Quan điểm của Việt Nam về việc tài liệu Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ mới giải mật

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị đưa ra bình luận về tài liệu “Khung chiến lược của Mỹ tại khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương” của Mỹ mới được giải mật, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Quan điểm của Việt Nam về việc tài liệu Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ mới giải mật - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị đưa ra bình luận về tài liệu “Khung chiến lược của Mỹ tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương” của Mỹ mới được giải mật, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là mong muốn và hoan nghênh các sáng kiến liên kết, kết nối ở khu vực, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của tất cả nước, bao gồm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình”.

Bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm: “Lập trường này cũng đã được Việt Nam và các nước ASEAN chia sẻ trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP)”.

Liên quan đến việc Mỹ đề ra kế hoạch tích hợp hải quân, thủy quân lục chiến nhằm ứng phó những thách thức mới, trong đó có vấn đề Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định lập trường của Việt Nam rằng các quốc gia trong và ngoài khu vực cần đóng góp có trách nhiệm vào mục tiêu chung duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác phát triển ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Boyan Slat - Ocean Cleanup | Chàng trai có ước mơ dọn rác đại dương làm cả thế giới ngưỡng mộ

Năm 2011, thời điểm Boyan 16 tuổi, anh chàng đã nảy ra ý tưởng xây dựng một hệ thống tự hoạt động dựa trên dòng nước để dọn rác thải đại dương. Hệ thống làm sạch đại dương của anh đã hoạt động và chính thức gom về số lượng rác đầu tiên thải ra biển ở khu vực giữa California và Hawaii.

Ước tính mỗi năm có khoảng 600.000-800.000 tấn rác bị ngư dân bỏ hoặc thất lạc trên biển. Boyan đã nổi lên từ lâu như một "cậu bé vàng" của Hà Lan và thế giới. Đam mê kỹ thuật từ nhỏ, Boyan năm 14 tuổi từng lập kỷ lục Guinness bằng việc tổ chức sự kiện phóng 213 quả tên lửa vận hành bằng nước tại Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan).

ADVERTISEMENT

Boyan Slat - Ocean Cleanup | Chàng trai có ước mơ dọn rác đại dương làm cả thế giới ngưỡng mộ - Hình 1

Hệ thống làm sạch đại dương này là dự án Ocean Cleanup của công ty cùng tên do chính Boyan sáng lập. Trên Twitter, anh viết:

"Hệ thống làm sạch đại dương của chúng tôi cuối cùng đã gom được rác nhựa, từ rác cả tấn cho tới hạt nhựa nhỏ".

Ocean Cleanup ra đời nhằm mục tiêu gom rác thải nổi tại Great Pacific Garbage Patch, cụm từ được dùng để chỉ khu vực rác thải đại dương tập trung ở Thái Bình Dương. Rác thải của con người theo gió và các dòng hải lưu đã tập trung một cách tự nhiên tại một số điểm ở Thái Bình Dương, hình thành các "đảo rác" khổng lồ với kích thước lớn gấp ba lần nước Pháp.

Ý tưởng của Boyan là thiết kế một hệ thống tự gom rác tại khu vực này, sau đó nhờ sự hỗ trợ của các tàu chở rác đưa về đất liền, phân loại rồi tái chế thành đồ dùng sinh hoạt.

Boyan Slat - Ocean Cleanup | Chàng trai có ước mơ dọn rác đại dương làm cả thế giới ngưỡng mộ - Hình 2 ADVERTISEMENT

Đối với nhiều người mà nói, vấn đề môi trường là một chặng đường dài để xử lý, đặc biệt trong vấn đề làm sạch rác ở biển. Những điều này luôn là một vấn đề nhức nhối làm điên đầu các nhà bảo vệ môi trường bấy lâu nay.

Theo các chuyên gia thống kê năm 2019, đến năm 2020, lượng rác biển sẽ đạt tới 7,25 triệu tấn, tương đương với 1000 tháp Eiffel trôi nổi trên biển. Nhưng số lượng chất thải khổng lồ này phải cần tới 79 nghìn năm mới có thể hoàn thành việc thu hồi, điều này cũng giống như một nhiệm vụ bất khả thi chứa đầy những khó khăn. Nhưng một nhà phát minh trẻ tuổi đã biến điều không tưởng thành điều có thể. Thậm chí nó còn giúp cậu kiếm được một gia tài kếch xù.

