Phụ huynh trường Ischool yêu cầu lắp camera sau vụ hơn 600 học sinh ngộ độc

Theo dõi VGT trên

Trước khi cho con trở lại lớp, phụ huynh muốn trường Ischool Nha Trang lắp camera theo dõi ở hành lang, khu vực công cộng và kiểm soát an toàn thực phẩm lẫn nguồn nước.

Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) hôm nay thông báo lấy ý kiến cho học sinh trở lại lớp vào thứ hai tuần tới (28/11). Thời gian lấy ý kiến kết thúc vào 8h tối nay, sau đó trường dựa vào phản hồi của phụ huynh để thông báo chính thức.

Động thái này được trường đưa ra khi ghi nhận chỉ còn một số ít học sinh đang điều trị trong bệnh viện, sức khỏe cơ bản ổn định, sau khi hơn 600 em bị ngộ độc thực phẩm.

Phụ huynh trường Ischool yêu cầu lắp camera sau vụ hơn 600 học sinh ngộ độc - Hình 1
Trường Ischool Nha Trang, nơi có hơn 600 học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Xuân Ngọc.

Trước khi học sinh đi học trở lại, trường sẽ mời trung tâm Y tế dự phòng phun thuốc khử khuẩn và không tổ chức học bán trú 2 tuần đầu. Đồng thời, bác sĩ chuyên khoa về tiêu hóa, dinh dưỡng được mời tới trường theo dõi sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng cho học sinh. Đối với các em chưa thể đi học, Ischool Nha Trang sẽ có kế hoạch tổ chức kiểm tra học kỳ.

Sau vụ ngộ độc tuần trước, nhiều phụ huynh đã bày tỏ bức xúc và có ý kiến gửi tới trường. Trong số nhiều ý kiến, phụ huynh yêu cầu dọc hành lang, khu vực công cộng của trường phải được lắp camera. Trường phải bố trí bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng, chuyên khoa tiêu hóa túc trực để khám, tư vấn, theo dõi sức khỏe cho bọc sinh ít nhất trong 6 tháng.

Phụ huynh cũng kiến nghị cần giám sát kỹ vấn đề vệ sinh thức ăn, nước uống, nguồn gốc nhập nguyên liệu đầu vào của trường. Mỗi bữa, trường phải công khai món ăn cho cha mẹ biết. Đơn vị chủ quản trường Ischool Nha Trang phải tổ chức đối thoại với Ban phụ huynh 4 lần trong 1 năm.

Video đang HOT

Phụ huynh trường Ischool yêu cầu lắp camera sau vụ hơn 600 học sinh ngộ độc - Hình 2
Nhiều học sinh nhập viện sau bữa ăn bán trú tại trường khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Ảnh: Xuân Ngọc

Trước đó, ngày 17/11, trường Ischool Nha Trang tổ chức ăn bán trú. Từ tối 17/11 đến chiều 24/11, Sở Y tế Khánh Hòa ghi nhận, các bệnh viện tiếp nhận 665 học sinh và nhiều giáo viên bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 1 em t.ử v.ong.

Hôm 23/11, Công an Khánh Hòa xác định dấu hiệu tội phạm và khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo điều 317 bộ luật Hình sự xảy ra tại trường.

Từ vụ học sinh iSchool ngộ độc, chuyên gia chỉ ra 1 thiếu sót đáng báo động trong các trường học

Theo anh Nguyên, việc giao phó an toàn trường học hoàn toàn cho các giáo viên là chưa phù hợp, vì bản thân giáo viên là các chuyên gia giáo dục, họ không phải chuyên gia an toàn, và không có nghiệp vụ về phòng chống, đ.ánh giá rủi ro, hay xử lý sự cố, tai nạn.

Vụ việc hàng trăm học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa tại trường iScchool Nha Trang những ngày gần đây đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Theo thống kê của Sở Y tế, có khoảng 600 học sinh tới các bệnh viện thăm khám, trong đó 240 em được cho về nhà theo dõi; 360 em nhập viện điều trị nội trú. Đến chiều ngày 20/11, còn 266 em đang điều trị, trong đó 21 em ở tình trạng nặng. Một học sinh nam 6 t.uổi đã t.ử v.ong trên đường chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM.

An toàn trường học là quan trọng, nếu không nói là quan trọng nhất trước khi trường học thực hiện công việc dạy và học. Nhưng theo chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên, hiện chúng ta chưa có chức danh chuyên gia an toàn trường học, và Việt Nam cũng chưa đào tạo chuyên gia an toàn trường học.

Từ vụ học sinh iSchool ngộ độc, chuyên gia chỉ ra 1 thiếu sót đáng báo động trong các trường học - Hình 1
Chuyên gia Bùi Khánh Nguyên.

