Phụ huynh THPT Xuân Trường B than tiếng Anh người nước ngoài dạy chất lượng kém

Việc tổ chức các lớp cho giáo viên người nước ngoài tham gia giảng dạy như thế nào thì chúng tôi làm theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Giáo dục Nam Định.

Nhiều phụ huynh có con học tại Trường Trung học phổ thông Xuân Trường B (Xuân Trường, Nam Định) gửi phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam bức xúc về việc, các lớp học tiếng Anh với người nước ngoài do trường này tổ chức hiện đang không đạt hiệu quả như mong muốn. Nhiều người không còn muốn con mình tham gia vào các lớp học này nữa.

Tuy nhiên, theo phản ánh của phụ huynh, khi phụ huynh cầm những lá đơn xin cho con được nghỉ học ở các lớp tiếng Anh với người nước ngoài lên gặp trực tiếp Hiệu trưởng thì Hiệu trưởng không nhận những lá đơn này, mà yêu cầu họ phải đưa về cho giáo viên chủ nhiệm của các lớp để được giải quyết theo cấp bậc từ dưới lên trên cho “đúng quy trình”.

Phụ huynh THPT Xuân Trường B than tiếng Anh người nước ngoài dạy chất lượng kém - Hình 1

Đơn “Xin nghỉ học tiếng Anh với người nước ngoài” của học sinh có xác nhận của phụ huynh gửi cho nhà trường. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Đơn “Xin nghỉ học tiếng Anh với người nước ngoài” có nêu: “Sau khi học và giao lưu với các thầy/ cô người nước ngoài, em cảm thấy không nhận được một hiệu quả nào với bản thân em. Vậy, em xin nghỉ học các buổi học tiếng Anh với người nước ngoài từ đây đến hết năm học”.

Một phụ huynh có con học tại trường Trung học phổ thông Xuân Trường B cho biết: “Sau khi nhận thấy các buổi học tiếng Anh với người nước ngoài của con mình ở trường không có chất lượng, chúng tôi mới đi tìm hiểu lại các văn bản và được biết, kế hoạch cho học sinh tham gia học tiếng Anh với người nước ngoài trong văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định là dựa trên tinh thần tự nguyện.

Văn bản của Sở thể hiện rằng, nếu phụ huynh nào đồng ý thì cho con học, không đồng ý thì thôi, không ai bắt ép mọi người phải đóng tiền cho con đi học cả.

Tuy nhiên, do trong lần phổ biến cho các phụ huynh tại buổi ký vào đơn tham gia học hồi đầu năm học 2021 – 2022, giáo viên chủ nhiệm thông báo một cách chung chung, không rõ ràng nên nhiều người lầm tưởng đây là đóng tiền bắt buộc để học như các môn chính khóa.

Ngoài ra, lần tổ chức họp phụ huynh để thông báo về việc này lại được thực hiện trước khi có văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục Nam Định nên khiến nhiều phụ huynh cũng không nắm được nội dung. Chúng tôi được biết, văn bản của Sở ban hành ngày 9/9/2021 nhưng trước đó, ngày 5/9/2021 chúng tôi đã được gọi lên để thông báo và cho ký vào đơn tham gia.

Nếu nắm được chủ trương của việc này là dựa trên tinh thần tự nguyện thì có lẽ nhiều phụ huynh cũng sẽ đắn đo chứ không thể nào đồng ý ngay với việc đó như thế.

Theo phụ huynh, nói là tự nguyện nhưng các năm trước, hầu như 100% học sinh các lớp đều phải đăng ký học. Năm nay, do có nhiều phụ huynh phản đối nên nhà trường để cho giáo viên vận động, phụ huynh nào có nhu cầu thì đăng ký, không thì thôi.

Hiện tại, nhà trường đang thu các học sinh có đơn đăng ký tham gia học với giáo viên tiếng Anh người nước ngoài mức phí là 50.000 đồng/ học sinh/ buổi. Mỗi tháng học các em học 2 buổi, đều đặn hàng tháng chi phí chúng tôi phải phải đóng là 100.000 đồng, kéo dài đến hết học kỳ.

