Phụ nữ có khả năng miễn dịch với COVID-19 tốt hơn đàn ông

Nhóm nghiên cứu của nhà miễn dịch học Akiko Iwasaki nhận thấy rằng, phụ nữ có khả năng miễn dịch với COVID-19 tốt hơn đàn ông trong một nghiên cứu mới.

Business Insider dẫn nguồn tin từ tạp chí Khoa học Nature cho biết, trong một nghiên cứu gần đây về phản ứng miễn dịch theo giới tính, một nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ có khả năng miễn dịch với COVID-19 tốt hơn đàn ông.

Cụ thể, đây là kết quả từ nghiên cứu về phản ứng miễn dịch của nữ giới với COVID-19 của nhà miễn dịch học Akiko Iwasaki cùng các đồng nghiệp tại Đại học Yale (Mỹ).

Phụ nữ có khả năng miễn dịch với COVID-19 tốt hơn đàn ông - Hình 1

Nhóm nghiên cứu của nhà miễn dịch học Akiko Iwasaki nhận thấy rằng, phụ nữ có khả năng miễn dịch với COVID-19 tốt hơn đàn ông. (Ảnh: Ilyas Tayfun Salci/Anadolu Agency via Getty Images)

Như chúng ta đã biết, COVID-19 có thể tấn công bất cứ ai, không phân biệt lứa tuổi, giới tính. Tuy nhiên, những người đàn ông lớn tuổi thường có nguy cơ ốm nặng gấp đôi những người phụ nữ cùng độ tuổi.

Dữ liệu thu thập từ thành phố Vũ Hán , Trung Quốc cho thấy sự chênh lệch này lên đến 2,4 lần, song chưa đưa ra cơ sở khoa học.

“Chúng tôi phát hiện nam giới và nữ giới có khả năng miễn dịch với SARS-CoV-2 khác nhau”, Iwasaki nói. “Sự khác biệt này nhấn mạnh tại sao đàn ông dễ nhiễm COVID-19 hơn”.

Phụ nữ có khả năng miễn dịch với COVID-19 tốt hơn đàn ông - Hình 2

Những người đàn ông lớn tuổi thường có nguy cơ ốm nặng gấp đôi những người phụ nữ cùng độ tuổi do phụ nữ sản sinh nhiều tế bào T hơn. (Ảnh: Carlos Jasso/Reuters)

Theo báo cáo được công bố trên tạp chí Nature, nghiên cứu do bà Iwasaki đứng đầu đã phân tích phản ứng miễn dịch của 17 người đàn ông và 22 người phụ nữ dương tính với COVID-19 được đưa vào bệnh viện Yale New Haven Hospital (Connecticut, Mỹ), trong khoảng thời gian từ 18/3 đến 9/5.

Nghiên cứu loại trừ những bệnh nhân dùng máy thở, cũng như uống các thuốc tác động tới hệ miễn dịch để đảm bảo ghi nhận chính xác phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Kết quả cho thấy, phản ứng tế bào T của một người đàn ông phụ thuộc vào độ tuổi của anh ta: Đàn ông lớn tuổi sẽ có phản ứng của tế bào T kém hơn những người trẻ tuổi. Ngược lại, tuổi của phụ nữ không ảnh hưởng đến mức độ phản ứng của tế bào T.

Phụ nữ có khả năng miễn dịch với COVID-19 tốt hơn đàn ông - Hình 3

Tế bào T là một loại tế bào bạch cầu giúp hệ miễn dịch phát hiện và tiêu diệt các virus xâm nhập. (Ảnh: NIAID)

Trong đó, Tế bào T là một loại tế bào bạch cầu giúp hệ miễn dịch phát hiện và tiêu diệt các virus xâm nhập. Tế bào T cũng có khả năng ghi nhớ và tấn công virus nếu chúng quay lại.

Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch của phụ nữ đôi khi dường như phản ứng ‘thái quá’. Cả bệnh nhân nam và nữ đều có nồng độ cytokine cao, loại protein được sản xuất bởi các tế bào bạch cầu để tiếp tục kích hoạt phản ứng miễn dịch, so với những người khỏe mạnh.

