Phương pháp chữa khỏi ung thư máu

12 năm sau khi được ghép tế bào gốc tạo máu đồng loài, anh Lâm Tiến Bình ( Lạng Sơn ) từ bệnh nhân ung thư máu đã trở thành người khỏe mạnh bình thường.

Anh Bình là một trong số hàng nghìn bệnh nhân được ghép tế bào gốc tạo máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Hà Nội). Không chỉ nhắc tới anh Bình, suốt cuộc trò chuyện với Zing, bác sĩ chuyên khoa II Võ Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Ghép tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, có thể kể rành rọt về từng bệnh nhân của mình với niềm vui khó che giấu.

Tiến bộ vượt bậc của nhân loại

Phương pháp chữa khỏi ung thư máu - Hình 1

Bác sĩ chuyên khoa II Võ Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Ghép tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Ảnh: CT.

- Xin bác sĩ cho biết tế bào gốc là gì? Tại sao ghép tế bào gốc có thể chữa được bệnh?

- Tế bào gốc là nguyên thủy nhất của cơ thể, có thể biến đổi thành nhiều tế bào của các cơ quan khác nhau. Tế bào gốc tạo máu là loại tế bào có thể biến đổi thành tế bào máu mang chức năng khác nhau như hồng cầu để vận chuyển oxy, tiểu cầu chống chảy máu, bạch cầu tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể.

Từ khi hiểu rõ vai trò của tế bào gốc tạo máu trong cơ thể cũng như cơ chế tổn thương tế bào gốc với các bệnh về máu, người ta đã tìm cách thay thế những tế bào gốc bị bệnh bằng loại khỏe mạnh để giúp khắc phục triệu chứng do bệnh gây ra.

Ghép tế bào gốc tạo máu là một trong những tiến bộ vượt bậc của nhân loại ngày nay. Nhờ ghép tế bào gốc tạo máu, nhiều trường hợp bệnh nan y đã có khả năng chữa khỏi với 2 cơ chế.

Thứ nhất, khi ghép vào cơ thể, tế bào gốc đó sinh máu sẽ hỗ trợ việc truyền hóa chất mạnh hơn, nhằm tiêu diệt tối đa tế bào ung thư. Mục tiêu thứ 2 là nhờ tế bào gốc của người hiến, tế bào sinh máu trong cơ thể bệnh nhân được hồi phục, đặc biệt là tế bào miễn dịch . Từ đó, quá trình hồi phục, khỏi bệnh được đẩy nhanh.

Ghép tế bào gốc tạo máu gồm ghép đồng loài (lấy tế bào gốc tạo máu người thân cùng huyết thống hoặc người cho không cùng huyết thống truyền cho người bệnh), ghép tự thân (lấy khối tế bào gốc tạo máu của người bệnh được thu gom và lưu trữ, sau đó truyền trả lại cho người bệnh).

Ghép tự thân là dùng tế bào gốc của bệnh nhân ghép cho họ nên chỉ hỗ trợ quá trình truyền hóa chất. Điều này giúp vượt qua giai đoạn tủy tổn thương rất sâu, tức là chỉ đẩy lui được bệnh chứ không thể khỏi hoàn toàn. Để khỏi được bệnh, phải đảm bảo mục tiêu thứ 2 kể trên. Điều đó có nghĩa chỉ ghép đồng loài, người mắc mới khỏi bệnh.

- Nhiều người nghĩ rằng ung thư là chết. Ung thư máu lại càng khó sống hơn. Bác sĩ nghĩ sao về điều này?

- Hầu hết nhóm bệnh ung thư máu khi dừng lại ở điều trị hóa chất, người mắc chỉ đẩy lui được bệnh, thời gian ngắn hay dài tùy thuộc vào từng thể bệnh. Nếu chỉ dừng lại ở đó, không có những phương pháp tích cực, bệnh nhân thường không thoát khỏi tử thần. Ung thư máu khó hơn bởi có những biến chứng nhanh. Nhưng như đã nói, bệnh nhân ung thư máu vẫn có thể khỏi bệnh khi ghép tế bào gốc đồng loài.

