Phụ nữ Trung Quốc khó tìm việc khi không được ưu ái như nam giới

Nhiều cô gái phải ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp vì không được chào đón, hoặc bị áp đặt nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn để tham gia các lĩnh vực mà phái nam chiếm đa số.

Khi đăng ký vào một học viện cảnh sát danh tiếng ở Trung Quốc, Vincy Li biết rằng khả năng cô được nhận rất thấp.

Ngôi trường này có hạn ngạch số lượng sinh viên nữ không quá 1/4 tổng số học viên.

Cơ hội của cô vào năm nay thậm chí còn mong manh hơn, khi chỉ 5 trong số 140 thí sinh được chọn là nữ, dù có 1.000 cô gái nộp đơn.

Phụ nữ Trung Quốc khó tìm việc khi không được ưu ái như nam giới - Hình 1

Phụ nữ Trung Quốc gặp khó khăn khi thi tuyển vào một số ngành nghề truyền thống mà nam giới chiếm đa số. Ảnh: China Daily.

Đáng nói, thí sinh nữ đứng cuối danh sách trúng tuyển có điểm số cao hơn 40 so với thí sinh nam cùng hạng.

Từ đó, Li rút ra thông điệp: Phụ nữ không được chào đón ở đây.

“Các thí sinh nữ đều sốc. Tôi không hiểu tại sao nhà trường không muốn trao cơ hội học tập cho chúng tôi”, cô chia sẻ với New York Times.

Thực tế, dù trình độ học vấn của phụ nữ xứ tỷ dân tăng vọt, thậm chí còn nhỉnh hơn nam giới, họ vẫn gặp nhiều rào cản khi tham gia một số ngành học nhất định, nhất là trong các lĩnh vực nam giới chiếm đa số.

Chỉ ưu ái nam giới

Theo New York Times , nhiều ngành học ở Trung Quốc, điển hình như cảnh sát, quân đội, hay hàng không quy định chỉ nhận ứng viên nam, trừ chương trình đào tạo tiếp viên hàng không.

Do hạn ngạch về giới tính, tiêu chuẩn tuyển sinh với các học viên nữ khắt khe, cạnh tranh cao hơn rất nhiều so với nam giới.

Một nhân viên từ học viện cảnh sát mà Li ứng tuyển cho biết các học viên nữ được tuyển lựa qua một quy trình riêng, thay vì làm bài kiểm tra.

Tính đến tháng 9, phái nữ chỉ chiếm 17% học viên trong chương trình này, giảm 21% so cùng kỳ năm ngoái.

Video đang HOT

Phụ nữ Trung Quốc khó tìm việc khi không được ưu ái như nam giới - Hình 2

Ngoại trừ chương trình đào tạo tiếp viên hàng không, nữ giới Trung Quốc khó được ưu tiên khi thi tuyển vào các ngành quân đội, hàng không, hàng hải… Ảnh: Bright Side.

Tình trạng này diễn ra sau khi nhà trường thông báo sẽ hạn chế tỷ lệ học viên nữ được tuyển chọn ở mức 15%, kèm theo những khuyến nghị về rủi ro, áp lực khi theo học và chính sách.

Ngoài ra, một số trường nghệ thuật còn áp đặt tỷ lệ giới tính 50/50 nhằm hạn chế tỷ lệ phụ nữ nhập học ngày càng tăng.

Khảo sát từ 116 trường đại học hàng đầu Trung Quốc, do nhóm các nhà hoạt động nữ quyền công bố hồi tháng 2 cho thấy có 86 chuyên ngành tại 18 trường đại học có yêu cầu tuyển sinh dựa trên giới tính.

Từ lâu, tình trạng ưu ái ứng viên nam trong các chương trình tuyển sinh, tuyển dụng đã bị dư luận xứ tỷ dân mạnh mẽ lên án.

10 năm trước, khi truyền thông đưa tin về việc các trường đại học hạn chế thí sinh nữ, những cuộc biểu tình nổ ra khiến chính phủ phải cấm quy định tuyển sinh dựa trên giới tình với hầu hết lĩnh vực.

