Phú Thiện: Độc đáo nhà sàn mái tranh vách tre của người Jrai

Theo dõi VGT trên

Kiểu nhà sàn mái tranh vách tre phổ biến trước đây của người Jrai ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) dần vắng bóng.

Những ngôi nhà còn sót lại đã tạo nên nét văn hóa riêng, độc đáo trong kiến trúc nhà ở của người dân bản địa nơi đây.

Phú Thiện: Độc đáo nhà sàn mái tranh vách tre của người Jrai - Hình 1

Nhờ được tu bổ thường xuyên nên trải qua gần 50 năm, căn nhà sàn mái tranh vách tre của gia đình bà Ksor H’Pem vẫn khá vững chãi. Ảnh: Vũ Chi

Theo chân thầy Nguyễn Đức Minh-cựu giáo viên Trường Tiểu học Kpă Klơng (xã Ia Peng) ghé thăm căn nhà sàn mái tranh vách tre của bà Ksor H’Pem (buôn Ling, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện). Hứng chịu nắng mưa gần 50 năm nhưng căn nhà vẫn vững chãi. Căn nhà chứa đựng biết bao kỷ niệm của gia đình nên dù con cháu, người thân khuyên dỡ bỏ nhưng bà H’Pem quyết tâm giữ lại.

Trong không gian ấm cúng của căn nhà sàn 3 gian, bà H’Pem cho biết: Căn nhà được dựng lên từ năm 1977 khi bà vừa hạ sinh con gái đầu lòng. Trong đó, phên vách được đan bằng tre, nứa và mái lợp bằng cỏ tranh, sàn nhà là những cây tre già đ.ập dập. Tất cả được gắn kết với nhau bằng dây mây, hoàn toàn không sử dụng đinh vít để cố định. Để làm được ngôi nhà sàn này, ngày ấy cả gia đình bà phải lên núi 1 tuần, đàn ông chặt tre, đàn bà tìm kiếm dây mây, cắt cỏ tranh.

Phú Thiện: Độc đáo nhà sàn mái tranh vách tre của người Jrai - Hình 2

Nhờ có khói bếp, những thanh tre cũng như lớp cỏ tranh lợp mái nhà không bị mối mọt, hư hỏng. Ảnh: Vũ Chi

Để căn nhà vững chãi, không bị mối mọt thì khâu chọn vật liệu rất quan trọng. Tre nứa, mây, cỏ tranh đều phải chọn loại tốt, to, dài và già. Trước khi đưa tranh lên lợp mái phải khéo léo chải sạch cỏ rác rồi bó thành từng bó nhỏ bằng dây mây. Khi lợp, mỗi bó cỏ tranh được bẻ cong 1 đầu khoảng 5-7cm cột cố định vào khung tre tạo sự chắc chắn khi trời có giông bão.

Cũng giống như những ngôi nhà sàn dài của người Jrai, bếp được bố trí gần cửa phía cuối nhà. Khói bếp bốc lên mỗi ngày giúp cỏ tranh không bị mối mọt. Căn nhà cũng có 2 cửa sổ ở giữa nhà đón ánh mặt trời và những luồng gió mát lành. Để tiết kiệm diện tích, căn nhà được bố trí thêm gác xếp bên trên. Đây là nơi chứa đựng những vật dụng chưa dùng đến của gia đình như gùi, thúng, nia….

Phú Thiện: Độc đáo nhà sàn mái tranh vách tre của người Jrai - Hình 3

Các thế hệ trong gia đình bà Ksor H’Pem sống hoàn thuận trong căn nhà sàn mái tranh vách tre có t.uổi đời gần 50 năm. Ảnh: Vũ Chi

Bà H’Pem nhớ lại: “Ban đầu, ngôi nhà sàn của vợ chồng tôi chỉ có 1 gian, sau này con cái ngày càng đông đúc, nhu cầu chỗ ở tăng lên, chúng tôi tiếp tục nới dài căn nhà thêm 2 gian nữa. Mặc dù 3 gian nhưng ngôi nhà không có vách ngăn, giúp các thế hệ ở trong nhà luôn được sống trong tình cảm chan hòa, đoàn kết”.