Thực tế, rất nhiều bệnh nhân có cơ hội sống lâu. Khả năng cũng như tỷ lệ khỏi bệnh khác nhau, phụ thuộc từng thể, tình trạng bệnh nhân cũng như tình trạng trước khi đi vào ghép. Nếu bệnh nhân có chỉ định, kế hoạch ghép sớm, xác suất điều trị khỏi cao hơn.

Trên thế giới , với nhóm bệnh ác tính , một trong những biến chứng vẫn làm đau đầu các nhà khoa học là bệnh nhân tái phát tình trạng ác tính, có thể dẫn tới tử vong và thất bại của việc ghép tế bào gốc. Nhưng bằng những tiến bộ trong quy trình ghép, phương pháp, chiến lược mới, ví dụ điều trị dự phòng tái phát sau ghép, thuốc mới…, tỷ lệ thành công trên thế giới đã cao hơn, khoảng 70-80%.

Hiện tại, ở Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư máu gộp chung các giai đoạn có cơ hội khỏi chiếm 60%. Với những nhóm lành tính, cơ hội chữa khỏi cao hơn, đạt 70-80% nếu điều trị kịp thời, đúng thời điểm và có kế hoạch tốt cho bệnh nhân.

Phương pháp chữa khỏi ung thư máu - Hình 2

Anh Lâm Tiến Bình chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khó khăn của mình. Ảnh: Công Thắng.

Như được sinh ra lần thứ 2

- Chắc hẳn có nhiều bệnh nhân đã được sống khỏe mạnh như vậy?

- Một trường hợp mà tôi rất nhớ là bé gái – con 2 người đồng nghiệp của tôi. Bé được chẩn đoán suy tủy xương vào năm 2013. Cùng năm đó, cha của bé qua đời vì ung thư gan . Trước khi mất, anh nói với vợ tâm nguyện muốn con gái được ghép tủy tại viện chúng tôi. Trước đó, họ sinh thêm một bé trai và lưu trữ máu dây cuống rốn tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).

Với sự tin tưởng của người cha đã khuất, chúng tôi quyết tâm nhưng cũng thấy rất áp lực khi thực hiện ca ghép cho bé. Tỷ lệ tử vong liên quan ghép có thể lên đến 20-30% tuỳ phương pháp ghép. Thêm nữa, liều tế bào gốc đơn vị máu dây rốn đã có chưa đủ cho cháu bé.

Ê-kíp từ Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ gây mê và lấy thêm tế bào gốc ở tủy xương của em trai lúc đó mới gần 4 tuổi. Với bé này, trong quá trình ghép cũng không thuận lợi hoàn toàn, vì liều tế bào gốc ở tủy xương và máu dây rốn có được thấp hơn máu ngoại vi nên mảnh ghép chỉ đạt 70-80% trong những tháng đầu sau ghép. Nhưng dần đến tháng thứ 9, mảnh ghép của cháu ổn định và xét nghiệm máu hoàn toàn bình thường.

Sau 6 năm ghép, bé rất hạnh phúc vì có thể tự đạp xe đến trường, việc trước đó bé không thể làm. Mẹ cháu cho biết cháu học giỏi môn sinh, quyết tâm thi vào ngành y. Tôi rất mừng.

Một bệnh nhân khác bị ung thư máu khi vợ vừa sinh con. “Quan điểm của em là sẽ sống mãi để con biết cha hoặc con sẽ không bao giờ biết tới cha luôn” – bệnh nhân quyết tâm ghép tế bào gốc từ em trai. Thành quả là bây giờ, bạn trở về hoạt động bình thường, sống với vợ con hạnh phúc.

Phương pháp chữa khỏi ung thư máu - Hình 3

Lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Ảnh: Công Thắng.

- Nhưng thực tế, quá trình ghép cũng không hẳn dễ dàng, người ghép tế bào gốc phải trải qua giai đoạn khó khăn như thế nào?