Vài năm gần đây, tình trạng này càng trở nên gay gắt hơn. Nhiều nhà hoạt động xã hội chỉ ra các bài viết thiên vị giới bị kiểm duyệt, một số nhóm nữ quyền bị coi như cực đoan.

“Rất khó để có thể xóa bỏ hoàn toàn tình trạng này”, Xiong Jing, một nhà hoạt động nữ quyền từng là biên tập viên cho Feminist Voices , nói. Đơn vị truyền thông này đã giải thể năm 2018.

“Không có cơ hội”

Mặc dù Bộ Giáo dục đã ra lệnh cấm hầu hết trường hợp tuyển sinh dựa trên giới tính từ năm 2012, quy định này vẫn được áp dụng cho “lĩnh vực nghiên cứu đặc biệt” như quân đội, quốc phòng và các ngành được chính phủ cho là nguy hiểm: khai thác mỏ, hàng hải, hàng không.

Ngoài ra, điều này cũng được áp dụng cho các lĩnh vực “cần đảm bảo sự cân bằng giới nhất định”, điển hình như phát thanh truyền hình – vốn cần ghép cặp nam và nữ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng các trường đã thực hiện những tiêu chí đó một cách tự do, không theo quy chuẩn nhất quán.

Phụ nữ Trung Quốc khó tìm việc khi không được ưu ái như nam giới - Hình 3

Nhiều trường đại học ở Trung Quốc cố gắng “cân bằng tỷ lệ giới tính” đặt tiêu chuẩn khắt khe hơn cho nữ sinh. Ảnh: China Daily.

Tại ĐH Truyền thông Trung Quốc, được biết đến như “cái nôi của các phát thanh viên tài giỏi xứ tỷ dân”, nhà trường chỉ nhận thí sinh nữ có điểm trung bình cao hơn nam giới 20 điểm để đảm bảo cân bằng giới trong ngành.

Đầu năm nay, trường này cũng bị cáo buộc đặt tiêu chuẩn thấp hơn cho các ứng viên nam vì nữ sinh chiếm 70%-90%.

Do đó, hồi tháng 3, các sinh viên ngạc nhiên khi tỷ lệ nam sinh đủ điều kiện nhập học tăng lên 50% so với trước đây.

Giáo sư Shen Hsiu-hua, chuyên gia về vấn đề giới ở ĐH Quốc gia Tsing Hua, nhận định nhiều nhà hoạch định chính sách cho rằng “phụ nữ phải chăm sóc gia đình, còn nam giới đảm nhận vai trò lãnh đạo”.

Phụ nữ Trung Quốc khó tìm việc khi không được ưu ái như nam giới - Hình 4

Nam giới Trung Quốc được tạo điều kiện tham gia các ngành nữ giới chiếm đa số, nhưng điều đó không áp dụng theo hướng ngược lại. Ảnh: China Daily.

Thực tế, một số biện pháp bảo vệ hạn ngạch theo hướng ưu tiên phái nam chủ yếu dựa trên quan điểm truyền thống về giới tính.

Năm nay, một trường đại học ở tỉnh Quảng Tây tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non với tiêu chí miễn học phí, chỉ dành cho nam giới.

Biện pháp này được đưa ra sau khi truyền thông đưa tin về cuộc “khủng hoảng nam giới” tại xứ tỷ dân, đổ lỗi cho việc có quá nhiều giáo viên là nữ.

Ngược lại, giáo sư Shen cho biết không có chính sách ưu tiên phụ nữ nào trong các ngành nghề nam giới thống trị.

“Trung Quốc muốn có nhiều nam giới hơn trong mọi ngành công nghiệp, xây dựng hình ảnh quốc gia nam tính và mạnh mẽ”, cô nói.

Trước tình hình trên, không ít phụ nữ Trung Quốc quyết định tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài, thay vì cố gắng gia nhập các ngành nghề truyền thống vốn do nam giới thống trị ở quê nhà.

Năm 2018, Lian Luo, một tiếp viên hàng không, quyết định theo đuổi ước mơ trở thành phi công. Cô đã đến một buổi tuyển chọn học viên của một hãng hàng không nội địa, song các ứng viên nữ đều bị từ chối.

Cuối cùng, cô tham gia một khóa đào tạo ở Nam Phi và tốt nghiệp với vị trí dẫn đầu lớp.

