp khi thời điểm này Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 thảo luận về vai trò của nghị viện trong việc thực hiện và khoanh vùng các mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là một kênh thông tin cho các nghị viên nhằm thu thập thông tin cho các cuộc thảo luận chính thức trong năm nay, đồng thời định hình một khuôn khổ hướng dẫn và theo dõi tiến độ phát triển quốc tế cho đến năm 2030.

Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015 sẽ được xây dựng dựa trên những thành tựu đã đạt được cũng như những kết quả chưa được hoàn thành của các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Do đó chúng ta có thể muốn xem xét lại tiến trình hoàn thiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỳ trên toàn cầu cũng như tại mỗi quốc gia.

Sau 15 năm ký kết Tuyên bố Thiên niên kỷ, chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng sự tiến bộ thật sự và lâu dài đã được thực hiện. Trên toàn cầu, nhiều mục tiêu và chỉ tiêu đã được hoàn thành hoặc gần được hoàn thành.

Nghèo đói cùng cực đã giảm một nửa; sự lây lan nhanh chóng của các bệnh nghiêm trọng như bệnh lao và sốt rét đã được dừng lại; sự bất bình đẳng giới trong giáo dục đã được thu hẹp và việc tiếp cận với nước sạch và vệ sinh môi trường đã trở thành hiện thực đối với nhiều người.

Việt Nam cũng không ngoài ngoại lệ này. Việt Nam đã trở thành hình mẫu thành công cho nhiều quốc gia học tập bởi Việt Nam đã hoàn thành nhiều mục tiêu và chỉ tiêu đề ra với hiệu quả cao.

Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 10% năm 2000 xuống còn 6% vào năm 2014. Tỷ lệ tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm hơn một nửa trong suốt hai thập kỷ qua, từ 58‰ năm 1990 xuống còn 22,9 ‰ năm 2014.

Tỷ lệ tử vong bà mẹ liên quan đến mang thai đã giảm hơn 2/3 trong giai đoạn từ 1990-2014, giảm từ 233 xuống còn 60 trường hợp bà mẹ tử vong trên 100.000 ca sinh.

Để hoàn thành các mục tiêu kể trên, chúng ta có thể thấy được sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, sự tích hợp và lồng ghép của các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ với bối cảnh quốc gia và trong các kế hoạch phát triển là vô cùng quan trọng.

Chúng ta cần phân biệt rõ ràng rằng những đề xuất phát triển bền vững không chỉ đơn thuần là vòng thứ hai hay sự lặp lại của các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, mà các mục tiêu này tham vọng và toàn diện hơn. Bối cảnh phát triển đã có sự thay đổi đáng kể.

Một số thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu và bất bình đẳng ngày càng tăng giữa các nước và tại mỗi quốc gia, ngày càng trở nên cấp bách hơn. Dự thảo khuôn khổ phát triển bền vững không chỉ nhằm nhận ra tầm quan trọng của sự hợp tác công trên toàn cầu và các quan hệ đối tác toàn cầu – giữa các quốc gia, mà còn nhằm thu hút sự tham gia các bên liên quan khác nhau bao gồm cả khu vực tư nhân, các nghị viện và các tổ chức xã hội dân sự.

Dự thảo các mục tiêu phát triển bền vững vạch ra một chương trình nghị sự phát triển mới rộng lớn hơn, tuy nhiên vẫn dựa trên căn cứ. Dự thảo này cũng báo trước một cách tiếp cận và giám sát sự thay đổi mới. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc hoạch định chính sách chiến lược quốc gia ở khắp mọi nơi, trong đó có Việt Nam.

Một mục tiêu đặc biệt của phát triển bền vững về quản trị công tốt hơn đã được đặt ra trong các đề xuất của Nhóm công tác mở.

Chúng ta không thể nói về việc phát triển và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững mà không nhấn mạnh vai trò của các nghị viện.

Đầu tiên và quan trọng nhất, để thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững yêu cầu sự tham gia tích cực hơn nữa của các nghị sỹ trong việc hoạch định chính sách, đặc biệt là ở cấp chiến lược. Điều này không chỉ liên quan đến việc theo dõi và đánh giá tiến độ, mà các nghị sỹ cần phải hướng dẫn và ủy quyền cải tổ và đảm bảo sự gắn kết chính sách một cách tổng thể.

