Phương Tây sẽ không thể kiềm chế công nghệ Trung Quốc 

Những nỗ lực của Mỹ và đồng minh nhằm hạn chế sức mạnh công nghệ của Trung Quốc không chỉ vô tác dụng mà còn đẩy nhanh tốc độ đổi mới của nước này.

Các nhà cung cấp phương Tây từng rất tự mãn trước Huawei – lúc đó chỉ là một công ty mới nổi của Trung Quốc . Với niềm tin rằng công nghệ vượt trội sẽ đảm bảo lợi thế trong nhiều thập kỷ, các nhà đương kim vô địch phương Tây lúc bấy giờ thường xuyên đánh giá thấp Huawei và không coi hãng này là mối đe dọa lâu dài.

Phương Tây sẽ không thể kiềm chế công nghệ Trung Quốc - Hình 1

Các lĩnh vực mà phương Tây duy trì vị thế dẫn đầu so với Trung Quốc đang giảm đi nhanh chóng.

Sự tự mãn này đã dẫn đến hậu quả. Sự nổi lên nhanh chóng của Huawei đã để lại dấu vết “tàn sát” với hầu hết đối thủ cạnh tranh trên thị trường thiết bị viễn thông . Phương Tây có thể đang điên cuồng hạn chế ảnh hưởng của Huawei , nhưng sự việc từng diễn ra chính là minh chứng cho những gì sẽ xảy ra khi các doanh nghiệp phương Tây đánh giá thấp năng lực công nghệ của các đối thủ Trung Quốc – vốn là một xu hướng phổ biến cho đến gần đây.

Trong nhiều ngành, các công ty phương Tây từng sẵn sàng đánh đổi ưu thế công nghệ ban đầu để đảm bảo khả năng tiếp cận thị trường tỷ dân. Và bằng cách đó, họ đồng thời cũng thúc đẩy sự phát triển của các đối thủ Trung Quốc siêu cạnh tranh.

Kết quả, số lượng lĩnh vực mà phương Tây duy trì khoảng cách về công nghệ với Trung Quốc đang giảm đi nhanh chóng. Một số lĩnh vực của Trung Quốc như chất bán dẫn, dược phẩm, robot hay động cơ phản lực vẫn thường được coi là bằng chứng cho thấy nước này vẫn phải chật vật để bắt kịp với lượng kiến thức tích lũy của các nước phương Tây, nhưng thực tế là phương Tây hiện chỉ còn đóng vai trò dẫn đầu rõ ràng trong rất ít lĩnh vực. Điều này chứng tỏ Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng như thế nào trong hai thập kỷ qua.

Trên thực tế, Trung Quốc đang dẫn đầu xu hướng trong nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ. Ví dụ, trong lĩnh vực fintech , một giám đốc điều hành ngân hàng cấp cao từng nói với tôi rằng các ngân hàng phương Tây luôn gặp khó khăn ở Trung Quốc vì họ hiện kém xa các đối tác Trung Quốc về công nghệ, nền tảng và sản phẩm. Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo , điện toán lượng tử, xe điện , thương mại điện tử và các nền tảng thanh toán kỹ thuật số, công nghệ của Trung Quốc hoàn toàn có thể tương đương thậm chí vượt trội so với các công nghệ tốt nhất của phương Tây.

Không rõ phương Tây có thể duy trì lợi thế công nghệ cho tới bao giờ, nhưng quy mô cam kết mà Trung Quốc thực hiện nhằm thu hẹp khoảng cách này là chưa từng có, phản ánh rõ mục tiêu chính sách và công nghiệp do nhà nước lãnh đạo.

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi đặc biệt là khả năng thực tế của Trung Quốc trong lĩnh vực chất bán dẫn, không thể loại bỏ khả năng nước này sẽ đạt được trình độ ngang ngửa phương Tây trong các lĩnh vực công nghệ khác nhờ vào nhiều đột phá trong 20 năm qua.

Chiến lược đổi mới mạnh mẽ của Trung Quốc giải thích sự vội vàng của Mỹ và châu Âu trong việc hạn chế và làm chậm quá trình chuyển giao công nghệ cho nước này. Việc này được thực hiện chủ yếu thông qua các biện pháp kiểm soát việc bán sản phẩm và giám sát chặt chẽ hơn các thương vụ mua lại công ty nước ngoài của Trung Quốc. Trong khi các biện pháp như vậy có thể làm giảm tốc độ phát triển công nghệ, bất kỳ quan điểm nào cho rằng chúng sẽ hạn chế vĩnh viễn khả năng làm chủ công nghệ lâu dài của Trung Quốc sẽ là vô căn cứ vì ba lý do.

