Phụ đạo học sinh lớp 1 ở Vũng Tàu, chia sẻ ruột gan của một Hiệu trưởng

Qua thời gian phụ đạo, trường Tiểu học Thắng Nhất đạt 80-90% trong tổng số gần 50 học sinh có vấn đề tâm lý, trí tuệ tiến bộ rõ rệt về kỹ năng.

Phần đông các học sinh phải phụ đạo có vấn đề về tâm lý, trí tuệ

Ngày 24/2/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản số 368/SGDDT-MNTH về việc tổ chức dạy phụ đạo bắt đầu từ 01/3/2021 cho học sinh lớp 1 chưa đạt kỹ năng đọc, viết, tính toán ở học kỳ 1 trên địa bàn tỉnh này.

Việc làm này xuất phát từ lo ngại của ngành giáo dục tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sau khi thống kê kết quả đến hết học kì 1 năm nay, trên địa bàn toàn tỉnh số lượng học sinh chưa đạt kỹ năng đọc, viết, tính toán là 2.239 trên tổng số 23.798 học sinh, chiếm tỷ lệ 9.4%, rải đều trên tất cả các địa phương, từ thành thị đến nông thôn. Con số này được cho là khá cao so với những năm trước đây.

Đáng nói, sau thời gian thực hiện tính từ ngày 01/3 đến 15/4/2021, đã có 1096/2.339 em đạt kỹ năng đọc, viết, tính toán, còn 1.156 em tiếp tục được phụ đạo riêng. Như vậy, tỷ lệ này đã được kéo giảm từ 9,4% xuống còn 4.9%.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các học sinh bị yếu về kỹ năng đọc, viết, tính toán (không chỉ riêng với khối lớp 1) mà ngành giáo dục Bà Rịa – Vũng Tàu phải bố trí dạy phụ đạo thời gian vừa qua, phần đông trong đó là các học sinh bị mắc phải các vấn đề về tâm lý, trí tuệ. Việc này khiến mục tiêu kéo giảm tỷ lệ cho học sinh yếu kỹ năng ở tỉnh này xuống con số thấp nhất càng khó khăn gấp nhiều lần hơn so với việc chỉ phụ đạo cho các học sinh phát triển bình thường.

Phụ đạo học sinh lớp 1 ở Vũng Tàu, chia sẻ ruột gan của một Hiệu trưởng - Hình 1

Cô Trần Thị Nhàn – Hiệu trưởng trường Tiểu học Thắng Nhất , Thành phố Vũng Tàu. – Ảnh: Nhà trường cung cấp

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Trần Thị Nhàn – Hiệu trưởng trường Tiểu học Thắng Nhất, Thành phố Vũng Tàu – ngôi trường được coi là đi đầu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc áp dụng chương trình phụ đạo và nâng cao sự tiến bộ cho các học sinh yếu kỹ năng cho rằng, với những trường hợp này nhà trường còn có cả chiến lược “trường kỳ” chứ không phải ngày một, ngày hai mà cải thiện được. Chỉ cần phụ huynh thấu hiểu và đồng lòng thực hiện thì ước mơ về một môi trường giáo dục không có học sinh yếu kém của Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ không còn xa vời nữa.

Trước câu hỏi, với những học sinh gặp vấn đề về tâm lý, trí tuệ thì trong quá trình dạy phụ đạo cho các em, cái khó mà các thầy cô gặp phải là gì, cô Nhàn không chút do dự mà bộc bạch ngay:

“Trước hết, với những trường hợp đang được đề cập tới, tôi xin gọi theo một cách “sát sườn” nhất đó là những bạn khuyết tật để cho mọi người có thể hiểu hết được về sự vất vả của các thầy cô giáo khi phải phụ trách các lớp này. Cũng như nhìn thấy được sự nỗ lực đến mức độ như thế nào của đội ngũ giáo viên thì mới tạo ra được sự tiến bộ của các em như ngày hôm nay.