Thiếu hụt một chuyên gia an toàn thực sự ở trong trường học

Anh cho biết: "Hàng năm chúng ta nghe rất nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra trong trường học, mà nguyên nhân chủ yếu là việc ý thức, quy trình, nỗ lực phòng ngừa việc mất an toàn không có trước khi sự cố xảy ra. Những sự cố thường xảy ra nhất với trường học là ngộ độc thực phẩm hàng loạt do căng tin trường, c.hết đ.uối ở hồ bơi của trường, c.hết trên xe bus của trường, sập tường hay cổng trường, tai nạn cháy, nổ, bỏng hóa chất ở phòng thí nghiệm, học sinh ngã cầu thang hoặc rơi từ lầu cao xuống đất, học sinh đi dã ngoại gặp tai nạn bên ngoài trường...

Tôi biết ngành giáo dục có đào tạo cơ bản cho giáo viên, và cũng quan tâm đến một số vấn đề an toàn của trường học như bếp ăn tập thể, tập huấn phòng hỏa hoạn, bổ sung nhân sự chuyên trách y tế học đường, tư vấn tâm lý,... nhưng chưa có chuyên gia an toàn thực sự ở trong trường.

Việc giao phó an toàn trường học hoàn toàn cho các giáo viên là chưa phù hợp, vì bản thân giáo viên là các chuyên gia giáo dục, họ không phải chuyên gia an toàn, và không có nghiệp vụ về phòng chống, đ.ánh giá rủi ro, hay xử lý sự cố, tai nạn. Họ chỉ được đào tạo để phối hợp về các vấn đề an toàn".

Theo anh Bùi Khánh Nguyên, những trường có điều kiện đều phải có chuyên gia an toàn trong trường học để lãnh đạo, điều phối các hoạt động về an toàn trường học, cho hàng trăm, hàng ngàn con người trong cộng đồng trường. Điều này tương tự như chuyên gia an toàn ở nhà máy.

Chúng ta có chuyên gia an toàn ở nhà máy để bảo vệ con người, và chúng ta cũng nên có chuyên gia an toàn ở trường học để bảo vệ con người ở trường, đặc biệt là các em học sinh là đối tượng dễ tổn thương hơn, chưa hoàn chỉnh về kỹ năng, chứa rủi ro cao hơn.

Cần thay đổi

Anh Khánh Nguyên cho rằng, để bảo vệ sự an toàn tính mạng cho học sinh, chúng ta cần ít nhất những thay đổi sau:

1. Giáo viên được tập huấn về an toàn từ trường sư phạm và tại trường học, việc tập huấn được nhắc lại hàng năm thông qua trực tiếp học các khóa trắc nghiệm trực tuyến (nhiều tập đoàn sản xuất lớn đều có các khóa học và thi trắc nghiệm được tổ chức online cho 100% nhân sự) để đảm bảo mọi người được nhắc nhở, cập nhật, đào tạo, kiểm tra định kỳ về an toàn trong môi trường của mình. Hãy làm giống như kỳ thi lý thuyết lấy bằng lái xe, trắc nghiệm hàng năm, không đạt phải làm lại.

2. Đảm bảo an toàn trường học phải có chuyên gia thường trực tại trường, phụ trách một hoặc một số trường; được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn an toàn cho tập thể.

3. Việc giao trách nhiệm an toàn của học sinh cho một mình hiệu trưởng hay giáo viên là không đầy đủ, chủ quan ngay từ đầu vì các giáo viên được đào tạo không đủ để trở thành chuyên gia an toàn.

Từ vụ học sinh iSchool ngộ độc, chuyên gia chỉ ra 1 thiếu sót đáng báo động trong các trường học - Hình 2
Hiện nay ở nước ta, chuyên ngành an toàn trường học (Bachelor of School Safety/Public Safety/Safety Management) chưa được đào tạo. (Ảnh minh họa)

4. Quy trình an toàn trường học và kiểm tra (audit) an toàn trường học định kỳ là một quy trình bắt buộc tương tự như như quy trình đăng kiểm phương tiện giao thông, phải được công khai trên trang web trường học.

5. Học sinh được học một số nội dung bắt buộc về an toàn trường học trong các lớp học kỹ năng, chuyên đề và nhắc lại hàng năm.

"Thật tiếc là hiện nay chuyên ngành an toàn trường học (Bachelor of School Safety/Public Safety/Safety Management) chưa được đào tạo. Trong nhóm ngành đào tạo về giáo dục và giáo viên, mới chỉ có ngành mới là Quản trị trường học (School Management/Administration) bên cạnh việc đào tạo Quản lý giáo dục vốn dành cho hiệu trưởng.