Bên cạnh đó, theo lịch các lớp này sẽ học vào chiều thứ 5 và chiều thứ 7 tại trường, nên trong thời gian toàn trường học trực tuyến, các lớp này cũng có đề xuất là dạy trực tuyến cho học sinh nhưng vì bị phụ huynh phản đối nên mới dừng lại. Hiện tại, từ đầu năm đến giờ, các lớp này cũng chỉ học được 4-5 buổi trực tiếp ở trường.

Video đang HOT

Vị phụ huynh này thông tin, theo phản ánh của con em họ, trong các buổi học, giáo viên người nước ngoài cũng chỉ phát một vài hình ảnh minh họa bằng tiếng Anh lên tivi hoặc vẽ những hình ảnh, câu đố nào đó lên bảng. Sau đó, các giáo viên này sẽ trò chuyện bằng tiếng nước ngoài với các học sinh trong lớp suốt buổi học. Học sinh nào nắm vững tiếng Anh thì còn có thể tham gia đối thoại lại với giáo viên, em nào học kém thì hầu như cả buổi chỉ ngồi nghe nhưng không hiểu gì.

Đáng nói, số lượng học sinh tham gia đối thoại lại với giáo viên người nước ngoài cũng rất ít. Những lớp có học sinh khá giỏi hoặc học chuyên về tiếng Anh thì còn có 1 – 2 em tham gia đối thoại còn hầu như không có học sinh nào tương tác với giáo viên cả. Vì thế, việc cải thiện chất lượng học tiếng Anh với những học sinh yếu kém qua những buổi học như thế này là rất thấp.

Theo thông tin của phụ huynh, những lớp học tiếng Anh với người nước ngoài như thế này đã được nhà trường tổ chức từ năm 2015 đến nay. Những năm trước đây, những lớp này có thuê trợ giảng là những giáo viên tiếng Anh ở trong trường. Tuy nhiên, trong năm học này các giáo viên tiếng Anh trong trường không làm trợ giảng nữa. Chính vì thế, hiện tại những trợ giảng trong các lớp này cũng là người của trung tâm tiếng Anh ở ngoài nhà trường.

Đáng chú ý, chúng tôi được biết, trong hội nghị công chức vào tháng 10, năm học 2021 – 2022 của nhà trường, có những giáo viên từng là trợ giảng ở các lớp này cũng phải thừa nhận giữa cuộc họp là những buổi học với giáo viên người nước ngoài không có chất lượng. Cách phát âm của giáo viên nước ngoài quá nhanh khiến cho chính họ là giáo viên tiếng Anh còn không hiểu, thì làm sao các học sinh có học lực yếu có thể tiếp thu được, họ rời bỏ vị trí trợ giảng cũng là vì thế.

Nếu bỏ tiền cho con đi học mà đem lại hiệu quả thì không sao, nhưng qua một thời gian cho các con đi học ở các lớp này, nhiều phụ huynh như tôi nhận ra, thực tế nó không đạt được hiệu quả như mong muốn, nhiều cháu học xong không biết một chữ gì.

Nếu đã là tự nguyện nhưng không đem lại hiệu quả thì đề nghị nhà trường dừng ngay việc học này lại, hoặc cháu nào không muốn học nữa thì cũng không được thu thêm tiền phí hàng tháng của các cháu nữa”.

Một phụ huynh khác thông tin thêm: “Chúng tôi tìm hiểu thì được biết, ở các lớp học với giáo viên người nước ngoài, dù phụ huynh phải đóng tiền đầy đủ nhưng do giáo viên nước ngoài đứng lớp, lại là người của các trung tâm ngoài nhà trường nên không giữ được kỷ luật trong lớp, học sinh nào muốn thì học, không thì thôi”.

Phụ huynh THPT Xuân Trường B than tiếng Anh người nước ngoài dạy chất lượng kém - Hình 2

Trên bảng phân công công tác của các giáo viên trong trường ghi rõ nhiệm vụ của giáo viên là thu tiền “học tiếng Anh với người nước ngoài 100.000 đồng/ học sinh”(mục trong ô khoanh tròn). Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Trao đổi về vấn đề này với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Vũ Văn Cường – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Xuân Trường B cho biết: “Việc tổ chức các lớp cho giáo viên người nước ngoài tham gia giảng dạy như thế nào thì chúng tôi làm theo đúng hướng dẫn của Sở Giáo dục Nam Định.

