Politico: Thụy Sĩ đang tìm cách ‘lách’ luật trung lập để tái xuất vũ khí sang Ukraine

Chính phủ Thụy Sĩ đang tìm cách “lách” luật trung lập để cho phép tái xuất vũ khí từ các đối tác châu Âu sang Ukraine.

Kiev lập lữ đoàn xung kích để giành lại lãnh thổ, Giám đốc CIA nói về viễn cảnh xung đột Ukraine

Ngoại trưởng Nga cảnh báo quốc gia có thể trở thành ‘Ukraine tiếp theo’

ADVERTISEMENT

Nguyên nhân phương Tây buộc Ukraine phải chờ đợi để có máy bay chiến đấu

Hãng vũ khí Mỹ chào mời Ukraine mua UAV chiến đấu tiên tiến với giá… 1 USD

Politico: Thụy Sĩ đang tìm cách lách luật trung lập để tái xuất vũ khí sang Ukraine - Hình 1 ADVERTISEMENT
Thụy Sĩ đã trung lập trong gần 5 thế kỷ, được luật pháp quốc tế công nhận là một quốc gia không liên kết kể từ năm 1815. Ảnh: AFP/Getty Images

Các nhà lập pháp Thụy Sĩ đang cân nhắc lại ý nghĩa của quy chế trung lập trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, mặc dù sự thay đổi nếu có sẽ là muộn đối với Kiev.

Theo tờ Politico, ở Bern, việc viện trợ vũ khí không chỉ phụ thuộc vào quyết định chính trị từ cấp trên mà còn phụ thuộc vào các vấn đề pháp lý và cam kết thế tục về tính trung lập.

Là một quốc gia nhỏ bao quanh là các cường quốc, tính trung lập đã đi vào lịch sử của Thụy Sĩ: Quốc gia miền núi này đã trung lập trong gần 5 thế kỷ, đồng thời được luật pháp quốc tế công nhận là một quốc gia không liên kết kể từ năm 1815.

Theo khuôn khổ pháp lý hiện hành, Thụy Sĩ không được trực tiếp giao vũ khí cho các nước tham chiến, cũng như không được cho phép một quốc gia khách hàng của mình tái xuất vũ khí sang nước có xung đột quốc tế. Vì vậy, chính phủ Thụy Sĩ sẽ cần phải trực tiếp phê duyệt bất kỳ thỏa thuận cung cấp vũ khí nào cho Ukraine.

Video đang HOT

Trong số những người thúc đẩy thay đổi tính trung lập có chính trị gia tự do Thierry Burkart. Đề xuất giải phóng xuất khẩu vũ khí của ông Burkart theo kế hoạch được đưa ra tranh luận tại Quốc hội Thụy Sĩ trong ngày 3/2. “Chúng tôi trung lập và sẽ vẫn như vậy, nhưng trong tình hình hiện tại, như thế có nghĩa chúng tôi đang ngăn cản các đối tác phương Tây hỗ trợ Ukraine”, ông nói với tờ Politico.

ADVERTISEMENT

Các quan chức Ukraine cũng đã thúc giục chính phủ Thụy Sĩ xem xét lại lập trường của mình. “Tôi yêu cầu Thụy Sĩ cung cấp vũ khí phòng thủ để bảo vệ cuộc sống của người dân” – Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko kêu gọi vào tháng trước – “Khi nói đến nhân quyền, sự sống và cái c.hết, chiến tranh và hòa bình, bạn không thể trung lập”.

Các chuyên gia cho biết Bern đã chặn việc vận chuyển vũ khí và đạn dược đến Ukraine từ một số quốc gia châu Âu, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

Để giải quyết vấn đề đó, vào tháng 6/2022, nghị sĩ Burkart, người lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cấp tiến, đã đưa ra một đề xuất ở cấp quốc gia. Đề xuất này sẽ cho phép xuất khẩu vũ khí sang Ukraine thông qua “các quốc gia có chung các giá trị với Thụy Sĩ” mà không cần phải xin phép chính phủ ở Bern.