“Ở Trung Quốc, phụ nữ như tôi không có cơ hội làm ngành nghề này. Chúng tôi chẳng biết phải bắt đầu từ đâu”, cô nói.

Nam giới Trung Quốc ám ảnh chiều cao 1m80

Giới trẻ đất nước đông dân nhất thế giới ngầm đặt ra tiêu chuẩn "đàn ông cao dưới 1m60 là tật nguyền. Từ 1m80 trở lên mới được gọi là bình thường".

Có một câu nói tếu phổ biến trên mạng xã hội Trung Quốc: Nếu một người đàn ông cao trên 1m80, một ngày nào đó anh ta có thể quên mọi thứ, thậm chí cả tên mình nhưng chiều cao thì không bao giờ.

Người Trung Quốc ngày càng cao. Thế hệ sinh sau năm 2000 hiện có chiều cao trung bình 1m75 - đứng đầu vùng Đông Á, nhưng với nhiều người trẻ, điều đó vẫn chưa đủ. Trừ khi vượt qua 1m80, nếu không họ vẫn tự nhận mình không đủ chuẩn.

Giới trẻ đất nước tỷ dân thường tự ti về vóc dáng, nhưng theo Tổng cục Thể thao Trung Quốc đã thống kê năm 2013, gần 56% nam thanh niên thành thị từ 20-25 tuổi cao từ 1m75-1m80.

Nam giới Trung Quốc ám ảnh chiều cao 1m80 - Hình 1

Gần 56% nam thanh niên thành thị Trung Quốc từ 20-25 tuổi cao từ 1m75-1m8. Ảnh: Sixth Tone

30 năm qua, chiều cao trung bình của nam thanh niên 19 tuổi tại nước này đã tăng 7,5 cm, trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Theo dữ liệu từ Viện nghiên cứu sức khỏe NCD Risk Factor Collaboration, xếp hạng về chiều cao của nam giới Trung Quốc đã tăng từ vị trí 150 lên thứ 65 vào năm 2019.

Dù thực tế rất tích cực, nhưng nhiều thanh niên chưa đạt được chiều cao lý tưởng mà giới trẻ nước này ngầm đặt ra. Ở thị trường hẹn hò Trung Quốc, cao là một lợi thế. Bạn càng cao thì sẽ càng nổi bật, đúng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Dữ liệu từ nền tảng hẹn hò HIMMR cho thấy, những người cao từ 1m80-1m90 có tỷ lệ được đối phương lựa chọn cao nhất. Với những người sinh sau năm 1995, chiều cao thậm chí được phụ nữ đánh giá cao hơn cả tài chính cá nhân, gia cảnh hay trình độ học vấn. Với nhiều cô gái ở tuổi hẹn hò, 1m80 là con số thấp nhất họ có thể chấp nhận được với bạn khác giới.

Trong một phân tích về 50 câu trả lời được yêu thích nhất cho câu hỏi: "Nam giới cao 1m70 trở xuống sẽ như thế nào?". Guyu Data nhận thấy rằng những lời chế nhạo phổ biến nhất mà những người đàn ông thấp bé gặp phải từ bạn bè khác giới là: "Con trai cao dưới 1m6 là tật nguyền"; "Nam giới cao 1m72 và 1m75 thuộc về hai loài khác nhau"; "Chà, bạn lùn quá. Bạn có chơi bóng rổ để phát triển chiều cao không?"; "Đừng mặc áo khoác dài. Trông bạn sẽ giống như đang mặc quần áo của cha mẹ mình vậy ".

Nhiều người có chiều cao "dưới chuẩn" khi đọc những bình luận này nói rằng: "Người tàn tật và người lùn vẫn bị đem ra làm trò cười trên tivi. Tôi cảm thấy buồn, trái tim như thắt lại".

Nam giới Trung Quốc ám ảnh chiều cao 1m80 - Hình 2

Phân biệt đối xử chiều cao ảnh hưởng khá lớn đến nghề nghiệp tại Trung Quốc. Ảnh: myfrugalbusiness

Sự phân biệt đối xử dựa trên chiều cao đã có lịch sử lâu đời, thậm chí ngày nay người ta thường gắn chiều cao với các yếu tố như sức hút cá nhân, sự xuất sắc, thậm chí là cả khả năng lãnh đạo.

