Quái vật biết bay lớn nhất Trái đất, sải cánh như máy bay tiêm kích F-16

Khủng long bạo chúa (T-rex) là kẻ săn mồi không có đối thủ trong thế giới khủng long, nhưng có một loài thằn lằn bay có thể dễ dàng làm thịt T-rex nếu chúng chưa đạt dến kích thước vượt trội đối phương.

Thằn lằn bay Quetzalcoatlus sống vào cuối kỷ Creta ở Bắc Mỹ cách đây khoảng 68 – 65,5 triệu năm. Tên của chúng được đặt theo tên của con rắn thần có lông vũ biết bay của nền văn minh cổ Aztec ở Trung Mỹ.

Quetzalcoatlus được coi là động vật biết bay lớn nhất trên Trái đất, từng thống trị bầu trời Bắc Mỹ. Cũng có chiều cao tương tự hươu cao cổ (khoảng 5-6 mét) nhưng lại có sải cánh dài tới 10 mét, tương đương sải cánh của tiêm kích F-16. Quetzalcoatlus được coi là kết quả tiến hóa cuối cùng của loài dực long (pterosaur).

Sinh vật biết bay lớn nhất trên Trái đất

Chỉ có một vài bộ xương của thằn lằn bay Quetzalcoatlus được tìm thấy ngày nay, trong đó có một bộ xương tương đối hoàn chỉnh. Hóa thạch chỉ ra rằng Quetzalcoatlus là loài dực long có phần hộp sọ tương đối lớn, thành thạo việc đi săn cả ở trên không và trên cạn.

Dựa vào lớp lông mao tìm được trong hóa thạch, các nhà nghiên cứu tin rằng sinh vật bay này thuộc loại máu nóng như các loại chim ngày nay và có thể đẻ trứng.

Quái vật biết bay lớn nhất Trái đất, sải cánh như máy bay tiêm kích F-16 - Hình 1

Quetzalcoatlus là sinh vật biết bay lớn nhất trong lịch sử Trái đất.

Đa số các hóa thạch của Quetzalcoatlus đều được tìm thấy ở Texas, Mỹ. Việc ước tính trọng lượng của Quetzalcoatlus là rất khó khăn vì không có mẫu mô, trong khi xương đã hóa thạch.

Các nhà nghiên cứu ước tính Quetzalcoatlus có trọng lượng từ 50 cho tới 500kg, trong đó trọng lượng trung bình là khoảng 250kg.

Quetzalcoatlus có bộ hàm dài nhất trong số các loài động vật, ước tính khoảng hơn 2,5 mét. Chiếc mỏ của chúng giống chiếc nhíp và không có răng.

Suốt một thời gian dài, các nhà nghiên cứu tin rằng Quetzalcoatlus và họ hàng của chúng đi săn xác chết, giống như kền kền ngày nay.

“Theo nghiên cứu của chúng tôi, bay chỉ là một phương pháp di chuyển của Quetzalcoatlus”, nhà nghiên cứu Mark Witton tại Đại học Portsmouth, Anh, nói trên Live Science. “Chúng bay để đi từ điểm A đến điểm B. Thông thường chúng săn mồi ngay trên mặt đất nếu điều kiện cho phép”.

Witton và các cộng sự đưa ra kết luận trên sau khi phát hiện đa số các hóa thạch dực long đều ở trong đất liền.

Cơn ác mộng đến từ trên không

Gần đây, các mô hình phục dựng bằng máy tính đặt ra giả thuyết rằng Quetzalcoatlus là một cỗ máy xay thịt thực thụ.

Quái vật biết bay lớn nhất Trái đất, sải cánh như máy bay tiêm kích F-16 - Hình 2

Quetzalcoatlus chuyên đi săn những con mồi nhỏ hơn, kể cả khủng long.

