Phục hồi nhanh, doanh nghiệp đang ‘khát’ vốn

Tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đang cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ với tốc độ tăng 8,51%.

Tính đến ngày 20/6, gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp vẫn “than” thiếu vốn.

Phục hồi nhanh, doanh nghiệp đang 'khát' vốn - Hình 1 ADVERTISEMENT
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tăng cao góp phần vào phục hồi và phát triển kinh tế. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Khó đáp ứng điều kiện gói vay lãi suất 2%

Bà Phí Thị Hương Nga, Vụ phó Vụ Thống kê Công nghiệp – Xây dựng (Tổng cục Thống kê – TCTK) cho biết: Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, trong 6 tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường lần đầu tiên vượt mốc 100.000 doanh nghiệp (116.900 doanh nghiệp), tăng 25,4% so với cùng kỳ năm 2021 và gấp 1,4 lần số doanh nghiệp rút khỏi thị trường.

Đáng chú ý, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 6 tháng đầu năm nay là 76.200 doanh nghiệp, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2021, gấp 1,2 lần so với mức trung bình giai đoạn 2017 – 2021 (trên 64.000 doanh nghiệp). “Những con số này phần nào cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đã dần trở lại sau 2 năm dịch COVID-19 bùng phát”, bà Phí Thị Hương Nga nhận xét.

Trong bối cảnh kinh tế phục hồi nhanh nhưng “bão giá” xăng dầu và giá nguyên liệu, rất nhiều doanh nghiệp mong mỏi cần thêm vốn để khôi phục sản xuất, tiếp tục triển khai dự án, mở rộng hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, việc tiếp cận các nguồn vốn vay cũng không hề dễ dàng khi các ngân hàng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng (room) để giải ngân. Chưa kể theo quy định, để tiếp cận hỗ trợ, doanh nghiệp phải có doanh thu, có lợi nhuận, có tài sản bảo đảm, không có nợ xấu… Hiện nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch nên gần như không thể đáp ứng các yêu cầu này.

“Nếu điều kiện đặt ra là doanh nghiệp không có nợ đang được cơ cấu, nợ xấu mới được tiếp cận chính sách hỗ trợ này thì sẽ rất khó khăn”, bà Lê Thị Thương, Công ty CP Đào tạo và Du lịch Việt Nam quan ngại.

Còn ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Viettourist than thở: “Do không có tài sản thế chấp nên nhiều doanh nghiệp du lịch phải vay tín chấp với lãi suất khoảng 13 – 14%/tháng để khôi phục hoạt động. Với mức lãi suất cao sẽ khiến doanh nghiệp du lịch không có lãi May trang phục xuất khẩu ở Công ty Cổ phần thương mại May Việt Thành, Khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. trong bối cảnh hiện nay. Nếu được tiếp cận chính sách hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước (NSNN), chúng tôi sẽ giảm bớt áp lực tài chính về nguồn vốn tín dụng và việc khôi phục lại hoạt động cũng nhanh hơn”.

ADVERTISEMENT

Hiện doanh nghiệp không chỉ thiếu vốn mà là khát vốn để tiếp tục mua nguyên liệu đầu vào nhằm duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh, nhất là lương thực, thực phẩm đóng vai trò quan trọng tới giá cả, kiểm soát lạm phát. “Chúng tôi kiến nghị các ngân hàng có chính sách đánh giá lại giá trị tài sản thế chấp để nâng hạn mức giải ngân, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn đặc biệt với những đơn vị làm ăn tốt”, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết.

Video đang HOT

Ngăn chặn các sai phạm, trục lợi chính sách

Cộng đồng doanh nghiệp đang mong được tiếp cận sớm gói hỗ trợ lãi suất 2% với những ưu đãi như tiết giảm điều kiện và được giải ngân sớm để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, sớm thoát khỏi khó khăn sau đại dịch.

