Quan chức Hamas nói không biết bao nhiêu con tin còn sống sót ở Dải Gaza

Theo dõi VGT trên

Số phận của 120 con tin còn lại ở Gaza là yếu tố then chốt đối với bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm m.áu và kéo dài giữa Israel và Hamas.

Nhưng một quan chức cấp cao của Hamas mới đây tuyên bố “không ai biết” có bao nhiêu người trong số họ còn sống sót.

Quan chức Hamas nói không biết bao nhiêu con tin còn sống sót ở Dải Gaza - Hình 1
Ngôi trường bị phá hủy sau vụ oanh tạc của Israel xuống trại tị nạn Nuseirat ở miền Trung Dải Gaza ngày 6/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc phỏng vấn ngày 13/6 với CNN tại thủ đô Beirut của Liban, bình luận về tình trạng của các con tin đang bị giam giữ tại Dải Gaza, ông Osama Hamdan, người phát ngôn và là thành viên nhóm lãnh đạo chính trị của Hamas, tuyên bố: “Tôi không có bất kỳ thông tin nào về điều này. Không một ai biết được điều đó”.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh có lo ngại cho rằng nhiều con tin đã t.hiệt m.ạng hơn con số được công bố. Hồi tháng 4, Hamas đã nói với các nhà hòa giải quốc tế rằng họ không thể đáp ứng yêu cầu của Israel về việc giải cứu 40 con tin còn lại trong giai đoạn đầu của thỏa thuận, vì họ không còn giữ 40 ​​con tin còn sống để đáp ứng thoả thuận.

Khi được yêu cầu bình luận về lời khai của một bác sĩ đã điều trị cho những con tin, cho rằng họ bị ngược đãi về tinh thần và thể chất, ông Hamdan một lần nữa đổ lỗi cho Israel.

Video đang HOT

“Nếu có bất kỳ con tin nào bị khủng hoảng tinh thần, đó là lỗi của Israel vì họ ngày nào cũng n.ém b.om g.iết h.ại dân thường, phụ nữ và t.rẻ e.m”, ông Hamdan nói.

Ông cũng bác bỏ thông tin cho rằng 4 con tin được Israel giải cứu gần đây ở Gaza đã bị ngược đãi về thể chất và tinh thần trong 8 tháng bị giam.

Theo ông Hamdan, những hình ảnh vừa được Israel công bố về chiến dịch giải cứu ở trại tị nạn Nuseirat đã cho thấy các con tin thậm chí khỏe mạnh hơn trước”. Ông cho biết thêm rằng chiến dịch không kích của Israel sau đó đã khiến 3 con tin t.hiệt m.ạng, trong đó có một công dân Mỹ, song ông không cung cấp bằng chứng hay tiết lộ danh tính những người này.

Người phát ngôn của Hamas cũng nhấn mạnh phong trào này chỉ có thể đàm phán về một thỏa thuận trao đổi con tin công bằng, sau khi Israel tuyên bố chấp nhận ngừng b.ắn, rút quân toàn diện khỏi Dải Gaza, để cho người dân Palestine tự quyết định tương lai, bồi thường chi phí tái thiết và dỡ bỏ lệnh phong toả.

Trước đó, sáng hôm 8/6, quân đội Israel cho biết các lực lượng của nước này đã giải cứu thành công 4 con tin còn sống từ trung tâm Dải Gaza. Bộ Quốc phòng Israel cho biết 4 con tin được giải cứu thành công là Noa Argamani (25 t.uổi), Almog Meir Jan (21 t.uổi), Andrey Kozlov (27 t.uổi) và Shlomi Ziv (40 t.uổi)

Họ đã được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Cơ quan An ninh Israel (ISA) và Cảnh sát Israel giải cứu trong một chiến dịch đặc biệt từ 2 địa điểm riêng biệt ở trung tâm Nuseirat.

Đây là những con tin bị các tay s.úng thuộc phong trào Hồi giáo Hamas bắt cóc từ lễ hội âm nhạc Nova ngày 7/10/2023 và đưa về Dải Gaza giam giữ.

Theo Bộ Quốc phòng Israel, 4 con tin được giải cứu thành công đang trong tình trạng sức khỏe tốt và đã được chuyển đến Trung tâm Y tế ‘Sheba’ Tel-HaShomer để kiểm tra y tế thêm.

Palestine hoan nghênh nghị quyết của Liên hợp quốc về ngừng b.ắn tại Gaza

Sáng 11/6, Tổng thống Mahmud Abbas của chính quyền Palestine đã hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHAQ) thông qua nghị quyết do Mỹ bảo trợ ủng hộ thiết lập một kế hoạch ngừng b.ắn tại Dải Gaza.

