Quân đội Trung Quốc hiện đại và nỗi đau trong quá khứ

Nguyên nhân Trung Quốc nỗ lực phát triển và xây dựng một quân đội hùng mạnh được đánh giá dưới nhiều góc độ khác nhau

Xuất phát từ bối cảnh tình hình thế giới hiện tại và trong tương lai, cùng với cả những nỗi đau trong quá khứ.

Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do “cơn ác mộng trong lịch sử Trung Hoa”, hàng thế kỷ bị thất bại dưới tay của các cường quốc châu Á và phương Tây. Không tham vọng kiến giải toàn bộ động cơ hiện đại hóa quân đội Trung Quốc, nhưng lát cắt nghiên cứu của các học giả từ ý thức lịch sử xã hội của người dân Trung Quốc và tâm lý quốc gia này cũng đưa ra góc nhìn mới mẻ.

Quân đội Trung Quốc hiện đại và nỗi đau trong quá khứ - Hình 1

Quân đội Trung Quốc

Theo một nghiên cứu của tác giả Harry J. Kazianis trên tờ National Interest của Mỹ, Trung Quốc đang cố gắng giải quyết một nan đề: “Làm thế nào để đánh bại các lực lượng quân sự có sức mạnh vượt trội so với mình trong một cuộc chiến tranh hiện đại có thể xảy ra bất cứ lúc nào?”.

Thế nhưng có phải đến bây giờ Bắc Kinh mới đi tìm câu trả lời này? Nếu chúng ta thay đổi quan điểm của mình và nhìn xa hơn về sự thất bại của quân đội Trung Quốc trong các cuộc chiến tranh quá khứ, chúng ta mới hiểu rằng, đó chính là một câu hỏi đã nhức nhối trong lịch sử dân tộc Trung Hoa trong nhiều thế kỷ qua.

“Cơn ác mộng lịch sử của đất nước” nằm dưới gót giày của các thế lực ngoại xâm chính là một trong những động lực để giới lãnh đạo Bắc Kinh tham vọng tìm cách xây dựng một quân đội mạnh, để thực hiện chiến lược “Chống tiếp cận/chống xâm nhập”.

Không bắt kịp bước phát triển của công nghệ quân sự

Các học giả và chính trị gia Đại lục chỉ ra rằng, có một số sự kiện trong lịch sử Trung Quốc đã làm suy yếu sức mạnh tập thể của đất nước và làm giảm dần vị thế toàn cầu của quốc gia qua nhiều thế hệ.

Các nhà hoạch định chiến lược Trung Quốc nhận thức sâu sắc rằng, họ đã bỏ lỡ những cuộc cách mạng trong lĩnh vực quân sự, một yếu tố đã khiến quân đội Trung Quốc nhiều lần bị khuất phục trước sức mạnh của các cường quốc châu Âu, châu Á, trong hàng trăm năm liên tiếp.

Việc không bắt kịp những biến đổi quan trọng từ một cuộc “chiến tranh vũ khí lạnh” (vũ khí là dao hoặc dụng cụ tấn công thô sơ) sang “chiến tranh vũ khí nóng” (như súng và các loại hỏa lực khác); từ “chiến tranh vũ khí nóng” sang “chiến tranh cơ giới” (xe tăng, tàu chiến, máy bay), đã khiến quân đội Trung Quốc qua nhiều thế kỷ đã đánh mất cơ hội xây dựng một lực lượng chiến đấu hiện đại.

Hậu quả là khi liên quân của 8 cường quốc phương Tây được vũ trang tốt tiến vào Đại lục hơn hai thế kỷ trước, người Trung Quốc chỉ với những vũ khí hết sức lạc hậu đã không thể chống trả được.

Khi các cường quốc phương Tây ồ ạt phát triển vũ khí cơ giới trong và sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, người Trung Quốc đang ở trong tình trạng hỗn loạn nội bộ (Nội chiến Trung Quốc) và bị nước ngoài xâm lược (thời kỳ bị Nhật Bản chiếm đóng), quân đội Trung Quốc cũng không có khả năng bắt kịp sự phát triển của những công nghệ quân sự mới.

“Thế kỷ của sự sỉ nhục”, bắt đầu từ “chiến tranh thuốc phiện

Những học giả Trung Quốc hiện tại đã nhiều lần nói về “sự sỉ nhục thế kỷ” của đất nước mình, bao gồm: Bị khuất phục trước nhiều thế lực khác nhau, bị xâm chiếm lãnh thổ, mất chủ quyền quốc gia và mất vị thế cường quốc.

