Phương Tây lo ngại sau khi Ukraine tấn công hệ thống radar hạt nhân Nga

Theo dõi VGT trên

Một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái của Ukraine mới đây vào cơ sở radar của Nga làm nhiệm vụ theo dõi tên lửa hạt nhân đã khiến một số nhà phân tích quân sự và chính trị ở phương Tây lo ngại.

Phương Tây lo ngại sau khi Ukraine tấn công hệ thống radar hạt nhân Nga - Hình 1
Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 23/5 cho thấy cơ sở radar của Nga bị hư hại. Ảnh: Planet Labs Inc.

Theo tờ Business Insider, ngày 23/5, Kiev đã tấn công cơ sở radar Armavir ở khu vực biên giới Krasnodar, làm hư hại cơ sở hạ tầng đóng vai trò là một phần của hệ thống cảnh báo hạt nhân của Moskva.

Ngày 25/5, các quan chức Ukraine xác nhận lực lượng nước này đã thực hiện cuộc tấn công, cho biết cơ sở này giám sát không phận Nga và Crimea.

Cơ sở radar này được cho là có khả năng theo dõi tên lửa Atacms tầm xa được Mỹ chuyển giao cho Ukraine vào đầu năm nay.

Mauro Gilli, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh tại ETH Zurich, cho biết cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái là một thành công về mặt chiến thuật vì nó sẽ buộc Nga phải triển khai lại các hệ thống phòng không, đồng thời cũng mang ý nghĩa cảnh báo rằng không có địa điểm quân sự nào của Nga là bất khả xâm phạm.

“Chúng ta có thể tranh luận về tính hiệu quả và giá trị nhưng về mặt chiến lược thì điều đó hợp lý”, ông Gilli khẳng định.

Tuy nhiên, các nhà phân tích phương Tây khác tỏ ra do dự hơn và nói rằng Ukraine nên hạn chế việc tấn công cơ sở hạ tầng hạt nhân của Nga.

Video đang HOT

Hans Kristensen, chuyên gia về kho vũ khí hạt nhân tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, cho biết: “Đó không phải là một quyết định sáng suốt của Ukraine”.

Trong khi đó, Thord Are Iversen – một nhà phân tích quân sự người Na Uy – nhận định hành động tấn công một phần hệ thống cảnh báo hạt nhân của Nga “không phải là một ý tưởng hay đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng. “Hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo của Nga hoạt động tốt thì mới có lợi cho tất cả các bên”, ông Thord cảnh báo.

Fabian Hoffmann, nhà nghiên cứu tiến sĩ về công nghệ tên lửa tại Đại học Oslo (Mỹ), đ.ánh giá Ukraine và các đồng minh NATO vẫn cần phải thận trọng vì một số quan chức Mỹ và một số đồng minh châu Âu của Ukraine có thể coi cuộc tấn công vào cơ sở radar là hành động liều lĩnh.

Là một trong những hệ thống radar hiện đại nhất của Nga, Voronezh được triển khai 10 cơ sở dọc biên giới Nga. Mỗi hệ thống này có tầm hoạt động khoảng 6.400 km và có thể theo dõi 500 vật thể cùng một lúc.

Nga vẫn chưa bình luận về vụ tấn công mà Ukraine thừa nhận thực hiện. Tuy nhiên, cuộc tấn công này cũng đồng nhất với những mô hình các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khác mà Ukraine tăng cường trong năm nay nhằm vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga, bao gồm các nhà máy lọc dầu và trung tâm vận tải.

Cuộc tấn công diễn ra ngay sau khi Moskova bắt đầu cuộc tập trận tên lửa hạt nhân chiến thuật tại Quân khu phía Nam.

Đối với các quốc gia phương Tây, cho đến nay, họ vẫn chần chừ trong việc gửi vũ khí tầm xa cho Kiev. Thủ tướng Đức Olaf Scholz thẳng thừng từ chối cung cấp tên lửa tầm xa Taurus của Đức cho Ukraine, với lý do ông lo ngại leo thang hạt nhân có thể xảy ra.

Cho đến nay, Mỹ vẫn không nhượng bộ trước yêu cầu của Ukraine về việc được phép sử dụng vũ khí phương Tây trong các cuộc tấn công xuyên biên giới.

Việc Anh cho phép Ukraine sử dụng tên lửa của mình để tấn công Nga giờ đây đang gia tăng sức ép lên Nhà Trắng.

Cuối tuần qua, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với tờ Economist rằng đã đến lúc “dỡ bỏ một số lệnh cấm”.

