Phương Tây lo ngại hệ lụy từ pin mặt trời Trung Quốc 

Cơn sốt điện mặt trời tại Mỹ và châu Âu đối mặt với bài toàn hóc búa khi hầu hết tấm pin được sản xuất bằng năng lượng hóa thạch ở Trung Quốc .

Mối quan tâm ngày càng gia tăng trong bối cảnh sự phụ thuộc của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời vào than của Trung Quốc sẽ tạo ra lượng khí thải khổng lồ trong những năm tới. Theo các nhà phân tích, khi Trung Quốc nhanh chóng mở rộng quy mô sản xuất tấm pin mặt trời để đáp ứng nhu cầu, ngành năng lượng mặt trời sẽ trở thành một trong những ngành gây ô nhiễm nặng nề nhất thế giới , làm mất đi lượng giảm phát thải đạt được trước đó.

Phương Tây lo ngại hệ lụy từ pin mặt trời Trung Quốc - Hình 1

Nhà máy nhiệt điện Urumqi chạy bằng than ở miền tây Trung Quốc.

Trong nhiều năm, điện giá rẻ của Trung Quốc đã mang lại cho các nhà sản xuất pin mặt trời nước này lợi thế cạnh tranh, cho phép họ thống trị thị trường toàn cầu. Theo nhà phân tích Johannes Bernreuter, các nhà máy ở Trung Quốc cung cấp hơn 3/4 polysilicon của thế giới, một thành phần thiết yếu trong hầu hết tấm pin mặt trời. Các nhà máy Polysilicon tinh chế kim loại silicon bằng một quy trình tiêu thụ điện năng rất lớn, khiến việc tiếp cận nguồn điện giá rẻ trở thành một lợi thế về chi phí. Chính quyền Trung Quốc đã xây dựng một loạt các nhà máy nhiệt điện than ở các khu vực thưa dân như Tân Cương và Nội Mông nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất polysilicon và các ngành công nghiệp tiêu tốn năng lượng khác.

Fengqi You, giáo sư kỹ thuật hệ thống năng lượng tại Đại học Cornell, cho biết ngành sản xuất tấm pin mặt trời ở Trung Quốc tạo ra lượng carbon dioxide gấp đôi so với sản xuất ở châu Âu. Ở một số quốc gia không phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện, như Na Uy hoặc Pháp, việc lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời do Trung Quốc sản xuất có thể không làm giảm lượng khí thải.

You nói: “Đúng là chúng ta đang tạo ra điện sạch, nhưng trước đó, quá trình nhập khẩu những tấm pin này từ một quốc gia khác – hiện giờ là Trung Quốc, hoặc một nơi khác sau này – đang tạo ra rất nhiều khí thải”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, kể cả tấm pin do Trung Quốc đi nữa, cuối cùng, kết quả hầu như luôn dẫn đến lượng khí thải carbon dioxide giảm theo thời gian, vì các tấm pin này thường thay thế điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch. Lượng khí thải tránh được sau vài năm đầu tiên – trong 30 năm tuổi thọ của tấm pin mặt trời – có thể bù đắp được lượng khí thải cần thiết để sản xuất ra nó.

Video đang HOT

Trong khi đó, một số chính phủ và tập đoàn phương Tây đang cố gắng dịch chuyển ngành công nghiệp năng lượng mặt trời khỏi than đá. Tiêu biểu là các dự án năng lượng mặt trời được tài trợ bởi chính các công ty sản xuất năng lượng tái tạo. Tại Mỹ, người phát ngôn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường cho biết chính phủ nước này đang soạn thảo một chính sách tài trợ tương tự khi mua các tấm pin mặt trời. Các quan chức EU cho biết Liên minh châu Âu đang xem xét điều chỉnh hàm lượng carbon của các tấm pin được bán trên toàn khối 27 quốc gia.

Các chính sách này cũng sẽ giúp phương Tây xây dựng lại ngành công nghiệp năng lượng mặt trời, vốn đang là ngành thống trị của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Theo công ty tư vấn Wood Mackenzie, công suất điện mặt trời của Mỹ trong hai năm qua đã tăng 48%. Ở châu Âu, công suất điện mặt trời tăng 34% với hàng chục nghìn tấm pin mặt trời được lắp đặt mỗi năm.