Đề cập về rủi ro khi triển khai gói hỗ trợ vay vốn ưu đãi, chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng: Có thể sẽ phát sinh rủi ro đạo đức của nhân viên ngân hàng khi tăng mặt bằng lãi suất cho vay, rồi sau đó giảm 2% lãi suất làm giảm hiệu lực của chương trình tài trợ. “Nhưng trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp đều khan hiếm vốn thì cơ quan thanh tra giám sát của NHNN cần lưu ý, giám sát các ngân hàng tăng lãi suất cho vay không bình thường dựa trên hệ số NIM, thanh khoản… để phát hiện ra những ngân hàng có ý đồ trục lợi”, TS Lê Xuân Nghĩa cho biết.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế cũng bày tỏ lo ngại: Một rủi ro cũng cần chú ý đó là gói hỗ trợ lãi suất ra đời không còn nhiều dư địa thời gian trong bối cảnh xu thế toàn cầu lạm phát cao, thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất, tác động trực tiếp đến Việt Nam thông qua các chỉ số kinh tế vĩ mô (lạm phát, tăng trưởng). Việt Nam đang đi ngược xu thế của thế giới nên nếu không kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Theo chuyên gia kinh tế – TS Trần Du Lịch, những doanh nghiệp làm ăn tốt nhưng bị ảnh hưởng dịch, nay trong giai đoạn phục hồi cũng được tiếp sức qua chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, chương trình đã giải ngân được khoảng 93.000 tỷ đồng, cho thấy sự hiệu quả và tầm quan trọng của chương trình là nắn dòng vốn vào đúng khu vực sản xuất – kinh doanh, vào các doanh nghiệp đang cần vốn để phục hồi sản xuất.

ADVERTISEMENT

“Tuy nhiên, việc kết nối này còn chậm so với tốc độ khôi phục và mở rộng sản xuất của doanh nghiệp, vì vậy chương trình kết nối này cần khôi phục và đẩy nhanh tốc độ hơn. Đối với các nhà quản lý cần khảo sát lại nhu cầu vốn của từng doanh nghiệp từ đó có những hỗ trợ đa đạng, linh hoạt tùy theo nhu cầu của những doanh nghiệp đang khát vốn đến đâu mà hỗ trợ kịp thời”, TS Trần Du Lịch nói.

Trong khi đó, theo TS Cấn Văn Lực – thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, mỗi năm nền kinh tế tăng trưởng tín dụng 14 – 15%, là con số cao nhất khu vực, điều này chứng tỏ nguồn vốn không khó tiếp cận. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ làm sao để doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc tìm kiếm nhiều nguồn vốn khác nhau ngoài nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Ví dụ, doanh nghiệp có thể tìm kiếm nhiều nguồn tài trợ vốn từ Chương trình phục hồi kinh tế, xã hội giai đoạn 2022 – 2023 của Nhà nước với quy mô gần 350.000 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp ở những lĩnh vực, ngành nghề khó khăn, khó đáp ứng điều kiện tín dụng ngân hàng có thể tính đến giải pháp thuê tài chính, tài trợ chuỗi cung ứng.

“Doanh nghiệp cũng có thể nghiên cứu mô hình đầu tư, huy động vốn mới từ vốn cộng đồng, từ công ty tài chính công nghệ (fintech) trong bối cảnh công nghệ số thay đổi nhanh chóng. Tham gia các chương trình tài chính xanh hoặc cơ hội huy động vốn từ nước ngoài như phát hành trái phiếu, vay vốn trong bối cảnh uy tín, vị thế của Việt Nam đang lên, xếp hạng tín nhiệm triển vọng tích cực…”, TS Cấn Văn Lực cho biết.

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết: NHNN đã yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương hỗ trợ đúng đối tượng, đúng mục đích, đặc biệt ngăn chặn các sai phạm, rủi ro, trục lợi chính sách.

