Quan điểm cứng rắn của Nga về đàm phán sau vụ Ukraine tấn công tỉnh Kursk
Các quan chức ngoại giao cấp cao của Moscow cho biết, hiện tại khả năng đàm phán hòa bình với Kiev là điều không thể sau khi Ukraine đột kích tỉnh biên giới Kursk .
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov . Ảnh: Tass
Theo hãng tin Tass, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Tổng thống Vladimir Putin đã khẳng định không thể có bất kỳ cuộc đàm phán nào với Ukraine sau cuộc tấn công của Kiev vào vùng Kursk.
“Tổng thống (Putin) đã nói rất rõ ràng rằng sau các cuộc tấn công, hoặc thậm chí là xâm nhập, vào khu vực Kursk, bất kỳ cuộc đàm phán nào đều không thể diễn ra” – Ngoại trưởng Lavrov cho biết trong cuộc phỏng vấn đài truyền hình Rossiya-1 hôm 19/8.
Ông Lavrov cũng bác bỏ thông tin về các cuộc tiếp xúc trước khi diễn ra các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Nga và Ukraine do Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Ngoại trưởng Nga nói rằng đây chỉ là tin đồn.
“Thời gian gần đây có những tin đồn lan truyền rằng đã có một số cuộc tiếp xúc bí mật để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hòa bình do Qatar làm trung gian, hoặc nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ của chúng ta đang có kế hoạch trở thành trung gian trong lĩnh vực an ninh lương thực. Nhưng đặt trong bối cảnh đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đen, cần hiểu mục tiêu thực sự của những kế hoạch như vậy” – Ngoại trưởng Nga nói thêm.
Theo Ngoại trưởng Lavrov, toàn bộ quá trình trong khuôn khổ hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ là không thể chấp nhận được đối với Nga, vì sự kiện này nhằm thúc đẩy “công thức hòa bình” của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky như một tối hậu thư.
Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Tiến trình Burgenstock không thể chấp nhận được đối với chúng tôi, vì mục tiêu duy nhất là thúc đẩy tối hậu thư dưới danh nghĩa “công thức của ông Zelensky”.
Video đang HOT
Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên về Ukraine được tổ chức vào ngày 15-16/6 tại Burgenstock, Thụy Sĩ theo yêu cầu của Kiev. Nga không được mời tham dự hội nghị. Phái đoàn của hầu hết các nước thành viên Liên hợp quốc cũng vắng mặt.
Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Galuzin cũng tuyên bố, trong tình hình hiện tại, đàm phán với Ukraine là điều không thể.
Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Galuzin. Ảnh: Alphanews
Phát biểu trong cuộc gặp với Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow Tanju Bilgic ngày 19/8, Thứ trưởng Ngoại giao Galuzin đã chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố của Ukraine ở vùng Kursk.
“Phía Nga lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố dã man của lực lượng vũ trang Ukraine ở tỉnh biên giới Kursk. Sự việc diễn ra trong khi tất cả đang đàm phán với Kiev về triển vọng đạt được một giải pháp chính trị và ngoại giao” – Thứ trưởng Galuzin cho hay.
Theo ông Galuzin, hiện tại cơ hội đàm phán gần như không còn. “Người ta cũng chỉ ra rằng không thể thảo luận về các vấn đề năng lượng và an ninh lương thực, cũng như các khía cạnh nhân đạo ở Ukraine, mà phương Tây đang cố gắng áp đặt như một bước tiếp theo sau kết quả của hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine ở Burgenstock, Thụy Sĩ vào tháng 6/2024″ – Thứ trưởng Galuzin nói thêm.
Cuối năm 2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh cấm đàm phán với chính quyền hiện tại của Nga. Động thái này được đưa ra sau khi Moscow tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine.
Đến tháng 6 năm nay, Moscow tiếp tục đưa ra ý tưởng hòa đàm. Thời điểm đó, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng hòa đàm ngay lập tức nếu Ukraine rút quân khỏi 4 tỉnh nói trên và cam kết trung lập.
