Phụ huynh vật lộn dạy con mỗi tối: Tiến sĩ giáo dục chỉ ra sai lầm ‘chết người’

Nhiều phụ huynh ngồi kè kè dạy con buổi tối nhưng vẫn không hiệu quả. Tiến sĩ Vũ Thu Hương , nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội đã chỉ ra sai lầm chết người trong cách dạy con .

Phụ huynh vật lộn dạy con mỗi tối: Tiến sĩ giáo dục chỉ ra sai lầm 'chết người' - Hình 1

Ảnh minh họa

Nhiều lúc chỉ muốn đánh con

Năm học mới bắt đầu cũng là lúc nhiều cha mẹ có con vào lớp 1 bước vào cuộc chiến nảy lửa: Kèm con học đọc, học viết, làm bài tập. Những ngày qua, trên các diễn đàn không khó để tìm những lời than vãn: “ Sao mà dạy con khó quá?!”. Hướng dẫn “rát cổ bỏng họng”, “đến điên mất thôi” mà con vẫn không đánh vần đúng từ, chữ viết thì liêu xiêu, nghiêng ngả.

Chị Nguyễn Thị Thùy có con vào lớp 2 ở một trường tiểu học của quận Cầu Giấy cho biết, bài tập hàng ngày cô giao nhiều, chiều chiều nhận được tin nhắn vào điện thoại là tối con làm bài nào, hạn nộp ra sao nên tối cơm nước xong là vứt vội đống đĩa bát, hai mẹ con vào bàn học. Tuy nhiên, dạy con câu trước thì lại quên sau. Có lúc chị bất lực đến mức tự hỏi: “Hay thôi, chẳng kèm nữa, con học được chữ nào hay chữ ấy”.

“Thế là, tối nào hai mẹ con cũng nói nhau ầm ầm, thậm chí ức chỉ muốn đánh con. Việc quát tháo ầm ĩ quen đến mức sáng nào đi làm vợ chồng chị cũng được bác hàng xóm hỏi nhở: Tối qua nhà cháu có chuyện gì đấy”- chị Thùy chia sẻ.

Tương tự, chị Đỗ Thị Hương, ở Hoàng Mai có con mới vào học lớp 1 cho biết, chị luôn dặn mình không được cáu với con nhưng từ đầu năm học đến nay, ngày nào cũng phải cãi cọ, to tiếng với con vào chuyện học. Nhiều lúc, chị cảm thấy bất lực không dạy nữa yêu cầu chồng vào dạy thay thì chỉ 10 phút không chịu nổi lại yêu cầu chị vào dạy con. Nhiều hôm, con làm chậm, đến 11h mới xong, mẹ khóc, con khóc theo.

Cũng chính các vị phụ huynh chia sẻ, mình bực bội mà con cái khóc lóc, run lẩy bẩy, sợ học bài vào buổi tối. Việc làm bài tập cứ ngỡ tốt cho con nay lại thành ra gánh nặng. Bố mẹ thì mệt mà con lại sợ kinh hồn bạt vía. “Nhưng nếu không bảo con thì con làm sai, thiếu bài nộp là thường xuyên. Mà không làm bài thì y như rằng ngày mai co bị bêu tên trong sổ của lớp. Mình đã nỗ lực vì con, nhưng con chẳng khá hơn mà lầm lì, sợ học, kết quả vẫn dậm chân tại chỗ”- chị Hương chia sẻ.

Video đang HOT

Con học giỏi cũng chỉ vô giá trị?

Tiến sĩ Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội đã chỉ ra, thực tế, có phụ huynh không có nhận thức đầy đủ về giáo dục. Họ cho rằng giáo dục chỉ là dạy chữ cho trẻ và bảo trẻ biết vâng lời. Trong khi giáo dục có mục tiêu rất rộng.

Cũng theo TS Hương, trong khi cha mẹ hiểu nhầm như vậy, cha mẹ thường lao vào can thiệp bài học của con ở lớp, giảng bài cho con vào buổi tối, nhắc nhở con liên hồi về các trách nhiệm cá nhân, chiều chuộng con quá đà, đáp ứng mọi yêu cầu của con dù đó là các yêu cầu hết sức vô lý, coi thường giáo dục đạo đức, tư cách cho con.