Nga và Ukraine đang thích nghi cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến

Quân đội hai nước tiếp tục phát triển các chiến lược của mình để thích nghi với những diễn biến mới trên chiến trường cùng với môi trường chính trị-xã hội toàn cầu luôn thay đổi.

Nga và Ukraine đang thích nghi cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến - Hình 1
Pháo binh Nga tấn công mục tiêu của Ukraine trong cuộc giao tranh giữa hai bên. Ảnh: TASS

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã có sự phát triển và thích nghi trong 26 tháng qua khi quân đội cả hai bên đều triển khai công nghệ mới, áp dụng chiến lược mới và tìm cách làm suy yếu quyết tâm của đối thủ, theo Forbes ngày 20/4.

Cuộc xung đột bắt đầu bằng một chiến dịch quân sự đặc biệt của quân đội Nga, dẫn đến một cuộc chiến tiêu hao kéo dài trên khắp miền nam và miền đông Ukraine. Mùa hè năm ngoái, quân đội Ukraine đã phát động cuộc phản công nhưng chỉ đạt được thành công hạn chế trước hệ thống công sự dày đặc của các lực lượng Nga.

Khi cuộc xung đột bước vào mùa hè giao tranh thứ ba, một sự thay đổi khác dự kiến ​​sẽ xảy ra, với việc Nga tiếp tục tấn công và Ukraine điều chỉnh chiến lược phòng thủ cho phù hợp với diễn biến tình hình.

Các lực lượng Nga hiện đang tiến hành các chiến dịch bình định, tạo t.iền đề cho một cuộc tấn công quy mô lớn mới vào đầu mùa hè năm nay. Những hoạt động bình định này bao gồm một số lượng lớn các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine, tập trung vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

Mục tiêu của các cuộc tấn công này gồm hai mục đích: làm xói mòn tinh thần của phía Ukraine và làm suy yếu cơ sở công nghiệp quốc phòng đang phát triển của Kiev. Nếu không có điện, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine sẽ không thể phát triển và trang bị các thiết bị tác chiến điện tử và máy bay không người lái quan trọng mà quân đội nước này cần trước cuộc tấn công vào mùa hè năm nay từ phía Nga.

Trên thực địa, Nga đang nỗ lực tập trung để chiếm thị trấn Chasiv Yar ở tỉnh Donetsk. Bước tiến của Nga trong khu vực trên đang bị hạn chế bởi việc thiết lập vành đai phòng thủ của Ukraine cùng với một số "pháo đài". Những pháo đài này đã được quân Ukraine tăng cường củng cố và quân đội Nga sẽ khó kiểm soát Chasiv Yar nếu không loại bỏ được chúng trước.

Việc chiếm được Chasiv Yar sẽ cung cấp cho quân Nga một "vùng đệm" để tấn công Kostyantynivka, thành phố rìa phía nam của vành đai phòng thủ Ukraine. Chasiv Yar cũng gần Druzhkivka, một thành phố quan trọng khác. Một chỉ huy quân sự Ukraine nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc kiểm soát Chasiv Yar, nói rằng phía Nga đang tìm cách chiếm nó trước ngày 9/5.

Trong khi các cuộc giao tranh tiếp diễn, Nga cũng tăng cường xây dựng lực lượng, tiếp tế nhân sự và trang thiết bị cho các đơn vị t.iền tuyến của họ. Ngoài ra, cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga đang phát triển các loại vũ khí và thiết bị mới, nhanh chóng đưa các công nghệ chủ chốt đến chiến trường.

Hơn nữa, Nga đang các nỗ lực sửa chữa và bảo dưỡng các trang thiết bị, phương tiện bị hư hỏng, đặc biệt là những phương tiện bị nhắm mục tiêu bởi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chính xác của Ukraine, thường gây hư hại nhưng không phá hủy hoàn toàn.

Để Ukraine có thể phòng thủ trước cuộc tấn công mới này, họ cần phải thay đổi chiến lược. Ukraine, tương tự như Nga, vẫn theo học thuyết quân sự thời Liên Xô, vốn dựa chủ yếu vào pháo binh. Trong học thuyết này, các đơn vị bộ binh và thiết giáp chủ yếu nhằm mục đích bảo vệ các đơn vị pháo binh được bố trí ở các vị trí then chốt. Sau đó, pháo binh nhắm mục tiêu vào đối thủ, phối hợp với máy bay không người lái, tác chiến điện tử và trinh sát ở phía trước, nhằm gây ra thiệt hại đáng kể và buộc đối phương phải rút lui khỏi một khu vực.