Ông Kpă É (chồng bà H’Pem) cho biết, trước kia đời sống đồng bào Jrai khó khăn lắm nên bà con tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên để làm nhà sàn mái tranh vách tre. Những năm gần đây, đời sống ngày càng nâng cao, những nguyên vật liệu như tre nứa, mây, cỏ tranh ngày càng khan hiếm nên người dân phá nhà cũ để làm nhà sàn kiên cố ván gỗ, mái lợp tôn hoặc nhà xây.

Phú Thiện: Độc đáo nhà sàn mái tranh vách tre của người Jrai - Hình 4

Cũng giống như những căn nhà sàn dài của người Jrai, căn nhà mái tranh vách tre của bà H’Pem có 2 cửa sổ được đan bằng tấm tre nứa nhỏ có thể dịch chuyển để đón ánh mặt trời và những luồng gió mát lành. Ảnh: Vũ Chi

Ông É chia sẻ: Phần cỏ tranh gần gian bếp nhờ được hun khói nên rất bền chắc song phần mái phía trước nhà khoảng 5 năm phải thay mới một lần để không bị mưa tạt, gió lùa. Đầu năm 2023, gia đình phải huy động con cháu lên tận núi Chư Băh giáp huyện Ea H’leo (tỉnh Đak Lak) để cắt cỏ tranh và dây mây về lợp lại mái nhà. Thấy gia đình vất vả sửa nhà, nhiều người bảo ông bà dỡ bỏ xây nhà mới nhưng ông bà không đồng ý vì nơi đây chất chứa bao kỷ niệm. Ông bà cũng dặn con cháu nếu sau này có t.iền cũng không phá để xây nhà mới mà hãy cải tạo để căn nhà kiên cố hơn.

“Căn nhà là nhân chứng cho tình cảm vợ chồng tôi, cho 11 người con lần lượt sinh ra và trưởng thành. Vì vậy, dù vất vả ra sao chúng tôi cũng quyết tâm giữ lại để con cháu sau này biết đến nét văn hóa độc đáo trong kiến trúc dựng nhà của đồng bào mình”-ông É trải lòng.

Chị Ksor H’Nian (con gái thứ 9 của bà H’Pem) bộc bạch: “Biết được nỗi niềm của cha mẹ nên vợ chồng tôi luôn phụ giúp lên núi tìm kiếm nguyên liệu về sửa nhà khi cần. Trải qua gần 50 năm nhưng căn nhà mái tranh vách tre này vẫn là nơi anh chị em tôi quây quần lại vào mỗi dịp cuối tuần hay lễ, Tết. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Tuy nhiên điều tôi lo ngại nhất là việc vót những thanh tre dài đều nhau làm vách hiện chỉ có những người lớn t.uổi mới làm được. Khi họ dần khuất núi, con cháu chúng tôi rất khó để tu bổ lại ngôi nhà khi nó xuống cấp”.

Phú Thiện: Độc đáo nhà sàn mái tranh vách tre của người Jrai - Hình 5

Với gia đình bà Ksor H’Pem (buôn Ling, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện) căn nhà sàn mái tranh vách tre là nơi chất chứa nhiều kỷ niệm của gia đình nên bà không muốn dỡ bỏ. Ảnh: Vũ Chi

Ông Lê Thanh Hùy-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hiao cho biết: Những năm 1980 trở về trước, do đời sống còn nhiều khó khăn và tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên nên người Jrai ở xã Ia Hiao chủ yếu dựng nhà bằng mái tranh, vách tre. Tuy nhiên, cùng với tiến trình hiện đại hóa, từ những năm 1990 đến nay, những ngôi nhà theo kiến trúc cổ này dần được thay thế theo hướng hiện đại. Căn nhà của gia đình bà H’Pem là căn nhà mái tranh vách tre còn lại duy nhất tại xã. Việc tu bổ căn nhà hiện gặp không ít khó khăn do nguồn nguyên liệu khan hiếm và những người có kinh nghiệm không còn nhiều…