Nhà văn người Mỹ Malcolm Gladwell đã tính toán, trong những điều kiện có kiểm soát, cứ mỗi inch (2,54 cm) chiều cao tăng lên, lương hàng năm của một người sẽ tăng thêm 789 USD.

Cho dù trong tình yêu, công việc hay tình bạn, sự phân biệt chiều cao đã thấm nhuần vào tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của những người đàn ông thấp bé. Một số người trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc đã chế giễu hiện tượng cực đoan này, nói rằng: "Chỉ những người cao từ 1m80 trở lên mới xứng đáng được gọi là đàn ông bình thường".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1227 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị02:26

Tiêu điểm

Nhà khoa học Nam Phi cảnh báo về tốc độ đột biến của biến thể Omicron
23:53:57 05/12/2021
Chuyên gia Nga: Omicron có thể báo hiệu đại dịch sắp kết thúc
19:26:39 05/12/2021
Công nghệ ăng ten của Trung Quốc có thể biến Trái đất thành trạm phát sóng khổng lồ
23:49:10 05/12/2021
Giá Bitcoin hôm nay 5/12: Bitcoin lao dốc không phanh
07:52:26 05/12/2021
Phát hiện mới về biến thể Omicron
08:21:23 05/12/2021
Biến thể Omicron đã chiếm lĩnh mọi ca Covid-19 mới ở Nam Phi
22:09:48 05/12/2021
Chuyên gia Mỹ lạc quan trước mức độ gây bệnh nặng của biến thể Omicron
09:35:41 06/12/2021
100 thành phố ô nhiễm nhất thế giới đều ở châu Á
08:42:31 05/12/2021
Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng vọt ở Đan Mạch
00:00:03 06/12/2021
Giám đốc CDC Mỹ: Số ca nhiễm biến thể Omicron nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng
23:58:02 05/12/2021

Thông tin đang nóng

Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?
21:33:01 06/12/2021
Khoa Pug thuê trực thăng "đốt tiền" ở Alaska, để lộ mốc thời gian gây chú ý
21:27:56 06/12/2021
HOT: Khoa Pug tung vlog mới sau tuyên bố bán kênh YouTube giá 30 TỶ, khẳng định vừa làm 1 điều chưa từng có ở Việt Nam!
21:35:14 06/12/2021
Về quê 2 tháng lên mẹ chồng ngăn không cho vào, tôi muốn ngất với cảnh tượng trong nhà
21:57:24 06/12/2021
Quản lý vẫn đang ở nhà Phi Nhung, tiết lộ chi tiết xúc động về con gái
21:06:40 06/12/2021
Hwang Jung Eum (She Was Pretty) mặc váy cưới lần 2 tái hợp chồng đại gia, khoe cả bụng bầu lớn và quý tử đầu lòng
23:08:44 06/12/2021
Đào Bá Lộc ngày càng "chuẩn con gái" nhờ chăm đổi kiểu tóc
22:40:18 06/12/2021
Bị vợ ly hôn vì nhập nhèm với người giúp việc, nửa năm sau thấy họ vui vẻ đi chung, tôi mới nhận ra mình ăn trái đắng
01:03:55 07/12/2021
Sự kiện quy tụ dàn sao Vbiz hot nhất đầu tuần: Trương Quỳnh Anh - Khả Như đọ visual, MC Đại Nghĩa và tình tin đồn có cử chỉ lạ?
22:21:28 06/12/2021
Lê Dương Bảo Lâm nhói lòng trước ngày con gái lên bàn mổ
21:44:20 06/12/2021

Tin mới nhất

Công nghệ tài chính Singapore tăng kỷ lục, tham vọng số 1 thế giới

06:30:03 07/12/2021
Lĩnh vực công nghệ tài chính Singapore (fintech) dự kiến sẽ thu hút nhiều đầu tư hơn trong năm nay, có thể tăng gấp ba lần số tiền huy động được vào năm 2020, theo một quan chức ngân hàng trung ương hàng đầu quốc đảo này chia sẻ

