Phụ huynh Việt ở nước ngoài đồng tình việc học sinh sử dụng điện thoại ở lớp

Trong khi học sinh Trung Quốc bị cấm sử dụng điện thoại, học sinh ở Mỹ, Đức được nhà trường lẫn cha mẹ cho phép mang thiết bị đến lớp.

Trong Thông tư 32 được ban hành ngày 15/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam quy định từ ngày 1/11, học sinh THCS, THPT được dùng điện thoại di động và các thiết bị khác trong giờ học, nếu được giáo viên cho phép và để phục vụ học tập. Văn bản này thay đổi hoàn toàn so với Thông tư 12 năm 2011, cấm học sinh dùng điện thoại di động, máy nghe nhạc trong giờ học dưới mọi hình thức. Quy định cấm giáo viên “sử dụng điện thoại di động khi đang dạy học trên lớp” cũng được bỏ.

Thông tư mới làm dấy lên nhiều ý kiến tranh cãi trong cả giáo viên lẫn phụ huynh Việt Nam về việc có nên cho phép học sinh mang điện thoại vào lớp và cần quản lý như thế nào để việc sử dụng điện thoại trong giờ học đảm bảo hiệu quả.

Chị Hải Yến, cựu du học sinh Việt Nam đang sinh sống ở thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, cho hay giống như các trường Việt Nam lâu nay, đa phần các trường học ở Trung Quốc đều cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp học.

“Trường học từ cấp một đến cấp ba đều không cho sử dụng điện thoại. Thậm chí cháu tôi học đại học rồi cũng bị cấm. Nếu có thì là do học sinh lén sử dụng”, chị Yến, người lấy chồng Trung Quốc, có hai con trai đang học tiểu học ở trường công, chia sẻ với VnExpress.

Phụ huynh Việt ở nước ngoài đồng tình việc học sinh sử dụng điện thoại ở lớp - Hình 1

Học sinh tiểu học Trung Quốc dùng điện thoại chụp ảnh trong một hoạt động ngoại khóa hồi năm 2018 ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Ảnh: China Daily/Asia News Network.

Trung Quốc chưa có luật cấm học sinh sử dụng điện thoại ở trường học nhưng theo chị Yến, các trường đều e ngại thiết bị điện tử thông minh sẽ khiến học sinh mất tập trung trong giờ học và một số em có thể sử dụng để lên mạng tìm đáp án khi làm bài kiểm tra.

Vấn đề hạn chế học sinh sử dụng điện thoại từng được đưa ra bàn bạc nhiều lần trong ngành giáo dục Trung Quốc. Triệu Chí Trung, hiệu trưởng Học viện Địa lý và Môi trường thuộc Đại học Sư phạm Hải Nam, từng đề xuất cấm học sinh 16 tuổi trở xuống sử dụng điện thoại di động trong bài viết đăng trên Nhật báo Pháp chế ngày 12/2/2019.

Tháng 8/2018, “Đề xuất phương án phòng ngừa cận thị ở thanh thiếu niên nhi đồng”, do Bộ Giáo dục Trung Quốc cùng 8 bộ khác đưa ra, cũng đề nghị cấm học sinh đưa điện thoại di động, máy tính bảng và thiết bị điện tử cá nhân vào lớp học. Nhà trường cần thống nhất cách quản lý nếu cho phép học sinh mang các thiết bị này tới lớp.

Ngành giáo dục Nhật Bản cũng áp dụng quy định khắt khe về việc học sinh sử dụng điện thoại. Từ năm 2009, Bộ Giáo dục Nhật Bản cấm tất cả học sinh tiểu học lẫn THCS mang điện thoại tới trường. Chỉ một số trường hợp được ngoại lệ nếu cha mẹ đăng ký với nhà trường và trình bày được lý do con họ cần có điện thoại di động, ví dụ dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, quy định này vừa được nới lỏng cách đây hai tháng, trong bối cảnh lượng học sinh trung học sử dụng điện thoại di động ngày càng tăng và nhiều học sinh phải về nhà muộn do tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Theo chính sách mới nhất được áp dụng từ tháng 7, học sinh Nhật Bản từ cấp THCS sẽ được phép mang điện thoại đến trường để liên lạc trong các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, việc nới lỏng đi kèm với 3 điều kiện của Bộ Giáo dục Nhật Bản, bao gồm cha mẹ phải hạn chế các chức năng trên điện thoại của con cái, trường học phải quy định rõ nơi cất điện thoại và ai chịu trách nếu các thiết bị bị mất. Các sở giáo dục trên toàn quốc cũng phải thiết lập các quy định riêng cho học sinh, phụ huynh và nhà trường để đảm bảo học sinh sử dụng điện thoại một cách phù hợp.