“NHNN sẽ sử dụng các công cụ điều hành, tăng cường thanh tra, giám sát, phối hợp giữa các bộ, ngành, chính quyền địa phương để triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất đạt hiệu quả. Nghị định 31 NĐ-CP đã quy định rất rõ các cơ chế giám sát, thể hiện trách nhiệm cao của ngành ngân hàng để đảm bảo gói hỗ trợ lãi suất 2% tới đúng đối tượng, minh bạch, không để trục lợi. Nếu không đúng đối tượng ưu đãi, NHNN sẽ thu hồi”, ông Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ nhà ở xã hội

Nguồn cung nhà ở xã hội ít khiến gói tín dụng ưu đãi cho người mua nhà có nguy cơ bị "ế".

ADVERTISEMENT

Vì vậy, để tháo gỡ điểm nghẽn này cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân các gói hỗ trợ.

Nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người thu nhập thấp chiếm đến 70 - 80% nhu cầu của người dân. Song, việc phát triển loại hình nhà ở này thời gian qua còn nhiều hạn chế, cung không theo kịp cầu.

Để hóa giải vấn đề này, thời gian qua, Nhà nước xác định đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân là một trong ba khâu đột phá của ngành xây dựng. Trên cơ sở đó, Nhà nước đã chỉ đạo các Bộ, ngành, các cơ quan liên quan tập trung đôn đốc, hỗ trợ triển khai các dự án nhà ở xã hội...

Nhiều gói chính sách hỗ trợ

Cụ thể, ngày 1/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 41/NQ-CP để cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua giai đoạn khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đầu năm 2022, Quốc hội đã có Nghị quyết 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội, trong đó bố trí 2 gói hỗ trợ cho nhà ở xã hội cho cá nhân vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà ở thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội và hỗ trợ lãi suất thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại cho chủ đầu tư vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Bộ Xây dựng cũng có đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng để cho các doanh nghiệp vay phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân, người lao động các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Ngoài ra, Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận đưa vào Chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội sau Covid-19 gói tín dụng và cơ chế chính sách phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân, người lao động khu công nghiệp, khu chế xuất với các nội dung:

ADVERTISEMENT

Một là, gói tín dụng 15.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025, trong đó cấp vốn 14.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho các đối tượng khách hàng cá nhân theo quy định của Luật Nhà ở vay để mua, thuê mua hoặc xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà ở theo quy định; cấp bù lãi suất 1.000 tỷ đồng cho các ngân hàng thương mại do Nhà nước chỉ định cho các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và cho các đối tượng cá nhân được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội vay theo quy định.

Hai là, gói tín dụng 50.000 tỷ đồng theo hình thức Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để cho các đối tượng sau được vay ưu đãi: Công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp được vay ưu đãi từ Chương trình để mua, thuê mua nhà ở xã hội. Chủ đầu tư dự án nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp thuê. Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua cho các đối tượng theo quy định của Luật Nhà ở.

Đây là những tín hiệu tích cực cho thấy sự quan tâm của chính quyền Nhà nước trong việc phát triển phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, đảm bảo giải quyết bài toán cấp thiết về nhà ở cho tầng lớp người lao động, người có thu nhập thấp trong xã hội.

ADVERTISEMENT

Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Với sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ ngành thông qua các gói hỗ trợ cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, phân khúc này đã và đang được đẩy mạnh triển khai nhằm đưa ra thị trường nguồn cung lớn.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo thông tin từ Bộ Xây dựng, đến hết năm 2021, cả nước mới chỉ hoàn thành 266 dự án nhà ở xã hội, quy mô 142.000 căn hộ, tổng diện tích hơn 7,1 triệu m2 sàn, đạt 56,8% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Riêng năm 2021, có 17 dự án hoàn thành, với 27.800 căn hộ, gần 1,4 triệu m2 sàn.

Như vậy, việc phát triển nhà ở xã hội nhìn chung vẫn rất chậm, hiệu quả chưa cao, do một số vướng mắc cả về thể chế chính sách và tổ chức thực hiện. Đặc biệt, những gói hỗ trợ nói trên chưa được giải ngân kịp thời cũng là một vướng mắc lớn.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ nhà ở xã hội - Hình 1

Khu nhà ở giá rẻ Pruksa do Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ tài chính Hoàng Huy đầu tư xây dựng tại xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng. Ảnh: Danh Lam

Theo nhu cầu hoặc cần gói 65.000 tỷ đồng hoặc là phải 8.000 tỷ đồng giúp khắc phục lãi suất chênh lệch, như vậy mới mong thị trường nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân đáp ứng được định hướng của Chính phủ, của các địa phương. Vì vậy, để tháo gỡ điểm nghẽn này cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân cách gói hỗ trợ.

