Phương pháp giúp phát hiện chính xác người nhiễm HIV

Hiện nay, cách duy nhất để xác định một người có nhiễm HIV hay không là xét nghiệm.

HIV là bệnh nhiễm trùng, tấn công tế bào bạch cầu T-CD4 trong hệ miễn dịch của cơ thể. Virus phá hủy các tế bào này, làm suy yếu khả năng miễn dịch, khiến bệnh nhân không thể chống lại các bệnh như lao, ung thư….

Cách duy nhất để biết chắc chắn một người bị nhiễm HIV hay không đó là xét nghiệm máu hoặc dịch trong cơ thể. Hiện nay, các quốc gia trên thế giới , trong đó có Việt Nam, áp dụng 3 loại xét nghiệm phát hiện sàng lọc người nhiễm HIV, đó là: Xét nghiệm kháng thể, xét nghiệm kháng nguyên xét nghiệm axit nucleic .

Xét nghiệm kháng thể

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), đây là loại sàng lọc HIV phổ biến nhất, thực hiện theo cơ sở gián tiếp chỉ ra sự có mặt của virus, nhờ phát hiện kháng thể virus trong máu hoặc dịch tiết cơ thể. Các kháng thể này sẽ xuất hiện trong thời gian 1-3 tháng sau khi người bệnh nhiễm virus.

Quy trình được thực hiện: Xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết enzym (ELISA – sàng lọc mẫu máu chứa kháng thể HIV). Nếu kết quả là dương tính, xét nghiệm ELISA sẽ được làm lại. Trong trường hợp mẫu xét nghiệm vẫn là dương tính, kết quả sẽ được xác nhận bằng phương pháp Western blot hoặc xét nghiệm huỳnh quang. Phương pháp này còn được dùng trong giám sát dịch tễ, chẩn đoán người nhiễm HIV (chỉ áp dụng với trẻ trên 18 tháng tuổi).

Ngoài ELISA, chúng ta còn có thể xét nghiệm nhanh (test nhanh) kháng thể với mức chính xác như nhau. Tuy nhiên, xét nghiệm nhanh chỉ từ 5 đến 15 phút đã cho kết quả. Xét nghiệm được thực hiện trong môi trường thông thường, lấy mẫu máu từ đầu ngón tay, tĩnh mạch để làm và bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

Phương pháp giúp phát hiện chính xác người nhiễm HIV - Hình 1

Nếu bị nhiễm HIV, người bệnh cần có trách nhiệm thông báo cho vợ hoặc chồng. Ảnh: Freepik.

Xét nghiệm kháng nguyên

Bản chất của xét nghiệm này là tìm kiếm virus HIV trong máu, dịch tiết cơ thể. Các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch khi chúng ta tiếp xúc virus. Kháng nguyên là những chất lạ gây kích hoạt hệ thống miễn dịch. Nếu một người bị nhiễm HIV, kháng nguyên P24 sẽ được sản xuất ngay, trước khi kháng thể phát triển. P24 thường xuất hiện từ 2 đến 4 tuần sau khi người bệnh nhiễm virus HIV.

Sau khi lấy mẫu, cơ quan y tế sẽ phân lập virus bằng nuôi cấy tế bào để xác định sự nhân lên của HIV trong máu, phát hiện các axit nucleic hoặc DNA trong tế bào nhiễm.

Ưu điểm của phương pháp này là phát hiện trực tiếp kháng nguyên nên nhận ra được tình trạng nhiễm HIV từ giai đoạn rất sớm, ngay cả khi chưa có đáp ứng cơ thể. Xét nghiệm kháng nguyên còn thích hợp với trẻ dưới 18 tháng tuổi, ứng dụng trong những trường hợp nhiễm cấp, theo dõi điều trị, tính kháng thuốc.

Biện pháp này có thể phát hiện virus HIV từ 18 đến 45 ngày sau khi bị phơi nhiễm. Theo tài liệu của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, xét nghiệm kháng nguyên thậm chí có thể phát hiện được HIV sớm nhất sau khoảng 7 ngày nhiễm.

Theo WebMD, các xét nghiệm kháng nguyên nhanh có thể cho kết quả sau 20 phút nhưng chi phí, độ khó cao.