Riêng tại tỉnh Osaka, cả học sinh tiểu học và THCS đều được phép mang điện thoại đến trường để liên lạc khi khẩn cấp. Quyết định này được đưa ra sau trận động đất lớn ở Osaka vào tháng 6/2018, khiến nhiều học sinh bị mắc kẹt và một em tử vong.

Chị Thu Giang, ở quận Shinagawa, thủ đô Tokyo, người có con đang học tiểu học, cho biết do độ tuổi còn quá nhỏ, các bé không được sử dụng điện thoại trong lớp. Tuy nhiên, chị vẫn an tâm khi để con tự đi học một mình, bởi tất cả các trường trong quận đều phát cho mỗi học sinh một thiết bị thông minh có thể phát tín hiệu khi gặp người xấu. Bố mẹ có thể đăng ký tích hợp chức năng gọi điện thoại vào đó nhưng chỉ dùng trên đường đến trường và từ trường về nhà, tuyệt đối không sử dụng trong giờ học.

Trong khi đó, các trường học và phụ huynh ở phương Tây thoải mái hơn với việc cho phép học sinh được sử dụng điện thoại và việc quản lý chủ yếu dựa vào ý thức tự giác của các em.

Nhìn chung học sinh Đức được phép mang điện thoại đến trường, nhưng trong lớp phải tắt điện thoại và chỉ sử dụng trong giờ giải lao“, thầy giáo Nguyễn Thế Tuyền, giáo viên tiếng Đức và Toán tại thủ đô Berlin, cho biết. “Khi làm bài kiểm tra, học sinh phải nộp điện thoại cho thầy cô giáo, hết giờ kiểm tra thì nhận lại”.

Thầy Tuyền cho biết các trường học Đức không cấm điện thoại bởi đây là thiết bị liên lạc cần thiết trong trường hợp đột xuất. Hầu hết học sinh Đức có ý thức tốt nên không xảy ra trường hợp sử dụng điện thoại với mục đích cá nhân trong giờ học. Tại các lớp học của thầy Tuyền, học sinh cũng được khuyến khích tự giác.

“Thỉnh thoảng có em quên tắt tiếng điện thoại là xin lỗi ngay”, ông cho hay.

Chị Thu Phương, ở thành phố Auckland, New Zealand, cho con trai sử dụng điện thoại di động từ khi lên cấp 3 nhưng rất an tâm bởi có cách quản lý hoạt động trực tuyến của con.

Học sinh New Zealand được phép mang điện thoại đến trường và xin phép thầy cô sử dụng trong lớp học. Điểm hay là Wifi ở trường chỉ phục vụ mục đích tra cứu thông tin chứ không vào mạng xã hội được”, chị Phương cho biết. “Tôi không cho tiền để mua 4G và giá 4G ở New Zealand cũng rất đắt. Khi đi học về, con sử dụng Wifi ở nhà nên tôi cũng có thể kiểm soát được”.

Nhà trường cũng rất quan tâm đến các xu hướng trên mạng xã hội và phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn, giáo dục con cái về việc online. Gần đây, chị Phương đã nhận được thư nhắc nhở phụ huynh về một clip tự tử trên TikTok và Facebook, trong đó hướng dẫn học sinh không nên xem các clip có nội dụng trên và cần trao đổi với cha mẹ, thầy cô khi gặp vấn đề về tinh thần. Họ cũng hướng dẫn học sinh xoá, báo cáo và phân biệt các clip tương tự để tránh những ảnh hưởng không tốt tới các em.

Sống tại thành phố Santa Ana, bang California, Mỹ, anh Nigel Phạm, người có con gái đang học lớp 10, cho biết mình cho con sử dụng điện thoại hai năm nay và em được phép mang đến trường.