Nếu phụ huynh nào có đơn thì chúng tôi sẽ tiếp nhận và giải quyết theo từng cấp bậc. Trước tiên là giáo viên chủ nhiệm nhận đơn để họ nắm bắt, giải quyết trước. Nếu sự việc ngoài tầm xử lý thì họ sẽ chuyển lên cho Ban Giám hiệu nhà trường để xem xét”.

Vị Hiệu trưởng này cũng cho biết thêm: “Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa tiếp nhận được đơn thư nào từ phụ huynh gửi lên. Sau khi có thông tin của phóng viên phản ánh, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại từ giáo viên chủ nhiệm của các lớp”.

Trước việc nhiều phụ huynh xin cho con nghỉ học vì cho rằng, việc học tiếng Anh với người nước ngoài đang không đem lại hiệu quả với con họ, thầy Cường lý giải:

“Việc này chúng tôi cũng đã làm 5, 6 năm nay, những năm trước đó cũng chưa có phản hồi gì từ phụ huynh về vấn đề này. Nguyên nhân của sự việc này như thế nào thì chúng tôi sẽ tìm hiểu để tìm ra hướng giải quyết theo đúng quy định.

Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh lại, nhà trường luôn thực hiện theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Giáo dục và việc học này là hoàn toàn tự nguyện, tự giác của học sinh, có ý kiến của cha mẹ học sinh và có đơn đầy đủ.

Trong trường hợp nếu kiểm tra thấy việc học với giáo viên người nước ngoài của các học sinh không hiệu quả như phụ huynh phản ánh thì có thể điều chỉnh lại theo nguyện vọng của phụ huynh”.

Ngày 9/9/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định ban hành Công văn số 1328/SGDĐT-GDTrH về việc “hướng dẫn thực hiện Đề án tăng cường giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông tỉnh Nam Định giai đoạn 2021-2026 từ năm học 2021-2022″

Theo đó, đối tượng tham gia Đề án này sẽ là các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trong tỉnh có nhu cầu và đáp ứng cơ sở vật chất tối thiểu phục vụ dạy và học ngoại ngữ theo quy định.

Ngoài ra, các trung tâm ngoại ngữ, các công ty, các trường đại học, các tổ chức trong nước và quốc tế nếu có đủ năng lực và tư cách pháp nhân trên địa bàn tỉnh Nam Định thì đều có thể tham gia. Với điều kiện, các cơ sở giáo dục triển khai Đề án phải dựa trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện và đồng thuận của học sinh và cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh.

Phân biệt giàu - nghèo qua lớp tiếng Anh

Học ngoại ngữ sớm được cho là tốt đối với trẻ. Nhưng việc cha mẹ cố nhét con vào các lớp tiếng Anh, lớp chuyên ngữ đặc biệt từ nhỏ chưa hẳn là tốt.

Phân biệt giàu - nghèo qua lớp tiếng Anh - Hình 1

Cha mẹ cố nhồi nhét con vào các lớp tiếng Anh quá sớm chưa hẳn đã tốt cho con. Ảnh minh họa.

"Nhồi" con vào lớp VIP

Ngày nay, trẻ được đầu tư học ngoại ngữ từ rất sớm. Nhiều gia đình, con chưa nói thạo tiếng Việt đã được học thêm tiếng Anh. Họ cho rằng, nếu trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh ở những năm đầu đời và có sự cân bằng giữa các ngôn ngữ thì trẻ sẽ có nhiều lợi thế trong việc học ngoại ngữ. Theo đó, trẻ sẽ có giọng tiếng Anh tốt hơn, có thời gian thực hành nhiều hơn...

Tuy vậy, việc học tiếng Anh sớm còn kéo theo cả những mong muốn được "nhét" con vào lớp chọn, lớp ngoại ngữ ở trường. Chính những điều này khiến trẻ có sự phân biệt so với bạn bè.

Khác biệt giàu nghèo trong xã hội là điều không tránh khỏi. Nhưng sự khác biệt ấy, chẳng cần cách xa lắm về địa lý hay hoàn cảnh. Sự chênh lệch giàu nghèo có khi nằm ngay trong một ngôi trường, chỉ khác một chút là việc đóng phí cho những hạ tầng khác nhau nên mới sinh ra những lớp học sinh giàu, lớp học sinh bình thường.