- Mặc dù đây là kỹ thuật điều trị hiện đại, hiệu quả, đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, không phải không có một số biến chứng. Những biến chứng của ghép tế bào gốc đồng loại chủ yếu liên quan độc tính của phác đồ điều kiện hóa, nhiễm trùng do hậu quả của thuốc ức chế miễn dịch hay biến chứng ghép chống chủ cấp hay mạn và vấn đề tái phát bệnh.

Trong quá trình ghép tế bào gốc, người bệnh phải trải qua khoảng thời gian dài (1-3 tháng) trong phòng cách ly. Người bệnh phải vượt qua quá trình điều trị hóa chất liều cao, có tác dụng mạnh hơn. Điều này giúp tiêu diệt tế bào ác tính, tế bào miễn dịch tồn dư trong cơ thể, tạo điều kiện tốt để khi tế bào gốc vào cơ thể có thể phát triển ổn định. Hóa chất liều cao đồng thời cũng tiêu diệt các tế bào lành tính, dẫn đến tình trạng thiếu máu, nhiễm trùng, xuất huyết, viêm loét…

Đối với người bệnh, quá trình ghép tế bào gốc là hành trình đầy khó khăn và thử thách cả về tinh thần và thể chất. Nhiều người bệnh gọi đó là cuộc chiến “sinh tử”, “như được sinh ra lần thứ 2″.

Người bệnh thực sự rất cần thêm kiến thức từ các chuyên gia/bác sĩ để có biện pháp chăm sóc, duy trì sức khỏe . Đồng thời, họ cũng cần sự chia sẻ, động viên, được truyền thêm hy vọng và động lực từ những người bệnh đã ghép tế bào gốc để vượt qua cuộc chiến cam go bệnh tật.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thành lập Câu lạc bộ Bệnh nhân ghép tế bào gốc là vì thế. Hy vọng rằng câu lạc bộ sẽ trở thành điểm tựa tinh thần của người bệnh, là cầu nối để đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc, hỗ trợ tốt hơn cho người bệnh ghép.

Những tiến bộ trong điều trị ung thư máu

Thử nghiệm lâm sàng dẫn đến các đột phá trong điều trị ung thư máu như thuốc "thông minh", thuốc hóa trị kiểu mới, liệu pháp sinh học hay miễn dịch trúng đích.

Hàng nghìn nghiên cứu về bệnh bạch cầu, còn gọi là ung thư máu, được tiến hành, đem lại kết quả khả quan trong điều trị. Các biện pháp điều trị được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm loại bệnh và giai đoạn của bệnh.

Những tiến bộ trong điều trị ung thư máu - Hình 1

Những loại thuốc "thông minh"

Trong một thời gian dài, thuốc điều trị ung thư trước đây đã không còn được ưa dùng bởi chúng tấn công cả tế bào khỏe mạnh lẫn tế bào ung thư. Hiện nay, thuốc điều trị ung thư đã "thông minh" hơn. Chúng chỉ tấn công các tế bào ung thư mà không phá hủy các tế bào khỏe mạnh khác.

Người mắc ung thư máu dòng tủy mạn tính (CML) có thể dùng những loại thuốc này. Trước đây, CML là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Các loại thuốc hiện nay có thể ngăn chặn protein bất thường tạo ra bởi các đột biến trong nhiễm sắc thể gây bệnh CML.

Liệu pháp miễn dịch với mục tiêu xác định

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm liệu pháp miễn dịch với mục tiêu xác định để điều trị một vài loại bạch cầu. Khi sử dụng phương pháp này, hệ miễn dịch sẽ tìm và phá hủy các tế bào mang gene bất thường, có khả năng gây bệnh. Biện pháp này bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khi phải trải qua hóa trị.

Bệnh bạch cầu tăng lympo bào cấp tính (ALL) là vô cùng nguy hiểm. Bác sĩ sẽ sử dụng liệu pháp miễn dịch với mục tiêu xác định khi điều trị cho người lớn. Liệu pháp vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nhưng đem lại hy vọng cho những bệnh nhân mắc ALL.