Theo kế hoạch ngày 3/2, Ủy ban An ninh thuộc Hội đồng Nhà nước Thụy Sỹ (Thượng viện) sẽ thảo luận về sáng kiến của ông Burkart, một sáng kiến có thể thu hút sự ủng hộ của các bên.

Nghị sĩ bảo thủ Werner Salzmann, Chủ tịch ủy ban, cho biết ông sẽ đồng ý với sáng kiến nếu một số điều kiện được đáp ứng. “Luật trung lập quy định rằng các vật chất của chúng tôi không thể được chuyển trực tiếp đến các quốc gia đang có chiến tranh”, ông Salzmann nhấn mạnh.

Politico: Thụy Sĩ đang tìm cách lách luật trung lập để tái xuất vũ khí sang Ukraine - Hình 2
Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko (phải) trao đổi với nghị sĩ Thụy Sĩ Damien Cottier bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos. Ảnh: AFP/Getty Images

ADVERTISEMENT

Nghị sĩ Salzmann cho biết thêm, để đảm bảo điều này được tôn trọng, luật có thể được sửa đổi để cho phép tái xuất khẩu vũ khí sau 5 năm kể từ khi chúng được chuyển giao cho các nước đồng minh.

Châu Âu bị cản trở chuyển vũ khí cho Ukraine

Nhưng 5 năm là một khoảng thời gian “vĩnh cửu” trong chiến tranh, và các nước châu Âu đang sốt ruột chuyển vũ khí cho Ukraine ngay bây giờ.

Đức là một trong những nước đầu tiên bị từ chối yêu cầu do Bern không cho phép gửi đạn dược do Thụy Sĩ sản xuất trong kho của Đức đến Ukraine khi Berlin chuẩn bị chuyến hàng đầu tiên hệ thống phòng không di động Gepard.

Niklas Masuhr, một nhà nghiên cứu tại Đại học Zurich cho biết, Đức không thể mua từ nơi khác. Ông nói: “Chúng ta đang nói về s.úng phòng không 35 mm Oerlikon, loại s.úng không được sản xuất ở bất kỳ nơi nào khác ở châu Âu ngoài Thụy Sĩ”.

Sự phong tỏa từ luật trung lập của Thụy Sĩ đã thúc đẩy nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall của Đức mở một nhà máy sản xuất đạn dược mới, nhưng việc thiết lập sản xuất từ đầu là một quá trình lâu dài, nhà máy mới chỉ có thể đi vào hoạt động sớm nhất từ giữa năm 2023.

Một yêu cầu của Tây Ban Nha muốn gửi hai khẩu pháo Oerlikon tới Ukraine cũng đang được chờ xử lý, và một phát ngôn viên của Ban Thư ký Nhà nước Thụy Sĩ về Các vấn đề Kinh tế nói rằng điều này khó có thể được chấp thuận. Tháng 6 năm ngoái, Ban này đã từ chối yêu cầu tương tự từ Đan Mạch liên quan đến xe bọc thép do Thụy Sĩ sản xuất.

Để biện minh cho quyết định cản trở, Chính phủ Thụy Sĩ lập luận rằng theo luật pháp Thụy Sĩ, vũ khí không được xuất khẩu sang các quốc gia liên quan đến xung đột vũ trang quốc tế.

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, luật pháp quốc tế yêu cầu các quốc gia trung lập phải đối xử bình đẳng với tất cả các bên liên quan trong một cuộc xung đột. Do Thụy Sĩ đã tham gia các biện pháp trừng phạt quốc tế chống lại Nga – trong đó bao gồm lệnh cấm buôn bán vũ khí – nên họ buộc phải làm điều tương tự đối với Ukraine.

Thời gian đang gấp gáp

Trong khi đó, Kiev đang chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công của Nga dự kiến trong mùa xuân. Sau một thời gian dài chờ đợi, Đức cuối cùng đã nhượng bộ trước áp lực ngày càng tăng từ các đồng minh vào tuần trước và cùng với những nước khác cam kết gửi xe tăng tới Ukraine.

