Phương Thanh: “Tôi vẫn còn sống tới giờ này vì mọi người chưa tìm được người thứ hai thế tôi”

Theo dõi VGT trên

“Tôi hát như bom đạn, hát như đi đ.ánh n.hau, kéo mic ra xa tận rốn, tận cánh gà, tận nhà gửi xe” – ca sĩ Phương Thanh nói.

Mới đây, tại chương trình Chuyện đời chuyện nghề, ca sĩ Phương Thanh đã chia sẻ về sự nghiệp của mình.

Đòi cả showbiz phải êm ả thì đó là một màu xấu quá

Giai đoạn khó khăn đầu tiên và đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ mãi là thời điểm không có vốn. Khi ấy, tôi mới mười mấy t.uổi, từ miền Bắc vào Nam, gia đình khó khăn, không t.iền bạc.

Nhưng may mắn thay, tôi được nhiều người thương và giúp đỡ nên sau này tôi sống thật tốt để trả ơn những người từng đứng ra giúp mình.

Khi mới vào showbiz, tôi chẳng có gì. Tôi chỉ là một ca sĩ trẻ không đẹp, cao có 1m56. Mọi người nghĩ tôi phải cao lắm nhưng tôi hơi lùn.

Phương Thanh: Tôi vẫn còn sống tới giờ này vì mọi người chưa tìm được người thứ hai thế tôi - Hình 1

Phương Thanh

Nhưng tôi có chất giọng phù hợp với những bài hát cần sự bùng cháy, gọi là hàng đặc trị, vừa cao vừa mất sức vừa mệt. Các nhạc sĩ đỉnh cao thị trường âm nhạc ngày đó nói rằng họ cần một giọng ca rộng hai quãng 8, m.áu lửa để hát những bài đã lâu lắm không ai hát.

Chính vì thế, tôi đã được chọn làm nhân vật đẩy những bài hát đó lên bằng được. Tôi chẳng có gì nhưng may mắn có được chất giọng dữ dằn, không giống ai, có phần gây khó chịu cho tai nghe của mọi người khi họ đang quen nghe những thứ êm ả.

Nhưng nếu đòi cả showbiz phải êm ả thì đó là một màu xấu quá, không đẹp. Showbiz hay thị trường âm nhạc cần phải có nhiều màu khác nhau.

Video đang HOT

Lí do vì sao tôi vẫn còn sống tới giờ này vì mọi người chưa tìm được người thứ hai thế tôi. Tôi hát như bom đạn, hát như đi đ.ánh n.hau, kéo mic ra xa tận rốn, tận cánh gà, tận nhà gửi xe… Tôi tạo ra phong cách riêng vừa nghịch ngợm, quậy phá, vừa m.áu lửa, kheiens người ta thấy hài hài, vui vui, lạ lạ, thắc mắc hoài nhưng phải nhớ hoài.

Nếu có ba từ để nói về tôi thì là liều, lạ, láo

Tóm lại, tôi là trường hợp khiến mọi người phải thắc mắc và nhớ dù chưa biết có hay hay không. Tôi cũng không biết mình hát hay hay dở, chỉ biết ra hát cho mọi người, không phải để khen hay hoặc chê dở. Tôi ra để hát những bài khó hát, cứ nhắm mắt nhắm mũi vào hát rồi xong. Tôi chuyên trị những bài hát mệt và người nghe có lẽ cũng mệt.

Phương Thanh: Tôi vẫn còn sống tới giờ này vì mọi người chưa tìm được người thứ hai thế tôi - Hình 2

Đó là điều cần thiết vì nếu cứ hát êm xuôi 1 chương trình thì nhàm chán lắm.

Kể cả tôi đi đóng phim cũng vậy, diễn viên chính thì rất đẹp mà cứ có một bà Phương Thanh xấu xấu chọt ra chọt vô, lạ hoắc, gây khó chịu. Nhưng phải có những màu như vậy thì mới là phim, phim mà êm đềm quá cũng không được. Dù hát hay đóng phim thì tôi vẫn giữ vai trò như vậy, chọt ra chọt vô làm khán giả khó chịu.