Phụ nữ có khả năng miễn dịch với COVID-19 tốt hơn đàn ông - Hình 4

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng khi nồng độ cytokine tăng cao, phụ nữ lại có nhiều khả năng bị bệnh nặng hơn. (Ảnh: SALVATORE LAPORTA / KONTROLAB / LIGHTROCKET VIA GETTY IMAGES)

Nghiên cứu cho thấy rằng khi nồng độ cytokine tăng cao, phụ nữ có nhiều khả năng bị bệnh nặng hơn.

Sự dư thừa cytokine, được gọi là “Hội chứng giải phóng Cytokine”, có thể thúc đẩy cơ thể tấn công các tế bào khỏe mạnh của chính mình. Điều này có thể dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính, tổn thương phổi đe dọa tính mạng, một trong những nguyên nhân đằng sau nhiều ca tử vong do COVID-19.

Chia sẻ với the New York Times, nhà miễn dịch học Akiko Iwasaki cho biết, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới và nữ giới nhiễm COVID-19 có thể cần phương pháp điều trị khác nhau.

Phụ nữ có khả năng miễn dịch với COVID-19 tốt hơn đàn ông - Hình 5

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới và nữ giới nhiễm COVID-19 có thể cần phương pháp điều trị khác nhau. (Ảnh: Lucas Jackson/Reuters)

Chẳng hạn, tiêm vắc-xin nhiều lần cho nam giới lớn tuổi, còn phụ nữ nên được điều trị nhằm giảm phản ứng cytokine trong cơ thể.

“Có thể tưởng tượng thanh niên hoặc phụ nữ trẻ chỉ cần một liều vắc-xin là đủ, trong khi đàn ông lớn tuổi có thể cần ba liều vắc-xin để bảo vệ cơ thể khỏi COVID-19″, Marcus Altfeld, nhà miễn dịch học tại Viện Heinrich Pette (Đức), không thuộc nhóm nghiên cứu kể trên, chia sẻ.

Phụ nữ có khả năng miễn dịch với COVID-19 tốt hơn đàn ông - Hình 6

Nhà miễn dịch học Akiko Iwasaki tại Đại học Yale (Hoa Kỳ). (Ảnh: AP)

“Nói chung, những dữ liệu này cho thấy, chúng ta cần các chiến lược khác nhau, nhằm đảm bảo các phương pháp điều trị và vắc-xin đều hiệu quả như nhau với cả nam và nữ”, Iwasaki chia sẻ.

Lý do khiến phụ nữ chống chọi với Covid-19 tốt hơn đàn ông

Bản năng bảo vệ con có từ khi phụ nữ mang thai và sinh nở có thể giúp họ có miễn dịch nhanh và mạnh hơn.

Virus nCoV có thể tấn công bất cứ ai, không phân biệt lứa tuổi, giới tính. Tuy nhiên, những người đàn ông lớn tuổi thường có nguy cơ ốm nặng gấp đôi những người phụ nữ cùng độ tuổi.

Lý do khiến phụ nữ chống chọi với Covid-19 tốt hơn đàn ông - Hình 1

Phụ nữ ít có nguy cơ chuyển biến nặng khi nhiễm Covid-19 so với đàn ông. Ảnh minh họa: IGN24

Mới đây, nhà miễn dịch học Akiko Iwasaki, Đại học Yale (Mỹ) cùng các đồng nghiệp đã công bố nghiên cứu trên trang Nature về phản ứng miễn dịch theo giới tính. Theo đó, nam giới sản sinh ra phản ứng miễn dịch chống chọi lại virus yếu hơn so với nữ giới.

Bởi vậy, những người đàn ông trên 60 tuổi có thể cần phụ thuộc vào vắc xin nhiều hơn để bảo vệ bản thân chống lại khả năng nhiễm Covid-19.

Kết luận trên cũng tương đồng với những khảo sát trước đây về sự khác biệt miễn dịch theo giới do nam - nữ phải đối mặt với những thử thách khác nhau.