Tuy nhiên, phía Kiev đáp lại đề nghị này của Moscow bằng cách mở một cuộc đột kích vào vùng biên giới Kursk của Nga hôm 6/8 vừa qua. Sau gần 2 tuần đột kích, Ukraine thông báo đã kiểm soát hơn 1.150km2 lãnh thổ Nga và bắt giữ hơn 100 tù binh.
Một chiếc xe bọc thép Stryker do Mỹ viện trợ được Ukraine sử dụng trong vụ đột kích vùng Kursk của Nga. Ảnh: Getty Images
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/8 báo cáo, lực lượng vũ trang Ukraine đã mất tới 2.860 binh sĩ và 41 xe tăng trong cuộc giao tranh tại tỉnh Kursk.
Tổng thống Putin chỉ trích cuộc đột kích của Ukraine là “khiêu khích nghiêm trọng” và sẽ bị đáp trả thích đáng. Người đứng đầu Điện Kremlin cũng nêu rõ, Nga sẽ không đàm phán khi Ukraine tấn công vào dân thường và các hạ tầng dân sự.
Trong khi đó, Kiev khẳng định mục tiêu của cuộc đột kích vùng Kursk không phải là chiếm giữ lãnh thổ Nga mà nhằm tạo vùng đệm an ninh, bảo vệ người dân ở các vùng biên giới Ukraine.
Cựu quan chức ngoại giao tiết lộ điều kiện Triều Tiên nối lại đàm phán hạt nhân
Một cựu quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên hiện ở Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng muốn mở lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ nếu ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở làng đình chiến Panmunjom tại Khu phi quân sự (DMZ) chiều 30/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong một bài phỏng vấn độc quyền với hãng tin Reuters, ông Ri Il-Gyu tiết lộ Triều Tiên đang nỗ lực đưa ra chiến lược đàm phán mới.
Ông Ri Il-Gyu là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc kể từ năm 2016.
Theo ông này, Triều Tiên đã đặt Nga, Mỹ và Nhật Bản là những ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu trong năm nay.
Ông Ri cho biết trong khi tăng cường quan hệ với Nga, Bình Nhưỡng mong muốn mở lại các cuộc đàm phán hạt nhân nếu ông Trump - người có chính sách ngoại giao chưa từng có với Triều Tiên trong nhiệm kỳ trước - tái đắc cử vào tháng 11.
Theo ông Ri, các nhà ngoại giao của Bình Nhưỡng đang vạch ra một chiến lược cho kịch bản đó, với mục tiêu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với các chương trình vũ khí của nước này, loại bỏ việc nước này bị coi là quốc gia tài trợ cho khủng bố và kêu gọi viện trợ kinh tế.
Những tiết lộ của cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên dường như báo hiệu một sự thay đổi tiềm tàng đối với lập trường hiện tại của Bình Nhưỡng sau những tuyên bố gần đây loại bỏ khả năng đối thoại với Mỹ và cảnh báo về đối đầu vũ trang.
Theo tờ Japan Times, các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đã bị đình trệ kể từ tháng 2/2019. Kể từ đó đến nay, tình hình bán đảo Triều Tiên nóng trở lại và có chiều hướng leo thang nhanh chóng, đặt khu vực vào thế "báo động đỏ" về nguy cơ xung đột.
Có thể nói bán đảo Triều Tiên đã bước vào một chu kỳ leo thang căng thẳng mới trong bối cảnh Mỹ - Hàn, Mỹ - Nhật- Hàn mở rộng các cuộc tập trận quân sự thường xuyên và Triều Tiên gia tăng các vụ thử vũ khí, trong đó có thử tên lửa, bao gồm cả những tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
Sau mỗi hành động phô trương sức mạnh quân sự, hai bên lại chỉ trích lẫn nhau về việc biến bán đảo Triều Tiên trở thành "thùng thuốc súng".
Ngoại trưởng Nga khẳng định không ngừng bắn ngay cả khi đàm phán hòa bình với Ukraine
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moskva sẽ không tuyên bố tạm ngừng giao tranh với Kiev ngay cả khi hai nước tham gia đàm phán hòa bình. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 18/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga đưa ra phát biểu trên khi trả lời phỏng vấn...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc bước vào mùa gia tăng nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em