Thuốc hóa trị mới

Hóa trị được sử dụng để chữa nhiều loại ung thư, bao gồm bạch cầu. Các loại thuốc hóa trị mới có khả năng xác định và phá hủy các tế bào ung thư máu tốt hơn. Các loại thuốc đang thử nghiệm cho bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy (AML) bao gồm tipifarnib, bortezomib, sapacitabine và laromustine.

Cấy ghép tế bào gốc

Hầu hết loại thuốc hóa trị đều tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào khỏe mạnh. Sử dụng thuốc hóa trị liều cao còn có thể phá hủy tế bào tủy xương, ngăn sự sản sinh của các tế bào máu mới, khỏe mạnh.

Để giải quyết vấn đề này, một biện pháp điều trị khác là cấy ghép tế bào gốc. Bác sĩ sẽ đưa tế bào gốc khỏe mạnh từ người hiến tặng vào cơ thể của người bị bạch cầu. Sau đó, tế bào tủy xương sẽ sản sinh các tế bào máu khỏe mạnh. Hiện này, những bệnh nhân ung thư phải sử dụng hóa trị liều lượng cao thường kết hợp cả hóa trị và cấy ghép tế bào gốc.

Liệu pháp sinh học

Còn được gọi là liệu pháp miễn dịch, liệu pháp sinh học giúp hệ miễn dịch thiết lập cơ chế tự bảo vệ và chống lại các tế bào bệnh bạch cầu. Phương pháp ít tác dụng phụ hơn so với các cách điều trị khác. Liệu pháp sinh học được sử dụng độc lập, kết hợp với hoá trị hoặc sử dụng sau các liệu pháp khác.

Thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu thuốc và liệu pháp khác nhau. Sự kết hợp của các liệu pháp điều trị vẫn đang được tiến hành trên nhiều giai đoạn của bệnh bạch cầu. Các thử nghiệm tiến hành đối với người mới được chẩn đoán và với người đã mắc bệnh này trong nhiều năm. Một số thử nghiệm dẫn đến biện pháp điều trị mới nhất.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nửa đêm thức giấc đi vệ sinh, cụ ông bỗng đột quỵ nguy kịch03:51Hy hữu: Cứu sống kịp thời mẹ con sản phụ có nhịp tim 'siêu nhanh' 200 lần/phút02:54Đeo khẩu trang dù có lỡ nhiễm Covid-19 cũng không bị nặng nhờ lý do này03:19Tại sao phải tiếp tục đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin Covid-19?01:31Virus gây bệnh Covid-19 có thể sống 3 ngày trên quần áo03:59Khuyến cáo mới nhất về tiêm vắc xin Covid-1901:31Người đeo mắt kính có nguy cơ bị lây Covid-19 thấp hơn 3 lần23:34Lứa tuổi nào dễ bị lây nhiễm Covid-19 nhất?02:10Đau dây thần kinh số V - Cơn đau dữ dội như "chết đi sống lại"00:28Khoa học phát hiện vì sao người trẻ lại tử vong vì Covid-1902:34COVAX Facility là gì mà đang được nhiều người Việt nhắc tới?05:10Vinh danh 16 thành tựu y khoa Việt Nam năm 202010:195 triệu chứng Covid-19 có thể không bao giờ kết thúc03:07Ngoạn mục cứu sống bệnh nhân thoát 'cửa tử'01:53Sẽ có vắc xin Covid-19 dạng viên uống hoặc xịt mũi05:10Có thể tránh nhiễm Covid-19 nặng nếu không mắc những bệnh nền này02:53Mệt mỏi sau khi tiêm vắc xin, cần ăn gì để mau khỏe?02:585 sự thật mới được khoa học chứng minh về giảm cân02:38Giới khoa học dựng hình ảnh phổi trẻ sơ sinh từ những hơi thở đầu tiên06:16