Với việc các chính trị gia Thụy Sĩ nhận thức sâu sắc rằng thời gian quá gấp gáp, họ đã đưa ra nhiều ý tưởng để phá vỡ các hạn chế tái xuất.

Trong một nỗ lực riêng, chính phủ Thụy Sĩ có thể thu hồi các điều khoản ngăn cản việc tái xuất khẩu trong các thỏa thuận với các nước thứ ba nếu vũ khí được gửi đến một khu vực xung đột mà Đại hội đồng Liên hợp quốc đã lên án là vi phạm luật pháp quốc tế. Đây là trường hợp cuộc xung đột Nga – Ukraine.

ADVERTISEMENT

Nhưng một quyết định nỗ như vậy chỉ có thể được ban hành sau thời hạn 6 tháng lấy ý kiến người dân.

Tuy nhiên, Quốc hội Thụy Sĩ cũng đang xem xét một sáng kiến khác nhằm mục đích khẩn trương sửa đổi luật, phê chuẩn việc tái xuất khẩu vũ khí do Thụy Sĩ sản xuất sang Ukraine nếu chúng “có liên quan đến cuộc chiến Nga – Ukraine”. Nếu được cả hai viện thông qua, sáng kiến này có thể có hiệu lực ngay lập tức, mặc dù chỉ có thời hạn đến cuối năm 2025.

Politico: Thụy Sĩ đang tìm cách lách luật trung lập để tái xuất vũ khí sang Ukraine - Hình 3
Trụ sở chính của nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall tại Duesseldorf, Đức. Ảnh: AFP/ Getty Images

Franois Pointet, một nhà lập pháp Đảng Xanh, đồng chủ tịch Ủy ban An ninh của Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ (Hạ viện) cho biết sáng kiến, được đặt tên là Lex Ukraine, “rất cụ thể, bởi vì chúng tôi muốn đi nhanh, vì chúng tôi muốn giúp đỡ họ”.

Ông nói rằng mặc dù đề xuất liên quan đến Liên hợp quốc sẽ giải quyết vấn đề trong tương lai, nhưng sẽ mất quá nhiều thời gian để giúp đỡ Ukraine trong thời gian ngắn. Theo các chuyên gia, quy trình lập pháp ở Thụy Sĩ trung bình mất khoảng 4 năm.

Để vũ khí do Thụy Sĩ sản xuất được chuyển đến Ukraine kịp thời, hỗ trợ nước này chống lại cuộc tấn công dự kiến vào mùa xuân của Nga, thì chỉ “Lex Ukraine” mới có thể cho phép Bern dỡ bỏ lệnh phong tỏa tương đối nhanh chóng.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, thật khó để đ.ánh giá liệu nó có cơ hội được thông qua hay không, khi một số bên đã cho biết họ sẽ bỏ phiếu chống. Cả nghị sĩ Burkart và Salzmann đều nói với Politico rằng họ phản đối điều đó vì theo quan điểm của họ, điều đó sẽ vi phạm nguyên tắc trung lập của đất nước nếu vũ khí được giao trực tiếp cho một quốc gia đang có chiến tranh.

“Nếu chúng tôi giao (vũ khí) cho Ukraine, thì chúng tôi cũng phải giao cho Nga. Tôi không nghĩ việc đó có cơ hội”, ông Salzmann khẳng định.