Phương Tây lo ngại hệ lụy từ pin mặt trời Trung Quốc - Hình 2

Một trang trại năng lượng mặt trời gần Bakersfield, Texas.

Jen Snook, đại diện của Liên minh mua năng lượng tái tạo (REBA) gồm Amazon, Salesforce và hơn 200 tập đoàn khác, cho biết: “Những công ty mua năng lượng lớn có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng. Năng lượng mặt trời được hy vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ mạnh và chúng tôi muốn đảm bảo rằng sự tăng trưởng đó là bền vững”.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan

Các nhà lãnh đạo thế giới chuẩn bị gặp nhau tại Glasgow tháng 11 tới nhằm đưa ra giải pháp giảm phát thải khí nhà kính. Một phần của nỗ lực đó liên quan đến việc thuyết phục Trung Quốc, quốc gia phát thải lớn nhất thế giới, từ bỏ đốt than đá, mặc dù phương Tây vẫn sử dụng thiết bị của Trung Quốc từ tấm pin mặt trời tới nhôm nhẹ dùng cho xe điện. Tại cuộc họp tháng 7 giữa các bộ trưởng môi trường Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, Trung Quốc và Ấn Độ đã bỏ phiếu chống đối với thỏa thuận loại bỏ dần nhiệt điện than.

Việc tìm kiếm các giải pháp thay thế sẽ không dễ dàng. Wacker Chemie AG, nhà sản xuất polysilicon năng lượng mặt trời lớn nhất của phương Tây phải trả tiền điện tại các nhà máy ở Đức cao hơn 4 lần so với các nhà sản xuất Trung Quốc ở Tân Cương. Trung Quốc cũng đẩy giá tấm pin xuống thấp đến mức hiện nay điện mặt trời rẻ hơn điện sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch ở nhiều thị trường trên thế giới.

Robbie Andrew, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu Quốc tế ở Oslo, cho biết: “Nếu Trung Quốc không tiếp cận được nguồn than đá, năng lượng mặt trời sẽ không thể rẻ như hiện tại. Liệu chúng ta có thể chấp nhận lượng khí thải carbon khổng lồ này từ Trung Quốc bởi vì nó cho phép phát triển tất cả những công nghệ này với giá thực sự rẻ?”.

Và để giải quyết lo ngại của phương Tây, một số nhà sản xuất polysilicon của Trung Quốc đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về tấm pin mặt trời carbon thấp. Tongwei, nhà sản xuất pin mặt trời lớn nhất thế giới, đã chuyển một số nhà máy sang sử dụng năng lượng chạy bằng thủy điện. Tuy nhiên, Daqo New Energy và GCL Poly, các đối thủ cạnh tranh chính ở Trung Quốc của Tongwei, phụ thuộc hoàn toàn vào than, theo các công ty.

Pháp là một trong số ít quốc gia quy định hàm lượng carbon của các tấm pin mặt trời, nước này yêu cầu bắt buộc sử dụng pin mặt trời carbon thấp cho các dự án năng lượng mặt trời lớn. Điều này đã khuyến khích một số nhà sản xuất tấm pin mặt trời của Trung Quốc sử dụng năng lượng tái tạo trong một số quy trình, cho phép họ bán sản phẩm vào thị trường Pháp.

Sự thống trị của Trung Quốc đối với chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời cũng gây khó khăn cho một số công ty đang cố gắng xây dựng lại ngành này ở phương Tây. Thuế quan của Mỹ đối với tấm thu năng lượng và cell năng lượng mặt trời của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty trong nước thành lập nhà máy sản xuất ở các nước khác.

JinkoSolar, một công ty Trung Quốc, đã xây dựng một nhà máy lắp ráp tấm pin mặt trời ở Florida để cung cấp cho NextEra Energy, một trong những công ty năng lượng tái tạo lớn nhất của Mỹ.

