Quá tải trường, lớp: Vẫn là bài toán quy hoạch

Câu chuyện trường mầm non Hoàng Liệt (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) phải tổ chức cho các phụ huynh học sinh (lứa 3-4 tuổi) bốc thăm để giành suất học năm học 2022-2023 cho con vẫn là câu chuyện buồn nhất của Thủ đô Hà Nội những ngày đầu năm học mới này.

Tuy nhiên, việc thiếu trường lớp đang là vấn đề thời sự ở nhiều quận, huyện tại Hà Nội.

Thiếu trường học tại các khu đô thị

ADVERTISEMENT

Hiện trên địa bàn quận Hoàng Mai có 89 trường (trong đó mầm non 48, tiểu học 23, THCS 18) với 2.048 lớp học. Tổng số học sinh là hơn 98.500, trong đó hơn 79.600 học sinh học công lập, tăng gần 3.800 so với năm ngoái. Với tổng số học sinh mầm non, tiểu học và THCS công lập năm học mới như trên, nếu chiếu theo quy định về sỹ số học sinh trong điều lệ của Bộ Giáo dục & Đào tạo thì quận Hoàng Mai còn thiếu khoảng 36 trường (mầm non 22, tiểu học 13 và THCS 1).

Quá tải trường, lớp: Vẫn là bài toán quy hoạch - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nhiều trường học của quận Cầu Giấy đã giảm được sĩ số học sinh nhưng vẫn chưa đạt chuẩn.

Việc thiếu trường, thiếu lớp không chỉ diễn ra tại quận Hoàng Mai, mà còn diễn ra tại nhiều quận, huyện khác – nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh. Tại Khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai) có 23 ô đất quy hoạch để xây dựng trường học nhưng vẫn bị bỏ không.

Tại quận Hà Đông, mỗi năm số học sinh trên địa bàn tăng 6.000-7.000 học sinh. Sự gia tăng nhanh chóng này đã kéo theo sĩ số học sinh một lớp học trên địa bàn khá cao, trung bình 60 học sinh/lớp, nhóm trẻ. Theo quy hoạch, quận Hà Đông có 22 dự án trường học trong các khu đô thị mới, nhưng đến nay chỉ có 8 trường hoàn thành, đưa vào sử dụng. Việc chậm trễ trong đầu tư xây dựng khiến nhiều khu đô thị mới của quận thiếu trường học. 4 nhà đầu tư được giao làm chủ đầu tư 22 dự án trường học trong các khu đô thị, gồm: khu đô thị mới Lê Trọng Tấn (khu đô thị Geleximco), khu đô thị mới Phú Lương, khu đô thị mới Dương Nội, khu đô thị mới Văn Khê, nhưng việc đầu tư xây dựng trường học chưa theo kịp tiến độ xây dựng công trình nhà ở, chưa đáp ứng được nhu cầu về trường học trên địa bàn…

Tập đoàn Geleximco được giao xây dựng 10 trường học tại khu đô thị mới Lê Trọng Tấn. Qua nhiều năm, đến nay, có 4 trường đưa vào hoạt động, 2 trường đang chờ nghiệm thu, 4 trường đang chờ thiết kế để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt nên chưa thể xây dựng ngay trong giai đoạn 2021-2023.

Quá tải trường, lớp: Vẫn là bài toán quy hoạch - Hình 2

ADVERTISEMENT

Trường Mầm non Hoàng Liệt quá tải học sinh khiến phụ huynh phải bốc thăm cho con đi học.

Tại Khu đô thị mới Phú Lương, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Việt được giao xây dựng 2 trường mầm non và trung học cơ sở, song việc thi công cũng chậm. Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long cũng có dự án xây dựng Trường Mầm non Sao Khuê tại Khu đô thị mới Văn Khê nhưng đến nay vẫn bị đình trệ. Phóng viên đã liên hệ nhiều lần với UBND quận Hà Đông nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi về thực trạng quá tải trường, lớp cũng như việc chậm trễ xây dựng trường học ở các khu đô thị.

Vẫn quá tải học sinh các quận nội thành

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết, năm học 2022 – 2023, thành phố có 2.835 trường, trên 70.000 lớp học với trên 2,2 triệu học sinh các cấp mầm non, phổ thông. Trong năm 2022, Hà Nội đã xây dựng thêm 51 phòng học mới, với kinh phí trên 2.800 tỉ đồng; cải tạo, sửa chữa 605 trường học, với kinh phí trên 5.000 tỉ đồng. Tình trạng quá tải lớp học phần nào đã được giảm so với các năm trước nhưng so với quy định vẫn cao hơn, chủ yếu ở bậc tiểu học. Sĩ số học sinh tiểu học ở Hà Nội khoảng 42 học sinh/lớp. Có nơi thấp hơn, khoảng 38 – 39 học sinh/lớp, nhưng vẫn có những trường sĩ số lên tới 50 – 55 học sinh/lớp.

