Phương án nào cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 ?

Trong khi chờ Bộ GD-ĐT đưa ra phương án thích hợp cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 do dịch Covid-19 , học sinh phải nghỉ học kéo dài , Báo Thanh Niên ghi nhận các ý kiến từ phía giáo viên , học sinh về vấn đề này.

Phương án nào cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 ? - Hình 1

Do hầu như chỉ học từ xa chương trình học kỳ 2 nên nhiều học sinh lớp 12 lo lắng về kỳ thi THPT quốc gia 2020 – Đậu Tiến Đạt

Xét tốt nghiệp hoặc giảm độ khó của đề nếu tổ chức thi

Lê Hải Anh, học sinh (HS) lớp 12A1, Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết: “Học trực tuyến bọn em chỉ nắm được khoảng 40 – 50% kiến thức so với việc học trực tiếp ở trường vì khó tương tác với giáo viên (GV), đặc biệt với những bài nâng cao, HS khó để tiếp thu”.

Nói về kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, nam sinh cho biết khá tự tin với môn văn, toán, riêng 3 môn hóa, lý, sinh… chưa chuẩn bị kỹ để bước vào kỳ thi. Với kỳ thi năm nay, Hải Anh chỉ ước tính mình làm được khoảng 60 – 70% và không mấy tự tin nếu tiếp tục học trực tuyến như hiện tại.

“Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, HS phải học trực tuyến như thế này, theo em Bộ nên tổ chức xét tốt nghiệp THPT bằng học bạ, còn vào đại học, HS có thể tham gia các kỳ xét tuyển riêng của các trường”, Hải Anh chia sẻ và cho rằng việc xét tuyển thế này sẽ giảm bớt áp lực cho HS trong thời điểm hiện tại.

Tương tự, Lại Minh Anh, HS lớp 12 Trường THPT Tam Phú (Q.Thủ Đức, TP.HCM), cũng cho biết những bạn nào có học bạ tốt thì mong muốn được xét tuyển, còn những bạn học tập trung ở những môn chính thi THPT và xét tuyển đại học lại dốc sức học với hy vọng giữ nguyên kỳ thi như mọi năm.

Cũng là HS lớp 12 tại Trường THPT Tam Phú (Q.Thủ Đức), Nguyễn Trung Anh cho biết bản thân không mấy tự tin với kỳ thi sắp tới. Theo nam sinh này, Bộ GD-ĐT nên giảm độ khó của đề thi năm nay hoặc có thể tổ chức xét tốt nghiệp để giảm bớt áp lực cho HS. “Nếu xét tốt nghiệp, bọn em có thể tập trung thời gian vào học những môn chính để nộp hồ sơ xét tuyển đại học”, Trung Anh nói.

Có con học lớp 12 tại Trường THPT Nguyễn Công Trứ (Q.Gò Vấp, TP.HCM), chị Nguyễn Thị Vân không khỏi lo lắng trước tình hình hiện tại. “Trong trường hợp nếu bắt buộc phải tổ chức kỳ thi như kế hoạch, tôi cho rằng đề thi chỉ nên ra ở những kiến thức cơ bản, khoanh vùng kiến thức trong chương trình lớp 12 vì các em không có nhiều thời gian học, ôn luyện như những năm trước”, chị Vân chia sẻ.

Nên xây dựng nhiều phương án

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, Q.10, TP.HCM, cho rằng với tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay vẫn phải kéo dài thời gian tạm nghỉ học cho đến bây giờ. Trong khi đó, việc học trực tuyến , học trên truyền hình mới chỉ là hình thức tình thế, không đồng bộ giữa các địa phương, các khu vực và như vậy không tạo ra sự công bằng. Do vậy, Bộ nên xây dựng các phương án như: Giao việc xét tốt nghiệp về cho các địa phương hay nếu thi THPT quốc gia thì chỉ thi 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Còn nếu phải thi đủ 4 môn thì bài thi tự chọn chỉ bao gồm 45 câu chia đều cho 3 môn thành phần. Hoặc xây dựng quy định để thực hiện thi online. Và cuối cùng, trong tình thế quá phức tạp thì thực hiện đặc cách tốt nghiệp.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, HS phải học trực tuyến như thế này, theo em Bộ nên tổ chức xét tốt nghiệp THPT bằng học bạ, còn vào đại học, học sinh có thể tham gia các kỳ xét tuyển riêng của các trường