Nhà cổ sinh vật học Ấn Độ Sankar Chatterjee, công tác tại Đại học Texas, Mỹ, đã tạo ra mô hình trên máy tính để tìm hiểu xem làm thế nào mà một sinh vật nặng như vậy với cặp cánh mỏng manh lại có thể bay lượn trên bầu trời.

“Đầu tiên, con vật phải chạy bằng 4 chân”, Sankar Chatterjee nói trên Live Science. “Sau đó nó chuyển sang chạy bằng 2 chân sau, dang cánh và liên tục vỗ cánh. Một khi đủ lực nâng và đạt tốc độ cần thiết, nó sẽ nhảy và bay lên trời”.

Chatterjee nhận ra rằng, Quetzalcoatlus có khả năng bay lượn rất cừ khôi. Chúng có thể bay cao tới 4.500 mét và đạt tốc độ lên tới 170 km/giờ.

Với tốc độ này, chúng có thể lao xuống ăn thịt bất cứ những con mồi nào vừa miệng, từ các loài khủng long kích thước bằng một chú chim nhỏ, cho đến khủng long bạo chúa cỡ nhỏ và các động vật lưỡng cư.

Ở trên mặt đất, chúng xếp đôi cánh lại, di chuyển bằng 2 chân sau. Quetzalcoatlus thường lang thang xung quanh các hồ nước đề tìm kiếm thức ăn bổ sung. Đôi cánh khỏe sẽ có vai trò như 2 chân trước giúp chúng bám chắc hơn những khu vực chênh vênh như vách đá.

Nhờ cấu tạo xương hàm dưới như cái sàng, loài này có thể lọc sinh vật nhỏ dưới nước một cách dễ dàng. Chiếc mỏ của thằn lằn bay rất cứng, dài và nhọn, trở thành thứ vũ khí săn mồi vô cùng hiệu quả.

Tuyệt chủng cùng thời với khủng long

Quái vật biết bay lớn nhất Trái đất, sải cánh như máy bay tiêm kích F-16 - Hình 3

Kích thước đồ sộ khiến Quetzalcoatlus không thể sống sót ở thời kỳ đại tuyệt chủng .

Theo tạp chí Smithsonian, Quetzalcoatlus và các loài dực long khác tuyệt chủng cùng thời với khủng long, trong sự kiện đại tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm.

“Chúng tôi đều đồng thuận rằng khủng long và dực long đều tuyệt chủng cùng thời”, Brian Andres, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Texas, nói. Vấn đề là dực long tuyệt diệt trước hay sau thời điểm thiên thạch đâm xuống Trái đất.

Các phát hiện mới đã giúp giải đáp câu hỏi này. Dựa vào hóa thạch ở Morocco, Andres và các cộng sự khẳng định rằng dực long vẫn còn phát triển sau thảm họa thiên thạch, đến khi khí hậu Trái đất trở nên tồi tệ, khiến các loài sinh vật khổng lồ không thể sống nổi.

“Đến cuối kỷ Creta, có những loài dực long có sải cánh chỉ còn 1-2 mét. Chúng đã rất cố gắng thích nghi để tồn tại”, Elizabeth Martin-Silverstone, nhà cổ sinh học tại Đại học Southampton nói.

Nhưng vì sao đến cuối cùng không còn một loài dực long nào sống sót? “Có lẽ là vì chúng vẫn chưa đạt đến kích thước đủ nhỏ để sống sót qua cuộc đại tuyệt chủng. Trái ngược với những loài chim, Martin-Silverstone nói.

Sau thời của thằn lằn bay Quetzalcoatlus, những sinh vật biết bay trên Trái đất như chim có kích thước nhỏ hơn nhiều, có thể sống sót tốt hơn trong môi trường khắc nghiệt , thiếu thốn thức ăn .

Lõi bên trong của Trái đất bao nhiêu tuổi?

Lõi bên trong của Trái đất cung cấp năng lượng cho quá trình tạo ra từ trường và bảo vệ hành tinh khỏi nhiều dạng bức xạ có hại đồng thời đóng một vai trò quan trọng trong khả năng tồn tại sự sống.