Đầu tiên là việc loại Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay sẽ không đạt được hiệu quả hạn chế như khi nước này còn non trẻ. Trong những thập kỷ gần đây, nó đã phát triển tương đối thành công một hệ sinh thái trong nước phức tạp, đáp ứng khả năng hỗ trợ nguồn cung cho các mục tiêu dài hạn.

Thâm Quyến và Bắc Kinh là hai trong số năm cụm công nghệ hàng đầu thế giới , và Trung Quốc hiện đang đổi mới hơn Nhật Bản về nhiều chỉ số. Tất nhiên, sẽ mất nhiều thời gian để sáng tạo hơn là tiếp thu, nhưng Trung Quốc hiện có đủ nguồn lực và kiến thức để khiến các lệnh trừng phạt từ phương Tây chỉ có tác động tạm thời thay vì lâu dài.

Chương trình vũ trụ của Trung Quốc thể hiện điều này. Mỹ hạn chế tới mức tối đa các dự án hợp tác giữa NASA với Trung Quốc và ngăn cản quốc gia châu Á này tham gia Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Mặc dù vậy, bất chấp những hạn chế này, chương trình không gian của Trung Quốc đã phát triển ngày càng tiên tiến. Trong năm nay, nước này dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ có người lái của riêng mình và cố gắng hạ cánh máy bay thám hiểm trên sao Hỏa. Trung Quốc và Nga cũng được cho là sẽ hợp tác để thiết lập một căn cứ mặt trăng quốc tế nhằm cạnh tranh với kế hoạch quay trở lại mặt trăng của NASA và đe dọa vai trò lãnh đạo lĩnh vực khám phá không gian của Mỹ.

Lý do thứ hai là quá trình đổi mới luôn được hưởng lợi từ quy mô lớn hơn, cả về nguồn lực sẵn có và khả năng hỗ trợ các công nghệ cạnh tranh. Tuy nhiên khi ngăn các công ty phương Tây tiếp cận các cơ hội kinh doanh tiềm năng ở Trung Quốc, các biện pháp như vậy có nguy cơ làm nghiêng lợi thế quy mô về phía Trung Quốc.

Lợi thế này sẽ trở nên vững chắc hơn bao giờ hết khi Trung Quốc thay thế Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới và duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với các nước phương Tây trong dài hạn.

Lý do cuối cùng là việc phương Tây cố gắng khai thác các điểm yếu của Trung Quốc sẽ càng củng cố quyết tâm của nước này nhằm đạt được sự độc lập và ưu việt về công nghệ. Điều này sẽ dẫn đến sự khác biệt của Trung Quốc với các tiêu chuẩn và khuôn khổ quốc tế hiện có, đẩy nhanh sự phân chia toàn cầu giữa công nghệ Trung Quốc và phương Tây. Trên thực tế đây rõ ràng là một nghịch lý khi phương Tây càng cố làm chậm sự phát triển của Trung Quốc, thì nước này càng tiến gần hơn đến mục tiêu làm chủ công nghệ.

Vì vậy, những nỗ lực nhằm kiềm chế Trung Quốc khó có thể thành công trong dài hạn. Các biện pháp ngăn chặn đã được công bố có thể có tác động ngắn hạn nhưng mục tiêu của Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng nếu xét về nguồn lực, tài năng, khả năng và quyết tâm của nước này.

Do đó, các hành động của phương Tây chỉ đơn giản là đẩy nhanh sự xuất hiện của hiện tượng phân cực công nghệ toàn cầu. Mặc dù đây có thể không phải là vấn đề đối với châu Âu và Mỹ, nhưng nó sẽ là một thách thức thực sự đối với phần còn lại của châu Á, khi họ buộc phải chọn giữa hai. Những lựa chọn đó sẽ có ý nghĩa địa chính trị và kinh tế sâu sắc.

Trận chiến giữa 2 gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc 

Cuộc chiến giữa hai tên tuổi lớn của Trung Quốc bước sang giai đoạn mới, trùng thời điểm giới chức nước này bắt đầu siết chặt hoạt động các hãng công nghệ.

