Phụ huynh TP.HCM than khó khăn khi con học trực tuyến thời COVID-19

Học trực tuyến đang là phương pháp học tốt nhất để phòng dịch COVID-19, tuy nhiên, nhiều thầy trò và phụ huynh ở TP.HCM cũng gặp không ít khó khăn trong dạy và học.

Học sinh tiểu học khó mà tự học

Sau Tết, chị Phan Thị Hoàng Oanh, giáo viên tại một trường tiểu học (Quận 10, TP.HCM) trở nên bận rộn với những trang giáo án dạy trực tuyến.

Theo chị Oanh, dạy trực tuyến cho học sinh tiểu học khó hơn rất nhiều so với học sinh các cấp khác bởi ở lứa tuổi này, phần lớn các em thường ít có ý thức tự giác, phải cầm tay chỉ dạy thì mới ổn. Nếu phụ huynh không kèm cặp, ngồi cạnh, các em khó mà học được.

Phụ huynh TP.HCM than khó khăn khi con học trực tuyến thời COVID-19 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Chị Hoàng Ngọc Thiện Tâm hiện có hai con bậc tiểu học , ngụ Quận 10, TP.HCM chia sẻ, dù còn nhiều bất cập và học sinh tiểu học còn bỡ ngỡ nhưng chị rất ủng hộ phương pháp học trực tuyến vì đảm bảo chương trình học, vừa phòng chống dịch.

Biết tình hình dịch bệnh không mấy khả quan, có thể học online , trực tuyến sẽ trở thành “bình thường mới”, nên sau Tết chị Tâm mua máy tính mới, thiết kế phòng học và lắp mạng internet riêng cho hai con học. Dù chuẩn bị chu đáo về thiết bị, chị vẫn không khỏi lo lắng về hiệu quả trong học online .

Mình khá lo liệu các con qua các kỳ thi không, ở lớp bài không hiểu thì hỏi ngay thầy cô giảng lại, còn học trực tuyến khó hỏi được, còn nhiều bạn khác trên màn hình, thầy cô khó lòng giải đáp luôn. Các con cấp 2, 3 thì tự học chứ tiểu học thì rất khó tự một mình học. Tôi buôn bán tại nhà nên dễ kèm cặp con chứ nhiều nhà khác như bạn tôi đi làm đâu thể ngồi kề bên dạy được, ba mẹ đành phải thay phiên nhau nghỉ làm dạy con, rất khó nhưng dịch phải chịu thôi” , chị Tâm nói.

Thầy cô, phụ huynh đều rối

Ngay sau khi thành phố cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2, Trường THCS Minh Đức (Quận 1, TP.HCM) đã lên kế hoạch tập huấn công tác dạy và học trực tuyến cho giáo viên trong trường, song song dạy chính thức. Trường dạy theo hai khung giờ là 9-11h và 14-16h, với nội dung ôn tập lại kiến thức cũ, kết hợp với dạy các bài giảng mới.

Phụ huynh TP.HCM than khó khăn khi con học trực tuyến thời COVID-19 - Hình 2

Trường THCS Minh Đức , Quận 1, TP.HCM

Theo cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức, với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay thì học trực tuyến được xem là phương pháp tốt nhất. Tuy nhiên, khi thực hiện chắc chắn sẽ có những khó khăn nhất định, từ khả năng tiếp cận công nghệ thông tin của thầy cô, đường truyền internet cho đến khả năng tập trung và tiếp thu của học sinh.

“Khó khăn có rất nhiều. Chuẩn bị máy móc, thiết bị, giáo án cũng phải thay đổi cho phù hợp với hình thức trực tuyến. Nếu trước đây bài giảng có thể dài 2-3 trang thì giờ phải rút ngắn lại 1 trang. Thầy cô vất vả hơn, vừa phải cập nhật bài giảng theo công nghệ mới, vừa phải vắt óc thiết kế bài giảng ngắn nhưng đủ, không để lọt chương trình. Có nhiều thầy cô dạy trực tuyến lần đầu rối hết cả khi mạng rớt chỗ có chỗ không, học sinh thì mỗi đứa một nơi, không tập trung” , cô An nói.