COVID-19 tại ASEAN hết 6/12: Indonesia không chế thành công đại dịch; Campuchia bỏ lệnh cấm nhập cảnh với 10 nước châu Phi

01:04:50 07/12/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 6/12, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 20.416 ca mắc mới COVID-19 và 378 ca tử vong

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 266,3 triệu ca mắc COVID-19

01:02:56 07/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 6/12 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 266.307.995 ca mắc COVID-19 và 5.274.095 ca tử vong. Số ca hồi phục là 239.913.580 ca

Thủ tướng Nhật Bản cam kết chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất của dịch COVID-19

01:01:05 07/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 6/12, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cam kết “chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất” khi đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, trong khi vẫn đẩy nhanh nỗ lực nhằm đưa nền kinh tế nước này trở...

Núi lửa Semeru ở Indonesia tiếp tục phun trào

00:56:39 07/12/2021
Núi lửa Semeru ở Indonesia tiếp tục phun trào, gây khó khăn cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn trong ngày 6/12 khi số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa này hiện đã lên tới 22 người và còn 27 người mất tích

Công ty Mỹ sa thải 900 người qua Zoom

00:55:02 07/12/2021
Công ty khởi nghiệp Better.com ở Mỹ vừa cho thôi việc 900 người thông qua một cuộc họp Zoom trực tuyến mà không báo trước

Nga, Nepal phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

00:53:08 07/12/2021
Ngày 6/12, Nga và Nepal thông báo đã ghi nhận các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

WHO muốn Trung Quốc, Ấn Độ chia sẻ công nghệ vắc xin

00:51:35 07/12/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang làm việc với các hãng dược Trung Quốc và Ấn Độ để chia sẻ bản quyền vắc xin COVID-19 sau khi các công ty phương Tây làm lơ với kêu gọi bỏ bản quyền

Tiêm mũi 3 vắc xin gì để tạo khả năng miễn dịch cao?

00:41:38 07/12/2021
Nghiên cứu, được đăng trên medRxiv, cho thấy người tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca hoặc Sinovac, nếu tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 mRNA như Pfizer, sẽ tạo khả năng miễn dịch cao chống lại biến thể Delta, theo News Medical

TP.HCM: Nếu phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron, sẽ đưa vào khu điều trị Covid-19 riêng

00:38:10 07/12/2021
​Bệnh viện dã chiến số 12 ở TP.Thủ Đức hiện đang còn trống sẽ là nơi tiếp nhận, điều trị Covid-19 cho các ca nhiễm biến chủng Omicron trên địa bàn TP.HCM

Chủ động xét nghiệm Covid-19 ở Cáp Nhĩ Tân, nếu dương tính được thưởng 36 triệu đồng

00:35:49 07/12/2021
Một thành phố ở Trung Quốc treo thưởng số tiền lớn cho những người dương tính với SARS-CoV-2 gây Covid-19 nếu họ tự giác đi xét nghiệm sau khi có triệu chứng

Thêm nhiều nước ghi nhận ca mắc biến thể Omicron

00:27:20 07/12/2021
Ngày 6-12, Nga, Croatia và Nepal là những nước mới nhất ghi nhận các ca đầu tiên mắc biến thể Omicron (xác định lần đầu tại Nam Phi). Cho đến nay, hơn 40 nước đã báo cáo các ca mắc biến thể này

Em gái ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn

00:24:47 07/12/2021
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã vắng bóng trước công chúng trong 54 ngày

Mỹ nghi Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự ven biển Đại Tây Dương

00:22:39 07/12/2021
Báo Wall Street Journal dẫn một báo cáo của tình báo Mỹ cho rằng, Trung Quốc đang tìm cách thiết lập căn cứ quân sự tại Guinea Xích đạo ven bờ Đại Tây Dương

Trung Quốc cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tẩy chay Olympic Bắc Kinh

00:17:41 07/12/2021
Trung Quốc kêu gọi các chính khách Mỹ ngừng vận động tẩy chay Thế vận hội mùa Đông (Olympic Winter) Bắc Kinh, và cảnh báo đáp trả nếu cần thiết