Thứ hai, các nghị viện cần xem xét đến các chức năng thuộc nghị viện làm sao có thể được hỗ trợ và thể chế hóa trong quá trình hoạt động. Trong khi có rất nhiều ví dụ từ trong thời gian thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, mà chúng ta có thể áp dụng lại được.

Ví dụ như Ủy ban Thường vụ ở Philippines hay Ủy ban giải pháp mục tiêu phát triển thiên niên kỷ ở Mông Cổ. Điều quan trọng là các nhà lập pháp quốc gia phải xây dựng các giải pháp liên quan đến bối cảnh riêng của từng đất nước.

Cuối cùng, các nghị viện quốc gia có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác, không chỉ trong và giữa các quốc gia, giữa các bộ và chính quyền địa phương; mà còn bên ngoài nghị viện bao gồm các tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân.

Khi Quốc hội Việt Nam đã phát triển và được trao quyền trong những năm gần đây; lợi ích kinh doanh, các tổ chức đoàn thể và các tổ chức phi Chính phủ khác đã nhận được một cuộc điều trần mạnh mẽ hơn. Điều này nên được tiếp tục trong việc triển khai thực hiện khuôn khổ mục tiêu phát triển bền vững.

Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 lần này tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững nhằm đem lại một cơ hội cho các nghị sỹ tranh luận về vai trò của họ trong việc thúc đẩy nhanh các nỗ lực hình thành và phát triển của các mục tiêu phát triển bền vững.

Tôi tin tưởng rằng các nghị sỹ khi tham gia Liên minh Nghị viện Thế giới sẽ có những đóng góp ý kiến mạnh mẽ và có những hành động cụ thể nhằm đạt được mục tiêu “nhân phẩm cho mọi người.”

- Trân trọng cảm ơn bà./.

Theo Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam )

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Tầm Tình Lệnh Mobile chính thức mở landing đăng ký trước, ngày ra mắt cận kềTại sao Ornn lại là một lựa chọn tốt ở đường giữa?Venom 2 và Morbius sẽ liên kết với vũ trụ điện ảnh Marvel và cả Spider Man nhiều hơnRơi nước mắt với phân cảnh thú tội của Hương Giang trong “Sắc đẹp dối trá”Bom tấn Tera Hero xác nhận thời điểm phát hànhSundar Pichai - chàng trai nhập cư trở thành CEO quyền lực của Google và AlphabetClip: Park Seo Joon vừa cười vừa mếu nhẹ khi "xuống tóc" cho "Tầng Lớp Itaewon"Giống Việt Nam, Singapore cũng có bài hát chống virus coronaBệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc được tổ chức sinh nhật bất ngờ8 hành động "tuyển crush cực mạnh" của ông chủ Park Seo Joon ở Tầng Lớp ItaewonSkullbreaker - thử thách nguy hiểm tính mạng trên Tik Tok đang được trẻ em biến thành trào lưu khiến phụ huynh lo lắngĐằng sau màn thay người "thảm họa" của LiverpoolParasite họp báo hoành tráng tại Hàn sau kì tích Oscar: Phóng viên đông khủng khiếp, chú Bong chiếm trọn spotlight!Kẻ trâm ngòi bi kịch bom tấn Parasite hóa ra là "trùm quán nhậu" Park Seo Joon của Tầng Lớp Itaewon này!Ngã một cú thót tim khi lao thẳng vào xe tải, người đàn ông khiến tài xế đi sau hoảng hốt: "Tôi đến chịu ông"Doanh thu các hệ máy Console giảm vì PlayStation 5 và Xbox Series XTrốn dịch corona, tận hưởng kỳ nghỉ tại 5 hòn đảo tuyệt đẹpBộ trưởng Singapore: Nếu đeo khẩu trang như HK thì bệnh viện sẽ sậpĐiểm du lịch nào ở Việt Nam an toàn, không lo dịch COVID-19?Cô gái gây 'bão mạng' khi hát nhạc Trịnh Công Sơn mộc mạc trong quán cà phêTrước khi bị phong tỏa vì virus corona, thành phố Vũ Hán có gì?Gia đình 4 người chết và mối nguy từ việc cách ly tại nhà ở Trung QuốcHai bệnh nhân Covid-19 chưa xuất viện ở Việt Nam sức khỏe thế nào?Chịu lạnh kém, Võ Hạ Trâm suýt ngất xỉu khi quay MV mới tại Đà LạtTop 10 tựa game biến bạn trở thành mãnh tướng cân cả quần hùngNhờ hưởng lợi từ phim mà doanh thu The Witcher 3: Wild Hunt đã tăng vọt 554%Tóc Tiên chính thức tung teaser MV của ‘Ngày tận thế’ với những phân cảnh tràn ngập thiên tai‘Mẹ đơn thân có vòng 3 hơn 1m’ khoe khu vườn 15 tỷ rộng 66.000m2, mỗi năm thu 500 triệu tiền lãi nhờ vào việc trồng trái cây