Ngay cả khi sáng kiến này được thông qua, người ta ước tính thời gian sớm nhất nó có thể có hiệu lực là vào mùa hè 2023. Nhưng thời điểm đó có thể là quá muộn đối với Kiev.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cơ trưởng ngất xỉu, hành khách giúp máy bay hạ cánh an toàn
16:24:51 24/03/2023
Du khách chơi trò rơi tự do bị đứt cáp giữa chừng
10:46:13 24/03/2023
Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng
10:38:37 24/03/2023
Một số lãnh đạo châu Âu có kế hoạch tới Trung Quốc sau chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình
12:48:55 25/03/2023
Đức: Tổng đình công trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng
05:20:44 24/03/2023
Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp
10:55:02 24/03/2023
Bất chấp đình công liên tiếp, ông Macron quyết tăng t.uổi hưu cuối năm nay
22:45:25 23/03/2023
Tàu chở phân bón Nga bị nước láng giềng bắt giữ
22:52:27 23/03/2023
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo 'ngày tận thế hạt nhân' đã đến gần hơn
20:21:13 23/03/2023
Bí mật sau những trái dâu tây trái vụ thơm ngon, đẹp như tranh vẽ của Nhật Bản
20:18:44 24/03/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Minh Hằng lên tiếng thông tin bầu đôi: Chỉ giữ được 1 phôi thai, ngừng làm ngay việc này vì quá đau lòng
09:27:55 25/03/2023
Nhạc sĩ Trương Minh Châu qua đời, thọ 64 t.uổi
09:44:18 25/03/2023
Cháu ngoại - cháu nội: Xa thương gần thường
08:56:37 25/03/2023
Bị ốm mà chồng vắng nhà, tôi về ngoại rồi phải "đóng băng" khi nghe mẹ đẻ thủ thỉ với em dâu lúc khuya khoắt
12:26:31 25/03/2023
Sau 5 năm bên nhau, Kỳ Duyên lần đầu xác nhận chuyện tình cảm với Minh Triệu?
12:54:34 25/03/2023
Trân Đài bất ngờ xuất hiện làm loạn Miss International Queen VN, Mỹm Trần có tố chất đăng quang
10:02:42 25/03/2023
Vợ chồng Hà Tăng công khai tình tứ tại đám cưới Linh Rin - Phillip Nguyễn, tái hiện khoảnh khắc hạnh phúc 11 năm trước
12:58:26 25/03/2023
Chuẩn nhà hào môn, vợ chồng Phillip Nguyễn chi 2 tỷ mua quà tặng khách
10:28:45 25/03/2023
Bị nhận xét 'nói nhiều như đàn bà', Tuấn Hưng phản ứng thế nào?
09:31:46 25/03/2023
Bí ẩn người ngoài hành tinh từng "chiếm đóng" đảo Phục Sinh?
10:28:58 25/03/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cộng đồng quốc tế kêu gọi ngừng b.ắn trên toàn quốc ở Syria

14:12:11 25/03/2023
Tuyên bố cũng hoan nghênh kết quả của hội nghị các nhà tài trợ quốc tế diễn ra ngày 20/3 tại Brussels (Bỉ) để hỗ trợ các nạn nhân động đất ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà tài trợ đã cam kết ủng hộ 7 tỷ euro (tương đương 7,52 tỷ USD) để g...

Thế khó của Mỹ và đồng minh

13:21:47 25/03/2023
Các cuộc họp giữa Nga và Trung Quốc cùng đề xuất hòa bình Ukraine đã đẩy chính quyền Mỹ vào một tình thế không thoải mái.

Đan Mạch mời Nord Stream 2 AG hợp tác thu hồi vật thể lạ

12:54:07 25/03/2023
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov nhận định việc Đan Mạch mời công ty vận hành đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 tham gia trục vớt vật thể là thông tin tích cực. Ông Peskov cũng khẳng định tầm quan trọ...

Pháp thông báo số người bị bắt và bị thương trong các cuộc biểu tình

12:51:49 25/03/2023
Tuyên bố từ Điện Elysee cho biết: Quyết định này được các chính phủ Pháp và Anh đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp và Nhà Vua Anh sáng nay. Chuyến thăm cấp nhà nước này sẽ được lên kế hoạch lại sớm nhất có thể .

Nhà khoa học khí hậu tiên phong Claude Lorius qua đời ở t.uổi 91

12:39:53 25/03/2023
Nhà xuất bản Arhaud của Pháp, nơi đã xuất bản các bản ghi chép của chuyên gia Claude Lorius, cùng nhiều bạn bè, đồng nghiệp đã thông báo tin ông qua đời sáng 21/3.

Nga ủng hộ giải pháp hòa bình thông qua đối thoại

12:37:16 25/03/2023
Quan chức an ninh Nga đồng thời nhấn mạnh nguy cơ xung đột hạt nhân vẫn hiện hữu và gia tăng cùng với việc ngày càng có nhiều vũ khí nguy hiểm được cung cấp cho Ukraine.