Phụ nữ có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và nhanh hơn so với nam giới, có thể do cơ thể của họ đã quen với việc chống lại mầm bệnh đe dọa khi họ mang thai hoặc mới sinh con.

Tuy nhiên, theo thời gian, hệ miễn dịch luôn ở tình trạng cảnh giác cao có thể gây hại. Các căn bệnh tự miễn dịch - phản ứng miễn dịch mạnh mẽ quá mức - phổ biến ở nữ giới hơn nam giới.

"Chúng ta đang nhìn thấy hai mặt của cùng một đồng xu", bác sĩ Marcus Altfeld, nhà miễn dịch học tại Viện Heinrich Pette (Đức), cho hay.

Phát hiện trên cảnh báo các công ty phát triển vắc xin cần phân tích thông tin theo giới tính và có thể ảnh hưởng tới liều lượng thuốc.

"Bạn có thể tính tới trường hợp một liều vắc xin là đủ cho người trẻ hoặc phụ nữ trẻ trong khi nam giới cao tuổi cần ba liều", bác sĩ Altfeld nói.

Hiện tại, các công ty nghiên cứu vắc xin chưa cung cấp dữ liệu phân tích theo giới tính. Tuy nhiên, Hiệp hội Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã yêu cầu họ làm vậy, thêm cả thông tin về chủng tộc.

Nhóm của Iwasaki đã phân tích phản ứng miễn dịch của 17 người đàn ông và 22 người phụ nữ được đưa vào bệnh viện không lâu sau khi nhiễm nCoV. Họ lấy mẫu máu, dịch hầu họng, nước bọt, nước tiểu và phân của bệnh nhân 3-7 ngày một lần.

Nghiên cứu loại trừ những bệnh nhân dùng máy thở và uống các thuốc tác động tới hệ miễn dịch để đảm bảo ghi nhận chính xác phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Các nhà khoa học cũng thu thập thông tin của 59 người khác không đáp ứng các tiêu chí trên.

Tổng kết, họ phát hiện, phụ nữ sản sinh nhiều tế bào T, thành phần giúp tiêu diệt các tế bào nhiễm virus và ngăn chặn sự lây nhiễm.

Trong khi đó, đàn ông có khả năng kích hoạt tế bào T yếu hơn. Họ càng lớn tuổi, phản ứng của tế bào T càng giảm.

Trong khi đó, khi phụ nữ lớn tuổi, thậm chí lên tới 90 tuổi, vẫn có phản ứng miễn dịch khá tốt.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có những hạn chế khi tiến hành trên số lượng mẫu không lớn và tất cả các bệnh nhân đều hơn 60 tuổi. Do đó, các nhà khoa học khó đánh giá phản ứng miễn dịch thay đổi theo độ tuổi như thế nào.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20

Tiêu điểm

6 loại đồ ăn ai cũng thèm khi đói bụng nhưng lại chính là "hung thủ" gây bệnh, kích thích tế bào ung thư phát triển thần tốc
13:13:56 15/06/2021
Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 đặc điểm chung trong giấc ngủ, sau 45 tuổi hãy cố gắng để không mắc phải điểm nào
07:44:51 16/06/2021
Bao nhiêu tuổi không quan trọng, phụ nữ càng "lười" thực hiện 3 việc này thì cơ thể càng trẻ trung, khỏe mạnh so với tuổi thật
07:20:31 17/06/2021
Người phụ nữ bị tê liệt tứ chi sau khi ăn sam biển hiện ra sao?
21:23:29 15/06/2021
5 thói quen cực tốt nên làm khi thức dậy, uống nước ấm chỉ đứng thứ 3, điều đầu tiên không ai ngờ, duy trì thì cơ thể sẽ khỏe và sống thọ
12:49:10 15/06/2021
Hình ảnh bất ngờ khi soi quả vải dưới kính hiển vi và thời điểm trong ngày cần hạn chế ăn vải
14:11:54 16/06/2021
Các triệu chứng phổ biến của Covid-19 đã thay đổi
18:10:03 16/06/2021
Từ vụ ăn mối có nguy cơ sốc phản vệ: Làm sao để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, sốc phản vệ do ăn ấu trùng, côn trùng?
17:16:20 15/06/2021
Ăn rau hẹ có tác dụng gì và thành phần dinh dưỡng trong rau hẹ
21:16:32 15/06/2021
Ăn gì để bệnh trĩ bớt "hành"?
08:57:32 17/06/2021