Từng đi rất nhiều nơi, tìm hiểu và nghiên cứu về văn hóa của người Jrai, thầy Nguyễn Đức Minh cho rằng sự thay đổi của môi trường sống làm cho kiến trúc nhà ở của người Jrai chịu nhiều biến động. Những ngôi nhà sàn mái tranh vách tre dần vắng bóng. Đây là điều tất yếu khi những vật liệu có sẵn trong tự nhiên ngày càng khan hiếm trong khi vật liệu công nghiệp lại tiện lợi, giá cả phù hợp hơn. Người dân dần chuyển sang dùng tôn để lợp nhà, thậm chí dùng tôn để che chắn xung quanh thay cho vách tre, vách gỗ của những ngôi nhà sàn truyền thống. Để thế hệ tương lai biết đến nét văn hóa độc đáo trong kiến trúc nhà ở của đồng bào Jrai, rất cần ngành chức năng, chính quyền địa phương có kế hoạch bảo tồn, gìn giữ những căn nhà theo kiến trúc cổ còn lại này.

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu

Điện Kiến Trung - ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế đã được trùng tu với vẻ đẹp tuyệt mỹ.

Không những vậy, vẻ đẹp bên trong điện còn mê hoặc người xem khi các vật trang trí ẩn chứa sức hút khó cưỡng.

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 1

Điện Kiến Trung - ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế đã được trùng tu với vẻ đẹp tuyệt mỹ (Ảnh Đức Trung)

Video đang HOT

Sau gần 5 năm trùng tu, điện Kiến Trung - ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế - đã mở cửa phục vụ du khách tham quan trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp tuyệt mỹ bên ngoài, mà nội thất cung điện cùng những cổ vật bên trong mang trong mình sức hút khó cưỡng.

Điện Kiến Trung là một cung điện của nhà Nguyễn trong Tử Cấm thành được vua Khải Định cho xây vào năm 1921, hoàn thành vào năm 1923, là nơi sinh hoạt của vua trong hoàng cung.

Cùng với di tích điện Thái Hòa, điện Cần Chánh, điện Càn Thành, cung Khôn Thái, điện Kiến Trung là một trong 5 công trình quan trọng nằm trên trục thần đạo của Tử Cấm Thành dưới triều Nguyễn.

Dưới thời vua Bảo Đại, điện trở thành nơi ăn, ở chung của cả gia đình nhà vua. Sau khi Cách mạng Tháng tám thành công, ngày 29/8/1945, điện Kiến Trung là nơi vua Bảo Đại tiếp xúc với Phái đoàn Chính phủ lâm thời để chính thức họp bàn thoái vị, trao lại quyền điều hành đất nước cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Tuy nhiên năm 1947, do tác động của chiến tranh, công trình đã sụp đổ hoàn toàn, chỉ còn lại nền móng.

Tầng chính điện Kiến Trung có 13 cửa hiên (gian giữa 5 cửa, hai gian bên mỗi gian 3 cửa, hai góc điện mỗi bên 2 cửa nữa làm nhô ra); tầng trên là gác, làm cùng một thể thức như tầng chính.

Ngoài những giá trị lịch sử, điện Kiến Trung còn mang những giá trị to lớn về kiến trúc và mỹ thuật khi có đầy đủ những đặc điểm của một công trình phong cách Đông Dương với sự kết hợp phong cách kiến trúc giữa Á và Âu, gồm: Kiến trúc Pháp, kiến trúc phục hưng của Ý và pha trộn kiến trúc cổ truyền của Việt Nam.