Chuyên gia Nguyễn Hoài Linh - giảng viên tâm lý Học viện Thanh Thiếu niên - cho rằng: Chúng ta quy định học sinh mặc đồng phục để không phân biệt giàu nghèo. Điều này cũng là để trẻ con dù gia đình có điều kiện hay không, dù bên ngoài xã hội ăn mặc rất đắt tiền nhưng khi bước vào môi trường giáo dục thì bình đẳng như nhau.

Kể cả việc cho các em ăn chung bữa trưa cũng nhằm đảm bảo sự công bằng đối với tất cả học sinh. Vì vậy, trong một ngôi trường, có sự phân biệt giữa lớp nhiều tiền và lớp ít tiền, lớp ngoại ngữ và lớp "thường" là điều không nên.

Cô Linh cũng nhận định, số tiền phụ huynh có điều kiện nộp cho trường để con mình được thêm tiện nghi, có khi chênh hàng triệu đồng mỗi tháng so với một học sinh lớp thường, làm mơ hồ nảy sinh cái gọi là phân biệt đẳng cấp trong lòng những đứa trẻ. Điều này có thể gặp ở mọi trường tư.

Trường càng hào nhoáng, mức thu càng cao, và để có nhiều học sinh, thì không thể chỉ nhận những học sinh mà gia đình sẵn sàng nộp phí cao, phải có những gia đình bình thường khác nữa.

Nếu học sinh ở các cấp học cao hơn, việc phân biệt lớp học ngoại ngữ để các em có những lựa chọn cho hướng đi cho mình. Có nghĩa nếu được vào học các lớp này, các em sẽ tập trung nhiều hơn cho con đường đã vạch ra phía trước. Thế nhưng, phân biệt các lớp ở cấp học mẫu giáo thì quá sớm và không tốt cho nhiều trẻ.

"Tôi từng chứng kiến sự phân biệt khoảng cách từ các lớp học này không chỉ ở học sinh, mà còn cả cha mẹ các em. Nhiều phụ huynh nhìn thấy các bạn được học lớp "tốt", chất lượng, học phí cao và cảm thấy mình không lo đủ đầy, để con thua thiệt so với bạn bè. Có người còn tự ti, ngại giao tiếp với chính những phụ huynh ở các lớp học đặc biệt này", cô Linh chia sẻ.

Nguyễn Hà Vy - học sinh ở Hà Nội - cho biết: "Ngoài những buổi học phải mặc đồng phục, chúng em được mặc trang phục tự chọn. Nhiều bạn con nhà giàu có nhiều quần áo rất đẹp và đắt tiền. Kể cả cặp sách, đồ dùng cũng đều là loại tốt nhất.

Có bạn từ bé đến lớn đi học toàn được dùng đồ xách tay ở nước ngoài về. Hầu hết những bạn này đều ở lớp có mức học phí cao như lớp song ngữ, lớp tiếng Anh".

Trẻ phân biệt, người lớn tự ti

Trẻ dễ nhận ra sự giàu - nghèo theo suy nghĩ của từng độ tuổi. Với trẻ ở mầm non, giàu, nghèo đơn giản chỉ là bạn có nhiều đồ hơn mình. Thậm chí là bạn nhiều quần áo đẹp hơn cũng được coi là giàu hơn.

Lớn hơn, học sinh cấp THPT còn dễ dàng nhận dạng giàu nghèo qua các thiết bị "tốn kém" hơn như điện thoại, phương tiện đi lại. Nhưng, trẻ dễ xa cách hơn khi có những lớp vốn dĩ tên gọi đã thể hiện sự khác biệt.

Hiện, rất nhiều trường mầm non xây dựng lớp thường và lớp học tiếng Anh. Giữa các lớp học này, trẻ có sự khác nhau lớn nhất về chi phí học tập. Thông thường, lớp tiếng Anh sẽ đóng học phí cao hơn nhiều, giờ học ngoại ngữ cũng nhiều hơn và một số chính sách ưu đãi hơn. Vì vậy, trẻ đi học cũng tự có sự phân biệt với nhau.

Ví dụ, trong một trường mầm non, lớp học tiếng Anh sẽ có ít học sinh hơn, được học ngoại ngữ với giáo viên nước ngoài, được đi dã ngoại hàng tháng... Theo đó, chi phí học tập gấp đôi so với lớp thường khác.