Thất bại lớn đầu tiên về quân sự dưới tay các cường quốc phương Tây là dưới tay người Anh trong cuộc “Chiến tranh nha phiến đầu tiên” (1839-1842) và một thời gian dài sau đó đã gây hậu quả trên diện rộng đối với Trung Quốc và phần lớn châu Á-Thái Bình Dương.

Quân đội khổng lồ của nhà Thanh bị đánh bại trong một loạt các thất bại trước một lực lượng quân sự của Vương quốc Anh có quy mô nhỏ hơn rất nhiều, nhưng vượt trội về mặt công nghệ quân sự. Điều này đã chỉ ra rằng: Kỹ thuật quân sự, chiến thuật tác chiến và định hướng chiến lược của quân đội Trung Quốc không ngang tầm với phương Tây.

Thất bại trong cuộc chiến tranh này là nguyên nhân chính dẫn đến sự ra đời của một thỏa ước đầu tiên, được lịch sử đánh giá là một “Hiệp ước bất bình đẳng” đối với Bắc Kinh. Năm cảng của Trung Quốc được mở cho các thương nhân nước ngoài và thuộc địa của Anh tại Hồng Kông được thành lập (đến năm 1997 mới được trả lại).

Những thất bại trên chiến trường đã đánh dấu sự khởi đầu của một thế kỷ mất mát và nhục nhã. Hậu quả của cuộc xung đột là vô cùng nghiêm trọng và sâu sắc, nó đã khiến địa vị chiến lược của Bắc Kinh tại Châu Á bị suy yếu nghiêm trọng.

Khoảng thời gian dài từ trước đến sau cuộc “Chiến tranh thuốc phiện” được chính người Trung Quốc khái quát trong lịch sử của đất nước là “một thế kỷ của sự sỉ nhục và yếu đuối”.

Thất bại lớn thứ hai là trong cuộc “Chiến tranh Trung-Nhật”

Thất bại quân sự to lớn thứ hai của Trung Quốc là dưới tay người Nhật Bản, khi quân đội của nhà Thanh thảm bại trong Chiến tranh Trung-Nhật (1894-1895). Thất bại quân sự trong cuộc chiến còn được gọi là “Chiến tranh Giáp Ngọ” cũng đã gây ra hậu quả sâu rộng cho Bắc Kinh.

Trong nhiều thập kỷ, Nhật Bản và Trung Quốc đã cạnh tranh gay gắt trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng chủ yếu là chính trị và ngoại giao, về quyền kiểm soát và ảnh hưởng trên bán đảo Triều Tiên. Bắc Kinh coi Triều Tiên như một quốc gia chư hầu, chịu ảnh hưởng nặng nề của văn hóa Trung Quốc.

Nhật Bản với những nỗ lực lớn để Tây phương hóa trong thời kỳ Phục hưng Meiji, đã thực hiện những nỗ lực để đưa Triều Tiên về dưới phạm vi ảnh hưởng của mình. Cả hai quốc gia đều tích cực theo đuổi các nỗ lực hiện đại hóa lực lượng vũ trang để giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh trước sau gì cũng sẽ nổ ra.

Hậu quả của cuộc chiến là vô cùng thê thảm đối với Bắc Kinh. Quân đội Nhật Bản đã đánh bại quân đội Trung Quốc một cách thuyết phục, quan trọng nhất là chiến thắng then chốt trong trận chiến Yalu (sông Áp Lục), Hải quân Nhật Bản đã tiêu diệt hầu hết Hạm đội Bắc Dương của Trung Quốc.

Trong bối cảnh vào thời điểm đó Trung Quốc đã bị các cường quốc phương Tây xâm lược, mất đi một phần lãnh thổ đáng kể và vị thế của một cường quốc, việc bị đánh bại bởi một quốc gia châu Á láng giềng thậm chí còn nhục nhã hơn.

Sau cuộc chiến, Bắc Kinh bị buộc phải trả khoản bồi thường chiến phí lớn, lại còn phải cắt bán đảo Liaodong (Liêu Đông) cho Tokyo. Thêm vào đó, Triều Tiên đã thoát khỏi vòng ảnh hưởng của Trung Quốc và được đặt dưới sự kiểm soát của Nhật Bản.

Hỗn loạn những năm 1930, Nội chiến và Thế chiến II

Năm 1931, Nhật Bản chiếm lãnh thổ Mãn Châu của Trung Quốc, tạo ra một quốc gia bù nhìn là “Mã Châu Quốc”. Năm 1937, căng thẳng lại bùng lên sau một sự cố ở “Lư Câu Kiều” (phương Tây gọi là cầu Marco Polo), làm bùng phát cuộc chiến toàn diện giữa hai nước.