Lõi bên trong của Trái đất bao nhiêu tuổi? - Hình 1

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã xác định được tuổi của lõi Trái đất.

Mặc dù rất quan trọng nhưng không có thông tin về lịch sử hình thành của lõi Trái đất hoặc khi nào nó hình thành.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas đã tiết lộ tuổi của lõi bên trong Trái đất.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã đưa ra các giả thuyết khác nhau về tuổi của lõi bên trong, với các quan điểm cho rằng từ nửa tỷ đến 4,5 tỷ năm tuổi, cho thấy rằng nó sẽ hình thành khi hành tinh của chúng ta được sinh ra.

Phát hiện của nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Physical Review Letters, tuyên bố rằng lõi bên trong của Trái đất thực tế có tuổi từ 1 tỷ đến 1,3 tỷ năm tuổi.

Để ước tính tuổi của lõi bên trong Trái đất, các nhà nghiên cứu đã tái tạo lại các điều kiện của nó trên một quy mô nhỏ, nung nóng một miếng sắt nhỏ đến khoảng 2727 độ C và đặt nó giữa hai lỗ kim cương để tạo lại áp suất cực lớn mà lõi bên trong phải trải qua. Sau đó, các nhà khoa học tiếp tục đo miếng sắt siêu nóng để quan sát cách nó dẫn nhiệt, giống như cách lõi bên trong truyền nhiệt ra lõi bên ngoài.

Chi tiết này cho phép các nhà nghiên cứu tính toán sự làm mát nhiệt của lõi cung cấp năng lượng cho quá trình tạo ra từ trường của hành tinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quá trình đã sử dụng năng lượng khoảng 10 terawatt từ lõi làm mát. Sau khi tính toán lượng năng lượng mất đi, họ đã có thể tính được tuổi của lõi bên trong.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả này sẽ làm sáng tỏ những bí ẩn xung quanh các hành tinh khác trong hệ Mặt trời.

"Trái đất độc nhất trong Hệ Mặt trời của chúng ta ở chỗ nó có từ trường và có thể sinh sống được. Kết quả của chúng tôi có thể được sử dụng để suy nghĩ về lý do tại sao các hành tinh khác trong Hệ Mặt trời của chúng ta không có từ trường", Jung-Fu Lin, nhà địa chất học tại Đại học Texas ở Austin, giải thích.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cổ vật 'bạc mệnh' nhất lịch sử: Làm từ 3,5 tấn ngọc quý nhưng bị đem vào chùa muối dưa, 300 năm mới được giải cứu
14:39:21 13/04/2021
Vụ án có cú twist kỳ quái nhất: Người đàn ông thú nhận giết vợ mình, nhưng khám nghiệm tử thi lại chỉ ra một sự thật khiến y hối tiếc hơn bao giờ hết
14:35:57 13/04/2021
Gà trống thoát chết thần kỳ nhờ biết "nói tiếng người"
20:14:34 13/04/2021
Kinh dị bút bi Nhật Bản trang trí bằng những con giun sống ký sinh
20:26:15 13/04/2021
Giết người rồi bán thi thể cho nhà giàu để hỏa táng
20:20:22 13/04/2021
Đoàn tụ với gia đình sau 10 năm nhờ cuộc gặp tình cờ ở khu mua sắm
08:19:16 13/04/2021
Cá sấu xuất hiện tràn lan ở Florida
08:22:11 13/04/2021
Những địa danh nghe tên đã thấy đầy bi kịch không ai muốn ghé thăm
08:25:37 13/04/2021
Tìm thấy xác mực vua khổng lồ dài 2,4m gây ám ảnh
15:01:53 13/04/2021
Nuôi heo làm thú cưng, đôi vợ chồng Anh khiến nhiều người 'sửng sốt'
09:46:21 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Hôn nhân kín tiếng của ‘sát thủ màn ảnh’ Lý Tử Hùng
06:19:03 15/04/2021
Mang bầu bị bạn trai chối bỏ, chồng cũ đột ngột trở về đưa ra đề nghị không tưởng
06:22:20 15/04/2021
Lý do khiến nhiều nghệ sĩ Hong Kong lâm cảnh phá sản, nợ nần
06:41:22 15/04/2021
Cô bạn thân vợ suốt ngày xúi ly hôn, tôi nổi điên thì liền biến sắc trước lời thủ thỉ
06:18:43 15/04/2021
Vợ ở cữ, chồng ngủ riêng, nửa đêm thấy phòng anh sáng đèn, tôi lại gần thì bật khóc
07:18:32 15/04/2021
Hy hữu 5 chị em ruột ở Hà Tĩnh có tuổi thọ từ 85 đến 97 đều khỏe mạnh, minh mẫn
01:38:34 15/04/2021
Con gái 5 tuổi là 'bản sao' của Lê Kiều Như
06:01:52 15/04/2021
Càng lớn càng thấy con không giống mình, chồng đòi xét nghiệm ADN nhưng phản ứng của vợ rất kì lạ và kết quả quá bất ngờ sau đó
07:31:49 15/04/2021
Tại sao không ít đàn ông “nghiện ngoại tình”? Cánh mày râu nói sự thật!
06:53:58 15/04/2021
Chồng và nhà chồng đi hát karaoke về lúc đêm muộn, cảnh tượng bên trong khiến họ choáng váng, càng "đứng hình" trước lời tuyên bố của cô vợ
06:07:03 15/04/2021