"Bất lợi lớn nhất chính là tạo ra các tầng đẳng cấp trong một trường. Điều này khiến cho học sinh cũng tự phân biệt giàu nghèo với nhau. Có những em nhạy cảm không được học trong điều kiện như các bạn khác sẽ cảm thấy tự ti. Còn những em được học sẽ có thể dẫn đến coi thường các bạn khác" - cô giáo Trần Ngọc Mai (Trường THPT Bảo Thắng, Lào Cai) chia sẻ.

Cô Mai cho biết thêm, một số nơi, phụ huynh còn mong muốn góp tiền để con có những chế độ đặc biệt hơn. Con được giao tiếp với người nước ngoài, thuê chuyên gia nước ngoài về dạy hoặc hướng dẫn trong các buổi ngoại khóa... Thậm chí, cha mẹ các em còn thiết tha được trang bị cơ sở vật chất tốt cho lớp của con.

Tuy nhiên, không có nhà trường nào dễ dàng đáp ứng và đồng ý để điều đó xảy ra. Đơn giản là vì sẽ gây ra sự mất công bằng ngay trong môi trường giáo dục. Học sinh sẽ không thể hiểu vì sao lớp này có máy điều hòa mát rượi mà lớp kia thì nóng bức... Trừ khi cha mẹ các em đóng góp để tất cả học sinh trong trường được hưởng thụ lợi ích như nhau, như trồng cây xanh, lát gạch sân trường, xây khuôn viên...

"Từ suy nghĩ của những người đóng nhiều tiền tự cho mình cái quyền của khách hàng mà đặt ra yêu cầu cho giáo dục sẽ dẫn đến suy nghĩ của trẻ em, so sánh, coi thường. Thậm chí là cả thiếu tôn trọng mọi người. Như vậy, lớp tiếng Anh, tiếng Pháp... khi con còn quá nhỏ cũng khiến thầy cô gặp nhiều khó khăn trong việc dạy dỗ các em", cô Mai nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Gia hạn thêm 3 tuổi so với tuổi quy định đối với học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học
07:38:19 27/01/2022
Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi
07:43:51 27/01/2022
Yêu cầu thực hiện ''3 công khai'' khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10
12:09:21 26/01/2022
Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X
12:28:09 26/01/2022
Cử tri đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục nói gì?
07:10:14 27/01/2022
Thầy trò trường Marie Curie mãi mãi ghi nhớ công ơn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu
07:18:37 27/01/2022
Tất cả các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2
10:05:43 26/01/2022
Hải Phòng: Học sinh các cấp quay trở lại trường học từ ngày 7/2
11:35:10 26/01/2022
Hướng nghiệp cho học sinh: Giáo viên cần tư vấn có trách nhiệm
12:05:11 26/01/2022
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP. HCM
07:40:29 27/01/2022

Thông tin đang nóng

Lan truyền clip một idol "tóp tóp" 3,6 triệu follow bị nhóm người lạ mặt lao vào đánh hội đồng
18:40:51 27/01/2022
Hà Tăng lên đồ sang chảnh tại biệt thự triệu đô, gây chú ý vì vóc dáng sau hơn 1 tháng hạ sinh nhóc tỳ
17:21:09 27/01/2022
NTK Vĩnh Thụy tố sao nam Vbiz quỵt tiền mua váy cưới cho vợ
17:53:31 27/01/2022
Thu Hoài công khai bênh Trấn Thành, mắng tlinh hỗn xược
18:16:32 27/01/2022
Tlinh xin lỗi Trấn Thành sau đêm chung kết Rap Việt
19:01:36 27/01/2022
Vừa hớn hở khoe được thưởng Tết 50 triệu, chồng bỗng quỳ sụp xuống van xin một điều khiến tôi xây xẩm
19:06:40 27/01/2022
Ngô Thanh Vân vi vu du lịch trước thềm năm mới, bạn trai CEO chiếm trọn spotlight vì điều này?
17:04:45 27/01/2022
Thúy Nga gặp tai nạn nát xe hơi, sức khỏe hiện ra sao?
18:26:31 27/01/2022
Phản ứng Thu Minh khi nhìn lại bức ảnh bị chê phản cảm
18:29:38 27/01/2022
Chồng đòi ly hôn, tôi nhẹ nhàng đưa mảnh giấy khiến anh quỳ xuống van xin tha thứ
19:04:25 27/01/2022

Tin mới nhất

Hà Nội: nhiều phụ huynh mong ngóng từng ngày để con được trở lại trường học

07:32:30 27/01/2022
 Việc ở nhà quá lâu và không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, thể chất của trẻ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tâm tư chuyện trường lớp, giáo viên