Điện Kremlin khẳng định ông Putin chưa bật đèn xanh cho thử nghiệm hạt nhân

Hội nghị COP30: Thế giới hướng về Brazil trong nỗ lực ứng phó khủng hoảng khí hậu

Trung Quốc nối lại hoạt động xuất khẩu chip Nexperia cho mục đích dân sự

Mùa thu vàng ở Cinquantenaire khoảnh khắc dịu dàng của Brussels

Xung đột Hamas-Israel: Hamas trao trả hài cốt sĩ quan Israel thiệt mạng năm 2014

Iraq: Hơn 1,3 triệu cử tri tham gia bầu cử sớm

Bất ngờ với lý do hệ thống SAMP/T của Pháp có hiệu quả vượt hệ thống Patriot của Mỹ

Ukraine tiết lộ hoạt động tác chiến được đặc biệt chú trọng ở mặt trận điểm nóng Pokrovsk

Thánh địa Bethlehem: Nơi giao hòa giữa tôn giáo, lịch sử và văn hóa

Rào cản lớn khiến Ukraine chưa thể có tên lửa tầm xa không đối đất của phương Tây

Myanmar phá dỡ gần 150 công trình tại trung tâm lừa đảo khét tiếng
Có thể bạn quan tâm

'Ăn điểm' tuyệt đối cho những buổi dạ tiệc với vải nhung
Thời trang
11:20:39 10/11/2025
Chu Thanh Huyền lại "tút tát" nhan sắc
Sao thể thao
11:15:38 10/11/2025
5 loại cây gia vị trong vườn vừa đuổi muỗi hiệu quả, vừa là thuốc quý: Rất dễ trồng
Sáng tạo
11:06:00 10/11/2025
Hé lộ dàn phù dâu siêu khủng trong đám cưới Taylor Swift
Sao âu mỹ
11:05:11 10/11/2025
TP Hồ Chí Minh đưa 2 vụ án liên quan IUU ra xét xử sớm
Pháp luật
10:50:50 10/11/2025
Điều gì khiến G-DRAGON gục người nức nở trên sân khấu concert Hà Nội?
Nhạc quốc tế
10:22:48 10/11/2025
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 40: Mỹ Anh tự nhận kém cỏi, yếu đuối
Phim việt
10:19:40 10/11/2025
Chinh phục đỉnh Sa Mu 2.756 m giữa mây trời Tây Bắc
Du lịch
10:18:57 10/11/2025
Đỗ Mỹ Linh mang thai lần 2?
Sao việt
10:17:03 10/11/2025
Sự thật phũ phàng: 4 con giáp "ngồi trên đống lửa" vì hậu quả Sao Thủy nghịch hành, cẩn thận kẻo mất trắng cả tình lẫn tiền!
Trắc nghiệm
09:57:43 10/11/2025
Người dân biểu tình phản chiến Gaza tại Đại hội Đảng Dân chủ Mỹ
Quyết tâm phá vỡ tuyến phòng thủ của Nga tại Kursk, Ukraine ồ ạt điều viện binh
Nga vạch ra tầm nhìn tương lai cho BRICS
Ngoại trưởng Nga bình luận về thiện chí đàm phán của Ukraine
Nga tuyên bố không đàm phán hòa bình với Ukraine ở thời điểm này
Chính phủ Sudan cử đoàn đàm phán tới Ai Cập
Đàm phán hòa bình Sudan bắt đầu tại Thụy Sĩ dưới hình thức họp kín
Nga lên tiếng về số phận của hoà đàm sau khi Ukraine tấn công tỉnh Kursk
Quốc gia G7 duy nhất không cung cấp vũ khí cho Kiev có thể giải quyết xung đột Ukraine?
