Quân đội Mỹ tìm ‘kế hoạch B’ tại Nam Phi sau khi rút khỏi Niger

Theo dõi VGT trên

Một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc đã có chuyến thăm hiếm hoi đến châu Phi để thảo luận các biện pháp nhằm giữ một phần sự hiện diện của Mỹ tại Tây Phi sau khi quân đội nước này rút khỏi Niger.

Quân đội Mỹ tìm kế hoạch B tại Nam Phi sau khi rút khỏi Niger - Hình 1
Lực lượng Mỹ huấn luyện binh sĩ Mali chống các tay s.úng k.hủng b.ố. Ảnh tư liệu: Getty Images/TTXVN

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Charles Q. Brown trước khi hạ cánh xuống Botswana ngày 24/6 chia sẻ với các phóng viên tháp tùng rằng ông sẽ thảo luận với một số đối tác trong khu vực.

Tướng Charles Q. Brown nêu rõ: “Tôi đã thấy cơ hội. Có những quốc gia chúng tôi từng cộng tác tại Tây Phi”.

Tướng Brown bổ sung rằng việc xây dựng những mối quan hệ này giúp Mỹ có cơ hội để bố trí lực lượng ở Niger đến một số địa điểm khác, nhưng từ chối nêu rõ những quốc gia đang trong tầm ngắm.

Một số chuyên gia cho rằng quân đội Mỹ sẽ khó có thể sớm tái tạo dấu ấn chống k.hủng b.ố như tại Niger. Đặc biệt, việc Mỹ rút quân khỏi Niger đồng nghĩa với chia tay với căn cứ Không quân 201 Mỹ đã xây gần Agadez ở miền Trung quốc gia Tây Phi này với chi phí trên 100 triệu USD.

Video đang HOT

Căn cứ này từng đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến chung của Mỹ và Niger chống lại lực lượng nổi dậy.

Bối cảnh chính trị thay đổi tại Tây và Trung Phi đang là vấn đề nan giải đối với Mỹ. Chỉ trong vòng 4 năm qua, khu vực này có đến 8 cuộc đảo chính, bao gồm đảo chính tại Niger, Burkina Faso và Mali. Lãnh đạo của những quốc gia này không mặn mà hợp tác với các nước phương Tây.

Catherine Nzuki tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) phân tích: “Mỹ có các đối tác vững chắc ở khu vực. Nhưng hiện nay Mỹ phải rút quân khỏi Niger và tôi cho rằng câu hỏi chính trị mà Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc đang tự băn khoăn là: Liệu chúng ta có đang mất các đồng minh trong khu vực? Chúng ta đang không theo kịp những thay đổi diễn ra quá nhanh?”.

Thời hạn chót để Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Niger là vào ngày 15/9. Hiện tại có khoảng 600 binh sĩ Mỹ vẫn đồn trú ở căn cứ Không quân 101. Trong khi đó, quân đội Nga cũng đã đến và hoạt động tại căn cứ này. Căn cứ Không quân 101 nằm đối diện sân bay quốc tế Diori Hamani ở thủ đô Niamey của Niger.

Vào tháng 3, chính quyền quân sự Niger thông báo sẽ chấm dứt thỏa thuận hợp tác quân sự với Mỹ. Sự hiện diện của Mỹ tại Niger trong gần một thập kỷ tập trung vào các hoạt động chống k.hủng b.ố, bao gồm huấn luyện quân đội Niger và hỗ trợ các chiến dịch quân sự chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Jama’at Nusrat al-Islam wal Muslimeen, một nhánh của tổ chức k.hủng b.ố quốc tế al-Qaeda.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng sau cuộc đảo chính quân sự ở Niger vào tháng 7/2023. Sau sự kiện này, Niger cũng đã yêu cầu lực lượng Pháp rời đi và chuyển hướng hợp tác với Nga.

Nga thay thế Mỹ tại Niger

Truyền thông quốc tế cho biết các nhân viên quân sự Nga đã tiến vào một căn cứ không quân ở Niger, nơi quân đội Mỹ đang đóng quân, sau quyết định của chính quyền Niger trục xuất lực lượng Mỹ khỏi nước này.

Động thái cho thấy Nga đang chính thức thay thế Mỹ để hỗ trợ quân sự Niger.