Boyan Slat - Ocean Cleanup | Chàng trai có ước mơ dọn rác đại dương làm cả thế giới ngưỡng mộ - Hình 3

ADVERTISEMENT

Ước mơ của nhà phát minh trẻ Boyan Slat người Hà Lan là: "Làm sạch hoàn toàn đại dương mà đã bị con người làm cho ô nhiễm." Và giấc mơ của cậu đã trở thành sự thật. Chàng thanh niên 21 tuổi Boyan Slat người cũng được mệnh danh là một trong 20 nhà phát minh trẻ tuổi tài năng nhất thế giới. Cậu đã phát minh ra máy hút bụi đại dương với khả năng làm sạch tới 7.250.000 tấn nhựa thải.

Boyan Slat - Ocean Cleanup | Chàng trai có ước mơ dọn rác đại dương làm cả thế giới ngưỡng mộ - Hình 4

Những số rác nhựa này không trực tiếp khiến cho các loài sinh vật biển bị chết, nhưng chúng sẽ bị thụ động tiếp nhận chuỗi độc thức ăn PCB và DDT, cuối cùng vẫn chui vào miệng con người. Sáng kiến của Slat là tận dụng dòng nước đại dương để thu gom khoảng 5 triệu mảnh nhựa từ chai lọ, tới túi nilon, dép tông trên biển.

Boyan Slat - Ocean Cleanup | Chàng trai có ước mơ dọn rác đại dương làm cả thế giới ngưỡng mộ - Hình 5 ADVERTISEMENT

Ước tính, mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa trôi dạt trên đại dương. Do dòng hải lưu nên hầu hết số rác thải này bị dồn về tập trung ở năm "núi rác" khổng lồ trên khắp hành tinh. Phải mất hàng thập kỷ các loại rác thải nhựa này mới có thể bị vỡ. Ví dụ, một chai nhựa cũ từ năm 1977, được nhóm của Slat lấy lên từ Thái Bình Dương hồi năm ngoái, song chiếc chai này vẫn còn rất nguyên vẹn.

Những mảnh vỡ siêu nhỏ khi nhựa bị vỡ đã phân tán trên khắp đại dương gây nguy hại đến đời sống của các sinh vật biển. Rùa, cá voi và các sinh vật khác có thể bị vướng vào rác thải hoặc nuốt phải những mẩu nhựa mà chúng cho là thức ăn và không thể tiêu hóa được.

ADVERTISEMENT

Một đoàn thám hiểm hải dương đã từng phát hiện một ống hút cắm vào đầu của một chú rùa biển, một trong những loài đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Khi con người tiện tay vứt rác bừa bãi, trên thực tế chúng ta đã vô hình chung gây tổn hại lớn đối với hệ sinh thái tự nhiên và các sinh vật biển khác...

Phát minh "Máy hút bụi đại dương" của Boyan chủ yếu thiết kế một chiếc thuyền di động theo dòng hải lưu và sóng biển, sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời để làm sạch đáy biển. Nó có hình dáng giống như cá đuối, thông qua việc lưu thông của các dòng hải lưu, các nhân viên môi trường cũng không cần phải chủ động chạy theo ra biển. Việc thu thập sinh vật phù du và những miếng nhựa nhỏ được phân cách bằng lực ly tâm. Thiết bị này không chỉ tiết kiệm nhân lực, giảm thiểu ô nhiễm mà còn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Theo Sydney Morning Herald, thiết bị có chiều dài 2.000 m, tận dụng thủy triều để gom rác vào một khu vực. Cách làm của Boyan có hiệu quả hơn nhiều so với các phương thức khác. Mục tiêu của anh là làm sạch rác ở Thái Bình Dương, vùng biển giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Boyan Slat là thợ lặn ở Delft. Anh chứng kiến rất nhiều người ném rác xuống biển sau vài năm khám phá hệ sinh thái biển của quần đảo Azores ngoài khơi Bồ Đào Nha. "Ngày xưa có thời đồ đá, rồi đến đồ đồng, giờ chúng ta đang ở giữa thời kỳ 'đồ plastic'" , Boyan chia sẻ.