Phương pháp giúp phát hiện chính xác người nhiễm HIV - Hình 2

Xét nghiệm HIV thông qua máu hoặc dịch tiết cơ thể. Ảnh: Getty.

Xét nghiệm axit nucleic (NAT)

Đây còn được gọi là xét nghiệm RNA, nhằm tìm virus HIV thực sự có trong máu hay không. Phương pháp này tốn kém và không được sử dụng thường xuyên, trừ khi người đó có tiếp xúc nguồn lây nguy cơ cao hoặc khả năng phơi nhiễm cao, đã có những triệu chứng ban đầu của bệnh. Xét nghiệm axit nucleic có thể phát hiện người nhiễm HIV từ 10 đến 33 ngày sau khi phơi nhiễm.

Kết quả âm tính có nghĩa là tại thời điểm xét nghiệm, người thực hiện không mang virus HIV hoặc chưa phát hiện được virus trong cơ thể. Nhưng điều này không có nghĩa bạn không bị HIV bởi có thể chúng ta đang ở trong thời kỳ “cửa sổ” (giai đoạn cơ thể sản xuất kháng thể).

Kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa là cơ thể bạn có dấu vết của HIV. Sau khi phát hiện nhiễm HIV, bạn cũng không nên bi quan. Bởi nó chỉ đơn thuần là căn bệnh mà khoa học chưa tìm ra thuốc chữa trị. Thực tế, nhiều người nhiễm HIV vẫn sống khỏe mạnh trong nhiều năm.

Pháp luật Việt Nam quy định sau khi phát hiện hiễm HIV, bệnh nhân cần có trách nhiệm thông báo cho vợ hoặc chồng về điều này. Người nhiễm cũng cần chủ động hạn chế một số hoạt động hoặc áp dụng biện pháp phòng ngừa để không làm lây nhiễm HIV/AIDS cho người khác như quan hệ phải sử dụng BCS; khám sức khỏe định kỳ; tham khảo ý kiến bác sĩ để được chỉ dẫn một số loại thuốc như AZT (Zidovudine), DDI (Didanosin), Lamivudine, Indinaviz, có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của virus.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mọi lứa tuổi, giới tính, dân tộc, đều có nguy cơ nhiễm HIV. Nếu nghi ngờ, chúng ta nên kiểm tra, xét nghiệm để điều trị sớm và tránh lây lan bệnh ra cộng đồng.

Hiện nay, cách duy nhất để ngăn bệnh diễn biến nặng, chuyển thành giai đoạn AIDS là sử dụng thuốc kháng virus ARV càng sớm càng tốt. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV, bệnh nhân có thể khỏe mạnh trong nhiều năm.

Chuỗi lây nhiễm HIV được kiểm soát như thế nào?

Việc kiểm soát chuỗi lây nhiễm HIV tương tự truy vết ca bệnh Covid-19, nghĩa là tìm kiếm F1, F2 từ nguồn xác định F0.

Tháng 12/1990, trường hợp đầu tiên nhiễm HIV tại Việt Nam được phát hiện tại TP.HCM, khởi đầu cho cuộc chiến liên tục và không ngừng nghỉ chống lại đại dịch AIDS trong suốt 30 năm.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), nhận định trong bối cảnh mới, TP.HCM đối mặt nhiều thách thức để đạt mục tiêu chấm dứt đại dịch. Trong đó, kiểm soát và chấm dứt chuỗi lây nhiễm HIV cấp là ưu tiên quan trọng.

3 bước để kiểm soát chuỗi lây nhiễm HIV cấp

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, vấn đề thách thức hiện nay trong việc cắt đứt chuỗi lây nhiễm HIV là việc phát hiện người có tải lượng virus cao nhưng bản thân họ không hay biết.

"Điều này khiến họ tiếp tục tiếp tục, có hành vi lây nhiễm HIV cho bạn tình, bạn chích, trở thành nguồn lây nhiễm HIV cấp (F0) trong cộng đồng. Do đó, nếu không can thiệp đúng đối tượng, chúng ta sẽ phải day dưa mãi không kiểm soát được đại dịch", ông Dũng lo ngại.

Chuỗi lây nhiễm HIV được kiểm soát như thế nào? - Hình 1

Xét nghiệm chẩn đoán nhiễm cấp và nhiễm mới HIV là ưu tiên quan trọng. Ảnh: Times .