Đầu tháng 2, Douyin - phiên bản Trung Quốc của TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance - chính thức đệ đơn lên tòa án Bắc Kinh khởi kiện Tencent độc quyền. Douyin cho rằng công ty này đã lợi dụng sự thống trị thị trường của mình để chèn ép các đối thủ.

Theo Douyin, hai ứng dụng nổi tiếng nhất của Tencent là WeChat và QQ đã cấm người dùng chia sẻ nội dung từ nền tảng video này suốt 3 năm qua.

Công kích dai dẳng

Trong đơn kiện gửi Tòa án Sở hữu trí tuệ, Douyin chỉ ra rằng với lượng người dùng khổng lồ, không có công ty nào khác trên thị trường có thể cung cấp các dịch vụ tương tự WeChat và QQ.

Vị thế thống lĩnh thị trường và hành vi ngăn chặn Douyin của Tencent không chỉ làm tổn hại đến người dùng, nó còn làm gián đoạn hoạt động của Douyin, trực tiếp ảnh hưởng đến cạnh tranh công bằng.

Theo lời Douyin, động thái này cấu thành "hành vi độc quyền, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, loại bỏ hoặc hạn chế cạnh tranh", vốn bị cấm bởi luật Chống độc quyền nước này.

Trận chiến giữa 2 gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc - Hình 1

Douyin cho rằng Tencent cậy thế chèn ép đối thủ của mình.

"Nó cản trở sự tiến bộ và đổi mới công nghệ, cũng không giúp nâng cao hiệu quả kinh tế hay phúc lợi xã hội mà chỉ củng cố vị thế của Tencent", Douyin nhận định.

Theo Beijing Daily , Douyin yêu cầu Tencent chấm dứt ngay việc hạn chế nội dung từ ứng dụng này, cũng như bồi thường thiệt hại kinh tế và các chi phí khác cho ứng dụng video với mức phí 90 triệu nhân dân tệ (khoảng 320 tỷ đồng).

Tencent lập tức lên tiếng phản đối trong ngày, tuyên bố công ty này cũng đang lên kế hoạch kiện ByteDance.

Theo thông cáo đăng trên WeChat, Tencent cho biết họ không nhận được tài liệu liên quan đến vụ kiện và cũng cho rằng cáo buộc của ByteDance "sai sự thật", "vu khống ác ý". Công ty này tố Douyin ăn cắp thông tin người dùng WeChat và vi phạm quyền lợi khách hàng.

"Cáo buộc từ ByteDance hoàn toàn sai sự thật. Chúng tôi cung cấp dịch vụ cho người dùng và các sản phẩm từ bên thứ ba dựa trên sự cạnh tranh công bằng, cởi mở và hợp tác", Tencent phản hồi về thông tin này.

Thực tế, giữa 2 công ty đã tồn tại hiềm khích trong thời gian dài. Từ năm 2018, cả hai thường xuyên buộc tội nhau về hành vi cạnh tranh không lành mạnh, thậm chí đưa nhau đến tòa án.

Giai đoạn nhạy cảm

Sau khi đâm đơn kiện Tencent, nhiều bình luận trên mạng xã hội Trung Quốc cho rằng chính Douyin cũng đang chặn đường dẫn đến WeChat và QQ. Tuy nhiên, Douyin cho hay ứng dụng này chỉ chặn các đường dẫn đến những tài khoản đăng bài về lĩnh vực tài chính hoặc sức khỏe có nguy cơ lừa đảo cao.

Các video tài chính, hướng dẫn quản lý tài sản là một trong những nội dung phổ biến nhất trên Douyin. Mạng xã hội video cho biết họ không cho phép hành vi chuyển hướng người xem sang WeChat hay QQ của các tài khoản có lượt theo dõi cao.

Theo Douyin, những tài khoản này nhiều khả năng bán các khóa học, cổ phiếu giả hay tư vấn sức khỏe không có chuyên môn thông qua WeChat hoặc QQ, gây nguy hại cho người dùng.

ByteDance và Tencent nắm quyền sở hữu các trang mạng xã hội lớn tại Trung Quốc. Lượng người dùng hàng tháng của WeChat và QQ lần lượt đạt 1,2 tỷ và 700 triệu người. Tuy Douyin không công bố số liệu hàng tháng, theo ByteDance, ứng dụng này có khoảng 600 triệu người dùng hàng ngày.