Nếu như phát minh thiên tài 16 tuổi này không đến Hy Lạp để nghỉ dưỡng và tham gia hoạt động bơi lặn, thì có lẽ cậu vẫn sẽ là một chuyên gia tên lửa nổi tiếng thế giới cho đến nay. Cơ hội xảy đến với chúng ta luôn bất ngờ, nếu không có chuyến bơi lặn ở Hy Lạp thì cuộc sống của cậu đã hoàn toàn khác. Bởi vì trong quá trình lặn cậu đã nhìn thấy những hình ảnh gây sốc: những túi nhựa còn nhiều hơn cả cá.

Boyan đã thực hiện thí nghiệm tại khu vực nhiều rác nhất trên thế giới là biển Thái Bình Dương, nằm tại giữa Hawaii và California. Vì vậy, cậu đã bắt đầu nghiêm túc nghiên cứu tìm hiểu về vấn đề làm sạch rác biển. Cậu phát hiện rằng lượng rác ít nhất chính là các mảnh vỡ màu đỏ, bởi vì màu đỏ sẽ càng làm cho những con chim cảm thấy đó là thức ăn hơn so với các màu khác. Từ những xác chết của các loài chim có thể dễ dàng nhận thấy, bụng của nó chứa toàn rác nhựa màu đỏ.

ADVERTISEMENT

Để có được thành công như hôm nay, cậu đã phải thu thập ít nhất 50 vấn đề có thể gặp phải và bắt đầu tìm kiếm câu trả lời. Khi đó trên người cậu chỉ còn có 200 euro để tiêu, và rất nhanh đã sớm dùng hết số tiền này. Vì vậy cậu đã phải cố gắng để tìm nhà tài trợ. Ngày 26/3/2013, trong một bài phát biểu của mình trên trang web TedX, trong vòng 15 ngày cậu đã huy động thành công $ 80,000 đô la Mỹ số vốn đầu tư và bắt đầu tiến hành phát minh của mình. Đã có rất nhiều doanh nhân không tin rằng một cậu bé trẻ tuổi như vậy lại có thể thay đổi toàn bộ đại dương, và cuối cùng cậu đã làm được điều đó!

Boyan quyết định bỏ học ở tuổi 19, và thiết lập một nhóm nghiên cứu để thực hiện giấc mơ của mình. Họ lên kế hoạch vào năm 2016 sẽ thu hồi rác thải suốt chiều dài 2 km ở vùng biển giao nhau giữa Nhật Bản và Bắc Triều Tiên, sau đó chuyển hoá thành điện năng. Kế hoạch tiếp theo của Slat còn tham vọng hơn nhiều: cậu dự định sẽ lắp đặt một thiết bị làm sạch dài 100.000m ở Thái Bình Dương. Dự kiến vào năm 2020 sẽ thực hiện và cậu sẽ phải mất 10 năm mới có thể làm sạch. Điều khiến người ta sốc hơn đó là, nếu biến những chất thải này thành dầu và các sản phẩm khác thì họ sẽ kiếm được ít nhất 500 triệu USD!

Boyan Slat - Ocean Cleanup | Chàng trai có ước mơ dọn rác đại dương làm cả thế giới ngưỡng mộ - Hình 6

Boyan đưa ra quyết định được đánh giá liều lĩnh khi bỏ học tại TU Delft để tập trung hoàn toàn cho dự án dọn rác đại dương. Năm 2013, chàng trai gầy gò này sáng lập công ty phi lợi nhuận Ocean Cleanup, và gây quỹ được 2,2 triệu USD từ 38.000 nhà tài trợ trên 160 quốc gia.

Nhưng có thành công nào đến dễ dàng. Năm 2014, hai nhà hải dương học Kim Martini và Miriam Goldstein tuyên bố mô hình của Boyan không khả thi sau khi thẩm định. Năm 2018, thử nghiệm hệ thống Ocean Cleanup đã liên tiếp thất bại, một phần liên quan tới yếu tố kỹ thuật trong vận hành, và một phần nữa hệ thống bị vỡ khi hoạt động dưới biển. Trong cả năm qua, Ocean Cleanup chẳng dọn được mảnh rác nào.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên với diễn biến mới nhất, Ocean Cleanup của Boyan đã bước đầu cho thấy hiệu quả. Và quan trọng nhất là Boyan có thể chiến thắng chính mình. Có lẽ chưa cần giải Nobel để vinh danh nhà phát minh trẻ tuổi này. Vì chính câu chuyện của anh đã là một phần thưởng. Liên Hợp Quốc từng trao tặng Boyan giải thưởng Champions of the Earth cho những nỗ lực vì môi trường của anh. "Tôi thấy hơi kỳ kỳ khi nằm trong danh sách toàn người thành đạt và giỏi giang, họ đã làm được rất nhiều thứ" , Boyan tâm sự khi giành giải thưởng cao quý lúc mới 19 tuổi.