Việc tôi kéo mic ra xa là một chiêu trò nhưng cũng là cá tính hát vì nếu tôi hát mà cứ dí sát mic vào mồm sẽ bị bể tiếng. Kéo mic ra xa thì bị xấu về hình thức nhưng ai thích đẹp thì coi người đẹp, tôi hát là phải thoải mái. Nội tâm trong người phức tạp thì hát phải thoải mái. Nếu có ba từ để nói về tôi thì là liều, lạ, láo.

Phương Thanh: Từng bị chê la hét, gào thét và cô đơn tột cùng trên đỉnh cao

Phương Thanh từng tâm sự, khi đứng trên đỉnh cao sự nghiệp, cô cô đơn tột cùng.

Từng bị chê hát la hét, gào thét

Phương Thanh tên thật là Bùi Thị Phương Thanh, sinh năm 1973 tại Thanh Hóa, trong một gia đình nghèo không ai theo nghệ thuật. Cô cùng gia đình vào Sài Gòn từ sớm và được mẹ động viên theo đuổi nghiệp ca hát.

Trước khi nổi tiếng, Phương Thanh là ca sĩ trẻ của Câu lạc bộ nhạc sĩ. Trước đó, cô hát nhạc ngoại nhiều hơn, ít ai biết cô hát tiếng Việt và cũng không ai nghe bao giờ. Đến khi vào câu lạc bộ, cô mới được nhạc sĩ giao nhạc Việt cho hát.

Phương Thanh: Từng bị chê la hét, gào thét và cô đơn tột cùng trên đỉnh cao - Hình 1

Phương Thanh thời trẻ

Ngày đó, ca sĩ hát được nhạc ngoại thì hát tiếng Việt lại lơ lớ, mà hát tiếng Việt hay thì không hát được nhạc ngoại, nên từ khi chuyển sang hát tiếng Việt, cô không hát nhạc ngoại nữa.

Thời điểm hát Trống vắng, Phương Thanh bị chê nhiều. Nữ ca sĩ chia sẻ, cô bị mọi người nói tôi hát la hét, gào thét. Nhưng các nhạc sĩ lại rất thích cách hát mới lạ của Phương Thanh và cho rằng lối hát sung như vậy rất cần trên sân khấu.

Ca sĩ hiếm hoi có bài hát độc quyền đầu tiên tại Việt Nam, mất 2 năm mới ra đĩa

Trong sự nghiệp của mình, Phương Thanh có rất nhiều bài hit nổi tiếng, nhưng nổi bật nhất phải kể đến bài Một thời đã xa. Bài hit này không chỉ đưa tên t.uổi Phương Thanh lên mà còn tái hiện một góc cuộc đời cô trong đó, nên nữ ca sĩ rất tâm huyết khi hát.

Cụ thể, trong Một thời đã xa có câu "Và em biết trái tim anh có hình bóng ai kia đâu chỉ riêng em". Lúc đó, Phương Thanh mới ngoài 20 t.uổi, nhưng nghe câu này xong rất thích.

Sở dĩ như vậy vì cô từng dành tình yêu cho một người đàn ông. Cả hai đều quá bận, nên có nhiều cảm xúc nhớ nhung do không được gặp nhau. Bởi vậy, khi hát Một thời đã xa, Phương Thanh đã lên đến đỉnh điểm của cảm xúc.

Phương Thanh: Từng bị chê la hét, gào thét và cô đơn tột cùng trên đỉnh cao - Hình 2

Dù bài hát này ra sau nhiều bài khác, nhưng Phương Thanh lại hát nó nhiều nhất và cũng được khán giả yêu thích nhiều nhất.

Một thời đã xa cũng là bài hát đầu tiên được kí độc quyền tại Việt Nam. Cách đây hơn 20 năm, việc kí độc quyền là điều hiếm thấy và chỉ mình Phương Thanh làm được. Từ lúc kí bản quyền tới khi thu âm, ra đĩa phải mất đến hai năm.