Theo thống kê, các học sinh bị yếu về kỹ năng cần phải dạy phụ đạo rơi vào các trường hợp bị các vấn đề về tâm lý, trí tuệ trong toàn trường Tiểu học Thắng Nhất mà có đầy đủ giấy tờ hồ sơ công nhận từ địa phương về các dạng khuyết tật là khoảng 37 em.

Còn một bộ phận các học sinh khác cũng bị tương tự nhưng phụ huynh vì ngại với dư luận xã hội mà không chấp nhận con cái mình bị như thế cũng vào khoảng 10 – 15 em. Còn các học sinh có thể chất, trí tuệ bình thường nhưng học lực yếu buộc phải áp dụng chương trình phụ đạo tăng cường vừa qua là khoảng 10 em.

Với những trường hợp khuyết tật không có giấy tờ, dù giáo viên có nhận biết ra nhưng cũng không dám ép phụ huynh phải làm thủ tục công nhận. Tuy nhiên, các giáo viên vẫn âm thầm áp dụng chế độ giáo dục cá nhân cho các em đó. Qua thời gian, những học sinh tiến bộ bình thường thì không sao , nhưng một số em trong 2 – 3 năm vẫn không thay đổi thì buộc chúng tôi phải phối hợp và động viên phụ huynh cho con đi khám. Điều này ít nhiều cũng làm kéo dài thời gian phụ đạo cho các học sinh.

Thực tế, các em này bị khuyết tật về nhiều thứ lắm chứ không riêng gì khiếm khuyết về mặt trí tuệ. Vì vậy, khi bố trí giáo viên phụ đạo chúng tôi cũng phải lập ra một phương án giáo dục mang yếu tố cá nhân với những em bị nặng mà không theo kịp chương trình. Còn những bạn khác có mức độ nhẹ hơn thì ngoài việc cho giáo viên quan tâm đặc biệt hơn trên lớp học chính khóa thì các cô cũng phải dành thêm nhiều thời gian hơn giống như một tiết dạy cá nhân để phụ đạo và hướng dẫn thêm cho em đó dựa trên các đồ dùng trực quan.

Bên cạnh đó, cho dù yêu cầu các giáo viên phụ trách phối hợp chặt chẽ với phụ huynh và có nhận lại được sự hỗ trợ nhưng cái khó khăn nhất là mỗi trường hợp như vậy lại có những điểm khiếm khuyết khác nhau, muôn hình vạn trạng mà lực lượng giáo viên lại mỏng, để bố trí bám sát hết cho từng em là không xuể”.

Muốn học sinh khuyết tật tiến bộ cần cái tâm của nhà giáo

Khi được hỏi về các trường hợp này khiếm khuyết nhiều thứ và không em nào giống nhau, vậy thì quá trình đánh giá sự tiến bộ của các học sinh này nhà trường sẽ dựa trên tiêu chí như thế nào, cô Nhàn cho biết:

“Thực tế có những học sinh các giáo viên dạy từ đầu năm đến cuối năm mà các bạn cũng không nhớ được chữ nào. Vì thế, khi đánh giá về sự tiến bộ của các bạn đó chúng tôi cũng phải có một khung riêng với từng bạn, không hẳn là dựa trên tiêu chí tiến bộ về kiến thức.

Đó có thể là về các kỹ năng khác như giao tiếp xã hội , ngôn ngữ hoặc hành vi tự phục vụ…, những việc mà trước đây các bạn ấy không thể tự làm được. Khi thấy các bạn đó có sự cải thiện là chúng tôi cũng thở phào vì biết việc mình làm đang có những biến chuyển tốt.

Phụ đạo học sinh lớp 1 ở Vũng Tàu, chia sẻ ruột gan của một Hiệu trưởng - Hình 2

Một lớp học phụ đạo với khoảng hơn chục học sinh nhưng lúc nào cũng phải thường trực 2-3 giáo viên để có thể kèm cặp từng học sinh. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Việc này cũng được khảo sát rất kỹ từ đầu năm thông qua rất nhiều nguồn thông tin, sau đó chúng tôi sẽ xây dựng mục tiêu theo năm, theo học kỳ. Thậm chí chúng tôi còn tổ chức đánh giá theo 2 tháng một lần, để có những phương án điều chỉnh ngay. Nhìn chung, hầu hết các em thông qua quá trình phụ đạo đều có sự tiến bộ”.