Lê Hải Anh Học sinh lớp 12A1, Trường THPT Hoàng Hoa Thám, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Theo ông Phú, việc xét tuyển ĐH cũng không có gì khó khăn, HS đã hoàn tất 5 học kỳ, đủ cơ sở pháp lý để xét tuyển chỉ cần các trường chủ động xây dựng phương án tuyển chọn thích hợp.

Cụ thể hơn, ông Thiều Quang Thịnh, GV Trường THPT Long Thới (H.Nhà Bè, TP.HCM), đề nghị nên tính đến phương án xét tốt nghiệp. Trong trường hợp, nếu không thể tổ chức kỳ thi do những ảnh hưởng từ dịch bệnh thì xét tốt nghiệp nên cần tính toán sớm. Điều này Bộ cần xây dựng phương án, đề xuất với Chính phủ và trình Quốc hội bởi nếu trong trường họp bất khả kháng, do thiên tai địch họa, Quốc hội cũng có những quyết sách phù hợp và sao cho đảm bảo quyền lợi cũng như thuận lợi nhất cho HS.

“Hãy giao việc xét tốt nghiệp về các địa phương và các trường ĐH thể hiện năng lực tự chủ trong xét tuyển đầu vào. Không phải cứ bắt buộc tháng 9 là mở đầu cho năm học mới mà có thể bắt đầu vào tháng 1 sang năm”, ông Thịnh đề xuất.

Tổ chức nhiều đợt khảo thí trực tuyến trong năm?

Một GV tại TP.HCM cho rằng theo luật Giáo dục thì kỳ thi THPT quốc gia bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên, do không biết thời điểm kết thúc của dịch bệnh nên các địa phương, các trường cứ thực hiện việc dạy và học theo tình hình thực tế sao cho trước ngày 31.12 phải hoàn tất. HS được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT. Bộ thúc đẩy việc xây dựng ngân hàng đề thi để tổ chức nhiều đợt khảo thí trực tuyến trong năm cấp bằng tốt nghiệp THPT. HS sau khi hoàn thành chương trình THPT xét tuyển vào ĐH và bổ sung bằng tốt nghiệp sau nếu trúng tuyển.

Như vậy, các địa phương chủ động hoàn thành chương trình tùy vào diễn biến dịch của địa phương mình bởi mỗi địa phương diễn biến khác nhau nên không thể chờ nhau rồi mới cùng thi, cùng tốt nghiệp.

Hiện tại các trường ĐH đã tự chủ, có thể thực hiện phương thức tuyển sinh riêng, những trường tốp đầu, có độ cạnh tranh cao thì thực hiện kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển đầu vào.

Với phương án này, năm học mới sẽ bắt đầu vào tháng 1 hằng năm, cũng phù hợp với năm tài chính và các quy định hành chính khác.

Các đề xuất cần lưu ý

Theo ông Phạm Phương Bình, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức, TP.HCM), đến thời điểm này rõ ràng là đã gần hết quỹ thời gian học kỳ 2 hằng năm nên rất khó khăn. Vì vậy cần có một số đề xuất về kỳ thi THPT quốc gia 2020 như sau:

1. Cần xác định và lên phương án HS sẽ tiếp tục nghỉ đến hết tháng 4 (thậm chí nghỉ đến tháng 5). Như vậy việc giảng dạy chương trình học kỳ 2 cần tập trung hoàn thiện chương trình, cho phép lấy buổi thứ hai và cả ngày thứ bảy, chủ nhật để tập trung giảng dạy. Tinh giản những hoạt động ngoại khóa, hướng nghiệp, kỹ năng sống…

2. Muốn công bằng và vẫn đảm bảo tiêu chí 2 trong 1 thì kiến thức trọng tâm trong đề thi THPT quốc gia năm 2020 nên tập trung vào chương trình học kỳ 1 của lớp 12. Kiến thức học kỳ 2 lớp 12, lớp 10 và 11 chỉ sử dụng những phần cơ bản hoặc kiến thức vận dụng liên quan với tỷ lệ rất ít trong đề thi.