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, việc kiểm soát chuỗi lây nhiễm HIV cấp được thực hiện thông qua mở rộng xét nghiệm, truy vết bạn tình, bạn chích và cuối cùng là điều trị ARV cho bệnh nhân, người chưa nhiễm để cắt đứt chuỗi lây truyền.

"Khái niệm truy vết chúng ta được biết đến rộng rãi khi dịch Covid-19 xuất hiện. Thực tế, khái niệm này đã được áp dụng từ lâu. Tương tự Covid-19, với HIV, việc kiểm soát chuỗi lây truyền bắt đầu từ xét nghiệm, phát hiện F0, sau đó truy vết các trường hợp F1, F2 đến khi kết thúc chuỗi lây truyền", bác sĩ Dũng cho biết thêm.

Các nghiên cứu cho thấy 50% trường hợp mắc HIV xảy ra trong 12 tháng đầu tiên sau nhiễm. Nồng độ virus ở giai đoạn này được xem là cao nhất nên mức độ lây nhiễm cao gấp 26 lần so với giai đoạn sau.

HCDC triển khai xét nghiệm chẩn đoán nhiễm cấp và nhiễm mới HIV thông qua xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể. Khi xét nghiệm sàng lọc nghi ngờ HIV dương tính, mẫu máu được chuyển đến phòng xét nghiệm đủ điều kiện để chạy PCR và xét nghiệm tải lượng virus. Kết hợp thông tin lâm sàng, cơ sở y tế sẽ kết luận trường hợp nhiễm mới hay nhiễm lâu.

Theo HCDC, việc tư vấn xét nghiệm cho bạn tình, bạn chích (F1) là một trong các hoạt động trọng tâm nhằm phát hiện người nhiễm mới HIV. Theo thống kê, tỷ lệ này cũng có kết quả dương tính với HIV là 20%. Tuy nhiên, việc tăng cường xét nghiệm bạn tình, bạn chích của người nhiễm còn hạn chế. Trong hơn 6.800 người nhiễm HIV (gồm người nhiễm mới và người điều trị ARV dưới 6 tháng có tải lượng virus cao), chỉ 2.500 người (37%) được nhân viên y tế tư vấn xét nghiệm cho bạn tình, bạn chích.

Sau khi xác định được chuỗi lây truyền F0 và F1, ngành y tế tiến hành điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc ARV và dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) để cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

TP.HCM sẽ tập trung vào nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới

Chia sẻ với Zing bên lề hội nghị tổng kết "Hành trình 30 năm phòng, chống HIV.AIDS và cơ hội kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030", bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết ước tính TP.HCM có khoảng 5.000 người nhiễm HIV chưa được phát hiện trong cộng đồng, trong đó, khoảng 30% là người tải lượng virus cao.

Chuỗi lây nhiễm HIV được kiểm soát như thế nào? - Hình 2

Nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm 50-60% ca nhiễm HIV mới mỗi năm. Ảnh: Flickr

Kết quả triển khai xét nghiệm tại thành phố cho thấy khoảng 22% người phát hiện nhiễm HIV là nhiễm mới trong vòng 6 tháng. Trong đó, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) chiếm 84%, chủ yếu thuộc giới trẻ. Đây là nguy cơ bùng phát dịch cấp tính trong cộng đồng do phần lớn những người này khó tiếp cận, có vị trí xã hội, nhiều thành phần, yêu cầu bảo mật cao.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết thời gian tới, TP.HCM sẽ tập trung vào 30% nhóm người nhiễm có tải lượng virus cao mà chủ yếu là nhóm MSM. Bởi nếu không giải quyết triệt để nguồn lây nhiễm này, nguy cơ đại dịch lây lan và bùng phát trong cộng đồng rất cao.

"HIV có thể được xem như bệnh mạn tính và điều trị lâu dài, tuy nhiên, sự lây nhiễm của HIV là lây nhiễm cấp tính. Do đó, đòi hỏi ngành y tế phải truy vết được F1 là bạn tình, bạn chích để tư vấn, xét nghiệm. Nếu dương tính với HIV, chúng ta lại tiếp tục truy vết các F1 tiếp theo để tìm người nhiễm mới. Hiện tỷ lệ nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ sang con được kiểm soát tốt thông qua việc quản lý bà mẹ nhiễm virus. Vấn đề đáng lo ngại nhất là trường hợp nhiễm mới ở nhóm MSM", ông Hưng bày tỏ lo ngại.