Quốc Dân Đảng và Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tạm thời đình chỉ cuộc nội chiến đã kéo dài từ năm 1927 đến năm 1937, để chống lại cuộc xâm lược của Nhật Bản. Cuộc xung đột đẫm máu kéo dài cho đến khi kết thúc Thế chiến II năm 1945, sau khi quân Nhật bại trận trước quân đồng minh.

Trong khoảng thời gian này, phần lớn lãnh thổ Trung Quốc do Nhật Bản chiếm giữ, các cơ sở thương mại, công nghiệp của đất nước bị phá hủy, đất nông nghiệp bị hoang hóa.

Cuộc nội chiến lại tiếp tục vào năm 1946, khiến Trung Quốc một lần nữa chịu tổn thất nặng nề. Sau khi Quốc Dân đảng bại trận trước Quân Giải phóng nhân dân, Tưởng Giới Thạch chạy trốn sang Đài Loan vào năm 1949 và cho đến nay, tình trạng của Đài Loan vẫn chưa được giải quyết.

Đất nước Trung Quốc đã phải chịu đựng rất nhiều đau khổ trong giai đoạn lịch sử này. Vô số sinh mạng đã bị cướp mất trong cuộc xâm lược của Nhật Bản và cuộc chiến huynh đệ tương tàn.

Một thời kỳ hỗn loạn như vậy trong lịch sử Trung Quốc sẽ có tác động sâu rộng đối với ý thức lịch sử xã hội của người dân Trung Quốc và tâm lý quốc gia.

Các học giả Trung Quốc đã tranh luận trong nhiều thập kỷ về vai trò của giai đoạn này khi bàn luận về vị trí của nó trong trật tự quốc tế ngày nay và rút ra bài học: Trong thế kỷ 21, Trung Quốc tham vọng sẽ xác định lại địa vị của mình ở châu Á và vị thế quốc gia trong trật tự toàn cầu, trong đó có vai trò của quân đội Trung Quốc.

Nguyễn Ngọc

Theo baodatviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Dương Triệu Vũ gặp sự cố khi thực hiện cảnh quay cùng khinh khí cầu trong MV Tết  Sana (TWICE) gợi cảm nghẹt thở khi đu đưa trên nền nhạc "bad guy" (Billie Eilish), liệu có thành siêu phẩm triệu view như Jungkook?Bất ngờ rò rỉ lịch tour diễn chưa được xác nhận của BTS trong năm 2020, liệu Việt Nam có là điểm đến?Hậu B.I rời nhóm, iKON chính thức có màn tái xuất đầu tiên ngay thời điểm 3 nhóm nữ hot "chiến nhau" tung toéGFRIEND tung trailer trở lại: Lên hẳn trang YouTube của Big Hit, có liên quan đến vũ trụ thuyết âm mưu của BTS lẫn TXT?Loạt smartphone màn hình uốn cong đáng chú ýiPhone 12 sẽ mỏng hơn iPhone 11 Pro MaxHàng nghìn người đi xe máy xuyên đêm vượt 500-800km về quê đón Tết"Gái già" đời đầu Diễm My 9x bất ngờ tái xuất "chặt chém" Lan Ngọc, dàn mẫu Việt đổ bộ quét sạch thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu 3Đi du học, Hương Tràm vẫn tranh thủ làm mới lại bản hit 'Ra là em đâu quá mong manh'Cộng đồng mạng 'phát sốt' vì tuyển tập những câu nói cực ‘gắt’ trong bản rap mới của Đen VâuBật mí lịch sử kỳ thú của những con chuột trong phòng thí nghiệmĐón Canh Tý, ngẩn ngơ ngắm những "nàng" chuột đáng yêu nhất (P1)Học sinh dân tộc thiểu số trải nghiệm tết ở điểm trường Huổi ĐápTròn 1 tuần kể từ ngày thông báo kết hôn, động thái mới nhất của Chen (EXO) khiến Knet đồng loạt 'đứng hình'BTS tung ảnh luyện vũ đạo cho sân khấu đầu tiên của Black SwanDanh sách hit Kpop 2019 trụ top 10 nhiều tuần nhất trên BXH Melon: Twice và BlackPink bị 'người quen' vượt mặtCông viên nước Aquatopia – điểm du xuân “hot” nhất đảo NgọcÔm hôn tình nhân đắm đuối thì bị máy quay bắt gặp, fan bóng đá bị vợ bỏ liền khóc lóc năn nỉ: 'Mong em hãy quay lại với anh'Bà chủ Hoa Lâm Kymco - hai bàn tay trắng lập nên tập đoàn đa ngành nổi tiếng Việt NamBằng sáng chế là gì? những nghi án “ăn cắp” bằng sáng chế lớn nhất lịch sửLần đầu xuất hiện tại Trí Khôn Ta Đây, Xuân Tiến khiến Sam trầm trồ vì quá thông minhKhông ngoài dự đoán, “thánh giả giọng” Nhật Thủy ẵm cúp quán quân “Gương Mặt Thân Quen 2019” đầy thuyết phụcMỹ Tâm chốt sổ cuối năm bằng lời cuối cho tin đồn cặp kè bà chủ bánh mì Như LanĐêm chung kết Én Vàng tưng bừng không khí Tết Canh Tý 2020Jack lần đầu xuất hiện trước công chúng sau thời gian ở ẩn, che chắn kín mít vẫn bị fan vây chặt'Cánh thiệp đầu Xuân' của chị em Thu Hà - Linh Hoa7 ứng dụng Android hấp dẫn đang FREE, có game phát triển resort cho động vật siêu dễ thương Animal CampLoạt phụ kiện tóc nhỏ xíu nhưng toàn hàng hiệu sang xịn mịn của idol Hàn: Rẻ cũng 6 triệu, đắt nhất tận gần 40 triệu VNĐLịch sử Mazda - từ những chiếc nút bần, đến hãng xe hơi lớn thứ 4 nhật bản