Tiêu điểm

Thêm nghi vấn virus Corona mới xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán
20:50:15 17/02/2020
Thực hư clip cáo buộc cảnh sát Vũ Hán bắn bệnh nhân COVID-19 trên phố
12:02:15 18/02/2020
Xuất hiện 2 ca nhiễm virus corona bất thường của người về từ Vũ Hán
20:34:44 17/02/2020
Cảnh báo đáng sợ của tỉ phú Bill Gates về Covid-19
16:00:57 17/02/2020
Dân Trung Quốc rủ nhau hiến huyết tương cho người mắc Covid-19
11:13:54 18/02/2020
WHO lên tiếng về 13 cách tiêu diệt virus Corona kiểu "dân dã"
11:46:00 18/02/2020
Tổng giám đốc WHO lên tiếng về những số liệu mới nhất của TQ
00:23:01 18/02/2020
Bộ trưởng Indonesia nói người Indonesia chưa bị nhiễm nCoV là nhờ cầu nguyện
12:35:33 18/02/2020
Gia đình 4 người chết và mối nguy từ việc cách ly tại nhà ở Trung Quốc
11:52:23 19/02/2020
Các nước trên thế giới đều cách ly người nghi nhiễm Covid-19 14 ngày
23:15:20 17/02/2020

Thông tin đang nóng

Bức thư cô hiệu trưởng gửi sinh viên mùa dịch COVID-19
13:50:31 19/02/2020
Nhan sắc của con gái trưởng nhóm nhạc Coldplay và 'vợ Iron Man'
13:33:53 19/02/2020
3 huyền thoại ảnh chế Internet "dậy thì thành công": Ngày xưa nổi đình nổi đám, giờ ai cũng muốn làm người bình thường
13:51:22 19/02/2020
Rơi nước mắt với phân cảnh thú tội của Hương Giang trong “Sắc đẹp dối trá”
14:09:49 19/02/2020
Bí quyết trang trí nhà cửa đẹp với mức chi phí siêu rẻ
14:05:58 19/02/2020
Phan Thành cầm lái Lamborghini Huracan 'khó bắt gặp nhất Việt Nam' dạo phố
14:15:03 19/02/2020
Hí hửng mua cua 'xịn' về tẩm bổ, khách hàng được 'khuyến mãi' mảnh vải siêu to khổng lồ
14:24:02 19/02/2020
Mẹ quay lưng đi chưa đầy 1 phút, con gái uống phải thứ nước khiến 5 bác sĩ phải kiểm tra tim và làm vô số xét nghiệm khác
14:27:27 19/02/2020
Bạn gái xinh như mộng rục rịch theo Lee Nguyễn đến Việt Nam
14:42:12 19/02/2020
Nhật ký của nữ người mẫu bị mắc kẹt ở Vũ Hán: Xúc động trước tình người ấm áp vùng tâm dịch
14:16:43 19/02/2020

Tin mới nhất

Tàu hải quân Hoàng gia Anh HMS Enterprise thăm thành phố Hải Phòng

14:36:29 19/02/2020
Ngày 19/2, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, tàu HMS Enterprise của Hải quân Hoàng gia Anh đã cập cảng Tân Vũ (thành phố Hải Phòng), bắt đầu chuyến thăm xã giao kéo dài một tuần tại Việt Nam.