Điển hình là cha mẹ không nghĩ cần phải dạy con sống và làm việc trách nhiệm, tự giác, biết sống tử tế và không làm phiền người khác.

Theo TS Hương, nhiều phụ huynh mục tiêu trong giáo dục là con phải học giỏi. Tuy nhiên bà Hương cho rằng, giỏi ở trong suy nghĩ chả cha mẹ cũng không chính xác. Giỏi ở đây không phải là thực lực đứa trẻ biết sáng tạo , học hỏi và làm việc trách nhiệm. Giỏi trong nghĩa của các phụ huynh Việt Nam là điểm cao, được xung quanh ca ngợi và đỗ vào các trường danh tiếng.

“Rõ ràng, khi các quan điểm còn chưa thực sự ổn thì giáo dục trẻ còn nhiều vấn đề xảy ra”- bà Hương nói

Tiiến sĩ Vũ Thu Hương đã chỉ ra một số mặt tiêu cực của vấn đề dạy con học buổi tối. Hệ lụy đầu tiên là trẻ sẽ luôn cảm thấy không ai hiểu được mình. Trẻ sẽ cảm thấy bố mẹ là thế giới khác, mình là thế giới khác. Trẻ bơ vơ và cô độc trong chính ngôi nhà của mình.

Hệ lụy thứ hai là chính trẻ cũng trở nên hoang mang với mọi chân giá trị của cuộc sống, rối loạn trong đánh giá đúng sai và tốt xấu. Trẻ cứ nhìn theo bố mẹ mà làm nên thấy bố mẹ làm thì trẻ sẽ coi đó là chân lý. Khi thấy chân lý mâu thuẫn, trẻ sẽ thật sự hoảng loạn.

Do vậy, theo bà Hương, tỉ lệ lớn trẻ em vào tuổi teen thường đóng cửa với chính cha mẹ của mình, không chia sẻ, bày tỏ quan điểm và thường coi cha mẹ như những người lạc hậu với thời cuộc.

Trẻ cũng bị sức ép của thành tích, của những áp lực học hành thi cử làm cho rối loạn nên sau đó, gần như trẻ Việt Nam lại thừa kế chính quan điểm sai lầm trên và liên tục làm cho các thế hệ tiếp theo ức chế và mệt mỏi.

“Đối với tôi, học giỏi vô giá trị, sống tốt mới là quan trọng số 1. Bởi vì học hành chỉ là 1 góc nhỏ của con người. Điều quan trọng là đứa trẻ nhận được kiến thức, kĩ năng gì trong khi học và đã biến nó thành của mình hay chưa”- bà Hương nêu quan điểm.

Đồng quan điểm, Thạc sỹ Ngô Thị Ngân , giảng viên khoa hội họa trường CĐ Nhạc họa sư phạm cho rằng, chị không ủng hộ việc bố mẹ kè kè kèm cặp con học suốt buổi tối.

“Tôi chỉ ủng hộ việc phụ huynh chỉ nên kiểm tra lại bài cho con. Nếu con sợ học, sợ viết, tôi bảo con cứ thả lỏng tay, cố gắng nắt nót nhất có thể còn đẹp xấu không quan trọng. Mỏi quá, tôi còn bảo con tạm nghỉ ngơi, đi chơi đã”- bà Ngân nêu quan điểm.

Con vào lớp 1: Tưởng tự dạy con học bài mỗi tối là tốt, ai ngờ Tiến sĩ giáo dục chỉ ra loạt tai hại

Tiến sĩ Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội đã chỉ ra một số mặt tiêu cực của vấn đề dạy con học buổi tối.

Năm học mới 2020 - 2021 bắt đầu cũng là lúc nhiều cha mẹ có con vào lớp 1 bước vào cuộc chiến nảy lửa: Kèm con học đọc, học viết. Những ngày qua, phụ huynh khắp cả nước không ngừng than vãn: "Sao mà dạy con khó quá?! ". Hướng dẫn "rát cổ bỏng họng" mà con vẫn không đánh vần đúng từ, chữ viết thì liêu xiêu, nghiêng ngả.

Không ít người bất lực đến mức tự hỏi: "Hay thôi, chẳng cho con đi học nữa? Chứ cứ như này chẳng mấy chốc sứt mẻ hết tình cảm gia đình!".