Công ty năng lượng Italy Enel SpA đang có kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất pin mặt trời ở Sicily, một trong số ít nhà máy còn lại ở châu Âu, nhưng nhà máy này vẫn sẽ dựa vào các tấm silicon đến từ Trung Quốc. Antonello Irace, Giám đốc nhà máy ở Sicily cho biết: “Chúng tôi sẽ rất vui nếu chuỗi giá trị được thành lập ở châu Âu. Hãy nghĩ về tính bền vững, điều kiện lao động, chi phí hậu cần và sự gần gũi”.

Bắc Kinh gây trở ngại cho các nỗ lực của phương Tây bằng cách áp đặt thuế quan lên polysilicon của Mỹ, ngăn các nhà sản xuất Mỹ bán nguyên liệu thô cho các nhà máy của Trung Quốc, nơi có hơn 95% công suất toàn cầu.

Các mức thuế cao đã khiến một nhà máy sản xuất polysilicon của REC Silicon ở Hồ Moses, Washington phải dừng hoạt động vì không có khách mua. Công ty từng hy vọng các cuộc đàm phán giữa chính quyền Trump và Bắc Kinh sẽ dẫn đến việc giảm thuế. Thay vào đó, chính quyền Trung Quốc năm ngoái đã gia hạn thuế quan thêm 5 năm.

David Feldman, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia của Mỹ cho biết: “Mỹ có rất nhiều năng lực sản xuất polysilicon, và sẽ rất tốt nếu các công ty đó tìm được khách hàng”.

Phương Tây sẽ không thể kiềm chế công nghệ Trung Quốc 

Những nỗ lực của Mỹ và đồng minh nhằm hạn chế sức mạnh công nghệ của Trung Quốc không chỉ vô tác dụng mà còn đẩy nhanh tốc độ đổi mới của nước này.

Các nhà cung cấp phương Tây từng rất tự mãn trước Huawei - lúc đó chỉ là một công ty mới nổi của Trung Quốc. Với niềm tin rằng công nghệ vượt trội sẽ đảm bảo lợi thế trong nhiều thập kỷ, các nhà đương kim vô địch phương Tây lúc bấy giờ thường xuyên đánh giá thấp Huawei và không coi hãng này là mối đe dọa lâu dài.

Phương Tây sẽ không thể kiềm chế công nghệ Trung Quốc - Hình 1

Các lĩnh vực mà phương Tây duy trì vị thế dẫn đầu so với Trung Quốc đang giảm đi nhanh chóng.

Sự tự mãn này đã dẫn đến hậu quả. Sự nổi lên nhanh chóng của Huawei đã để lại dấu vết "tàn sát" với hầu hết đối thủ cạnh tranh trên thị trường thiết bị viễn thông. Phương Tây có thể đang điên cuồng hạn chế ảnh hưởng của Huawei, nhưng sự việc từng diễn ra chính là minh chứng cho những gì sẽ xảy ra khi các doanh nghiệp phương Tây đánh giá thấp năng lực công nghệ của các đối thủ Trung Quốc - vốn là một xu hướng phổ biến cho đến gần đây.

Trong nhiều ngành, các công ty phương Tây từng sẵn sàng đánh đổi ưu thế công nghệ ban đầu để đảm bảo khả năng tiếp cận thị trường tỷ dân. Và bằng cách đó, họ đồng thời cũng thúc đẩy sự phát triển của các đối thủ Trung Quốc siêu cạnh tranh.

Kết quả, số lượng lĩnh vực mà phương Tây duy trì khoảng cách về công nghệ với Trung Quốc đang giảm đi nhanh chóng. Một số lĩnh vực của Trung Quốc như chất bán dẫn, dược phẩm, robot hay động cơ phản lực vẫn thường được coi là bằng chứng cho thấy nước này vẫn phải chật vật để bắt kịp với lượng kiến thức tích lũy của các nước phương Tây, nhưng thực tế là phương Tây hiện chỉ còn đóng vai trò dẫn đầu rõ ràng trong rất ít lĩnh vực. Điều này chứng tỏ Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng như thế nào trong hai thập kỷ qua.

Trên thực tế, Trung Quốc đang dẫn đầu xu hướng trong nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ. Ví dụ, trong lĩnh vực fintech, một giám đốc điều hành ngân hàng cấp cao từng nói với tôi rằng các ngân hàng phương Tây luôn gặp khó khăn ở Trung Quốc vì họ hiện kém xa các đối tác Trung Quốc về công nghệ, nền tảng và sản phẩm. Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, xe điện, thương mại điện tử và các nền tảng thanh toán kỹ thuật số, công nghệ của Trung Quốc hoàn toàn có thể tương đương thậm chí vượt trội so với các công nghệ tốt nhất của phương Tây.