Theo CNN , cuộc cạnh tranh giữa hai ông lớn đã bước sang giai đoạn mới, trùng thời điểm ngành công nghệ Trung Quốc trong thời gian nhiều biến động.

Vụ kiện chống độc quyền của Douyin nhắm vào Tencent là phát súng đầu tiên kể từ khi chính phủ Trung Quốc siết chặt quy định đối với các gã khổng lồ công nghệ. Tháng 11/2020, giới chức trách nước này ban hành dự thảo luật ngăn chặn độc quyền của các công ty Internet lớn.

Ngay sau đó, cơ quan quản lý đã hoãn thương vụ bán cổ phiếu dự kiến đạt giá trị cao nhất thế giới của Ant Group thuộc tập đoàn Alibaba.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bỏ 20 USD mua coin, sinh viên Mỹ có 1.339 tỷ USD sau một đêm 
21:19:14 19/06/2021
Trung Quốc vừa khiến Bitcoin trở nên dễ đào hơn
09:44:43 19/06/2021
Một ứng dụng từng bị xem là "rác" có lượt tải về vượt cả Facebook và Instagram, mạng xã hội nổ ra tranh cãi dữ dội! 
22:58:16 20/06/2021
'Du hành thời gian' trên Google Maps để tìm người thân quá cố 
12:16:28 20/06/2021
Hơn 13.000 người muốn CEO Amazon đi khỏi Trái Đất 
09:46:49 19/06/2021
Microsoft muốn Google gỡ bỏ các liên kết ‘Windows 11 ISO’ bị rò rỉ 
22:36:41 19/06/2021
Mới 13 tuổi mà đã biết 5 ngôn ngữ lập trình, cậu coder này viết được ứng dụng quản lý số tiền điện tử trị giá 7 triệu USD
13:08:38 19/06/2021
LG tìm nguồn thu từ kho bản quyền khổng lồ 
13:10:38 19/06/2021
Lỗ hổng từ thập niên 90 đe dọa người dùng di động 'cục gạch' 
21:11:38 19/06/2021
Bitcoin lao đao khi mỏ đào ở Tứ Xuyên bị trấn áp
21:48:46 19/06/2021

Thông tin đang nóng

3 con Jennifer Phạm cùng xuất hiện, ngoại hình khiến ai nấy trầm trồ
21:43:58 20/06/2021
Cưới 4 năm chưa có thai, ngủ cùng mẹ chồng một đêm tôi giật mình biết bí mật đáng sợ
21:14:38 20/06/2021
Đàm Vĩnh Hưng chính thức lên tiếng khi bị chỉ trích gay gắt vì dùng tiền cứu trợ miền Trung để đi sửa chùa ở Nghệ An
20:55:13 20/06/2021
Chuyến bay chở đội tuyển Việt Nam về nước có 2 người mắc Covid-19
19:45:16 20/06/2021
Đi cả năm về bị vợ hờ hững, tôi bật khóc nhìn cơ thể em qua khe cửa nhà tắm
21:11:09 20/06/2021
Góc khuất và thế lực đứng sau Cảnh Điềm
19:30:56 20/06/2021
TP.HCM phong tỏa tạm thời tòa nhà SCB Building
21:13:40 20/06/2021
Anh trai hơn 40 tuổi dẫn bạn gái về ra mắt, tôi chưa kịp mừng đã hốt hoảng khi thấy mặt chị dâu tương lai
20:56:01 20/06/2021
Á hậu Chuyển giới Việt Nam 2020 Tường Vi lộ clip nóng?
21:49:57 20/06/2021
Cường Đô La 'tươi không cần tưới' trong Ngày của Cha
20:30:14 20/06/2021

Tin mới nhất

FPT Play Box bất ngờ gặp lỗi kết nối, hệ thống bị gián đoạn 

22:55:25 20/06/2021
Vào khoảng 22h ngày 20/6, rất nhiều người dùng dịch vụ FPT Play Box đã bất ngờ gặp lỗi.

Cách phát hiện nhân viên dùng máy tính công ty đào Bitcoin 

22:49:16 20/06/2021
Việc nhân viên dùng máy tính công ty để khai thác tiền điện tử là một hành vi phi đạo đức. Đây là những cách để phát hiện ra người nào đang dùng máy tính văn phòng đào tiền số.

"Bí mật" phía sau thành công của startup Việt trong đại dịch Covid-19

22:46:03 20/06/2021
Đằng sau thành công của các startup Việt là hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ, biết nắm bắt cơ hội và lựa chọn lối đi phù hợp để tiến nhanh đến mục tiêu đặt ra.