Mỹ hối thúc Tổng tư lệnh quân đội Sudan tham gia đàm phán hòa bình tại Thụy Sĩ
Nga cảnh báo nóng về tên lửa hạt nhân đáp trả phương Tây
Nga tố Ukraine có ý đồ sau những tuyên bố về đàm phán hoà bình
Tổng thống Trump nhảy cùng lính Mỹ trên tàu sân bay ở Nhật Bản
Miss Universe bị cảnh sát bao vây, nguy cơ hủy cuộc thi, Hương Giang mất trắng?
Khoảnh khắc trực thăng Nga đập mạnh xuống đất, gẫy đuôi làm 5 người chết
Cuộc đời sóng gió của vị tỷ phú điển trai mang điều tiếng "được bao nuôi"
Myanmar tuyên bố đánh sập gần 150 tòa nhà ở hang ổ lừa đảo
Hoàn lưu bão Fung-wong có thể 'nuốt chửng' gần như toàn bộ Philippines
Tướng Đức cảnh báo NATO sẽ triển khai 800.000 binh sĩ nếu xảy ra chiến tranh với Nga
Phán quyết của Toà án Tối cao Mỹ buộc Tổng thống Trump đổi chiến lược thuế quan?
Lật tàu gần biên giới Thái Lan - Malaysia, hàng chục người mất tích
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
'Hoa khôi cải lương' tuổi 78 mỗi tháng ngồi không cũng có 30 triệu đồng
Bên trong căn nhà Viết Vương và Hoa hậu Đỗ Hà sẽ ở sau khi cưới
Mỹ nhân của 'Ván bài lật ngửa': Làm mẹ đơn thân 50 năm, an yên nơi xứ người
Lương Thuỳ Linh làm gì với vợ chồng Đỗ Hà mà khiến netizen tranh cãi?
Phim cổ trang vừa chiếu đã lập kỷ lục cao nhất Trung Quốc: Nam chính diễn xuất phong thần, nghệ thuật đến từng khung hình
Thất nghiệp, tôi giấu vợ đi làm shipper và gặp chuyện không ngờ
Tiến sĩ Việt làm việc 3 ngày/tuần, đi ngắm hoàng hôn bằng máy bay ở Mỹ
Diễn biến mới vụ 2 mẹ con tử vong tại nhà ở Cà Mau
Dàn sao đổ bộ đám cưới Đỗ Hà: Đỗ Mỹ Linh đơn giản mà sang hết nấc, Lương Thuỳ Linh và dàn Hoa - Á hậu đọ sắc tưng bừng
Choáng ngợp với căn tứ hợp viện 12 triệu USD của Châu Tấn
Mỹ nam cổ trang Việt đẹp đến độ bạn diễn ngắm sáng cả mắt: Body 1000 điểm không góc chết, chê gì cũng được trừ visual
Đã có 5 Anh Trai Say Hi đầu tiên bị loại, 1 cái tên ra về khiến BigDaddy bần thần rớt nước mắt!
1 ngày trước đám cưới Đỗ Hà và thiếu gia: Lộ full 4 bộ ảnh cưới "100 điểm", dàn sao Việt nôn nao đổ bộ
Người sống sót 42 giờ trên biển: 'Uống nước mưa, ăn cua sống để cầm cự'
Cái kết cho cô gái Mỹ 'vô tình' cưới vị vua Malaysia
Tình đầu quốc dân Việt Nam tái xuất sau 20 năm mất tích, visual huyền thoại khiến thời gian cũng phải chịu thua
Á hậu Quỳnh Châu lộ vóc dáng khác lạ trong lễ cưới với chồng thiếu gia tại Đà Lạt
Hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân "khóa môi" tình tứ tại lễ cưới Hà Nội