Tuy nhiên, việc sử dụng cũng bị hạn chế, chỉ trong giờ nghỉ giải lao và ăn trưa“, anh nói. “Trong lớp, nếu cần, giáo viên sẽ cho phép học sinh dùng chromebook, tức máy tính xách tay chạy trình duyệt Google Chrome, của trường để học và làm bài”.

Ông Lương Tạ, ở Cypres, California, cho rằng điện thoại thông minh bây giờ đã trở thành vật tùy thân nên không chỉ người lớn mà phần đông học sinh cũng đều sở hữu. Ngoài chức năng liên lạc, các em có thể dùng để tra từ điển, đọc sách, thời khóa biểu, báo giờ.

“Nhiều thầy cô giáo ở các trường trung học Mỹ đã cho học sinh dùng điện thoại thông minh để tương tác trong lớp học. Tôi từng có dịp tham quan một lớp học và thấy học sinh dùng điện thoại thông minh để trả lời câu hỏi qua một ứng dụng và cô giáo dùng nó để tổng kết ý kiến”, ông kể.

Phụ huynh Việt ở nước ngoài đồng tình việc học sinh sử dụng điện thoại ở lớp - Hình 2

Ông Lương Tạ selfie bằng điện thoại cùng con trai Đan Tạ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai con của ông Tạ nay đã vào đại học và được bố cấp điện thoại từ năm lớp 7, khi đây vẫn còn là thứ xa xỉ. Là người đam mê công nghệ, ông dự đoán trước thiết bị điện tử sẽ vô cùng phát triển và hữu ích trong tương lai nên không cấm đoán, nhưng đặt ra những quy định rất nghiêm khắc đối với việc sử dụng điện thoại của các con.

“Điện thoại thông minh là con dao hai lưỡi, biết sử dụng thì rất có lợi. Tương lai, chuyện dùng điện thoại di động trong lớp học chỉ có tăng và không giảm, vì vậy không nên cấm học sinh sử dụng trong lớp học cho việc học“, ông nói. “Tuy nhiên, sẽ có những học sinh thiếu ý thức, sử dụng điện thoại với mục đích không tốt trong giờ học, tệ hơn nữa là chìm đắt trong thế giới ảo hay tiếp cận những văn hóa phẩm đồi trụy”.

Ông cho rằng cả phụ huynh lẫn các nhà giáo dục đều phải có trách nhiệm trong việc giáo dục và quản lý việc sử dụng điện thoại của các học sinh, xem đây là việc cần thiết như giáo dục giới tính.

“Nhà trường và thầy cô giáo phải có những tiết giáo dục cho các em ý thức sử dụng điện thoại, nhận biết cái nào có lợi, cái nào có hại”, ông nêu ý kiến. “Cha mẹ cần rèn luyện cho các con ý thức tự giác từ bé và dung hòa việc sử dụng điện thoại với đời sống thực. Họ cũng cần phải cập nhật kỹ thuật để gần gũi và chung nhịp với con hơn, kiểm tra con cái khi cần”.

Anh Nigel Phạm đồng tình với quan điểm này, bởi hạn chế học sinh sử dụng điện thoại là đồng nghĩa với việc hạn chế cơ hội tiếp cận những cái hay của thế giới.

“Quan điểm của tôi là cho phép con cái sử dụng điện thoại nhưng thoả thuận cha mẹ được phép kiểm tra và giới hạn các ứng dụng. Chúng ta cũng nên thường xuyên trao đổi với con cái những thông tin trên Internet để giúp con cái nhận xét cái gì đúng sai, cái nên xem và không nên”, anh nói.