Tiêu điểm

“Ác quỷ” thủ lĩnh siêu trọng của tổ chức khủng bố IS ở Iraq sa lưới
09:56:59 20/01/2020
Hoàng tử Harry và Công nương Meghan mất danh hiệu hoàng gia
19:36:54 19/01/2020
"Tỉ phú ấu dâm" Mỹ hại đời hàng trăm phụ nữ và trẻ em trên đảo riêng
21:46:12 19/01/2020
Đang làm vườn, vô tình phát hiện đồ ăn cắp trị giá 66 triệu USD
07:35:26 20/01/2020
Trung Quốc xác nhận trường hợp virus viêm phổi 'lạ' lây từ người sang người
00:20:32 21/01/2020
'Cao tay' hơn cả luật đo độ cồn, cô gái trộn thứ này với bia để khiến chồng bỏ nhậu nhẹt
21:59:31 19/01/2020
Ông Trump 'không thể hiểu tại sao mình bị luận tội'
11:33:27 20/01/2020
Thần đồng 3 tuổi lọt danh sách 'những người có IQ cao nhất thế giới'
16:18:03 20/01/2020
Không phải Bill Gates hay ông chủ Amazon, đây mới là người giàu nhất thế giới
17:46:59 19/01/2020
Địa chấn chính trị Nga: Putin luôn làm cả thế giới bất ngờ
12:14:12 20/01/2020

Thông tin đang nóng

Hé lộ nguyên nhân 5 mẹ con thiệt mạng trong vụ cháy nhà ngày 27 Tết
14:41:28 21/01/2020
Vì đâu Tiến Dũng liên tục mắc sai lầm?
15:14:00 21/01/2020
Ảnh: Hiện trường vụ hỏa hoạn khiến 5 mẹ con chết cháy ở TP.HCM
14:37:41 21/01/2020
Cộng đồng mạng 'phát sốt' vì tuyển tập những câu nói cực ‘gắt’ trong bản rap mới của Đen Vâu
14:58:43 21/01/2020
Dương Triệu Vũ gặp sự cố khi thực hiện cảnh quay cùng khinh khí cầu trong MV Tết  
15:47:11 21/01/2020
Nữ nhân viên bar rút trộm 600 triệu đồng của khách nước ngoài
14:46:07 21/01/2020
Lãnh đạo ngành thể thao nói gì trước thông tin HLV Đặng Anh Tuấn sang Mỹ?
14:41:52 21/01/2020
Hoa hậu Hoàn Vũ Khánh Vân bất ngờ đóng phim cung đấu nhưng lại nhận gạch vì màn makeup lạc quẻ
15:02:14 21/01/2020
"Gái già" đời đầu Diễm My 9x bất ngờ tái xuất "chặt chém" Lan Ngọc, dàn mẫu Việt đổ bộ quét sạch thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu 3
15:00:09 21/01/2020
Cách idol Hàn mix đồ giấu nhược điểm cho từng dáng người
15:04:22 21/01/2020

Tin mới nhất

Iraq tính ‘đóng cửa’ không phận bằng hệ thống phòng không Nga

15:55:05 21/01/2020
Bất chấp bị Mỹ đe dọa trừng phạt, Iraq nhiều khả năng vẫn sẽ quyết tâm mua các hệ thống phòng không của Nga nhằm bảo vệ không phận của mình.