Khi đề cập đến việc, những học sinh có vấn đề về tâm lý, trí tuệ thường được các phụ huynh chọn các trường hoặc trung tâm chuyên nghiệp để gửi gắm, tại sao trường Tiểu học Thắng Nhất lại không định hướng cho phụ huynh ngay từ ban đầu để các giáo viên đỡ vất vả, cô Nhàn bày tỏ:

“Thứ nhất, việc giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật thì đã có trong luật giáo dục và Thông tư quy định trách nhiệm của nhà trường với việc này, nên chúng tôi cũng phải thực hiện đúng quy định của pháp luật .

Thứ hai, chúng tôi cũng muốn dành sự quan tâm cho các em rơi vào các hoàn cảnh yếu thế hơn các bạn khác. Trên quan điểm đó, khi phụ huynh gửi con vào đây chúng tôi nhận hết, chứ không có chuyện ngay lập tức giới thiệu phụ huynh cho con đi trường này hay trường khác, mặc dù các trường chuyên biệt dành cho cho các em này trên địa bàn tỉnh cũng khá phổ biến.

Tuy nhiên, trong quá trình phụ đạo chúng tôi cũng đặt ra mốc thời gian để kiểm tra sự tiến bộ của em đó thông qua sự giúp đỡ của thầy cô và các tổ chức trong trường nhằm tạo điều kiện hết mức để các em hòa nhập. Những trường hợp nào quá đặc biệt mà chuyên môn, nghiệp vụ của nhà trường không thể làm các em đó tiến bộ lên thì khi đó chúng tôi mới chấp nhận giới thiệu các em đó sang trường khác.

Thực tế, khi tiếp nhận các học sinh này chúng tôi cũng đã lường trước những sự cố, nhiều bạn bị tăng động có thể đánh, chửi nhau với bạn và cả giáo viên hoặc là nhảy lên bàn hay leo cầu thang nhảy xuống đất..v.v.. Vì thế trong việc này, môi trường giáo dục cần có cái tâm của các giáo viên đặt vào đó thì mới có thể vượt qua được những khó khăn và đem lại những kết quả thực chất”.

Cô Nhàn cho biết, từ những sự cố gắng đó của tập thể cán bộ giáo viên trường Tiểu học Thắng Nhất, khoảng 80 – 90% trong tổng số gần 50 học sinh bị khiếm khuyết kỹ năng đã có sự tiến bộ đối chiếu theo tiêu chí đánh giá của chương trình giáo dục cá nhân. Còn với những học sinh phát triển bình thường về trí tuệ và thể chất nhưng bị yếu về kỹ năng đọc, viết, tính toán qua đợt cao điểm tăng cường phụ đạo vừa qua thì đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 7/10 học sinh tiến bộ rõ rệt.

Hiệu trưởng xuống dạy phụ đạo lớp 1 mới thể hiện rõ vai trò người đứng đầu

Khi xác định mục tiêu thực hiện, chúng tôi may mắn được đội ngũ cán bộ của Sở Giáo dục cũng như các thầy cô ở các trường Tiểu học hết sức đồng tình, ủng hộ.

Ngày 24/2/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản số 368/SGDDT-MNTH về việc tổ chức dạy phụ đạo bắt đầu từ 01/3/2021 cho học sinh lớp 1 chưa đạt kỹ năng đọc, viết, tính toán ở học kỳ 1 trên địa bàn tỉnh này.

Việc làm này xuất phát từ lo ngại của ngành giáo dục tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sau khi thống kê kết quả đến hết học kì 1 năm nay, trên địa bàn toàn tỉnh số lượng học sinh chưa đạt kỹ năng đọc, viết, tính toán là 2.239 trên tổng số 23.798 học sinh, chiếm tỷ lệ 9.4%, rải đều trên tất cả các địa phương, từ thành thị đến nông thôn. Con số này được cho là khá cao so với những năm trước đây.