Trường Tiểu học Mễ Trì, Nam Từ Liêm những ngày đầu năm học 2022 cũng trong tình trạng quá tải. Cụ thể, năm học 2022-2023, trường được phép tuyển sinh 380 chỉ tiêu, tuy nhiên số lượng học sinh lớp 1 đến hiện tại là 371 em, chia đều cho 7 lớp, mỗi lớp từ 52 – 54 em.

Video đang HOT

Quá tải trường, lớp: Vẫn là bài toán quy hoạch - Hình 3

ADVERTISEMENT

Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm vẫn là điểm nóng về quá tải dân số, trường học.

Theo bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó Phòng giáo dục quận Nam Từ Liêm, quá tải trường lớp là tình trạng chung của các quận nội thành Hà Nội. Quận Nam Từ Liêm có hơn 200 chung cư hoạt động nên tạo áp lực cho hệ thống giáo dục. Hai điểm nóng nhất là khu đô thị ở Đại Mỗ, Tây Mỗ. Trong khu này có trường dân lập, nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con đi học nên nhiều người xin cho con về các trường tiểu học công lập gần đó, gây ra tình trạng quá tải học sinh.

“UBND quận rất sát sao trong việc này và Phòng Giáo dục cũng đã tham mưu đưa ra nhiều giải pháp để giảm tải học sinh. Năm nay số lượng học sinh 1 lớp đã giảm hơn so với năm ngoái. Bên cạnh việc phân tuyến nghiêm ngặt từ khâu tuyển sinh đầu cấp với mầm non, lớp 1, lớp 6, còn cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy; tập huấn, nâng cao kỹ năng sư phạm cho giáo viên, nhờ đó, giáo viên có nhiều thời gian quan tâm đến các em học sinh hơn, dù lớp đông. UBND quận cũng đã dành quỹ đất để xây trường học. Tháng 12-2022 sẽ có 1 trường tiểu học đi vào hoạt động. Năm 2023-2025 sẽ xây thêm 1 trường tiểu học, 1 trường mầm non, 1 trường THCS, đáp ứng nhu cầu của học sinh”, bà Thủy cho biết.

Quá tải trường, lớp: Vẫn là bài toán quy hoạch - Hình 4 ADVERTISEMENT

Một lô đất xây trường bị bỏ hoang ở khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp.

Lý giải về việc quận Cầu Giấy luôn trong tình trạng quá tải học sinh, ông Đoàn Tiến Trung, Phó phòng Giáo dục quận Cầu Giấy cho biết, nguyên nhân là do chất lượng giáo dục và do di dân cơ học. Quận Cầu Giấy nhiều năm là đơn vị dẫn đầu về giáo dục. Cầu Giấy xuất hiện nhiều chung cư, nhiều trường đại học, nhiều cơ quan ban ngành nên dân cư tập trung về đông khiến cho trường học quá tải.

“Hiện nay UBND quận đang có nhiều giải pháp để giảm tải trường học. Thứ nhất là tăng cường cải tạo, xây dựng trường mới. Giai đoạn 2022-2025 sẽ xây dựng thêm 8 trường học mới. Trong đó chuyển tiếp từ 2020 sang 4 trường (mầm non Nam Trung Yên, mầm non tại ô đất B9 khu đô thị Nam Trung Yên, Tiểu học Nguyễn Viết Xuân) và xây mới 4 trường (1 mầm non, 1 tiểu học và 2 trường THCS). Giai đoạn 2021-2025 sửa chữa, cải tạo 2 trường mầm non và 2 trường tiểu học. Ngoài ra từ 2024 đến 2025, quận đang tiếp tục nghiên cứu để cải tạo 8 trường (4 trường tiểu học, 3 trường THCS, 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên”, ông Trung cho biết.

ADVERTISEMENT

Nan giải bài toán quy hoạch

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu trường, lớp hiện nay chủ yếu vẫn do quy hoạch phát triển giáo dục chưa hợp lý, chưa phù hợp nên dẫn đến tình trạng nhiều địa phương quá tải ở một số điểm trường. Khi phê duyệt các dự án chung cư cao tầng, về nguyên tắc đều có đất dành cho giáo dục, tuy nhiên, có những lúc, có nơi, có giai đoạn chủ đầu tư ít để ý, người phê duyệt chưa sâu sát.

Quá tải trường, lớp: Vẫn là bài toán quy hoạch - Hình 5

Khu đô thị Thanh Hà vẫn chưa có trường học.

Việc cấp phép cho xây dựng các chung cư cao tầng trong nội đô khiến cho hạ tầng xã hội không đáp ứng được tốc độ tăng dân số cơ học. Chưa kể các chủ thể được giao đất không có trách nhiệm, lờ đi những tiêu chuẩn, quy chuẩn của trường học mà tập trung vào bất động sản cũng là nguyên nhân dẫn đến thiếu trường lớp ở các khu đô thị.