Tuy nhiên, với việc Ukraine sắp hết đạn pháo, họ sẽ cần thay đổi và áp dụng chiến lược mới. Sự thay đổi này nhấn mạnh các hành động phòng thủ nhằm ngăn chặn bước tiến của đối phương, đồng thời sẵn sàng chuyển sang tấn công một cách nhanh chóng. Nhưng điều quan trọng là những chiến thuật này sẽ giảm phụ thuộc nhiều vào pháo binh mà dựa nhiều hơn vào các yếu tố cơ động như thiết giáp và bộ binh.

Sự thay đổi này trong chiến lược của Ukraine được thể hiện qua các gói viện trợ gần đây của Đức và Mỹ. Mặc dù các gói hàng viện trợ bao gồm đạn dược và trang thiết bị khác phục vụ cho việc thiết lập thế trận phòng thủ, nhưng chúng cũng bao gồm các trang thiết bị chủ yếu được sử dụng cho các hoạt động tấn công. Đặc biệt, các gói viện trợ này bao gồm các thiết bị rà phá bom mìn quan trọng, bao gồm hệ thống rà phá bom mìn được điều khiển từ xa, "máy xúc" mìn và phá mìn để dọn chướng ngại vật. Những phương tiện này sẽ cho phép Ukraine tiến sâu vào phòng tuyến của Nga.

Khi giao tranh tiếp tục diễn ra, cả hai bên đều tìm cách đảm bảo lợi thế chiến thuật bằng cách tận dụng thế mạnh tương ứng của mình. Các lực lượng Nga tự hào có nguồn nhân lực đông đảo hơn và lượng đạn dược dồi dào, tạo lợi thế về hỏa lực đáng kể cho một cuộc tấn công mới. Ngược lại, quân đội Ukraine đã thiết lập một tuyến phòng thủ nhiều lớp, điều này sẽ đặt ra thách thức cho các lực lượng xung kích của Nga.

Tuy nhiên, với việc thiếu đạn pháo, Ukraine sẽ cần phải điều chỉnh chiến lược, đồng thời duy trì thế trận phòng thủ và sẵn sàng phản công để chọc thủng phòng tuyến của Nga. Tóm lại, quân đội của cả hai nước sẽ tiếp tục phát triển các chiến lược của mình để thích nghi với những diễn biến mới trên chiến trường cùng với môi trường chính trị-xã hội toàn cầu luôn thay đổi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tỉnh Rostov ở Nga bị hàng chục UAV của Ukraine tấn công ồ ạt
08:20:36 16/06/2024
Bộ Tư pháp Mỹ không truy tố Bộ trưởng Garland tội khinh thường Quốc hội
06:37:01 16/06/2024
Armenia nêu điều kiện ở lại liên minh CSTO do Nga đứng đầu
17:16:40 16/06/2024
Kích thước cá voi xám Thái Bình Dương giảm dần do Trái Đất nóng lên
13:12:02 15/06/2024
Sóng nhiệt dữ dội tại Mỹ, nắng nóng gay gắt ở CH Cyprus và Hy Lạp
17:10:02 15/06/2024
Tổng thống đắc cử Mexico điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ
05:54:24 16/06/2024
Thủ đô của Ấn Độ tiếp tục chịu cảnh thiếu nước nghiêm trọng
21:56:26 15/06/2024
Mỹ giải cứu 30 người bị treo ngược trên cao tại một công viên giải trí
05:21:44 16/06/2024

Tin đang nóng

Xoài Non ly hôn Xemesis: Diệp Lâm Anh nhắn nhủ một câu, hội chị em đồng loạt an ủi
06:38:55 17/06/2024
Phương Oanh và Shark Bình công khai cận khuôn mặt 2 nhóc tỳ hào môn, vóc dáng mẹ bỉm gây chú ý
08:01:15 17/06/2024
Cặp đôi lệch 13 t.uổi gây sốt MXH: Nhà trai là tổng tài từ phim đến đời, nhà gái được ví với Park Min Young
05:58:30 17/06/2024
1 ca sĩ giàu có từ Mỹ về lại đi tiếp Maldives, ở biệt thự hơn 20 triệu một đêm, ăn tối bàn VIP
07:37:40 17/06/2024
Trấn Thành thiên vị hội Cờ Cá Ngựa ra mặt trên sóng Anh Trai Say Hi?
08:15:06 17/06/2024
Cháy ở Định Công Hạ: Nhiều người leo mái cứu nạn nhân nhưng bất thành
08:45:26 17/06/2024
Cháu chồng vừa biết điểm thi cấp 3, chị chồng đổ ngay lỗi tại tôi, tức quá tôi nói thẳng cho chị "sáng mắt ra"
09:24:20 17/06/2024
Mỹ nhân chuyển giới Việt vừa nâng cấp vòng 1: Đẹp bốc lửa, hơn 1 nghìn người phải thốt "mê luôn"
07:53:02 17/06/2024