Không rõ phương Tây có thể duy trì lợi thế công nghệ cho tới bao giờ, nhưng quy mô cam kết mà Trung Quốc thực hiện nhằm thu hẹp khoảng cách này là chưa từng có, phản ánh rõ mục tiêu chính sách và công nghiệp do nhà nước lãnh đạo.

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi đặc biệt là khả năng thực tế của Trung Quốc trong lĩnh vực chất bán dẫn, không thể loại bỏ khả năng nước này sẽ đạt được trình độ ngang ngửa phương Tây trong các lĩnh vực công nghệ khác nhờ vào nhiều đột phá trong 20 năm qua.

Chiến lược đổi mới mạnh mẽ của Trung Quốc giải thích sự vội vàng của Mỹ và châu Âu trong việc hạn chế và làm chậm quá trình chuyển giao công nghệ cho nước này. Việc này được thực hiện chủ yếu thông qua các biện pháp kiểm soát việc bán sản phẩm và giám sát chặt chẽ hơn các thương vụ mua lại công ty nước ngoài của Trung Quốc. Trong khi các biện pháp như vậy có thể làm giảm tốc độ phát triển công nghệ, bất kỳ quan điểm nào cho rằng chúng sẽ hạn chế vĩnh viễn khả năng làm chủ công nghệ lâu dài của Trung Quốc sẽ là vô căn cứ vì ba lý do.

Đầu tiên là việc loại Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay sẽ không đạt được hiệu quả hạn chế như khi nước này còn non trẻ. Trong những thập kỷ gần đây, nó đã phát triển tương đối thành công một hệ sinh thái trong nước phức tạp, đáp ứng khả năng hỗ trợ nguồn cung cho các mục tiêu dài hạn.

Thâm Quyến và Bắc Kinh là hai trong số năm cụm công nghệ hàng đầu thế giới, và Trung Quốc hiện đang đổi mới hơn Nhật Bản về nhiều chỉ số. Tất nhiên, sẽ mất nhiều thời gian để sáng tạo hơn là tiếp thu, nhưng Trung Quốc hiện có đủ nguồn lực và kiến thức để khiến các lệnh trừng phạt từ phương Tây chỉ có tác động tạm thời thay vì lâu dài.

Chương trình vũ trụ của Trung Quốc thể hiện điều này. Mỹ hạn chế tới mức tối đa các dự án hợp tác giữa NASA với Trung Quốc và ngăn cản quốc gia châu Á này tham gia Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Mặc dù vậy, bất chấp những hạn chế này, chương trình không gian của Trung Quốc đã phát triển ngày càng tiên tiến. Trong năm nay, nước này dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ có người lái của riêng mình và cố gắng hạ cánh máy bay thám hiểm trên sao Hỏa. Trung Quốc và Nga cũng được cho là sẽ hợp tác để thiết lập một căn cứ mặt trăng quốc tế nhằm cạnh tranh với kế hoạch quay trở lại mặt trăng của NASA và đe dọa vai trò lãnh đạo lĩnh vực khám phá không gian của Mỹ.

Lý do thứ hai là quá trình đổi mới luôn được hưởng lợi từ quy mô lớn hơn, cả về nguồn lực sẵn có và khả năng hỗ trợ các công nghệ cạnh tranh. Tuy nhiên khi ngăn các công ty phương Tây tiếp cận các cơ hội kinh doanh tiềm năng ở Trung Quốc, các biện pháp như vậy có nguy cơ làm nghiêng lợi thế quy mô về phía Trung Quốc.

Lợi thế này sẽ trở nên vững chắc hơn bao giờ hết khi Trung Quốc thay thế Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới và duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với các nước phương Tây trong dài hạn.