Ngoài Một thời đã xa, Phương Thanh còn tâm đắc với ca khúc Khi giấc mơ về. Nữ ca sĩ tự nhận, ca khúc này giống cô ở chỗ nửa thực nửa mơ, không rõ ràng. Nó rất gần với con người, cuộc sống của cô.

Bởi vậy, Phương Thanh coi Khi giấc mơ về là bài hát đầu tiên của mình, còn những bài hát trước đó là của mọi người.

Và có lẽ vì tôi đồng cảm với những ca khúc mình hát nên cứ cất tiếng hát lên, cô lại chảy nước mắt. Ngày xưa khán giả thường thắc mắc sao Phương Thanh hay khóc trong khi hát. Cô chia sẻ rằng, không biết trả lời thế nào vì nước mắt cứ tự chảy ra. Phương Thanh cũng thường vừa khóc vừa cười, khóc xong có thể cười ngay vì tôi là nghệ sĩ, có thể vượt qua cảm xúc rất nhanh.

Cô đơn tột cùng trên đỉnh cao sự nghiệp

Thời gian đầu sự nghiệp, con đường Phương Thanh đi được trải hoa hồng bởi các hãng băng đĩa, thu âm.

Phương Thanh: Từng bị chê la hét, gào thét và cô đơn tột cùng trên đỉnh cao - Hình 3

Nhờ giọng hát đặc biệt ăn khách nên Phương Thanh được các nhà sản xuất nhắm vào để thu băng đĩa. Các nhạc sĩ nổi tiếng ngày đó như Bảo Phúc, Vinh Nhật Tảo, Quốc Bảo... đã trải đường bằng cách biên tập nhạc cho cô hát, từ nhạc mạnh nhất tới nhạc nhẹ nhất. Phương Thanh chia sẻ, đó là môi trường cho tôi được luyện tập, rèn luyện giọng hát của mình.

Tuy nổi tiếng là vậy, nhưng Phương Thanh từng tâm sự, khi đứng trên đỉnh cao sự nghiệp, cô cô đơn tột cùng. Cô chỉ có những tin nhắn, không được hẹn hò, lâu lâu mới hẹn được một lần vì quá bận.

Phương Thanh không bị áp lực bởi sân khấu, chỉ bị áp lực ngoài đời. Cuộc sống bên ngoài của cô rất nhiều áp lực. Vì vậy, mỗi khi lên sân khấu, cô được giải phóng hết năng lượng, xả hết buồn phiền ra.

Lúc đó, Phương Thanh được bay, không còn nhớ tới cơm áo gạo t.iền, va chạm trong đời sống, quan hệ anh em, bạn bè. Cô được cháy và hát hết mình trên sân khấu.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nam Em bất ngờ bật khóc trên livestream khi order nhầm ly trà sữa không có topping01:18Nam Em tuyên bố ngừng livestream, rời xa mạng xã hội để về với thiên nhiên vì... đau đầu01:26Chồng Nam Em livestream tuyên chiến cả showbiz phía Nam, lôi Bộ văn hóa vào cuộc03:01Vừa nói đã tỉnh táo, Nam Em lại livestream khóc lóc tuyên bố chưa từng có người đàn ông nào thật lòng với mình01:54Sau màn "bắn" tiếng Anh thuyết trình đỉnh chóp, Mai Phương xuất hiện ở vị trí gây bất ngờ trong bảng dự đoán Miss World02:41Sau chuỗi ngày livestream "bóc phốt", Nam Em xác nhận chuẩn bị bán hàng01:13Trường Giang và 3 mỹ nhân đi ngang đời: 2 người tố phụ bạc, 1 cái tên ít ai biết02:44Hoa hậu Diễm Hương lên tiếng khi chồng bị soi da trắng, môi hồng: "Nhiều khi người trong cuộc cố chấp..."02:24Vì sao Nam Em vẫn liên tục livestream bất chấp đang vướng thị phi?01:48Trọn vẹn clip Mai Phương thuyết trình gây sốt CK Head to Head: Lố giờ nhưng xử lý đầy bản lĩnh, kết quả ra sao?03:44Nam Em hé lộ Sam là bạn gái cũ của chồng sắp cưới, tuyên bố đợi bà Phương Hằng02:58Diễn viên đóng MV 'Lời ru tình' của Đan Trường qua đời ở t.uổi 4505:18Cùng mẹ đi khám thai, con gái Đông Nhi được khen ngợi vì hành động này03:53Chưa một lần công khai, Thiên Ân vướng nghi vấn "đường ai nấy đi" với Phát La02:57Rộ tin Bích Phương và Tăng Duy Tân hẹn hò, thậm chí đã dọn về chung 1 nhà?02:31Mai Phương chịu thiệt thòi ở Miss World, khán giả 'la ó' vì bị phân biệt đối xử03:03Đông Nhi tự hào khi con gái ra dáng chị cả, làm hành động ngọt ngào cho nhóc tỳ thứ 201:14Ảnh và clip cận visual Hồ Ngọc Hà đẹp không góc c.hết, đọ sắc "chặt chém" cạnh dàn sao quốc tế ở Milan01:51Gi A Nguyễn: hot boy lai 3 dòng m.áu, từ VĐV Judo đến chiếm sóng màn ảnh rộng04:25Nhóm nhạc Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng sẽ không ra mắt, ông xã Thu Phương tiết lộ03:15