5 triệu người Ấn Độ làm 'hàng rào sống' bảo vệ môi trường

15:46:10 21/01/2020
Hơn 5 triệu người trên khắp tiểu bang Bihar của Ấn Độ hình thành hàng rào người dài 18.034 km để giúp nâng cao nhận thức về môi trường và các vấn đề xã hội.

Báo Anh tiết lộ danh tính thủ lĩnh mới của IS

15:38:01 21/01/2020
Tờ Guardian dẫn nguồn tin từ các cơ quan tình báo Anh tiế lộ Salbi được bổ nhiệm làm thủ lĩnh của IS chỉ vài giờ sau vụ ám sát Abu Bakr al-Baghdadi ở Syria

Ri Son Gwon, tân Ngoại trưởng Triều Tiên là ai?

15:29:30 21/01/2020
Tân Ngoại trưởng Triều Tiên, Ri Son Gwon là cựu chỉ huy quân đội, có ít kinh nghiệm ngoại giao, theo các nhà phân tích.

Australia tăng cường an ninh biên giới ngăn chặn dịch virus corona

15:16:05 21/01/2020
Australia ngày 20/1 thông báo các biện pháp an ninh biên giới bổ sung nhằm đối phó với dịch virus corona đang bùng phát tại Trung Quốc.

Thêm trường hợp thiệt mạng do viêm phổi lạ, nhiều nhân viên y tế lây nhiễm virus corona

15:09:15 21/01/2020
Giới chức thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hôm 21/1 ghi nhận trường hợp thiệt mạng thứ 4 do viêm phổi lạ trong khi đó, 15 nhân viên y tế bị chẩn đoán nhiễm bệnh.

Học sinh tiểu học bỏ nhà đi bụi, xin làm nhân viên khách sạn sau khi bị mẹ trách mắng vì thành tích kém

13:17:44 21/01/2020
Nguyên nhân được biết là dạo gần đây áp lực bài vở căng thẳng khiến cậu bé học hành sa sút, cậu bé còn bị mẹ trách mắng và đánh đòn vì thành tích kém.

“Cú hích” đưa xe đạp “lên ngôi” ở Paris

12:27:48 21/01/2020
Chính quyền vùng Paris và phụ cận để kích thích người dân mua xe đạp trợ điện, ban đầu thông báo kể từ tháng 1/2020 hỗ trợ tối đa 500 euro cho những ai muốn mua xe đạp trợ điện

Bắt đầu phiên tòa dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei ở Canada

10:52:56 21/01/2020
Giai đoạn đầu tiên phiên điều trần dẫn độ đối với giám đốc điều hành cấp cao của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei bắt đầu ngày 20/1 tại phòng xử án ở Vancouver.

Nga bất ngờ cảnh báo hành động “liều lĩnh” của Iran

10:46:42 21/01/2020
Moscow đã gửi lời cảnh báo về những hành động “liều lĩnh” của Iran nếu nước này rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Nguy cơ bùng phát đại dịch khi “biển người” TQ ùn ùn đổ về quê ăn Tết

10:16:00 21/01/2020
Trung Quốc những ngày qua bước vào thời điểm cao trào của đợt “di cư lớn nhất lịch sử loài người” - dịp Tết Nguyên đán 2020 - trong khi đã có những thông tin về việc virus cúm lạ lây nhiễm từ người sang người.

Ấn Độ - Sri Lanka hợp tác quân sự đối phó Trung Quốc

10:08:51 21/01/2020
Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa vừa đón tiếp cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval sang thăm.

EU khẳng định sẽ hành động nhiều hơn để ủng hộ lệnh ngừng bắn ở Libya

10:03:11 21/01/2020
EU sẽ xem xét mọi biện pháp ủng hộ lệnh ngừng bắn chính thức ở Libya, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ thực chất của EU là cần thiết để duy trì bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào ở quốc gia Bắc Phi này.

Tổng thống Zelensky tin tưởng Nga hiểu điều Ukraine muốn

09:58:52 21/01/2020
Nhà lãnh đạo Ukraine tin tưởng vào Tổng thống Nga mang tới hòa bình cho đất nước.

Ông Putin đẩy nhanh quá trình “chuyển mình” của hệ thống chính trị Nga

09:53:38 21/01/2020
Nộp dự thảo sửa đổi Hiến pháp lên Duma Quốc gia Nga, Tổng thống Putin đang đẩy nhanh quá trình “chuyển mình” của hệ thống chính trị nước này.