3. Việc giảm môn thi đến thời điểm này là điều không nên. Bởi hiện nay mục đích chính kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH. HS hiện nay đã ôn tập thi theo bản và theo khối thi. Việc điều chỉnh bỏ môn thi đảm bảo tốt nghiệp trong khi mục tiêu chính để dùng tổ hợp điểm xét tuyển ĐH sẽ gặp khó khăn và không công bằng, chưa thể việc định hướng phân ban và hướng HS học theo năng lực của các em sẽ không đạt được.

Bích Thanh

Bộ GD-ĐT cần đề xuất phương án phù hợp đối với thi THPT quốc gia năm nay

Trước tình hình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, đề xuất phương án phù hợp đối với thi THPT quốc gia năm nay.

Bộ GD-ĐT cần đề xuất phương án phù hợp đối với thi THPT quốc gia năm nay - Hình 1

Hình ảnh tại Kỳ thi THPT quốc gia 2019 (Ảnh: THUỶ NGUYÊN)

Kết luận phiên họp tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3, đối với ngành giáo dục, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần đẩy mạnh hình thức học trực tuyến và sớm công nhận loại hình đào tạo này; đồng thời thông qua phương án giảm thiểu chương trình học năm nay phù hợp tình hình thực tế dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT nghiên cứu, đề xuất phương án phù hợp đối với thi THPT quốc gia năm nay.

Trước tình hình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đối với Kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT đã cho lùi thời gian tổ chức sang tháng 8. Đồng thời, đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã ra hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 cấp THPT, tinh giản ở mức "kịch khung trong điều kiện có thể".

Nhiều nội dung kiến thức của học kỳ II được thực hiện theo hướng "Không dạy", "Không làm", "Không thực hiện", "Khuyến khích học sinh tự đọc/xem/thực hiện" và không tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả đối với học sinh ở những nội dung tinh giản.

Bộ GD-ĐT cũng đang xây dựng đề tham khảo của Kỳ thi THPT quốc gia để sớm công bố cho học sinh lớp 12 và các trường tổ chức dạy học, ôn tập trên cơ sở bám sát vào nội dung chương trình giáo dục đã được tinh giản.

Tuy nhiên, ý kiến của một số chuyên gia giáo dục cho rằng Bộ GD-ĐT vẫn cần tính đến các phương án đặc thù cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang có diễn biến phức tạp, như xét tốt nghiệp THPT dựa trên kết quả quá trình học tập của học sinh; và cũng có thể lấy kết quả quá trình học tập của học sinh làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng ...

HOA LÊ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Hình ảnh bất ngờ khi soi quả vải dưới kính hiển vi và thời điểm trong ngày cần hạn chế ăn vải00:16