Theo PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT, để tháo gỡ, khắc phục tình trạng này, các địa phương cần nghiêm túc, quyết liệt trong xây dựng quy hoạch. Trong đó, đối với các khu đô thị mới, khu công nghiệp, bắt buộc phải có quỹ đất để xây trường; tránh tình trạng như hiện nay là nhiều khu đô thị, khu công nghiệp “quên” xây trường học. Bên cạnh đó, cũng cần có chính sách ưu đãi đối với hệ thống cơ sở giáo dục ngoài công lập trong việc tiếp cận với quỹ đất, mặt bằng để các cơ sở này có thể “chia lửa” với giáo dục công lập trong việc tiếp nhận học sinh, góp phần hạn chế tình trạng quá tải trường lớp, nhất là ở bậc mầm non và tiểu học.

ADVERTISEMENT

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022 – 2023 do Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức mới đây, báo cáo tại hội nghị, ông Trần Thế Cương – Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố và một số quận nội thành, học sinh có nhu cầu học tập rất lớn. Từ đó dẫn tới tình trạng một số trường, địa bàn quá tải về quy mô trường lớp khiến dư luận quan tâm. Do vậy, để khắc phục tình trạng quá tải trường lớp, ông Cương đề xuất Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng phối hợp các Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu cho Hà Nội một cơ chế đặc thù, cho phép tính diện tích sàn sử dụng/ học sinh thay vì diện tích đất sử dụng/ học sinh về công nhận trường chuẩn quốc gia; cho phép nâng cao tầng các khối xây dựng và được phép xây dựng và sử dụng các tầng hầm dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn cho trẻ, bố trí học sinh học ở các tầng thấp, cán bộ giáo viên làm việc tại tầng cao. Ngoài ra, cũng cần ưu tiên dành quỹ đất xây dựng trường công lập trong khu vực nội thành khi di dời trụ sở các Bộ, ngành, trường đại học – cao đẳng, cơ quan, xí nghiệp, nhà máy ra khỏi khu vực nội đô.

Mở lòng của cô giáo về chuyện dạy lớp học xóa mù chữ

Tốt nghiệp Trường trung cấp sư phạm Lạng Sơn, cô Thơm đã tình nguyện xin đi dạy lớp xóa mù chữ cho những thanh niên ở xã vùng 3 khó khăn.

Mở lòng của cô giáo về chuyện dạy lớp học xóa mù chữ - Hình 1

Cô Đào Thị Thơm tham gia dạy học trên truyền hình. Ảnh NVCC.

Ba tháng trải nghiệm giá trị

Năm 1995, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Sư phạm Lạng Sơn, cô giáo Đào Thị Thơm (hiện giáo viên đang công tác tại Trường Tiểu học Tam Thanh, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) được phân về giảng tại Trường Phổ thông Cơ sở 1 xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

ADVERTISEMENT

Trong thời gian nghỉ hè chờ ngày về trường, cô Thơm đã tình nguyện tham gia giảng dạy chương trình "Ánh sáng văn hóa" (lớp học dạy xóa mù chữ cho các thanh niên vùng 3) ở thuộc xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Cô Thơm nhớ lại: "Trải nghiệm khi giảng dạy lớp xóa mù đó trong cuộc đời làm giáo viên của tôi sẽ chẳng bao giờ quên được. Những học trò đầu tiên của tôi là các chàng trai, cô gái từ 14 đến 22 tuổi; sáng đi làm nương, trưa về đến nhà văn hóa học con chữ, vất vả cực nhọc vô cùng nhưng họ vẫn quyết tâm học".

Cô Thơm kể, hồi đó, xã Yên Sơn chưa có điện vì vậy lớp học xóa mù được tổ chức vào buổi trưa từ 11h30 đến 13h30. Nắng nóng, oi bức nhưng quá trình dạy học, cô cảm nhận được sự mong mỏi của học viên muốn biết chữ đến nhường nào; đặc biệt niềm vui khi họ tự mình tự viết được tên tuổi, đọc được chữ.

Kết thúc ba tháng dạy lớp xóa mù, cô Thơm tích lũy thêm cho bản thân một ít kinh nghiệm giảng dạy thực tế. Ngày đến trường nhận công tác, cô được phân dạy học sinh lớp 4.

Mỗi ngày lên lớp ngoài cố gắng truyền cảm hứng, tình yêu con chữ cho học sinh cô còn tâm sự, hỏi han hoàn cảnh của mỗi em qua đó hiểu hơn tính cách, cuộc sống của các em.

Mở lòng của cô giáo về chuyện dạy lớp học xóa mù chữ - Hình 2 ADVERTISEMENT

Cô Thơm cùng học sinh nghiên cứu làm máy lọc nước. Ảnh NVCC.