Tiêu điểm

Bạn trai tuyên bố kiếm show cho Nam Em đi hát, người đẹp 9X liền hỏi "có nổ không"
16:30:22 26/02/2024
Sam chính thức chào đón 2 nhóc tỳ song sinh, để lộ chi tiết đặc biệt liên quan các bé
21:13:53 27/02/2024
Vợ chồng nam ca sĩ nổi tiếng Vbiz bị tung clip cãi nhau với người bán hàng ở nước ngoài, thái độ thế nào mà khiến dân tình ngán ngẩm?
11:11:47 28/02/2024
NÓNG: Kỳ Duyên - Minh Triệu đã "đường ai nấy đi"
12:41:54 27/02/2024
Bạn trai động thủ với giang hồ trước nhà, Nam Em gào thét khan cổ: "Bùi Hữu Cường đi vô nhanh lên"
09:26:04 27/02/2024
Trước vụ Nam Em tặng sư tử trên livestream, Nhã Phương tuyên bố gì về ngoại tình?
14:55:05 27/02/2024
Vợ Shark Bình lên mạng tán gẫu, vô tình tiết lộ mình là người nắm giữ t.iền nong sau khi kết hôn với ông chủ tập đoàn lớn
16:37:54 26/02/2024
Bị chê phối đồ "không đủ trình so với Hồ Ngọc Hà", Lệ Quyên đáp trả: Khắp nhà toàn tủ quần áo
22:51:14 26/02/2024
Sao Vbiz bí ẩn giữa tin đồn sinh con: Bị soi dấu hiệu mẹ bầu, lộ bức thư tay có 1 câu gây xôn xao
19:58:42 26/02/2024
Nam ca sĩ đẹp trai, giàu có nhưng U50 vẫn không cưới vợ, sống cùng mẹ trong biệt thự phố 400m2 ở Sài Gòn
07:15:42 27/02/2024

Thông tin đang nóng

Con gái xúc động đưa nghệ sĩ Mạc Can vào Trung tâm dưỡng lão
09:11:45 28/02/2024
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hé lộ cuộc sống bỉm sữa: Lo lắng vì con ốm, stress vì điều này
10:31:51 28/02/2024
Cuộc sống của nam thần Hong Kong 1 thời sau bê bối "bắt cá 5 tay": Con trai bị tự kỷ, vợ từng muốn ôm 4 người con quyên sinh
12:58:34 28/02/2024
Nam Em vắng mặt, chồng sắp cưới đại diện xuất hiện tại Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM
13:31:12 28/02/2024
NSƯT Xuân Bắc, Thanh Lam sẽ được phong tặng NSND vào ngày 6/3
09:08:30 28/02/2024
Nữ thần sắc đẹp xứ Hàn hé lộ bí quyết giữ thanh xuân, có hôn nhân trong mơ
09:01:31 28/02/2024
Bị mỉa mai làm từ thiện "bèo", H'Hen Niê: "Tôi buồn nhưng vẫn làm"
10:24:25 28/02/2024
Nam chính xấu nhất 2023 sang năm mới vẫn không đẹp nổi, già đi chục t.uổi "phá nát" nguyên tác
13:12:08 28/02/2024
Siêu mẫu Miranda Kerr hạ sinh quý tử cho tỷ phú công nghệ, hé lộ thông tin về bé
13:24:20 28/02/2024
Về quê chồng dự đám cưới, Tăng Thanh Hà được khen vì chọn đồ quá đẹp, còn tình tứ nắm tay ông xã
13:20:25 28/02/2024