Điện Kiến Trung được khởi công tu bổ vào ngày 16/2/2019 do Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế làm chủ đầu tư. Công trình được thực hiện trên diện tích hơn 3.800m2. Các đơn vị thi công đã giữ nguyên cấu trúc nền móng hiện còn, hạn chế can thiệp yếu tố gốc của di tích. Dự án gồm các hạng mục gia cố, phục hồi tường bao, hệ thống lan can, sân khuôn viên gồm t.iền viên và hậu viên, các bậc cấp; tu bổ phục hồi lầu Kiến Trung (Kiến Trung Lâu) 2 tầng, chiều cao khoảng 14m, diện tích xây dựng khoảng 975m2.

VietTimes xin gửi đến bạn đọc một số ảnh nội thất của điện Kiến Trung sẵn sàng mở cửa đón khách tham quan (Ảnh Giang Trần):

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 2

Điện Kiến Trung trong ngày mở cửa đón khách

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 3

Kiến trúc bên ngoài điện Kiến Trung

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 4

Du khách đến tham quan điện Kiến Trung rất đông (Ảnh Đức Trung)

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 5

Checkin cùng ngôi đại điện tuyệt mỹ (Ảnh Đức Trung)

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 6

Nghệ thuật phúc lam được thể hiện trên công trình điện Kiến Trung

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 7

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 8

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 9

Tinh xảo

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 10

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 11

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 12

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 13

Tuyệt mỹ

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 14

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 15

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 16

Không gian bên trong điện Kiến Trung

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 17

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 18

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 19

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 20

Phòng khánh tiết

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 21

Trưng bày cổ vật

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 22

Hàng lang

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 23

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 24

Kiệu vua

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 25

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 26

Rương kỷ vật

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 27

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 28

Chi tiết hoa văn trên tường bên trong điện

Bên trong ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu - Hình 29

Điện Kiến Trung mở cửa phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Các nghệ sĩ viếng Đức Tiến ngày cuối ở TP.HCM01:27Vụ cháy nhà trọ 14 người c.hết ở Hà Nội: Sau 3 tiếng nổ lớn, lửa bùng lên dữ dội01:13Phương Oanh đổi cách xưng hô với Shark Bình hậu sinh con, tiết lộ khóc nghẹn ở tháng thứ 7 vì lý do này04:58Trạm cứu hộ trái tim - Tập 33: Bà Xinh phát hiện An Nhiên giả có thai03:34Với tư cách là trưởng nhóm BIGBANG, G-Dragon chỉ có thể dùng cách này "diss" Seungri và hội bạn tồi tệ03:35Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 58: Bà Giang thú nhận khó chịu khi thấy con trai chiều chuộng vợ01:53Clip Hoa hậu Ý Nhi thuyết trình tiếng Anh tại Úc, một điểm lộ rõ trình độ02:34Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 59: Hân "cáo buộc" mẹ chồng là một phần nguyên nhân ly hôn01:57Chi Pu kết hợp Phàn Trị Hân, fan khen ngợi 'gấp đôi visual'03:52Diễn viên Hồng Thanh và DJ gợi cảm kém t.uổi 'gương vỡ lại lành'?02:08Người một nhà - Tập 17: Khanh mắng chồng vì quán xá làm ăn ế ẩm04:34'Người một nhà' tập 18: Khanh sốc khi bị lừa sạch t.iền03:27Nỗi lo của nam diễn viên đóng phim nghìn tỷ đổi đời nhờ Trấn Thành00:49Mẹ diễn viên Đức Tiến nghẹn ngào: 'Không thể ngờ con lại đi nhanh như vậy'01:36Phim 'Những nẻo đường gần xa' tập 1: NSƯT Nguyệt Hằng đ.ánh c.on vì tội dại gái03:19Bị mắc kẹt trong vụ cháy ở đường Láng, Bình An có cách xử lý điểm 10 nhanh nhạy01:15Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 58: Lan say xỉn, nói bà Giang có phần trách nhiệm việc Đức Anh ly hôn23:26'Người một nhà' tập 17: Trí cay đắng vẫn mong mẹ hạnh phúc03:20Binz mang đồ ăn Châu Bùi chuẩn bị vào nhà chung Anh Tài, có hành động hồn nhiên khiến đàng gái biết chắc khóc ròng01:33