Anh Lê Tùng Nhân (Quận 7, TP.HCM) cho biết, do tình hình dịch bệnh nên gia đình chỉ biết cố gắng động viên con hết sức, tạo điều kiện tâm lý và thể chất tốt nhất cho mỗi buổi học. Con học lớp 8 đã lớn, có thể tự học trực tuyến nhưng anh vẫn xin nghỉ phép thêm mấy ngày sau Tết để hỗ trợ và nắm bắt tình hình học của con.

Năm ngoái ra Tết cũng học trực tuyến nghỉ dịch, tôi phải lăn lộn vừa trông con nhỏ đang học lớp ba, vừa dạy con lớn làm bài tập. Lần đầu học qua mạng, mọi thứ cứ rối tung lên, nhưng năm nay thì đã có kinh nghiệm và chuẩn bị sẵn nên tôi cũng đỡ lo lắng” , anh Trung nói.

Không phải học sinh nào cũng có thiết bị học trực tuyến

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3, TP.HCM) xây dựng kế hoạch giảng dạy trực tuyến, khối 12 dạy 9 môn theo chương trình phổ thông quốc gia; khối 10, 11 dạy 5 môn, như kịch bản năm 2020. Trường biên soạn nội dung học trực tuyến riêng để dạy cho học sinh. Vì học trực tuyến khác với trên lớp nên các nội dung được tinh giản, biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu để học sinh tự học ở nhà.

Theo Phó Hiệu trưởng Đoàn Huỳnh Xuân Tưởng, khi tổ chức học trực tuyến đại trà phải tính đến điều kiện của học sinh, khi sử dụng công nghệ đóng vai trò lớn nhưng không phải học sinh ở đâu cũng đủ điều kiện tham gia. Cần có giải pháp đồng bộ về phần mềm áp dụng, về cách thức tổ chức và nội dung học, phải có một cơ chế để kiểm tra đánh giá kết quả học trực tuyến.

“Các em học trực tuyến qua điện thoại, qua máy tính không trực tiếp tương tác được với thầy cô, mặc dù thầy trò vẫn thấy hình ảnh của nhau, vẫn nghe giảng bài, vẫn có thể đặt câu hỏi, vẫn trả lời tương tác nhưng không thể như lên lớp. Các em ở trung tâm thành phố đa số có điều kiện, nhưng cũng không thể đảm bảo 100% các em có điều kiện trang bị để mà học trực tuyến, còn các trường ngoại thành xa, học sinh nghèo thì gặp nhiều khó khăn, ít có điều kiện máy móc hơn” , thầy Tưởng nói.

Theo thầy Tưởng, khó khăn lớn nhất của học trực tuyến là thời gian học ít, thầy cô khó bao quát được học sinh, liệu ở nhà các em có học hay không nhưng vẫn phải đảm bảo chương trình học, kiến thức cho các em. Nếu kịch bản COVID-19 xấu nhất như năm 2020 lặp lại, học sinh 12 trải qua phần lớn học kỳ II tại nhà, ngành giáo dục cần có thêm nhiều điều chỉnh mạnh mẽ hơn. Không chỉ tinh giảm chương trình, giảm tải kỳ thi, Bộ GD&ĐT có thể cho kết thúc sớm một số môn học không nằm trong lựa chọn thi tốt nghiệp.

Thầy Tưởng cho rằng, trong tình thế trước mắt, học trực tuyến rất cần tinh thần tự giác học tập của các em học sinh và gia đình phải quan tâm, nhắc nhở. Giữa học trò và giáo viên phải có kênh liên lạc với nhau, giải đáp thắc mắc khi cần thiết.

Quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn dạy học trực tuyến

Bộ GD&ĐT xây dựng Thông tư quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

Quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn dạy học trực tuyến - Hình 1


Học sinh Trường TH Quang Trung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) học tại do cô Nguyễn Thanh Xuân - GVCN lớp 3G dạy trực tuyến. Ảnh: NTCC

Khi Thông tư được ban hành, dạy học trực tuyến sẽ được tổ chức và quản lý chặt chẽ hơn, chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Nhanh chóng vào guồng

Không còn bỡ ngỡ như thời gian giãn cách xã hội năm 2020, việc triển khai dạy học trực tuyến được các cơ sở giáo dục lên kế hoạch ngay khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp, không cần đợi đến khi có quyết định cho học sinh tạm dừng đến trường vì Covid-19.