Tin mới nhất

Mạng nhện tạo ra âm thanh đặc biệt gì?

19:58:43 14/04/2021
Chuyển cấu trúc mạng nhện thành âm nhạc là dự án của một nhóm các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts.

Những xu hướng làm đẹp kì lạ nhất trong lịch sử: Số 2 sẽ khiến phái mạnh 'chạy mất dép'

19:53:33 14/04/2021
Đây đều là những xu hướng làm đẹp từng một thời làm điên đảo biết bao nhiêu người khiến ai cũng muốn được sở hữu, nhưng ở thời hiện đại, có cho tiền chắc cũng ít người dám thử.

Hải quân Mỹ phát hiện UFO nghi của người ngoài hành tinh?

17:05:21 14/04/2021
Hải quân Mỹ ghi nhận hình ảnh các vật thể bay không xác định phía trên một tàu khu trục.

Đồng hồ chạy trở lại sau 10 năm 'chết' trong thảm họa sóng thần ở Nhật

17:01:30 14/04/2021
Chiếc đồng hồ tại đền thờ Fumonji bị hỏng trong trận động đất và sóng thần lịch sử năm 2011 bất ngờ chạy trở lại, dù nỗ lực sửa chữa nó trước đó không thành công.

Hình ảnh mới trên sao Hỏa hé lộ cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng

14:40:03 14/04/2021
Cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng trên sao Hỏa trong hình ảnh mới của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA

Những đụn cát xanh huyền ảo trên sao Hỏa

08:30:16 14/04/2021
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã chia sẻ bức ảnh đẹp phi thực và không thể tìm thấy trên Trái đất nhân dịp kỷ niệm 20 năm tàu Odyssey rời khỏi địa cầu và đi vào quỹ đạo sao Hỏa.

Nga chế tạo tàu tuần tra 'lai' đầu tiên có khả năng lặn như tàu ngầm

08:26:10 14/04/2021
Với khả năng lặn, tàu tuần tra Dự án Strazh/ BOSS (Người bảo vệ) có thể được sử dụng như một tàu ngầm cổ điển để trinh sát, cứu hộ, hay làm phương tiện huấn luyện chi phí thấp để đào tạo ban đầu cho thủy thủ tàu ngầm.