Theo giới quan sát, vào đầu tháng 5 vừa qua, khoảng vài chục quân nhân Nga đã tiến vào Căn cứ không quân 101 nằm cạnh sân bay quốc tế Diori Hamani ở thủ đô Niamey của Niger. Khi đó, các quân nhân Mỹ vẫn đang còn ở trong căn cứ, chưa rút đi, tạo nên một tình thế "chạm trán" bất đắc dĩ giữa quân nhân Nga-Mỹ vào thời điểm sự cạnh tranh quân sự và ngoại giao giữa hai nước ngày càng gay gắt vì xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, hai bên không có bất kỳ sự tiếp xúc nào mà sử dụng doanh trại riêng.

Trên thực tế, từ giữa tháng 4/2024, người ta đã nhìn thấy các chuyên gia quân sự Nga xuất hiện tại Niger với mục đích, nhiệm vụ là "giúp Niger huấn luyện các lực lượng quân sự chống k.hủng b.ố Hồi giáo cực đoan". Động thái "tiến vào Niger" này của quân đội Nga còn đặt ra câu hỏi về số phận của các cơ sở của Mỹ ở nước này sau khi rút quân.

Nga thay thế Mỹ tại Niger - Hình 1
Người dân Niger giương cờ Niger và cờ Nga.

Đây có lẽ là động thái "thay thế" rõ nét và mới nhất giữa Nga và Mỹ trên bàn cờ châu Phi. Trong khi Mỹ liên tục phải rút lui khỏi một số quốc gia vùng Hạ Sahara (Sahel) thì Nga lại tiến quân mạnh vào khu vực này. Trước Niger, một loạt quốc gia Sahel khác như Mali, Burkina Faso, Chad, Cộng hòa Trung Phi,... đã "đá" Mỹ và Pháp văng khỏi địa bàn mình. Phải chăng, thời của những chú "diều hâu" săn mồi ở lục địa đen đang khép lại rồi?

Việc mất chân đứng tại quốc gia Tây Phi có vị trí chiến lược quan trọng này đã bắt đầu ngay từ cuộc đảo chính quân sự vào ngày 26/7/2023, những dấu hiệu của sự r.ạn n.ứt có lẽ đã xuất hiện từ trước đó khi các vấn đề khó khăn về kinh tế, xã hội của các quốc gia trong khu vực đều bắt nguồn từ chính sách của Mỹ, Pháp và các đồng minh tại khu vực này. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chính sách của Mỹ và đồng minh cũng chính là nguồn gốc dẫn đến các cuộc đảo chính quân sự trong 2 năm qua tại vùng Sahel, trong đó cuộc đảo chính tháng 7/2023 ở Niger được xem là điển hình cho nỗi bất bình của dân chúng đối với chính quyền của Tổng thống Mohamed Bazoum vốn bị xem như "bù nhìn" cho các chính sách của Mỹ, Pháp tại đây.

Cuộc đảo chính quân sự tại Niger đã biến thành phong trào chống Mỹ-Pháp lan rộng trong dân chúng với việc hàng nghìn người dân đổ xuống đường phố, bao vây các trụ sở chính phủ để ủng hộ phe đảo chính và giương cao khẩu hiệu ủng hộ nước Nga, ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin. Từ trong cuộc đảo chính cũng đã vang lên những tiếng nói kêu gọi quân đội Mỹ, Pháp rút khỏi khu vực, rút khỏi các quốc gia từng là địa bàn đứng chân quan trọng của phương Tây trong cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan như IS và Al-Qaeda.

Sau đảo chính, chính quyền quân sự tại Niger cũng như một vài quốc gia khu vực Sahel khác đã lên tiếng rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ, Pháp tại đây không còn phù hợp nữa. Trong mắt các tướng lĩnh nắm quyền, Nga là sự lựa chọn thay thế phù hợp nhất. Do đó, bắt buộc các bên phải đàm phán lại về các thỏa thuận hợp tác đã ký trước đây về việc quân đội Mỹ, Pháp có được phép tiếp tục trú đóng tại các quốc gia này nữa hay không.