Tin mới nhất

Sơn Tùng - Hải Tú comeback rầm rộ hậu lùm xùm tình cảm, Thiều Bảo Trâm có động thái gì?

13:51:26 28/02/2024
Giữa lúc Sơn Tùng và Hải Tú comeback rầm rộ thì netizen cũng để ý nhất cử nhất động của một nhân vật, không ai khác chính là Thiều Bảo Trâm.

Nóng: Nam diễn viên nổi tiếng bị tố l.ừa đ.ảo 1,1 tỷ đồng của quản lý thân thiết

13:17:43 28/02/2024
Sáng 28/2, các trang báo lớn xứ Hàn đồng loạt đưa tin nam diễn viên nổi tiếng Jae Hee hiện đang phải đối mặt với cáo buộc l.ừa đ.ảo số t.iền lớn, và người tố cáo chính là bạn bè thân thiết của anh.

Hé lộ thông tin ca sinh đôi của Sam, 1 nhóc tỳ có điều đặc biệt "hiếm có khó tìm"

13:15:31 28/02/2024
Hậu xác nhận mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm, Sam thoải mái chia sẻ hành trình từ lúc bầu bí đến ngày sinh nở.

Nhiều chuyên trang dự đoán Mai Phương lọt top cao cuộc thi Hoa hậu Thế giới

08:12:13 28/02/2024
Người đẹp Mai Phương, đại diện của Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2023, đang được nhiều chuyên trang quốc tế đ.ánh giá cao. Chung kết cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 9/3 tới.

MC Quyền Linh t.uổi 55: T.iền bạc, danh vọng... tôi không thiếu gì lúc này!

07:12:00 28/02/2024
U60, Quyền Linh nói cuộc sống của mình đủ đầy. Nam nghệ sĩ mong làm tròn trách nhiệm xã hội, bên cạnh vun vén tổ ấm nhỏ.

Cùng phủ cả cây đồ hiệu, Lệ Quyên bị chê kém sang còn Hồ Ngọc Hà thế nào?

06:53:57 28/02/2024
Cùng là những ngôi sao đam mê mặc đồ hiệu, Hồ Ngọc Hà và Lệ Quyên không tránh được việc bị đặt lên bàn cân so sánh.

Có thể bạn quan tâm

'Sen Boss sum vầy': Khi thú cưng trở thành cầu nối hàn gắn mối quan hệ của con người

Phim châu á

14:50:47 28/02/2024
Khởi chiếu từ ngày 23/2/2024, phim điện ảnh Hàn Sen Boss sum vầy (tên tiếng Anh: Dog Days) đã nhận được nhiều phản ứng tích cực từ khán giả khi mang đến một cảm giác chữa lành với nhiều tiếng cười và nước mắt.

Điểm Rotten Tomatoes kỷ lục của 'Dune 2' đặt ra thách thức lớn cho 'Dune 3'

Hậu trường phim

14:14:54 28/02/2024
Chưa phát hành, Dune: Part 2 đã được nhận xét là một trong những bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất từng được thực hiện, đặt ra tiêu chuẩn cực kỳ cao cho Dune 3.

Jisoo ấn tượng, Rosé diện đồ xuyên thấu tại Tuần lễ thời trang Paris

Phong cách sao

14:05:27 28/02/2024
Với tư cách là đại sứ của Dior, Jisoo chọn phong cách n.ữ s.inh lịch sự. Cô diện áo blazer ngắn có đai kết hợp với sơ mi trắng, đeo cà vạt và tất dài đen.

