Phụ nữ ở Texas và Ohio chính thức bị cấm phá thai

Các tòa án cấp cao ở TexasOhio ngày 2/7 cho phép thực thi biện pháp hạn chế và lệnh cấm phá thai, sau khi Tòa án Tối cao Mỹ lật ngược phán quyết Roe v Wade hồi tuần trước.

Với quyết định của Tòa án Tối cao bang Texas hôm 2/7, lệnh cấm phá thai được thực thi theo luật dân sự thay vì luật hình sự.

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Ohio cũng cho phép thực thi lệnh cấm phá thai đối với thai nhi từ 6 tuần tuổi.

ADVERTISEMENT

Các lệnh cấm này được đưa ra một tuần sau khi Tòa án Tối cao Mỹ khôi phục thẩm quyền cấm phá thai của các bang, gây ra sự phẫn nộ và nhiều cuộc biểu tình trên khắp cả nước, theo CNA.

Phụ nữ ở Texas và Ohio chính thức bị cấm phá thai - Hình 1 ADVERTISEMENT

Người biểu tình phản đối phán quyết của Tòa án Cấp cao hôm 25/6. Ảnh: New York Times.

Trong khi đó, luật sư đại diện của các phòng khám phá thai cam kết tiếp tục đấu tranh phản đối lệnh cấm này. Các thẩm phán của tòa án cấp thấp hơn cũng có cơ hội ngăn chặn luật một lần nữa bằng những cuộc tranh luận ​​vào ngày 12/7 sắp tới.

“Chúng tôi sẽ không ngừng đấu tranh để đảm bảo ngày càng (nhiều phụ nữ) có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản thiết yếu mà họ cần”, Julia Kaye, một luật sư từ Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ, đại diện cho các phòng khám phá thai ở Texas, cho biết.

Quyết định của tòa án Texas và Ohio, hai khu vực bảo thủ do phe Cộng hòa lãnh đạo, được đưa ra trong khi hai bang do đảng Dân chủ kiểm soát, New York và New Jersey, chuyển sang tăng cường quyền phá thai trong nội bộ bang.

Tại New Jersey, Thống đốc Phil Murphy đã ban hành luật cho phép phụ nữ từ những tiểu bang khác đến New Jersey tìm cách phá thai mà không cần lo sợ bị truy tố hoặc kiện tụng dân sự.

Các biện pháp này cũng thiết lập cơ sở pháp lý để bảo vệ những người chăm sóc sức khỏe sinh sản ở New Jersey, cho phép họ cung cấp dịch vụ phá thai giữa các tiểu bang.

Trong khi đó, New York đã thông qua một số sửa đổi trong hiến pháp tiểu bang để hệ thống hóa quyền phá thai, cũng như quyền tránh thai.

ADVERTISEMENT

Tổng thống Biden: ‘Đây là ngày buồn của nước Mỹ’ . Tổng thống Joe Biden ngày 24/6 cho biết việc Tòa án Tối cao lật lại phán quyết bảo vệ quyền phá thai Roe v. Wade đã đưa nước Mỹ quay về 150 năm trước.

'Viên thuốc sáng hôm sau' cháy hàng ở Mỹ

Hàng loạt phụ nữ Mỹ đã đổ xô tích trữ thuốc tránh thai khẩn cấp, trong khi lịch đặt hẹn tư vấn dùng thuốc phá thai tăng vọt ở nhiều nơi.

Như nhiều người khác, Chrissy Bowen (51 tuổi), ở Texas, đã ngay lập lên mạng đặt hàng thêm thuốc tránh thai khẩn cấp - còn được gọi là "viên thuốc sáng hôm sau" - khi nghe tin Tòa án Tối cao Mỹ quyết định lật ngược phán quyết Roe v Wade hợp pháp hóa việc phá thai năm 1973.