Sau cuộc đảo chính, quân đội Mỹ đã chuyển một số lực lượng của mình ở Niger từ Căn cứ không quân 101 đến Căn cứ không quân 201 ở thành phố Agadez, miền trung Niger. Hiện chưa rõ thiết bị quân sự Mỹ còn lại ở Căn cứ Không quân 101 là gì và các chuyên gia quân sự phương Tây lo ngại liệu quân đội Nga có tiếp cận được các thiết bị này hay không. Mỹ xây dựng Căn cứ không quân 201 với chi phí hơn 100 triệu USD. Đây là cơ sở điều hành máy bay không người lái chủ yếu của Mỹ ở châu Phi. Kể từ năm 2018, căn cứ này đã được sử dụng để nhắm mục tiêu vào các chiến binh Jama'at Nusrat al-Islam wal Muslimeen của Nhà nước Hồi giáo và chi nhánh al-Qaeda bằng drone có vũ trang. Trước viễn cảnh phải rút quân khỏi Niger, Washington lo ngại về việc phiến quân Hồi giáo ở Sahel có thể mở rộng hoạt động mà không có sự hiện diện của lực lượng quân sự và tình báo Mỹ tại đây.

Sự báo động của người Mỹ đã dấy lên khi Tổng thống Lamine Zeine đến thăm Moscow vào tháng 12 năm ngoái để thảo luận về các mối quan hệ kinh tế và quân sự, sau đó là chuyến thăm tới Tehran vào tháng sau, nơi ông gặp Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Động thái của Niger yêu cầu rút quân Mỹ được đưa ra sau cuộc họp ở Niamey vào giữa tháng 3/2024, khi các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc đến thăm Niger trong nỗ lực giữ nguyên thỏa thuận quân sự. Chuyến thăm không thành công khi Mỹ nêu lên những lo ngại, bao gồm cả về sự xuất hiện dự kiến của lực lượng Nga và báo cáo về việc Iran đang tìm kiếm nguyên liệu thô ở nước này, bao gồm cả uranium. Các quan chức Nigeria bày tỏ sự tức giận trước những gì họ cho là sự nghi ngờ vô căn cứ của Mỹ về các cuộc đàm phán nhằm cho phép Iran tiếp cận tài nguyên uranium của Niger, có khả năng tăng cường chương trình hạt nhân của Tehran. Một quan chức Mỹ cho biết, mặc dù thông điệp của Mỹ gửi tới các quan chức Nigeria không phải là tối hậu thư, nhưng rõ ràng là lực lượng Mỹ không thể đóng cùng căn cứ với lực lượng Nga.

Các quan chức Mỹ đã bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán hậu trường có thể cứu vãn thỏa thuận 12 năm đã rơi vào tình thế nguy hiểm vào ngày 15/3 khi một phát ngôn viên của chính quyền quân sự công khai tuyên bố sự hiện diện quân sự tiếp tục của Mỹ ở Niger là "bất hợp pháp". Nhưng, Mỹ cuối cùng đã thừa nhận thất bại sau cuộc gặp ở Washington vào ngày 16/4 giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell và Thủ tướng Niger Ali Lamine Zeine.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tesla tạm dừng sản xuất do lỗi công nghệ thông tin toàn cầu
07:39:32 20/07/2024
Quốc hội Cuba tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
11:19:05 20/07/2024
Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang
15:17:39 20/07/2024
Ukraine xoay sở trước hạn chót 1/8 để tránh vỡ nợ quốc gia
07:45:08 19/07/2024
Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Bà Ursula von der Leyen giành chiến thắng vang dội, tái đắc cử Chủ tịch Uỷ ban châu Âu
06:33:44 19/07/2024
Tòa phúc thẩm Mỹ chặn kế hoạch của Tổng thống J. Biden về giảm nợ sinh viên
16:06:46 19/07/2024
Trung Quốc khai trừ đảng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc
22:58:37 18/07/2024

Tin đang nóng

Mẹ Cường Đôla từng cấm con cưới Hà Hồ, bất ngờ đổi thái độ vì 1 điều?
15:33:56 20/07/2024
Nguyễn Thị Như Loan: Mẹ Cường Đô La, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai vừa bị bắt
15:46:18 20/07/2024
Mẹ ruột Cường Đô La mất hơn 450 tỷ đồng tài sản, nợ ngập đầu hơn 5.000 tỷ đồng
17:02:27 20/07/2024
Nghi thức Quốc tang của Việt Nam sẽ được tổ chức thế nào?
18:12:12 20/07/2024
Mr.V: ông trùm nông sản, nhân vật quyền lực loại Hoàng Thùy khỏi MUVN
16:40:10 20/07/2024
Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
19:07:40 20/07/2024
Hằng Du Mục phát biểu gì trên VTV mà dân tình xôn xao, có liên quan chồng TQ?
15:29:42 20/07/2024
Những nàng Hoàng Dung đỉnh nhất màn ảnh, bất ngờ với phiên bản mới nhất!
15:17:41 20/07/2024