Sau khi có quyết định của Sở GD&ĐT Thái Bình cho học sinh tạm dừng đến trường từ 1/2, Trường Tiểu học và THCS An Vũ (Quỳnh Phụ) triển khai ngay dạy học trực tuyến. Chia sẻ của Hiệu trưởng Mai Thị Bích Nguyện, thời khóa biểu được nhà trường sắp xếp để không chồng chéo các tiết học và bảo đảm học sinh học hiệu quả nhất.

"Chúng tôi xếp thời khoá biểu cả ngày cho học sinh học: Sáng, chiều, tối, mỗi buổi 2 tiết; vì dạy học trực tuyến không nên liên tục, tránh các con mệt mỏi, dẫn đến học thiếu hiệu quả. Thời gian mỗi tiết phụ thuộc vào cấp học. Theo đó, học sinh tiểu học từ 20 - 30 phút, THCS từ 30 - 45 phút. Học sinh được nghỉ khoảng 30 - 45 phút giữa các tiết" - cô Mai Thị Bích Nguyện cho hay.

Tất nhiên, triển khai dạy học trực tuyến vẫn có những khó khăn, bởi không phải học sinh nào cũng có máy tính, điện thoại thông minh, mạng Internet... Bởi vậy, những học sinh này sẽ được giáo viên đến từng nhà phát đề cương và hướng dẫn. Theo cô Nguyện, để làm được việc này, sau khi xếp lịch dạy, thầy cô nào trống tiết sẽ xuống nhà học sinh... "Trường phân công cán bộ, giáo viên phụ trách học sinh theo khối lớp, xóm, thôn, xã. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho thầy cô quản lý, hoàn thành nhiệm vụ; thầy cô đến nhà học sinh ban ngày hay buổi tối cũng thuận lợi. Ngoài ra, các phụ huynh kết hợp động viên, đôn đốc, kiểm tra; rồi ban phụ huynh cũng được bố trí theo lớp, khối, xóm nên rất thuận tiện" - cô Mai Thị Bích Nguyện chia sẻ.

Nằm vùng tâm dịch, song song ứng phó với chống dịch bệnh, Trường Tiểu học Sao Đỏ, Chí Linh (Hải Dương) cũng sẵn sàng để dạy học trực tuyến. Theo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhắc, bộ phận chuyên môn của trường đang xây dựng kế hoạch và giao cán bộ tin học tham mưu lựa chọn phần mềm phù hợp, báo cáo phòng GD&ĐT để thực hiện. Các giáo viên đã họp phụ huynh qua phòng họp zoom, tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh phối hợp chuẩn bị máy tính, điện thoại, đường truyền Internet và thống nhất đăng kí khung giờ học hằng ngày phù hợp. Các tổ chuyên môn đang tích cực xây dựng thời khoá biểu, nguồn học liệu bám sát chương trình của Bộ GD&ĐT và phù hợp với điều kiện của địa phương.

"Các công việc trên hoàn thành, nhà trường tiến hành tập huấn đội ngũ về kĩ thuật sử dụng phần mềm dạy học; hướng dẫn học sinh tham gia lớp học; xây dựng nội quy, quy định về nền nếp dạy - học trực tuyến. Chúng tôi cũng lường trước những khó khăn sẽ gặp phải. Do đó, với học sinh nhỏ, sự chú ý không cao, giáo viên sẽ đề nghị phụ huynh cùng đồng hành, hỗ trợ. Với học sinh ở với ông bà cao tuổi thì nhờ sự hỗ trợ từ anh chị lớn và thầy cô gửi phiếu học tập. Với giáo viên lớn tuổi, khó khăn trong sử dụng công nghệ và giáo viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm tổ chức lớp học, nhà trường phân công giáo viên có năng lực để hỗ trợ" - cô Nguyễn Thị Nhắc cho hay.