Thông tin đang nóng

Xem trên mạng mâm cơm 40 nghìn đủ chất, chồng về trách vợ tiêu hoang nhưng vài hôm sau lại "nghẹn họng" vì màn trả đũa của cô
05:59:30 17/06/2021
Quang Lê lên tiếng khui bí mật showbiz, Trấn Thành, Sơn Tùng cùng loạt sao nam nghe qua chắc “nhột” lắm đây!
07:32:26 17/06/2021
Quang Lê lần đầu kể chuyện rạn nứt với Phương Mỹ Chi và ồn ào con nuôi Phi Nhung: "Đầu tư cho con, toàn là lỗ không à!"
06:37:56 17/06/2021
Sáng 17/6: Thêm 159 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM là 45 trường hợp
06:14:15 17/06/2021
Những mỹ nhân Trung Quốc nổi tiếng sau một đêm
06:30:53 17/06/2021
Chồng gọi điện bắt tôi sang tên cuốn sổ tiết kiệm 4 tỷ cho mẹ chồng đứng tên, tôi choáng váng khi biết lý do phía sau
05:53:46 17/06/2021
'99% người trong giới giải trí Ấn Độ nghiện ma túy'
06:19:26 17/06/2021
Chỉ vì nồi cá kho, chị dâu đưa ra quyết định ly hôn trong chớp nhoáng khiến cả nhà tôi chao đảo
08:18:00 17/06/2021
Ngày ấy Hồ Văn Cường để cho cha mẹ và gia đình quản lý thì sẽ ra sao? Đây là cái kết theo quan điểm của Quang Lê!
08:39:40 17/06/2021
Thấy xác chết há hốc miệng khi khai quật lăng mộ, đội khảo cổ sợ hãi: Người này đã tỉnh dậy trong quan tài!
07:38:25 17/06/2021

Tin mới nhất

Thiếu kẽm làm chậm quá trình dậy thì ở bé trai

09:14:05 17/06/2021
ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết, theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng, tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm từ 81,5% (năm 2010) xuống 69,4% (năm 2015) và h...

Cách cải thiện biếng ăn ở trẻ

08:51:10 17/06/2021
Trẻ biếng ăn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Với mỗi loại nguyên nhân, cha mẹ cần có cách xử trí phù hợp.

Chữa bệnh thời Covid-19

08:49:29 17/06/2021
Mới đây, tại miền Trung, một người đàn ông trong tình trạng thập tử nhất sinh đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ chuyên môn trực tuyến kịp thời

Hoa đậu biếc rất tốt cho sức khỏe nhưng có những người càng dùng càng độc, đặc biệt là 5 đối tượng này

08:30:24 17/06/2021
Hoa đậu biếc nổi tiếng là loại hoa giàu chất chống oxy hóa nhưng sự thật là không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại hoa này.

Đồng tử càng lớn thì trí thông minh càng cao, mối quan hệ giữa mắt và não có thể phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều

07:20:15 17/06/2021
Một nghiên cứu mới cho thấy đường kính đồng tử của một người càng lớn lúc thì chỉ số thông minh của người đó càng cao. Điều này có thể liên quan đến khu vực trong não của chúng ta điều khiển hoạt động của đồng tử.

4 món ngon quen thuộc nhưng lại rất dễ nhiễm ký sinh trùng gây bệnh, cần phải chế biến kỹ trước khi ăn

06:35:20 17/06/2021
Một số thực phẩm được coi là “tổ” của ký sinh trùng, nếu bạn không chế biến kỹ, đun sôi nấu chín thì rất có thể sẽ bị nhiễm bệnh từ đó.