Tiêu điểm

Làm thế nào để biết đâu là sầu riêng chín tự nhiên, không hoá chất? Hãy để ý 2 chi tiết cực quan trọng
15:13:47 24/05/2024
Top 5 đồ vật 'cấm kỵ' đặt trong phòng ngủ nếu không muốn rước họa vào thân
13:39:19 23/05/2024
Những nguyên tắc cần tránh khi bố trí phong thủy trước cửa nhà
13:43:11 23/05/2024
4 loài hoa cứ ngắt lá vùi vào đất là sống
08:40:32 24/05/2024
Người phụ nữ gây sốt với bí quyết mua đồ ăn cả tuần cho 4 người hết 495.000 đồng
18:51:23 24/05/2024
Những sai lầm phong thủy khi trồng cây lưỡi hổ, nhớ tránh để giúp thu hút tài lộc
10:57:12 24/05/2024
Dùng thứ nước này lau máy hút mùi, dầu mỡ trôi sạch, máy sáng bóng như mới
22:40:29 24/05/2024
Có nên dùng nước vo gạo tưới trực tiếp lên cây không? Câu trả lời khiến 90% người yêu cây phải bất ngờ
11:24:42 23/05/2024
Đuổi chuột chạy ba phương tám hướng bằng các loại gia vị trong nhà
11:07:27 24/05/2024
Xà phòng không chỉ để rửa tay chân mà còn rất nhiều cách dùng thú vị, nhà nào cũng cần, không biết thật phí
11:09:57 24/05/2024

Thông tin đang nóng

NSND Thu Hà, Thúy Diễm chia tay 'Trạm cứu hộ trái tim'
05:57:11 25/05/2024
Vợ Decao ôm con khóc tố chồng tác động vật lý, ông nội cấm cháu nói giọng Nam
06:34:56 25/05/2024
Hôn lễ kín bưng của sao Vbiz ở nước ngoài, xa hoa không kém đám cưới Tăng Thanh Hà
07:27:13 25/05/2024
Mỹ nhân hồng y đẹp nhất Trung Quốc hóa tân nương ở phim mới, "visual" không góc c.hết làm CĐM mê mệt
05:53:20 25/05/2024
Suzy và Park Bo Gum đẹp đôi trong phim mới
05:55:38 25/05/2024
Giải mã sức hút MV Moonlight của LUNAS: bị tố đạo nhạc, hát không rõ lời vẫn leo trend ầm ầm
06:38:46 25/05/2024
Mẹo làm món gà rang muối đậm đà, ngon khó cưỡng
05:56:59 25/05/2024
Mỹ chuẩn bị đối phó mùa bão tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ
07:03:37 25/05/2024
Mỹ nhân nghèo nhất showbiz 45 t.uổi vẫn trẻ đẹp, sự nghiệp lận đận chỉ vì chiều cao 1m76
07:36:39 25/05/2024
Bữa sáng đơn giản với món miến xào cua thơm ngọt, tơi, không dính, thơm ngon như nhà hàng
05:41:22 25/05/2024

Tin mới nhất

Gợi ý mẫu nhà ống hiện đại 2 tầng, mặt t.iền 5m

07:11:24 25/05/2024
Những mẫu nhà ống 2 tầng mặt t.iền 5m đang được ưa chuộng tại các thành phố lớn, vì chúng phù hợp với diện tích nhỏ nhưng vẫn đảm bảo công năng sử dụng.

Phục vụ con nghỉ hè, Cường Đô La làm một việc khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ

07:09:11 25/05/2024
Trào lưu chơi pickleball rần rần mấy tháng nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi ngày càng nhiều người nổi tiếng gia nhập. Tuy nhiên thay vì ra thuê sân bên ngoài, đại gia Cường Đô La chơi lớn , bê hẳn sân pickleball vào nhà

Xây nhà cấp 4 không đổ cột có an toàn?