Tại Thừa Thiên - Huế, thông tin từ Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Tân, ngành Giáo dục đã có đủ kho bài giảng trên truyền hình cho khối 5, 9,12; các khối còn lại sẽ tiếp tục xây dựng. "Năm 2020, Thừa Thiên - Huế triển khai dạy học trên truyền hình hiệu quả khá tốt. Các bài giảng đã có trên nền tảng Cổng thông tin điện tử sở GD&ĐT, giáo viên, học sinh có thể sử dụng bất cứ lúc nào.

Với giải pháp cho năm 2021, từ đầu năm học, Thừa Thiên - Huế đã đưa nội dung dạy học online vào sinh hoạt chuyên môn thường kỳ của các tổ trong nhà trường. Nếu phải thực hiện giãn cách, ngành Giáo dục tỉnh sẽ chủ động khởi động các hình thức dạy học hợp lý; Các nhà trường thực hiện dạy học và quản lý việc học, giao bài của giáo viên kết hợp hình thức dạy học trực tuyến, từ xa" - ông Nguyễn Tân cho biết thêm.

Quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn dạy học trực tuyến - Hình 2


Giáo viên Trường THCS Minh Đức, Quận 1 (TPHCM) khởi động dạy học trực tuyến trong sáng ngày 2/2. Ảnh NTCC

Bảo đảm quyền lợi học tập cho học sinh khi học trực tuyến

Công văn Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ký gửi các Sở GD&ĐT về chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học ứng phó với dịch Covid-19 yêu cầu: Giám đốc sở GD&ĐT chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai kịp thời, hiệu quả việc dạy học trực tuyến theo Công văn số 1061/BGD&ĐT-GDTrH ngày 25/3/2020 của Bộ GD&ĐT và các hình thức dạy học khác phù hợp với điều kiện của địa phương trong trường hợp phải cho học sinh nghỉ học ở trường.

Liên quan đến nội dung này, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Năm 2020, ứng phó với dịch Covid-19, thực hiện chủ trương "tạm dừng đến trường, không dừng học", Bộ GD&ĐT tổ chức ký kết Chương trình phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông. Hai Bộ phối hợp, huy động sự hỗ trợ và cam kết của các tập đoàn, doanh nghiệp về công nghệ thông tin, viễn thông nhằm hỗ trợ miễn phí giải pháp phần mềm, hạ tầng, đường truyền, kết nối 3G cho các nhà trường, giáo viên, học sinh tham gia học trực tuyến trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Các đơn vị chuyên môn của hai Bộ đã phối hợp chặt chẽ giám sát và ưu tiên đường truyền Internet trong cả nước cho việc dạy - học trực tuyến.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, trong thời gian qua, các địa phương đã tổ chức tuyển chọn giáo viên tiêu biểu tham gia xây dựng bài giảng bám sát chương trình tinh giản và tổ chức dạy học trên truyền hình, qua Internet. Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương đóng góp bài giảng và tổ chức dạy học trên truyền hình (theo Công văn số 1007/BGDĐT-GDTrH ngày 23/3/2020). Hiện, kho bài giảng điện tử để tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình được các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng, chia sẻ để sử dụng chung.

Bộ GD&ĐT đang xây dựng Thông tư quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Dự thảo đã đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT xin ý kiến góp ý rộng rãi. Khi Thông tư được ban hành, dạy học trực tuyến được tổ chức và quản lý chặt chẽ, chất lượng, hiệu quả cao hơn; đồng thời quyền lợi học tập cho học sinh khi tham gia học tập trực tuyến sẽ được bảo đảm và ghi nhận. Các cơ sở giáo dục có cơ sở pháp lý để tổ chức dạy học trực truyến, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nhu cầu học tập của học sinh. - PGS Nguyễn Xuân Thành

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Lào Cai cho học nghỉ học, lên phương án kiểm tra kỳ 2 theo hình thức trực tuyến05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân30:15Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 và những lỗi sai thường gặp16:48Nhiều vấn đề khi học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-1902:00Điều cần biết về chứng chỉ Cambridge cho trẻ em03:34Ôn thi tốt nghiệp THPT Vật lí: Dòng điện xoay chiều và mạch điện xoay chiều37:29Trường nghề dùng thiết bị ảo để dạy online trong mùa Covid-1904:09