SAA phát hiện nhà máy sản xuất lượng lớn tên lửa tại vùng mới được giải phóng ở Aleppo

14:06:16 19/02/2020
Quân đội Syria (SAA) ngày 18-2 đã phát hiện ra một nhà máy sản xuất lượng lớn tên lửa tại một trong những khu vực mà họ vừa mới giải phóng khỏi những kẻ khủng bố ở tỉnh Aleppo.

Cha mẹ Hong Kong không trả tiền cho trường vì con nghỉ tránh corona

13:53:16 19/02/2020
Nhiều trường đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn khi học sinh được nghỉ học dài ngày, phụ huynh không đồng ý đóng tiền học, thầy cô không được trả lương.

Nga cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí và đạn dược cho phiến quân Syria

13:52:07 19/02/2020
Nga cáo buộc Mỹ cung cấp cho phiến quân Syria một lượng lớn vũ khí và đạn dược, dùng để chống lại dân thường và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Đưa 300 xe tải vũ khí vào chiến trường Syria, Mỹ khiến lực lượng nào gặp nguy?

13:41:20 19/02/2020
13 đoàn xe quân sự của Mỹ gồm hơn 80 xe bọc thép và hơn 300 xe tải chất đầy vũ khí đã được điều động từ Iraq đến chiến trường phía đông bắc Syria kể từ đầu năm đến giờ. Những vũ khí này đang được sử dụng để chống lại lực lượng Thổ Nhĩ K...

Crimea chặn đứng hai vụ tấn công khủng bố

13:05:59 19/02/2020
Tại Crimea đã chặn đứng việc chuẩn bị hai vụ tấn công khủng bố nhắm vào các cơ sở giáo dục, hai thiếu niên từ Kerch đã bị bắt giữ, theo thông báo của Trung tâm Liên hệ công chúng thuộc Cơ quan An ninh LB Nga.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định cam kết làm giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib của Syria

12:52:09 19/02/2020
Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/2 cho biết trong cuộc tham vấn vòng hai với Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức tại Moskva từ ngày 17-18/2, hai bên đã tái khẳng định cam kết đối với các thỏa thuận hiện nay về tỉnh Idlib của Syria nhằm tìm cách giảm căng thẳng...

Dịch corona: Ông Tập phát biểu nóng về "cuộc chiến không khói súng"

12:46:34 19/02/2020
Các biện pháp của Trung Quốc để ngăn chặn và kiểm soát dịch COVID-19 đang đạt được tiến bộ rõ rệt khi cuộc chiến đã đến thời điểm quan trọng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố.

Biệt đội chó chống tăng của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai

12:46:30 19/02/2020
Những chú chó thông minh, gan dạ, quả cảm ấy được gọi là tử thần của xe tăng, chó cảm tử quân, mìn sống, mìn bốn chân... Chung quy, tên gọi chính thức của chúng trong biên chế quân đội Xô viết là chó chống tăng. Hẳn ít ai biết rằng thời...

Hồng Kông ghi nhận trường hợp thứ 2 tử vong do Covid-19

12:42:28 19/02/2020
Phát ngôn viên của Bệnh viện Princess Margaret (Hồng Kông) cho biết, bệnh nhân 70 tuổi nhiễm Covid-19 đã qua đời vào sáng ngày 19/2, sau khi tình trạng sức khoẻ của ông có chuyển biến xấu. Đây là trường hợp thứ 2 tại Hồng Kông tử vong d...

Chiến hạm Israel nhận radar khủng chặn đòn Yakhont

12:41:54 19/02/2020
Hải quân Israel sắp hoàn thành gói nâng cấp loạt chiến hạm với hệ thống radar cực mạnh có thể bắt chết được tên lửa hành trình chống hạm Yakhont của Syria.

Nga: Tàu khu trục 'Đô đốc hải quân Kasatonov' sẽ sớm được chuyển cho Hạm đội phương Bắc

12:37:54 19/02/2020
Ông Alexey Rakhmanov, Giám đốc Tập đoàn liên hiệp đóng tàu cho biết, chiếc tàu khu trục đầu tiên thuộc dự án 22350 mang tên Đô đốc hải quân Kasatonov sẽ được chuyển giao cho Lực lượng Hải quân Nga trong quý 1 năm nay.