TP.HCM đã kiểm soát đại dịch HIV, nhưng tỷ lệ lây nhiễm trong các nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và nhóm chuyển giới có xu hướng tăng. Người nhiễm HIV mới chủ yếu tập trung trên nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Tệ nạn ma túy vẫn còn phức tạp do hiện nay chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp, tệ nạn mại dâm có xu hướng tiếp tục phát triển và biến tướng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

6 món ăn khoái khẩu của giới trẻ chứa nhiều chất gây ung thư acrylamide, muốn sống thọ hãy tránh xa
12:00:06 24/06/2021
Tập thể dục bằng cách đi bộ tốt cho sức khỏe nhưng đi kiểu này hại không kém hút thuốc
13:10:58 23/06/2021
Cả gia đình lần lượt mắc ung thư vì ăn nhiều 3 món "độc hại" này
12:48:49 24/06/2021
Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu đông máu sau khi tiêm vắc xin Covid-19
21:02:12 23/06/2021
2 bé trai sinh đôi 1 tử vong, 1 bị tổn thương não nghiêm trọng chỉ vì hành động trêu đùa mà nhiều ông bố hay làm
11:19:09 23/06/2021
Người tuổi thọ ngắn sẽ có 5 biểu hiện vào buổi sáng, nếu bạn không có điểm nào thì xin chúc mừng bạn là người có sức khỏe rất tốt
08:08:28 23/06/2021
Chuyên gia nói gì về người tiêm 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 liên tiếp?
08:24:06 24/06/2021
Gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm chính là thứ gia vị bạn ăn hàng ngày trong căn bếp
14:28:22 24/06/2021
Cơ thể phụ nữ sẽ thay đổi thần kỳ nếu đi ngủ lúc 9 giờ tối và thức dậy lúc 5 giờ sáng
06:09:07 23/06/2021
Người nhiều bệnh tật, tuổi thọ ngắn thường có 5 đặc điểm khi đi đại tiện và 2 thói quen đi đại tiện của người sống thọ
06:29:58 24/06/2021

Thông tin đang nóng

Đây là nguyên nhân khiến chồng thứ 4 hùng hổ đấm "Cô Xuyến" Hoàng Yến chảy máu giữa quán
17:56:52 24/06/2021
Thêm quán cà phê ở Nha Trang phải đóng cửa, nhân viên cách ly vì chủ quán cơm ở Phú Yên từng ghé
17:57:12 24/06/2021
Clip gây sốc cận cảnh sao nam đình đám cưỡng bức cô gái trẻ đẹp trên xe ô tô mặc nạn nhân vẫy vùng?
19:42:45 24/06/2021
Cặp đôi ông cháu sốc nhất hôm nay: "Hoàng đế TVB" 70 tuổi kết hôn mỹ nhân kém 40 tuổi, tặng vợ 7 căn nhà cùng vô số tài sản
17:41:56 24/06/2021
Đóng hơn 300 tác phẩm rồi giải nghệ, hot girl phim 18+ chơi lớn khi tự mở khách sạn, tuyển đồng nghiệp vào làm ở quán bar
18:17:54 24/06/2021
Hình ảnh người dân TPHCM xếp hàng tiêm vắc xin đông chưa từng thấy
21:02:59 24/06/2021
Bi kịch của tài tử tăng 270 kg để đóng phim
18:13:09 24/06/2021
Số ca COVID-19 ở chợ Sơn Kỳ tăng lên 58, liên quan chuỗi lây chợ Hóc Môn
19:12:42 24/06/2021
Bị bạn trai và gia đình xoi mói ngày ra mắt, cô gái bức xúc làm 1 việc không ai ngờ tới
20:03:18 24/06/2021
Chồng cũ Hoàng Yến giao hảo toàn giang hồ mạng?
17:52:07 24/06/2021

Tin mới nhất

Người có đường huyết cao thường có 3 biểu hiện này sau khi ăn uống, kiểm tra sẽ giúp bạn tránh nhiều biến chứng nguy hiểm

22:54:27 24/06/2021
Hầu hết chúng ta không có thói quen đến bệnh viện để khám sức khỏe thường xuyên do đó khi đường huyết máu cao lại không thể phát hiện kịp thời.