Tin mới nhất

Các chuyên gia Nga nhận định về kế hoạch rút khỏi CSTO của Armenia

05:54:50 17/06/2024
Các chuyên gia đồng quan điểm rằng Armenia sẽ rời khỏi CSTO, vì nước này rõ ràng đã chuyển hướng về phía phương Tây và các tổ chức thân phương Tây về mặt chính trị. Câu hỏi duy nhất bây giờ là khi nào điều này sẽ xảy ra.

Nam Phi chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống C. Ramaphosa

05:40:29 17/06/2024
Phát biểu tại họp báo về công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Cyril Ramaphosa, người vừa tái đắc cử Tổng thống Nam Phi, bà Ntshavheni nêu rõ lễ nhậm chức sẽ diễn ra tại Tòa nhà Liên minh, nơi đặt văn phòng Tổng thống ở Pretoria.

Người dân thủ đô Ấn Độ chật vật vì nắng nóng kéo dài, khan hiếm nước

05:22:42 17/06/2024
Nhiều quốc gia ở Nam và Đông Nam Á cũng phải đối mặt với điều kiện thời tiết tương tự, với nhiệt độ ở Bangladesh, Thái Lan vượt ngưỡng 40 độ C.

Nga: Tù nhân tại một nhà tù ở miền Nam nổi loạn bắt nhân viên an ninh làm con tin

05:18:20 17/06/2024
Các cuộc đàm phán giữa cơ quan chức năng và nhóm tù nhân này đang diễn ra. Kênh Baza Telegram ngày 16/6 đưa tin rằng 5 nam giới thực hiện vụ bắt cóc con tin này tự nhận chúng ủng hộ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quân đội Israel tuyên bố 'tạm dừng chiến thuật' ở phía Nam Gaza

05:11:24 17/06/2024
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các tổ chức nhân đạo quốc tế cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng nghiêm trọng tại Dải Gaza.

Mỹ: FAA điều tra vụ một máy báy suýt lao xuống biển

05:09:04 17/06/2024
Trong thông báo ngắn gửi đài CNN, Southwest Airlines thừa nhận có vụ việc này nhưng không nhắc tới tài liệu nội bộ gửi cho phi công hay nguyên nhân sự cố.

Biểu tình quy mô lớn phản đối phe cựu hữu tại Pháp

20:35:24 16/06/2024
Hầu hết các cuộc tuần hành diễn ra ôn hòa, ngoại trừ một số diễn biến căng thẳng tại Rennes và Nantes ở miền Tây nước Pháp, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay để ngăn chặn một số nhà hoạt động quá khích.

Các nước nêu quan điểm về sự hiện diện của Nga trong đàm phán hòa bình cho Ukraine

20:16:33 16/06/2024
Tổng thống Zelensky bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh này sẽ đặt nền móng cho một giải pháp công bằng và lâu dài với Moskva. Tuy nhiên, ông không đề cập đến khả năng sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Idul Adha-dịp lễ của đức tin và sự chia sẻ trong xã hội Hồi giáo Indonesia

19:41:11 16/06/2024
Hằng năm, khoảng 2 tháng sau dịp lễ Idul Fitri, người Hồi giáo ở Indonesia lại cùng nhau đón dịp lễ lớn và quan trọng thứ 2 trong năm - Lễ Idul Adha, hay còn gọi là Lễ Hiến tế.

Nắng nóng tiếp tục thiêu đốt Thủ đô Ấn Độ

16:31:28 16/06/2024
Theo bà Selomi Garnaik - một trong những thành viên tham gia nghiên cứu của tổ chức Greenpeace Ấn Độ, những người làm việc ngoài trời phải đối mặt với những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe.

Israel xác nhận 8 binh sĩ bị t.hiệt m.ạng trong vụ nổ ở Rafah

16:29:10 16/06/2024
Trong một diễn biến khác, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cùng ngày thông báo quan chức này sẽ thăm Mỹ vào cuối tháng này và thảo luận với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin về các diễn biến an ninh hiện tại.