Theo đó, với số học sinh này phải được dạy phụ đạo để giúp các em rèn luyện các kỹ năng về đọc, viết, tính toán đồng thời bố trí phòng học riêng, giáo viên dạy phụ đạo tập trung cho các em. Nếu các trường không có giáo viên để bố trí dạy thì lãnh đạo nhà trường phải chịu trách nhiệm phụ trách dạy lớp học này. Sau khi các em biết đọc lưu loát, viết, tính toán thành thạo sẽ chuyển các em về lại lớp học ban đầu.

Đáng nói, sau thời gian thực hiện tính từ ngày 01/3 đến 15/4/2021, đã có 1096/2.339 em đạt kỹ năng đọc, viết, tính toán, còn 1.156 em tiếp tục được phụ đạo riêng. Như vậy, tỷ lệ này đã được kéo giảm từ 9,4% xuống còn 4.9%.

Sau khi những kết quả này được công bố, ngoài việc thán phục với quyết tâm của ngành giáo dục tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dư luận đặc biệt quan tâm đến những khó khăn và thách thức mà những người đưa ra chủ trương này phải đối diện.

Hiệu trưởng xuống dạy phụ đạo lớp 1 mới thể hiện rõ vai trò người đứng đầu - Hình 1

Cô Trần Thị Ngọc Châu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. - Ảnh: Báo Bariavungtau.com.vn

Để có góc nhìn khách quan xung quanh việc triển khai dạy phụ đạo cho học sinh lớp 1 tại Bà Rịa - Vũng Tàu, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với cô Trần Thị Ngọc Châu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo và được biết, có được thành tích bước đầu này một phần đến từ sự đồng lòng, quyết tâm của toàn bộ hệ thống giáo dục của tỉnh.

Nhấn mạnh thêm về nguyên nhân khiến ngành giáo dục tỉnh này phải quyết liệt đưa ra các quyết sách dưới dạng văn bản chỉ đạo, Cô Châu chia sẻ thêm: "Để đưa ra chủ trương này chúng tôi cũng phải đã thông qua rất nhiều lần khảo sát, đánh giá để nắm tình hình cụ thể. Trong quá trình đó chúng tôi nhận thấy, số lượng học sinh lớp 1 chưa đọc thông, viết thạo khi đối chiếu theo tiêu chuẩn đánh giá chung của Bộ Giáo dục trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng tăng lên.

Thêm vào đó, năm vừa rồi chúng tôi cũng áp dụng dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới thì buộc phải rà soát ngay trong học kỳ 1 để ngay khi có vấn đề đột xuất thì có thể sẵn sàng được các giải pháp ứng phó".

Trả lời câu hỏi về quá trình thực hiện việc dạy phụ đạo đã gặp phải những khó khăn gì khi trong văn bản nêu rõ, nếu các trường không có giáo viên để bố trí dạy thì lãnh đạo nhà trường phải phụ trách dạy lớp học này, cô Châu bày tỏ:

"Khi xác định được mục tiêu thực hiện thì chúng tôi may mắn được đội ngũ cán bộ của Sở Giáo dục cũng như các thầy cô ở các trường Tiểu học đồng tình, ủng hộ. Vì thế, khi chủ trương được đưa ra ai nấy cũng đặt quyết tâm làm việc rất cao, nhất là với các giáo viên trực tiếp thực hiện ở tại cơ sở.

Đặc biệt, phòng phụ trách mảng giáo dục tiểu học của Sở cũng có một đội ngũ rất tận tâm và nhiệt huyết với những học sinh mà họ quản lý. Vì thế khi họ đề xuất, lãnh đạo Sở thấy việc này là hợp lý và thiết thực thì chúng tôi lập tức cho áp dụng triển khai.

Nếu nói không có khó khăn thì cũng không hẳn, vì ngoài các yếu tố phát sinh trong quá trình thực hiện, khi chúng tôi có nêu lên yêu cầu về sự vào cuộc của các hiệu trưởng thì cũng có nhiều địa phương khác ngoài phạm vi của tỉnh có ý kiến phản đối. Một số quan điểm còn cho rằng, nếu yêu cầu cả hiệu trưởng phải phụ trách trực tiếp việc dạy phụ đạo cho học sinh thì có đúng luật hay không?.