Biểu tình bạo lực ở Iraq khiến ít nhất 13 người bị thương

09:17:42 21/01/2020
Đây là vụ bạo lực mới nhất kể từ khi các cuộc biểu tình ở Iraq tiếp diễn hồi tuần trước sau một thời gian tạm lắng ngắn ngủi giữa lúc gia tăng căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Tổng thống Mỹ kêu gọi Thượng viện bác bỏ phiên luận tội

09:09:37 21/01/2020
Các luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng phiên luận tội với thân chủ của mình là một động thái gian lận của đảng Dân chủ và phải bị bác bỏ ở Thượng viện.

Hàng nghìn người xuống đường ủng hộ quyền sử dụng súng ở Mỹ

09:03:17 21/01/2020
Khi các nhóm cực đoan và da trắng thượng đẳng tới biểu tình ở trụ sở chính quyền bang Virginia, đã có những lo ngại bạo lực sẽ lặp lại giống sự kiện Charlottesville năm 2017.

Canada bắt đầu phiên tòa xem xét dẫn độ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu

08:59:28 21/01/2020
Canada đã bắt đầu phiên tòa xem xét việc dẫn độ về Mỹ đối với Giám đốc Tài chính (CFO) tập đoàn Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Châu-động thái vấp phải nhiều chỉ trích từ phía Trung Quốc.

Tấn công tên lửa gần Đại sứ quán Mỹ ở Iraq, còi báo động rền vang

08:44:16 21/01/2020
Ba quả tên lửa rơi gần Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad, Iraq và kích hoạt còi báo động.

Libya hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài

08:40:12 21/01/2020
Giữa lúc Libya chìm trong bạo lực, liệu Hội nghị quốc tế ở Berlin, Đức vừa qua có thể tạo tiền đề để nước này hướng tới 1 thỏa thuận ngừng bắn lâu dài?

Điểm lại những nước ăn Tết âm lịch giống Việt Nam

08:12:09 21/01/2020
Trung Quốc, Triều Tiên hay Singapore là những đất nước ăn Tết Âm lịch giống Việt Nam.

Cuối năm, nhiều công ty Trung Quốc đồng loạt sa thải nhân viên để... tránh thưởng tết

07:59:44 21/01/2020
Năm 2019 được đánh giá là một năm phát triển không tốt đối với nền kinh tế Trung Quốc. Chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ đã tác động không nhỏ đối với việc làm ăn của nhiều công ty.

70 năm hợp tác Nga-Việt Nam: Quan hệ bền vững, hướng tới tương lai

06:25:23 21/01/2020
Ngày 20/01, tại thủ đô Moscow - Nga, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga, đã tổ chức Hội thảo bàn tròn chuyên đề 70 năm hợp tác Nga - Việt Nam: Quan hệ bền vững, hướng tới tương lai. S...

Indonesia: Sập cầu, 7 người chết, 3 người mất tích

06:02:31 21/01/2020
Các nhà chức trách Indonesia ngày 20-1 cho biết, 7 người chết đuối và 3 người mất tích khi một cây cầu mới xây xong ở thị trấn Kaur trên đảo Sumatra bị sập.

Chủ tịch Tập Cận Bình lên tiếng về dịch viêm phổi lạ

00:16:12 21/01/2020
Trong tuyên bố hiếm hoi liên quan tới dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh sẽ ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh do chủng virus mới corona gây ra.

Hội thảo về Biển Đông ở Đức 'nóng' chủ đề Bãi Tư Chính

00:13:51 21/01/2020
Với chủ đề “Bãi Tư Chính - Một điểm nóng mới ở Biển Đông?”, Hội thảo quốc tế tại Hamburg, Đức sẽ diễn ra ngày 30/1 với sự tham gia của nhiều chuyên gia.

Tổng thống Putin đề xuất miễn nhiệm Tổng Công tố Nga

00:10:34 21/01/2020
Tổng thống Putin đề xuất miễn nhiệm Tổng Công tố Chaika và đề cử Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Krasnov cho vai trò này.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

00:06:56 21/01/2020
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tham gia tích cực các hoạt động năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Tổng thống Vladimir Putin trình dự luật sửa đổi Hiến pháp

00:02:56 21/01/2020
Tổng thống Vladimir Putin hôm 20/1 đệ trình Duma Quốc gia Nga dự luật về sửa đổi Hiến pháp.

Hạ viện Nga chuẩn bị xem xét dự thảo Hiến pháp sửa đổi

23:59:47 20/01/2020
Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov, dự luật sửa đổi Hiến pháp đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin chuyển tới Duma Quốc gia để xem xét.