Ông Tuyền cho rằng ngành giáo dục Việt Nam nên mạnh dạn trong vấn đề này để tiến tới tìm ra giải pháp hợp lý, đừng nên “không quản lý được thì cấm”. “Dần dần sẽ xây dựng cho học sinh ý thức tự giác trong việc sử dụng điện thoại mà vẫn giữ cho môi trường học đường dân chủ, văn minh”, ông Tuyền nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nạn săn bắt người bạch tạng, lấy tay, xương để làm giàu ở châu Phi05:56Cuộc chia tay của 2 thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới Dolce&Gabbana  07:53Trump nhảy trước người ủng hộ khi vận động tranh cử00:10Cháy chung cư 33 tầng ở Hàn Quốc00:40Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên công bố tên lửa “quái vật” lớn nhất thế giới?01:49Chuyên gia phán gì về tên lửa "quái vật" mới của Triều Tiên?01:37Trump khoe Mỹ có tên lửa siêu vượt âm00:33Lao công uống nước toilet để chứng minh độ sạch00:33Triều Tiên gây khó hiểu khi duyệt binh ban đêm05:36Donald Trump ho khi trả lời phỏng vấn00:40Lý do tên lửa S-300 Armenia bất lực trước UAV Azerbaijan01:07Lý do xe tăng thất thế trong xung đột Armenia - Azerbaijan03:10'Bầy UAV' Trung Quốc thử nghiệm tấn công tự sát00:50Alexander Đại Đế và cái chết xoay quanh bí ẩn một bông hoa11:27Bê bối đạo văn 'nhấn chìm' lần tranh cử đầu tiên của Biden00:19Hàng chục nghìn người Thái Lan biểu tình ở Bangkok02:05Trump chế nhạo Fauci theo phe 'Dân chủ'00:33'Bom động đất' phát nổ trong lúc tháo gỡ02:35Siêu khu trục hạm Mỹ lần đầu phóng tên lửa00:42Fauci yêu cầu chiến dịch Trump gỡ quảng cáo 'sai lệch'00:31Được tặng xe tải nhờ video 27 triệu lượt xem trên TikTok01:32Mẫu xe tăng 'nửa Nga nửa Mỹ' của Triều Tiên00:59Đảng Cộng hòa kêu gọi điều tra vụ thùng phiếu không khóa00:22Hàn Quốc nói đủ sức vùi dập 'siêu pháo' Triều Tiên02:08Hàng trăm nghìn người Mỹ mất điện vì bão Delta00:49Trump: 'Nhiễm nCoV là phước lành của Chúa'04:54Bên trong trinh sát cơ Mỹ áp sát Nga01:00Điều kỳ lạ trên chiến đấu cơ Su-57 khiến truyền thông Mỹ trầm trồ01:33Ông Tập ho nhiều lần khi phát biểu00:47Đặc nhiệm Anh mặc đồ bay 'Người sắt' đổ bộ lên tàu chiến01:35

Tiêu điểm

Nhiều nước châu Âu tái áp đặt các biện pháp cách ly
23:59:37 20/10/2020
Người phụ nữ Canada gốc Việt bị tấn công tại nhà riêng
20:44:59 20/10/2020
Lương Thủ tướng Anh bao nhiêu mà không đủ nuôi con đến mức phải có ý định từ chức?
18:02:09 20/10/2020
Con trai cựu tổng thống Mỹ tố các con Trump 'trục lợi'
13:46:06 21/10/2020
Đến lúc này Tổng thống Trump mới tin khả năng chiến thắng của mình
18:35:14 20/10/2020
Iran từ chối để chiến đấu cơ Nga bay qua không phận vào Armenia
17:07:46 20/10/2020
'Màn bí mật' quanh giới siêu giàu rót tiền cho Biden
17:44:31 21/10/2020
Cách người dân Nhật ứng phó lũ lụt
23:28:58 20/10/2020
Cụ bà 94 tuổi vượt gần 500 km bỏ phiếu bầu tổng thống
22:20:43 20/10/2020
Trump đột ngột dừng phỏng vấn
09:01:31 21/10/2020