Cô Thơm trải lòng thêm: "Tôi cũng thường kể cho học sinh nghe những câu chuyện về tấm gương vươn lên thành đạt trong cuộc sống nhằm giúp các em có động lực noi theo. Ngoài ra tôi cũng thường lồng ghép một số trò chơi vào các tiết dạy giúp các em giảm bớt áp lực trong việc tiếp nhận kiến thức, hứng thú hơn trong các giờ học. Cũng nhờ vậy mà nhiều học sinh tích cực, tự giác hơn trong học tập dẫu một buổi đi học, một buổi phụ giúp được bố mẹ việc nhà".

Suốt 27 năm qua, công tác ở nhiều ngôi trường khác nhau nhưng mỗi nơi cô đến, cô luôn nỗ lực sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, thiết kế bài giảng để giúp học sinh hứng thú với bài học của mình.

ADVERTISEMENT

Mở lòng của cô giáo về chuyện dạy lớp học xóa mù chữ - Hình 3

Cô Thơm cùng học trò của mình sau lễ khai giảng năm học mới. Ảnh NVCC.

Đại dịch vừa rồi, trường học phải tạm dừng đóng cửa không vì thế mà việc học bị ngừng lại. Cô Thơm lại tự mình nghiên cứu, mày mò các phần mềm giảng dạy trực tuyến. Vừa học, vừa làm đến đâu không biết cô lại hỏi đồng nghiệp, nhờ sự trợ giúp từ bạn bè gia đình. Đặc biệt, cô còn tích cực tham gia vào công tác trên truyền hình do Đài truyền hình tỉnh Lạng Sơn thực hiện.

ADVERTISEMENT

"Những năm 1995, điều kiện cơ sở vật chất trường lớp tại các trường học còn thiếu thốn, trang thiết bị dạy học hạn chế, bản thân tôi cũng như nhiều đồng nghiệp phải mày mò tự làm đồ dùng dạy học. Đó là các bức tranh hay các mô hình trực quan không quá cầu kì nhưng cũng đã góp phần làm các học sinh hứng thú trong giờ học", cô Đào Thị Thơm chia sẻ.

Nhớ mãi cậu học trò đặc biệt

Trong 27 năm gắn bó với nghề giáo, thế nhưng khi nhắc đến kỷ niệm đặc biệt trong nghề, cô Thơm lại rưng rưng nước mắt nhớ về cậu học trò Lý Văn Tuấn, người dân tộc Nùng mình từng dạy.

Cô Thơm kể lại, Tuấn sinh ra trong một gia đình hộ nghèo, bản thân bị chậm phát triển trí tuệ, hạn chế trong giao tiếp; vì vậy, khi đến lớp Tuấn thường không chơi với bạn nào. Có lần Tuấn nghỉ học mấy ngày liền, cô Thơm đã phải vào tận nhà để tìm hiểu nguyên nhân, động viên Tuấn quay lại trường học.

Qua chuyện với gia đình, cô Thơm mới biết cậu học trò của mình ở nhà cũng sống nội tâm, ít trò chuyện chia sẻ cùng bố mẹ. Những buổi nghỉ học, Tuấn thường cùng bố mẹ đi làm nương phụ gia đình. "Lý do Tuấn không muốn đi học nữa vì thấy khó, các bạn hay chê cười", cô Thơm kể.

Mở lòng của cô giáo về chuyện dạy lớp học xóa mù chữ - Hình 4

Cô Thơm luôn cố gắng gần gũi với học sinh. Ảnh NVCC.

Để động viên cậu học trò nghèo của mình quay trở lại trường học, cô Thơm đã dành cả ngày cuối tuần đó tâm sự, cùng làm việc và gỡ rối những khó khăn, ưu tư mà Tuấn đang giữ trong lòng.

ADVERTISEMENT

"Khi tôi nhận được cái gật đầu đồng ý đi học trở lại của Tuấn tôi hạnh phúc vô cùng, đó là món quà vô giá đối với người giáo viên", cô Thơm nghẹn ngào kể lại.

Ngày Tuấn đi học trở lại, để giúp Tuấn hòa đồng với các bạn, cô Thơm đã chủ động chia sẻ hoàn cảnh của Tuấn với hai học sinh ngồi cùng bàn; nhờ hai học sinh đó thường xuyên chuyện trò, động viên và hỗ trợ Tuấn trong các tiết học.

Bên cạnh đó, cuối mỗi buổi học, cô Thơm lại dành thời gian hướng dẫn, phụ đạo thêm bài cho Tuấn. "Cảm nhận được sự quan tâm của tôi và các bạn, Tuấn đã bớt tự ti và cũng có những tiến bộ trong học tập. Những tiến bộ của Tuấn dù rất nhỏ nhưng tôi cũng thường biểu dương để khích lệ em, đó cũng là một bài học về tình yêu thương mà tôi ghi nhớ mãi", cô Thơm trải lòng.

Theo chia sẻ của cô Phạm Tố Quyên - Phó hiệu Trưởng Trường Tiểu học Tam Thanh (TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn): "Cô Thơm là người tận tụy với học trò, yêu nghề. Với mỗi học sinh, cô luôn cố gắng gần gũi, tìm hiểu gia cảnh để kịp thời động viên, giúp đỡ các em rất nhiều học sinh lớp cô Thơm chủ nhiệm sau này đã trưởng thành và đạt được kết quả cao trong các kỳ thi.

