Quân đội Mỹ chi mạnh tay cho xe tăng Abrams lai điện

Theo dõi VGT trên

Quân đội Mỹ đang cấp kinh phí cho hai đối thủ cạnh tranh để chế tạo một loại xe tăng Abrams mới, nhẹ hơn, trang bị hệ thống dẫn động lai điện ( hybrid) được đặt tên là Abrams X.

Quân đội Mỹ chi mạnh tay cho xe tăng Abrams lai điện - Hình 1
Nguyên mẫu xe tăng Abrams X được General Dynamics ra mắt vào năm 2022. Ảnh: Wikipedia

Theo trang Asia Times, xe tăng mới sẽ được trang bị hệ dẫn động lai điện (hybrid) và cho phép giảm quy mô tổ lái. Nó cũng sẽ được trang bị một bộ nạp s.úng tự động.

Xe tăng Abrams gây thất vọng ở Ukraine

Bài học từ cuộc chiến Ukraine đã cho thấy một số vấn đề với xe tăng Abrams ngày nay. Cho đến nay, người Nga đã hạ được 8 chiếc xe tăng loại này do Mỹ cung cấp (và một số lượng xe tăng còn lớn hơn với Leopard của Đức).

Abrams là xe tăng chiến đấu chủ lực nặng nhất thế giới, nặng 76,3 tấn. Được trang bị động cơ tua-bin khí 1.500 mã lực ngốn nhiên liệu, xe tăng này gặp nhiều vấn đề khi vận hành ở Ukraine, thường xuyên bị mắc kẹt trong bùn hoặc lăn vào các hố do pháo binh địch tạo ra.

Người Nga cũng đã phát hiện ra rằng xe tăng Abrams có thể bị hạ gục bởi thiết bị bay không người lái (UAV), đặc biệt là Lancet, hoặc bị phá hủy bởi mìn. Nó cũng dễ bị tấn công bởi các loại vũ khí chống tăng như Kornet của Nga.

Quân đội Mỹ chi mạnh tay cho xe tăng Abrams lai điện - Hình 2
Thiết bị bay không người lái Lancet. Ảnh: Wikipedia

Người Ukraine phàn nàn rằng vào những ngày ẩm ướt, thiết bị điện tử của xe tăng Abrams bị hỏng, đồng nghĩa nó trở nên vô dụng trong chiến đấu.

Mỗi chiếc Abrams có giá khoảng 10 triệu USD. Đó là mức giá không bao gồm các tiện ích bổ sung khác nhau, chẳng hạn như cơ chế bảo vệ tích cực. Nó cũng không bao gồm chi phí cho lớp giáp phản ứng nổ bổ sung, vốn đắt t.iền và làm tăng thêm trọng lượng đáng kể.

Video đang HOT

Một chiếc xe tăng siêu nặng cũng bị hạn chế về nơi nó có thể hoạt động, vì trọng lượng và thế đứng rộng của xe khiến nó gặp khó khăn với những cây cầu hẹp và đường phố đô thị tắc nghẽn. Không phải chỉ có tăng Abrams gặp phải vấn đề này mà so với các xe tăng khác thì nó nặng nhất và to nhất.

Quân đội Mỹ chi mạnh tay cho xe tăng Abrams lai điện - Hình 3
Một chiếc Abrams bốc cháy ở Ukraine.

Lợi thế của xe tăng lai

Trong 20 đến 25 năm qua, Quân đội Mỹ đã nghiên cứu xe tăng lai điện để thay thế cả hai lựa chọn động cơ Abrams hiện tại: động cơ tua-bin khí và động cơ diesel. Một chiếc xe tăng hybrid sẽ có ít nhất hai động cơ điện, pin lithium và động cơ diesel để tạo ra điện.

Theo Quân đội Mỹ, Abrams X sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn 50% so với Abrams. Hiệu suất sử dụng nhiên liệu khổng lồ này đạt được nhờ trọng lượng bình xăng giảm đáng kể cùng với hiệu suất vận hành hybrid cao hơn so với bộ năng lượng tua bin khí kém hiệu quả.

Cơ chế năng lượng lai điện sẽ cho phép hoạt động của xe tăng đôi khi “im lặng” (chỉ chạy bằng năng lượng pin). Trong những trường hợp đó, dấu hiệu nhiệt của xe tăng sẽ ít hơn nhiều, có nghĩa là vũ khí sử dụng nguồn nhiệt sẽ không phải là mối đe dọa khi động cơ tắt.

Từ quan điểm vận hành và hậu cần, có vẻ như xe tăng lai điện có lợi thế đáng kể.