Tiêu điểm

Những ai nên ăn Trứng và ăn bao nhiêu thì tốt?
15:34:22 07/03/2021
5 tác hại khó ngờ của bánh mì bạn cần lưu ý
17:13:07 08/03/2021
Đau gót chân, vì sao?
22:41:34 08/03/2021
Người phụ nữ khỏe mạnh bỗng đổ bệnh, mất khả năng nói chuyện và đi lại suốt 10 năm rồi hồi phục thần kỳ nhờ thợ sửa nhà
17:10:37 07/03/2021
Việc nên làm ngay sau khi thức dậy giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe
15:36:19 07/03/2021
Không phân biệt nam nữ, nếu thấy “ngứa” bộ phận này trên cơ thể thì khả năng cao bạn đã mắc ung thư gan
13:09:41 09/03/2021
Bánh chưng rán sau Tết - Những mối nguy tiểm ẩn cho sức khỏe
11:08:13 08/03/2021
Căn bệnh nhạc sĩ Phú Quang mắc phải nguy hiểm sao?
10:01:13 09/03/2021
Bài thuốc bổ thận tráng dương sinh ngũ tử
22:23:36 08/03/2021
Nỗ lực cấp cứu em bé bỏng nặng vì nước sôi
21:12:27 08/03/2021

Thông tin đang nóng

Trấn Thành đau lòng khi phim Bố Già bị spoil: Sao lại làm vậy với tôi
10:04:04 09/03/2021
NÓNG: Nữ diễn viên Lee Jieun qua đời bí ẩn tại nhà
10:03:23 09/03/2021
Di nguyện của Ngô Mạnh Đạt với con trai 19 tuổi
09:39:37 09/03/2021
Ngọc Trinh phủ cây xanh quanh biệt thự 55 tỷ để "khỏi ai dòm"
13:50:56 09/03/2021
Nữ diễn viên Lee Ji Eun qua đời ở nhà riêng
09:24:13 09/03/2021
Dương Tử bị bóc chuyện thẩm mỹ “mỳ ăn liền”: Tiêm toàn bộ body để có vóc dáng mảnh mai trong thời gian chóng vánh?
09:47:49 09/03/2021
Em gái kết nghĩa gửi hết đồ Vân Quang Long về Việt Nam: Tôi đã giải quyết xong mọi ân oán
14:04:48 09/03/2021
Con gái Thu Thủy lần đầu tiên được ba mẹ đưa đi sinh nhật
10:06:14 09/03/2021
Kiều Oanh: ‘Tôi không còn hot và ghê gớm như ngày xưa’
09:35:57 09/03/2021
Châu Vũ Đồng - Mỹ nhân được kỳ vọng thành “tiểu hoa”, nghi vấn phim giả tình thật với Cung Tuấn
09:50:57 09/03/2021

Tin mới nhất

Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh

14:08:49 09/03/2021
Bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông, bao ngày mẹ mong con chào đời.... Câu hát này chắc nhiều bà mẹ biết, vì đúng tâm trạng của mẹ, mang thai chỉ có ngóng, trông, mong, đợi... ngày dự sinh.

Nam sinh 16 tuổi bị xoắn tinh hoàn

14:06:21 09/03/2021
Các bác sĩ nhận định tinh hoàn của bệnh nhân treo cao, xoay trục gây hiện tượng đau nhói.

Nữ bác sĩ BV Phụ sản cùng đồng nghiệp cứu các thai nhi còn trong bụng mẹ bằng kỹ thuật đỉnh cao thế giới: "Mọi em bé đều có quyền được sống!"

13:07:33 09/03/2021
Để biến cơ hội sống sót của các thai nhi dị tật từ 10% lên 90%, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã mạnh dạn đưa kỹ thuật đỉnh cao nhất thế giới về Việt Nam, giúp nhiều phụ nữ thực hiện được thiên chức làm mẹ thiêng liêng.

4 bệnh ung thư nguy hiểm nhất do thói quen ăn uống mà ra: Càng chậm thay đổi thì càng dễ mắc

12:59:44 09/03/2021
Bệnh từ miệng mà ra là câu nói không còn xa lạ. 4 căn bệnh ung thư này đều bắt đầu từ thói quen ăn uống thiếu lành mạnh. Bác sĩ khuyên bạn nên thay đổi ngay.