Thông tin đang nóng

Bài đăng 'bóc' chồng 'lếu lều' với nhiều em bị biến mất, vợ quản lý Hoài Lâm, Bray cho biết mình đang bị tấn công
23:11:54 21/10/2020
Đoàn thiện nguyện bị trách vì quăng quà cứu trợ cho người dân miền Trung, Huỳnh Phương phải livestream lên tiếng làm rõ
23:00:15 21/10/2020
Fan cuồng đáng sợ của Trần Quán Hy: Có cả tiền lẫn quyền, lợi dụng các mối quan hệ chèn ép cả 1 thế hệ học sinh
22:50:12 21/10/2020
Thủy Tiên xóa status gây tranh cãi khi xin trích quỹ ủng hộ miền Trung để giúp người lao động Việt Nam ở Nhật
22:44:55 21/10/2020
Em gái Trấn Thành có khác, thi Nhanh Như Chớp cũng lộ loạt biểu cảm y đúc anh trai!
23:08:51 21/10/2020
Những bộ phim Hoa ngữ có nhiều cảnh hôn nhất: Bạch Lộc - La Vân Hi 'ngọt' vậy vẫn xếp sau
23:37:39 21/10/2020
Vụ đoàn thiện nguyện bị hét giá thuê thuyền 6 triệu/chuyến: Nhà thuyền đã liên lạc và trả lại tiền
22:37:03 21/10/2020
Đông Nhi thông báo kêu gọi được 313 triệu đồng hỗ trợ miền Trung, giải thích việc tài khoản nhận tiền mang tên khác
23:10:19 21/10/2020
Bài đăng tố chồng ngoại tình không cánh mà bay, vợ của quản lý ca sĩ Hoài Lâm lên tiếng
22:48:51 21/10/2020
Cô gái nhảy dây mỗi ngày để giảm cân 
01:21:26 22/10/2020

Tin mới nhất

Nga-Syria "đánh hội đồng" ở Idlib, số phận Thổ Nhĩ Kỳ sắp "bi thảm"?

23:56:39 21/10/2020
Các nhà phân tích dự đoán sẽ có thêm nhiều căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib buộc phải rời đi trong tương lai gần nếu không muốn đụng độ với quân đội Syria.

Anh chính thức thông báo rút khỏi sứ mệnh quân sự của EU

23:54:03 21/10/2020
Các nhà thương lượng EU và Anh đã nhất trí hồi tháng 3/2018 rằng London có thể không tiếp tục dẫn đầu hoặc tham gia các sức mệnh quân sự của EU khi Anh rời khỏi khối này.

Thế giới ghi nhận trên 41,1 triệu ca mắc, 1,13 triêu ca tử vong do dịch COVID-19

23:51:51 21/10/2020
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 22h00 ngày 21/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 41.172.187 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 1.131.352 ca tử vong. Số trư...

Máy bay ném bom Su-34 của Nga bị rơi

23:50:22 21/10/2020
Một máy bay ném bom tiền tuyến Sukhoi Su-34 đã bị rơi ở khu vực Khabarovsk ở vùng Viễn Đông của Nga.

Mỹ sẽ tăng bán vũ khí cho các nước 'cùng chí hướng'

23:46:29 21/10/2020
Người đứng đầu Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ cần cải tổ quy trình xuất khẩu, qua đó mở rộng bán vũ khí cho các nước để cùng đối phó thách thức đến từ Trung Quốc và Nga.

Anh sẽ rút khỏi các sứ mệnh quân sự của EU vào cuối năm nay

23:43:48 21/10/2020
Theo các nhà ngoại giao, ngày 21/10, giới chức Liên minh châu Âu (EU) đã nói với các phái viên rằng Anh đã chính thức thông báo về ý định rút khỏi các sứ mệnh quân sự của khối liên minh này vào cuối năm nay.

Phe biểu tình Thái ra tối hậu thư đòi thủ tướng từ chức

23:41:08 21/10/2020
Đại diện phe biểu tình đã chuyển tối hậu thư tới chính phủ Thái Lan hôm 21/10, trong đó nêu rõ yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha phải từ chức trong 3 ngày.

Nổ súng tại quán bar ở Mỹ, ít nhất 3 người thiệt mạng

23:36:58 21/10/2020
Theo RT ngày 21-10 đưa tin, một vụ nổ súng đã xảy ra tại thành phố Houston, bang Texas, Mỹ, khiến ba người đàn ông thiệt mạng và một người khác được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, khuya ngày 20-10 (theo giờ địa phương).

Nghi phạm trả tiền học sinh để tìm thầy giáo Pháp

23:28:35 21/10/2020
Các học sinh đã chỉ điểm giáo viên lịch sử Samuel Paty cho nghi phạm để nhận được 300 - 350 EUR (356 - 414 USD).