Tiêu điểm

Thi vào Chuyên Vĩnh Phúc: 150 phút để chọn ra những người giỏi nhất
09:36:13 20/06/2021
'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công
07:11:10 21/06/2021
Đội tuyển thi Olympic: “Người thầy bá đạo”... kiến tạo thành công
09:43:47 20/06/2021
Lần đầu tiên sinh viên thi học kỳ trực tuyến
07:06:54 21/06/2021
Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục
09:53:32 20/06/2021
Bài thơ trong sách Ngữ Văn lớp 12 khiến học sinh phân tích hết nước mắt, chính tác giả giải thích ý nghĩa mới biết bị lừa vố to!
16:19:13 20/06/2021
"Vùng kiến thức" và bí quyết ôn thi môn Sinh đạt kết quả cao
16:48:05 20/06/2021
5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
09:29:02 20/06/2021
Hải Dương: HS dự kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao không phải xét nghiệm
09:30:38 20/06/2021
Trường Phổ thông năng khiếu công bố đề thi vào lớp 10
09:34:53 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 21/6, Việt Nam có 47 ca mắc mới COVID-19, TP Hồ Chí Minh cao nhất với 33 ca
06:15:45 21/06/2021
Chồng ngày nào cũng hầm gà thuốc bắc cho ăn, tôi sốc nặng phát hiện kế hoạch dơ bẩn của anh sau 1 cú điện thoại
06:22:41 21/06/2021
Cuối cùng Lê Lộc - Lê Giang đã cùng lộ diện với thái độ đáng chú ý giữa drama nội bộ gia đình rầm rộ với Duy Phương
08:10:54 21/06/2021
Thư Kỳ chê chồng
06:40:32 21/06/2021
Bé 6 tuổi dương tính với SARS-CoV-2 khi hàng xóm là F0 sang nhà uống bia
07:16:03 21/06/2021
Lisa, Leon phá vỡ giới nghiêm nề nếp vì mải mê chơi cùng anh hai Subeo
09:20:35 21/06/2021
Phùng Thiệu Phong suy sụp tinh thần nặng nề giữa tin đồn cầu xin tái hợp với Triệu Lệ Dĩnh?
07:42:12 21/06/2021
Báo Thái Lan tỏ ra đầy cay đắng khi chứng kiến fan Việt Nam bênh vực HLV Kiatisuk
06:39:22 21/06/2021
Lý Dịch Phong thời đi học phát khổ vì quá đẹp trai
07:32:14 21/06/2021
BÌNH DƯƠNG: COVID-19 đã lây lan vào nhiều DN, khu nhà trọ, rất khó kiểm soát
07:02:56 21/06/2021

Tin mới nhất

Giáo dục với những quyết sách linh hoạt, phù hợp thời cuộc

07:08:14 21/06/2021
Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT 2021; Hướng dẫn mới đánh giá GV theo chuẩn năm học; Hội nghị toàn quốc tổng kết Đề án Xây dựng xã hội học tập là những thông tin thu hút quan tâm tuần qua. 

Khi giáo viên trở thành “nhà báo”

07:04:11 21/06/2021
Chúng tôi thường bắt gặp nhiều trang diễn đàn lấy bài từ Tạp chí với hàng ngàn bình luận, hàng trăm ngàn lượt chia sẻ mới thấy sự quan tâm của bạn đọc rất lớn.

Cô sinh viên Khoa Luật Kinh tế với ước mơ làm Công chứng viên

07:02:19 21/06/2021
Với ý định sẽ vào Trường Đại học Luật Hà Nội, nhưng thi xong em lại có suy nghĩ nếu theo học Luật kinh tế thì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ lớn hơn.

Xu hướng ngành nghề qua đăng ký nguyện vọng: Thành công nhờ “lội ngược dòng”?

06:59:57 21/06/2021
Các chuyên gia cho rằng, đăng ký nguyện vọng xét tuyển mới chỉ là bước đầu. Bởi sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng 3 lần. 

Đề thi Ngữ văn 'Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép'

05:55:15 21/06/2021
Cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận xét đề Ngữ văn lớp 10 chuyên trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn mang tính tranh biện để học sinh bày tỏ quan điểm.

Hưng Yên: Tổ chức hoạt động giáo dục trong trạng thái bình thường mới

21:18:31 20/06/2021
Ngày 19/6, Sở GD&ĐT Hưng Yên ban hành công văn về việc tổ chức hoạt động giáo dục và phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. 

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách

19:44:10 20/06/2021
Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19.

Cảnh báo an toàn lao động trong thời tiết nắng nóng

19:39:28 20/06/2021
 Với nền nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, không ít người dân ở Hà Nội đang phải gồng mình trước cái nóng đến cháy da cháy thịt, vật lộn với cuộc sống mưu sinh, quên cả an toàn sức khoẻ cho bản thân.

Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 các trường “chuyên Bộ” đã tổ chức thành công

17:13:27 20/06/2021
Chiều 20/6, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội)- trường ĐH cuối cùng đóng trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh năm học 2021- 2022...