Dù đã có một số thuốc mua hồi tháng 5 sau khi dự thảo về việc bỏ phiếu cho quyết định trên bị rò rỉ, bà vẫn đặt thêm 6 viên thuốc cho con trai và con gái đã đến tuổi sinh sản.

Dẫu đã có thuốc trong giỏ hàng, bà Bowen vẫn thường xuyên kiểm tra đơn hàng. Chỉ một ngày sau khi quyết định của tòa án được đưa ra hôm 24/6, tài khoản trên Amazon nơi bà đặt thuốc đã hiển thị thông báo "bán hết".

"Tôi làm như thế này vì hiện nay việc phá thai không còn nữa, và tôi lo lắng rằng loại biện pháp tránh thai này (thuốc tránh thai) sẽ sớm không còn nữa", Bowen nói.

Không chỉ thuốc tránh thai, thuốc phá thai cũng nhanh chóng được săn đón.

Trong vài giờ sau khi Tòa án Tối cao công bố quyết định của họ, Just the Pill, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên thu xếp cho bệnh nhân mua thuốc phá thai ở một số bang, đã nhận gần 100 yêu cầu đặt lịch hẹn tư vấn.

Con số đó gấp khoảng bốn lần số lượng yêu cầu đặt hẹn hàng ngày thông thường của tổ chức. Nhiều người trong số đó đến từ Texas và các bang đã nhanh chóng áp đặt lệnh cấm phá thai sau phán quyết của tòa án.

Quyết định cấm phá thai của Tòa án Tối cao Mỹ đang khiến nhiều phụ nữ đổ xô tích trữ thuốc tránh thai không chỉ cho bản thân và gia đình, mà còn cho bạn bè hoặc người quen. Bên cạnh đó, nhu cầu thuốc tránh thai cũng tăng vọt trong khi đối mặt với những rào cản pháp lý.

ADVERTISEMENT

Viên thuốc sáng hôm sau cháy hàng ở Mỹ - Hình 1

Đồ họa: New York Times.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cháy hàng

Stix, một công ty chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, cho biết nhu cầu đối với thuốc uống tránh thai khẩn cấp của họ đã tăng hơn 600% trong 24 giờ sau thông báo của Tòa án Tối cao. Một viên thuốc có giá 38 USD và thời hạn sử dụng lên đến 20 tháng.

Cynthia Plotch, đồng Giám đốc điều hành của Stix, cho biết "70% trong số những người đó đã mua nhiều hơn một liều thuốc".

Các nhà bán lẻ đang cố gắng tăng cường nguồn cung. Hôm 24/6, Wellspring Meds, trang web sản phẩm chăm sóc sức khỏe, cùng với cửa hàng Amazon của công ty, đã bán hơn 6.000 đơn vị thuốc tránh thai khẩn cấp, tăng mạnh so với 1.000 đơn vị một ngày trước đó, Ariel Kondov, một trong những chủ sở hữu của công ty cho biết.

Ông cho biết mình không nghĩ có nhà cung cấp nào chuẩn bị trước để đáp ứng được ngay lập tức nhu cầu hiện tại. Ông đã liên hệ với các nhà sản xuất thuốc tránh thai vào hôm 24/6, và họ nói rằng đang tăng sản lượng và sẽ tiếp tục đáp ứng nhu cầu tăng cao.

Hiện tại, có hai sản phẩm chính trong danh mục thuốc tránh thai khẩn cấp.

Plan B là nhãn hiệu thuốc được biết đến nhiều nhất, không cần kê đơn, được sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi sinh hoạt tình dục. Nó ít hiệu quả hơn ở những người nặng hơn 75 kg, theo Planned Parenthood - một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản ở Mỹ và trên toàn cầu.

ADVERTISEMENT

Ella, một loại thuốc tránh thai theo toa bác sĩ, có thể uống muộn nhất là 5 ngày sau khi quan hệ tình dục. Nó có thể hiệu quả hơn Plan B ở những phụ nữ nặng trên 75 kg (nhưng không quá 89 kg).