Bà bầu ăn rong biển: Không chỉ tốt sức khỏe mà còn đẹp da

06:25:21 17/06/2021
Rong biển là thực phẩm ngon miệng, giàu dinh dưỡng mà nhiều gia đình lựa chọn vào thực phẩm hằng ngày. Vậy bà bầu ăn rong biển tốt như thế nào cho sức khỏe mẹ và bé?

Rau đay không chỉ ăn cho mát, nếu biết cách chế biến còn là “thuốc quý” trong nhà

22:31:00 16/06/2021
Rau đay ngoài việc làm thực phẩm trong bữa ăn còn có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh điển hình là say nắng, táo bón…

Phát hiện virus nCoV trên sàn phòng bệnh nhân Covid-19

17:51:51 16/06/2021
Các nhà khoa học phát hiện virus nCoV bên cạnh giường, sàn nhà và bên ngoài phòng bệnh nhân Covid-19.

Loại quả giúp cơ thể chống lại các gốc tự do hiệu quả

17:22:31 16/06/2021
Nước cam tươi là đồ uống chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin tan trong nước, có tác dụng chống oxy hóa và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch

Trị mụn nhọt mùa hè bằng thức ăn thanh mát

17:07:58 16/06/2021
 Tình trạng mụn nhọt thường dễ xuất hiện hơn khi thời tiết nắng nóng. Các đối tượng dễ bị mắc mụn nhọt mùa hè là trẻ nhỏ, thanh thiếu niên.

Cô gái 25 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do lạm dụng thuốc paracetamol trong 6 ngày

17:04:16 16/06/2021
Các bác sĩ nhận thấy người bệnh khả năng cao bị ngộ độc thuốc paracetamol do dùng thuốc liều cao kéo dài nhiều ngày. Sau 3 giờ nhập viện và làm đầy đủ các xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán suy gan cấp do ngộ độc thuốc paracetamol.

Hệ lụy khó lường cho sức khỏe nếu lạm dụng thuốc an thần trị mất ngủ

17:02:42 16/06/2021
 Ngày nay, người trẻ bị mất ngủ thường có xu hướng tìm tới các loại thuốc an thần tây y được bán phổ biến ngoài thị trường. Tuy nhiên, họ không biết rằng việc lạm dụng thuốc an thần chứa rất nhiều hiểm họa.

Đau tức thắt lưng: Coi chừng dị tật hệ tiết niệu!

16:51:12 16/06/2021
Niệu quản bắt chéo sau tĩnh mạch chủ dưới là một dị tật hiếm gặp của tiết niệu. Đây là một bệnh lý cần được phát hiện sớm để tránh các biến chứng ảnh hưởng đến thận.

Bé trai xuất huyết nội nhãn do sợ COVID-19

16:46:49 16/06/2021
Chuyên khoa Mắt - BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận cháu Nguyễn B.A. 7 tuổi huyện Lập Thạch - Vĩnh Phúc. Cháu A, bị quả cầu lông đập vào mắt trái khi đang xem đánh cầu lông. Sau đó mắt trái đau nhức, nhìn mờ.

Người đàn ông 38 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ thẳng mặt 3 loại thực phẩm gây hại gan nên ăn càng ít càng tốt

15:53:59 16/06/2021
Vốn mắc bệnh viêm gan B, lại thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm này nên chỉ sau 1 thời gian ngắn, anh Li Zhi (38 tuổi, Trung Quốc) được phát hiện mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Dùng mỹ phẩm giả khiến chị em nhận trái đắng: Đừng để bàn trang điểm là nơi chứa đầy chất độc hủy hoại dung nhan và sức khỏe

15:48:46 16/06/2021
Việc sử dụng mỹ phẩm giả, từ kem dưỡng, làm trắng đến những sản phẩm chống nắng khiến chị em gặp họa đáng tiếc với mặt tiền bị hủy hoại vô cùng thương tâm.

6 thói quen trang điểm của nhiều người đang từng ngày làm hại sức khỏe đôi mắt, thậm chí gây mù lòa

10:39:11 16/06/2021
Thói quen trang điểm sai cách có thể khiến bạn dễ gặp phải những vấn đề như kích ứng, nhiễm trùng mắt.