Còn chuyên ngành an toàn được đào tạo cho các nhóm ngành sản xuất (như Kỹ sư Bảo hộ lao động của Đại học Công đoàn) chưa được các trường tuyển để đưa vào nhân sự chính thức của trường học", anh cho biết.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

"Ông bố điên" hết ôm ấp ái nữ đến gây bức xúc vì tranh nhạy cảm, tác giả ra mặt
13:29:54 17/07/2024
Phú Gia Gia: Makeup cho HH Ngọc Châu, là 1 trong 6 người Việt tử nạn ở Thái Lan
13:39:02 17/07/2024
Bố chuyên viên makeup Phú Gia Gia kể cuộc gọi cuối ở Thái Lan, học viên ngã gục
14:59:25 17/07/2024
Người leak tin nhắn "Thanh Hằng không muốn" cho Hoàng Thùy là ai?
15:39:18 17/07/2024
Nghệ sĩ Thương Tín bây giờ ra sao?
15:03:50 17/07/2024
NSƯT Vũ Luân phản hồi tin đồn giới tính
15:56:05 17/07/2024
Mẹ Quang Hải sốc vì cháu nội giống Chu Thanh Huyền điểm này, ai cũng công nhận
15:55:06 17/07/2024
Vụ 6 người Việt qua đời tại khách sạn 5 sao Bangkok: Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng
14:22:45 17/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố lái xe gây tai nạn làm 4 người t.ử v.ong tại Hoài Đức

Pháp luật

19:27:43 17/07/2024
Trước đó, khoảng 11h ngày 16/7, tại ngã tư giao cắt giữa đường ĐH05 và đường Ba Chàng, thuộc xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải BKS 88H-288.49 do Đàm Văn Lương điều khiển với xe ô tô ...

Tử vi 12 con giáp hôm nay 18/7/2024: Hợi dư giả, Ngọ tài lộc khả quan

Trắc nghiệm

19:27:34 17/07/2024
Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay 18/7 các t.uổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều tại Pháp

Thế giới

19:26:06 17/07/2024
Với tấm lòng nhân hậu và tình yêu đồng bào, hai bác Việt kiều dù đã lớn t.uổi nhưng vẫn luôn dang tay giúp đỡ các học sinh, sinh viên Việt Nam đến sinh sống và học tập tại đây.

Resident Evil 7 trên iPhone thảm bại hoàn toàn

Mọt game

19:23:36 17/07/2024
Theo Tech4Gamers, thị trường game di động đang chứng kiến sự đổ bộ của các tựa game AAA (game bom tấn) với kỳ vọng tạo ra một cuộc cách mạng mới.

CSGT dùng xe đặc chủng mở đường đưa em bé 2 tháng t.uổi đi cấp cứu

Tin nổi bật

18:47:07 17/07/2024
Nhờ sự hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng của các chiến sĩ CSGT, em bé đã được đưa đến bệnh viện một cách an toàn và được cấp cứu kịp thời. Hiện tại, sức khỏe của bé đã ổn định và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Noo Phước Thịnh không thích bài hát chỉ nổi mỗi một câu trên TikTok

Nhạc việt

18:31:31 17/07/2024
Trong suốt hơn 4 giờ đồng hồ, Mỹ Tâm đã tỏa sáng trên sân khấu với gần 40 ca khúc gắn liền với tên t.uổi của mình, từ những bản hit khi mới vào nghề đến những ca khúc mới nhất của mình.

Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn t.uổi"

Sao việt

18:13:01 17/07/2024
Mới đây, vợ cố diễn viên Đức Tiến là hoa hậu Bình Phương đã chia sẻ những hình ảnh quay lại cảnh cô chăm sóc bé Mèo (con gái của vợ chồng Đức Tiến) và ra thăm vườn.

Dù có t.iền hay không, 8 thứ này trong nhà cũng nên bỏ đi càng sớm càng tốt!

Sáng tạo

18:03:49 17/07/2024
Sống trong môi trường bừa bộn lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến vận may của gia đình mà còn khiến con người trở nên cáu kỉnh, kiệt sức về tinh thần.

Tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh bạch hầu

Sức khỏe

17:57:41 17/07/2024
Cùng với đó là thực hiện tốt việc kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế; kiện toàn các đội đáp ứng nhanh, cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi cần thiết.

Real Madrid đưa cảnh báo đầu tiên với Mbappe

Sao thể thao

17:55:50 17/07/2024
Real Madrid đưa ra cảnh báo đầu tiên đối với Kylian Mbappe, ngay sau khi hoàn tất hợp đồng và có lễ ra mắt hoành tráng.

Nữ thần Kpop UEE xả ảnh du lịch Đà Nẵng lọt top Naver, một chi tiết khiến dân tình phát hoảng

Sao châu á

17:44:30 17/07/2024
Mới đây nhất, nữ idol kiêm diễn viên đình đám UEE (After School) đã đăng tải loạt ảnh đi nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng trên trang cá nhân.