WHO giải mã những thắc mắc về vaccine COVID-19: Hãy tiêm phòng khi đến lượt

20:39:11 24/06/2021
Trong khuyến cáo người dân tiêm phòng vaccine COVID-19, điều WHO muốn nhấn mạnh là tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong khi mắc COVID-19, hãy tiêm phòng khi đến lượt.

Đi tắm mùa hè, bất kể nam hay nữ cũng cần tránh xa 2 thời điểm sau nếu không muốn rước bệnh vào người

20:17:19 24/06/2021
Mùa hè với nhiệt độ cao khiến chúng ta ra nhiều mồ hôi và dễ bám bụi bẩn hơn, việc đi tắm lúc này không những giúp làm sạch cơ thể mà còn mang lại sự thoải mái, thư giãn.

4 thói quen xấu đang âm thầm hủy hoại ngực của chị em phụ nữ, thức khuya chỉ xếp thứ 3, cái thứ 2 nhiều chị em mắc phải

19:59:38 24/06/2021
Ngoài tác dụng cho con bú, ngực còn được coi là đại diện cho hình tượng của người phụ nữ. Tuy nhiên, những thói quen hàng ngày của nhiều người lại đang hủy hoại nó mà họ không hề hay biết.

Ăn bánh mì suốt 4 tháng, nam thanh niên nhập viện khẩn cấp

19:57:47 24/06/2021
Bánh mì tốt cho sức khỏe nhưng ăn nhiều, ăn suốt một thời gian dài thì quả thật là phản tác dụng. Như trường hợp của chàng trai sau là ví dụ điển hình.

Sau tiêm phòng COVID-19, người được tiêm cần chú ý ăn uống ra sao?

19:56:37 24/06/2021
Uống nhiều nước, bổ sung thực phẩm dạng mềm lỏng, giàu vi chất dinh dưỡng... là những gì người sau tiêm phòng COVID-19 nên ăn.

Tại sao phụ nữ già nhanh hơn nam giới?

19:51:58 24/06/2021
Không phải tất cả, nhưng nhìn chung phụ nữ lão hóa nhanh hơn đàn ông, bạn có biết lý do vì sao?

Thay đổi lối sống để có một cuộc sống khỏe mạnh lúc về già

19:50:35 24/06/2021
Một chế độ ăn hợp lý và tập luyện thường xuyên là điều tối quan trọng trong việc duy trì cuộc sống khỏe mạnh cho mọi người ở mọi lứa tuổi. 

Nghệ An: Bác sĩ, điều dưỡng hiến máu kịp thời cứu cụ bà trong cơn nguy kịch

19:49:45 24/06/2021
3 bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa TP Vinh (Nghệ An) vừa hiến máu kịp thời để cứu cụ bà 88 tuổi qua cơn nguy kịch.

Suy thận cấp do mất nước

17:30:32 24/06/2021
Những ngày hè nắng nóng nếu cơ thể không được bù nước đầy đủ sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Những điều cần biết về bệnh bạch biến

17:29:34 24/06/2021
 Bạch biến là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, loại da. Bệnh không lây, không đe dọa tính mạng nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống người bệnh do ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến họ cảm thấy mặc cảm, tự ti, hạn chế giao tiếp.

Bé gái 5 tuổi bị chuẩn đoán chậm lớn vì bị ép ngủ trưa trong suốt 2 năm

16:55:51 24/06/2021
Trong trường hợp trẻ không thích ngủ trưa, nhưng trạng thái của trẻ vẫn duy trì tốt vào buổi chiều, việc ép buộc trẻ ngủ trưa chỉ khiến trẻ khó ngủ hơn vào ban đêm.

Dùng tĩnh mạch đùi ghép động mạch cánh tay

14:18:46 24/06/2021
 Thầy thuốc của Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch của BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện kỹ thuật lấy tĩnh mạch từ đùi để ghép động mạch cánh tay cho nam thanh niên bị tai nạn lao động.

Tiêm tan mỡ bắp tay vào mùa hè có giữ được lâu không?

14:05:50 24/06/2021
Nếu bạn vẫn đang ở tuổi 20 đổ lại, chuyên gia khuyến cáo bạn không nên áp dụng phương pháp thẩm mỹ này.