Tất nhiên con trẻ cũng khổ sở chẳng kém. Có đứa khóc thét, đứa lại run lẩy bẩy, mồ hôi đổ nhễ nhại mỗi giờ học bài buổi tối. Việc học cứ ngỡ tốt cho con nay lại thành ra gánh nặng. Bố mẹ thì mệt mà con lại sợ kinh hồn vía. Thế nhưng việc kèm học buổi tối vẫn tiếp diễn bởi một bởi suy nghĩ: "Tích tiểu thành đại", kèm nhiều thì con mới mau khá, không học thì làm sao theo kịp chương trình trên lớp...

Con vào lớp 1: Tưởng tự dạy con học bài mỗi tối là tốt, ai ngờ Tiến sĩ giáo dục chỉ ra loạt tai hại - Hình 1

Con vào lớp 1: Tưởng tự dạy con học bài mỗi tối là tốt, ai ngờ Tiến sĩ giáo dục chỉ ra loạt tai hại - Hình 2

Con vào lớp là một trận chiến căng thẳng và đầy nước mắt - Ảnh minh họa.

Thực tế, điều này không hoàn toàn đúng và ẩn chứa rất nhiều mặt tai hại. Tiến sĩ Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội đã chỉ ra một số mặt tiêu cực của vấn đề dạy con học buổi tối.

Cụ thể Tiến sĩ Vũ Thu Hương cho biết: "Trước tiên là bọn trẻ không tự giác vì bố mẹ luôn nhắc nhở con mở sách ra. Thứ hai, con sẽ lười suy nghĩ vì cứ bài khó là hỏi và bố mẹ sẽ trả lời. Dần dần con tạo nếp bài nào cũng hỏi mà không chịu suy nghĩ trước.

Bên cạnh đó, bố mẹ không hiểu rõ cách dạy ở tiểu học. Rất nhiều cách đánh vần đã thay đổi sau mỗi lần thay sách giáo khoa và nhiều bài toán tiểu học có cách giải khác hẳn ngày xưa.

Bố mẹ sẽ không thể cập nhật để giảng cho khớp với cô giáo. Từ đó, mâu thuẫn xảy ra, các con sẽ cảm thấy lúng túng khi mẹ giảng 1 kiểu, cô giảng 1 đằng. Điều này gây khó khăn cho các con".

Con vào lớp 1: Tưởng tự dạy con học bài mỗi tối là tốt, ai ngờ Tiến sĩ giáo dục chỉ ra loạt tai hại - Hình 3

Điều quan trọng nhất theo Tiến sĩ Vu Thu Hương, đó là việc phụ huynh thường khó giữ bình tĩnh khi dạy con. "Nguyên nhân vì họ sốt ruột, nghĩ mình đã nói xong thì con đương nhiên phải hiểu. Bố mẹ cũng sợ con dốt hơn bạn bè nên càng bị áp lực. Vì thế, mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên căng thẳng".

Làm thế nào để cải thiện việc học của con mà không phải gây áp lực mỗi tối?

Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương, bố mẹ không cần "vật lộn" với con mỗi buổi tối. Thay vào đó, hãy để con tự học bằng cách: Đặt đồng hồ để con hoàn thành bài trong thời gian ngắn nhất. Hết thời gian thì yêu cầu con gấp sách. Cách này vừa giúp con tự giác, vừa rèn tính tập trung.

Con vào lớp 1: Tưởng tự dạy con học bài mỗi tối là tốt, ai ngờ Tiến sĩ giáo dục chỉ ra loạt tai hại - Hình 4

Ngoài ra, bố mẹ không được sốt ruột khi con viết xấu, đọc sai. Bởi: "Học tập là quá trình dài hơi. Trong giai đoạn đầu, việc con còn "chuệch choạc" khi viết chữ là đương nhiên. Tôi lấy ví dụ này cho bố mẹ dễ hình dung: Khi chúng ta mới tập xe đạp đương nhiên sẽ ngã, sẽ luống cuống, vụng về. Nếu ta tự tập, sau độ vài tuần, ta sẽ biết đi. Càng về sau, ta sẽ càng đi vững.