Israel có kế hoạch xây khu định cư mới tại Đông Jerusalem

12:31:12 19/02/2020
Tổ chức phi chính phủ Peace Now của Isreal ngày 18/2 cho biết nước này đang phát triển kế hoạch xây 9.000 nhà định cư tại Đông Jerusalem. Đây là dự án xây nhà định cư đầu tiên của Israel tại khu vực này trong hơn 20 năm qua.

Quân Hamas dùng mỹ nhân kế dụ binh lính Israel

12:21:27 19/02/2020
Hàng chục binh lính Israel bị lấy cắp dữ liệu trên điện thoại khi trò chuyện trên mạng với những phụ nữ do lực lượng Hamas đóng giả.

Quân đội Quốc gia Libya tuyên bố đánh bom tàu chở vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ

12:20:56 19/02/2020
Quân đội Quốc gia Libya (LNA) được cho là đã tấn công một tàu Thổ Nhĩ Kỳ cập cảng Tripoli hôm qua (18/2), gây ra một số vụ nổ có ngoài khơi thủ đô Tripoli.

Bầu cử Afghanistan: Đương kim Tổng thống thắng lợi, đối thủ tuyên bố thành lập chính phủ riêng

12:17:21 19/02/2020
Ngày 18/2, người thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan hồi năm ngoái, ông Abdullah Abdullah khẳng định, ông sẽ thành lập một chính phủ song song tồn tại của riêng mình.

Bộ trưởng Singapore: Nếu đeo khẩu trang như HK thì bệnh viện sẽ sập

12:12:08 19/02/2020
Trong bản ghi âm bị rò rỉ, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore nói hệ thống bệnh viện của nước này sẽ sụp đổ nếu các chính trị gia đeo khẩu trang y tế như ở Hong Kong.

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong khi sạc điện thoại trong lúc tắm

11:54:29 19/02/2020
Mới đây, một cô gái 15 tuổi đến từ Pháp đã qua đời vì bị điện giật trong lúc sạc điện thoại khi đang tắm. Khi cầm điện thoại để sạc pin, cô gái vô tình để nó tuột khỏi tay và đập vào ngực rồi rơi xuống nước.

Mỹ áp đặt trừng phạt với hãng dầu khí của Nga

11:34:39 19/02/2020
Chính quyền Mỹ vừa tuyên bố tăng cường thêm các hạn chế tài chính với Venezuela, đồng thời áp đặt cấm vận lên một hãng dầu khí lớn của Nga.

Israel cân nhắc lựa chọn F-15I thay vì F-35

11:22:36 19/02/2020
Theo nguồn tin từ Jerusalem, Không quân Israel đang tái cơ cấu chương trình mua sắm vũ khí trang bị mới, trong đó có việc tính toán mua sắm máy bay chiến đấu F-15I Raam thay vì máy bay thế hệ thứ 5 F-35I Adir. Điều này có thể khiến Mỹ p...

Du thuyền Diamond Princess ‘thả’ gần 3.000 khách sau 14 ngày cách ly

11:18:21 19/02/2020
Chính phủ Nhật Bản cho biết quá trình di dời gần 3.000 hành khách và thủy thủ đoàn khỏi du thuyền Diamond Princess sẽ mất khoảng 3 ngày để hoàn thành.

Michael Bloomberg sẽ bán công ty nếu trở thành Tổng thống Mỹ

11:12:43 19/02/2020
Theo nguồn tin của Wall Street Journal, cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg sẽ bán công ty tài chính và truyền thông Bloomberg LP do ông thành lập từ 40 năm trước, nếu được bầu làm Tổng thống Mỹ.

Hơn 2.000 người chết vì dịch Covid-19, Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh

11:09:06 19/02/2020
Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng nay (19/2) thông báo nước này đã ghi nhận thêm 136 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), nâng tổng số người chết tại Trung Quốc đại lục lên 2.004 người.

Tổng thống Nga bất ngờ sa thải cố vấn cứng rắn với Ukraine

11:06:15 19/02/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/2 đã cách chức một cố vấn lão làng, từng là cố vấn thân cận của ông, người cho đến gần đây vẫn phụ trách các vấn đề liên quan đến quan hệ của Nga với Ukraine.

Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới mà Mỹ sợ

11:01:33 19/02/2020
Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới mà Hoa Kỳ lo ngại. Thông tin này được các nhà phân tích của tờ báo Sohu của Trung Quốc cho biết.

Brexit: Thị trưởng London kêu gọi công dân được giữ quốc tịch châu Âu

10:59:01 19/02/2020
Thị trưởng Khan cho biết khi Anh và EU sắp bước vào giai đoạn tiếp theo của các cuộc đàm phán, ông muốn vấn đề giữ quốc tịch EU được đưa ra bàn thảo.

Hai người đàn ông bị khởi tố vì trốn cách ly Covid-19

10:51:21 19/02/2020
Chính quyền Hong Kong đã triệu tập và khởi tố 2 người đàn ông bỏ trốn thuộc diện cách ly virus Covid-19.

Bảo vệ luận án tiến sĩ qua video call vì mắc kẹt ở tâm dịch Vũ Hán

10:42:46 19/02/2020
Không thể trở lại trường ở Italy vì lệnh phong tỏa Vũ Hán, Cao Wenfang phải bảo vệ luận án tiến sĩ thông qua phương thức gọi video.

Chuyên gia nói về độ phụ thuộc của virus corona vào thời tiết

10:16:55 19/02/2020
Với đà gia tăng nhiệt độ ngoài trời, chắc là mức độ lây lan coronavirus sẽ giảm, ông Georgy Sapronov lãnh đạo Trung tâm bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Trung ương Kremlin trực thuộc Phủ Tổng thống LB Nga nêu ý kiến.

Tìm ra ngày nhiều người có triệu chứng nhiễm virus Corona nhất ở Trung Quốc

10:09:16 19/02/2020
Mỗi ngày trôi qua, Trung Quốc lại thông báo thêm các ca nhiễm virus Corona, chủ yếu là ở vùng tâm dịch tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Có thể đã có hơn 100 người nhiễm Covid-19 trước 31/12/2019

09:48:58 19/02/2020
Đây là thông tin được đưa ra trong một bài viết mới nhất của một nhóm nghiên cứu về Covid-19 thuộc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) đăng trên tạp chí Chinese Journal of Epidemiology của Trung Quốc.

Báo Mỹ: Cách bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ nhiễm virus Corona

09:44:28 19/02/2020
Virus Corona bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã khiến hơn 71.000 người nhiễm bệnh trên toàn cầu và hơn 1.700 người chết chỉ sau chưa đầy 2 tháng.

Nghiên cứu mới: Virus Corona có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

09:37:11 19/02/2020
Nghiên cứu y khoa mới nhất của Bệnh viện đa khoa tỉnh Giang Tô, Trung Quốc chỉ ra rằng, ngoài những ảnh hưởng gây ra cho phổi và một số cơ quan khác, virus Corona (Covid-19) còn có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới.

Lo lây lan Covid-19 khi khách du thuyền cập bến Campuchia về 41 nước

08:25:26 19/02/2020
Hàng trăm hành khách tàu Westerdam đã được rời Campuchia về nước trước khi phát hiện một người trong số họ đã dương tính với virus khi quá cảnh ở Malaysia.

Cô gái ngực trần gây náo loạn cuộc vận động tranh cử của ông Sanders

08:06:06 19/02/2020
Sự kiện vận động tranh cử của ông Bernie Sanders bị gián đoạn vì những người biểu tình ngực trần lao vào sân khấu kêu gọi ông chấm dứt ủng hộ công nghiệp sữa và chăn nuôi.

Thủ tướng Hun Sen lên tiếng về quyết định cho tàu Westerdam cập cảng

08:02:31 19/02/2020
Thủ tướng Campuchia nói đến nay vẫn chưa có người dân nào của nước này mắc bệnh, bất chấp quan ngại tại các nước khác sau khi một hành khách trên tàu dương tính với virus corona.

Nga cấm cửa công dân Trung Quốc để chặn dịch virus corona

07:56:27 19/02/2020
Nga ban bố lệnh cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh nước này kể từ ngày 20/2 như biện pháp quyết liệt ngăn chặn sự lây lan của dịch virus corona.