30 năm trước đồ uống này bị WHO coi là gây ung thư nhưng giờ lại rất bổ dưỡng

12:39:32 24/06/2021
Loại đồ uống vạn người mê này từng có thời gian dài bị xếp vào nhóm có thể gây ung thư. Nhưng năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã xác nhận không có bằng chứng cho kết luận này.

Cách giảm mỡ bụng dưới an toàn hiệu quả để bạn có vòng eo con kiến

12:14:08 24/06/2021
Cách giảm mỡ bụng dưới giúp bạn sở hữu vòng eo thon gọn đánh bay mỡ thừa để thân hình trở nên cân đối hài hòa. Dưới đây là tổng hợp cách giảm mỡ bụng dưới an toàn hiệu quả tại nhà được nhiều người áp dụng thành công.

Người đàn ông bỏng 52% cơ thể do tự sửa điện

09:35:44 24/06/2021
Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bỏng nặng độ III-IV ở hai chân, vùng ngực, tay..., sau tai nạn bị điện giật.

Một bệnh nhân cắt bỏ cánh tay vì đắp lá thuốc trị rắn cắn

09:29:17 24/06/2021
Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vừa phẫu thuật cắt bỏ một nửa cánh tay bị hoại tử cho một bệnh nhân do đắp lá thuốc trị rắn độc cắn.

FDA Mỹ xem xét thêm triệu chứng viêm tim là tác dụng phụ của vaccine Covid-19

08:25:54 24/06/2021
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vừa cho biết, cơ quan này có kế hoạch bổ sung cảnh báo các trường hợp viêm tim hiếm gặp ở các thanh thiếu niên sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech và Moderna.

COVID-19 có thể làm thay đổi cấu trúc vật lý của não

08:22:17 24/06/2021
Ngay cả ở thể nhẹ, COVID-19 cũng có thể gây mất chất xám lâu dài ở một số vùng nhất định của não.

Bé sơ sinh ở Cần Thơ mắc bệnh tim hiếm gặp

08:19:24 24/06/2021
Trẻ sơ sinh có rối loạn nhịp tim nhịp nhanh kịch phát trên thất rất hiếm gặp. Nếu không được điều trị kịp thời trẻ dễ bị suy tim, trụy mạch.

5 người nhập viện do uống rượu ngâm củ cây Thương Lục

08:18:05 24/06/2021
BVĐK tỉnh Hòa Bình đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ của bệnh viện cấp cứu 5 bệnh nhân ngộ độc do uống rượu ngâm với cây Thương Lục.

Béo bụng do ngồi nhiều, làm sao để cải thiện?

08:09:06 24/06/2021
Hiện nay, đa số dân văn phòng đều phải ngồi làm việc tại chỗ trong thời gian dài. Vậy ngồi nhiều có tốt không? Ngồi nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

6 sai lầm lớn khiến bạn dễ bị thoái hóa cột sống cổ trước tuổi 30, dân văn phòng cần chú ý nhất điều thứ 5

07:55:31 24/06/2021
Cấu tạo cột sống cổ của con người vốn dĩ rất mỏng manh, cộng với thói quen sinh hoạt không tốt khiến người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng trẻ hóa, thậm chí có người chưa đầy 30 tuổi đã bị.

Những dấu hiệu nhận biết phản ứng thông thường và nghiêm trọng sau tiêm vắc-xin Covid-19

06:32:18 24/06/2021
Việc nhận biết phản ứng thông thường và nghiêm trọng sau tiêm phòng vắc-xin Covid-19 được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra trong infographic dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương lấy mẫu xét nghiệm hàng chục ngàn người ở phường Bình Chuẩn

Sự kiện nóng

23:25:25 24/06/2021
Số ca có kết quả xét nghiệm dương tính tiếp tục tăng, trong đó nhiều ca liên quan ổ dịch có đông công nhân, lực lượng chức năng Bình Dương đã khẩn cấp lấy mẫu xét nghiệm trong đêm.

Sập nhà 12 tầng ở Mỹ

Thế giới

23:23:44 24/06/2021
Giới chức Miami Beach, Florida, triển khai lực lượng cứu nạn sau khi một tòa chung cư 12 tầng trên đại lộ Collins sụp đổ chưa rõ nguyên nhân.