Ngược lại nếu bố mẹ giữ xe cho ta tập đi, ta sẽ không ngã nhưng cha mẹ thả tay ra là ngã ngay và không thể đi được. Cha mẹ tập cho ta còn cáu gắt, quát mắng vì ta vụng về. Bên cạnh đó, cha mẹ giữ chặt quá nên xe cũng khó điều khiển. Vì vậy, quá trình tập xe sẽ dài hơn là để ta tự tập".

Tiến sĩ Hương kết luận, việc học tập cũng tương đồng với việc tập xe. Nếu để tự học, ban đầu con có thể viết xấu, đọc kém nhưng về sau sẽ học vững và tự tin hơn nhiều.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Nội đã có kịch bản đón học sinh trở lại trường an toàn
18:55:50 25/09/2021
Nữ sinh mồ côi định bỏ ĐH Y Hà Nội để học nghề làm tóc
09:58:10 26/09/2021
Học trực tuyến sinh viên vẫn phải 'kính thưa' đủ loại phí trên trời dưới đất
16:08:23 25/09/2021
Anh em sinh đôi cùng vào đại học
07:10:58 25/09/2021
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: "Nỗ lực để học sinh học trực tuyến tử tế, chất lượng"
20:35:22 24/09/2021
Xử lí tình huống "chống trượt" cho thí sinh
05:31:39 25/09/2021
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xét tuyển nguyện vọng bổ sung ngành y khoa
06:02:46 25/09/2021
Thông tin mới về miễn giảm học phí cho học sinh và sinh viên ở TP.HCM
19:22:59 25/09/2021
Bổ sung phương án tuyển sinh với thí sinh không thi tốt nghiệp do dịch
13:51:57 25/09/2021
Xét tuyển bằng học bạ, từ bất cập tới bất công
09:33:33 25/09/2021

Thông tin đang nóng

Clip: Hiện trường kinh hoàng vụ người đàn ông bị cắt lìa đầu ở quận 7, TP.HCM
19:40:22 26/09/2021
KDL Đại Nam từng là "sàn diễn" của Đàm Vĩnh Hưng, mối quan hệ thật sự với vợ chồng bà Phương Hằng lộ qua lời nhắn riêng
16:22:39 26/09/2021
Ý Lan bật khóc, Kỳ Duyên "ngã ngửa" trước số tiền vị doanh nhân gửi về Việt Nam chống dịch
14:59:36 26/09/2021
Ngân 98 say xỉn rũ rượi, ăn mặc hớ hênh nhảy múa khiến Lương Bằng Quang cạn lời
14:50:47 26/09/2021
Hạ Quân Tường phát ngôn sốc: 'Sẽ bỏ thai nếu là con gái'
15:22:51 26/09/2021
Trương Kiệt - Tạ Na kỷ niệm 10 năm bên nhau
14:37:21 26/09/2021
Xuân Lan nổi giận: "Phi Nhung không có chết, cũng chưa ngồi dậy ăn cháo"
15:33:45 26/09/2021
Thủy Tiên tiếp tục bị soi chuyện hoạnh họe người làm phong thủy biệt thự 1000m2?
15:18:56 26/09/2021
Drama căng đét: "Bản sao Triệu Lộ Tư" giật vai, mỉa mai ngôi sao đình đám, giở thói "trà xanh" khiến Cnet khẩu chiến
15:06:13 26/09/2021
Lưu Tuyết Hoa - Nàng thơ Quỳnh Dao cô độc đến mức bật TV cả ngày, sợ qua đời không ai biết
18:39:49 26/09/2021

Tin mới nhất

Thầy cô dày công bù đắp thiếu hụt kỹ năng cho học sinh dân tộc thiểu số

09:59:57 26/09/2021
Để bù đắp những thiếu hụt, khó khăn của học trò dân tộc thiểu số, nhà trường không chỉ dày công dạy kiến thức, mà còn tăng cường hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, rèn kỹ năng cho các em. 

TS Phạm Hiệp: Kỳ thi 'hai trong một' không còn phù hợp

09:57:06 26/09/2021
TS Phạm Hiệp cho rằng sau 7 năm tổ chức, kỳ thi hai trong một vẫn chưa thể đáp ứng được mục tiêu đề ra và nên có thay đổi.