07:15:46 27/01/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay địa phương gặp áp lực không nhỏ khi mỗi năm tăng khoảng 60.000 học sinh, kéo theo đó phải xây mới các trường học

Người thầy khiếm thị lan tỏa năng lượng tích cực

07:12:58 27/01/2022
Thầy sáng dạy trò sáng qua hình thức online đã cần nỗ lực lớn thì thầy khiếm thị dạy trò khiếm thị đòi hỏi sự cố gắng gấp trăm lần

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Hướng đến một nền giáo dục thực chất phải xuất phát từ nhu cầu thực tế

12:12:14 26/01/2022
PGS Lê Công Sự: Nhiệm vụ của giáo dục bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn, còn mục đích giáo dục nhất thiết phải hướng tới phục vụ mọi vấn đề cấp thiết của cuộc sống

81 trường dùng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học

10:08:02 26/01/2022
Đã có 81 trường và đơn vị sử dụng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học năm 2022

Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết

16:21:44 25/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch COVID-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã rục rịch lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán 2022. 

Trường THPT chuyên: Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo

16:06:08 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tiếp tục nhìn nhận sự phát triển của trường chuyên trong đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Việc bù đắp kiến thức cho học sinh không chỉ trong một năm mà nhiều năm

15:42:50 25/01/2022
Học kỳ 1 năm học 2021-2022 đã kết thúc trong điều kiện đa số các địa phương dạy học trực tuyến hoàn toàn

Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?

12:55:19 25/01/2022
Sau Tết Nguyên đán (ngày 8/2) Hà Nội sẽ mở cửa trường đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, phụ huynh và giáo viên nói gì về quyết định này?

Bộ đề nghị có trường chuyên tư thục, các hiệu trưởng nói gì?

12:45:10 25/01/2022
Để hệ thống trường chuyên tiếp tục phát huy được những hiệu quả, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng trường chuyên tư thục

Chỉ tiêu các ngành truyền thống của ĐH Thủy lợi có xu hướng giảm qua các năm

11:39:40 25/01/2022
Chỉ tiêu khối ngành truyền thống và khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin của Trường Đại học Thủy lợi có nhiều thay đổi

Thầy cô còn phải thu các loại tiền, lấy đâu ra trường học hạnh phúc

11:36:47 25/01/2022
 Trường học hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn nhưng chỉ riêng chuyện thu tiền thì chữ hạnh phúc nhiều lúc cũng trở nên mong manh, ảnh hưởng khá nhiều…!

Thương tiếc “Cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý

11:34:34 25/01/2022
Mặc dù bị trọng bệnh trong một thời gian dài nhưng sự ra đi của Giáo sư. Viện sĩ (GS.VS) Nguyễn Văn Hiệu, người được ví là “cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý tại Việt Nam đã để lại niềm tiếc thương khôn cùng đối với nhiều người, đặc b...

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

11:32:10 25/01/2022
Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, nhiều năm qua, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), qua đó, góp phần tạo chuyển biến...

Hà Nội đi đầu trong giáo dục trực tuyến và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học

10:29:48 25/01/2022
Năm học 2021 - 2022, đa số học sinh Hà Nội chưa được đến trường. Chuyển đổi từ học tập trực tiếp sang học tập trực tuyến với khối lượng học sinh lớn là công việc khổng lồ nhưng ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô đã nỗ lực hoàn thành

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

07:12:05 25/01/2022
Em hi vọng, Tiếng Anh sẽ giúp em mở những cánh cửa của tri thức, tiếp cận với tiến bộ để sau này trở về bàn giúp các em mình tiếp cận với giáo dục tốt hơn

Bình Thuận: Học sinh từ lớp 7-9 và THPT đi học lại từ mùng 7 Tết

07:09:21 25/01/2022
Học sinh THCS (từ lớp 7 đến lớp 9) và THPT, học viên giáo dục thường xuyên bắt đầu đi học lại từ ngày 7-2-2022

Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2

22:35:26 24/01/2022
Học sinh lớp 7 đến 12 tại những khu vực dịch cấp độ 1 và 2 của Hà Nội được quay lại trường học tập trung từ 8/2, sau hơn 8 tháng ở nhà