Palestine hoan nghênh nghị quyết của Liên hợp quốc về ngừng b.ắn tại Gaza - Hình 1
Khói bốc lên sau vụ oanh kích của Israel xuống trại tị nạn Al-Bureij và Al-Maghazi ở miền Trung Dải Gaza ngày 5/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Văn phòng của ông Abbas đưa ra tuyên bố nêu rõ ông Abbas coi việc đưa ra nghị quyết này là một bước đi đúng hướng để chấm dứt các cuộc xung đột gây tổn hại cho người dân ở dải đất này.

Nghị quyết vừa được HĐBA thông qua vạch ra một lộ trình ba giai đoạn để đảm bảo chấm dứt hoàn toàn và bền vững cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. Giai đoạn một bao gồm một lệnh ngừng b.ắn ngay lập tức, đầy đủ và toàn diện, song song với việc trả tự do cho các con tin là người già, phụ nữ và người bị thương, trao trả t.hi t.hể của một số con tin bị s.át h.ại và trao đổi tù nhân Palestine. Nghị quyết kêu gọi Israel rút các lực lượng khỏi các khu vực đông dân cư ở Dải Gaza, tiến hành hồi hương người Palestine, đồng thời đảm bảo hoạt động phân phối viện trợ nhân đạo diễn ra an toàn và hiệu quả trên diện rộng. Giai đoạn hai sẽ chứng kiến việc các bên chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch để đổi lấy việc thả tất cả các con tin còn lại vẫn đang bị giam giữ ở Gaza và rút hết lực lượng Israel khỏi Gaza. Giai đoạn ba sẽ là khởi động một kế hoạch tái thiết qui mô lớn kéo dài nhiều năm dành cho Dải Gaza và trao trả cho Israel tất cả h.ài c.ốt con tin.

Trước khi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết trên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong 2 giờ tại Jerusalem để thúc đẩy kế hoạch ngừng b.ắn. Đây là chuyến công du Trung Đông thứ 8 của ông Blinken kể từ khi xung đột giữa Hamas và Israel nổ ra từ ngày 7/10/2023.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza, Ai Cập và LHQ sẽ đồng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh viện trợ khẩn cấp cho dải đất này tại thủ đô Amman của Jordan vào ngày 11/6, nhằm tìm kiếm các cách thức để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo này.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi và Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths dự kiến sẽ tham dự hội nghị.

Với chủ đề "Kêu gọi Hành động: Phản ứng Nhân đạo Khẩn cấp cho Gaza", hội nghị sẽ thảo luận các cách thức tăng cường phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza và vạch ra các biện pháp hiệu quả để giảm bớt đau khổ mà người dân ở dải đất ven Địa Trung Hải này đang hứng chịu. Hội nghị cũng sẽ thảo luận các nhu cầu hậu cần và vận hành cũng như sự hỗ trợ cần thiết, đồng thời tìm kiếm các cam kết về phản ứng tập thể để giải quyết tình hình nhân đạo ở Gaza.

Quốc vương Jordan Abdullah II đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị trong việc thống nhất và củng cố các nỗ lực nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza. Ông Abdullah cũng nêu bật sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng b.ắn ngay lập tức và lâu dài ở Gaza, bảo vệ dân thường và thực thi giải pháp hai nhà nước để đạt được hòa bình và an ninh khu vực.

Bộ Ngoại giao Ai Cập tuần trước tuyên bố mục tiêu của Hội nghị thượng đỉnh viện trợ khẩn cấp cho Gaza là thúc đẩy các bước đi thiết thực nhằm đảm bảo cung cấp viện trợ y tế khẩn cấp và viện trợ nhân đạo ngay lập tức và bền vững cho Gaza. Hội nghị cũng sẽ tìm cách đẩy nhanh các hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo bền vững và an toàn cho Gaza cũng như bảo vệ dân thường tại đây.

Các lực lượng Israel ngày 7/5 đã tiến hành cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah, phía Nam Gaza, đồng thời chiếm giữ cửa khẩu biên giới Rafah phía Palestine. Kể từ đó, không có chiếc xe tải chở viện trợ nhân đạo nào di chuyển vào Gaza, nơi người Palestine đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng.