AI kiềm chế người nóng giận 

22:43:27 20/06/2021
Thuật toán AI được Facebook thử nghiệm có thể phát hiện những cuộc tranh cãi trong hội nhóm, sau đó báo cáo cho quản trị viên để họ kịp thời can thiệp.

Người dùng cần cập nhật Google Chrome để xử lý lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

19:57:38 20/06/2021
Google khuyến cáo người dùng nên sớm cập nhật lên phiên bản Chrome 91.0.4472.114 để vá một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng kể trên.

YouTube trên iOS hỗ trợ tính năng picture-in-picture cho mọi người dùng 

19:52:29 20/06/2021
YouTube hiện triển khai tính năng picture-in-picture (PiP) cho tất cả người dùng iOS, giúp họ thu nhỏ trình phát video xuống một màn hình nổi nhỏ trên điện thoại hoặc máy tính bảng.

Trung Quốc tìm kiếm đột phá mới cho chip thế hệ tiếp theo

19:48:19 20/06/2021
Trung Quốc đang nỗ lực tích hợp nguồn lực của các trường đại học, cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp tư nhân để tìm kiếm đột phá về chip.

Trận chiến 'từng mili giây' chống mã độc tống tiền

17:50:05 20/06/2021
Các nhà khoa học máy tính đang nỗ lực đẩy giới hạn thời gian của phần mềm để tìm ra cách ngăn chặn gần như tức thời các cuộc tấn công phá hủy mạng máy tính.

iOS 15 sẽ mang đến Safari hoàn toàn mới cho iPhone 

17:41:57 20/06/2021
Theo PhoneArena, iOS 15, dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay, hứa hẹn sẽ mang đến một lượng lớn các tính năng mới cho trình duyệt Safari. Bản cải tiến này sẽ bao gồm nâng cấp lên quyền riêng tư, tiện ích mở rộng, tab...

Apple thành 'kẻ không đội trời chung' của các công ty Internet 

16:30:59 20/06/2021
Apple lấy danh nghĩa bảo vệ quyền riêng tư của người dùng để chặn đứng một trong những hoạt động quan trọng nhất của thế giới Internet - thu thập dữ liệu.

Xiaomi sáng chế sạc smartphone bằng âm thanh

15:46:39 20/06/2021
Bằng sáng chế mới của Xiaomi cho thấy công nghệ có thể biến rung động trong âm thanh thành nguồn điện dùng để sạc cho các thiết bị điện tử.

Chính phủ Trung Quốc từng 'dời' một ngọn núi để phục vụ Apple

15:29:06 20/06/2021
Trong lúc khảo sát địa điểm, đối tác sản xuất của Apple chỉ vào ngọn núi nhỏ phía xa, nói rằng nhà máy sẽ xây dựng ở đó. Chính phủ Trung Quốc đã dời ngọn núi ấy để phục vụ Apple.

Ký tự đặc biệt làm hỏng kết nối Wi-Fi trên iPhone

15:24:53 20/06/2021
Khi cố kết nối iPhone vào một điểm phát sóng có tên chứa các ký tự đặc biệt, điện thoại sẽ gặp lỗi và tính năng Wi-Fi bị vô hiệu hóa.

Apple phát hiện Google Maps thu thập dữ liệu quá mức 

15:22:32 20/06/2021
Ứng dụng bản đồ của Google yêu cầu rất nhiều thông tin cá nhân và luôn truy cập vào dữ liệu vị trí, ngay cả khi người dùng đã tắt tùy chọn chia sẻ.

iOS và Android phải thay đổi vì Covid-19

15:14:24 20/06/2021
Nhiều tính năng mới trên iOS 15, Android 12 tập trung vào nhu cầu học tập, làm việc tại nhà mùa dịch.

Tỷ phú The Big Short cảnh báo: 'Cơn sốt tiền số và cổ phiếu meme là mẹ của mọi loại sụp đổ!' 

11:21:16 20/06/2021
Michael Burry cho biết: Toàn bộ hoạt động đầu cơ đang diễn ra trong nhóm các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ trở thành mẹ của mọi loại sụp đổ. Khi tiền số và cổ phiếu meme mất hàng tỷ USD giá trị, khoản lỗ của Phố Chính sẽ tiệm cận quy mô của các ...