Tiêu điểm

Bộ GD&ĐT kéo dài thời gian kết thúc năm học đến sau 31/5
22:39:02 16/05/2021
Ngành hot nhất năm 2021 có tỉ lệ 'chọi' lên tới 1/10
09:50:55 17/05/2021
Thí sinh đổ xô chọn bài thi Khoa học xã hội
10:45:57 17/05/2021
TP.HCM: Nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm việc tạm ngưng dạy học
18:06:52 17/05/2021
Môn nào có tỷ lệ chọi cao vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh năm nay?
17:45:30 17/05/2021
Ôn thi vào lớp 10: Bốn cách chứng minh tứ giác trong Toán hình đơn giản, dễ nhớ
19:54:10 17/05/2021
Học sinh Hà Nội đạt giải cuộc thi Robotics khu vực châu Á - Thái Bình Dương
21:42:51 16/05/2021
Hải Phòng: Dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu
22:36:30 16/05/2021
Cả nước có 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021
10:35:01 17/05/2021
Chuyện dài “học thật, thi thật và nhân tài thật”
19:59:43 17/05/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh bán penthouse chịu lỗ 5 tỷ, miễn sao có người chốt đơn
16:33:29 18/05/2021
Tổ chức uống bia giữa đại dịch, 6 người bị phạt 56,5 triệu đồng
19:06:34 18/05/2021
Lương Khiết và Bồ Ba Giáp hủy hôn
18:49:46 18/05/2021
Đang mang bầu nên từ chối về quê chịu tang bố chồng, tôi chết điếng với thứ mẹ chồng gửi lên ngay sáng hôm sau
19:40:31 18/05/2021
Quách Phú Thành tài sản 6.000 tỷ, hạnh phúc bên vợ kém 22 tuổi
17:06:01 18/05/2021
Bà Phương Hằng "mắng" sa sả trên livestream vẫn không quên hỏi dân mạng: Quý vị thấy em đeo nữ trang đẹp "khum"?
16:47:19 18/05/2021
Tài xế trọng thương tự vật lộn với tên cướp: Sự vô cảm đã lên mức tột đỉnh
20:08:37 18/05/2021
Rộ tin Tạ Na bí mật sinh con ở Hong Kong
19:30:07 18/05/2021
“Gu cực mặn” của những nam thần điển trai hàng đầu Hàn Quốc: "Tình trẻ màn ảnh" của Song Hye Kyo thích con gái mũm mĩm, có bụng mỡ thì càng tốt
16:30:31 18/05/2021
Nữ ca sĩ trở thành tỷ phú Trung Quốc
19:22:45 18/05/2021

Tin mới nhất

Học trò nhắn tin, gọi điện xin điểm, thầy cô phải làm sao?

21:53:50 18/05/2021
Tình trạng xin điểm, nâng điểm ở nhiều trường học vẫn xảy ra. Điều này đã làm sai lệch kết quả đánh giá, xếp loại học sinh, đã làm mất công bằng trong giáo dục.

Có những giáo viên "làm hộ" bài cho học trò!

21:51:17 18/05/2021
Việc một số phụ huynh nhờ giáo viên này vẽ hộ cho con để đối phó với giáo viên kia cũng không bị phát giác bởi nó thường được thực hiện rất kín kẽ.

Chuyên gia giáo dục rủ bố mẹ hè này cho con... "chơi lớn", phụ huynh đọc xong chia sẻ ầm ầm vì quá tâm đắc

21:34:10 18/05/2021
Không phải đi trại hè tiếng Anh, trại hè quân đội, các khóa học nghệ thuật, chuyên gia gợi ý hoạt động hè gì mà khiến phụ huynh nào cũng khen thú vị?

ĐH Bách khoa Hà Nội kéo dài thời gian đăng ký dự thi đánh giá tư duy

19:36:33 18/05/2021
Theo lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường sẽ tiếp tục để mở hệ thống thêm 3 ngày nữa, thay vì hết ngày hôm nay, 18.5, để thí sinh vẫn có thể tiếp tục vào đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá tư duy.