Tăng cường an ninh tại Jerusalem trong tháng lễ Ramadan

12:33:05 25/03/2023
Lực lượng an ninh Israel tại Jerusalem cho biết những người không theo đạo Hồi sẽ bị cấm đến Núi Đền (mà người Hồi giáo gọi là đền Al-Aqsa) trong các buổi cầu nguyện do một lượng lớn người có thể đổ về đây trong tháng lễ Ramadan linh th...

Kinh tế Eurozone tăng trưởng mạnh nhất trong 10 tháng

12:30:47 25/03/2023
Tăng trưởng kinh tế ở Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng tốc trong tháng 3 và đạt mức cao nhất trong 10 tháng, bất chấp những bất ổn trên thị trường và những lo ngại liên quan lĩnh vực ngân hàng thời gian gần đây.
ADVERTISEMENT

Vết nứt khổng lồ khiến lục địa châu Phi tách ra sẽ hình thành đại dương mới?

12:28:27 25/03/2023
Các nhà nghiên cứu cho rằng một đại dương mới có thể hình thành trong tương lai xa sau khi vết nứt tại châu Phi tiếp tục mở rộng.

Chúng ta sẵn sàng đối phó với thiên tai?

10:12:37 25/03/2023
Nhiều ngày qua, có lẽ cũng giống như tôi, nhiều người dân trên thế giới dành sự quan tâm đặc biệt đến các thông tin liên quan đến trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Triều Tiên công bố loạt ảnh "vũ khí bí mật" đối đầu tập trận Mỹ-Hàn

10:05:52 25/03/2023
Vũ khí bí mật được Triều Tiên nghiên cứu từ năm 2012 đã được thử nghiệm từ ngày 21-23/3 vừa qua, truyền thông nước này hôm 24/3 cho biết, trong bối cảnh các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn vẫn liên tiếp diễn ra.

Nga muốn thành lập khu phi quân sự bên trong Ukraine

09:42:17 25/03/2023
Nga muốn tạo các vùng đệm phi quân sự bên trong Ukraine xung quanh các khu vực mà nước này đã sáp nhập, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cho biết ngày 24/3.

Người sáng lập tiền kỹ thuật số TerraUSD và Luna bị khởi tố hình sự tại Mỹ

06:30:03 25/03/2023
Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Montenegro, Filip Adzicc thông báo Do Kwon, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Terraform Labs, đồng thời là đối tượng đang bị truy nã gắt gao, là một trong hai người bị bắt giữ tại Sân bay Podgorica do s...

Italy giải cứu 780 người di cư

06:13:54 25/03/2023
Theo các số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, Italy đã tiếp nhận trên 20.000 người di cư bằng thuyền. Dữ liệu không chính thức của Liên hợp quốc cho thấy 12.000 trong số đó ra khơi từ Tunisia.

LHQ kêu gọi sống có trách nhiệm vì sự phát triển bền vững

06:10:17 25/03/2023
Theo người đứng đầu LHQ, vào ngày Khí tượng thế giới năm nay, nhân loại đang đối mặt với một thực tế khó khăn đó là tình trạng biến đổi khí hậu đang khiến các điều kiện sinh sống trên Trái Đất trở nên khó khăn hơn.

Đan Mạch mời phía Nord Stream cùng vớt 'dị vật' gần đường ống dẫn khí đốt dưới biển

06:05:19 25/03/2023
Các chuyên gia cho rằng đây có thể là ăng-ten để nhận tín hiệu kích hoạt thiết bị nổ có thể được đặt dưới hệ thống đường ống. Ông Putin lưu ý rằng một số thiết bị nổ có thể đã được gài ở đó, một số đã phát nổ và một số thì không.
ADVERTISEMENT

Người Hồi giáo bắt đầu bước vào tháng lễ Ramadan

06:03:27 25/03/2023
Trong suốt tháng lễ Ramadan, người Hồi giáo kiêng ăn, uống, hút thuốc vào ban ngày. Mục đích của việc này là để các tín đồ tự kiểm soát bản thân khỏi các ham muốn tầm thường, làm điều tốt ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào, cả đối với người...