Vào tháng 5, sau khi dự thảo của Tòa án Tối cao bị rò rỉ, Wisp - một công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa - đã chứng kiến ​​doanh số bán các sản phẩm và dịch vụ tránh thai khẩn cấp tăng 40% so với tháng trước, theo Ahmad Bani, Giám đốc điều hành của công ty.

Viên thuốc sáng hôm sau cháy hàng ở Mỹ - Hình 2 ADVERTISEMENT

Một số loại thuốc tránh thai thông dụng tại Mỹ. Ảnh: Verywell Health.

Trong 24 giờ sau thông báo chính thức của Tòa án Tối cao hôm 24/6, doanh số bán thuốc tránh thai khẩn cấp của Wisp đã tăng hơn 25 lần so với mức trung bình hàng ngày vào tháng 5.

Hannah Lyter (27 tuổi), một nhà quản lý mạng xã hội, người đã giúp tạo nội dung cho Wisp, đã mua thuốc để phân phát cho những người cần.

Sarah McKenna (21 tuổi) ở Saylorsburg, đã lên Amazon mua ba viên thuốc khi thông báo được đưa ra, để bổ sung vào đơn đặt hàng mà cô đã thực hiện vào tháng trước sau khi dự thảo bị rò rỉ.

"Suy nghĩ đầu tiên của tôi là tôi muốn mua thuốc tránh thai không chỉ cho bản thân mà cho những người cần nó, vì có người mua chúng và bán lại với một mức giá điên rồ", McKenna nói. "Tôi có bạn bè và gia đình, những người không phải lúc nào cũng có thể mua được những thứ đó và tôi muốn có thêm một số thuốc để có ngay lúc cần".

McKenna đã mua thuốc tránh thai khẩn cấp My Way, gần giống Plan B, thường có giá 8 USD một viên. Một giờ sau khi mua hàng, McKenna nhận thấy rằng giá đang leo thang. Một ngày sau khi thông báo, nó đã được bán hết trên trang Amazon mà cô đặt hàng.

"Điều này sẽ tiếp tục xảy ra", cô nói về việc tăng giá và thiếu hụt nguồn cung.

Margaret Laws, 57 tuổi, đang đến thăm chị gái ở Broken Arrow, Oklahoma, thì nghe tin tức từ tòa án và quyết định mua thuốc uống tránh thai khẩn cấp vào ngày hôm đó. "Tôi không thể chỉ đứng nhìn và không làm gì cả".

ADVERTISEMENT

Viên thuốc sáng hôm sau cháy hàng ở Mỹ - Hình 3

Người dân biểu tình trên khắp nước Mỹ sau quyết định gây sốc của Tòa án Tối cao hôm 24/6. Ảnh: Reuters.

Với khoảng 100 USD lấy từ tài khoản tiết kiệm sức khỏe (HSA), bà đã mua 10 viên thuốc. "Suy nghĩ đầu tiên của tôi là sẽ tìm nơi phân chia những thứ này một cách an toàn tại địa phương", bà nói.

Bà Laws, một người đồng tính nữ và không quan hệ tình dục với nam giới, đã thông báo bạn bè của mình ở khu vực Tulsa, đặc biệt là những người có con gái, để họ biết rằng nếu họ cần thuốc, họ có thể gọi cho bà.

Stacey Michelon (52 tuổi) là thành viên hội đồng quản trị của Planned Parenthood ở Illinois, cũng đã đặt một vài hộp Plan B cho các con của mình. Tuần này, bà đã nhắn tin cho một nhóm phụ huynh có con theo học tại trường của con trai, kêu gọi họ trang bị thuốc tránh thai cho con. "Tôi cảm thấy mình có nghĩa vụ như vậy. Và đây không chỉ là điều chúng ta cần làm cho con gái của mình. Con trai cũng cần biết đây là một vấn đề đối với chúng".