Đây là công việc vĩ đại trong nhiệm vụ cứu vớt, nhưng điều này cũng là do con người chúng ta tự gây ra họa. Là do con người sáng tạo ra nhựa plastic, cho nên đừng nói rằng, chúng ta không có biện pháp cải biến.

Khi chúng ta nói về vấn đề bảo vệ môi trường, hầu như mọi người đều nói: " Đây là chặng đường rất dài, để cho thế hệ sau phải đau đầu suy nghĩ. Tuy nhiên, vấn đề là đời sau của chúng ta là ai đây?"

Boyan Slat - Ocean Cleanup | Chàng trai có ước mơ dọn rác đại dương làm cả thế giới ngưỡng mộ - Hình 7

Boyan Slat - Ocean Cleanup | Chàng trai có ước mơ dọn rác đại dương làm cả thế giới ngưỡng mộ - Hình 8 ADVERTISEMENT

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Tình hình bỏ phiếu sáp nhập Nga ở 4 vùng tại Ukraine
22:11:58 26/09/2022
Ba bài học lớn từ cuộc phản công của Ukraine
06:54:34 26/09/2022
Philippines ghi nhận thương vong, ra sức cứu trợ sau siêu bão Noru
10:51:41 26/09/2022
Israel chuẩn bị cho một cuộc di cư ồ ạt của người Do Thái khỏi Nga
06:18:30 26/09/2022
Ảnh: Philippines trong siêu bão Noru
15:04:00 26/09/2022
Thả 3 xác cá sấu khổng lồ xuống đáy biển sâu, sốc với điều xảy ra với xác thứ 3
07:16:51 27/09/2022
Tàu vũ trụ DART của NASA đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos
07:44:42 27/09/2022
Hungary: Các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới xung đột tại Ukraine 'thất bại hoàn toàn'
11:17:23 27/09/2022
Nga mở đợt tấn công mới vào các thành phố Ukraine
09:31:54 26/09/2022
Bão Ian tiến sát Cuba, dân Florida ở Mỹ chạy đua gia cố nhà cửa
07:22:34 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ
15:53:25 27/09/2022
Phương Oanh có động thái không ngờ giữa lúc bị vợ Shark Bình lập vi bằng các bài đăng trên Facebook
17:35:29 27/09/2022
Lê Dương Bảo Lâm trước khi hát Doraemon chế phản cảm: Rủa khán giả ung thư, mẹ ruột nghe hết hồn
16:35:08 27/09/2022
Hai nhóm trai trẻ mang hung khí hỗn chiến chỉ vì tiếng nẹt pô xe
17:31:35 27/09/2022
Hồng Đăng bất ngờ có thêm thành viên mới trong nhà, bất chấp chỉ trích hậu ồn ào tại Tây Ban Nha
17:31:42 27/09/2022
Kay Trần chính thức rời M-TP Entertainment, Sơn Tùng tỏ thái độ bất ngờ, nghi vấn liên quan Hải Tú
16:12:21 27/09/2022
Trịnh Y Kiện lần đầu tiết lộ cuộc sống vợ chồng với Mông Gia Tuệ
18:14:13 27/09/2022
Người phụ nữ vô tư lướt sóng trên biển Đà Nẵng mặc bão Noru sắp đổ bộ
17:23:14 27/09/2022
Hôn nhân xa cách của Trịnh Y Kiện và Mông Gia Tuệ
16:42:13 27/09/2022
Tài năng nhà M-TP lần lượt rời đi: Kay Trần chính thức chia tay công ty của Sơn Tùng
16:01:33 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Hàn Quốc đối mặt với cuộc khủng hoảng kim chi

20:56:57 27/09/2022
Thời tiết cực đoan đã gây thiệt hại nặng nề cho mùa vụ cải thảo ở Hàn Quốc, khiến giá mặt hàng này tăng vọt và nguồn cung thiếu hụt trầm trọng