Trong công tác giảng dạy, cô Thơm luôn cố gắng nghiên cứu phương pháp dạy mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn bài giảng để tạo sự hấp dẫn cho học sinh. Đồng thời, cô cũng là người khuyến khích học sinh ứng dụng những kiến thức học được vào cuộc sống".

"Học sinh ở huyện miền núi rất khó khăn, bố mẹ vì mưu sinh ít có thời gian chăm sóc cũng như sát sao với việc học của con. Do đó, để học sinh không bỏ học giữa chừng tôi luôn khơi gợi để học sinh phấn đấu, biết vun đắp ước mơ cho mình", cô Đào Thị Thơm chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ Lương Hải Như mất tích có diễn biến nóng, người cha đưa ra tuyên bố "cứng"03:11Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: Mẹ đơn thân, được bồi thường 1,5 tỷ, đi lại khó khăn03:30Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Anna Việt lại “thao túng” thêm một người về phe, tuyên bố mạnh chuyện đi tù và sẽ kể hết sự thật?03:28Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22‘Anna Bắc Giang’ tiếp tục hành trình thao túng tâm lý, kể xấu ‘chồng cũ’, được nhiều người đồng cảm03:22Đức Nhân về Nhật sau chuyến từ thiện châu Phi, Quang Linh bóc trần sự thật, Lôi Con biểu cảm lạ03:37Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Ám ảnh lời kể của 1 cháu bé 9 tuổi khác ở chung04:27"Anna Việt Nam" được người đàn ông bảo lãnh tuyên bố sẽ trả nợ hộ cô gái03:03Vợ chồng nhặt ví đòi nữ sinh “1 triệu tiền học phí cho con”, bức xúc vì nhà mặt tiền, sang chảnh03:19Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27Chủ nợ 17 tỷ mắng “Siêu lừa Bắc Giang” trơ trẽn, mặt dày đi bán sách xin lỗi các nạn nhân03:17Anna Bắc Giang lấy xe máy của người bảo lãnh bỏ trốn, bị bóc giá phí thuê xe hạng sang để rước dâu?04:04
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Thủ khoa khối B không còn chọn học y
07:51:42 23/09/2022
Giáo viên mầm non nghỉ việc vì lương không đủ sống
10:20:38 23/09/2022
Giáo sư Nguyễn Văn Thắng từ trần
10:43:50 23/09/2022
Thành lập Trường đại học Luật, thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội
19:20:04 23/09/2022
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp dạy tiếng Hàn Quốc
17:18:16 24/09/2022
Tân sinh viên chật vật tìm nhà trọ ở Hà Nội
15:47:58 23/09/2022
Tuyển sinh đại học: Xác nhận nhập học ở một trường, có được xét tuyển ở trường khác?
11:35:22 23/09/2022
Đắk Lắk: Đề nghị thanh tra toàn diện đối với Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders
10:26:32 24/09/2022
Dàn "sao nhí" đình đám The Voice Kids mùa đầu tiên sở hữu học vấn "khủng"
10:03:47 24/09/2022
Tân sinh viên chưa hết lo vì học phí đã chìm trong giá phòng trọ quá cao
15:33:38 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

'Hổ phụ sinh hổ tử' - Duy Mạnh khoe con gái sinh năm 2000 nối nghiệp bố: Nghe là biết uy tín!
19:35:06 24/09/2022
Bạn trai tổ chức tiệc sinh nhật hoành tráng cho Phương Oanh
20:05:35 24/09/2022
“Quái nữ siêu lừa Bắc Giang” tiếp tục bị phốt: Yêu đương lăng nhăng, dụ dỗ hết tiền rồi cắm sừng
19:20:50 24/09/2022
Bạch Lộc lộ clip hẹn hò qua đêm tại nhà Trương Lăng Hách, bằng chứng đã rõ ràng?
20:31:38 24/09/2022
Bắt đối tượng dụ quan hệ đồng tính rồi cướp tài sản
21:29:34 24/09/2022
Hồng Đăng khoe ảnh sang chảnh trong biệt thự tiền tỷ, còn được Tuấn Hưng mời sang nhà xem ca nhạc
20:25:59 24/09/2022
Học viện Điện ảnh Bắc Kinh lao đao
18:15:28 24/09/2022
Baifern Pimchanok thoải mái hẹn hò cùng Nine Naphat ở Ý
17:57:58 24/09/2022
Hoàng Mập bức xúc vì một diễn viên trẻ bị chèn ép đến gãy mũi, tuyên bố hỗ trợ tiền điều trị làm mũi mới
21:00:52 24/09/2022
Chế Nguyễn Quỳnh Châu sẽ giành lấy vương miện Miss Grand Vietnam
21:56:46 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Trường học hạnh phúc và vai trò quan trọng của người Hiệu trưởng

19:31:19 24/09/2022
Theo Cục trưởng Cục Nhà giáo (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Vũ Minh Đức, Hiệu trưởng là người sẽ tạo ra ngôi trường mà giáo viên, học sinh được thoải mái sáng tạo và tôn trọng. Khi Hiệu trưởng hạnh phúc sẽ tạo ra môi trường tốt cho hơn giáo v...