Theo thỏa thuận giữa Tổng thống Ai Cập El-Sisi và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, Ai Cập đã đồng ý tạm thời gửi viện trợ nhân đạo qua cửa khẩu biên giới Karm Abu Salem cho đến khi Israel rút khỏi tuyến đường bộ chính qua cửa khẩu Rafah. Ai Cập đã nhiều lần kêu gọi các lực lượng Israel rút khỏi cửa khẩu Rafah phía Palestine, coi đây như một điều kiện tiên quyết để mở lại cửa khẩu này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Philippines tiến tới cấm hoàn toàn kinh doanh sòng bài
20:24:35 23/07/2024
Azerbaijan làm trung gian duy trì nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu
10:25:07 23/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ từ chức
07:48:23 24/07/2024
John Conrad: Lời thú tội trước khi nhắm mắt
13:38:38 23/07/2024
Bà Harris nới rộng khoảng cách, được cử tri nhìn nhận tích cực hơn ông Trump
07:54:52 24/07/2024

Tin đang nóng

Mỹ nhân Hoa ngữ diện cả cây đen đẹp đỉnh cao ở phim mới
06:00:25 25/07/2024
Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?
05:35:17 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Hà Nội
07:22:15 25/07/2024
Cát Phượng tiết lộ cuộc sống hiện tại khó khăn, bị tấn công bởi người lạ
07:21:07 25/07/2024
Đám cưới theo phong cách Nam Bộ xưa khiến dân mạng mê mẩn
06:44:01 25/07/2024
Mỹ nhân đẹp nhất phim Hoa ngữ hiện tại có số phận bi thảm làm khán giả xót xa
05:59:35 25/07/2024
Người đẹp k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz Hàn: Thu về gần 300 tỷ đồng khi đóng quảng cáo, không quay phim vẫn có t.iền tỷ mỗi tháng nhờ điều này
07:16:35 25/07/2024
Mực xào theo cách này, ăn với cơm hay nhậu với bia cũng là 'chân ái'
06:07:12 25/07/2024

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

07:48:13 25/07/2024
Chiều 24/7, đồng chí Solly Mapaila, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria viếng và ghi sổ tang chia buồn trước việc Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trầ...

Kỳ nghỉ hè của học sinh ở Pakistan kéo dài thêm 2 tuần do nắng nóng

06:19:24 25/07/2024
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết hơn 75% số t.rẻ e.m ở Nam Á, tương đương 460 triệu trẻ, phải tiếp xúc với mức nhiệt trên 35 độ C trong ít nhất 83 ngày/năm.

Đức ấn định ngày tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2025

06:16:33 25/07/2024
Trong diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết ông sẽ tái tranh cử chức Thủ tướng Đức trong cuộc tổng tuyển cử tới, dù đảng của ông không được ủng hộ cao trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Bão Gaemi mạnh lên khi tiến gần Đài Loan (Trung Quốc)

06:13:52 25/07/2024
Nhà chức trách Đài Loan khẳng định 24 giờ tới là thách thức nghiêm trọng . Dự báo bão có thể mang theo lượng mưa lên tới 1.800 mm tại một số huyện miền núi ở Trung và Nam đảo Đài Loan,

Đắm tàu ngoài khơi Mauritania, trên 150 người mất tích

06:11:29 25/07/2024
Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã phản đối biện pháp trên, cho rằng việc đóng cửa các con đường có thể khiến người di cư có nguy cơ bị c.hết đ.uối.

Hàn Quốc có Bộ trưởng Môi trường mới

06:06:49 25/07/2024
Khi đứng đầu Văn phòng ngân sách của Bộ Tài chính, ông Kim Wan Sup đã giám sát việc chuẩn bị ngân sách năm đầu tiên của chính phủ thuộc Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Thủ đô Philippines tê liệt vì ngập sâu do mưa bão

20:58:50 24/07/2024
Gaemi là cơn bão thứ ba tấn công Philippines kể từ đầu năm đến nay. Trung bình quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, trong đó nhiều cơn bão có cường độ mạnh và sức tàn phá lớn.

Nga sẽ thảo luận kế hoạch xây dựng cấu trúc an ninh Á - Âu

20:31:18 24/07/2024
Nga coi ASEAN, với nền tảng dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng tất cả các quốc gia và kết nối với nhau, là đối tác tự nhiên trong quá trình này.

Trung Quốc và Nga đang giành được ưu thế ở 'sân sau' của Mỹ

20:28:26 24/07/2024
Tướng Richardson lưu ý các khoản đầu tư của Trung Quốc bao phủ hầu hết toàn bộ khu vực trong các dự án từ nhà ga tàu điện ngầm đến đường sắt, viễn thông và cầu, cảng dưới vỏ bọc kinh tế .

Nguy cơ xảy ra xung đột vì chiến lược mới của Mỹ ở Bắc Cực

20:21:38 24/07/2024
Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố Chiến lược Bắc Cực mới, tuyên bố rằng tình hình trong khu vực đang thay đổi nhanh chóng, đồng thời gọi Trung Quốc là thách thức đang gia tăng và Nga là mối đe dọa cấp tính .