Trung tâm của một cuộc chiến mới

Thuốc phá thai, đã được sử dụng trong hơn một nửa số ca phá thai gần đây ở Mỹ, thậm chí còn được tìm kiếm nhiều hơn sau khi phán quyết Roe v. Wade bị lật ngược.

Phương pháp này được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép sử dụng trong 10 tuần đầu của thai kỳ.

Nhiều bệnh nhân lựa chọn phá thai bằng thuốc vì nó ít tốn kém, ít xâm lấn vào cơ thể và đảm bảo sự riêng tư hơn so với phá thai ngoại khoa.

ADVERTISEMENT

Luật phá thai bắt đầu có hiệu lực ở nhiều bang bảo thủ cấm mọi hình thức phá thai, kể cả phá thai bằng thuốc. Ngoài ra, 19 tiểu bang đã có luật cấm các dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến về việc để phá thai.

Texas mới đây đã ban hành luật cấm gửi thuốc phá thai qua đường bưu điện. Vì vậy, các nhóm và một số chính quyền tiểu bang ủng hộ quyền phá thai đang vận động để giúp người có nhu cầu mua thuốc ở những tiểu bang mà thuốc phá thai là hợp pháp.

Bác sĩ Julie Amaon, Giám đốc y tế của Just the Pill, cho biết trong vòng vài ngày tới, tổ chức có kế hoạch triển khai "một nhóm phòng khám di động" ở Colorado, đậu dọc theo biên giới các bang, cung cấp dịch vụ tư vấn phá thai bằng thuốc và cấp phát thuốc.

Bác sĩ Amaon nói: "Bằng cách hoạt động ở biên giới các bang, chúng tôi sẽ giảm bớt gánh nặng đi lại cho bệnh nhân ở những bang có lệnh cấm hoặc giới hạn nghiêm trọng. Phòng khám di động của chúng tôi cũng có thể nhanh chóng đi bất cứ đâu có nhu cầu".

Viên thuốc sáng hôm sau cháy hàng ở Mỹ - Hình 4

Bệnh nhân nhận thuốc phá thai tại phòng khám Trust Women ở Oklahoma vào năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Các nhà cung cấp dịch vụ phá thai bằng thuốc tương tự cũng đang lên kế hoạch. Hey Jane, một tổ chức đã phục vụ gần 10.000 bệnh nhân ở California, Colorado, Illinois, New Mexico, New York và Washington, có kế hoạch mở rộng ra nhiều tiểu bang hơn. "Chúng tôi đã tăng cường đội ngũ của mình để đáp ứng nhu cầu gia tăng đáng kể này", Giám đốc điều hành Kiki Freedman cho biết.

ADVERTISEMENT

Các nhóm chống phá thai đang cố gắng loại đẩy lùi sự quan tâm đến thuốc phá thai bằng cách lập luận rằng nó không an toàn, gọi sự gia tăng các ca phá thai bằng thuốc là "đe dọa sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng".

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Merrick B. Garland, đã đề cập cụ thể đến loại thuốc đầu tiên trong phác đồ phá thai bằng thuốc, mifepristone.

"Đặc biệt, FDA đã phê duyệt việc sử dụng thuốc mifepristone", ông nói.

Các chuyên gia pháp lý cho biết có thể có những cách khác để Bộ Tư pháp tham gia vào việc chống lại các hạn chế phá thai bằng thuốc, chẳng hạn như phản đối luật cấm sử dụng thuốc gửi qua đường bưu điện, vì việc gửi thư nằm dưới sự giám sát của liên bang.

Hôm 24/6, FDA - vốn có lập trường thận trọng - trong một tuyên bố cho biết: "Chúng tôi chưa có cơ hội xem xét lại, nhưng chúng tôi lưu ý rằng các quyết định độc lập và theo quy định của FDA đều dựa trên cơ sở khoa học và thực tế".

Cơ quan này nói thêm rằng "bệnh nhân nên được tiếp cận với các loại thuốc an toàn và hiệu quả được FDA phê duyệt".