Séc “bán phong tỏa” toàn quốc, nhiều thành viên chính phủ dương tính với Covid-19

23:26:01 21/10/2020
Sau một ngày quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên toàn quốc, các biện pháp mới của chính phủ đưa ra là đóng cửa các cửa hàng bán lẻ và dịch vụ kể cả trung tâm thương mại ngoại trừ các cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc, trạm xăng.

Australia phát triển công nghệ phát hiện bệnh nhân Covid-19 siêu lây nhiễm

23:24:40 21/10/2020
Một công ty Australia đã trở thành cơ sở sinh học đầu tiên trên thế giới phát triển công nghệ có khả năng xác định mức độ lây nhiễm của bệnh nhân Covid-19.

Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với “cơn đại hồng thủy” Covid-19

23:21:27 21/10/2020
Trở thành điểm nóng về đại dịch Covid-19 sau khi số ca mắc tăng mạnh, châu Âu buộc phải thắt chặt các biện pháp hạn chế, bao gồm cả lệnh giới nghiêm và phong tỏa.

Mỹ tiếp tục coi Triều Tiên và Iran là mối đe doạ về an ninh

23:16:23 21/10/2020
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của tổ chức Hội đồng Đại Tây Dương, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 20/10 cho biết, Mỹ tiếp tục coi Triều Tiên và Iran là mối đe dọa về an ninh.

Cơ hội cuối cùng giúp ông Trump vượt lên đối thủ Joe Biden

23:04:14 21/10/2020
Cuộc tranh luận ngày 22/10 được xem là cơ hội cuối cùng và cơ hội tốt nhất của Tổng thống Trump để ông có thể thay đổi “quỹ đạo” hiện nay của cuộc bầu cử.

Châu Âu ‘bất an’ dưới thời Thủ tướng Merkel?

23:00:08 21/10/2020
Tờ Die Zeit của Đức nhận định, các nước châu Âu vẫn “bất an” do thiếu sự thống nhất.

Ông Trump đòi điều tra con trai ông Biden: Một giao dịch với Trung Quốc thành "đòn chí mạng" trước bầu cử?

22:56:30 21/10/2020
Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông muốn Bộ Tư pháp Mỹ điều tra các báo cáo liên quan đến Hunter Biden, con trai ứng viên Dân chủ Joe Biden, và công bố kết quả trước ngày bầu cử.

Hết hạn cấm vận vũ khí với Iran: Người thở phào, kẻ âu lo

22:54:03 21/10/2020
Lệnh cấm vận mua bán vũ khí của Liên Hợp quốc (LHQ) kéo dài 5 năm qua nhằm vào Iran được gỡ bỏ vào đầu ngày 18-10, phù hợp với thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

Nigeria: Điều tra vụ một người biểu tình thiệt mạng do bị trúng đạn

22:51:35 21/10/2020
Thống đốc bang Lagos của Nigeria, Babajide Sanwo-Olu, ngày 21/10 cho biết ít nhất 1 người đã thiệt mạng tại bệnh viện và 25 người bị thương khi xảy ra nổ súng vào cuộc biểu tình với sự tham gia của khoảng 1.000 người ở ngoại ô Lekki nhằ...

Giẫm đạp tại sân vận động ở Afghanistan làm 15 người thiệt mạng

22:45:54 21/10/2020
Giới chức Afghanistan cho biết, ngày 21/10, ít nhất 15 người đã thiệt mạng và 10 người bị thương trong vụ giẫm đạp xảy ra tại một sân vận động, nơi hàng nghìn người đang tập trung để xin thị thực từ lãnh sự quán Pakistan tại miền Đông A...

Số ca nhiễm Covid-19 mới tăng kỷ lục, Anh phong tỏa thêm gần 3 triệu dân

22:38:11 21/10/2020
Với việc số ca nhiễm Covid-19 mới tăng kỷ lục khiến cho Chính phủ Anh đã buộc phải áp đạt lênh phong tỏa thêm các vùng khác tại đất nước này nhằm hạn chế tốc độ lây lan của dịch Covid-19.

Bắt 20 con tin đòi tiền chuộc 500.000 USD

21:42:53 21/10/2020
Một tay súng bắt lên đến 20 người làm con tin tại chi nhánh Ngân hàng Georgia ở thị trấn Zugdidi hôm nay.