Để giáo viên tươi vui "trên sóng" dạy online

09:51:15 26/09/2021
 Ngoài tập huấn sử dụng phần mềm dạy online, các trường ở TP Đà Nẵng đã tổ chức hỗ trợ tâm lý cho giáo viên, phân chia thời khóa biểu phù hợp, thiết kế sổ đầu bài trực tuyến 

Quả ngọt từ mô hình “Nâng bước em tới trường”

09:49:15 26/09/2021
Những năm còn học phổ thông cơ sở rồi lên tiếp phổ thông trung học, bên cạnh em Phan Khánh Duy (sinh năm 2002) luôn có sự đồng hành của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Hào, BĐBP Bạc Liêu.

Tạo điều kiện thuận lợi cho đổi mới giáo dục dân tộc

09:48:11 26/09/2021
Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng-Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã đến thăm, làm việc với Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc.

"Tân sinh viên đừng để mắc kẹt vào một kế hoạch hoàn hảo”

09:40:44 26/09/2021
Việc thay đổi môi trường học tập, đặc biệt là theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay là một thách thức lớn đối với tân sinh viên. 

Những tai nạn nghề nghiệp tình ngay lý gian khi dạy - học trực tuyến

09:40:28 26/09/2021
Xảy ra căng thẳng là điều khó tránh khỏi nếu thầy và trò không được chuẩn bị tốt về tâm lý, kỹ năng dạy học trực tuyến.

Kịp thời hỗ trợ học sinh thiết bị học trực tuyến

09:31:07 26/09/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên toàn bộ học sinh Thủ đô bước vào năm học mới bằng hình thức học trực tuyến.

Hà Nam tiếp tục cho học sinh nghỉ học từ 27/9 và chuyển sang học trực tuyến

09:25:06 26/09/2021
UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Nhiều trường học bán trú ở Tương Dương cơ sở hạ tầng thiếu thốn

09:24:12 26/09/2021
Cơ sở hạ tầng thiếu thốn trầm trọng đã làm khó cho các trường trong việc bố trí chỗ ăn nghỉ cho học sinh.

Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công

09:10:48 26/09/2021
Năm nay, điểm chuẩn vào các trường đại học tại TP.HCM có xu hướng tăng nên nhiều thí sinh có kết quả thi THPT ở mức trung bình và khá vẫn khó có cơ hội vào đại học.

Đi bộ đến nhà Gươl học trực tuyến, học sinh Cơ tu mong sớm đến trường

05:56:13 26/09/2021
Để đeo theo con chữ trong suốt thời gian Covid-19 hoành hành, học sinh người đồng bào Cơ tu ở Đà Nẵng phải đi bộ đến nhà Gươl để học trực tuyến.

Sinh viên ước ao sau ngày 30.9 được đi học trở lại

19:10:27 25/09/2021
Nghỉ dịch Covid-19 gần 5 tháng không tới trường, sinh viên mòn mỏi chờ đợi ngày hết giãn cách để được đi học trở lại.

Vì sao 58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên trượt trường công an?

18:48:12 25/09/2021
Cục Đào tạo (Bộ Công an) giải thích 55/58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên vẫn trượt nguyện vọng vào trường công an do không đạt tiêu chuẩn về học bạ.

Khởi động Học bổng Honda dành cho sinh viên

18:44:22 25/09/2021
Học bổng Honda (Honda Award) dành cho sinh viên chuyên ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ và một số khối ngành khác.

Ngành Khoa học cơ bản không hot nhưng lại là "của hiếm"

18:38:26 25/09/2021
Hiện nay, phần đông thí sinh mong muốn chọn những ngành hot theo nghĩa cơ hội việc làm lớn, thu nhập cao hơn so với mặt bằng, công việc không quá vất vả, chương trình học cũng không quá nặng.

'Cần đào tạo cách thức và văn hóa giảng dạy trực tuyến cho giảng viên'

17:43:11 25/09/2021
Để những vụ việc giảng viên mắng sinh viên và đuổi sinh viên ra khỏi lớp không còn xảy ra, giảng viên cần được đào tạo cách thức và văn hóa giảng dạy trực tuyến.