Lý do cuối cùng là việc phương Tây cố gắng khai thác các điểm yếu của Trung Quốc sẽ càng củng cố quyết tâm của nước này nhằm đạt được sự độc lập và ưu việt về công nghệ. Điều này sẽ dẫn đến sự khác biệt của Trung Quốc với các tiêu chuẩn và khuôn khổ quốc tế hiện có, đẩy nhanh sự phân chia toàn cầu giữa công nghệ Trung Quốc và phương Tây. Trên thực tế đây rõ ràng là một nghịch lý khi phương Tây càng cố làm chậm sự phát triển của Trung Quốc, thì nước này càng tiến gần hơn đến mục tiêu làm chủ công nghệ.

Vì vậy, những nỗ lực nhằm kiềm chế Trung Quốc khó có thể thành công trong dài hạn. Các biện pháp ngăn chặn đã được công bố có thể có tác động ngắn hạn nhưng mục tiêu của Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng nếu xét về nguồn lực, tài năng, khả năng và quyết tâm của nước này.

Do đó, các hành động của phương Tây chỉ đơn giản là đẩy nhanh sự xuất hiện của hiện tượng phân cực công nghệ toàn cầu. Mặc dù đây có thể không phải là vấn đề đối với châu Âu và Mỹ, nhưng nó sẽ là một thách thức thực sự đối với phần còn lại của châu Á, khi họ buộc phải chọn giữa hai. Những lựa chọn đó sẽ có ý nghĩa địa chính trị và kinh tế sâu sắc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xây 20 năm phá huỷ trong 1 giờ: Jack Ma khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh béo bở lần lượt bị cắt xé 
10:06:46 15/09/2021
Điều tồi tệ nhất với Jack Ma đã đến: Bị buộc chia tách mảng kinh doanh béo bở với hơn 1 tỷ người dùng, nhà nước sẽ nắm cổ phần ở liên doanh mới
23:53:19 15/09/2021
Foxconn tuyển kỷ lục 10.000 nhân công một ngày sản xuất iPhone 13 
09:35:07 15/09/2021
Windows ARM sẽ không hỗ trợ máy Mac M1 
16:38:52 15/09/2021
Bị phạt 177 triệu USD vì tội độc quyền ở Hàn Quốc, Google 'khóc lóc': 'Chúng tôi tạo ra hơn 10 tỷ USD lợi ích kinh tế mỗi năm'
09:42:48 16/09/2021
Ba nhà mạng Việt Nam xuất hiện trong sự kiện Apple 
18:27:41 15/09/2021
Người mua Dogecoin dần mất kiên nhẫn
11:08:20 16/09/2021
Một "cá mập" vừa chuyển 2 tỷ USD bằng Bitcoin với mức phí chỉ 0,78 USD 
13:43:08 16/09/2021
Người dùng có thể tải iOS 15 và iPadOS 15 từ 20/9 
09:56:58 15/09/2021
Elon Musk đăng ảnh chó cưng, giá coin tăng gần 1.000% 
11:10:13 16/09/2021

Thông tin đang nóng

Chính quyền địa phương lên tiếng về những "điểm bất thường" trong loạt giấy tờ của vợ chồng Thuỷ Tiên, Công vinh
16:54:54 16/09/2021
21 tiếng trước giờ công bố sao kê, Thuỷ Tiên có động thái gây chú ý
18:16:51 16/09/2021
Xuất hiện "vật thể lạ" chắn ngay trước cổng KDL 6000 tỷ Đại Nam sau tuyên bố đóng cửa sạch sẽ MXH của "bà tổng" Phương Hằng
22:57:31 16/09/2021
Xôn xao tin nhắn của "cậu IT" Nhâm Hoàng Khang với nữ CEO Đại Nam hồi còn thân nhau: "Em nói này chị đừng buồn nha..."
19:43:52 16/09/2021
Sốc: Cặp đôi vô tư làm 'chuyện ấy' trên máy bay, hành động phản cảm bị chỉ trích gay gắt
20:34:59 16/09/2021
Ông Hồng - Hoa hậu Châu Á bị cha mẹ từ mặt, chồng đuổi khỏi nhà vì “quá khứ đen” và cái kết
17:19:10 16/09/2021
Chưa hết drama: Quế Vân gọi thẳng bồ cũ bằng những từ ngữ cực gắt, tiếp tục tố lừa tình, tiền nhiều người?
18:55:11 16/09/2021
Đạo diễn Lê Hoàng gây tò mò khi tiết lộ một nam MC nổi tiếng có "quỹ đen" lên tới 50 tỷ
17:04:21 16/09/2021
Diễn viên Khương Ngọc: Có con với bạn gái giấu kín, ăn thuần chay
21:21:16 16/09/2021
Song Hye Kyo được Kim Hee Sun tiết lộ tính cách thật, chuyện với Song Joong Ki hot lại
22:18:12 16/09/2021

Tin mới nhất

Tại sao iPhone vẫn bị hack dù người dùng không nhấp vào đường link lạ? 