Học sinh Hà Nội sẽ 'thi thử' tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến

19:32:57 18/05/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức cho học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến  vào ngày 28, 29 và 30.5 tới.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Các vùng kinh tế Việt Nam

19:26:38 18/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 17.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Dịch Covid-19: Tỉnh Vĩnh Long có thể khen thưởng học sinh cuối năm vào dịp khai giảng

19:25:46 18/05/2021
Chiều 17.5, Sở GD-ĐT Vĩnh Long yêu cầu các trường dừng và không tập trung học sinh  tổng kết năm học 2020 - 2021 để phòng chống dịch Covid-19.

Một trường ĐH bắt đầu cho sinh viên trở lại trường thi giãn cách phòng dịch Covid-19

19:18:29 18/05/2021
Một trường ĐH tại TP.HCM bắt đầu cho sinh viên trở lại trường thi tập trung trong điều kiện giãn cách phòng dịch Covid-19.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Số phức

19:15:42 18/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 17.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Dịch Covid-19: Ngành học vốn chỉ tuyển người nước ngoài phải tuyển cả thí sinh trong nước

19:03:43 18/05/2021
Lần đầu tiên sau hơn 20 năm ra đời, một ngành học vốn chỉ tuyển thí sinh nước ngoài, đã chuyển hướng tuyển cả thí sinh trong nước do những ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tỉnh Lâm Đồng cho học sinh trở lại thi học kỳ 2 từ ngày 19.5

18:27:13 18/05/2021
Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất cho học sinh phổ thông, học viên, sinh viên tiếp tục thi học kỳ 2 năm học 2020-2021 từ ngày 19-21.5, sau đó nghỉ học để phòng chống Covid-19

Hệ thống Đại học California hủy bỏ điểm đầu vào SAT, ACT

18:24:35 18/05/2021
Hệ thống Đại học California của Mỹ cho hay đã đạt được nhất trí với phía sinh viên và các hãng luật đại diện về việc không còn xét điểm SAT và ACT trong quá trình thẩm định đơn nhập học hoặc cấp học bổng.

Kéo dài thời gian năm học, lùi lịch thi cử ở vùng 'tâm dịch' Covid-19

18:20:41 18/05/2021
Nhiều địa phương đã quyết định kéo dài thời gian năm học, lùi lịch thi trước diễn biến của dịch Covid-19.

Học sinh cuối cấp học thế nào khi dịch bệnh vẫn phức tạp?

18:03:07 18/05/2021
6 giờ 20 sáng, học sinh lớp 12 Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) đã lần lượt tới trường để bắt đầu một ngày học mới trong điều kiện giãn cách, sau khi phải kết thúc chương trình sớm, chuyển sang học trực tuyến để phòng dịch bệnh.

Cô giáo trẻ đã từng khóc cạn nước mắt...

17:25:49 18/05/2021
Đã 5 năm rồi kể từ ngày nhận quyết định về vùng biên dạy chữ, cô giáo Nông Thị Nga (28 tuổi, ở xã Sa Bình, H.Sa Thầy, Kon Tum), đại sứ của chương trình Điều ước cho em, quen dần với những con đường xuyên núi.

Cô Minh Khuyên và ước mơ gửi thanh xuân trên vùng đất khó

16:15:06 18/05/2021
Hơn 13 năm gắn bó với nghề gieo chữ, cô giáo trẻ Bùi Thị Minh Khuyên đã dạy học ở nhiều điểm trường khó khăn huyện Mường Tè, Lai Châu. Với cô Khuyên, giúp đỡ học sinh không chỉ là tình thương, niềm vui, 

Đặt hàng đấu thầu đào tạo giáo viên, làm sao để đảm bảo số lượng, chất lượng?

16:13:45 18/05/2021
Các địa phương phải có một sự thống nhất trong cách xác định chỉ tiêu, cần phải tính theo con số nhu cầu đào tạo để đáp ứng yêu cầu phát triển ngành.

Thiết bị phục vụ Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6: Cần triển khai đồng bộ

16:12:15 18/05/2021
 Triển khai chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 đồng nghĩa với yêu cầu về dụng cụ dạy học, cơ sở vật chất và đội ngũ tương ứng. 

Chúc mừng nghiên cứu sinh Đặng Thị Thu Hằng được công nhận học vị Tiến sĩ

16:10:31 18/05/2021
Bảo vệ thành công luận án, chính thức được công nhân nhận học vị, Tiến sĩ Đặng Thị Thu Hằng bày tỏ sự cảm ơn với người thầy của chị - Giáo sư Nguyễn Anh Trí.