Thứ nhất, để tháo gỡ vướng mắc về cơ chế hùn vốn giá rẻ với mức cho vay khoảng 5%/năm thì thời gian cho vay phải từ 15 năm trở lên, người dân mới có thể tiếp cận được.

ADVERTISEMENT

Thứ hai, cơ chế nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cần rõ hơn. Cụ thể, đối tượng công nhân phải là đối tượng cho thuê dài hạn hoặc ngắn hạn chứ không phải để mua dài hạn.

Chính vì vậy, cần có cơ chế đặc thù hơn để đảm bảo nhà ở công nhân, đặc biệt là nhà ở công nhân ở các thành phố lớn như TP.HCM, Bình Dương thì mới giải quyết được bài toán căn cơ về nhà ở công nhân. Trong đó, đặc biệt là các chính sách đồng hành của chính quyền địa phương tại các dự án khu công nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác...00:55Những chàng trai trẻ thức thâu đêm phục dựng miễn phí hàng trăm bức ảnh liệt sĩ gây xúc động mạnh04:41Giá xăng nhập vừa đột ngột tăng lên 29.000 đồng/lít01:11Toàn cảnh lễ tang 3 chiến sĩ PCCC: Hàng ngàn người rơi lệ tiễn đưa05:57Di ảnh người lính cứu hỏa Đỗ Đức Việt bên chú cún được cứu lay động cộng đồng mạng01:07Cụ bà 93 tuổi hiến mái tóc từ thời con gái cho bệnh nhân K gây xúc động 04:51Ước mơ dạy học dang dở của chiến sĩ cảnh sát 19 tuổi hy sinh khi chữa cháy01:02Clip: Hành khách ở Tân Sơn Nhất nói sẽ gọi ngay nhân viên an ninh, đề nghị cấm bay những TikToker "làm trò"03:40Clip người phụ nữ thản nhiên đổ rác xuống dòng nước dưới đường gây phẫn nộ00:28Nhiều TikToker giả khuyết tật để được miễn xếp hàng ở sân bay01:20Dạo một vòng từ chợ đến siêu thị vẫn chưa mua được thịt heo vì quá đắt01:29Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhận ‘tin vui’ lớn, đạt thành tựu bà Lê Hoàng Diệp Thảo chưa có10:46Xúc động lễ truy điệu 3 liệt sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy01:46TP.HCM ứng phó dịch đậu mùa khỉ08:21Ferrari Việt Nam: Chủ siêu xe không yêu cầu hãng sửa chữa00:28Thủ tướng: 'Địa phương nào để dịch bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm'03:45
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Phát hiện thêm túi xách của thiếu nữ mất tích bí ẩn hơn 20 ngày ở mép bờ sông: Gia đình kiệt quệ vì tìm con
18:35:35 07/08/2022
Bộ Văn hóa xác nhận hai nghệ sỹ vướng cáo buộc hiếp dâm sắp về nước
23:20:50 07/08/2022
Đang nhậu với bạn, nam thanh niên nhảy cầu tự tử
08:10:18 08/08/2022
Hãi hùng trò chơi team building gợi dục: MC và hoạt náo viên nói gì?
11:19:37 08/08/2022
Từ 1-9, gửi hàng trên xe khách phải cung cấp 6 thông tin
10:29:47 07/08/2022
Bánh trung thu siêu rẻ ồ ạt đổ về Việt Nam, có loại giá chỉ 2.000 - 5.000 đồng/cái
09:06:35 08/08/2022
Thực hư những bữa tiệc xa hoa chia tay giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu
21:34:53 07/08/2022
Bắt khách bát nháo sân bay Tân Sơn Nhất: Làm ơn chấn chỉnh, đừng giải trình lòng vòng!
22:01:48 07/08/2022
Bình Thuận: Một du khách tử vong khi tắm biển ở bãi Đá Ông Địa
23:31:10 07/08/2022
Xăng giảm, hàng hóa không giảm: "Không nên làm ăn chộp giật!"
06:45:16 08/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Tiết lộ nhân vật giúp Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh được về nước, Bộ Ngoại giao thông báo tin gây sốt
18:34:49 08/08/2022
Nghẹn khóc trước gia cảnh của nữ sinh 16 tuổi bị sát hại, hiếp dâm ở Sơn La
18:55:41 08/08/2022
Tìm ra FB của thanh niên đèo bạn gái mang 400 viên “mai thúy”: Từng cười cợt người khác khi bị bắt
16:59:49 08/08/2022
Sau ồn ào đấu tố bà Phương Hằng, NSƯT Hoài Linh bị bắt gặp trong hoàn cảnh không ngờ
18:32:21 08/08/2022
Đông Nhi khoe ảnh tình bể bình bên Ông Cao Thắng, nhóc tì Winnie "khóc thét" vì lí do này?
19:25:32 08/08/2022
Bi kịch của con dâu người quản lý quyền lực nhất showbiz Trung Quốc
19:43:09 08/08/2022
Từng cơ cực nước ngoài, Lê Giang giờ xây biệt thự, đeo hột xoàn đỏ tay
20:37:22 08/08/2022
MC Quỳnh Chi bay sang Mỹ mừng sinh nhật quý tử sau nhiều xa cách
18:14:38 08/08/2022
Cựu đại úy cướp tiệm vàng bị tước danh hiệu công an
19:51:36 08/08/2022
Shark Tank: Nữ doanh nhân Mường xinh đẹp khiến Shark Bình “phá lệ” làm điều này
18:40:29 08/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Vu lan đầu tiên vắng mẹ: Ám ảnh 'mỗi người một bệnh viện' vì Covid-19 ùa về