Biến chủng Omicron lây lan nhanh, châu Âu vẫn chần chừ tái phong tỏa

00:12:56 07/12/2021
Các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo, các nước châu Âu vẫn chưa làm đủ để chống lại biến chủng Delta. Tuần này, họ nhắc lại những cảnh báo đó và kêu gọi hành động khi Omicron đang trỗi dậy

Chuyên gia Trung Quốc nói "không cần phải sợ" Omicron

00:03:26 07/12/2021
Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc cho rằng nước này không cần phải sợ biến chủng Omicron mới nhờ chiến lược Không Covid được triển khai nghiêm ngặt

Ông Hun Sen đưa con trai cả vào danh sách người kế nhiệm tiềm năng

23:56:48 06/12/2021
Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng, có 4 người tiềm năng kế nhiệm ông, trong đó có con trai cả Hun Manet

Cố vấn nhà nước Myanmar Suu Kyi bị tuyên án 4 năm tù

23:52:07 06/12/2021
Cựu cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị tuyên án 4 năm tù vì kích động chống đối quân đội và vi phạm quy định phòng dịch Covid-19

Giả thuyết về "lò ấp" siêu biến chủng Omicron đầu tiên tại châu Phi

23:48:41 06/12/2021
Một chuyên gia Nga đã nêu ra nghi vấn rằng biến thể Omicron có thể đã hình thành trên động vật, trước khi lây sang người

Thủ tướng 36 tuổi tiết lộ bí quyết giúp Phần Lan hạnh phúc nhất thế giới

23:45:34 06/12/2021
Nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới, chia sẻ những điểm quan trọng giúp quốc gia Bắc Âu được mệnh danh là đất nước hạnh phúc nhất hành tinh

"Mẹ đẻ" vaccine AstraZeneca cảnh báo đại dịch tiếp theo tồi tệ hơn Covid-19

23:42:43 06/12/2021
Dame Sarah Gilbert, nhà khoa học sáng chế vaccine Covid-19 AstraZeneca, cho rằng Covid-19 có thể chưa phải là đại dịch nghiêm trọng cuối cùng mà con người phải đối mặt

Mưa lớn cản trở công tác cứu hộ sau vụ núi lửa phun trào tại Indonesia

21:07:17 06/12/2021
Ngày 5/12, người phát ngôn của Cơ quan quản lý và giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) Abdul Muhari thông báo công tác cứu hộ-cứu nạn tại khu vực chịu ảnh hưởng của vụ núi lửa Semeru phun trào đang gặp nhiều khóa khăn do mưa lớn

12 binh sĩ Niger thiệt mạng trong vụ đụng độ với các tay súng khủng bố

21:02:21 06/12/2021
Bộ Quốc phòng Niger ngày 5/12 cho biết ít nhất 12 binh sĩ quân đội nước này đã thiệt mạng trong một vụ đụng độ với các phần tử vũ trang khủng bố ở miền Tây

COVID-19 không ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi

20:25:44 06/12/2021
​Đại dịch COVID-19 đã kéo dài 2 năm và phụ nữ mang thai được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương trước virus SARS-CoV-2

Chuyên gia y tế Pháp: Các biện pháp đang áp dụng vẫn có giá trị phòng chống biến thể Omicron

20:10:14 06/12/2021
Biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện đã gây lo ngại trên toàn thế giới

SAGE: Biến thể Omicron có thể lây truyền nhanh trong không khí

19:22:25 06/12/2021
Các nhà khoa học trên toàn cầu lo ngại số lượng đột biến có thể khiến biến thể Omicron lây truyền nhanh hơn trong không khí

Thái Lan ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

17:58:33 06/12/2021
Ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Thái Lan là một người đàn ông 35 tuổi mang quốc tịch Mỹ và đã sống ở Tây Ban Nha trong một năm trước khi đến Thái Lan vào tháng 11

Hàn Quốc, ASEAN nhất trí đẩy nhanh thủ tục thông quan trong khuôn khổ FTA

17:53:31 06/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 6/12, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đồng ý giải quyết các vấn đề khó khăn về thủ tục hải quan để thúc đẩy thực hiện hiệu quả hơn H...