20:05:00 16/09/2021
Phương thức tấn công zero-click (không nhấp chuột) khiến các nhà sản xuất hệ điều hành và chuyên gia bảo mật trên thế giới gần như bó tay.

Trung Quốc muốn chế tạo drone siêu thanh bay trên sao Hỏa 

20:04:57 16/09/2021
Các nhà khoa học Trung Quốc đang lên kế hoạch tạo ra một loại máy bay siêu thanh có thể di chuyển hàng hóa đường dài trên sao Hỏa.

Sức mạnh GPU iPhone 13 Pro tăng 55% so với iPhone 12 Pro 

20:04:54 16/09/2021
Mặc dù các mẫu iPhone 13 sẽ đến tay khách hàng vào ngày 24.9 nhưng điểm chuẩn từ smartphone đã xuất hiện, cho thấy chip A15 Bionic chứa những cải tiến lớn về GPU so với A14 Bionic của iPhone 12 Pro.

Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc sắp biến mất 

19:46:55 16/09/2021
Theo Bloomberg, các cơ quan quản lý Hàn Quốc sẽ đóng cửa hàng chục sàn giao dịch tiền điện tử trong những ngày tới, mặc dù tác động có thể chỉ được cảm nhận ở mức độ nhỏ.

Microsoft cho người dùng đăng nhập không cần mật khẩu 

19:46:53 16/09/2021
Microsoft vừa thông báo sẽ cho người dùng nhiều lựa chọn đăng nhập tài khoản mà không cần sử dụng mật khẩu.

Chip A15 Bionic của iPhone 13 Pro có GPU mạnh hơn iPhone 13 

19:46:51 16/09/2021
Tuy có cùng một bộ vi xử lý nhưng iPhone 13 Pro sẽ có một chi tiết nhỉnh hơn về hiệu suất so với iPhone 13.

Asus giới thiệu máy tính ExpertCenter AiO cho doanh nghiệp và gia đình 

18:24:34 16/09/2021
Máy tính all-in-one (tất cả trong một) dần trở thành xu thế khi vừa có kích thước màn hình lớn, hiệu năng mạnh mẽ của máy tính để bàn, vừa có sự gọn gàng, linh hoạt.

Mạng 5G đạt tốc độ thử nghiệm 4,7 Gb/giây tại Việt Nam 

18:22:11 16/09/2021
Mạng 5G được Viettel thử nghiệm trên băng tần sóng mmWave ghi nhận tốc độ 4,7 Gb/giây, nhanh gấp đôi tốc độ hiện tại.

7 tính năng ẩn trên macOS mà bạn nên cần dụng ngay! 

15:20:01 16/09/2021
Nhìn bề ngoài, macOS có vẻ ít có nhiều thay đổi qua các bản cập nhật gần đây. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó tìm hiểu, có rất nhiều chức năng ẩn mà Apple đã thêm vào hệ điều hành.

Việt Nam đứng ở đâu trong chuỗi cung ứng Apple toàn cầu? 

14:03:23 16/09/2021
Rất nhiều công ty cung ứng top đầu của Apple đặt nhà máy tại Việt Nam, từ Foxconn (Đài Loan), Goertek, Luxshare (Trung Quốc) cho đến Intel (Mỹ).

Lộ diện đối thủ của VinFast trong mảng xe điện ở Đông Nam Á: Do tập đoàn dầu khí của Chính phủ Thái Lan hậu thuẫn, vừa ký liên doanh với Foxconn 

13:43:05 16/09/2021
PTT thuộc ở hữu của Nhà nước Thái Lan sẽ cùng với nhà sản xuất Đài Loan sản xuất xe điện và các linh kiện liên quan sớm nhất vào năm 2023.