Tin mới nhất

Senegal chặn tàu chở trên 200 người di cư vượt Đại Tây Dương

20:07:46 20/07/2024
Đầu tháng này, một chiếc thuyền với khoảng 170 người khởi hành từ Senegal đã bị lật ở ngoài khơi Mauritania, khiến gần 90 người t.hiệt m.ạng.

Dư luận Ukraine thay đổi quan điểm trong đàm phán với Nga?

19:58:30 20/07/2024
Theo một cuộc thăm dò gần đây, một tỷ lệ lớn người Ukraine tin rằng nên có một thỏa thuận hòa bình, nhưng không phải theo các điều khoản của Nga.

Vụ sập cầu tại Trung Quốc: Trên 40 người t.hiệt m.ạng và mất tích

19:38:20 20/07/2024
Ngày 19/7, ít nhất 5 người t.hiệt m.ạng và 8 người mất tích sau khi mưa gây lũ lụt và lở đất ở đô thị Bảo Kê cũng thuộc tỉnh Thiểm Tây.

Va chạm đường sắt tại Romania, 15 người bị thương

19:03:03 20/07/2024
Giới chức Romania thông báo 15 người đã bị thương trong vụ va chạm giữa đầu máy xe lửa và tàu chở khách xảy ra vào tối 19/7 tại ga Basarab ở thủ đô Bucharest.

Trên 30 người mất tích sau lũ quét ở Trung Quốc

18:59:58 20/07/2024
Theo giới chức địa phương, mưa lớn kéo theo lũ lụt cũng làm hư hại hơn 40 ngôi nhà trong ngôi làng. Ngoài ra, nhiều tuyến đường, cầu, cống thoát nước không thể hoạt động trong khi thông tin liên lạc cũng gián đoạn.

Hỗ trợ đắc lực của gia đình với cựu Tổng thống Trump

18:57:20 20/07/2024
Trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Donald Trump, các thành viên trong gia đình đã giúp chính khách này hình thành nhiều quyết định quan trọng.

Tương lai nguồn cung và giải pháp thay thế khí đốt Nga ở EU

18:08:36 20/07/2024
Liên minh châu Âu (EU) đang hướng đến cấm nhập khẩu khí đốt từ Nga vào năm 2027, nhưng hiện gần một nửa lượng khí đốt của Nga sang châu Âu vẫn phải qua Ukraine.

Tòa án ICJ ra phán quyết mạnh mẽ nhất về xung đột Israel - Palestine

16:17:56 20/07/2024
Ý kiến pháp lý của các thẩm phán tại ICJ tuy không mang tính ràng buộc nhưng có giá trị theo luật pháp quốc tế và có thể làm suy yếu sự ủng hộ dành cho Israel.

Mục tiêu của Nga khi tăng cường hiện diện quân sự tại Libya

15:14:34 20/07/2024
Nga hiện cũng có sự hiện diện quân sự tại Cộng hoà Trung Phi (CAR), Mali và Sudan, và có thể đang tìm cách chuyển hướng hỗ trợ tại Sudan từ Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) sang Lực lượng vũ trang Sudan (SAF).

Tại sao công nghệ Trung Quốc lại gây báo động ở Đức?

13:06:52 20/07/2024
Ông Tenten cũng nêu rõ lo ngại về bảo mật dữ liệu, khi các nhà sản xuất thường vận hành các trung tâm điều khiển riêng để giám sát các trang trại gió, và việc các trung tâm này không đặt tại Đức có thể gây rủi ro từ bên ngoài.

Armenia đang tìm cách rời xa Nga?

12:54:36 20/07/2024
Yếu tố tác động thứ hai là diễn biến của cuộc xung đột ở Ukraine. Ngoài ra, tình hình ở Gruzia và Iran cũng sẽ ảnh hưởng đối với Armenia.