TT Zelensky nói về việc khởi đầu các cuộc đối thoại với TT Nga Putin

23:54:58 20/01/2020
TT Ukraine Zelensky cho rằng việc khởi đầu cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Nga Putin đã tạo ra những kết quả tích cực.

Nga trả tự do cho tàu cá Nhật Bản

23:44:23 20/01/2020
Ngày 20/1, Nga đã trả tự do một tàu cá Nhật Bản bị bắt giữ tuần trước ở vùng biển ngoài khơi những hòn đảo mà cả Moskva và Tokyo đều tuyên bố chủ quyền, sau khi xác nhận con tàu này đã nộp tiền phạt.

Iran không loại trừ khả năng rút khỏi NPT

23:41:30 20/01/2020
Ngày 20/1, Iran thông báo sẽ xem xét rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) nếu tranh chấp liên quan tới chương trình hạt nhân của quốc gia này bị đưa ra Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

2 tuần nữa Brexit, Anh “ráo riết” tìm kiếm quan hệ thương mại ngoài EU

23:39:38 20/01/2020
Khi mà còn chưa đầy 2 tuần nữa Brexit diễn ra, Anh đang nỗ lực tìm kiếm các mối quan hệ thương mại mới với các quốc gia ngoài EU.

Tổng thống Donald Trump đe dọa lãnh đạo Iran

23:36:56 20/01/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo các lãnh đạo tối cao Ali Khamenei nên cẩn thận với những phát ngôn của mình về Hoa Kỳ và các nước châu Âu.

Bangladesh tuyên án tử hình 10 tay súng Hồi giáo

23:29:01 20/01/2020
Ngày 20/1, tòa án Bangladesh đã kết án tử hình đối với 10 phiến quân Hồi giáo thực hiện vụ đánh bom nhằm một cuộc mít tinh của đảng Cộng sản Bangladesh cách đây hai thập kỷ khiến 5 người thiệt mạng.

Loại Thổ ra khỏi dự án F-35 sớm so với dự kiến là "bi kịch" của Mỹ hay Ankara?

23:15:54 20/01/2020
Mỹ cuối cùng cũng đã lạnh lùng dứt tình với người Thổ khi quyết định hất cẳng Ankara ra khỏi chuỗi cung ứng linh kiện máy bay F-35 sớm hơn so với dự kiến.

Ấn Độ bắn thử thành công tên lửa K-4 phóng từ tàu ngầm

23:13:11 20/01/2020
Cuộc phóng thử tên lửa đã được tiến hành từ một bệ phóng dưới nước ở ngoài khơi bờ biển bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chưa điều quân sang Libya

23:05:02 20/01/2020
Ông Erdogan nhận định nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ tại hội nghị đã đặt nền móng cho lệnh ngừng bắn giữa các bên đối địch tại Libya và sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya đã tăng thêm hy vọng về hòa bình.

Thực hư thông tin 4 sĩ quan Nga thiệt mạng ở Idlib

23:02:18 20/01/2020
Đài quan sát nhân quyền Syria cho biết, 4 sĩ quan Nga đã thiệt mạng trong cuộc đột kích của phiến quân trên đỉnh đồi Tal Museitaf, phía đông Idlib.

Cựu Thủ tướng Nga Medvedev nói về việc từ chức

22:58:18 20/01/2020
Ông Dmitry Medvedev – bây giờ đã là cựu Thủ tướng – vừa giải thích lý do tại sao nội các dưới sự lãnh đạo của ông thông qua quyết định từ chức.

8 quốc gia ủng hộ sứ mệnh hải quân do châu Âu dẫn đầu ở Eo biển Hormuz

22:54:32 20/01/2020
Theo Bộ Ngoại giao Pháp, hiện có 8 quốc gia gồm Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Italy, Hà Lan, Bồ Đào Nha cùng Pháp đã ủng hộ về mặt chính trị đối với sứ mệnh do châu Âu dẫn đầu.

Iran dọa xét lại sự hợp tác với IAEA

22:06:47 20/01/2020
Người phát ngôn Quốc hội Iran Ali Larijani cảnh báo nước này sẽ xem xét lại việc hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nếu các cường quốc châu Âu áp dụng cách tiếp cận bất công trong sử dụng cơ chế tranh chấp thuộc thỏ...

Đức muốn ngừng cung cấp vũ khí cho Libya

22:00:08 20/01/2020
Cần dừng lại việc cung cấp vũ khí cho Libya, nếu không nước này sẽ trở thành Syria thứ hai, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas nói.