Thời trang nam ngọt ngào, đậm chất thơ của Nguyễn Minh Công

Thời trang

23:23:32 24/06/2021
Mang đến bộ sưu tập mới với gam màu ngọt ngào, đậm chất thơ, NTK Nguyễn Minh Công muốn lan tỏa năng lượng tích cực đến khán giả trong mùa hè nóng nực.

Preview Hospital Playlist 2 tập 3: Bác sĩ Song Hwa chính thức tỏ tình ai đó, cặp đôi Mùa Đông sắp bị phát hiện?

Phim châu á

23:21:12 24/06/2021
Tình yêu bùng nổ ở bệnh viện Yulje trong preview Hospital Playlist 2 tập 3, liệu có thuyền nào thành công?

Barcelona chuẩn bị chốt tương lai của Lionel Messi

Bóng đá thế giới

23:20:41 24/06/2021
Theo nhiều nguồn tin từ Tây Ban Nha, Barcelona chuẩn bị chốt tương lai của Messi, người sẽ hết hạn hợp đồng vào ngày 30/6.

Sam mua xe hơi cho mẹ đi chợ: Giá 4,6 tỷ đồng, đặt 6 tháng mới về

Sao việt

23:17:18 24/06/2021
Có được cô con gái như Sam đúng là mát lòng mát dạ.

Đà Nẵng đưa công an tuần tra trong khu phong tỏa

Đời sống

23:09:02 24/06/2021
Đó là ý kiến của ông Hồ Thuyên, chủ tịch UBND quận Thanh Khê, trong cuộc họp về công tác chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng tối 24-6. Lực lượng công an sẽ đi tuần tra trong khu phong tỏa để đảm bảo người dân chấp hành tốt quy định phòng dịc...

Tai nghe gaming có giá chục triệu đồng của thương hiệu high-end: Khác biệt tới mức nào?

Game offline

23:05:58 24/06/2021
Đã bao giờ bạn tò mò về chiếc tai nghe phục vụ game thủ được thiết kế bởi thương hiệu nghe nhìn high-end hàng đầu thế giới?

5 mẹo đi tàu biển ra Côn Đảo mà không mệt

Du lịch

23:02:13 24/06/2021
Du lịch bằng tàu cao tốc sẽ không còn quá đáng sợ nếu du khách áp dụng tốt các biện pháp chống say trước và trong hành trình.

Lộ concept iPhone 13 Pro Max màu đen “bí ẩn”, nhưng sao lại thế này?

Đồ 2-tek

23:01:00 24/06/2021
Đây rất có thể là phiên bản màu đen mới của iPhone 13 Pro và 13 Pro Max đã được đồn đoán từ lâu.

"Thiên tài" bê thứ đồ uống cả thế giới thèm khát khiến cộng đồng mạng dậy sóng, được khen “giỏi” hơn cả Ronaldo

Netizen

22:59:05 24/06/2021
Bê tới 12 cốc bia và vẫn giữ được thăng bằng tuyệt vời, một CĐV của ĐT Đan Mạch nhận được rất nhiều lời khen ngợi.

Justin Bieber ăn mặc khác biệt với vợ

Phong cách sao

22:56:27 24/06/2021
Nam ca sĩ thích mặc đồ theo kiểu streetwear, ngược lại với phong cách thời trang gợi cảm của Hailey.

Cô Xuyến 'Về nhà đi con' xuất hiện trong 'Hương vị tình thân': Sexy hết cỡ và có những phát ngôn 'thô nhưng thật'

Phim việt

22:56:24 24/06/2021
Nữ diễn viên Hoàng Yến một lần nữa gây sự chú ý khi đóng vai bà Nguyệt trong Hương vị tình thân.

Chiếc xe bán tải có tới 11 chỗ ngồi 

Clip hay

22:55:18 24/06/2021
Được chế tạo từ chiếc Chevrolet Silverado 2500 HD thế hệ đầu tiên. Xe trang bị thêm 8 chỗ ngồi và bánh xe 66 inch. Nó đang được mở bán đấu giá tại Anh.

Sốc: Instagram 44,3 triệu follower của BTS xuất hiện ảnh chân phụ nữ và cả bao cao su, chuyện gì đây?

Sao châu á

22:53:38 24/06/2021
Hình ảnh này đã khiến fan BTS nháo nhào, còn antifan thì được dịp thừa nước đục thả câu.