Thuê điện thoại, iPad cũ cho học sinh học trực tuyến

17:41:00 25/09/2021
Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, điều đáng lo nhất để duy trì việc dạy và học trực tuyến vẫn là trang thiết bị.

Học ngoại ngữ online, làm sao tạo môi trường tương tác?

17:33:08 25/09/2021
Việc học qua hình thức online (trực tuyến) tại nhà đang tạo ra mối băn khoăn về chất lượng giảng dạy cũng như sự tiếp thu của học sinh.

Thắp lửa khát vọng cho học sinh nghèo vùng thượng Kỳ Anh

17:27:50 25/09/2021
12 năm gắn bó với vùng thượng, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Trường THPT Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã để lại dấu ấn đậm nét trong mỗi thế học sinh về lòng yêu nghề, sự sáng tạo, nhiệt huyết và tình thương yêu học sinh hết mực.

Cần đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm học sinh dân tộc

17:21:40 25/09/2021
Trong các buổi làm việc tại Phú Thọ, Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cùng nhấn mạnh chủ trương, chính sách về quyền bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, cần đổi mới phương pháp dạy họ...

Hà Tĩnh chính thức chốt ngày học sinh mầm non đến trường

17:16:19 25/09/2021
Hà Tĩnh vừa có văn bản hướng dẫn về việc tổ chức dạy học trong tình hình mới đối với cấp học mầm non.

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng

17:13:49 25/09/2021
Nhà nằm ở vùng lõm sóng điện thoại, trong khi nhà trường thực hiện dạy trực tuyến để tránh dịch, nhiều HS, SV ở huyện vùng cao, biên giới Mường Lát phải đem sách vở, điện thoại ra đường... hứng sóng học bài. 

“Quả ngọt” trên Đất Tổ

17:06:22 25/09/2021
Xác định khuyến học, khuyến tài (KHKT) là hoạt động quan trọng hướng tới một xã hội học tập góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực phục vụ công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương. 

Truyền năng lượng tích cực xây dựng trường học hạnh phúc

17:06:19 25/09/2021
Nếu giáo viên cảm thấy hạnh phúc, họ sẽ lan tỏa năng lượng này đến học sinh. Vì vậy, để xây dựng trường học hạnh phúc, người hiệu trưởng cần giúp đỡ thầy cô giáo nuôi dưỡng cảm xúc tích cực khi đến trường.

TP.HCM dự kiến hỗ trợ người dân tộc thiểu số học thạc sĩ, tiến sĩ

17:06:16 25/09/2021
UBND TP.HCM sẽ miễn toàn bộ học phí, phí học hai buổi/ngày cho học sinh, đồng thời hỗ trợ chi phí học tập cho học viên cao học và nghiên cứu sinh dân tộc thiểu số đến năm 2025.

Cô bé 10 tuổi có IQ cao hơn Albert Einstein

16:57:18 25/09/2021
Bé gái 10 tuổi Adhara Perez Sanchez thu hút sự chú ý của truyền thông với chỉ số thông minh (IQ) rất cao, ở mức 162. Con số này cao hơn 2 điểm so với các nhà khoa học thiên tài như Stephen Hawking và Albert Einstein.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm trân châu sợi bằng bột năng đơn giản dai ngon uống trà sữa

Ẩm thực

20:32:06 26/09/2021
Trân châu sợi là một loại topping không thể thiếu để món trà sữa thơm ngon, trọn vẹn hơn với hương vị ngọt thanh, dai dai, mềm mềm vô cùng cuốn hút.

Đội tuyển futsal Việt Nam: Bước tiến mới đầy bản lĩnh

Bóng đá việt nam

20:29:30 26/09/2021
Đội tuyển Việt Nam đã dừng bước ở vòng 1/8 Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới năm 2021 (FIFA Futsal World Cup 2021) sau thất bại 2-3 trước đội tuyển Nga.

MC Ngọc Huy nhận xét về Khánh Vy khi lần đầu dẫn Olympia, tiết lộ hành động ghi điểm tuyệt đối mà cô nàng làm với thí sinh

Netizen

20:27:35 26/09/2021
Hôm nay 26/9, chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22 chính thức lên sóng. Năm nay, có rất nhiều sự thay đổi được BTC đưa vào để tạo sự hấp dẫn cho cuộc thi, trong đó thay đổi lớn nhất đến từ vị trí MC.