07:04:26 25/05/2024
Trước đây, những căn nhà cấp 4 thường được xây dựng ở vùng nông thôn hoặc các khu tỉnh lẻ. Nhưng với sự phát triển nhanh chóng của đô thị, ngày nay nhà cấp 4 hiện đại

Có 3 cách đơn giản này xoong nồi cũ lại được cọ sạch trắng tinh như mới

22:38:03 24/05/2024
Những chiếc xoong nồi cũ chị em nội trợ nhìn chán ngán chỉ muốn thay mới. Khoan, đừng vội manh động, chỉ cần 3 mẹo cực hay sau sẽ giúp chị em cọ sạch xoong nồi trắng tinh như mới mua.

Những người rời thành phố, sẵn sàng đi vài chục km mỗi ngày đến chỗ làm: "Tôi cảm thấy hạnh phúc và giàu có về mọi mặt!"

19:03:15 24/05/2024
Lựa chọn đó đồng nghĩa với việc, nhiều người sẽ rời khỏi khu vực trung tâm thành phố, chuyển về vùng ngoại ô, thậm chí là về hẳn quê nhà để có được một cuộc sống lý tưởng.

Ngôi nhà được bao quanh bởi 3 khu vườn xanh mát, nắng nóng đến mấy cũng không cần bật điều hòa

18:55:59 24/05/2024
Đó là ngôi nhà do chính cha con người Singapore xây dựng. Căn nhà được mua vào năm 1991 và liên tục được sửa đổi, cải tạo theo nhu cầu của gia đình trong hơn 30 năm sử dụng.

Ai treo thứ này trong bếp thì phải gỡ ngay: Áp dụng quy tắc 4 tránh - 4 nên để đón may mắn vào nhà

15:11:10 24/05/2024
Nhà bếp không chỉ là nơi chế biến món ăn mà còn là trái tim của ngôi nhà. Phong thủy nhà bếp đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và cải thiện nguồn năng lượng của gia chủ. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh

The Wisteria - 'tổ ấm' kết nối yêu thương

14:21:28 24/05/2024
The Wisteria - dự án phân khu cao tầng trong đại đô thị Hinode Royal Park (Hoài Đức, Hà Nội) có thiết kế thông minh, tạo nên một không gian sống kết nối cho gia đình đa thế hệ.

Những dạng bình hoa trông rất đẹp nhưng tổn hại phong thủy, nên cẩn trọng khi đặt trong nhà

10:55:17 24/05/2024
Nhiều người thích những dạng bình hoa này nhưng ở góc độ phong thủy thì chúng không mang lại những điều tốt lành.

Nhà sạch bong không còn con muỗi nào chỉ nhờ 1 nắm lá ngải cứu này

10:53:37 24/05/2024
Ngải cứu là loại cây khá phổ biến đặc biệt ở miền Bắc, nhưng mọi người thường chỉ biết dùng nó để nấu ăn, chứ không nhiều người biết ngải cứu còn có công dụng cực tốt để đuổi muỗi và côn trùng.

Danh hài Thúy Nga có nhiều nhà, cơ ngơi nào cũng hoành tráng, độc đáo và gây tò mò

08:38:28 24/05/2024
Thúy Nga tên thật là Trần Thị Thúy Nga, sinh năm1976 tại Nha Trang. Cô từng có thời gian dài hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam, sau đó sang Mỹ định cư.

5 mẫu thiết kế nhà có gara ô tô rộng rãi

08:33:03 24/05/2024
Ngày nay, với sự gia tăng nhanh chóng của lượng phương tiện giao thông, việc sở hữu gara ô tô là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với những gia đình sống ở khu vực thành phố

Mẹo giữ nhà tắm vừa gọn lại sạch: 3 món đồ khuyến khích nên mua, 1 món 'tối kỵ' vì dễ tích tụ vi khuẩn

08:30:53 24/05/2024
Một không gian nhà tắm gọn gàng, sạch sẽ không chỉ mang lại cảm giác thoải mái, tinh thần thư thái mà còn là nền tảng quan trọng bảo vệ sức khỏe cho mỗi gia đình.