Tunisia ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

17:48:40 06/12/2021
Tunisia ngày 5/12 ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, sau khi giới chức y tế nước này cho biết một du khách đến từ Thổ Nhĩ Kỳ có kết quả xét nghiệm dương tính

Có thể bạn quan tâm

Sáng 7/12, nhiều địa phương ghi nhận số mắc mới Covid-19 cao chưa từng có

Sự kiện nóng

07:04:54 07/12/2021
Hà Nội lần đầu ghi nhận gần 800 ca mắc mới Covid-19 trong ngày. Cần Thơ lần đầu vượt TPHCM về số ca mắc mới

Chuyên gia Phan Anh Tú: 'Phan Văn Đức xứng đáng hay nhất trận'

Bóng đá việt nam

07:01:41 07/12/2021
Cựu Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho rằng tiền vệ Phan Văn Đức là cá nhân nổi bật ở trận tuyển Việt Nam thắng Lào 2-0 tối 6/12

Lo tiền rớt giá, nhà đầu tư ồ ạt "săn" đất dịp cuối năm?

Đời sống

07:00:51 07/12/2021
Càng về cuối năm, thị trường bất động sản càng sôi động khi nhiều nhà đầu tư ở các lĩnh vực khác đang tính đẩy tiền vào nhà đất để tiền không bị mất giá

Cơm chiên mayonnaise

Ẩm thực

06:58:56 07/12/2021
Đây là món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam, chế biến đơn giản chỉ trong tích tắc, dùng làm món ăn sáng vừa ngon vừa bổ dưỡng.  

Cận cảnh xe địa hình Lexus ROV có khả năng off-road ấn tượng

Ôtô

06:58:48 07/12/2021
Lexus chính thức giới thiệu xe địa hình Lexus ROV sử dụng động cơ nhiên liệu hydro với vẻ ngoài sang trọng và khả năng off-road ấn tượng

Diễn viên Trần Vân: Tôi không dịu dàng, gợi cảm nên có chút thiệt thòi

Phỏng vấn sao

06:56:53 07/12/2021
Việc gì đã chọn thì tôi sẽ hoàn thành công việc đó với hết khả năng của bản thân, diễn viên Trần Vân chia sẻ

Trong 3 tháng tới, 3 con giáp giàu ngang đại gia, sắm biệt thự, xe xịn trong 1 nốt nhạc

Trắc nghiệm

06:52:58 07/12/2021
Người tuổi Tý vốn chăm chỉ, siêng năng, không ngừng cầu tiến. Họ sống thực tế, luôn đặt công việc lên hàng đầu vì có làm mới có ăn. Người này không ngồi chờ vận may đến mà bản thân luôn tự lực cánh sinh, tự mình lao động để đạt thành cô...

Kim Duyên được dự đoán sẽ đăng quang Miss Universe 2021

Sao việt

06:49:16 07/12/2021
Trước thềm bán kết, Kim Duyên được chuyên trang sắc đẹp nổi tiếng dự đoán sẽ chiến thắng Miss Universe 2021

Bảng giá xe Kawasaki tháng 12/2021: Giám giá sốc, thêm 2 sản phẩm mới

Xe máy

06:43:33 07/12/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Kawasaki tháng 12/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

Ám ảnh về ngoại hình của Lưu Đức Hoa, Huỳnh Hiểu Minh

Sao châu á

06:34:36 07/12/2021
Lưu Đức Hoa đã 10 năm không ăn cơm để duy trì cơ thể gọn gàng, săn chắc. Trong khi đó, để ép cân, Huỳnh Hiểu Minh chỉ ăn đúng một sợi mì vào bữa sáng

Diễn viên Dakota Johnson tái xuất thanh lịch tại sân bay ở New York

Sao âu mỹ

06:28:36 07/12/2021
Dakota Johnson đeo khẩu trang cẩn thận, tái xuất thanh lịch tại sân bay ở New York, thu hút mọi ánh nhìn

Lập 2 danh sách này giúp bạn tiết kiệm cực hiệu quả, 1 tỷ đồng là điều trong tầm tay

Sáng tạo

06:13:22 07/12/2021
Nếu bạn có thể tiết kiệm 1 tỷ đồng sớm hơn và để cho khoản tiền đó có nhiều thời gian hơn để làm việc cho bạn, con số sẽ sinh sôi nảy nở lên gấp nhiều lần