Dùng thuốc gì khi bị phản ứng stress cấp với đại dịch COVID-19?

10:24:37 16/06/2021
Đại dịch COVID - 19 đã khiến nhiều người bị phản ứng stress cấp. Phản ứng này thường rơi vào các hoàn cảnh như: Sợ bệnh nặng, đe dọa tính mạng, không thể cứu chữa; sợ bị lây bệnh, bị cách ly dài ngày; sợ mất việc làm, mất thu nhập, cuộc...

Khi ung thư vấp phải dịch COVID-19:Những lưu ý đặc biệt với người bệnh

10:23:32 16/06/2021
Trong làn sóng đại dịch COVID-19 lần này, có một số cơ sở điều trị nội trú dành cho bệnh nhân ung thư đã bị bệnh dịch tấn công, bị phong tỏa. Người đang mắc bệnh ung thư đồng mắc COVID-19 sẽ tiến triển nặng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.

Những sai lầm khi giảm cân mà nhiều người thừa cân hay mắc phải

10:19:45 16/06/2021
Khi nói đến giảm cân, nhiều người mắc phải rất nhiều sai lầm ngớ ngẩn. Họ tin vào những điều hoang đường và những quan niệm sai lầm đang lan truyền giữa mọi người hoặc tin vào lời của ai đó mà họ biết.

8 lý do bạn nên biết nhóm máu của mình

10:18:38 16/06/2021
Việc nắm được mình thuộc nhóm máu nào sẽ giúp bạn nhận thức được rủi ro mắc một số loại bệnh của mình.

Phát triển các đáp ứng kháng thể chống lại các biến thể SARS-CoV-2

10:15:20 16/06/2021
Hiện dữ liệu về tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của vaccine COVID-19 trong nhóm phụ nữ mang thai còn hạn chế, trong khi nhóm này lại có nhiều nguy cơ mắc bệnh và tử vong do COVID-19.

Làm thế nào để tập thể dục trong mùa hè mà không bị kiệt sức vì nắng nóng?

10:15:06 16/06/2021
Mùa hè là thời điểm trời nắng hơn, ngày kéo dài hơn, cũng là lúc mọi người có nhiều lựa chọn với các môn thể thao như chạy bộ, đạp xe, bơi lội cùng bạn bè. Vậy tập thể dục trong mùa hè làm thế nào để không kiệt sức?

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

06:02:51 16/06/2021
Hiện nay thời tiết đang chuyển sang mùa hè, khí hậu nóng ẩm là điều kiện lý tưởng cho côn trùng và một số loại vi khuẩn phát triển mạnh, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của một số người dân chưa cao là những điều kiện thu...

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ giới thiệu MC ảo cực xinh đẹp, Liên Quân Mobile còn khiến fan dậy sóng với phim kỹ xảo AWC 2021 đỉnh cao!

Esport

10:54:35 17/06/2021
Phim kỹ xảo mới ra mắt của Liên Quân với chủ đề AWC 2021 đang được rất nhiều lời khen từ cộng đồng nhờ đồ họa đỉnh cao.

Bắt quả tang một giáo viên mầm non buôn bán, vận chuyển ma túy

Pháp luật

10:53:21 17/06/2021
Đang là giáo viên của Trường mầm non xã Pù Nhi (H.Mường Lát, Thanh Hóa), nhưng Hà Thị Mạch đã câu kết với một số đối tượng khác để buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Qua khe cửa khép hờ, tôi điêu đứng phát hiện bí mật sốc óc về cô bạn thân của mình

Tâm sự

10:52:42 17/06/2021
Tôi luôn hâm mộ cô bạn thân của mình. Cô ấy có tất cả mọi thứ, có những thứ mà tôi mơ cũng không được. Nhưng sự thật quá đắng lòng.

Cách làm chè bắp bột báng cốt dừa ngon ngọt, dễ làm, vạn người mê

Ẩm thực

10:51:02 17/06/2021
Món chè Việt có thể kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau để cho ra nhiều loại chè hấp dẫn và thơm ngon độc đáo. Bài viết dưới đây sẽ vào bếp hướng dẫn đến bạn cách làm chè bắp bột báng cốt dừa ngon ngọt, dễ làm, vạn người mê. Cùng tha...