Ông bố mua lại ngôi trường bỏ hoang, biến thành biệt thự mơ ước

08:27:26 24/05/2024
Con gái vô cùng ngưỡng mộ bố khi quyết định mua ngôi trường bỏ hoang để biến thành biệt thự mơ ước cho gia đình và lưu giữ kỷ niệm của nhiều người dân địa phương.

6 cách bố trí căn hộ nhỏ trở nên rộng rãi

13:37:42 23/05/2024
Với một kế hoạch và cách trang trí phù hợp, bạn có thể tối đa hóa từng mét vuông trong không gian của mình để tạo ra ngôi nhà vừa ý mà không cần tu sửa.

9 mẫu đèn để bàn bày mùa nào cũng tiện, đông nhìn ấm áp, hè chuyển mát mẻ

13:36:12 23/05/2024
Đèn bàn được cho là một trong những đồ trang trí quan trọng trong gia đình. Có một số điều cần cân nhắc khi chọn mua chiếc đèn bàn tốt nhất cho ngôi nhà của bạn, thậm chí cả việc bạn dự định sử dụng nó trong phòng nào.

Mẫu thiết kế nhà 3 tầng tân cổ điển sang trọng và đẳng cấp

13:33:37 23/05/2024
Phong cách tân cổ điển là sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp cổ điển sang trọng và sự hiện đại tiện nghi, mẫu thiết kế nhà tân cổ điển đang ngày càng được ưa chuộng.

3 sai lầm phong thuỷ phòng tắm gây hại cho sức khoẻ và tài lộc cần tránh

11:26:46 23/05/2024
Phòng tắm vi phạm phong thủy có thể dẫn đến sự gia tăng của các năng lượng xấu và giảm thiểu nguồn năng lượng tích cực trong ngôi nhà của bạn.

Treo 1 túi nước ở cửa sổ: Việc nhỏ mà tác dụng lớn, ai không biết làm quá phí

11:22:25 23/05/2024
Mùa hè là thời điểm nắng nóng gay gắt khiến con người cảm thấy khó chịu. Không những thế, đây cũng là kiểu thời tiết thuận lợi cho các loại côn trùng xuất hiện,

Những điều cần nhớ khi thi công nhà mái Thái

08:59:32 23/05/2024
Khung mái: Nên sử dụng gỗ tự nhiên như lim, sến, táu,... có khả năng chịu lực tốt, chống mối mọt và cong vênh. Hoặc có thể sử dụng thép mạ kẽm hoặc thép hộp để giảm chi phí nhưng cần đảm bảo chất lượng và được xử lý chống gỉ sét.

Có thể bạn quan tâm

Thu lợi nghìn tỷ, khối tài sản kếch xù của Phan Quốc Việt bị xử lý ra sao?

Pháp luật

08:05:02 25/05/2024
Công ty Việt Á có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, gồm 4 cổ đông sở hữu vốn. Trong đó, Phan Quốc Việt sở hữu 47,25% vốn điều lệ, bà Hồ Thị Thanh Thủy (vợ bị cáo Việt) sở hữu 24%.

Tử vi ngày 25/5/2024: Ba con giáp tiêu hao nhiều t.iền bạc, xui xẻo triền miên

Trắc nghiệm

08:03:56 25/05/2024
Theo tử vi ngày mới 25/5/2024 dự đoán, những con giáp này sẽ gặp nhiều xui xẻo, thiếu nghị lực, làm chuyện lớn ắt không thành.