22:45:20 08/08/2022
Mẹ qua đời vì dịch Covid-19 cách đây hơn một năm nhưng đến giờ chị Linh vẫn chưa thể nguôi ngoai trước mất mát quá lớn này. Trong thâm tâm, chị luôn mong mẹ được ra đi thanh thản. Mùa vu lan năm nay, chị không còn mẹ

Vụ công nhân thắp đèn cầy phản đối chủ đầu tư tăng phí vận hành: Cắt điện sai quy định, cấm tái diễn

22:33:55 08/08/2022
Liên quan vụ “Chủ đầu tư tăng tiền vận hành lên 70%, công nhân khu nhà ở xã hội thắp đèn cầy phản đối”, lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) kết luận Công ty IDICO URBIZ cắt điện sai quy định, đề nghị rút kinh nghiệm và cấm tái diễ...

Hà Tĩnh: Mưa lớn khiến một số đoạn trên quốc lộ 1A bị ngập cục bộ

22:25:22 08/08/2022
Mưa lớn kéo dài trong nhiều tiếng đồng hồ đã khiến một số đoạn trên quốc lộ 1A qua địa phận TX.Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ. Mưa lớn cũng khiến một số tuyến đường ở địa phương này bị ngập sâu

Ninh Bình: 1 người tử vong vì bị sét đánh ngoài bãi ngao

22:12:09 08/08/2022
3 người dân ở xã Cồn Thoi (H.Kim Sơn, Ninh Bình) trong lúc đi khai thác ngao, hàu ở bãi biển đã bị sét đánh. Hậu quả, 1 người tử vong, 2 người bị ảnh hưởng nhẹ

Thu phí không dừng trên cao tốc, xe ôtô qua phà Cát Lái tăng 60%

22:00:35 08/08/2022
Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP tăng cường vận chuyển trong bối cảnh lượng xe ôtô qua phà Cát Lái tăng đột biến

Kinh hoàng ô tô con tạt đầu xe container, suýt bị vò nát: Ai đúng, ai sai?