Bão Fiona gây thiệt hại lớn ở Canada

20:40:40 27/09/2022
Giới chức Canada ngày 25/9 cho rằng sẽ mất vài tháng để nước này phục hồi những cơ sở hạ tầng quan trọng sau khi bão Fiona gây ra những thiệt hại chưa từng thấy

Triều Tiên, Trung Quốc nối lại chuyến tàu chở hàng xuyên biên giới

20:22:19 27/09/2022
Hoạt động vận tải hàng hóa bằng đường sắt qua biên giới hai nước đã bị đình chỉ từ ngày 29/4, do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tại thời điểm đó, Bình Nhưỡng thông báo về đợt bùng phát virus SARS-CoV-2 đầu tiên trong nước

11 người Kenya thiệt mạng khi truy đuổi nhóm cướp gia súc

19:16:42 27/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, cảnh sát Kenya ngày 25/9 cho biết ít nhất 11 người, trong đó có 8 cảnh sát, đã bị các đối tượng cướp gia súc giết hại tại khu vực Turkana ở miền Bắc nước này

Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru

18:55:13 27/09/2022
Nhà chức trách Philippines ngày 26/9 đang gấp rút phân phát viện trợ cho hàng nghìn người phải sơ tán sau khi siêu bão Noru đổ vào thủ đô Manila cũng như các tỉnh miền Bắc nước này, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực chìm...

Hình ảnh đảo Luzon của Philippines tan hoang sau siêu bão Noru

18:54:59 27/09/2022
Đạt vận tốc tối đa 195 km/h kèm theo gió giật tới 240 km/h, siêu bão Noru đã làm ngập lụt nhiều khu vực thuộc tỉnh Quezon của Philippine

Cháy lớn tại trung tâm thương mại ở Daejeon, Hàn Quốc

18:50:58 27/09/2022
Sáng 26/9, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại một trung tâm thương mại ở thành phố Daejeon, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 4 người mất tích

Giá hàng hoá nguyên liệu giảm mạnh ngày thứ 4 liên tiếp

18:17:58 27/09/2022
Áp lực vĩ mô tiếp tục đè nặng lên triển vọng tiêu thụ kim loại cơ bản do lo ngại về rủi ro suy thoái ngày càng gia tăng. Đồng COMEX hiện đã quay trở lại vùng giá thấp nhất kể từ cuối tháng 7 sau khi giảm 1,45% xuống còn 3,29 USD/pound. ...
ADVERTISEMENT

Đức sẽ đệ đơn xin trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

16:04:55 27/09/2022
Theo trang tin EURACTIV.de (Đức), Berlin sẽ nộp đơn xin trở thành thành viên thường trực của cơ quan quyền lực nhất của Liên hợp quốc (LHQ) - Hội đồng Bảo an

Chìm phà tại Bangladesh, ít nhất 23 người thiệt mạng

16:01:01 27/09/2022
Ít nhất 23 người đã thiệt mạng và hàng chục người mất tích trong vụ chìm phà trên sông Karatoya tại huyện Panchagarh, miền Bắc Bangladesh chiều 25/9

Giá củi tại Đức tăng mạnh trước dự báo mùa Đông giá lạnh

15:43:52 27/09/2022
Hãng tin RT cho hay, theo số liệu của Cục Thống kê Liên bang (Destatis) công bố ngày 22/9, giá gỗ và viên nén mùn cưa trong tháng 8 đã tăng 85,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Các số liệu cho thấy giá củi đốt tăng nhanh hơn nhiều so với giá...

Ngoại trưởng Anh James Cleverly công du châu Á

15:40:17 27/09/2022
Ngày 25/9, Bộ Ngoại giao Anh thông báo Ngoại trưởng nước này, ông James Cleverly sẽ thực hiện chuyến công du 3 ngày, từ ngày 26/9, tới các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore

Trung Quốc thông báo số đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XX

15:33:51 27/09/2022
Tân Hoa Xã dẫn một thông báo chính thức ngày 25/9 cho biết, tổng cộng 2.296 đại biểu đã được bầu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới

Số nạn nhân vụ chìm tàu ngoài khơi Syria tăng lên trên 100 người

15:28:19 27/09/2022
Lực lượng chức năng đã tìm thấy tổng cộng 102 thi thể nạn nhân sau vụ chìm thuyền chở người di cư bất hợp pháp ngoài khơi Syria ngày 22/9

Italy khép lại cuộc tổng tuyển cử lịch sử: Liên minh trung tả thừa nhận thất bại

11:24:15 27/09/2022
Sáng sớm 26/9 (theo giờ Việt Nam), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Italy - đảng Dân chủ (PD) - đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử cuối tuần qua, đồng thời thông báo sẽ là lực lượng đối lập lớn nhất trong nghị viện nhiệm...