BIBI đ.ánh bại IU để đạt "Perfect All-Kill" với bài 'Bam Yang Gang'

Nhạc quốc tế

14:02:47 28/02/2024
BIBI toàn thắng các bảng xếp hạng âm nhạc Hàn Quốc với bản hit Bam Yang Gang , đ.ánh bại IU để đạt Perfect All-Kill đầu tiên trong sự nghiệp.

Bí quyết gầy vẫn đẹp của người mẫu cho Suzy "mượn" cơ thể

Làm đẹp

13:39:44 28/02/2024
Trong một chương trình phát sóng trên đài SBS, Kim Bo Ra tiết lộ bí quyết nhỏ giúp cô có được vóc dáng chuẩn cả khi không tới phòng tập.

Rosé tựa tổng tài xé truyện bước ra, chung khung hình trong mơ với Kates Moss và "Bạch Tuyết" Lily Collins ở Fashion Week

Sao châu á

13:34:14 28/02/2024
Rosé (BLACKPINK) nhận được rất nhiều sự chú ý khi tham dự show diễn Saint Laurent trong khuôn khổ Paris Fashion Week.

Biển Hồng Indonesia dễ đến, khó chụp ảnh

Du lịch

13:33:04 28/02/2024
Bãi biển Hồng (Indonesia) thu hút du khách bởi sắc hồng lạ mắt. Tuy nhiên, không phải ai đến đây cũng ghi lại được màu sắc rực rỡ này.

"Chúng ta của 8 năm sau" gây xôn xao với tình tiết tiểu tam suýt sảy thai và tuyên bố của ông chồng ngoại tình

Phim việt

13:27:03 28/02/2024
Trong tập 47 - cũng là tập cận kề tập cuối của phim, có 2 tình tiết thu hút sự chú ý của khán giả nhất, đó là câu chuyện Tùng - Thu và vụ kiện của Dương với Gia Khiêm.

9 điều nằm lòng dành cho bệnh nhân đột quỵ

Sức khỏe

13:21:12 28/02/2024
Theo PGS.TS Mai Duy Tôn, chúng ta phải chạy đua với thời gian để tới viện sớm nhất có thể khi có triệu chứng nghi ngờ. Đó là méo miệng một bên, nói ngọng, thất ngôn, yếu liệt hoặc tê bì tay chân một bên, mất thị lực đột ngột một hoặc ha...

Phạt 14 năm tù với 'nữ quái' thuê xe ô tô rồi đem cầm cố

Pháp luật

12:58:12 28/02/2024
Trước lần phạm tội này, Đoàn Thị Hằng từng sở hữu các t.iền án về các tội Đ.ánh b.ạc , L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản .

3 ki ốt bán quần áo gần Chợ Hiệp Tân, quận Tân Phú cháy dữ dội

Tin nổi bật

12:54:14 28/02/2024
Ngày 28-2, Công an quận Tân Phú, TP.HCM điều tra vụ cháy ki ốt gần Chợ Hiệp Tân (góc đường Chu Thiên - Hoàng Thiều Hoa, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú) khiến ba ki ốt hư hại.

Vẻ đẹp của ngôi đền được xây dựng từ đá ong ở Hà Tĩnh

Sáng tạo

12:25:18 28/02/2024
Trải qua hơn 600 năm lịch sử, đền Quan Sơn bị xuống cấp và hư hỏng hoàn toàn. Nhằm tạo nét đẹp riêng, người dân địa phương đã quyết định sử dụng vật liệu chủ chốt là hàng chục nghìn viên đá ong để xây dựng lại đền.

Loài rùa duy nhất có thể thở dưới nước bằng lỗ huyệt suốt 72 giờ

Lạ vui

12:03:59 28/02/2024
Rùa sông Mary (Elusor macrurus) có lỗ huyệt cấu tạo đặc biệt giúp nó thở trong môi trường nước liên tục trong 72 giờ mà không bị đuối nước.