Việt - Nhật áp dụng quy trình đi lại ngắn ngày

21:37:27 21/10/2020
Việt - Nhật áp dụng quy chế đi lại ưu tiên cho người từ Nhật Bản nhập cảnh Việt Nam dưới 14 ngày và Business track cho công dân Việt Nam nhập cảnh Nhật Bản từ 1/11.

Bolsonaro nói Brazil không mua vaccine Covid-19 của Trung Quốc

21:34:28 21/10/2020
Tổng thống Jair Bolsonaro cho biết Brazil sẽ không mua vaccine của công ty Trung Quốc Sinovac, một ngày sau khi Bộ Y tế nói nó sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng.

Những người giấu mặt có thể giúp Trump tái lập kỳ tích

21:25:28 21/10/2020
Không ít người ủng hộ Trump nhưng từ chối công khai thể hiện quan điểm và họ được cho là nguồn động lực sẽ giúp ông lặp lại lịch sử.

Syria tăng mạnh giá nhiên liệu do các lệnh trừng phạt của Mỹ

21:19:58 21/10/2020
Nguyên nhân tăng giá xăng là do chi phí lớn liên quan đến hợp đồng dầu mỏ và việc tăng chi phí vận chuyển do chịu ảnh hưởng từ các biện pháp phong tỏa không công bằng mà chính quyền Mỹ áp đặt.

Kyrgyzstan ấn định thời điểm tổ chức lại bầu cử quốc hội

21:14:51 21/10/2020
Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Kyrgyzstan Sadyr Zhaparov cam kết cuộc bầu cử quốc hội sắp tới sẽ được tổ chức một cách minh bạch và quy củ.

Mỹ dự tính chi 95,8 tỉ USD để thay mới kho tên lửa đạn đạo

21:08:21 21/10/2020
Để thay thế kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III đã cũ, Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính sẽ chi khoảng 95,8 tỉ USD cho hệ thống tên lửa mới.

Bầu cử Mỹ chi phối "cuộc chiến" chọn nữ lãnh đạo WTO đầu tiên trong lịch sử

21:04:24 21/10/2020
Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đụng độ về các ứng cử viên ưa thích của mỗi bên cho vị trí lãnh đạo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khi việc lựa chọn người phụ nữ đầu tiên điều hành trọng tài thương mại toàn cầu b...

Cảnh giác với Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt việc ký kết các MoU giáo dục

21:00:43 21/10/2020
Sau khi tham vấn với Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục Ấn Độ đang xem xét quy định bắt buộc các trường đại học của nước này phải xin phép chính phủ trước khi ký kết bất kỳ biên bản ghi nhớ (MoU) nào với các cơ sở giáo dục của những quốc gia có...

Armenia tấn công tên lửa đạn đạo 10 mục tiêu chiến lược của Azerbaijan

20:54:18 21/10/2020
Quân đội Armenia ngày 20-10 đã sử dụng tên lửa đạn đạo tấn công cùng lúc 10 cơ sở quân sự chiến lược của lực lượng vũ trang Azerbaijan.

Có thể bạn quan tâm

Bóc giá trang phục sinh viên Anh mặc đến trường 

Clip hay

01:19:43 22/10/2020
Nhiều sinh viên ở trường đại học nghệ thuật diện đồ đắt đỏ từ thương hiệu nổi tiếng.

Nghi 3 người dân Quảng Trị bị vùi lấp do sạt lở đất

Sự kiện nóng

00:46:11 22/10/2020
Thông tin ban đầu mà cơ quan chức năng nắm được, 3 người dân huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị đi làm rẫy đã bị vùi lấp do sạt lở đất.

Jisoo có thù với việc BLACKPINK chụp ảnh nhóm hay gì: Tạo dáng "phá game" chưa là gì, giờ còn "bay màu" khỏi bức hình luôn 

Nhạc châu á

00:44:40 22/10/2020
Sau pha phá game lần trước bị các em trách, lần này cô chị Jisoo quyết giận dỗi tới cùng, không thèm chụp ảnh với nhóm luôn à?