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn GDCD: Rút gọn khái niệm bằng từ khóa

17:09:37 20/06/2021
Để học sinh nắm chắc bài Các yếu tố của quá trình sản xuất (SGK môn Giáo dục công dân - lớp 11), cô Nguyễn Vân Anh- Giáo viên Trường THPT Lê Hồng Phong (Hồng Bàng, Hải Phòng) chia sẻ nhiều bí quyết bổ ích.   

Ưu tiên nguồn lực, tiền đề vững chắc cho lớp 2, lớp 6

17:06:52 20/06/2021
Tập trung nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học triển khai Chương trình GDPT mới là ưu tiên hàng đầu của các địa phương. 

Học sinh được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nếu không thi tốt nghiệp

17:02:41 20/06/2021
 Một trong những điểm mới đáng chú ý liên quan đến quyền lợi của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 là, nếu học sinh không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông th...

Chương trình, sách giáo khoa mới: Xóa bỏ định kiến giới

16:59:44 20/06/2021
Một trong những điểm ưu việt của Chương trình, sách giáo khoa mới là các vấn đề về giới, bình đẳng giới được lồng ghép một cách khoa học, hài hòa. 

Công tác chấm thi lớp 10 : Đảm bảo công bằng, chặt chẽ

16:58:41 20/06/2021
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022, hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chuyển sang trạng thái mong ngóng kết quả thi.

Lai Châu: Đảm bảo an toàn cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

16:55:41 20/06/2021
Các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tập trung ôn luyện kiến thức để học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Đáp án môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh vào lớp 10 Trường PTNK

16:54:13 20/06/2021
Sau đây là đáp án môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu năm 2021. 

Âm nhạc giúp thủ khoa đầu vào môn Vật lý Trường Chuyên Hà Tĩnh “thăng hoa”

16:49:33 20/06/2021
 Với tổng điểm 53,75, Nguyễn Lê Lâm Nguyên đã giành ngôi vị thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945

09:55:04 20/06/2021
Cô Hồ Thị Minh Sang, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu, Thừa Thiên - Huế đưa ra những lưu ý quan trọng, giúp thí sinh học, ôn tập và làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. 

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn

09:49:20 20/06/2021
Nhóm học sinh Trường THCS Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) có sáng kiến làm sa bàn các trận đánh để việc học lịch sử hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Trẻ nên học tiếng Anh online từ độ tuổi nào?

09:42:31 20/06/2021
Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, nhiều ý kiến của các nhà giáo, chuyên gia giáo dục cho rằng đã đến lúc phải xây dựng một chương trình tiếng Anh online nghiêm túc và hiệu quả

Có thể bạn quan tâm

Giai đoạn mới của đại dịch: Sống chung với COVID-19

Sự kiện nóng

12:38:48 21/06/2021
Sau hơn một năm theo dõi số ca COVID-19, các chuyên gia dịch tễ học đang chuyển trọng tâm sang những biện pháp khác trong bối cảnh đại dịch toàn cầu bước vào giai đoạn mới, trong đó có việc sống chung với COVID-19.

Vợ cũ nhắc đến Hoàng Anh, thấy có lỗi sau ly hôn

Sao việt

12:36:54 21/06/2021
Ngắm món quà con gái gửi Hoàng Anh, Quỳnh Như không khỏi xót lòng...

“Hương vị tình thân” bị khán giả phản ứng vì tình tiết vô lý

Hậu trường phim

12:35:27 21/06/2021
Những tập phim gần đây, Hương vị tình thân bị khán giả phản ứng vì để cặp đôi phụ xuất hiện liên tục, trong khi đôi chính mất tích và tình tiết Thy bất ngờ có thai cũng khiến người xem khó hiểu.

Nên mua áo chống nắng ở chợ hay của thương hiệu?

Thời trang

12:35:13 21/06/2021
Cùng mức giá, áo chống nắng ở chợ chú trọng về họa tiết, kiểu dáng hơn sản phẩm trong các cửa hàng.