"Sàn nhảy của khủng long" được phát hiện tại Trung Quốc

08:22:41 14/04/2021
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã phát hiện một lượng lớn dấu chân khủng long ở huyện Thượng Hàng, phía đông tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Nhân viên sở thú bị rắn độc cắn

08:19:55 14/04/2021
Cơ quan y tế của San Diego, Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình trạng của nạn nhân nhưng chưa công bố thông tin cụ thể.

Quả cầu lửa bí ẩn thắp sáng bầu trời đêm ở Florida

08:17:40 14/04/2021
Hơn 200 cư dân Florida, Mỹ báo cáo việc chứng kiến một quả cầu lửa vụt qua bầu trời tối 12/4. Các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi về bản chất của hiện tượng này.

Thực hư cái chết bí ẩn của 2 con bò lạ sau khi UFO hình kim cương xuất hiện

20:11:33 13/04/2021
Điều kỳ lạ là một ngày sau khi UFO hình kim cương xuất hiện, xác chết của hai con bò sữa xuất hiện trong bụi cây gần đó. Không con nào có vết thương rõ ràng và cả hai thi thể đều bị bao phủ bởi bùn. 

Cô bé 5 tuổi lập kỷ lục thế giới về đọc sách

11:45:09 13/04/2021
Cô bé 5 tuổi lập kỷ lục thế giới khi đọc 36 cuốn sách không ngừng trong 105 phút. Điều này có nghĩa là cô bé đã đọc sách liên tục trong vòng ít nhất gần hai giờ đồng hồ. 

Ốc đảo cao cấp của các ‘đại gia’ Ả Rập trú dịch

17:37:05 12/04/2021
Những ốc đảo giữa sa mạc đang thu hút giới nhà giàu ở Ả Rập Xê Út, sau khi lĩnh vực du lịch đặc biệt này chưa tiếp cận du khách nước ngoài do Covid-19.

Leo vào chuồng voi ở sở thú để... gây ấn tượng với con gái

17:33:23 12/04/2021
Vì muốn gây ấn tượng với bạn gái, một người đàn ông tại Mỹ tìm cách leo vào chuồng voi ở sở thú nhưng đã bị ngăn chặn trước khi tiếp cận 2 con voi châu Phi.

Sự thật đằng sau thử thách chiên nước ngập dầu

17:27:31 12/04/2021
Các nhà khoa học cảnh báo nguy hiểm về thử thách chiên nước ngập trong dầu nóng đang trở thành xu hướng trên Tiktok  

Cô gái chết đi sống lại 3 lần trải lòng về kinh nghiệm cận tử

13:50:26 12/04/2021
Một phụ nữ người Anh từng đối diện với cái chết 3 lần mới đây đã quyết định chia sẻ trải nghiệm cận tử của mình, thu hút được nhiều sự quan tâm, chú ý. 

NASA công bố hình ảnh ngoạn mục về khoảnh khắc "hấp hối" của thiên hà

11:01:00 12/04/2021
Khoảng khắc về sự lụi tàn của một thiên hà mới đây đã được kính viễn vọng không gian Hubble ghi lại.

Người đàn ông bị bắt ở UAE vì... chơi ma túy ở Las Vegas

10:58:16 12/04/2021
Bị cáo đối diện án tù lên đến 3 năm, sau khi sử dụng ma túy hợp pháp ở Mỹ trước khi đến UAE và xét nghiệm nước tiểu có ma túy khi đi khám bệnh.

Kỳ lạ đàn cừu trăm con tạo thành vòng tròn bí ẩn

08:13:50 12/04/2021
Hàng trăm con cừu tự tạo ra một vòng tròn cây trồng bí ẩn trên cánh đồng ở miền đông Sussex, Anh

Tròn mắt kinh ngạc xem sâu bướm có mặt hình sọ người ghê sợ

08:09:30 12/04/2021
Ấu trùng sâu bướm đêm màu hồng có mặt hình sọ người với cơ chế bảo vệ rất kỳ lạ.

