Quái vật biết bay lớn nhất Trái đất, sải cánh như máy bay tiêm kích F-16

Theo dõi VGT trên

Khủng long bạo chúa (T-rex) là kẻ săn mồi không có đối thủ trong thế giới khủng long, nhưng có một loài thằn lằn bay có thể dễ dàng làm thịt T-rex nếu chúng chưa đạt dến kích thước vượt trội đối phương.

Thằn lằn bay Quetzalcoatlus sống vào cuối kỷ Creta ở Bắc Mỹ cách đây khoảng 68 – 65,5 triệu năm. Tên của chúng được đặt theo tên của con rắn thần có lông vũ biết bay của nền văn minh cổ Aztec ở Trung Mỹ.

Quetzalcoatlus được coi là động vật biết bay lớn nhất trên Trái đất, từng thống trị bầu trời Bắc Mỹ. Cũng có chiều cao tương tự hươu cao cổ (khoảng 5-6 mét) nhưng lại có sải cánh dài tới 10 mét, tương đương sải cánh của tiêm kích F-16. Quetzalcoatlus được coi là kết quả tiến hóa cuối cùng của loài dực long (pterosaur).

Sinh vật biết bay lớn nhất trên Trái đất

Chỉ có một vài bộ xương của thằn lằn bay Quetzalcoatlus được tìm thấy ngày nay, trong đó có một bộ xương tương đối hoàn chỉnh. Hóa thạch chỉ ra rằng Quetzalcoatlus là loài dực long có phần hộp sọ tương đối lớn, thành thạo việc đi săn cả ở trên không và trên cạn.

Dựa vào lớp lông mao tìm được trong hóa thạch, các nhà nghiên cứu tin rằng sinh vật bay này thuộc loại m.áu nóng như các loại chim ngày nay và có thể đẻ trứng.

Quái vật biết bay lớn nhất Trái đất, sải cánh như máy bay tiêm kích F-16 - Hình 1

Quetzalcoatlus là sinh vật biết bay lớn nhất trong lịch sử Trái đất.

Đa số các hóa thạch của Quetzalcoatlus đều được tìm thấy ở Texas, Mỹ. Việc ước tính trọng lượng của Quetzalcoatlus là rất khó khăn vì không có mẫu mô, trong khi xương đã hóa thạch.

Các nhà nghiên cứu ước tính Quetzalcoatlus có trọng lượng từ 50 cho tới 500kg, trong đó trọng lượng trung bình là khoảng 250kg.

Quetzalcoatlus có bộ hàm dài nhất trong số các loài động vật, ước tính khoảng hơn 2,5 mét. Chiếc mỏ của chúng giống chiếc nhíp và không có răng.

Video đang HOT

Suốt một thời gian dài, các nhà nghiên cứu tin rằng Quetzalcoatlus và họ hàng của chúng đi săn x.ác c.hết, giống như kền kền ngày nay.

“Theo nghiên cứu của chúng tôi, bay chỉ là một phương pháp di chuyển của Quetzalcoatlus”, nhà nghiên cứu Mark Witton tại Đại học Portsmouth, Anh, nói trên Live Science. “Chúng bay để đi từ điểm A đến điểm B. Thông thường chúng săn mồi ngay trên mặt đất nếu điều kiện cho phép”.

Witton và các cộng sự đưa ra kết luận trên sau khi phát hiện đa số các hóa thạch dực long đều ở trong đất liền.

Cơn ác mộng đến từ trên không

Gần đây, các mô hình phục dựng bằng máy tính đặt ra giả thuyết rằng Quetzalcoatlus là một cỗ máy xay thịt thực thụ.

Quái vật biết bay lớn nhất Trái đất, sải cánh như máy bay tiêm kích F-16 - Hình 2

Quetzalcoatlus chuyên đi săn những con mồi nhỏ hơn, kể cả khủng long.

Nhà cổ sinh vật học Ấn Độ Sankar Chatterjee, công tác tại Đại học Texas, Mỹ, đã tạo ra mô hình trên máy tính để tìm hiểu xem làm thế nào mà một sinh vật nặng như vậy với cặp cánh mỏng manh lại có thể bay lượn trên bầu trời.

“Đầu tiên, con vật phải chạy bằng 4 chân”, Sankar Chatterjee nói trên Live Science. “Sau đó nó chuyển sang chạy bằng 2 chân sau, dang cánh và liên tục vỗ cánh. Một khi đủ lực nâng và đạt tốc độ cần thiết, nó sẽ nhảy và bay lên trời”.

Chatterjee nhận ra rằng, Quetzalcoatlus có khả năng bay lượn rất cừ khôi. Chúng có thể bay cao tới 4.500 mét và đạt tốc độ lên tới 170 km/giờ.