Hết hồn công nghệ làm kem trộn "như khuấy cám" thời 4.0

Làm đẹp

12:32:04 21/06/2021
Bảo sao xưa nay khi nhắc đến 2 từ kem trộn ai nấy đều không có cảm tình là vì công nghệ sản xuất rất thô sơ, mất vệ sinh. Cộng thêm khoản người bán cứ hô mưa gọi gió cho sản phẩm của mình là nhất.

Thế hệ mỹ nhân mới thay thế Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh

Sao châu á

12:29:10 21/06/2021
Vương Sở Nhiên đẹp tựa Lưu Diệc Phi, Chương Nhược Nam được mệnh danh là nữ thần phim thanh xuân, Châu Dã được Lý Băng Băng hậu thuẫn... là những nữ diễn viên gen Z đang gây chú ý.

Đêm hôm cưới, con khóc đòi ngủ với tôi, hành động vô tâm của chồng khiến tôi lập tức xách vali bế con về nhà ngoại

Tâm sự

12:23:42 21/06/2021
Mới ngày đầu tiên về sống chung mà chồng tôi đã có thái độ ghét bỏ con riêng của vợ như thế thì sao sống được cả đời. Nước mắt tôi giàn dụa nhìn chồng và nhìn con đang ngủ lăn lóc ở một góc nhà.

Động lực từ bỏ sự nổi tiếng của chị em sinh đôi nhà Olsen

Sao âu mỹ

12:23:11 21/06/2021
Mary-Kate và Ashley Olsen cho biết họ không hợp làm người của công chúng và muốn dành tâm huyết, thời gian để phát triển niềm đam mê thời trang.

Gà mẹ quyết chiến với 3 con rắn hổ mang để bảo vệ con 

Clip hay

12:22:36 21/06/2021
Gà mái mẹ quyết chiến đấu đến cùng với 3 con rắn hổ mang để bảo vệ đàn gà con thoát khỏi hiểm nguy.

Nokia đang làm gì để khôi phục vinh quang xưa? 

Thế giới số

12:22:11 21/06/2021
Trong vài năm qua, Nokia đã dựa vào di sản của những chiếc điện thoại thời đại cũ để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, tương lai thị trường điện thoại được định sẵn là do giới trẻ quyết định.

Nguy cơ hủy AFC Cup vì Covid-19

Bóng đá việt nam

12:19:20 21/06/2021
Trong khi Viettel phải tuân thủ quy trình phòng chống dịch bệnh Covid-19 cực kỳ nghiêm ngặt tại Thái Lan, nơi diễn ra AFC Champions League 2021, thì 2 CLB khác của Việt Nam là Hà Nội FC và Sài Gòn FC có nguy cơ cao không thể dự AFC Cup.

Tập 45 "Hương vị tình thân" gây tò mò với sự xuất hiện của nhân vật mới

Phim việt

12:17:21 21/06/2021
Hương vị tình thân tập 45 hé lộ cảnh bà Sa thắp hương cho chồng trước bàn thờ. Bên cạnh bà là một nhân vật mới toanh, gây nhiều tò mò cho khán giả.   

Bắt kẻ dùng dao khống chế đòi cưỡng hiếp 2 thiếu nữ

Pháp luật

12:15:05 21/06/2021
Ngày 20-6, Công an huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) đã bắt giữ Lê Trường Tiến (37 tuổi, ngụ xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang) để điều tra về hành vi hiếp dâm và cố ý gây thương tích.

Tại sao thế giới nên tiếp tục sử dụng vaccine Sinopharm?

Thế giới

12:13:19 21/06/2021
Vaccine ngừa Covid-19 của Sinopharm vẫn được WHO khuyến cáo sử dụng trong bối cảnh nguồn cung vaccine toàn cầu khan hiếm.

'Godzilla vs. Kong' vượt mốc 100 triệu USD tại Mỹ

Phim âu mỹ

12:07:20 21/06/2021
Sau Vùng đất câm lặng II, Godzilla vs. Kong là tác phẩm thứ hai ở thị trường Bắc Mỹ đạt doanh thu hơn 100 triệu USD trong mùa dịch.