Hàng nghìn container thịt ùn ứ tại các cảng lớn của TQ

07:53:09 19/02/2020
Hàng nghìn container thịt đông lạnh gồm lợn, gà và bò đang chồng chất ở một số cảng chính của Trung Quốc giữa lúc giao thông gián đoạn, cũng như thiếu hụt nhân lực vận hành.

Tòa Hà Lan bắt Nga bồi thường 50 tỷ USD cho trùm dầu khí và đối tác

07:50:33 19/02/2020
Phán quyết của tòa án Hà Lan là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến pháp lý kéo dài 15 năm qua giữa điện Kremlin và tỷ phú Mikhail Khodorkovsky.

Thổ Nhĩ Kỳ - Nga tái khởi động tuần tra chung ở Tây Bắc Syria

23:38:07 18/02/2020
Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/2 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã tái khởi động các hoạt động tuần tra với quân đội Nga ở khu vực Tây Bắc Syria sau 2 tuần gián đoạn.

Mỹ thử nghiệm tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

23:36:11 18/02/2020
Trong một tuyên bố mới đây của Hải quân Mỹ, ngoài khơi thành phố San Diego – thuộc bang California, Hải quân Mỹ đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo Trident II không tải từ tàu ngầm USS Maine thuộc lớp Ohio.

Điện Kremlin: Nga không dính líu tới vụ rơi máy bay MH17

23:33:48 18/02/2020
Điện Kremlin cho biết những tiết lộ mới về vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở Ukraine hồi tháng 7/2014 tiếp tục chứng minh rằng phía Nga đã đúng.

Hội nghị an ninh Munich: Đối thoại có ngại đối đầu?

23:29:08 18/02/2020
Liệu đối đầu quan điểm giữa các quốc gia tại Hội nghị An ninh Munich (MSC) có phủ bóng nỗ lực của thế giới nhằm giải quyết các thách thức an ninh cấp bách? Bình luận của Thế giới & Việt Nam.

Giao tranh dữ dội giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai miền Đông

23:25:30 18/02/2020
Theo quân đội Ukraine, một binh sỹ đã bị giết hại và bốn người khác bị thương sau khi trúng đạn từ các vũ khí bị cấm theo thỏa thuận ngừng bắn.

Cựu TT Australia: Malaysia nói thảm họa MH370 là do phi công tự sát

23:19:45 18/02/2020
ý giải cho vụ mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370. Tháng 3/2018, ông Mahathir Mohamad, thời điểm này đang tranh cử trở lại ghế thủ tướng Malaysia, nghi ngờ chiếc Boeing 777 bị chiếm quyền kiểm soát từ xa nhằm ngăn chặn một âm mưu cướp m...

Thêm một người Nga trên tàu Diamond Princess nhiễm Covid-19

23:12:55 18/02/2020
Vừa có thêm một người Nga nữa trên tàu Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi bờ biển Nhật bản được chẩn đoán nhiễm virus Corona chủng mới (Covid-19), Sputnik dẫn nguồn tin Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản cho biết.

Có thể bạn quan tâm

iPhone mới sẽ khan hiếm, khó mua

Đồ 2-tek

15:09:46 19/02/2020
Theo đánh giá của Cnet, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra tại Trung Quốc khiến cho Apple chịu thiệt hại kép.

Cách làm mắm ruốc chưng thịt ngon xiêu lòng

Ẩm thực

15:08:36 19/02/2020
Vừa ngon lại đảm bảo chất lượng, cách làm mắm ruốc chưng thịt dưới đây sẽ mang đến cho bạn món ăn hấp dẫn, hao cơm tốn gạo sau bao ngày nhạt miệng.

Điểm mặt 5 tay súng tỏa sáng nhất tại CS:GO BLAST Premier Spring Series

Esport

15:07:44 19/02/2020
Giải đấu chứng kiến màn trình diễn mãn nhãn từ những cái tên vốn được cộng đồng CS:GO Việt Nam mến mộ bấy lâu như kennyS, Niko, s1mple...

Khoe nhẹ vài ảnh "sương sương" phong cách học sinh, Jack lập tức thu về lượng tương tác khủng

Sao việt

15:06:38 19/02/2020
Loạt ảnh đời thường mới nhất của Jack đã làm người hâm mộ cũng phải thốt lên vì tốc độ like quá khủng.