Vợ con mừng vì Duy Mạnh chỉ phải cách ly 7 ngày

Bên lề sân cỏ

10:50:18 17/06/2021
Trung vệ Duy Mạnh được về nhà với cợ con sớm bởi Bộ Y tế đồng ý cho tuyển Việt Nam chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày.

Đọ sắc trong tà áo dài trắng tinh khôi, các hot girl Esports hoá “nàng thơ" trong sáng

Game online

10:47:20 17/06/2021
Vào khoảng thời gian này mỗi năm cũng là khi diễn ra lễ chia tay lứa học sinh cuối cấp, vậy nên hình ảnh những tà áo dài trắng trong những ngày này đã trở thành ký ức và kỷ niệm không thể thiếu.

Minh Tú khoe style đối lập

Phong cách sao

10:46:05 17/06/2021
Minh Tú thể hiện hai phong cách hoàn toàn khác biệt trong bộ ảnh mới.

Vén màn bí kíp chăm sóc da xa xỉ của giới thượng lưu Hàn Quốc

Làm đẹp

10:43:42 17/06/2021
Những người giàu có thường vô cùng khắt khe trong việc chăm sóc nhan sắc, vì muốn mãi mãi sở hữu thanh xuân.

Ôtô Italy tại Việt Nam: Xe thể thao, siêu xe và hypercar 80 tỷ đồng

Siêu xe

10:43:36 17/06/2021
Tại Việt Nam, các thương hiệu xe Italy được biết đến với những mẫu xế hộp sang trọng hay hypercar có giá bán hàng chục tỷ đồng.

Nữ cosplayer Trung Quốc khiến cộng đồng mạng xao xuyến bởi nhan sắc xinh đẹp và body cực kỳ quyến rũ

Cosplay

10:40:47 17/06/2021
Dù là người Trung Quốc thế nhưng nữ cosplayer này lại được cộng đồng game thủ Việt hết lòng yêu mến vì nhan sắc xinh đẹp và những bộ ảnh rất quyến rũ.

Khi sao Anh để tóc giống tiền bối

Sao thể thao

10:38:03 17/06/2021
Harry Kane không thay đổi nhiều khi bắt chước kiểu tóc của Rooney nhưng Maguire, Pickford và Henderson như biến thành người khác.

Nữ thần Joy (Red Velvet) khoe ảnh hậu trường, ai dè thành luôn thánh body mới và át cả BLACKPINK về độ "xôi thịt"

Sao châu á

10:36:52 17/06/2021
Joy (Red Velvet) sở hữu lợi thế hình thể tỉ lệ vàng và vô cùng quyến rũ, khiến cô luôn nổi bật trong mọi hoàn cảnh.

Biden: 'Tôi không phải là bạn cũ của ông Tập'

Thế giới

10:36:19 17/06/2021
Biden bác bỏ quan điểm ông và ông Tập là bạn cũ, cho rằng cộng đồng quốc tế đang đặt câu hỏi về cam kết của Bắc Kinh trong nỗ lực điều tra nguồn gốc Covid-19.

Song Hye Kyo tái ngộ màn ảnh nhỏ với "phi công" kém 11 tuổi

Hậu trường phim

10:33:09 17/06/2021
Mới đây, nhà đài SBS đột ngột hé lộ một số phân đoạn phim Now, We Are Breaking Up do Song Hye Kyo và Jang Ki Yong đóng vai chính. Những khoảnh khắc mỹ nhân 8X cùng đàn em kém 11 tuổi xuất hiện chung một khung hình khiến khán giả vô cùng...

Những mẫu xe 'xấu nước sơn' nhưng 'tốt gỗ'

Ôtô

10:31:14 17/06/2021
Mặc dù có vẻ ngoài khá xấu xí, nhưng phần thiết kế nội thất của những chiếc xe này lại tuyệt đẹp, đầy tính hiện đại và mang tầm nhìn hướng tới tương lai.