Vẫn còn những hạn chế

Một trong số đó là nhu cầu về một bộ pin lithium cỡ lớn. Bộ pin rất nặng và đắt t.iền, đồng thời chúng cũng rất nguy hiểm vì có thể phát nổ nếu trúng mảnh đạn hoặc nếu mìn làm nổ tung gầm xe. Mặc dù không rõ kích thước của loại pin mà Quân đội Mỹ sẽ lựa chọn, nhưng nó sẽ phải đủ lớn để cung cấp năng lượng cho một chiếc xe tăng hạng nặng – nghĩa là cục pin có thể nặng vài tấn. Điều này tạo ra một lỗ hổng mới và đặt ra câu hỏi liệu việc đi theo hướng kết hợp đó có hợp lý hay không.

Ngoài nguy cơ phát nổ và đốt cháy pin, một câu hỏi quan trọng là việc bảo trì tại hiện trường. Trong chiến tranh, động cơ chịu áp lực lớn có thể bị hỏng hoặc cháy và cần được thay thế. Trong bộ điện nguồn ở xe tăng Abrams hiện tại, có thể thay thế toàn bộ tổ hợp trong vài giờ – ngay cả khi ở hiện trường.

Quân đội Mỹ chi mạnh tay cho xe tăng Abrams lai điện - Hình 4
Sự cố cháy pin lithium trên ô tô điện Tesla. Ảnh: YouTube

Có một số lý do khiến việc trao đổi động cơ và các thành phần năng lượng khác trên xe tăng lai điện gần như không thể thực hiện được. Mặc dù bản thân động cơ có thể được nâng lên nhưng nó sẽ được gắn các dây cáp và đầu nối điện áp cao yêu cầu phải ngắt kết nối pin một cách an toàn và xả tụ điện trước khi có thể tháo động cơ. Làm thế nào điều này sẽ được thực hiện trên thực địa thì vẫn là một câu hỏi.

Rắc rối hơn nữa là các động cơ điện cung cấp năng lượng cho xe tăng. Những thứ này sẽ nằm ở phần gầm xe, được kết nối với các bánh dẫn động. Nếu động cơ điện bị hỏng, rất có thể xe tăng sẽ phải được kéo đi, trên một loại cáng vận chuyển nào đó và gửi đến kho sửa chữa.

Động cơ điện trên xe tăng sẽ chịu áp lực lớn hơn nhiều so với bất kỳ phương tiện thông thường nào. Ngày nay không ai có thể nói bất cứ điều gì về độ tin cậy lâu dài của động cơ truyền động điện, thứ sẽ cần khởi động và khởi động nhiều lần trên chiến trường.

Ngoài ra còn nhiều câu hỏi phụ. Xe điện và xe điện hybrid đòi hỏi hệ thống làm mát bằng chất lỏng chuyên dụng cho các thiết bị điện tử. Trong khi đó, những chiếc Abrams ngày nay không cần hệ thống làm mát và các xe tăng khác như Merkava đều được làm mát bằng không khí.

Xe tăng nhẹ hơn là một giải pháp thay thế hấp dẫn nhưng việc cung cấp năng lượng cho nó bằng động cơ điện và pin lithium sẽ gây ra những vấn đề đau đầu riêng, có thể khiến Abrams X chỉ dừng lại ở một thử nghiệm.

Các quốc gia khác đã thử nghiệm các bộ nguồn điện hybrid nhưng chưa áp dụng chúng. Israel bắt đầu từ khoảng năm 2016 đã phát triển phiên bản hybrid của xe tăng Merkava nhưng không đi theo hướng hybrid. Xe tăng Merkava 5 mới của hãng có động cơ diesel MTU tăng áp thay vì tuabin khí.

Bên cạnh đó là Abrams X được trang bị hệ thống phóng thủ chủ động và câu hỏi đặt ra là liệu hệ thống này có khả năng đối phó với các cuộc tấn công UAV hay không.

Có rất nhiều thông tin sự cường điệu về Abrams X, nâng nó lên vị thế chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực trong tương lai. Tuy nhiên, Quân đội Mỹ không hề “ảo tưởng” và một trong những lý do họ đẩy hàng trăm triệu USD vào nghiên cứu và phát triển xe tăng điện hybrid có liên quan đến hệ tư tưởng thay vì sự cần thiết. Trên thực tế, bất kỳ nghiên cứu nào về chiến tranh xe tăng ở Ukraine đều khó có thể hỗ trợ cho nền tảng hybrid, vì lỗ hổng chính của xe tăng là việc các thiết bị bay FPV (UAV góc nhìn thứ nhất) có thể phát hiện trực quan xe tăng chứ không phải vì chúng là nguồn nhiệt.

Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy Quân đội Mỹ đã tính đến các bài học từ cuộc chiến Ukraine và nghiên cứu các hệ thống t.iêu d.iệt UAV đang tàn phá xe tăng của Mỹ và châu Âu ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine đ.ánh giá về vai trò của xe tăng Abrams trên chiến trường

Trong cuộc thảo luận với các nhà báo từ một số quốc gia châu Phi hôm 15/11, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams do Mỹ cung cấp cho Ukraine hầu như không tạo ra sự khác biệt trên chiến trường.

Tổng thống Ukraine đ.ánh giá về vai trò của xe tăng Abrams trên chiến trường - Hình 1
Xe tăng M1A1 Abrams của Quân đội Mỹ trang bị con lăn mìn được sử dụng để huấn luyện binh sĩ Ukraine ở Grafenwoehr, Đức. Ảnh: DPA

Theo đài RT (Nga), ông Zelensky cho biết lô viện trợ gồm 31 chiếc M1A1 Abrams đã được giao đầy đủ vào giữa tháng 10 là quá ít. Dù ca ngợi loại vũ khí của Mỹ, song ông nói rằng: "Cho đến nay, tôi khó có thể nói rằng chúng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trên chiến trường. Có quá ít M1A1 Abrams trong hạm đội xe tăng của Ukraine. Dù xấu hay tốt, chúng tôi có nhiều loại xe tăng khác nhau".

Tổng thống Ukraine cho hay biến thể do Mỹ cung cấp cho Ukraine chỉ là một phần trong hạm đội xe tăng của nước này.

Tuyên bố của ông Zelensky trùng hợp với bình luận của Đại tá Martin O'Donnell, phát ngôn viên của Quân đội Mỹ ở châu Âu và châu Phi. Trả lời phỏng vấn truyền thông khi Washington hoàn tất việc bàn giao đơn vị xe tăng này cho Kiev, ông O'Donnell nói: "Xe tăng Abrams là phương tiện bọc thép tuyệt vời, nhưng nó không phải là viên đạn bạc".

Hồi tháng 1, Mỹ đã đồng ý cung cấp đủ xe tăng Abrams cho Ukraine để trang bị thành một tiểu đoàn theo một phần trong gói hỗ trợ quân sự cho Kiev chống lại Nga. Quá trình giao hàng được triển khai từ đầu tháng 9 và hoàn tất sau đó một tháng. Trước đó, Lầu Năm Góc đã phản đối việc gửi loại xe tăng này cho Kiev, vì cho rằng việc vận hành Abrams quá khó khăn và tốn kém nên không thể mang lại nhiều lợi ích cho Ukraine trên chiến trường.

Quân đội Ukraine đã mô tả số lượng vũ khí do các nhà viện trợ phương Tây gửi tới Kiev nhiều như một "sở thú". Theo báo chí phương Tây, sự đa dạng này gây ra các vấn đề về khả năng tương thích của đạn dược, làm gia tăng thách thức trong việc sửa chữa các phần cứng bị hư hỏng, khiến việc huấn luyện binh sĩ cách vận hành bệ vũ khí trở nên cồng kềnh hơn.

Quân đội Ukraine đã bổ sung nhiều loại xe bọc thép vào kho vũ khí của nước này - bao gồm xe chiến đấu AMX-10RC của Pháp, xe tăng Leopard của Đức, xe tăng Challenger 2 của Anh và xe tăng Abrams của Mỹ. Giới chức kỳ vọng những nguồn cung này sẽ nâng cao khả năng của Kiev trong việc chọc thủng các tuyến phòng thủ của Nga trong mùa hè quà. Tuy nhiên, cuộc phản công dường như đã không mang lại thành công như mong muốn.

Trước thông tin xe tăng Abrams đã đến Kiev, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, đã tuyên bố vào thời điểm đó: "Những loại vũ khí này cũng sẽ bị thiêu rụi".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc thiệt hại gần 13 tỷ USD do thiên tai
17:05:44 12/07/2024
Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump để thảo luận về 'sứ mệnh hòa bình 5.0'
20:13:30 12/07/2024
Máy bay Sukhoi Superjet 100 của Nga rơi gần Moskva
06:26:33 13/07/2024
Tổng thống đắc cử Iran sẵn sàng 'đối thoại mang tính xây dựng' với châu Âu
21:24:58 13/07/2024
Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở
22:13:41 13/07/2024
Khoảng 1 triệu hộ gia đình ở Texas (Mỹ) vẫn mất điện sau bão Beryl
16:53:59 12/07/2024
Lý do xe Toyota dùng nhiên liệu hydro bị phản đối tại Thế vận hội Paris 2024
17:04:10 12/07/2024