Bước tiến trong phát triển kỹ thuật chuyên sâu

12:57:43 09/03/2021
Những năm qua, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên chú trọng ứng dụng, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu trong khám, điều trị bệnh cho người dân. Đây là giải pháp hiệu quả góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dâ...

Những nguyên nhân tiềm ẩn khiến tóc bạn bạc sớm

12:54:36 09/03/2021
Nếu bỗng một ngày, bạn đứng trước gương và nhận ra tóc mình đã điểm những sợi bạc trắng, có thể đó là do một trong những nguyên nhân dưới đây.

“Món quà” cho phụ nữ khỏe - đẹp

12:52:36 09/03/2021
Sức khỏe quý hơn vàng! Với chị em phụ nữ, trong xã hội hiện đại, áp lực công việc, đồng thời tham gia công tác xã hội và chăm lo gia đình đòi hỏi chị em phải khỏe gấp đôi.

Đừng để bệnh biến chứng

12:48:30 09/03/2021
Qua những đợt khám chữa bệnh miễn phí về vùng nông thôn, các bác sĩ ghi nhận tình trạng nhiều người mắc bệnh nhưng không điều trị kịp thời, đúng cách, dẫn đến biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.

Dấu hiệu thoáng qua ngầm cảnh báo nhồi máu cơ tim đang đến rất gần

12:45:50 09/03/2021
Nếu nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo và đến bệnh viện kịp thời, chúng ta có thể tự cứu mình hoặc người thân khi bị nhồi máu cơ tim.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi uống trà đen mỗi ngày?

12:43:50 09/03/2021
Một số người sử dụng trà đen như một sự thay thế cho cà phê do hàm lượng caffein tương đương của nó. Nhưng trà đen cũng có thể đi kèm với một số rủi ro nếu bạn uống quá nhiều cốc mỗi ngày.

Dấu hiệu cảnh báo nhiễm HIV ở nữ giới

10:10:46 09/03/2021
Một số triệu chứng của HIV chỉ xuất hiện ở nữ giới và cảnh báo bệnh đang diễn biến nặng.

Căn bệnh nguy hiểm siêu sao Cristiano Ronaldo từng mắc khi mới 15 tuổi

10:07:17 09/03/2021
Cầu thủ đắt giá nhất thế giới Cristiano Ronaldo đã từng mắc bệnh tim từ khi chỉ mới 15 tuổi.

10 “tai họa” khi không ngủ được

10:05:32 09/03/2021
Dân gian có câu Ăn được, ngủ được là tiên. Vậy nếu bạn không ngủ được thì sẽ ra sao? Bạn cần ngủ bao nhiêu một ngày? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngủ không đủ giấc? Hãy cùng tìm câu trả lời.

Lần đầu tiên Ninh Thuận tự phẫu thuật thành công ca bệnh u màng não

10:03:09 09/03/2021
 Ngày 8/3, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, sau 4 ngày phẫu thuật thành công khối u màng não, sức khỏe bệnh nhân Mang Thị Nhân (47 tuổi, ngụ thôn Liên Sơn, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) đang tiến tr...

Tầm quan trọng của vitamin C đối với phụ nữ

09:58:07 09/03/2021
Hầu hết các đặc tính của vitamin C đều giúp ích cho cả nam và nữ, đặc biệt là trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. 

Đột nhiên chảy nước miếng: Cảnh báo 3 căn bệnh đe dọa sức khỏe và tăng nguy cơ đột tử

09:54:45 09/03/2021
Việc chảy nước miếng vốn rất bình thường với mọi người, nhưng nếu đột nhiên chảy quá nhiều, hãy thận trọng vì cơ thể đang mắc phải 3 loại bệnh tiềm ẩn sau.

Uống men vi sinh khi nào là thích hợp?

09:52:48 09/03/2021
Đường tiêu hóa của chúng ta là nơi cư trú của hàng ngàn tỷ vi khuẩn cũng như nấm và virus... Chúng được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Đường tiêu hóa của chúng ta là nơi cư trú của hàng ngàn tỷ vi khuẩn cũng như nấm và virus... Chúng...