Có thể bạn quan tâm

Israel tiêm vaccine mũi 4 cho nhóm dễ tổn thương trên 18 tuổi

Thế giới

22:59:33 27/01/2022
Israel ngày 26/1 thông báo nước này sẽ triển khai tiêm chủng mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dễ bị tổn thương trên 18 tuổi, trong nỗ lực đối phó với các đợt bùng phát dịch liên tiếp tại nước này

Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ hóa thành nữ sinh, "nữ thần" 1m97 cười tỏa nắng

Sao thể thao

22:52:28 27/01/2022
Hoa khôi bóng chuyền một thời Kim Huệ diện trang phục nữ sinh cấp 3 khiến người hâm mộ ngỡ ngàng

Một người lạ gửi món quà Tết tới nhà, tôi mang sang cho cô bạn thân để rồi tẽn tò phát hiện sự thật sốc óc

Tâm sự

22:48:53 27/01/2022
Thật không ngờ người đó có thể làm nên chuyện xấu hổ như vậy!

Bỏ trốn lên hang núi khi bị phát hiện buôn pháo lậu

Pháp luật

22:47:35 27/01/2022
Công an huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đang tạm giữ đối tượng Đàm Văn Kèm (SN 1988, trú tại xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) về hành vi buôn bán hàng cấm

Đồng Nai cho karaoke, vũ trường, massage, spa hoạt động trở lại từ 28.1

Đời sống

22:47:15 27/01/2022
Từ 0 giờ 28.1, Đồng Nai cho phép karaoke, vũ trường spa, massage, bar, trò chơi điện tử… được hoạt động nhưng chỉ 50% công suất

Minh Tú lộ vòng 2 "lùm lùm", nghi vấn có bầu sau khi công khai bạn trai Tây?

Sao việt

22:43:43 27/01/2022
Hình ảnh mới đây của Minh Tú khiến nhiều người không khỏi thắc mắc việc bầu bí

Xả loạt ảnh "xịn" của bồ Trí Thịt Bòa: Mặt ngây thơ - body nuột nà, là du học sinh Mỹ

Netizen

22:42:36 27/01/2022
Trí Thịt Bòa và bạn gái bí mật là cái tên được cư dân mạng săn đón nhiều nhất những ngày qua sau khi hai người liên tục bị team qua đường bắt gặp đang tay trong tay hẹn hò. Tưởng chừng hai người sẽ im lặng nhưng cuối cùng Trí Thịt Bòa c...

Tường thuật Lebanon 0-1 Hàn Quốc vòng loại World Cup 2022

Bóng đá việt nam

22:25:25 27/01/2022
Giành chiến thắng tối thiểu 1-0 trước ĐT Lebanon nhờ pha ghi bàn của Cho Gue Sung, ĐT Hàn Quốc đã tiến gần đến tấm vé dự VCK World Cup 2022

Kim Kardashian và bạn trai ăn tối tại dinh thự của Jeff Bezos

Sao âu mỹ

22:05:38 27/01/2022
Kim Kardashian và Pete Davidson xuất hiện trong tiệc tối của ông chủ Amazon. Trước đó không lâu, ngôi sao 42 tuổi có buổi gặp gỡ Hillary Clinton

Cách làm khoai lang tím chiên cắn giòn tan, ăn ngon khó cưỡng

Ẩm thực

22:05:06 27/01/2022
Vào cuối tuần, nhâm nhi khoai lang tím chiên giòn và trò chuyện cùng bạn bè, người thân thì thật là hết sẩy. Vậy bạn đã biết cách làm món ăn vặt đơn giản này chưa?

Tổng hợp tin đồn về Galaxy S22: Thiết kế, thông số kỹ thuật, giá bán 

Đồ 2-tek

22:01:59 27/01/2022
Galaxy S22 không có quá nhiều thay đổi về thiết kế so với thế hệ trước, trừ việc model cao cấp nhất là S22 Ultra đã có khe cắm bút S Pen ở cạnh dưới

Bugatti xác nhận mẫu Hypercar mới có động cơ đốt trong sẽ xuất hiện sau Chiron

Siêu xe

21:55:46 27/01/2022
Tuy giữ lại động cơ W16 khổng lồ, nhưng siêu phẩm kế tiếp của Bugatti sẽ vẫn được điện hoá một cách triệt để với sự xuất hiện của hệ thống hybrid