Bà mẹ có con làm Giám đốc điều hành của YouTube chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc con

19:27:15 24/09/2022
Esther Wojcicki là một nhà giáo dục, nhà báo và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Làm Thế Nào Để Nuôi Dạy Những Người Thành Công. Ngoài ra, bà cũng là người đồng sáng lập Tract - ứng dụng cộng đồng định hướng học tập trực tuyến cho...

Chuyện tân sinh viên đi thuê trọ: 1001 cái khó "ập" đến!

19:10:03 24/09/2022
Thời điểm này, cùng với việc thực hiện thủ tục nhập học, các tân sinh viên đang rục rịch tìm thuê phòng trọ để phục vụ cho 4 năm đại học sắp tới. Tuy đã rất cố gắng nhưng hệ thống ký túc xá (KTX) của các trường cao đẳng, đại học chỉ đáp...

Ngành học luôn khát nhân lực, mức lương tới 50 triệu đồng/tháng

19:01:02 24/09/2022
Đây là một trong những ngành học hot, có điểm trúng tuyển thuộc top đầu của kỳ tuyển sinh đại học năm 2022. Sinh viên theo học ngành này có rất nhiều triển vọng nghề nghiệp

Sở GD&ĐT TP.HCM thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý

18:54:04 24/09/2022
Điều kiện thi tuyển, ứng viên phải được quy hoạch chức vụ phó hiệu trưởng nếu là nguồn nhân sự tại chỗ hoặc được quy hoạch chức vụ tương đương nếu là nguồn nhân sự từ nơi khác; viên chức còn đủ 5 năm công tác tính từ khi dự tuyển, không...

Trao Bằng tốt nghiệp cho 26 tân Thạc sỹ MSc, 46 tân Cử nhân DDP

18:42:18 24/09/2022
Sáng ngày 24/9/2022, tại Hà Nội, Viện Đào tạo Quốc tế (Học viện Tài chính) đã long trọng tổ chức Lễ Bế giảng và trao Bằng tốt nghiệp cho 26 Tân Thạc sỹ Chương trình Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (MSc), 46 tân Cử nhân Chương trình Liên kết...

40 suất học bổng Nagao cho học viên cao học trên cả nước

18:38:18 24/09/2022
Chiều 24/9, Ban điều hành Quỹ học bổng Nagao của Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế tổ chức giới thiệu chương trình học bổng Na...

Khởi động cuộc thi 'Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2022

18:35:05 24/09/2022
Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực An toàn thông tin (ATTT), thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT
ADVERTISEMENT

Khởi động 'Tháng sự kiện Shine With Australia 2022'

18:31:18 24/09/2022
Buổi lễ công bố “Tháng sự kiện Shine With Australia 2022” diễn ra vào ngày 24/9, có sự tham dự của bà Rebecca Ball, Tham tán thương mại cấp cao, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia tại Việt Nam (Austrade) cùng đại diện các ...

Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông

18:26:43 24/09/2022
Chiều tối thứ 6 mỗi tuần, khoảng 60 người đồng bào Mông lại cầm đèn pin tập trung học chữ trong căn phòng nhỏ của lớp xóa mù ở xã vùng sâu xã Đắk R Măng, huyện Đắk Glong, Đắk Nông

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM kỷ niệm 15 năm thành lập

18:20:55 24/09/2022
Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của TPHCM; các đối tác ngoại giao của trường, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM, Tổng lãnh sự quán Nước cộng hòa Indonesia, Tổng lãnh sự quán Vương...

Việt Nam xếp thứ 4 về số du học sinh tại Úc

18:16:10 24/09/2022
Thông tin trên được bà Rabecca Ball, Tham tán thương mại cấp cao, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Úc chia sẻ tại chương trình khởi động Tháng sự kiện Shine with Australia 2022 do cơ quan này cùng Trường ĐH Kinh tế TP HCM tổ chức ...

'Bông hồng' Việt trong lĩnh vực công nghệ Mỹ

18:12:16 24/09/2022
Ở Châu luôn có một khát khao là làm sao để kiến thức về khoa học công nghệ có thể đến gần hơn với mọi người, đặc biệt là phái nữ. Cô nhận ra đam mê của mình khi giảng dạy cho các em học sinh cấp ba ở trại hè MaSSP – do cô và cộng sự sán...