Với tốc độ này, chúng có thể lao xuống ăn thịt bất cứ những con mồi nào vừa miệng, từ các loài khủng long kích thước bằng một chú chim nhỏ, cho đến khủng long bạo chúa cỡ nhỏ và các động vật lưỡng cư.

Ở trên mặt đất, chúng xếp đôi cánh lại, di chuyển bằng 2 chân sau. Quetzalcoatlus thường lang thang xung quanh các hồ nước đề tìm kiếm thức ăn bổ sung. Đôi cánh khỏe sẽ có vai trò như 2 chân trước giúp chúng bám chắc hơn những khu vực chênh vênh như vách đá.

Nhờ cấu tạo xương hàm dưới như cái sàng, loài này có thể lọc sinh vật nhỏ dưới nước một cách dễ dàng. Chiếc mỏ của thằn lằn bay rất cứng, dài và nhọn, trở thành thứ vũ khí săn mồi vô cùng hiệu quả.

Tuyệt chủng cùng thời với khủng long

Quái vật biết bay lớn nhất Trái đất, sải cánh như máy bay tiêm kích F-16 - Hình 3

Kích thước đồ sộ khiến Quetzalcoatlus không thể sống sót ở thời kỳ đại tuyệt chủng.

Theo tạp chí Smithsonian, Quetzalcoatlus và các loài dực long khác tuyệt chủng cùng thời với khủng long, trong sự kiện đại tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm.

“Chúng tôi đều đồng thuận rằng khủng long và dực long đều tuyệt chủng cùng thời”, Brian Andres, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Texas, nói. Vấn đề là dực long tuyệt diệt trước hay sau thời điểm thiên thạch đ.âm xuống Trái đất.

Các phát hiện mới đã giúp giải đáp câu hỏi này. Dựa vào hóa thạch ở Morocco, Andres và các cộng sự khẳng định rằng dực long vẫn còn phát triển sau thảm họa thiên thạch, đến khi khí hậu Trái đất trở nên tồi tệ, khiến các loài sinh vật khổng lồ không thể sống nổi.

“Đến cuối kỷ Creta, có những loài dực long có sải cánh chỉ còn 1-2 mét. Chúng đã rất cố gắng thích nghi để tồn tại”, Elizabeth Martin-Silverstone, nhà cổ sinh học tại Đại học Southampton nói.

Nhưng vì sao đến cuối cùng không còn một loài dực long nào sống sót? “Có lẽ là vì chúng vẫn chưa đạt đến kích thước đủ nhỏ để sống sót qua cuộc đại tuyệt chủng. Trái ngược với những loài chim, Martin-Silverstone nói.

Sau thời của thằn lằn bay Quetzalcoatlus, những sinh vật biết bay trên Trái đất như chim có kích thước nhỏ hơn nhiều, có thể sống sót tốt hơn trong môi trường khắc nghiệt, thiếu thốn thức ăn.

Lõi bên trong của Trái đất bao nhiêu t.uổi?

Lõi bên trong của Trái đất cung cấp năng lượng cho quá trình tạo ra từ trường và bảo vệ hành tinh khỏi nhiều dạng bức xạ có hại đồng thời đóng một vai trò quan trọng trong khả năng tồn tại sự sống.

Lõi bên trong của Trái đất bao nhiêu t.uổi? - Hình 1

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã xác định được t.uổi của lõi Trái đất.

Mặc dù rất quan trọng nhưng không có thông tin về lịch sử hình thành của lõi Trái đất hoặc khi nào nó hình thành.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas đã tiết lộ t.uổi của lõi bên trong Trái đất.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã đưa ra các giả thuyết khác nhau về t.uổi của lõi bên trong, với các quan điểm cho rằng từ nửa tỷ đến 4,5 tỷ năm t.uổi, cho thấy rằng nó sẽ hình thành khi hành tinh của chúng ta được sinh ra.

Phát hiện của nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Physical Review Letters, tuyên bố rằng lõi bên trong của Trái đất thực tế có t.uổi từ 1 tỷ đến 1,3 tỷ năm t.uổi.

Để ước tính t.uổi của lõi bên trong Trái đất, các nhà nghiên cứu đã tái tạo lại các điều kiện của nó trên một quy mô nhỏ, nung nóng một miếng sắt nhỏ đến khoảng 2727 độ C và đặt nó giữa hai lỗ kim cương để tạo lại áp suất cực lớn mà lõi bên trong phải trải qua. Sau đó, các nhà khoa học tiếp tục đo miếng sắt siêu nóng để quan sát cách nó dẫn nhiệt, giống như cách lõi bên trong truyền nhiệt ra lõi bên ngoài.