Tổng thống Biden: 'Đây là ngày buồn của nước Mỹ'.Tổng thống Joe Biden ngày 24/6 cho biết việc Tòa án Tối cao lật lại phán quyết bảo vệ quyền phá thai Roe v. Wade đã đưa nước Mỹ quay về 150 năm trước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hungary muốn trưng cầu dân ý về các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga
20:02:24 25/09/2022
Tình hình bỏ phiếu sáp nhập Nga ở 4 vùng tại Ukraine
22:11:58 26/09/2022
Các vùng lãnh thổ mới sẽ nằm dưới sự bảo vệ đầy đủ của Nga
13:46:14 25/09/2022
CEO Hàn Quốc qua đời, con gái 18 tuổi thành tỷ phú trẻ nhất thế giới
10:35:42 25/09/2022
Ba bài học lớn từ cuộc phản công của Ukraine
06:54:34 26/09/2022
EU cân nhắc trừng phạt Gazprombank, Kaspersky Lab của Nga
12:45:38 25/09/2022
Philippines ghi nhận thương vong, ra sức cứu trợ sau siêu bão Noru
10:51:41 26/09/2022
Đằng sau sự 'lên ngôi' của cơm hộp giá rẻ ở Hong Kong (Trung Quốc)
17:11:11 25/09/2022
Israel chuẩn bị cho một cuộc di cư ồ ạt của người Do Thái khỏi Nga
06:18:30 26/09/2022
Trung Quốc nói về vấn đề thống nhất hai bờ eo biển Đài Loan
13:49:19 25/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"
08:10:24 27/09/2022
Vợ Shark Bình in hết bài đăng của Phương Oanh làm bằng chứng kiện: Xóa cũng không kịp
06:42:54 27/09/2022
Lãnh đạo VTV nói về trường hợp Hồng Đăng, Phương Oanh
06:18:25 27/09/2022
Diệu Nhi tung clip quá trình thử áo cưới, cầu hôn 7 giây nhưng mất 7 tháng mới chọn được váy cô dâu
07:22:07 27/09/2022
Công ty phá sản nhưng tôi vẫn cố bám trụ, 4 năm sau kết hôn, sếp trả ơn tôi bằng chiếc phong bì đặc biệt
06:51:55 27/09/2022
Tân hoa hậu, á hậu Hong Kong bị tẩy chay sau một đêm đăng quang
06:33:48 27/09/2022
Siêu mẫu Trung Quốc đau đớn vì thẩm mỹ hỏng
07:15:02 27/09/2022
Hyun Bin vô tính tiết lộ giới tính em bé trong bụng Son Ye Jin
07:48:48 27/09/2022
Tuấn Hưng: 'Tiền với tôi không còn quan trọng bởi tôi chỉ cần hát 1 tháng vài show là thừa nuôi con'
07:22:28 27/09/2022
Hàng xóm khởi kiện vì một người đàn ông lắp 9 chiếc điều hòa trong nhà
07:05:58 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Nội bộ chính trường Đức tăng sức ép đòi gửi xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine

08:51:41 27/09/2022
Các lãnh đạo chính trị trong nước đang gây áp lực đòi Thủ tướng Đức gửi xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine và ngừng viện lý do Mỹ cũng chưa chuyển giao vũ khí hạng nặng như vậy

Cuộc bầu cử báo trước sự thay đổi lớn tại Italy

07:46:11 27/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 25/9, cử tri Italy đi bỏ phiếu để bầu ra quốc hội mới nhiệm kỳ 2022 - 2027. Liên minh trung hữu nhiều khả năng giành được đa số áp đảo, theo đó nước này lần đầu tiên có thể có một nữ Thủ tướng

Tàu vũ trụ DART của NASA đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos

07:44:42 27/09/2022
Rạng sáng 27/9, tàu vũ trụ thuộc sứ mệnh mang tên Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh đôi (DART) của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã đâm vào tiểu hành tinh Dimorpho