Có thể bạn quan tâm

Những cặp đôi con giáp càng cãi nhau nảy lửa càng yêu nhau thắm thiết, năm mới tiền tích đầy kho

Trắc nghiệm

16:09:10 21/01/2020
Dưới đây là những cặp đôi con giáp càng cãi nhau nảy lửa càng yêu nhau thắm thiết, năm mới tiền tích đầy kho. Hãy cùng khám phá nhé.

HLV Đặng Anh Tuấn mất tích, tương lai Ánh Viên về đâu?

Bên lề sân cỏ

16:08:11 21/01/2020
Vụ lùm xùm liên quan tới HLV Đặng Anh Tuấn nợ tiền cựu diễn viên, người mẫu Trang Trần gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Ngọc Lan hiếm hoi nhắc tên Thanh Bình trên MXH, chứng minh mối quan hệ hậu ly hôn

Sao việt

16:02:03 21/01/2020
Chia sẻ mới nhất của Ngọc Lan tiếp tục lọt vào tầm chú ý của công chúng.

Những món ăn ngày Tết miền Bắc không thể thiếu trong mâm cơm cổ truyền

Ẩm thực

16:01:39 21/01/2020
Đối với người miền Bắc, mâm cơm ngày Tết đóng vai trò rất quan trọng nên luôn được các gia đình chăm chút kỹ lưỡng. Dưới đây là những món ăn ngày Tết miền Bắc quen thuộc, dân dã không thể thiếu trong bữa cơm đầu năm.

Báo Thái hào hứng khi Buriram United tái ngộ Công Phượng tại AFC Champions League

Bóng đá việt nam

16:01:37 21/01/2020
Đứng trước cơ hội được xem các tuyển thủ quốc gia Thái Lan chạm trán với ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt Nam là Nguyễn Công Phượng, báo chí Thái Lan tỏ ra rất hào hứng, trước trận đấu giữa Buriram United gặp CLB TPHCM của Công Phượng...

Lần đầu "sao nữ bị ghét nhất Running Man” So Min lên tiếng về tình trạng báo động của bản thân, chuyện gì đây?

Sao châu á

15:57:30 21/01/2020
Những chia sẻ của thành viên Running Man này khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng.

Giá thịt heo giảm, nhiều trại bán heo quá lứa

Mua sắm

15:52:02 21/01/2020
Bộ Công Thương cho biết từ cuối tháng 12-2019, giá thịt heo đã có xu hướng chững lại và giảm 10.000-20.000 đồng/kg, tùy loại và tùy địa phương trên cả nước, không có hiện tượng thiếu hàng trong dịp Tết nguyên đán.

Sana (TWICE) gợi cảm nghẹt thở khi đu đưa trên nền nhạc "bad guy" (Billie Eilish), liệu có thành siêu phẩm triệu view như Jungkook?

Nhạc châu á

15:39:25 21/01/2020
Mỹ nhân người Nhật của TWICE đã khiến fan phát sốt khi khéo khoe vóc dáng gợi cảm trong lúc nhảy trên nền bản hit bad guy của Billie Eilish.

Con rể Minh Nhựa khoe siêu xe Porsche 911 GT3 RS tiền tỷ

Siêu xe

15:30:47 21/01/2020
 Đoạn video do con rể Minh Nhựa chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy có cả vợ ngồi bên ghế phụ chiếc siêu xe Porsche 911 GT3 RS màu crôm đen mới được vận chuyển từ Hải Phòng vào Nam.

Cách tìm ra nguyên nhân xe ô tô tiêu hao nhiên liệu bất thường

Ôtô

15:24:56 21/01/2020
Tài xế cần biết những nguyên nhân khiến xe bị tiêu hao nhiên liệu bất thường, từ đó khắc phục để chiếc xe được bền lâu hơn. 

Loạt smartphone màn hình uốn cong đáng chú ý

Đồ 2-tek

15:23:21 21/01/2020
Trong khi Samsung, Huawei cạnh tranh với điện thoại uốn dẻo theo chiều ngang, Motorola, Xiaomi lại chọn phom gập theo chiều dọc.

Đối tác Apple làm bản đồ cho Huawei

Thế giới số

15:19:01 21/01/2020
Công ty bản đồ TomTom đã đạt được thỏa thuận cung ứng dịch vụ bản đồ cho Huawei Technologies, thay thế Google Maps.

Mặt trời cho em: MXH Lotus chính là nền tảng để mọi người cùng làm từ thiện

Netizen

15:14:24 21/01/2020
Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa thể quên được câu chuyện của Vì Quyết Chiến, cậu bé dân tộc Thái đạp xe hơn 100 cây số xuống Hà Nội thăm em, điều phi thường nhỏ bé của em đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.