Chi tiết này cho phép các nhà nghiên cứu tính toán sự làm mát nhiệt của lõi cung cấp năng lượng cho quá trình tạo ra từ trường của hành tinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quá trình đã sử dụng năng lượng khoảng 10 terawatt từ lõi làm mát. Sau khi tính toán lượng năng lượng mất đi, họ đã có thể tính được t.uổi của lõi bên trong.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả này sẽ làm sáng tỏ những bí ẩn xung quanh các hành tinh khác trong hệ Mặt trời.

"Trái đất độc nhất trong Hệ Mặt trời của chúng ta ở chỗ nó có từ trường và có thể sinh sống được. Kết quả của chúng tôi có thể được sử dụng để suy nghĩ về lý do tại sao các hành tinh khác trong Hệ Mặt trời của chúng ta không có từ trường", Jung-Fu Lin, nhà địa chất học tại Đại học Texas ở Austin, giải thích.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống
01:01:22 22/07/2024
Ảnh vui 22-7: Nhà vệ sinh dành cho người cõi trên?
13:24:12 22/07/2024
Ảnh hiếm về bộ lạc ẩn dật, không tiếp xúc với loài người ở Amazon
06:42:01 23/07/2024
Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?
22:17:42 21/07/2024
Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã
21:33:27 21/07/2024
Phát hiện 'g.ây s.ốc' về các tinh thể màu vàng lục trên Sao Hỏa
05:13:33 23/07/2024
Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất
22:51:53 21/07/2024
Phát hiện tôm hùm lạ trong lô hàng ở Red Lobster
21:15:57 22/07/2024

Tin đang nóng

Cường Đô La từng khiến 1 cô gái tiêu tan sự nghiệp, bị đào giữa lúc mẹ bị bắt?
16:07:18 23/07/2024
Chao khoe thành tích top 1, Jenny Huỳnh tạm biệt Đại học, nghi bị đuổi?
15:33:54 23/07/2024
Lễ tang Phú Gia Gia: Không khí tang thương bao trùm, nhiều nghệ sĩ chia buồn
14:46:56 23/07/2024
Cường Đôla gọi điện cho Hà Hồ, lỡ miệng nói bí mật liên quan 1 nhân vật đặc biệt
16:49:06 23/07/2024
Nóng: Cường Đôla chính thức thay mẹ ruột làm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
16:59:15 23/07/2024
Thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp đã đỗ 5 trường đại học
15:30:46 23/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng tỏ thái độ "hờn mác" vì cấm diễn, netizen phản ứng bất ngờ
15:40:40 23/07/2024
Vợ trẻ của Lý Khôn Thành sốc tâm lý làm chuyện xấu hổ giữa phố, bị cợt nhã
16:34:51 23/07/2024

Tin mới nhất

"Báu vật pharaoh" hiện ra dưới đáy hồ

06:42:04 23/07/2024
Theo Heritage Daily, các báu vật pharaoh này được phát hiện không phải giữa sa mạc, mà ở đáy hồ Nasser, một hồ chứa nước được tạo ra thông qua việc xây dựng đ.ập Aswan High trong những năm 1960 - 1970.

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Cộng đồng thiên văn học và thông tin học cần định nghĩa mới về hành tinh

07:01:23 22/07/2024
IAU được thành lập vào ngày 28 tháng 7 năm 1919 tại Brussels, Bỉ với mục tiêu thúc đẩy và cải thiện mọi khía cạnh của thiên văn học, bao gồm nghiên cứu khoa học, tiếp cận cộng đồng và giáo dục toàn cầu.

Bí mật về mảnh vỡ UFO của người ngoài hành tinh bị đ.ánh cắp, nhẹ hơn cả cánh hoa, có ánh vàng

18:41:29 21/07/2024
Các xét nghiệm X-quang dường như cho thấy mẫu vật không phải là kim loại đã biết trên Trái Đất, nhà nghiên cứu người Nga khẳng định nó có thể là từ UFO của người ngoài hành tinh bị rơi.

Tại sao cá piranha vô cùng hung dữ nhưng vẫn không thể thống trị sông Amazon?

17:56:16 21/07/2024
Cá piranha, được biết đến với biệt danh sói nước , là một loài cá nước ngọt ăn thịt sống chủ yếu trong các con sông và hồ thuộc lưu vực sông Amazon.

Hé lộ lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc thay đổi kích cỡ

06:44:00 21/07/2024
Một nghiên cứu mới của giới khoa học Mỹ có thể giúp giải thích lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc - cơn bão gió lớn nhất trong hệ mặt trời - đang thu hẹp dần.

Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh

18:19:33 20/07/2024
Một nhóm nhà khoa học từ NASA và Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ) đã có khám phá quan trọng khi phân tích 2 mục tiêu hàng đầu trong cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh của NASA: Europa và Enceladus.

"Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời

17:52:39 20/07/2024
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chíkhoa họcNature Communicationscho thấy một lớp kim cương dày tới 15 km ẩn trongSao Thủycó thể giúp giải quyết những bí ẩn về thành phần và từ trường đặc biệt của hành tinh này.

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?

06:43:19 20/07/2024
Ngỗngkhông phải là những sinh vật hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng. Những người nuôi ngỗng đều biết rằng nếu ngỗng vươn cổ và đuổi theo, rất có thể bạn sẽ bị môt.

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia

22:49:30 19/07/2024
60 quả trứng cá sấu Xiêm nở trong tự nhiên ở Campuchia đã mang lại hy vọng phục hồi cho tương lai của loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng này.

"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ

12:20:16 19/07/2024
Rồng cát Harenadraco prima là một loài quái thú chưa từng được nhân loại biết đến, sống vào kỷ Phấn Trắng ở vùng nay là sa mạc Gobi.

Có thể bạn quan tâm

Một mỹ nhân bị bệnh hiếm gặp trong triệu người: Mất trí nhớ, hành động không kiểm soát, phải giải nghệ

Sao việt

20:51:07 23/07/2024
Mới đây, tại chương trình Nhà có khách, bạn thân cố danh ca Ngọc Lan là ca sĩ Nhật Hạ đã tiết lộ về bệnh tật của nữ ca sĩ lúc cuối đời.

Tạp chí Anh: 'Du khách thông thái' chọn đến biển miền Trung Việt Nam vào tháng 7

Du lịch

20:50:35 23/07/2024
Tạp chí Time Out của Anh đã xếp phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) ở vị trí thứ 7 trong danh sách 13 địa điểm du lịch lý tưởng nhất trong tháng 7.

Nạn nhân thứ 2 trong vụ sạt lở đất ở huyện Đam Rông đã t.ử v.ong

Tin nổi bật

20:50:21 23/07/2024
Hiện gia đình đã đưa nạn nhân về nơi thường trú để tổ chức an táng theo phong tục. Các lực lượng chức năng tại địa phương đang phối hợp giúp đỡ gia đình lo các thủ tục mai táng cho nạn nhân.

Cựu Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà khai gì về số t.iền nhận hối lộ?

Pháp luật

20:47:10 23/07/2024
Bị cáo Trần Kỳ Hình bị xét xử 2 tội danh Nhận hố lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ .

Italy đóng cửa sân bay Catania do núi lửa phun trào

Thế giới

20:38:02 23/07/2024
Etna, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã phun trào dữ dội trong những ngày gần đây, gây ra các cột tro bụi và dung nham nóng.

Mỹ nhân vô duyên nhất phim Việt giờ vàng hiện tại

Phim việt

20:34:52 23/07/2024
Sự xuất hiện của nhân vật Vân hiện khiến khán giả không khỏi khó chịu. Nhiều người còn chê luôn cả kịch bản phim khi biên kịch lại để một nhân vật vô duyên, nhạt nhẽo xuất hiện.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/7/2024: Mão may mắn, Thìn thuận lợi

Trắc nghiệm

20:33:12 23/07/2024
Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/7/2024, Mão hãy tự tin nắm bắt cơ hội, Thìn không cần lo lắng nhiều. Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/7/2024 cho thấy người t.uổi Tý

BB Trần làm lộ kết quả "Anh tài" Jun Phạm đã bị loại?

Tv show

19:53:44 23/07/2024
Mới đây, cư dân mạng xôn xao cho rằng Jun Phạm đã bị loại, không thể trở thành 1 trong các thành viên của gia tộc ở chặng cuối.

Mỹ nhân She Was Pretty bật khóc vì bị dính vào bê bối Burning Sun của Seungri

Sao châu á

19:50:50 23/07/2024
Màn xuất hiện của Go Jun Hee (She Was Pretty) sau 5 năm kể từ khi bị vướng vào bê bối Burning Sun đã nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng.

Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'

Góc tâm tình

19:28:26 23/07/2024
Em không còn muốn khóc nữa. Nước mắt của em, của con, của cha mẹ em, và cả những người yêu thương em 5 năm qua đã quá nhiều rồi.

Lamine Yamal tăng giá chóng mặt

Sao thể thao

19:02:56 23/07/2024
Sau màn trình diễn ấn tượng tại Euro 2024, giá trị chuyển nhượng của Lamine Yamal tăng chóng mặt từ 90 lên 120 triệu euro. Sao trẻ vừa bước sang t.uổi 17 chính thức góp mặt trong top 10 cầu thủ được định giá cao nhất thế giới,