Những địa phương nào xem xét cho học sinh bị cách ly được đặc cách vào lớp 10?

16:08:42 18/05/2021
Bạn đọc hỏi: Thông tin xét đặc cách vào lớp 10 cho các thí sinh đang trong khu cách ly vì dịch COVID-19 có chính xác không? Đến nay có bao nhiêu địa phương đang xem xét phương án này?  

Học phí đại học khối ngành sức khỏe tăng cao

10:24:23 18/05/2021
Trước kỳ tuyển sinh đại học năm 2021, nhiều trường đại học, đặc biệt là khối ngành sức khoẻ, đã thông báo tăng mức học phí so với năm học trước.

"Miếng bánh" cao đẳng, phần ai?

10:23:31 18/05/2021
Đang có một cuộc tranh luận nảy lửa trong việc quản lý hệ cao đẳng giữa Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Lịch khảo sát trực tuyến cho học sinh lớp 12 của Hà Nội

10:19:09 18/05/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức cho học sinh lớp 12 toàn Thành phố làm bài khảo sát theo hình thức trực tuyến vào các ngày từ 28 đến 30-5.

Xét tuyển đại học: Mất cân đối ngành nghề

09:42:28 18/05/2021
Theo công bố mới nhất của Bộ GDĐT, kết thúc thời hạn nhận hồ sơ đăng ký dự thi và tuyển sinh, thí sinh cả nước đăng ký 3,8 triệu nguyện vọng (NV) xét tuyển ĐH, CĐ. Trong đó, Kinh doanh và Quản lý là nhóm ngành có số lượng NV đăng ký nhi...

Học IELTS theo cách mới ở LangGo

09:41:10 18/05/2021
Kết hợp phương pháp NLP (Lập trình ngôn ngữ tư duy) trong dạy và học IELTS, LangGo mong muốn tạo nên một không khí học tập thoải mái, vừa giúp học viên chinh phục được IELTS vừa giúp họ thay đổi, có được lối tư duy rèn luyện tích cực.

Những học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế đến Hàn Quốc

19:55:56 17/05/2021
Hàn Quốc là xứ sở của những điều tuyệt vời: Samsung, K-Pop, xe hơi tự lái, kimchi,... Sự vươn lên không khác gì vũ bão của quốc gia Đông Á này bắt nguồn từ nền kinh tế nông nghiệp nghèo nàn cho đến một trong những quốc gia hiện đại nhất...

Thầy giáo Lương Trường Xuân có duyên với danh hiệu thủ khoa

19:52:26 17/05/2021
Không ngừng nỗ lực học hỏi và trau dồi những kiến thức mới, thầy Lương Trường Xuân nhiều lần đạt danh hiệu thủ khoa trong các kỳ thi giáo viên giỏi của Hải Phòng.

Sẵn sàng phương án dạy và kiểm tra cuối kỳ cho học sinh vùng dịch Sa Pa

19:51:01 17/05/2021
Để tổ chức dạy, ôn tập, thi cuối năm cho HS trong điều kiện, phòng chống dịch Covid-19, ngành giáo dục Sa Pa (Lào Cai) đã điều chỉnh hoạt động giáo dục linh hoạt, phù hợp, chi tiết với điều kiện riêng. 

Có thể bạn quan tâm

Những sao trẻ Trung Quốc điêu đứng vì cha mẹ

Sao châu á

22:04:59 18/05/2021
Theo Tân Hoa Xã, khi scandal lớn xảy ra với Trịnh Sảng, dư luận có thời gian nhìn lại cuộc sống của nữ diễn viên và cho rằng cô bị ảnh hưởng quá lớn từ những tham vọng của cha mẹ.

25 bác sĩ Ấn Độ chết vì Covid-19 mỗi ngày

Thế giới

22:00:16 18/05/2021
Ít nhất 269 bác sĩ, trung bình 20-25 người mỗi ngày, tử vong khi làn sóng Covid-19 thứ hai tấn công Ấn Độ.