Mỹ công bố gói viện trợ hơn 1,5 tỷ USD cho Ukraine

16:27:04 16/06/2024
Bà Harris cũng công bố hơn 379 triệu USD từ Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) dành cho hỗ trợ nhân đạo, giúp đỡ người tị nạn và bảo đảm cung cấp lương thực, nước uống, nơi ở, dịch vụ vệ sinh cho hàng triệu người dân...

Có thể bạn quan tâm

Dự đoán ngày mới 18/6/2024 cho 12 con giáp: Dần sai sót, Tỵ phát tài

Trắc nghiệm

10:46:49 17/06/2024
Xem tử vi hàng ngày, tử vi 12 con giáp hôm nay cho thấy vận thế của người t.uổi Tỵ gặp nhiều may mắn trong kinh doanh, t.iền về đầy túi.

Phát hiện sinh vật lạ tại Phong Nha - Kẻ Bàng

Lạ vui

10:42:46 17/06/2024
Một nhóm thám hiểm vừa phát hiện một sinh vật lạ trong một hang động ở Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình.

Ngỡ ngàng hình ảnh đạo diễn Lê Hoàng thẩm mỹ ở t.uổi U70

Sao việt

10:16:00 17/06/2024
Mới đây, mạng xã hội chia sẻ loạt ảnh mới của đạo diễn Lê Hoàng. Gây bàn tán không ngớt chính là diện mạo thay đổi bất ngờ của nam đạo diễn sau khi can thiệp thẩm mỹ.

Thái Bình - Top 8 điểm đến không thể bỏ lỡ

Du lịch

10:15:27 17/06/2024
Mặc dù không có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như các tỉnh thành khác, nhưng Thái Bình vẫn luôn được xem là một điểm đến hấp dẫn đáng để khám phá trong tour du lịch miền Bắc.

Cháy ở Định Công Hạ: Thảm kịch báo trước khi hàng hóa bịt kín lối thoát nạn

Tin nổi bật

10:14:17 17/06/2024
Ngọn lửa nhanh chóng bùng lên dữ dội, khói đen lan khắp căn nhà cao 6 tầng, 1 tum. Một số người đang bán hàng từ tầng 1 đến 3 của căn nhà đã nhanh chóng chạy ra ngoài, còn 4 người bị mắc kẹt ở tầng cao.

Kết hợp linh hoạt để có vẻ đẹp cổ điển với họa tiết chấm bi

Thời trang

10:05:30 17/06/2024
Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn kết hợp linh hoạt trang phục hoạ tiết chấm bi để có được vẻ ngoài cổ điển, thanh lịch.

Mỹ nam ai cũng muốn lấy làm chồng sụp đổ sự nghiệp chỉ vì lấy vợ, U40 sống ung dung với hơn 400 tỷ

Sao châu á

10:02:58 17/06/2024
Tự tay làm sụp đổ hình tượng hoàn mỹ chỉ vì chuyện tình yêu. Nhưng hiện tại Lee Seung Gi vẫn sống rất hạnh phúc với quyết định của mình. Anh làm chồng, làm cha và sống với khối tài sản khủng lên tới hơn 400 tỷ đồng sau nhiều năm nỗ lực ...

Thánh hack t.uổi đỉnh nhất hiện tại: U40 vẫn như thiếu nữ, đóng con gái của bạn diễn kém 7 t.uổi mới sốc

Hậu trường phim

09:51:54 17/06/2024
Người đẹp họ Hà sinh năm 1987, sở hữu gương mặt trẻ con, vóc dáng nhỏ nhắn nên ít ai có thể nhìn ra t.uổi thật của cô.

Những 'hiệp sĩ' cứu hộ trong đêm

Netizen

09:38:13 17/06/2024
Họ là nhóm bạn trẻ cứu hộ giao thông hằng đêm trên các tuyến đường tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM với mục tiêu không để ai bị bỏ rơi giữa đêm

Cách nấu canh chua cá diêu hồng kiểu miền Nam thơm ngon, thanh ngọt cho ngày hè

Ẩm thực

09:32:43 17/06/2024
Canh chua cá diêu hồng thơm ngon, chua chua, thanh thanh sẽ là món ăn cứu cánh cho bữa cơm nóng bức trong những ngày hè.

Nhan sắc cực phẩm của Maya - "chị chồng quốc dân" trên sóng giờ vàng VTV

Người đẹp

09:13:21 17/06/2024
Trở lại làng giải trí, người đẹp 8X thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi nhan sắc thăng hạng, trẻ trung và quyến rũ hơn.