Cháy lớn tại chợ đồ tươi sống lớn nhất thế giới, Pháp huy động hàng trăm lính cứu hoả

11:10:59 27/09/2022
Cháy lớn đã bùng lên tại một trong những khu chợ đồ tươi sống lớn nhất thế giới ở ngoại ô thủ đô Paris của Pháp
ADVERTISEMENT

Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét

11:01:19 27/09/2022
Ngoài 12 người chết và mất tích, siêu bão Noru gây ngập lụt diện rộng và gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp của Philippine

Serbia và Nga kí thỏa thuận tham vấn lẫn nhau về chính sách đối ngoại

10:58:33 27/09/2022
The hãng thông tấn Sofia (Bulgaria) ngày 25/9, Serbia đã ký một thỏa thuận với Nga để tham vấn lẫn nhau về các vấn đề chính sách đối ngoại

Iran truy tố 14 cá nhân liên quan vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân cấp cao

10:51:41 27/09/2022
Ông Ali Salehi - Trưởng công tố thành phố Tehran - ngày 25/9 cho biết văn phòng của ông đã truy tố hình sự 14 cá nhân liên quan vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân cấp cao của Iran Mohsen Fakhrizadeh

Đàm phán hạt nhân Iran: Tehran kiên trì lập trường, Mỹ chuyển thông điệp qua kênh Pháp và Thụy Sĩ

10:51:36 27/09/2022
Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran ngày 25/9 dẫn lời một nghị sĩ cấp cao nước này nói rằng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis đã chuyển cho Tổng thống Iran Ebrahim Raisi những thông điệp của M...

Italy lần đầu tiên sau Thế chiến 2 có một chính phủ cánh hữu lãnh đạo

10:48:09 27/09/2022
Giorgia Meloni nhiều khả năng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Italy sau khi Liên minh cánh hữu do đảng Anh em Italy (FdI) của bà Meloni lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại nước này

EU giảm lệ thuộc nguồn cung năng lượng từ Nga, xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng vọt

10:14:06 27/09/2022
Trước khi xung đột tại Ukraine nổ ra, Nga cung cấp hơn 40% lượng khí đốt nhập khẩu của EU, nhưng giờ đây EU đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung năng lượng để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga

Nội bộ chính trường Đức tăng sức ép đòi gửi xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine

08:51:41 27/09/2022
Các lãnh đạo chính trị trong nước đang gây áp lực đòi Thủ tướng Đức gửi xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine và ngừng viện lý do Mỹ cũng chưa chuyển giao vũ khí hạng nặng như vậy

Cuộc bầu cử báo trước sự thay đổi lớn tại Italy

07:46:11 27/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 25/9, cử tri Italy đi bỏ phiếu để bầu ra quốc hội mới nhiệm kỳ 2022 - 2027. Liên minh trung hữu nhiều khả năng giành được đa số áp đảo, theo đó nước này lần đầu tiên có thể có một nữ Thủ tướng

Mối nguy với đồng nhân dân tệ

07:37:51 27/09/2022
Sức mạnh của đồng USD và triển vọng kinh tế Trung Quốc suy yếu khiến đồng nhân dân tệ giảm mạnh. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu không muốn đổi tiền về đồng nội tệ
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ngôi sao gây bất ngờ lớn nhất đội hình MU

Bóng đá thế giới

21:32:05 27/09/2022
Một năm trước, Diogo Dalot bị AC Milan từ chối mua đứt. Anh được xem là cầu thủ bỏ đi ở đội hình MU. Dù vậy, dưới triều đại HLV Ten Hag, tuyển thủ Bồ Đào Nha lột xác bất ngờ. Anh đánh bật Aaron Wan-Bissaka để chiếm suất đá chính ở vị tr...