Cháy lớn tại nhà kho ở Hong Kong

05:59:33 25/03/2023
Kênh truyền hình Cable đưa tin 2 trường học gần hiện trường vụ hỏa hoạn cần được sơ tán. Một đội tìm kiếm và cứu hộ đã đến hiện trường và cứu được 2 công nhân, trong đó 1 người bị thương đã được đưa tới bệnh viện.

Cháy rừng tại Tây Ban Nha, trên 1.000 người phải sơ tán

05:57:21 25/03/2023
Một vụ cháy rừng lớn đã xảy ra ngày 23/3 tại miền Đông Tây Ban Nha khiến trên 1.000 người phải đi sơ tán khỏi các ngôi làng gần đó.

Pháp triển khai 12.000 cảnh sát bảo đảm trật tự trong biểu tình và đình công

05:55:56 25/03/2023
Không những vậy, các tổ chức công đoàn của Pháp đã tiếp tục kêu gọi tiến hành ngày tổng đình công và biểu tình mới trên cả nước vào ngày 28/3 tới để phản đối kế hoạch cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp.

Thông điệp từ những chuyến thăm tiền tuyến liên tục của Tổng thống Ukraine

05:53:35 25/03/2023
Ukraine đang bắt đầu nhận vũ khí hiện đại từ các đồng minh phương Tây. Các nước này cũng đang huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng vũ khí. Trong khi đó, các lực lượng Nga đã bám trụ ở những nơi họ kiểm soát ở bốn tỉnh mà Nga đã sáp nhập ...

Saudia Arabia và Syria đàm phán nối lại các dịch vụ lãnh sự

05:45:19 25/03/2023
Trong hàng loạt động thái thể hiện nỗ lực của Saudi Arabia nhằm hàn gắn rạn nứt với các nước trong khu vực, đầu tháng này, một thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian đã được công bố nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Saudi Arabia v...

Đức: Phát hành thẻ giao thông 49 euro/tháng đi lại trên cả nước

05:42:48 25/03/2023
Bắt đầu từ tháng 5 tới, du khách đến Đức có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng địa phương và tàu hỏa ở bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ nước này khi mua thẻ Deutschlandticket với giá 49 euro (53 USD)/tháng.
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

'Thánh nữ' 18 t.uổi tung ảnh gợi cảm, 'úp mở' chuyện trở lại tennis

Sao thể thao

15:02:16 25/03/2023
Vào năm 2019 làng tennis xôn xao trước vẻ đẹp của Makenzie Raine, cô gái mới chỉ 14 t.uổi tới từ nước Mỹ. Tay vợt trẻ sở hữu vẻ đẹp trong sáng không tì vết, được kỳ vọng trở thành những Maria Sharapova, Anna Kournikova, hai ngôi sao tài ...

Hồng Xuân - Người mẫu cao nhất VN: Mặc cảm không dám yêu ai, bị bệnh nặng phải thay van tim

Sao việt

14:59:43 25/03/2023
Hồng Xuân thí sinh có chiều cao kỷ lục trong 7 mùa giải của Vietnam s Next Top Model (VNTM). Hồng Xuân gây ấn tượng với chiều cao khủng 1m90. Tham gia chương trình VNTM 2015, Hồng Xuân mang theo hành trang là con số 0 tròn trĩnh.

Travel blogger vừa khiến hoa hậu Thuỳ Tiên phải vào xin lỗi vì mặc sai trang phục là ai?

Netizen

14:59:27 25/03/2023
Hồ sơ của travel blogger có tên Khoai Lang Thang được nhiều người quan tâm khi hoa hậu Thuỳ Tiên có lời xin lỗi bên dưới dòng trạng thái của anh chàng.