Những con số khiến Facebook lo sợ: Doanh thu công ty mẹ TikTok tăng 111%, cán mốc 1,9 tỷ người dùng 

09:18:46 20/06/2021
Tờ CNBC đưa tin, ByteDance - công ty mẹ TikTok chứng kiến doanh thu trong năm 2020 tăng gấp đôi. Cụ thể, doanh thu năm vừa qua đạt 34,3 tỷ USD, tăng 111% so với năm trước. Lợi nhuận gộp tăng 93% lên 18 tỷ USD.

Loạt điều hòa cao cấp kiểu dáng lạ mới ra mắt 

09:15:45 20/06/2021
LG V13APFUV có bộ phát ion âm rời, WindFree của Samsung thoát khí mát qua 23.000 lỗ nhỏ, sản phẩm của Panasonic thì có cửa gió trên.

Coinbase cảnh báo về bong bóng NFT 

22:38:39 19/06/2021
Các token độc nhất (NFT) trị giá hàng triệu USD hiện nay có thể không còn giá trị trong vòng vài năm nữa.

Chrome OS sẽ sớm có thể nhận diện văn bản 

22:34:03 19/06/2021
Google đang tìm cách làm tăng thêm sức mạnh của tính năng scan trên Chrome OS với 2 tính năng mới.

Khi công nghệ từ iPhone 'lật tẩy' kẻ sát nhân 

22:31:58 19/06/2021
Các thiết bị công nghệ tiếp tục trở thành công cụ đắc lực giúp cảnh sát giải quyết vụ án chồng giết vợ ở Hy Lạp.

Tỷ phú Jeff Bezos: Để sống hạnh phúc và chẳng còn gì hối tiếc ở tuổi 80, hãy tự hỏi bản thân 12 câu này 

21:56:00 19/06/2021
Bí quyết có một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc và thành công là gì? Đó là câu hỏi chúng ta luôn tự hỏi bản thân nhiều lần. Hãy tự xây dựng một câu chuyện tuyệt vời bằng cách trả lời 12 câu hỏi này của tỷ phú Jeff Bezos.

Mỹ và châu Âu xử phạt các vụ tấn công từ chối dịch vụ mạng như thế nào? 

21:53:36 19/06/2021
Ở Mỹ, tấn công từ chối dịch vụ được coi là một tội liên bang. Nếu thực hiện các tấn công từ chối dịch vụ, thủ phạm có thể phải chấp hành nhiều hình phạt khác nhau, bao gồm cả phạt tù.

Thanh toán QR Code tăng trưởng mạnh, nhưng giá trị giao dịch thấp 

21:50:53 19/06/2021
Một khảo sát của Visa với quy mô 1.000 người Việt ở thành phố lớn lẫn nông thôn, nhiều độ tuổi và giới tính khác nhau cho thấy, tỷ lệ sử dụng thanh toán QR Code cao nhất, 55%, so với các phương thức kỹ thuật số khác.

Samsung thuê kỹ sư Apple thiết kế chip xử lý 

21:25:39 19/06/2021
Không hài lòng với hiệu năng của các dòng chip hiện tại, Samsung đang mời gọi các cựu kỹ sư của Apple và AMD phát triển chip mới cho mình.

Có thể bạn quan tâm

Sau 4 năm "đãi cát", HLV Park đã tìm được "thanh gươm vàng" cho Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:59:04 20/06/2021
Với Tiến Linh, HLV Park Hang-seo đang có một tiền đạo số 9 chuẩn mực cho đội tuyển Việt Nam chinh phục các giải đấu quốc tế lớn.

Hào quang của James Rodriguez ở tuyển Colombia vụt tắt

Bóng đá thế giới

23:57:11 20/06/2021
Việc HLV Carlo Ancelotti trở lại Real Madrid và James Rodriguez bị loại khỏi đội tuyển Colombia đặt ra cho cầu thủ này quá nhiều câu hỏi về sự nghiệp.

Cảnh sát Bỉ tìm được thi thể khi lùng sục quân nhân mất tích

Thế giới

23:49:27 20/06/2021
Lực lượng an ninh Bỉ đã lùng sục vùng đông bắc nước này sau khi quân nhân Jurgen Conings mất tích vào ngày 16/5. Ngày 20/6, một thi thể được phát hiện gần thị trấn Dilsen-Stokkem.