Cảnh giác biến chứng của viêm phế quản cấp

07:22:04 09/03/2021
 Thời tiết chuyển mùa khiến cơ thể dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có viêm phế quản cấp. Biến chứng của bệnh có thể nguy hiểm, gây suy hô hấp cấp. Lâu ngày bệnh có thể tiến triển thành mạn tính, ảnh hưởng nặng nề tới sức kh...

Thuốc chống viêm mesalazin và sulfalazin dễ gây sỏi thận

05:51:52 09/03/2021
Cơ quan Quản lý dược phẩm quốc gia của Malaysia (NPRA) đã nhận được thông tin từ Cơ Quản quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) về nguy cơ sỏi thận liên quan đến việc sử dụng mesalazin.

Nhiều người sợ béo bỏ cơm nhưng tại sao người Nhật ăn cơm hàng ngày vẫn gầy và sống thọ?

05:50:47 09/03/2021
Nhiều người bỏ cơm vì sợ cơm gây béo nhưng người Nhật ăn cơm hàng ngày lại không hề tăng cân và sống thọ, liệu họ có bí quyết gì đặc biệt?

Sai lầm dễ gặp khi dùng thuốc trị thủy đậu

05:49:37 09/03/2021
Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây lan do virus Varicella-zoster gây ra, thường bùng phát vào mùa xuân, thời tiết ấm nồm.

Duy trì lối sống lành mạnh để ngừa ung thư

05:48:20 09/03/2021
Lối sống của mỗi cá nhân có tác động rất lớn đến nguy cơ mắc ung thư, nhất là thực hiện lối sống lành mạnh có thể phòng ngừa được một số bệnh ung thư.

Các thuốc có thể gây khô mắt

05:43:56 09/03/2021
Khô mắt có thể xuất hiện vì nhiều lý do, sử dụng máy tính quá lâu, tuổi tác... nhưng cũng có thể do một trong những loại thuốc bạn dùng hàng ngày, bởi nhiều loại thuốc thông thường có tác dụng phụ gây khô mắt.

Cách ngăn ngừa rụng tóc sau sinh

05:42:49 09/03/2021
Tôi sinh con đầu lòng được 3 tuần thì bắt đầu thấy rụng tóc nhiều hơn bình thường. Đến nay đã 6 tháng nhưng tình trạng tóc rụng không giảm. Xin hỏi có biện pháp gì (hoặc thuốc nào) để ngăn ngừa tình trạng này không?

Giới khoa học dựng hình ảnh phổi trẻ sơ sinh từ những hơi thở đầu tiên

22:35:10 08/03/2021
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống có khả năng tạo dựng hình ảnh phổi của những em bé vừa sinh ra và có những nhịp thở đầu tiên.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm nấm họng - miệng

22:29:10 08/03/2021
Bệnh nấm họng - miệng là tình trạng niêm mạc vùng họng - miệng bị tổn thương bởi sự tích tụ quá mức của loại vi nấm có tên Candida albicans.

Cách chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ khi trời nồm ẩm

22:27:06 08/03/2021
Thời tiết mùa xuân với mưa phùn, nồm, khiến không khí ẩm ướt, nền nhiệt độ ẩm thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh phát triển... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Có thể bạn quan tâm

3 thói quen lịch sự 'ăn mòn' sự tự tin của bạn

Tình yêu

15:32:39 09/03/2021
Những thói quen tưởng như lịch sự mà bạn vẫn làm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tự tin của bạn.

Tình cảm đặc biệt với Đoàn

Học hành

15:32:06 09/03/2021
Võ Thị Lý, sinh viên năm 4 của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. Cô đã dành tình cảm đặc biệt của mình với Đoàn.

Quang Hải chấn thương, đội đầu bảng V-League than gặp khó

Bóng đá việt nam

15:31:41 09/03/2021
Hà Nội chỉ có 5% cơ hội nhận được sự phục vụ của Quang Hải, nhưng đội đang dẫn đầu LS V-League 2021 Hải Phòng than gặp khó.