Đỉnh cao game vũ đạo thời trang PC thuộc về Audition, còn thống lĩnh thị trường mobile chắc hẳn là Au 2 rồi 

Game online

00:25:29 22/10/2020
Au 2 là kết tinh của những gì tinh túy nhất, chất lượng nhất của dòng game vũ đạo, từ việc thừa hưởng toàn bộ những tính năng game tinh hoa nhất cho đến loạt hoạt động chuẩn ngon bậc nhất làng game mobile casual Việt.

Trận thua MU là lời cảnh báo với PSG

Bóng đá thế giới

23:53:41 21/10/2020
Thất bại ở trận ra quân Champions League không chỉ là tai nạn, PSG đang tồn tại nhiều vấn đề.

Lê Hoàng một mình đấu lý với hội Chị em chúng mình

Show việt

23:48:43 21/10/2020
Trong tập 14 Chị em chúng mình với chủ đề Nữ quyền, vấn đề về những người phụ nữ nội trợ được đạo diễn Lê Hoàng đưa ra thẳng thắn và tiếp tục gây tranh cãi.

Trói buộc yêu thương - Tập 15: Ông Phong "nhắc nhẹ" một câu khiến bà Lan lại gặp phen "cứng họng"

Phim việt

23:48:09 21/10/2020
Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, ông Phong và bà Lan rất nhiều lần tình cờ gặp nhau trong những hoàn cảnh đặc biệt nên cả hai đã dần trở nên thân thiết.

V-League 2020: Cuộc đua vô địch, trụ hạng và chuyện trọng tài

Bóng đá việt nam

23:45:45 21/10/2020
Cuộc đua đến ngôi vô địch ngày càng ngột ngạt, trong khi cuộc chiến giành quyền trụ hạng đối với CLB Quảng Nam rất nghẹt thở. Trong các cuộc đua ấy, lại thấy bóng dáng... trọng tài.

'Anh có thích Brahms' tập cuối: Kết thúc đẹp như mơ cho tất cả mọi người, Kim Min Jae và Park Eun Bin trao nhẫn hẹn ngày 'về chung một nhà'

Phim châu á

23:41:42 21/10/2020
Sau buổi biểu diễn của lễ tốt nghiệp đại học, Park Joon Young đã khẳng định lại một lần nữa rằng anh rất yêu Song Ah, và anh sẵn sàng chờ đợi để cô có thêm thời gian suy nghĩ về mối quan hệ của hai người.

Gã trai 'đểu', hai lần mang xe máy của bạn gái đi cầm cố

Vụ án

23:30:45 21/10/2020
Thiếu tiền tiêu xài, gã trai 19 tuổi hết lần này đến lần khác mang xe máy của bạn gái đi cầm cố.

Nguyên do khiến nàng ăn ít vẫn không giảm cân: Lười uống nước

Làm đẹp

23:30:21 21/10/2020
Là con gái, ai cũng mong có được một vóc dáng không chút mỡ thừa. Thế nhưng hành trình giảm cân lại rất gian nan và thử thách bởi những cám dỗ khiến chị em phân tâm.

Top Esports đấu tập toàn thua, đồng nghiệp Funplus Phoenix an ủi - 'Đấy là thủ tục để nâng cúp nha' 

Esport

23:26:53 21/10/2020
Funplus Phoenix của CKTG 2019 cũng có kết quả tệ khi đấu tập nhưng lại lên ngôi vô địch, phải chăng Top Esports sẽ làm điều tương tự?

Cận kề ngày sinh: Đông Nhi quẳng hết giày cao gót, kết thân với dép lê

Phong cách sao

23:25:38 21/10/2020
Gần đây, người hâm mộ tinh ý phát hiện ra, Đông Nhi dần bỏ hết những đôi giày cao gót để kết thân với dép lê khi bụng bầu dần vượt mặt. Động thái này của mẹ bầu khiến fan vui hết nấc bởi trước đó, Đông Nhi từng khiến fan thót tim khi ma...

'Xứ sở Alice' tung loạt ảnh hậu trường hé lộ mối quan hệ thật sự của dàn diễn viên

Hậu trường phim

23:25:29 21/10/2020
Xứ sở Alice vừa tiết lộ những hình ảnh hậu trường gần như cuối cùng trước khi bộ phim đi đến hồi kết.