Mối nguy với đồng nhân dân tệ

07:37:51 27/09/2022
Sức mạnh của đồng USD và triển vọng kinh tế Trung Quốc suy yếu khiến đồng nhân dân tệ giảm mạnh. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu không muốn đổi tiền về đồng nội tệ

Bão Ian tiến sát Cuba, dân Florida ở Mỹ chạy đua gia cố nhà cửa

07:22:34 27/09/2022
Ngày 26-9, Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cảnh báo bão Ian đang mạnh lên và di chuyển theo hướng tây bắc về phía Cuba và quần đảo Cayman với sức gió là 154-177 km/h, mạnh cấp 2 trong thang bão 5 cấp Saffir-Simpson

Thả 3 xác cá sấu khổng lồ xuống đáy biển sâu, sốc với điều xảy ra với xác thứ 3

07:16:51 27/09/2022
Một con mực khổng lồ hoặc cá mập có thể sống dưới đáy biển sâu mà con người chưa từng biết đến, sau khi nguyên một xác cá sấu khổng lồ thả xuống đáy biển biết mất không dấu vết, theo các nhà khoa học

Đông Nam Âu chật vật tìm nguồn cung năng lượng do xung đột Nga - Ukraine

22:52:05 26/09/2022
Các chính phủ ở khu vực Đông Nam châu Âu đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng trong bối cảnh mùa Đông lạnh giá đang đến gần

Chuyến công du nhiều mục tiêu

22:45:19 26/09/2022
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã kết thúc chuyến công du nước ngoài thứ hai với 3 điểm dừng chân Anh, Mỹ và Canada
ADVERTISEMENT

Cử tri Italy bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm

22:24:52 26/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 25/9, các cử tri Italy đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lập pháp quan trọng để bầu ra một quốc hội mới. Sự kiện diễn ra chỉ hơn 2 tháng sau khi chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi tuyên bố t...

Thế giới tuần qua: ĐHĐ LHQ họp lần thứ 77; Nga phát lệnh động viên quân đội

22:17:03 26/09/2022
Tuần qua, dư luận quốc tế đặc biệt chú ý đến kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc khi thế giới đang đối mặt đầy rẫy biến động, cùng với đó là động thái huy động quân đội một phần tại Nga

Khi nào đợt bán tháo trên Phố Wall kết thúc?

19:06:52 26/09/2022
Một tuần bán tháo ồ ạt đã làm rung chuyển thị trường chứng khoán và trái phiếu của Mỹ. Tuy nhiên, tình hình sẽ khó sớm khởi sắc và nhiều nhà đầu tư đang chuẩn bị cho những cơn đau còn lớn hơn ở phía trước

Lạm phát len lỏi vào cuộc sống của những người nghèo nhất ở Indonesia

18:40:05 26/09/2022
Lạm phát sau đợt tăng giá nhiên liệu gần đây đã đẩy một số hộ gia đình nghèo ở Indonsesia rơi vào hoàn cảnh khó khăn hơn bao giờ hết. Họ phải lựa chọn giữa việc dành tiền mua thực phẩm cho gia đình hay chi trả học phí cho con cái

Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ

17:45:18 26/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ...

Ai Cập nêu các ưu tiên tại COP27

16:47:33 26/09/2022
Ngoại trưởng Ai Cập tuyên bố sẽ nỗ lực giải quyết các mối quan tâm của châu Phi về khí hậu, bao gồm việc thực hiện các cam kết về khí hậu và khẳng định rằng châu lục này không chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng khí hậu, song phải gánh...