21:52:59 08/08/2022
Tài xế ô tô con nhấn ga cho xe vượt xe container nhưng lại đánh lái quá vội vàng dẫn đến vụ va chạm khiến nhiều người “thót tim”

Vũng Tàu: Cả trăm tấn rác, lục bình ùn ùn dạt vào Bãi Trước

21:23:11 08/08/2022
Cả trăm tấn rác, lục bình theo sóng biển tấp vào Bãi Trước (TP.Vũng Tàu) trong những ngày qua và chưa dừng tấn công bãi biển này

Nhiều người dân ‘ngậm đắng’ trước mánh khóe ‘mua hàng trả lại tiền’

21:18:34 08/08/2022
Các chương trình mua hàng trả lại tiền nhắm đến những người già, phụ nữ, người hạn chế hiểu biết len lỏi ở các vùng quê ở Hà Tĩnh
ADVERTISEMENT

Gần 1.100 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường sắt Bắc Nam đoạn Nha Trang - Sài Gòn

20:48:57 08/08/2022
Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) thông tin, Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội - Tp. Hồ Chí Minh (đường sắt Bắc - Nam) đoạn Nha Trang - Sài Gòn đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt với tổng mức...

Lên phương án vận chuyển hành khách khi nâng cấp sân bay Côn Đảo

20:46:54 08/08/2022
Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện tại, có 2 hãng hàng không nội địa khai thác các chuyến bay từ đất liền ra Côn Đảo là Vietnam Airlines và Bamboo Airways. Trong đó tần suất của Vietnam Airlines từ 12-14 chuyến/ngày, Bamboo khai thác kh...

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn xử lý vụ cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bậy

20:37:10 08/08/2022
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất hướng xử lý vụ cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bậy, báo cáo UBND TP trước ngày 30-8

Thủ tướng nhiều lần đốc thúc, 12 tỉnh thành vẫn chưa hỗ trợ đồng nào tiền thuê nhà cho công nhân

20:32:04 08/08/2022
Ngày 15-8, gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quyết định 08 (6.600 tỉ đồng) sẽ ngừng nhận hồ sơ đề nghị. Thủ tướng cũng yêu cầu giải ngân xong trong tháng 8. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng nơi nhanh, nơi chậm, thậm chí chưa chi t...

Người đàn ông mất mạng vì phóng xe máy chở cún cưng phía trước

20:25:45 08/08/2022
Ngày 8-8, tại khu vực xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình xảy ra vụ tai nạn giao thông hy hữu, khi người đàn ông đi xe máy chở theo cún cưng phía trước bị mất lái lao vào lan can ven đường. Hậu quả, cả người và cún cưng đều chết ...

Một hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

20:20:38 08/08/2022
Pacific Airlines phải đáp ứng điều kiện vốn tối thiểu 600 tỷ đồng trong năm nay, nếu không hãng bay này sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận tải hàng không

Liên minh châu Âu và Nam Phi bất đồng về quy tắc nhập khẩu cam tươi

20:12:50 08/08/2022
Liên minh châu Âu cho rằng các quy định nhập khẩu mới của khối nhằm ngăn chặn sự lây lan một loài côn trùng có tên là sâu bướm giả có nguồn gốc từ vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi

Công tác chuyển đổi số phải liên tục đổi mới với tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược

19:56:21 08/08/2022
Sáng 8-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp,...
ADVERTISEMENT

Chuyển đổi số phải có tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược

19:53:52 08/08/2022
Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp,...

Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

19:50:12 08/08/2022
Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%

Đắk Lắk: Một người tử vong do trượt chân, bị nước lũ cuốn trôi

19:41:37 08/08/2022
Ngày 8/8, một lãnh đạo UBND phường Tân Lập (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, trên địa bàn phường vừa xảy ra vụ việc một người bị nước lũ cuốn trôi và tử vong. Nạn nhân được xác định là bà N.T.M (sinh năm 1951, thường trú...