Bắt giữ người nhắn tin đe dọa lãnh đạo ở Hải Phòng

Pháp luật

23:43:13 20/06/2021
Trần Thái Bảo được xác định liên quan việc chống đối chính quyền thu hồi 9,2 ha đất quốc phòng bị lấn chiếm trái phép. Ngoài ra, ông ta còn nhắn tin đe dọa lãnh đạo địa phương.

Huyện Hóc Môn đồng loạt tổ chức lấy 100.000 mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại 11 xã/thị trấn trên địa bàn

Đời sống

23:39:08 20/06/2021
Vừa qua, huyện Hóc Môn đã ghi nhận một số trường hợp bệnh nhân COVID -19 là khởi điểm các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn cũng như có những trường hợp bệnh nhân không xác định nguồn lây.

Tzuyu (Twice) bị chỉ trích vì có thái độ ghét bỏ màu da ngăm

Phong cách sao

23:28:12 20/06/2021
Tzuyu nói muốn có nước da trắng sáng như Da Hyun khiến nhiều người cho rằng cô nàng không thích màu da ngăm.

4 tân binh của nhóm Aespa “vượt mặt” các đàn chị lọt top 10 bảng xếp hạng giá trị thương hiệu idol nữ tháng 6

Nhạc quốc tế

23:16:10 20/06/2021
Viện Nghiên cứu Kinh doanh Hàn Quốc đã công bố kết quả bảng xếp hạng giá trị thương hiệu dành riêng cho thành viên các nhóm nhạc thần tượng nữ trong tháng này.

Du lịch Hoàng Sơn Trung Quốc - thành phố được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Du lịch

23:14:21 20/06/2021
Thành phố Hoàng Sơn có lịch sử hơn 2200 năm từ thời nhà Tần (221-206 trước Công nguyên). Thành phố đã từng là cái nôi của những nền văn hóa lộng lẫy và quyến rũ.

Clip vào quán tạp hóa mua đồ không đeo khẩu trang bị mời ra ngoài, người phụ nữ lớn giọng 'Mày biết tao là ai không mà đuổi?'

Netizen

23:08:19 20/06/2021
Dù liên tục được nhắc nhở phải đeo khẩu trang, người phụ nữ vẫn không chấp hành, thậm chí còn chống hông nói lớn: Mày biết tao là ai không mà đuổi?

Màu trắng, gam màu đẹp nhất cho phòng tắm thêm thư giãn và tinh tế

Sáng tạo

23:03:02 20/06/2021
 Nếu bạn đang thiết kế hay muốn cải tạo phòng tắm và băn khoăn tìm kiếm màu sắc phù hợp, đừng ngần ngại lựa chọn màu trắng vì đây là gam màu có thể giúp không gian trở nên rộng rãi và tinh tế hơn.

Ngọc Trinh và Lily Chen "đụng hàng" mẫu xe sắc đen hồng ấn tượng

Sao việt

23:01:31 20/06/2021
Nữ hoàng nội y Ngọc Trinh và Ngọc nữ bolero LiLy Chen đụng mẫu xe hiệu có màu sắc đen hồng đầy ấn tượng.

Chuyên trang công nghệ The Verge khẳng định đây là 10 smartphone đáng "xuống tiền" nhất nửa đầu 2021 

Đồ 2-tek

22:52:20 20/06/2021
Theo The Verge, cứ chọn một trong 10 smartphone này thì chắc chắn bạn sẽ không hối hận!

'Hương vị tình thân': Khán giả ‘cầu xin’ Khánh Thy ngừng khóc vì quá 'tiền đình' với nhân vật vô dụng

Phim việt

22:51:35 20/06/2021
Cách xây dựng nhân vật Thy (Thu Quỳnh) trong Hương vị tình thân càng ngày càng khiến khán giả thất vọng: không giả nai làm giá thì cũng khóc lóc sụt sùi.

Những người cha tạo nên cơn sốt phòng vé của điện ảnh Việt

Hậu trường phim

22:48:27 20/06/2021
Nhân Ngày của Cha, chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh người cha được yêu mến và gây tiếng vang trên màn ảnh rộng nhé!

Kim Hee Sun trẻ trung đáng kinh ngạc dù đã 44 tuổi

Sao châu á

22:41:03 20/06/2021
Nữ diễn viên Kim Hee Sun nhận được nhiều lời khen ngợi về ngoại hình trẻ trung dù đã bước sang tuổi 44.