Nga khẳng định không từ chối các cuộc đàm phán với Ukraine

16:10:15 26/09/2022
Nga không từ chối các cuộc đàm phán với Ukraine và Moskva không nên bị gán cho là từ chối đàm phán vì thực tế là phía bên kia (Kiev) không muốn đối thoại ngay từ đầu

Pháp: Tạm đóng cửa sân bay Montpellier sau vụ máy bay trượt khỏi đường băng

15:41:08 26/09/2022
Ngày 24/9, các nhà chức trách Pháp thông báo đóng cửa vô thời hạn sân bay tại thành phố Montpellier sau khi xảy ra sự cố máy bay vận chuyển hàng hóa trượt khỏi đường băng và phần đầu máy bay lao xuống hồ
ADVERTISEMENT

Tổng thống Mỹ không dự Hội nghị cấp cao APEC tại Thái Lan

15:35:00 26/09/2022
Theo trang Thai PBS World (Thái Lan), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Bangkok vào tháng 11 tới

Vụ phóng của Triều Tiên: Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc họp khẩn

15:32:12 26/09/2022
Ngày 25/9, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã tiến hành họp khẩn sau khi Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông

Bão Fiona hoành hành dữ dội tại Canada

15:28:48 26/09/2022
Sáng 24/9 (giờ địa phương), bão Fiona đã đổ bộ vào khu vực ven Đại Tây Dương của Canada, mang theo mưa lớn, gió mạnh và nước dâng cao cuốn trôi một số ngôi nhà ra biển

Ảnh: Philippines trong siêu bão Noru

15:04:00 26/09/2022
Thủ đô Manila của Philippines gần như bị đình trệ hoàn toàn khi siêu bão Noru đổ bộ. Cơn bão mang theo gió mạnh, mưa lớn, gây ra các đợt triều cường và nguy cơ lở đất chết người

Trung Quốc có đủ than đá trong 50 năm tới

14:59:17 26/09/2022
Dữ liệu mới nhất do Bộ Tài nguyên công bố cho biết Trung Quốc có trữ lượng than trong lòng đất đủ để tồn tại trong 5 thập kỷ tới. Trong khi với tốc độ sản xuất hiện tại, trữ lượng dầu thô của nước này cũng đủ dùng trong ít nhất 18 năm

Mức độ ô nhiễm thủy ngân 'kinh ngạc' ở các thành phố cổ của người Maya

14:01:08 26/09/2022
Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí quốc tế Frontiers in Environmental Science cho thấy lòng đất ở các thành phố cổ của người Maya đã bị ô nhiễm thủy ngân nặng do thói quen sử dụng chất này rộng rãi, có khả năng gây nguy hiểm cho sức kh...

Nga miễn động viên sinh viên, phạt tù quân nhân 'tự nguyện đầu hàng'

13:38:09 26/09/2022
Tổng thống Nga Putin ngày 24/9 đã ký sắc lệnh hoãn áp dụng động viên quân đối với các sinh viên đại học và cao đẳng nghề của nhà nước, đồng thời ban hành luật hình sự sửa đổi áp dụng án tù tới 10 năm với quân nhân tự nguyện đầu hàng

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore: Thế giới đang ở 'điểm tới hạn tích cực' về chống biến đổi khí hậu

13:15:31 26/09/2022
Thế giới đang ở điểm tới hạn tích cực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, trong bối cảnh giá dầu mỏ và khí đốt tăng vọt buộc các chính phủ phải đẩy nhanh quá trình phi carbon hóa

Bị đe dọa tấn công, Bộ trưởng Tư pháp Bỉ tạm thời đình chỉ một số hoạt động công vụ

11:42:01 26/09/2022
Ngày 24/9, các công tố viên liên bang của Bỉ cho biết cảnh sát đã tăng cường đảm bảo an ninh đối với Bộ trưởng Tư pháp Vincent Van Quickenborne, sau khi ông nhận được lời đe dọa tấn công nghiêm trọng
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Giải thưởng Phim truyền hình Quốc tế Seoul 2022: Kim Seon Ho và Jisoo BLACKPINK giành giải Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

Phim châu á

09:03:17 27/09/2022
Tại Lễ trao giải Phim truyền hình Quốc tế Seoul 2022, Kim Seon Ho và Jisoo của BLACKPINK đã giành được giải thưởng cao nhất về diễn xuất

Ung thư không còn là 'án tử', xin đừng bỏ cuộc!