Chưa thể kết luận virus corona sẽ suy yếu khi thời tiết ấm

Sức khỏe

15:02:30 19/02/2020
Môi trường tồn tại lý tưởng của virus corona và các nhóm virus bệnh truyền nhiễm khác là thời tiết ẩm, lạnh. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng suy yếu khi nhiệt độ ấm lên.

Kim Yohan trải lòng về X1, chia sẻ từng được đàn anh Lee Dong Wook cho lời khuyên khi debut diễn xuất

Sao châu á

15:00:22 19/02/2020
Kim Yohan đã trả lời rất thành thật về cuộc sống hậu PRODUCE X 101, việc anh debut chính thức với nhóm X1 và việc ra mắt trong lĩnh vực diễn xuất sắp tới.

Bắc Giang: Dân lãnh đủ vì đơn thi công đường “quên” đảm bảo ATGT

Đời sống

14:56:50 19/02/2020
Được biết, công trình trên nằm trong gói thầu sửa chữa nền, mặt đường và bổ sung rãnh thoát nước đoạn Km 8 331 đến Km 19, đường tỉnh 292 do Sở GTVT Bắc Giang làm chủ đầu tư. Công trình do Liên danh Công ty CP Quản lý và xây dựng công tr...

Thực hư chuyện HLV Mai Đức Chung bị VFF nợ lương

Bóng đá việt nam

14:54:36 19/02/2020
Thông tin HLV tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung bị nợ lương từ tháng 1/2020 dù đã gia hạn hợp đồng, thu hút sự quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, ngay trong sáng nay, ông Chung cũng đã lên tiếng phủ nhận.

Hạ gục Liverpool, HLV Simeone nổ tung trời

Bóng đá thế giới

14:52:52 19/02/2020
Phát biểu sau trận đấu với Liverpool, HLV Simeone tỏ ra vô cùng phấn khích. Thậm chí, ông cho rằng Atletico Madrid đã giành chiến thắng từ trước trận đấu.

Mỹ lần thứ 3 gia hạn giao dịch với Huawei

Thế giới số

14:50:23 19/02/2020
Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Huawei đã đánh cắp nhiều tài sản trí tuệ của quốc gia này để phát triển hoạt động kinh doanh riêng.

Liệp Thủ Chi Vương được NetEase thử nghiệm lần cuối để ra mắt chính thức

Game online

14:48:42 19/02/2020
Trò chơi Liệp Thủ Chi Vương mang phong cách sinh tồn của NetEase sẽ thử nghiệm đợt cuối trước khi Open Beta trong quý I 2020.

Xông hơi mặt bằng sả dưỡng da, tốt cho sức khỏe

Làm đẹp

14:45:20 19/02/2020
Xông mặt với sả đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Cùng tìm hiểu dưới đây.

Võ sĩ Trương Đình Hoàng: "Hổ báo" trên võ đài, về nhà thua... vợ

Sao thể thao

14:34:52 19/02/2020
Bên cạnh vinh quang đoạt cả đai vô địch WBA châu Á và WBA Đông Á, ít người biết chuyện hậu trường thú vị về võ sĩ Trương Đình Hoàng.

Tin (19/2): Malaysia đem tin vui bất ngờ đến cho ĐT Việt Nam

Bên lề sân cỏ

14:28:56 19/02/2020
Trước giờ quyết đấu, Malaysia đem tin vui bất ngờ đến cho ĐT Việt Nam; HLV Mai Đức Chung tin Lee Nguyễn sẽ thành công khi trở lại V.League; Liverpool muốn rút ruột Man City; M.U đánh bại Chelsea, Bailly thừa nhận... lo lắng; Tân binh củ...

Venom 2 và Morbius sẽ liên kết với vũ trụ điện ảnh Marvel và cả Spider Man nhiều hơn

Phim âu - mỹ

14:27:55 19/02/2020
Sony đang thật muốn các fan của mình biết rằng 2 bộ phim Morbius và Venom 2 có mối liên quan mật thiết với cả Spider Man lẫn vũ trụ MCU.