BABYMONSTER lộ bản chất tham vọng, "bóc trần" thái độ Jennie, Lisa với đàn em

Sao châu á

08:02:05 25/05/2024
Sau thời gian ra mắt, BABYMONSTER đã có những chia sẻ về album đầu tay của nhóm. Qua đó, em gái BLACKPINK thể hiện rõ sự tham vọng của mình trong tương lai. Đặc biệt, Jennie và Lisa cũng bất ngờ được nhắc đến thu hút sự chú ý.

4 bài tập squat giúp vòng 3 săn chắc

Làm đẹp

08:01:52 25/05/2024
Squat (ngồi xổm) là bài tập tối ưu cho phần thân dưới, giúp vòng 3 săn chắc hiệu quả hơn. Dưới đây là 4 bài tập squat bạn có thể tham khảo...

Nam Em tiết lộ điều đắt giá, rút ra bài học sau ồn ào bán thịt heo ở Đà Lạt

Sao việt

07:42:42 25/05/2024
Động thái trên của Nam Em cho thấy cô đang dần trở lại với hình ảnh tích cực hơn. Hiện tại, bài đăng của cô trên mạng xã hội đang nhận về nhiều bình luận tích cực từ khán giả.

Dàn thí sinh The New Mentor mất hút: Lời hứa của Hương Giang - Dược sĩ Tiến đi đâu mất rồi?

Tv show

07:23:54 25/05/2024
Có lẽ Dược sĩ Tiến và Hương Giang là những nhà sản xuất có nhiều sứ mệnh nhất hiện tại của Vbiz. Làm thời trang có thực sự dễ đến thế?

WB cảnh báo nguy cơ sụp đổ tài chính của Palestine

Thế giới

07:05:31 25/05/2024
Hồi tháng 2 vừa qua, WB cũng đã dự báo Palestine có thể trải qua tình trạng suy giảm tăng trưởng kinh tế trong năm 2023 và kéo dài sang năm 2024. WB ghi nhận mức độ thiệt hại chưa từng có về người và tài sản ở Dải Gaza.

Mối quan hệ 'độc hại' khiến ngôi sao tuyển Đức lao dốc

Sao thể thao

06:55:15 25/05/2024
Theo Bild, Eintracht Frankfurt đang không hài lòng với phong độ của thủ môn Kevin Trapp trong thời gian qua. Nguyên nhân được cho là cầu thủ này là mối quan hệ với cô bạn gái siêu mẫu Izabel Goulart.

Song Hye Kyo U50 vẫn diện món đồ bí ẩn giúp chân dài, làm bật lên vẻ quyến rũ của phụ nữ

Phong cách sao

06:48:51 25/05/2024
Theo đuổi phong cách sang trọng không phô trương,Song Hye Kyoluôn gây ấn tượng với những set đồ mang tính dẫn dắt xu hướng. Giới mộ điệu và các tạp chíthời trangdanh tiếng thường tóm tắt về nàng thơ Á Đông của mình trong hai từ: duyên d...

Gợi ý cách mix váy và sandals sành điệu cho nàng tỏa sáng ngày hè

Thời trang

06:47:02 25/05/2024
Chân váy xẻ tà không chỉ giúp các quý cô mát mẻ, sành điệu trong ngày hè mà còn tăng thêm nét đẹp nữ tính, gợi cảm. Để vẻ ngoài thêm sành điệu, các quý cô hãy mix chân váy xẻ tà với sandals.

2024 PMSL SEA Summer: Team Flash khởi đầu thuận lợi ở tuần 3

Mọt game

06:40:57 25/05/2024
Theo đó, Team Flash xuất sắc giành 1 lần Top 1, còn Team Secret cũng 2 lần đứng thứ hai để tạm xếp hạng 8 sau ngày đi săn kho báu đầu tiên.

Diễn viên Hạ Anh 'đau đầu' khi hóa thân thành quản lý quán bar

Hậu trường phim

05:55:07 25/05/2024
Những chuyển biến về nghề nghiệp, thân phận và tính cách của nhân vật mà Hạ Anh đảm nhận mang đến cho cô nhiều thử thách.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ẩm thực

05:53:57 25/05/2024
Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.