Phản ứng bất ngờ của Điện Kremlin trước đề xuất đàm phán hoà bình của Ukraine

19:19:34 24/07/2024
Sự việc được đưa ra ánh sáng sau khi một số người chụp ảnh lại và đăng lên mạng xã hội. Biển quảng cáo này sau đó đã được gỡ xuống và cảnh sát Thái Lan đang mở rộng điều tra vụ việc.

Phát huy truyền thống 'uống nước nhớ nguồn' tại CHLB Đức

19:15:32 24/07/2024
Đây cũng là một trong những hoạt động truyền thống nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp, hy sinh của các thương binh, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương m.áu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Về thăm Bộ tư lệnh Thủ đô là 'về nhà'

Tin nổi bật

08:43:43 25/07/2024
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và tình cảm đặc biệt đối với lực lượng vũ trang Thủ đô.

Mệt lòng vì cứ phải cố gắng lấy lòng con riêng của người yêu

Góc tâm tình

08:42:00 25/07/2024
Bây giờ tôi đã hiểu tại sao con bé không thích tôi dù tôi cố gắng rất nhiều. Tôi và Tuấn làm cùng công ty gần 2 năm nay.

Điểm đến không thể bỏ lỡ ở Điện Biên: Thăm di tích, cực Tây, hồ thủy điện

Du lịch

08:39:49 25/07/2024
Ngoài cụm di tích Điện Biên Phủ, du khách có thể tới thăm cao nguyên đá ở Tủa Chùa, chinh phục cực Tây nơi có cột mốc 3 cạnh, đi thuyền trên lòng hồ Thủy điện Sơn La

Tăng cường sức khỏe t.uổi già nhờ chế độ ăn Địa Trung Hải

Sức khỏe

08:26:58 25/07/2024
Các chuyên gia khuyến cáo người lớn t.uổi nên sử dụng thực phẩm nguyên chất, ít chế biến, chú trọng vào các món ăn có nguồn gốc thực vật để mang lại nhiều lợi ích nhất cho cơ thể.

Phương pháp dự trữ collagen giúp níu giữ vẻ trẻ trung của làn da

Làm đẹp

08:22:34 25/07/2024
Collagen banking là thuật ngữ bắt nguồn từ lĩnh vực y học tái tạo, bao gồm bất kỳ phương pháp nào khởi động được quá trình tổng hợp collagen và lưu trữ nó tối đa trong cơ thể.

Khởi tố 10 nguyên lãnh đạo, cán bộ xã ở Nam Định

Pháp luật

08:08:08 25/07/2024
Ngày 24/7, Công an tỉnh Nam Định thông tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can để điều tra về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Mikel Arteta cùng Arsenal sang Mỹ sau 'thời điểm khó khăn' với Saka và Rice

Sao thể thao

07:59:58 25/07/2024
Không có ai tự hào hơn Mikel Arteta khi Bukayo Saka xua đuổi được nỗi ám ảnh từ quả phạt đền trong trận chung kết Euro ba năm nhờ pha đá phạt đền thành công vào lưới Thụy Sĩ tại Euro 2024.

Diễn viên Kinh Quốc: Tôi không đứng tên bất kỳ tài sản gì

Sao việt

07:57:22 25/07/2024
Diễn viên Kinh Quốc khẳng định anh không liên quan đến việc kinh doanh của vợ và tiết lộ lý do giữ cuộc sống kín tiếng thời gian qua.

"Deadpool & Wolverine" được đ.ánh giá là bước đi đúng hướng của Marvel

Phim âu mỹ

07:47:25 25/07/2024
Bên cạnh kịch bản thú vị, nhiều sự bất ngờ, diễn xuất của bộ đôi nam chính Ryan Reynolds và Hugh Jackman cũng được đ.ánh giá cao.

Những nẻo đường gần xa - Tập 43: Đông chìm đắm trong tình yêu của Vinh

Phim việt

07:38:29 25/07/2024
Nghe thấy những lời khẳng định từ chính Vinh, Đông vô cùng hạnh phúc. Hơn nữa, nghe những lời an ủi của Vinh, Đông thực sự cảm thấy bản thân quá may mắn khi có thể được yêu Vinh

Dispatch tiết lộ quá trình tạo ra NewJeans: Bàn tay Min Hee Jin thao túng và khoản chi 730 triệu chỉ để chọn thành viên

Sao châu á

07:07:24 25/07/2024
Theo Dispatch, ý tưởng thành lập nhóm nhạc nữ đầu tiên cho HYBE không đến từ chủ tịch Bang Si Hyuk mà là của So Sung Jin - người đứng đầu Source Music (công ty con của tập đoàn giải trí hàng đầu).