Thầy giáo ở TP.HCM bị tố xô xát với phụ huynh về việc học thêm

18:07:47 24/09/2022
Theo thông tin ban đầu, thầy giáo tên T. là giáo viên Trường THPT Trương Vĩnh Ký, ở cơ sở 2 đường Trịnh Đình Trọng, P.5, Quận 11, TP.HCM đã xô xát với phụ huynh vào ngày 21/9 khi trao đổi với phụ huynh về vấn đề học tập

Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường vẫn phải xét tuyển bổ sung

18:04:01 24/09/2022
Đáng chú ý Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh tuyển bổ sung đến hơn 2.000 chỉ tiêu cho 11 ngành đào tạo. Theo đó, với phương thức xét học bạ, xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông điểm sàn nhận hồ sơ chỉ từ 15 điểm

Bí quyết giúp con trẻ hứng thú trong việc học tập

16:23:07 24/09/2022
Bắt đầu từ độ tuổi lên 4, các bậc phụ huynh hãy dạy trẻ đọc và viết. Một số bí quyết dạy học dành cho cha mẹ tham khảo sẽ giúp các bé thêm hứng thú, tò mò và khám phá khi học. Đối với các môn học, trẻ không thể hiểu hết chỉ bằng cách ng...
ADVERTISEMENT

TPHCM: Cảnh báo tin nhắn lừa đảo phụ huynh đóng tiền học phí

16:21:01 24/09/2022
Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (Quận 10, TPHCM) phát đi cảnh báo về việc tin nhắn lừa đảo phụ huynh học sinh đóng tiền học phí đầu năm. Thông báo nêu rõ: Nhà trường xác nhận không có các thông báo đóng học phí qua Zalo hoặc bất kỳ tin ...

Sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM được vay vốn để học tập, lãi suất 0%

16:14:53 24/09/2022
Sinh viên đang theo học tại các trường đại học thành viên, phân hiệu tại tỉnh Bến Tre và các Khoa thuộc Đại học Quốc gia TPHCM có cơ hội được vay vốn ưu đãi để học tập lãi suất 0% trong học kỳ I

Sẽ có thêm 2 trường đại học thuộc Đại học Quốc gia

16:06:04 24/09/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký quyết định thành lập Trường Đại học Luật là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại họ...

Nhiều học sinh nói tục chửi thề để thể hiện đẳng cấp

15:40:22 24/09/2022
Không chỉ học sinh THCS, THPT, đến cả nhiều học sinh tiểu học cũng tập tành nói bậy. Nhiều em còn hiểu lệch lạc khi cho rằng, việc nói bậy, chửi thề thể hiện như vậy là đẳng cấp

Hệ thống tra cứu lỗi, thí sinh bức xúc vì từ đỗ đại học thành trượt

15:26:57 24/09/2022
Nhiều thí sinh hoang mang vì thừa điểm đỗ vào các trường đại học nhưng trên hệ thống tra cứu kết quả tuyển sinh của Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) lại bị đánh trượt. Thừa điểm đỗ đại học nhưng vẫn bị báo trượt là điều Nguyễn Thị Thu Uyên (G...

400 hiệu trưởng cùng tham dự hội thảo 'Thay đổi vì một trường học hạnh phúc'

15:24:42 24/09/2022
Sáng 24-9, Cục Nhà giáo, Bộ GD-ĐT phối hợp Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia – VTV7 tổ chức Hội thảo Thay đổi vì một trường học hạnh phúc với Chủ đề Chọn Yêu thương - Chọn Hạnh phúc

Giáo sư đại học lo ngại khi điểm chuẩn đại học sát ngưỡng tuyệt đối

15:24:06 24/09/2022
Câu chuyện phải đạt gần điểm tuyệt đối 3 môn mới đỗ đại học là sự thật xảy ra tại mùa tuyển sinh năm nay. Điều này khiến nhiều chuyên gia bày tỏ e ngại về tình trạng lạm phát điểm chuẩn khi xét tuyển đại học

Thí sinh đỗ thành trượt, trượt thành đỗ sau xét tuyển: Bộ GDĐT xử lý ra sao?

15:21:52 24/09/2022
Báo Lao Động vừa có loạt bài phản ánh về tình trạng thí sinh đỗ thành trượt, trượt thành đỗ sau lọc ảo xét tuyển 2022. Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT đã có hướng dẫn tới các cơ sở giáo dục giải quyết tình trạng trên

Australia nâng trần nhập cư để thu hút sinh viên quốc tế

15:19:20 24/09/2022
Ngày 2/9, tại Hội nghị thượng đỉnh về việc làm và kỹ năng, chính phủ Australia thông báo nâng số lượng người nhập cư năm 2022 - 2023 lên 195 nghìn người/năm, tăng 35 nghìn so với trước đây. Điều này nhằm giải quyết tình trạng khủng hoản...

Trúng tuyển đại học, thí sinh cần nộp những giấy tờ gì?