Smartphone bão hoà, Tim Cook “đặt cửa” vào kính thực tế ảo iGlasses và xe điện iCar có giúp Apple lặp lại thành công của iPhone?

13:43:03 16/09/2021
Khi Tim Cook tiếp quản Apple từ Steve Jobs, công ty có giá trị thị trường là 349 tỷ USD. Sau 10 năm, con số tăng lên 2.500 tỷ USD.

LG giới thiệu TV nặng gần một tấn, giá 1,7 triệu USD

11:49:32 16/09/2021
LG vừa công bố các sản phẩm mới thuộc dòng Direct View LED (DVLED) của hãng. Nhằm nâng cao trải nghiệm xem phim tại gia, các sản phẩm mới có kích thước lớn khác thường, nhỏ nhất là màn hình 108 inch với độ phân giải HD, và lớn nhất lên ...

Vấn đề 'mỗi địa phương một ứng dụng chống dịch' gây tranh cãi

18:25:50 15/09/2021
Việc phát triển giải pháp riêng khiến người dân phải cài nhiều ứng dụng, nhưng cũng có ý kiến rằng điều này giúp địa phương chủ động trong chống dịch.

AppleCare+ giảm phí dịch vụ khi kính mặt lưng iPhone hư hỏng 

16:38:49 15/09/2021
Apple vừa cập nhật dịch vụ AppleCare của mình bằng cách bổ sung gói sửa chữa cho các trường hợp hư hỏng mặt kính phía sau, với mức phí giảm đáng kể cho iPhone 12 và iPhone 13 vừa được công bố.

Huawei đặt mục tiêu dẫn đầu công nghệ 6G 

16:16:12 15/09/2021
Huawei Technologies sẽ thúc đẩy việc phát triển công nghệ 6G bất chấp các lệnh cấm từ phía Mỹ, hướng tới việc đặt ra tiêu chuẩn toàn cầu cho thế hệ mạng không dây mới.

Trung Quốc yêu cầu Tencent, Alibaba, ByteDance ngừng chặn liên kết của nhau 

16:14:16 15/09/2021
Động thái mới nhất của chính quyền Bắc Kinh nhằm chấm dứt tình trạng bức tường bao quanh giữa những gã khổng lồ công nghệ trực tuyến.

Độc quyền Android, Google bị Hàn Quốc phạt gần 177 triệu USD 

16:12:11 15/09/2021
Cơ quan quản lý ở Hàn Quốc vừa thông báo phạt Google 176,9 triệu USD vì ép buộc các nhà sản xuất smartphone chỉ được cài hệ điều hành Android trên thiết bị.

Thử nghiệm 5G tại Việt Nam đạt tốc độ nhanh kỷ lục

15:56:43 15/09/2021
Tốc độ truyền dữ liệu 5G trong một thử nghiệm vừa thực hiện tại Việt Nam đạt tốc độ 4,7Gb/giây, cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp 2 lần tốc độ 5G hiện có.

Nga phạt Facebook và Twitter của Mỹ vì không xóa nội dung bị cấm

10:03:19 15/09/2021
Theo hãng thông tấn TASS của Nga, đến nay Facebook bị phạt tổng cộng 90 triệu ruble do vi phạm các quy định về nội dung thông tin tại Nga và Twitter bị phạt 45 triệu ruble.

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 16/9: Ca mắc mới ở Philippines cao nhất; Toàn khối thêm 1.371 ca tử vong

Thế giới

01:03:58 17/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 16/9, có 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận tổng cộng 69.313 ca mắc COVID-19 và 1.371 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 11.263.417 ca, trong đó 248.385 ngư...

Rộ tin nam danh hài nổi tiếng có sở thích bao nuôi cả dàn trai trẻ, cồng đồng mạng gọi tên 1 người

Netizen

00:45:57 17/09/2021
Tối 16/9, nhiều diễn đàn mạng xã hội bất ngờ lan truyền tin đồn về một nam danh hài có mối quan hệ thân thiết với những chàng trai trẻ.