Tuy nhiên, việc này không khiến chúng tôi lo lắng bởi đây chính là thể hiện vai trò của người đứng đầu. Vì dù sao, đã mang trọng trách lớn trên vai thì người đứng đầu phải xác định được chất lượng giáo dục của trường mình là điều quan trọng nhất. Nếu như gặp phải khó khăn gì thì người đó phải vào cuộc đầu tiên.

Và để không xảy ra mâu thuẫn, khi triển khai chúng tôi cũng quán triệt dựa trên tinh thần chia sẻ nhằm nắm bắt tâm tư của các hiệu trưởng và thấy được họ rất đồng lòng, đó là thuận lợi lớn nhất với những người đưa ra quyết sách giống như chúng tôi.

Vì thế, tuy là những phòng học phụ đạo, nhưng được các hiệu trưởng quan tâm nên những trường ấy cũng được bố trí với những không gian tạo ra tâm lý thoải mái nhất cho học sinh. Tất cả đều làm việc trên tinh thần vui vẻ và trong tâm thế coi đó như là công việc, trách nhiệm của mình, không một ai đứng ngoài cuộc cả".

Đề cập đến kết quả của việc thực hiện chủ trương sau 1 tháng rưỡi triển khai, cô Châu cho rằng mình không thể ước lượng được kết quả có được như thế này. Tuy nhiên, trong khi thực hiện Sở hoàn toàn có thể nắm rõ được những học sinh nào có thể vượt qua được để có thành tích học tập tốt hơn.

"Khi kiểm tra chúng tôi phân rõ ràng ra thành các kỹ năng, dựa theo danh sách kỹ năng đó thì hoàn toàn có thể biết các em trong nhóm này có thể vượt qua hay không. Với các học sinh rơi vào nhóm các kỹ năng đều không đạt thì chúng tôi xác định đó là những trường hợp không vượt qua trong đợt phụ đạo lần này, khi ấy buộc các trường và Sở phải tính đến các phương án tiếp theo.

Những học sinh nằm ở nhóm không đạt này sau khi nghiên cứu thì thấy rằng các em thường có vấn đề về tâm lý và trí tuệ. Khi ấy chúng tôi sẽ có phương án đồng hành cùng với phụ huynh để đi kiểm tra về tâm lý và đưa ra những phương án hỗ trợ sớm nhất.

Có một số trẻ bị hội chứng tăng động hoặc tự kỷ chúng tôi cũng phải bỏ thời gian để bóc tách, không phải là trong đợt thực hiện này mới đề cập đến mà vấn đề nâng cao chất lượng học tập cho các đối tượng này chúng tôi cũng để ý từ 2 năm trước. Tuy nhiên để phụ huynh đồng hành cùng giải quyết vấn đề này cũng rất khó, một bộ phận phụ huynh không hiểu còn tỏ ra không đồng ý, thiếu đi sự phối hợp để cải thiện chất lượng học tập cho các em", vị Giám đốc Sở Giáo dục này nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00

Tiêu điểm

Sáng nay 14/6, gần 8.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội
08:03:40 14/06/2021
Gặp thí sinh đỗ thủ khoa vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu
15:58:46 14/06/2021
Đại học Cần Thơ và Đại học Trà Vinh tham gia đào tạo tiến sĩ theo Đề án 89
21:25:45 13/06/2021
TP.HCM hủy toàn bộ đề thi tuyển sinh lớp 10, giải phóng các hội đồng thi
16:57:07 14/06/2021
Đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội: Đề cơ bản, sẽ nhiều điểm 9, 10
15:34:12 13/06/2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội
15:47:44 13/06/2021
Sĩ tử Hà Nội thi ngày thứ 2 vào lớp 10 công lập
09:06:00 13/06/2021
Đưa con đi thi trong cơn mưa tầm tã, có phụ huynh phải nhường dép cho con
09:41:11 13/06/2021
Kết thúc ngày thi thứ 2 tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều thí sinh tự tin môn Toán đạt điểm cao
17:33:35 13/06/2021
Đề thi Lịch sử vào lớp 10 tại Hà Nội vừa sức với học sinh
21:09:18 13/06/2021