Pháp siết chặt an ninh trước thềm Olympic Paris 2024

12:52:53 20/07/2024
Nước Pháp đang là tâm điểm chú ý của thế giới. Việc tổ chức các sự kiện thi đấu trên sông Seine là ý tưởng hay, nhưng cũng vì thế mà khu vực bảo vệ rộng hơn, đòi hỏi nhiều nhân lực hơn.

Có thể bạn quan tâm

Ca nô chở 23 người chìm ở vùng biển Cù Lao Chàm

Tin nổi bật

20:55:52 20/07/2024
Nhận được tin cấp báo, Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm huy động nhiều cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu hộ, ứng cứu kịp thời đưa 20 du khách cùng 3 thuyền viên lên bờ an toàn.

Hyuna "trả đũa" vì bị tình cũ Dawn phũ phàng hậu tuyên bố kết hôn?

Sao châu á

20:54:49 20/07/2024
Ngày 19/7, Hyuna đã xóa 482 bài đăng khỏi tài khoản của mình. Đây là toàn bộ hình ảnh Hyuna và Dawn ngày còn bên nhau.

Chồng chê vợ ghê gớm nhưng không ly hôn, biết nguyên nhân, tôi ngậm cay nuốt đắng từ bỏ

Góc tâm tình

20:48:58 20/07/2024
Tôi thất vọng cùng cực sau khi nghe câu chồng nói trong bóng đêm. Có nên tha thứ cho người chồng mỗi khi bị bồ đá lại hối lỗi?

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 21/7: Kim Ngưu thiếu động lực, Bảo Bình phát triển

Trắc nghiệm

20:40:51 20/07/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 21/7 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Kim Ngưu cần kiên trì hơn, Bảo Bình hãy tin vào bản thân.

Hoạt hình ngắn hài hước trong chiến dịch bảo vệ môi trường

Phim âu mỹ

20:36:39 20/07/2024
Hãng phim hoạt hình Blue Zoo đã hợp tác với đơn vị GOOD Agency để sản xuất một loạt phim ngắn hài hước về các loài động vật cố gắng bảo vệ môi trường.

Về Bến Tre thử 8 món ăn vặt ngon nức tiếng, dân sành ăn không thể bỏ lỡ

Ẩm thực

20:10:18 20/07/2024
Khám phá những món ăn vặt tại Bến Tre sẽ là trải nghiệm thú vị mà du khách có được khi tới với miền đất này không thể bỏ qua.

Con trai sao Vbiz dậy thì thành công, dung mạo điển trai ở t.uổi 12

Sao việt

20:03:13 20/07/2024
Mới đây, Lê Phương tung loạt ảnh bé Cà Pháo và em gái Pháo Bông được gia đình cho du lịch ở Đà Lạt. Cả hai nhóc tỳ diện trang phục giống nhau, xuất hiện vô cùng thân thiết và gắn bó.

Cô gái đi xe buýt chạy thận: không đủ t.iền vé, phụ xe nói 1 câu rơi nước mắt

Xã hội

19:54:00 20/07/2024
Một đoạn clip ghi lại hình ảnh anh Phạm Phương Nam, 29 t.uổi, phụ xe tại huyện Quảng Trạch, đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, làm rung động hàng triệu trái tim, bởi hành động nhân văn giúp cô gái trẻ chạy thận.

Mẹ chồng tôi vừa về đến nhà đã dạy cho tôi biết thế nào là cuộc sống tối giản

Sáng tạo

19:53:51 20/07/2024
Mặc dù hiện nay nhiều bạn bè nói rằng họ muốn sống một cuộc sống thanh đạm nhưng họ sẽ tìm ra nhiều lý do khác nhau khi làm việc nhà. Họ thường tránh làm việc nhà vì đi làm quá mệt hoặc đi làm về quá muộn.

Kết cục bi thảm của việc chung vốn làm ăn

Pháp luật

19:03:58 20/07/2024
Mâu thuẫn trong việc chung vốn làm ăn mở trang trại nuôi gà, thả cá, Đặng Văn Lành dùng dao c.hém nhiều nhát khiến bạn t.ử v.ong.

Sao phim "Stranger Things" Maya Hawke: "Tôi học từ cuộc đời"

Sao âu mỹ

19:03:41 20/07/2024
Maya Hawke là con gái của 2 diễn viên nổi tiếng Uma Thurman và Ethan Hawke. Cô được biết đến trong vai trò diễn viên, người mẫu kiêm ca sĩ và nhạc sĩ trẻ của nước Mỹ.