Có thể bạn quan tâm

Lo ngại về chất lượng đào tạo khối ngành sức khỏe

Học hành

08:05:09 15/04/2021
Trước việc các trường đại học ngoài công lập đồng loạt mở thêm các khối ngành đào tạo về sức khoẻ, nhiều người lo ngại về việc bảo đảm chất lượng đào tạo ở lĩnh vực đặc biệt này.

Subeo tả Cường Đô La: 'Ba của em vóc người nhỏ bé, ốm, thấp'

Sao việt

08:04:56 15/04/2021
Trong mắt Subeo, Cường Đô La là người tốt bụng, chăm chỉ làm việc để kiếm nhiều tiền về cho gia đình...

Thạch dừa tươi hai lớp thơm ngon, thanh mát đón hè

Ẩm thực

08:03:32 15/04/2021
Món thạch dừa tươi hai lớp vừa ngon lại mát chắc chắn ai cũng thích.

Nghị lực vượt khó phi thường của chàng thanh niên 22 tuổi

Đời sống

08:02:18 15/04/2021
Dù tuổi đời còn khá nhỏ và gặp không ít khó khăn trên hành trình khởi nghiệp nhưng Nguyễn Đức Thành không nỗ lực và trở thành tấm gương sáng của nhiều người.

Ireland điều tra vụ Facebook làm rò rỉ dữ liệu người dùng

Thế giới

08:01:53 15/04/2021
Ủy bao bảo vệ dữ liệu của Ireland ngày 14/4 thông báo đã chính thức tiến hành điều tra Facebook sau khi dữ liệu của 533 triệu người dùng mạng xã hội này bị rò rỉ trên một trang mạng của tin tặc.

Mối nghiệt duyên giữa Vương Phi và Châu Tấn: Trước khi làm tình địch, cả hai từng xuýt nữa trở thành chị em dâu

Sao châu á

08:00:28 15/04/2021
Rất nhiều người không nghĩ rằng giữa Vương Phi và Châu Tấn lại tồn tại một mối quan hệ phức tạp đến vậy.

Kia Sonet bản 7 chỗ tại Việt Nam sẽ cạnh tranh với mẫu xe nào?

Ôtô

07:34:05 15/04/2021
Phiên bản 7 chỗ ngồi của Kia Sonet có chiều dài tổng thể 4.120 mm, tương đương với 2 mẫu SUV đô thị là Ford EcoSport và Hyundai Kona.

3 phương pháp tự nhiên chăm sóc chẳng tốn kém mà còn giúp tóc chắc khỏe

Làm đẹp

07:12:19 15/04/2021
Các biện pháp tự nhiên, chẳng hạn như dầu dừa, trứng, mật ong, bơ sẽ giúp dưỡng tóc khô gãy, để lại cho bạn một mái tóc mượt mà, suôn mượt.

Phụ nữ có 1 trong 4 tướng nét này chính là số vượng phu, giúp chồng giàu sang hiển đạt

Trắc nghiệm

07:09:15 15/04/2021
Việc lấy vợ được coi là một bước ngoặt quan trọng trong đời người. Chính vì vậy việc chọn lựa người cả đời bên cạnh mình là vô cùng quan trọng.

Xe máy tông vào đầu ôtô tại ngã tư 

Clip hay

06:59:52 15/04/2021
Ôtô đang rẽ trái tại ngã tư thì bị xe máy không bật đèn tông vào đầu xe. Va chạm mạnh khiến tài xế xe máy ngã xuống đường. Vụ việc xảy ra vào ngày 9/4 ở huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Hòa Minzy khoe style mới, xế hộp 5 tỷ còn không hot bằng body mẹ bỉm

Phong cách sao

06:50:38 15/04/2021
Hòa Minzy gây trầm trồ khi thử sức với phong cách cá tính, sắc sảo, khác hẳn với diện mạo bánh bèo mọi khi.