Tin đang nóng

Người mua bức xúc tố O Huyền Sầu Riêng lừa khách, quả non chín ép, vị nhạt toẹt
11:23:27 14/07/2024
Drama với nhà sản xuất Miss Universe Vietnam 2024: Hoàng Thùy chính thức "chỉ mặt điểm tên" Dược sĩ Tiến, tung hẳn tin nhắn chứng minh bị chèn ép
13:14:44 14/07/2024
Cháy lớn ở Gò Vấp: 3 mẹ con ra đi thương tâm, dư luận bàng hoàng xót thương
12:36:32 14/07/2024
Tuấn Ngọc đăng quang Mr World Việt Nam profile khủng cỡ nào?
14:12:11 14/07/2024
Midu và chồng thiếu gia lần đầu lộ diện sau đám cưới hào môn, chạy vội khó hiểu
14:03:04 14/07/2024
Hằng Du Mục ẩn ý về chuyện ganh tị chơi xấu sau phiên live sầu riêng ồn ào 7/7
11:22:52 14/07/2024
Em gái Vũ Linh đòi hết tài sản, giám định chữ ký nhận con nuôi của anh trai
15:48:59 14/07/2024
Trang Trần: "Hoàng Thùy với Dược sĩ Tiến cũng gớm mặt đấy, không đùa được đâu"
15:01:52 14/07/2024

Tin mới nhất

Israel không kích nhiều mục tiêu quân sự ở Syria

14:47:11 14/07/2024
Quân đội Syria cho biết rạng sáng 14/7, một loạt cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu quân sự và một tòa nhà dân cư ở thủ đô Damascus đã khiến 1 binh sĩ Syria t.hiệt m.ạng và 3 người khác bị thương.

Bốn cảnh sát Iraq t.hiệt m.ạng trong cuộc giao tranh với IS

14:34:51 14/07/2024
Cảnh sát cho biết các cuộc đụng độ vẫn đang diễn ra ác liệt và phiến quân IS đang sử dụng s.úng b.ắn tỉa để cản trở lực lượng chính phủ tiến công. Trong số 3 cảnh sát bị thương có một người trong tình trạng nguy kịch.

NATO mở rộng mạng lưới tại châu Á

12:46:11 14/07/2024
Hiện tại, chúng ta thấy rằng chiến lược của phương Tây liên quan đến việc kết nối chặt chẽ hơn nữa an ninh của khu vực châu Âu với khu vực châu Á, thông qua xây dựng một mạng lưới các mối quan hệ đối tác.

Cháy rừng ở Canada, 9.000 người phải sơ tán

12:33:28 14/07/2024
Chính phủ Canada cho biết kể từ đầu mùa Hè năm nay, thời tiết mưa nhiều khá thuận lợi trong việc hạn chế hỏa hoạn, nhưng Canada có thể đang bước vào mùa cháy rừng cao điểm.

Colombia-Mexico triệt phá đường dây buôn người c.ưỡng b.ức

10:51:39 14/07/2024
Ngày 12/7, cảnh sát quốc tế Interpol cho biết, Colombia và Mexico đã triệt phá một đường dây buôn người c.ưỡng b.ức phụ nữ trẻ từ Colombia đến làm gái mại dâm tại các quán bar ở Mexico.

Tổng thống Joe Biden tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử

10:36:38 14/07/2024
Theo Tổng thống Biden, ông vui mừng khi biết ông Donald Trump vẫn an toàn, đồng thời cầu nguyện cho ông và gia đình cũng như những người có mặt tại sự kiện. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố không thể tồn tại một kiểu bạo lực như vậy ở Mỹ.

Houthi bác đề xuất của Liên hợp quốc về đàm phán với chính phủ Yemen

10:30:46 14/07/2024
Theo ông Grundberg, các biện pháp trừng phạt của chính phủ Yemen đối với các ngân hàng ở Sanaa sẽ chỉ càng khiến điều kiện sống của người dân Yemen tồi tệ hơn và có thể châm ngòi chiến tranh.

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, gió giật cấp 8

05:47:49 14/07/2024
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và mưa lớn diện rộng.

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Cảnh sát Italy giải cứu 33 người lao động Ấn Độ thoát cảnh 'nô lệ'

22:02:05 13/07/2024
Những người được đưa tới Italy làm tại các nông trại, mỗi ngày từ 10 - 12 giờ, suốt cả 7 ngày trong tuần. Mỗi giờ họ chỉ nhận được 4 euro.