Tìm thấy thi thể nạn nhân thứ hai bị lũ cuốn trôi ở Sa Pa

19:35:41 08/08/2022
Chiều 8/8, thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, sau 5 ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ hai bị lũ cuốn trôi vào đêm 4/8 từ ngầm Nậm Phảng, khu vực giáp ranh giữa xã Gia Phú, huyện Bảo Thắ...

Quảng Bình: Đưa 8 thuyền viên trôi dạt trên biển vào bờ an toàn

19:32:28 08/08/2022
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 8/8, tàu cá QB-93206-TS với 8 thuyền viên do ông Nguyễn Thanh Phong (ở thôn Hải Đông, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) làm thuyền trưởng gặp n...

Bình Định: Nguyên nhân cá chết tại hồ sinh thái Bàu Sen là do sốc nhiệt

19:20:42 08/08/2022
Chiều 8/8, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Nghĩa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Môi trường Bình Định cho biết, Công ty đã xác định được nguyên nhân cá trong hồ sinh thái Bàu Sen, thuộc khu vực...

Vụ cháy tại KCN Quang Minh, Hà Nội: Bước đầu xác định thiệt hại hơn 11 tỷ đồng

19:13:17 08/08/2022
Theo tin mới nhận từ UBND huyện Mê Linh (Hà Nội), bước đầu xác định thiệt hại do vụ cháy vào sáng 8/8 tại Nhà xưởng Công ty Trách nhiệm hữu hạn hệ thống năng lượng tại Việt Nam, tại Lô 13, Khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh...

Cá kèo tăng giá, người nuôi lãi đậm

19:08:08 08/08/2022
Từ cuối tháng 3 đến nay, giá cá kèo trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu liên tục tăng cao. Nghề nuôi cá kèo thâm canh tại Bạc Liêu đã phát triển từ nhiều năm nay, nhưng chưa bao giờ người nuôi lại trúng giá như hiện tại

Chuyển tiền qua mã VietQR đạt hơn 3 triệu người dùng

19:03:40 08/08/2022
Ngày 8/8, ông Nguyễn Đăng Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) cho biết: Sau 1 năm triển khai trên thị trường, đến nay, dịch vụ đã có hơn 3 triệu người dùng

Tập đoàn BRG hướng đến các sự kiện golf lớn của châu lục

18:57:11 08/08/2022
Nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn và đẳng cấp cao nhất cho các sân golf, Tập đoàn BRG luôn hợp tác với những nhà thiết kế sân golf lừng danh thế giới trong đó có Nicklaus Design của huyền thoại golf số 1 thế giới Jack Nicklaus. Vì vậy, các sâ...

WB dự kiến GDP của Việt Nam tăng trưởng 7,5% trong năm 2022

18:52:47 08/08/2022
Theo Ngân hàng Thế giới (WB), mặc dù môi trường toàn cầu có nhiều thách thức như xung đột Nga - Ukraine dự báo sẽ làm chậm quá trình phục hồi kinh tế ở nhiều quốc gia, nhưng triển vọng của nền kinh tế Việt Nam vẫn thuận lợi

Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế ống thép nhập khẩu từ Việt Nam

18:49:25 08/08/2022
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép - chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30 - nhập khẩu từ V...

Tận dụng Hiệp định EVFTA xây dựng thương hiệu ngành hàng

18:47:38 08/08/2022
Theo ông Trần Thanh Hải, Hiệp định EVFTA có tác động rất lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu vì EU là thị trường tiêu thụ rất nhiều sản phẩm của Việt Nam; trong đó, có các sản phẩm như thủy sản, lúa gạo và cũng là thị trường đa dạng sản ph...