Hot girl Mi Vân gia nhập đường đua b.ikini, 'đàn em' thua xa

Người đẹp

14:58:16 25/03/2023
Mới đây, mẹ bỉm 2 con là Mi Vân bất ngờ gia nhập đường đua b.ikini. Những khuôn hình của nàng cựu hot girl khiến nhiều người phải thừa nhận đàn em thua xa cô nàng.

Trịnh Sảng tung clip Trương Hằng ngoại tình, quằn quại khóc lóc bắt bạn gái im mồm

Sao châu á

14:57:00 25/03/2023
Giữa lúc cả showbiz Hoa Ngữ đang náo nhiệt chuẩn bị cho màn xuất hiện của hàng loạt minh tinh ở đêm hội Weibo thì Trịnh Sảng quyết tạo 1 cú đúp giữa đêm để chiếm trọn spotlight. Buồn cười nhất là Trương Hằng vừa xin lỗi Trịnh Sảng vừa k...

Sao Mai Quỳnh Anh phát hành album nhạc jazz các ca khúc nổi tiếng về mùa xuân

Nhạc việt

14:34:31 25/03/2023
Á quân dòng nhạc dân gian Sao Mai 2019 Quỳnh Anh vừa ra mắt album đầu tay nhưng chọn thể loại jazz thay vì dòng nhạc dân gian.

Taylor Swift 'bơi lội' trên sân khấu đầy ảo diệu

Nhạc quốc tế

14:22:09 25/03/2023
Một trong những điểm nhấn lớn nhất của The Eras Tour chính là tiết mục Taylor Swift bơi lội cực kì ảo diệu.

Justin Bieber: 1 thời niên thiếu danh tiếng huy hoàng bỗng mịt mù vì tai tiếng tình ái

Sao âu mỹ

14:18:06 25/03/2023
Mức độ nổi tiếng của Justin Bieber đã thực sự phủ sóng toàn cầu khi sở hữu hàng loạt hit đình đám quốc tế. Thế nhưng một đ.ứa t.rẻ nổi tiếng sẽ không bao giờ có được đối xử như 1 đ.ứa t.rẻ bình thường. Hào quang nổi tiếng đã mang đến cho Ju...

34 con bạc tụ tập trong 2 quán cà phê không tên để đá gà qua mạng

Pháp luật

14:13:22 25/03/2023
Kiểm tra 2 quán cà phê không tên ở tỉnh Vĩnh Long, cơ quan Công an phát hiện 2 tụ điểm đ.ánh bạc, liên quan 34 đối tượng và tạm giữ 93 triệu đồng.

7 thực phẩm giúp cơ thể có mùi thơm tự nhiên, nhất là số thứ 5

Làm đẹp

13:04:52 25/03/2023
Quế không chỉ làm cho thức ăn ngon hơn mà còn làm cho bạn thêm hấp dẫn bằng cách tạo một mùi hương thơm nhẹ nhàng và lâu lâu. Ngược lại, tỏi và hành chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ được chuyển hóa và chúng thoát ra ngoài chủ yếu qua ...

3 chòm sao dễ thay lòng đổi dạ nhất

Trắc nghiệm

12:43:11 25/03/2023
Những người thuộc 3 chòm sao này thường dễ thay lòng đổi dạ trong tình yêu, có người luôn bị hấp dẫn bởi những điều mới lạ, có người khả năng tự chủ kém, không chịu được cám dỗ của thế giới bên ngoài.

Dương Tử Quỳnh sau Oscar: Bộ phim bị "ngâm kho" 7 năm rầm rộ trở lại, đóng chung với Ngô Lỗi ăn ý thế nào

Phim châu á

12:40:14 25/03/2023
Sau khi Dương Tử Quỳnh giành chiến thắng ở Oscar năm nay, bộ phim quay từ 7 năm trước của cô bất ngờ được nhắc đến rầm rộ.

Cười mệt với cảnh mẹ chồng "bắt thóp" con dâu ở phim Việt hot nhất hiện nay, "chiến thần ăn vạ" cũng trở tay không kịp

Phim việt

12:33:35 25/03/2023
Điểm sáng trong tập 6 Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình chính là phân đoạn mẹ chồng thao túng tâm lý nàng dâu.