The Guardian: Tổng thống Ukraine sắp thăm Anh và Ireland

21:29:24 13/07/2024
Hiếm khi các bên xác nhận quá trình sắp xếp chuyến đi của ông Zelensky, nhưng một nguồn tin cho biết chắc chắn 90% ông Zelensky sẽ ở đó.

Thách thức đáng lo ngại từ các hiện tượng thời tiết cực đoan trên thế giới

21:22:35 13/07/2024
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với tần suất thường xuyên và mức độ nghiêm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Có thể bạn quan tâm

Cách nấu canh gà lá giang kiểu miền Nam chua chua thanh mát dễ ăn cho ngày hè nắng nóng

Ẩm thực

16:57:02 14/07/2024
Canh gà lá giang là món ăn đặc trưng của người miền Nam với vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Canh gà lá giang có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon.

Những lão nông 'chân đất' xây dựng hơn 500 mái ấm cho người nghèo

Netizen

16:47:46 14/07/2024
Hơn 20 lão nông ở miền Tây chung tay xây dựng trên 500 căn nhà t.iền chế cho người nghèo vùng khó khăn trong suốt hơn 1 năm qua.

Hành động bất ngờ giúp nữ hành khách thoát nạn trong vụ sạt lở ở Hà Giang

Tin nổi bật

16:34:56 14/07/2024
Ngày 14/7, ông Trần Mạnh Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cho biết, do bị say xe nên 1 hành khách trên ô tô 16 chỗ đã may mắn thoát nạn. Chị này quyết định xuống xe giữa đường khi xe cách điểm sạt lở 5km.

Tai nạn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, 3 người c.hết

Pháp luật

16:34:49 14/07/2024
Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khiến 3 người t.ử v.ong, hai phương tiện bị hư hỏng nặng.

Bạn thân vừa ly hôn, chồng đã đưa ra đề nghị khiến tôi choáng váng

Góc tâm tình

16:15:57 14/07/2024
Tôi không có ý nghi ngờ tình bạn của chồng nhưng sự nhiệt tình thái quá của anh cũng khiến tôi phải suy nghĩ. Tôi và chồng là bạn thân hay còn được coi là thanh mai trúc mã.

Ngắm đường cong 'đốt mắt' cánh mày râu của hot girl Sài thành

Người đẹp

15:50:01 14/07/2024
Triệu Vân sinh năm 1995 tại TP Hồ Chí Minh. Cô từng nổi tiếng trên báo mạng Trung Quốc nhờ diện váy hở bạo đi ngắm hoa.

Chàng trai Ninh Thuận KIEN debut trong nhóm nhạc Hàn

Nhạc quốc tế

15:47:30 14/07/2024
Thành viên KIEN (nhóm nhạc ARrc) tên thật là Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 2004, đến từ Ninh Thuận. Được biết, anh chàng từng học ở Trường THPT Nguyễn Trãi - ngôi trường thuộc top ở tỉnh.

Nhan sắc Hoa hậu Hòa bình Campuchia 2024, ứng viên sáng giá ngay từ đầu mùa giải

Sao châu á

15:42:12 14/07/2024
Sotheary Bee đã xuất sắc đăng quang Hoa hậu Hòa bình Campuchia 2024 trong đêm chung kết diễn ra vào tối 12/7. Chiến thắng này cũng thu hút sự chú ý của dư luận Việt Nam, bởi trước đó người đẹp từng bị fan Việt chỉ trích khi tham dự Miss...

Karik lên tiếng vụ từng quỳ gối dưới chân một người mẫu Tây nổi tiếng Vbiz

Sao việt

15:38:30 14/07/2024
Karik lần đầu lên tiếng những tin đồn tình cảm rầm rộ thời gian qua. Nam rapper cũng thẳng thắn lên tiếng tin đồn từng hẹn hò, quỳ dưới chân một người mẫu Tây nổi tiếng.

Vì sao Nguyễn Trần Duy Nhất vắng mặt ở tập 3 'Anh trai vượt ngàn chông gai'

Tv show

15:20:29 14/07/2024
Nhà sản xuất Anh trai vượt ngàn chông gai vừa có những phản hồi về sự vắng mặt của võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất ở tập 3.

Khán giả bình phim Việt: Cù Thị Trà vẫn chưa vượt qua cái bóng của 'tiểu tam'

Hậu trường phim

15:08:09 14/07/2024
Vai nữ chính trong Những nẻo đường gần xa khiến tôi có cảm giác diễn viên Cù Thị Trà vẫn chưa vượt qua cái bóng của vai tiểu tam trong Chúng ta của 8 năm sau .