Covid-19 có thể gây rối loạn chức năng cương dương

Sức khỏe

21:59:22 18/05/2021
Theo một nghiên cứu mới, virus SARS-CoV-2 có thể gây rối loạn cương dương nhiều tháng sau khi nam giới khỏi bệnh.

6 sợi tóc của ca sĩ quá cố được bán với giá 14.145 USD

Sao âu mỹ

21:52:33 18/05/2021
Những sợi tóc của Kurt Cobain - ca sĩ qua đời cách đây 27 năm - được rao bán với mục đích làm từ thiện.

Vụ phụ huynh tố Tiểu học Yên Viên mập mờ thu chi: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Đời sống

21:48:44 18/05/2021
Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm chỉ đạo Ban Giám hiệu trường Tiểu học Yên Viên tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm với những thiếu sót, tồn tại.

Trâm Anh bất ngờ chia sẻ về chuyện quá khứ, tiết lộ đang độc thân, 90% túi hiệu là do bạn trai tặng

Netizen

21:46:01 18/05/2021
Đã hai năm trôi qua sau những ồn ào, lùm xùm một thời từng gây bão cộng đồng mạng, Trâm Anh - cô nàng hot girl một thời giờ cũng đã phần nào cân bằng, ổn định được cuộc sống.

Được Quân A.P tỏ tình, Diệu Nhi vội vàng đính chính "hoàng tử ơi em có gia đình rồi" như sợ Anh Tú ghen?

Sao việt

21:44:30 18/05/2021
Có lẽ sợ ai đó ghen bóng gió, Diệu Nhi phải vội đính chính nhà đã có nóc rồi đây này!

HLV vừa thăng hạng Serie A chê lối chơi của Guardiola

Bóng đá thế giới

21:42:00 18/05/2021
Fabrizio Castori, HLV vừa cùng Salernitana thăng hạng Serie A mùa tới, thấy chán nản khi xem các đội thực hiện hơn 100 đường chuyền.

Sếp lớn tuyển Indonesia: "Bằng mọi giá phải đánh bại đội tuyển Việt Nam"

Bóng đá việt nam

21:38:00 18/05/2021
Trước ngày toàn đội Indonesia lên đường sang UAE, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia, Mochamad Iriawan khẳng định nhiệm vụ chính là bằng mọi giá phải đánh bại đội tuyển Việt Nam.

Mẹ chồng đón bồ nhí của con trai về chăm sóc, tôi làm tiệc ăn mừng song lại khiến bà tối mặt!

Tâm sự

21:36:22 18/05/2021
Một ngày nọ, mẹ chồng tự nhiên dẫn 1 cô gái lạ về và tuyên bố đây mới là con dâu của tôi.

Cách làm cá cơm kho tiêu ngon đúng điệu

Ẩm thực

21:26:40 18/05/2021
Hướng dẫn các bạn cách làm cá cơm kho tiêu ngon đúng điệu. Nào, chúng ta cùng vào bếp thực hiện món ăn ngon này.

Làm thế nào gỡ ghế dính chặt nhau? Không đau tay, 'chân yếu tay mềm' cũng làm dễ dàng!

Sáng tạo

21:26:26 18/05/2021
Ghế nhựa xếp chồng dính chặt vào nhau, đây là điều chúng ta thường gặp khó trong các tiết chào cờ ở trường học, hay đi ăn cỗ, đi ăn một số hàng vỉa hè...

Dàn idol Cbiz khoe vòng eo nhỏ khó tin trên đường đi làm

Phong cách sao

21:26:03 18/05/2021
Ngày 18/5, những thần tượng đình đám xứ Trung đến ghi hình cho chương trình Kim khúc thanh xuân.

Acerbi - từ chiến thắng bệnh ung thư đến giấc mơ EURO 2020

Sao thể thao

21:24:35 18/05/2021
Ở tuổi 33, Acerbi đang trải qua quãng thời gian hạnh phúc nhất sự nghiệp. Ít ai biết rằng để có được ngày hôm nay, anh từng phải chiến đấu để giành lại sự sống.

Những đôi bạn ảnh hưởng đến làng thời trang thế giới

Thời trang

21:19:15 18/05/2021
Bên cạnh sự nghiệp riêng, các nhà thiết kế còn nổi tiếng thông qua tình bạn thân thiết với người mẫu và nghệ sĩ.