Sau ngày 30.9: Mắc kẹt nơi khác, chưa tiêm vắc xin, làm sao về lại TP.HCM?

Đời sống

20:27:34 26/09/2021
Ra đảo Phú Quý, Bình Thuận làm việc từ mùa dịch năm ngoái, khi quyết định về lại TP.HCM thì bùng dịch nên mắc kẹt luôn. Anh Thắng và đội thợ hồ cũng chưa được tiêm vắc xin, vậy sau ngày 30.9, làm sao để về lại TP?

Lý do khiến vùng kín của chị em khô hạn như sa mạc Sahara lúc quan hệ

Kiến thức giới tính

20:27:03 26/09/2021
Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng khi có kích thích cô bé sẽ tự động trở nên cực kỳ ướt át để sẵn sàng bắt đầu. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra khi bạn lâm trận.

Khởi tố nữ nhân viên trộm 2.386 nhẫn vàng

Pháp luật

20:24:53 26/09/2021
Chiều 26-9, Công an thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lương Thị Nhung (28 tuổi, ngụ phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài) để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm c...

Cầm hòa Real Madrid, Villarreal gửi lời thách thức tới MU

Bóng đá thế giới

20:23:51 26/09/2021
Cầm hòa Real Madrid 0-0 tại vòng 7 La Liga, Villarreal gửi lời thách thức tới MU trước khi đôi bên gặp nhau ở Champions League vào giữa tuần tới.

Ngày về Thụy Điển của các con Hồ Ngọc Hà còn xa

Sao việt

20:17:50 26/09/2021
Hồ Ngọc Hà ngậm ngùi khi nghĩ tới thực tế, có khi lúc sang các bé đã bước đi trên tuyết được rồi.

Lần đầu tiên trong nhiều tháng qua, Hà Nội có ngày không ghi nhận F0

Sự kiện nóng

19:59:59 26/09/2021
Hà Nội không ghi nhận F0 mới trong tối nay. Như vậy, lần đầu tiên trong nhiều tháng qua, Thủ đô có ngày không phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2.

Kaia Gerber lần đầu dự sự kiện với bạn trai

Sao âu mỹ

19:59:41 26/09/2021
Siêu mẫu 20 tuổi Kaia Gerber và nam diễn viên Jacob Elordi tình tứ sánh đôi tới dạ tiệc khai trương Bảo tàng Hàn lâm Điện ảnh ở Los Angeles tối 26/9.

Khoe dáng nóng bỏng, bạn gái Hoàng Đức 'đãi mắt' netizen

Bên lề sân cỏ

19:55:59 26/09/2021
Bạn gái cầu thủ Hoàng Đức - Nguyễn Gia Hân gây ấn tượng mạnh trong mắt cư dân mạng với gương mặt xinh đẹp và gợi cảm chẳng kém các bóng hồng showbiz.

Phú Thọ: Bé 4 tuổi và bé 16 tháng tuổi bị chó cắn tử vong

Sức khỏe

19:51:51 26/09/2021
Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện đã ghi nhận thêm 2 trường hợp bệnh nhi tử vong do bị chó dại cắn.

Đường Yên lộ nhan sắc thật qua ống kính bên đường, leo thẳng lên hot search gây ngỡ ngàng

Sao châu á

19:46:36 26/09/2021
Mới đây, Đường Yên tham dự một sự kiện giải trí đã nhanh chóng gây sốt mạng xã hội bởi nhan sắc gái một con trông mòn con mắt.

Sau đêm mặn nồng với sếp, món quà chồng sắp cưới tặng khiến tôi run rẩy

Tâm sự

19:36:59 26/09/2021
Tôi đang định hẹn gặp Lâm nói lời chia tay thì anh lại là người liên lạc với tôi trước.

Đạo diễn 'Thiên quan tứ phúc' từ chức, rút khỏi đoàn phim vì diễn viên diễn quá tệ?

Phim châu á

19:33:13 26/09/2021
Mặc dù không rõ lý do vì sao đạo diễn của Thiên quan tứ phúc lại rút khỏi đoàn phim, nhưng tin đồn lý do là vì diễn viên lại xuất hiện quá nhiều.