Son Heung-Min tiếp bước Beckham quảng cáo cho Calvin Klein

Phong cách sao

21:31:59 27/09/2022
Tiền đạo của Tottenham đã chính thức trở thành gương mặt đại diện của hãng thời trang đồ lót Calvin Klein, tiếp bước các danh thủ trước đây như David Beckham, Fredrik Ljungberg

Sơn La đón trên 2.2 triệu lượt du khách tới tham quan, trải nghiệm

Du lịch

21:31:47 27/09/2022
Trong 9 tháng đầu năm, Sơn La đón trên 2.2 triệu lượt du khách tới tham quan, trải nghiệm, tổng doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt khoảng 2.000 tỉ đồng

MisThy công khai sánh đôi cùng Diệp Anh, nhan sắc bạn gái gây chú ý

Netizen

21:30:01 27/09/2022
MisThy là nữ streamer nổi tiếng trong giới game thủ khi sở hữu nhan sắc xinh xắn cùng tài năng hơn người. Bên cạnh độ phủ sóng trong thị trường game, cô nàng còn có chuyện tình đầy sóng gió với hot girl Diệp Anh (Bank) khi cả hai không ...

Ngọc Trinh diện váy cắt xẻ táo bạo đón sinh nhật hoành tráng, "đọ dáng" quyến rũ cùng Minh Hằng

Sao việt

21:26:27 27/09/2022
Trong bữa tiệc sinh nhật của mình, Ngọc Trinh diện váy cắt xẻ hiểm hóc đọ dáng cùng Minh Hằng. Người mẫu gốc Trà Vinh khoe dáng quyến rũ hết cỡ khiến dân tình không thể rời mắt

Á hậu Băng Châu: "Cuộc sống vui hay buồn, hạnh phúc hay đau khổ là do suy nghĩ của mình"

Phỏng vấn sao

21:25:00 27/09/2022
Tôi luôn cố gắng mỗi ngày, học hỏi mỗi ngày, trau dồi bản thân để hoàn thiện mình hơn. Tôi cũng luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan , Á hậu Băng Châu chia sẻ

Tiết lộ mức lương 'khủng'của HLV Shin Tae-yong

Bóng đá việt nam

21:22:31 27/09/2022
Trong chương trình Góc nhìn trên kênh SCTV (Indonesia), người dẫn chương trình đã tiết lộ mức lương của HLV Shin Tae-yong

Cuộc sống tự do tự tại của Nữ vương "Tây Du Ký" ở tuổi 70

Sao châu á

21:21:32 27/09/2022
Dù đã bước sang tuổi 70, nhưng Nữ vương Nữ Nhi Quốc Chu Lâm vẫn duy trì được sức khỏe và vẻ đẹp bất chấp thời gian

Kay Trần chính thức rời M-TP Entertainment

Nhạc việt

21:16:24 27/09/2022
Chiều 27/9, trên trang Facebook chính chủ, Kay Trần đã có thông báo về việc chính thức rời khỏi M-TP Entertainment sau nhiều tháng gây xôn xao. Sau sự ra đi của nhà sản xuất onionn., CEO Châu Lê, Giám đốc sáng tạo Ben Phạm, Kay Trần là ...

Các món ăn làm từ tổ yến

Ẩm thực

21:11:54 27/09/2022
Yến là món ăn bổ dưỡng cách thông thường và hay được hướng dẫn làm nhất đó là chưng yến. Để các món ăn làm từ tổ yến trở nên phong phú hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các món ăn làm từ tổ yến hãy theo dõi bài viết sau đây nhé

Hướng dẫn tải và cài đặt Cyberpunk 2077 Việt Hóa mới nhất – TopGamePC

Game offline

21:00:49 27/09/2022
Cyberpunk 2077 là một game nhập vai phiêu lưu hành động, thế giới mở lấy bối cảnh ở đại chiến Thành phố đêm, nơi bạn vào vai một lính đánh thuê cyberpunk tham gia vào một cuộc chiến sống còn

Người Chơi hệ Lão Làng max dàn tướng Chinh Phạt khủng + Cách phối đồ cực dị nhưng hiệu quả !

Game online

20:52:55 27/09/2022
Một người chơi lâu năm Rise of Kingdoms show quả acc khủng max đồ cam cho 5 đạo, bất ngờ với cách phối đồ