Kiều hối chảy về TP Hồ Chí Minh giảm 13% trong 6 tháng đầu năm 2022

18:45:41 08/08/2022
Theo NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, tổng lượng kiều hối chuyển về TP Hồ Chí Minh thông qua các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 3,16 tỷ USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2021
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Hàn Quốc bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc

Thế giới

22:59:30 08/08/2022
Ngày 8/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin đã bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 3 ngày nhằm thảo luận các vấn đề nổi cộm hiện nay như chuỗi cung ứng, vấn đề Triều Tiên và an ninh khu vực

Phim thế sóng 'Thương ngày nắng về' tung trailer tập 1: Bình An và Quỳnh Kool hóa cặp đôi nghèo yêu nhau

Phim việt

22:57:19 08/08/2022
Phim thế sóng Thương ngày nắng về là Ga-ra hạnh phúc vừa giới thiệu trailer tập 1 với những tình tiết thú vị

Cách nấu thịt bò xào rau cần đơn giản tiết kiệm thời gian

Ẩm thực

22:46:32 08/08/2022
Đây là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích và biết tới vì hương vị đặc biệt ngon miệng, nó có vị ngọt và thơm của rau cần, kết hợp với vị ngọt và thơm của thịt bò thì khiến bạn khó có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nó

Australia đưa U16 Việt Nam vào bán kết gặp Thái Lan

Bóng đá việt nam

22:35:07 08/08/2022
Australia cầm hòa Malaysia, qua đó gián tiếp giúp U16 Việt Nam vào bán kết với tư cách đội nhì có thành tích tốt nhất giải U16 Đông Nam Á 2022 tại Indonesia

Yeri (Red Velvet) đáp trả YouTuber nói cô mắc 'bệnh Jennie'

Sao châu á

22:31:52 08/08/2022
Thành viên nhóm Red Velvet thẳng thắn chia sẻ: Tôi sẽ sống theo cách tôi muốn. Thành thật mà nói, tôi cảm thấy thương những người kiếm tiền bằng cách hạ thấp người khác

Hé lộ vợ thứ 4 từng bị Chế Linh bắt cóc, đời sống vợ chồng sau 47 năm chung chăn gối gây bất ngờ

Sao việt

22:27:18 08/08/2022
Chế Linh và Vương Nga ở bên nhau ngót nghét cũng đã gần 50 năm. Đây là người vợ thứ 4 của nam danh ca, có thời gian gắn bó lâu nhất với ông

Hậu phương vững chắc của tay vợt số một thế giới

Sao thể thao

22:27:04 08/08/2022
Daria Medvedeva sinh ra và lớn lên ở Moscow. Daria xuất thân là một VĐV quần vợt. Theo Firstportz, cô từng góp mặt trong top 100 những tay vợt trẻ xuất sắc thế giới nhưng sau đó phải từ bỏ con đường thi đấu chuyên nghiệp vì chấn thương

Barca dọa kiện De Jong, đòi xóa nợ lương

Bóng đá thế giới

22:22:50 08/08/2022
Theo tờ Athletic, lãnh đạo Barca đã thông báo với De Jong hôm 15/7 rằng, họ muốn hủy bỏ hợp đồng cũ bởi tìm thấy những dấu hiệu vi phạm, cũng như điều chỉnh các khoản mới và giảm lương

Quảng Nam: 17 năm tù cho con trai chém cha ruột suýt chết vì chuyện chia đất

Pháp luật

22:19:07 08/08/2022
Ngày 8/8, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Thanh Sang (SN 1995, xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn) 17 năm tù về tội “Giết người”

Ngoan như cún khi vợ ước thành hoa hậu

Hài hước

22:11:25 08/08/2022
Một gia đình đang lái xe trên đường thì con cóc nhảy ngang qua

[LMHT] Bwipo Chính Thức Trở Thành Tuyển Thủ Đường Trên Của Team Liquid Tại LCS 2022

Esport

22:04:40 08/08/2022
Bwipo – Cựu người đi rừng và người đi đường trên của Fnatic sẽ đến Bắc Mỹ để thi đấu cho Team Liquid

Đàn ông thông minh sẽ không chạm đến 3 điểm mấu chốt này

Tình yêu

21:48:33 08/08/2022
Không chỉ phụ nữ cần có trí tuệ cảm xúc mà đàn ông cũng nên góp nhiều công sức vào chuyện giữ gìn sự bình ổn cho mối quan hệ của cả hai