15:19:12 24/09/2022
Sau khi trúng tuyển đại học và xác nhận nhập học trực tuyến thành công, thí sinh cần chuẩn bị một số loại giấy tờ cần thiết để hoàn tất việc nhập học. Sau khi trúng tuyển đại học, thí sinh cần chuẩn bị giấy triệu tập trúng tuyển; học bạ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ảnh chế: Gặp bảng "tử thần" ĐT Anh phải xuống hạng Nations League

Hài hước

23:59:06 24/09/2022
Để thua trước ĐT Italia ở trận đấu đêm qua, ĐT Anh chính thức phải xuống hạng ở Nations League năm sau

Công an vào cuộc tìm hiểu vụ việc 'đạn lạc' xuyên qua kính nhà Đàm Vĩnh Hưng

Sao việt

23:56:57 24/09/2022
Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ công an đã vào cuộc điều tra vụ việc viên đạn lạc xuyên qua tấm kính nhà mình sau vụ việc gây bức xúc

Hari Won tiết lộ nỗi sợ khiến gia đình ‘muốn ói’, bật mí quyết định trăn trở trước năm 40 tuổi

Show việt

23:52:04 24/09/2022
Mới đây, trên chương trình Ảo Thuật Sắc Đẹp tập 3, nữ diễn viên Hari Won và Sam đã có cuộc trò chuyện về phong cách với chuyên gia trang điểm Nam Trung

NÓNG: Lấy mẫu ADN trẻ em và người lớn tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

Pháp luật

23:49:33 24/09/2022
Đối với tin báo tố cáo về 2 hành vi loạn luân và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại nhà của Cao Thị Cúc, thời gian qua, Cơ quan CSĐT đã quyết định tạm đình chỉ giải quyết

Chiêu trò dụ dỗ đầu tư chứng khoán để lừa đảo

Sự kiện nóng

23:44:03 24/09/2022
Việc gia tăng hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán được người dùng tiếp tục phản ánh qua hệ thống tiếp nhận của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền t...

Đề xuất tăng giá điện khi giá bán lẻ bình quân tăng 1%

Đời sống

23:39:54 24/09/2022
Theo đó, Bộ đề xuất, khi giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% đến dưới 5% so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành và trong khung giá, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quyết định điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân ở mức tương ứ...

Phải chăng Gareth Southgate đã hết bài?

Bóng đá thế giới

23:10:54 24/09/2022
Đội tuyển Anh đang có một phong độ khá tệ trong khoảng thời gian gần đây, phong độ này đã khiến họ tụt xuống dưới đáy Nhóm 3 League A UEFA Nations League, đồng nghĩa với việc đứng trước nguy cơ rớt hạng

Hòa Singapore, Ấn Độ hẹn Việt Nam tranh chức vô địch giải giao hữu quốc tế 2022

Bóng đá việt nam

22:49:23 24/09/2022
Đội tuyển Ấn Độ bước vào trận đấu đầu tiên ở giải giao hữu quốc tế 2022 bằng cuộc đọ sức với đội tuyển Singapore. Trong những phút đầu tiên, đội tuyển Singapore chơi tốt hơn với nhiều pha phối hợp ăn ý. Tuy nhiên, hiệu quả là điều mà cá...

3 vùng cơ thể nếu bị đau nhức thường xuyên cảnh báo gan đang có bệnh rất nặng

Sức khỏe

22:41:32 24/09/2022
Bệnh ở gan thường ít có triệu chứng từ sớm, nếu không chú ý thì khi phát hiện ra bệnh thường đã muộn. Nếu thấy 3 vùng cơ thể hay bị đau nhức, cẩn thận bệnh đã rất nặng

Hoài Lâm trở lại Vpop, kết hợp với “tân binh” Vpop sinh năm 2000 Duy Drake

Nhạc việt

22:24:12 24/09/2022
Hoài Lâm và Duy Drake cũng đã tung bản demo cho màn song ca sắp tới. Duy Drake là ai khiến Hoài Lâm đang ở ẩn nay cũng rục rịch quay trở lại để kết hợp, hỗ trợ cho sản phẩm đầu tay?

Nhận lời cầu hôn từ anh chủ phòng trọ, tôi vừa mừng vừa lo lắng

Tâm sự

22:20:49 24/09/2022
Ly hôn chồng, tôi bế con gái 2 tuổi đi thuê nhà trọ. Cuộc sống vất vả, tôi vừa làm ở công ty, đến chiều tối lại mở thêm hàng quán bán nước uống, sinh tố ở trước dãy phòng trọ. Nhờ lượng khách ổn định nên tôi cũng có tiền nuôi con và dàn...

7 nơi cấm ôtô trên thế giới

Du lịch

22:12:50 24/09/2022
Nhiều thành phố trên thế giới ban hành lệnh cấm ôtô bất chấp sự tiện lợi loại phương tiện này đem lại. Ghent (Bỉ): Vài năm trước, trung tâm thành phố Ghent vẫn thường xuyên xảy ra cảnh ùn tắc, thiếu chỗ đậu xe. Nhiều quán cà phê đã phải...