Công thức làm món thịt lợn kho nghệ lạ miệng, nhiều dinh dưỡng

Ẩm thực

15:29:37 09/03/2021
Bạn hãy ghi lại công thức dưới đây để có món thịt lợn kho nghệ ngon đúng chuẩn nhé.

Sau clip 'dậy sóng', cô giáo uống bia với học sinh ở Thanh Hóa lên tiếng

Netizen

15:27:05 09/03/2021
Nữ giáo viên cấp 2 ở tỉnh Thanh Hóa không ngăn cản học sinh uống bia, trái lại còn cùng uống bia với học sinh và quay clip đăng lên mạng xã hội, đã nhận sai và cảm thấy xấu hổ.

Công bố 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020

Đời sống

15:24:47 09/03/2021
Trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, có cô giáo Hà Ánh Phượng (dân tộc Mường, Trường THPT Hương Cần, Phú Thọ), người lọt top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu năm 2020, do tổ chức Varkey Foundation bình chọn.

Khởi tố vụ mua con hổ 250 kg về nấu cao ở Hà Tĩnh

Pháp luật

15:24:09 09/03/2021
Một người đàn ông ở Hà Tĩnh mua con hổ nặng 250 kg về để nấu cao bán kiếm lời vừa bị khởi tố để điều tra về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã.

Tình thương mến thương trong Bố Già nhưng Trấn Thành - Tuấn Trần lại rất khoái chặt chém nhau khi đi show

Show việt

15:22:26 09/03/2021
Trên nhiều gameshow, Tuấn Trần không ít lần dồn Trấn Thành vào thế bí, trả treo không thương tiếc với đàn anh.

Volkswagen hé lộ siêu sedan sạc nhanh như đổ xăng, có thể tự lái cấp 4

Ôtô

15:21:26 09/03/2021
Mang tên Project Trinity, chiếc sedan là một phần quan trọng trong kế hoạch thống trị làng xe điện toàn cầu của tập đoàn Volkswagen.

MU ký Leon Bailey, Man City mua Lukaku

Bóng đá thế giới

15:19:57 09/03/2021
MU lấy Leon Bailey, Man City mua Lukaku, Bayern Munich gia hạn Kingsley Coman là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 9/3.

Chân dung nữ MC thể thao quyến rũ và những ồn ào với Ibrahimovic

Bên lề sân cỏ

15:18:05 09/03/2021
Diletta Leotta được xem là một trong những nữ MC thể thao tài năng và quyến rũ nhất thế giới, cùng những ồn ào về cuộc sống riêng, trong đó có mối quan hệ với Ibrahimovic.

Đây mới là người đàn ông tuyệt vời trong mắt Thiều Bảo Trâm, còn đăng ảnh và công khai chỉ ra một loạt ưu điểm

Sao việt

15:13:33 09/03/2021
Mới đây, đúng dịp 8/3, Thiều Bảo Trâm bất ngờ hé lộ người đàn ông tuyệt vời trong mắt mình.

Đang bàn tiệc đám cưới cho em chồng thì bỗng em ấy nhìn rồi tỉnh bơ đòi vợ chồng tôi 4,5 tỷ, nếu không thì phải cuốn gói rời khỏi nhà

Tâm sự

15:12:13 09/03/2021
Tôi không ngờ em chồng lại kể ra chuyện ấy ngay trong ngày đính hôn của chính em.

Hà Nội: Chồng sát hại vợ và con nhỏ rồi tự tử

Sự kiện nóng

15:06:05 09/03/2021
Sau khi ra tay sát hại vợ và con nhỏ, người đàn ông tự tử bất thành, hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện dưới sự giám sát của công an.

Lương Xuân Trường: Giờ là lúc cho giấc mơ lớn khác...

Sao thể thao

15:01:04 09/03/2021
Lương Xuân Trường sau khi thỏa mong muốn có một trung tâm phục hồi chấn thương thể thao, giờ là lúc thực hiện một giấc mơ khác trong sự nghiệp cầu thủ.