Người nhiễm Ebola có thể tái phát bệnh sau vài năm

Sức khỏe

00:12:08 17/09/2021
Những người khỏi bệnh sau khi nhiễm virus Ebola có thể tái phát bệnh và có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh ít nhất sau 5 năm khỏi bệnh.

Người đàn ông ở miền Tây bị đâm chết trong phòng trọ

Pháp luật

00:03:53 17/09/2021
Xảy ra mâu thuẫn, Ngô Hoàng Trí, 42 tuổi, ở Vĩnh Long cầm dao đâm chết người đàn ông ở cùng dãy nhà trọ với mình.

Đây chính là 3 con giáp nữ vừa thông minh tài giỏi lại là vợ đảm mẹ hiền, đem lộc tới cho cả nhà

Trắc nghiệm

23:59:26 16/09/2021
Phụ nữ tuổi Mão có đức hạnh vô cùng tốt. Trời sinh họ có số phú quý và đem theo nhiều phước lộc cho những người xung quanh. Đặc biệt sau khi kết hôn, sự nghiệp của chồng sẽ thành công vượt bậc, tình cảm vợ chồng hòa thuận, đồng lòng.

Travel blogger Lý Thành Cơ lan tỏa niềm đam mê du lịch đến cộng đồng

Du lịch

23:57:47 16/09/2021
Không chỉ được mọi người yêu thích nhờ tính cách hòa đồng, thân thiện, travel blogger Lý Thành Cơ còn được công chúng hâm mộ nhờ những đam mê du lịch mà anh lan tỏa.

Xuân Nghi: Hợp tác với mixer/ masterer của Taylor Swift, giải đáp thắc mắc vì sao không đi hát nhiều hơn

Nhạc việt

23:57:20 16/09/2021
Nhấc máy kết nối với Billboard từ Mỹ, Xuân Nghi là nhân vật tiếp theo của chương trình phỏng vấn trực tuyến Mùa 16.

Olivia Rodrigo - công chúa nhạc pop thế hệ mới

Nhạc quốc tế

23:56:43 16/09/2021
Bầu không khí giãn cách ảm đạm bao trùm nhiều nơi trên thế giới dường như không thể ngăn một ngôi sao nhí Disney vươn mình trở thành hình mẫu nghệ sĩ toàn tài.

Con gái của Johnny Depp thả rông ra phố

Sao âu mỹ

23:53:42 16/09/2021
Lily Rose Depp đã được nhìn thấy ở thành phố New York sau khi chạm mặt bạn trai cũ Timothée Chalamet tại sự kiện Met Gala.

Trọng tài FIFA: 'Quyết định cảm tính cho tuyển Việt Nam'

Bóng đá việt nam

23:46:31 16/09/2021
Ông Trương Quốc Dũng cho rằng trọng tài Fernandes Eduardo đã đưa ra quyết định an toàn khi không công nhận bàn thắng cho tuyển futsal Việt Nam.

Cao Thái Sơn bị xóc xiểm 'nữ nhi công dung ngôn hạnh'

Sao việt

23:24:05 16/09/2021
Bị chuyển đổi giới tính và nói lời kém hay, Cao Thái Sơn cũng không ngại tay đôi đáp trả.

Diễn viên phụ và những màu sắc thú vị trong phim truyền hình

Phim việt

23:16:35 16/09/2021
Dàn diễn viên phụ trong 3 phim giờ vàng VTV đang tạo sức hút riêng cho khán giả.

Niềm hạnh phúc vỡ òa của người phụ nữ U40 nhờ hút mỡ công nghệ cao Lipo Ultrasound

Làm đẹp

23:12:56 16/09/2021
Giống như nhiều phụ nữ dành cả thanh xuân để chăm lo cho chồng và con, đến khi giật mình nhìn lại mình trong gương, chị Thảo không khỏi luyến tiếc những ngày son trẻ.

Hậu 'Penthouse': 'Gái ngoan' Rona muốn đóng vai Ju Dan Tae, Ye Bin được 'tiểu thư xấc xược' nhắn tin xin lỗi

Phim châu á

23:12:54 16/09/2021
Jin Ji Hee, Kim Young Dae, Kim Hyun Soo và Choi Ye Bin đều có nhiều chia sẻ thú vị sau khi Penthouse chính thức kết thúc.