Sức khỏe

09:01:19 27/09/2022
Gặp lại các cháu tôi rất vui, có cháu đã đi làm, đi du học, sống khỏe mạnh, cháu điều trị sớm nhất mà tôi gặp ở đây là từ 18 năm trước và nay đã trưởng thành - TS Bùi Ngọc Lan, giám đốc Trung tâm ung thư Bệnh viện Nhi trung ương, nói

Diễn viên đóng James Bond mới phải ký cam kết trong một thập kỷ

Phim âu mỹ

08:59:47 27/09/2022
Các nhà sản xuất James Bond nói rằng 007 mới phải cam kết trong một thập kỷ và cho rằng không phải ai cũng muốn làm điều đó

Trình phương án nghỉ 7 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Đời sống

08:57:55 27/09/2022
Tối 26/9, trao đổi với PV, lãnh đạo Cục An toàn Lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ, TB&XH) cho hay, đơn vị này vừa tổng hợp các ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2023 (Tết Quý Mão 2023),...

Bão số 4 mạnh lên tiệm cận mức siêu bão, còn cách Đà Nẵng-Quảng Ngãi 360km

Sự kiện nóng

08:57:41 27/09/2022
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay (27/9), bão số 4 Noru đang ở trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa, cách đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 360km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần...

Cần làm rõ tỉ lệ 30% đối với tổng thời lượng phim của mỗi đài truyền hình

Hậu trường phim

08:57:20 27/09/2022
Tại Hội nghị - hội thảo triển khai Luật Điện ảnh, các đại biểu đã thẳng thắn đóng góp những ý kiến sát với thực tế, giúp làm rõ các quy định, dễ hiểu, dễ thực hiện

Người đàn ông dành 50 năm xây một "thành phố" nhưng không thể ở

Chuyện lạ

08:56:30 27/09/2022
Nếu vẫn cô đơn trong khi đang sống trong thành phố đông đúc, tại sao không đến nơi hoang vắng xây dựng một thành phố?

"Profile khủng" của 4 thí sinh Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022

Show việt

08:53:20 27/09/2022
Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022 đang đến gần, khán giả đổ dồn sự chú ý vào 4 nhà leo núi xuất sắc nhất năm 2022

Bị đánh vì tội cãi nhau với đứa ngu

Hài hước

08:52:31 27/09/2022
Hai thanh niên cãi nhau, một anh nói 4 x 4 = 16, anh kia khăng khăng 4 x 4 = 19, không ai chịu ai nên kéo nhau lên nhờ quan xử

Giá bán tăng 30 triệu đồng, Kawasaki Z900 2022 có gì mới?

Xe máy

08:51:08 27/09/2022
Giá bán tăng thêm 30 triệu lên mức 320,9 triệu đồng, bản nâng cấp Kawasaki Z900 2022 vừa tung ra thị trường Việt Nam được trau chuốt lại kiểu dáng, tinh chỉnh động cơ và bổ sung hàng loạt công nghệ, tính năng

Đấu trí - Tập 50: Đại tá Giang nghi ngờ công an tỉnh Đông Bình có nội gián

Phim việt

08:50:35 27/09/2022
Hai lần liên tiếp phía công an đều đến chậm một bước, Đại tá Giang cảm giác trong vụ này có nhiều khuất tất

Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng, về sông ăn cá, về đồng ăn cua...

Ẩm thực

08:49:28 27/09/2022
Món cá đồng nướng than, thơm nức mũi. Chỉ cần nhấm một chút nước lẩu cay cay, gắp miếng cá béo béo chấm chấm cùng chút mắm mặn, ăn thêm miếng cơm trắng nóng hổi, mới nghĩ đến thôi đã tứa nước miếng rồi