Thông tin đang nóng

Rò rỉ hợp đồng Hồ Văn Cường, cát-xê khiêm tốn dù ở thời đỉnh cao
20:50:19 14/06/2021
Sau clip "náo loạn" MXH của gia đình Hồ Văn Cường, Phi Nhung viết 2 từ lên Facebook thôi mà gây xôn xao dư luận
20:33:53 14/06/2021
Phi Nhung mở đại chiến đáp trả tay đôi với hàng loạt antifan, nhưng sao càng nghe càng thấy lạ lùng thế này?
20:21:54 14/06/2021
Lương Thế Thành thích thú trêu bà xã Thúy Diễm là "osin"
18:38:19 14/06/2021
Học trò Mỹ Tâm nhận Hồ Văn Cường giống mình
18:46:14 14/06/2021
Nguyên nhân khiến biến chủng Delta lây lan nhanh ở TPHCM
21:08:48 14/06/2021
Tôi vỡ oà khi mẹ chồng tương lai chấp nhận con riêng của mình, ai ngờ vừa bước xuống xe hoa thì phát hiện chẳng thấy con đâu
21:11:54 14/06/2021
Tô Hữu Bằng phản hồi tin bí mật kết hôn
20:38:25 14/06/2021
SỐC: Nam idol Kpop tự tử tại nhà riêng sau khi bị kết án tù vì tấn công tình dục cô gái 20 tuổi
20:16:38 14/06/2021
Han Ye Seul bị tố là khách quen của hộp đêm ma túy liên quan đến Burning Sun, tài tử Gia Đình Là Số 1 bị lôi vào cuộc
19:05:26 14/06/2021

Tin mới nhất

Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành chấm thi lớp 10 vào ngày 28-6

16:59:31 14/06/2021
 Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 song bằng tú tài trung học phổ thông năm học 2021-2022, từ ngày 17-6, Sở sẽ khẩn trương triển khai công tác chấm thi.

Đề thi Toán chuyên vào lớp 10 có tính phân loại tốt, sẽ ít điểm 10

16:55:58 14/06/2021
Đề thi Toán chuyên có độ phân loại tốt, có khả năng lựa chọn được những học sinh xuất sắc để học chuyên Toán. Phổ điểm của đề thi Toán là 5 - 6, ít có điểm 10.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên kiểm tra toàn diện kiến thức và kỹ năng làm bài của học sinh

16:52:20 14/06/2021
“Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm nay hay, có tính phân loại, tạo cơ hội để học sinh bày tỏ quan điểm, kiến thức văn học và kiến thức xã hội cũng như kĩ năng làm bài của học sinh” - cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận định.

TP HCM: Đề xuất thi lớp 10 ngày 25-6 nhưng không khả thi

15:59:42 14/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM kiến nghị kỳ thi lớp 10 chậm nhất là ngày 25-6, nhưng TP HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần, tức là đến hết ngày 30-6.

Quận Ba Đình: 1 thí sinh thi chuyên được bố trí phòng thi riêng

15:55:54 14/06/2021
Sáng 14/6, tại điểm thi các môn chuyên Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình), 1 thí sinh có biểu hiện khó thở, chóng mặt được điểm thi bố trí phòng thi riêng.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông – mất lòng cũng phải nói

15:55:02 14/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi được tổ chức để cấp bằng cho những người muốn có bằng, những người không cần bằng không phải tham gia kỳ thi này.

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó

15:42:00 14/06/2021
Sáng ngày 14/6, các sĩ tử ở Hà Nội đã tiếp tục bước vào kỳ thi chuyên tại các trường cấp 3.

Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021, kèm đáp án

15:37:24 14/06/2021
Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021 và một số môn khác được cập nhật sau đây.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội trời mưa ướt sũng nảy sinh vấn đề gây tranh luận: Ai đi ô tô cũng đưa con vào tận cổng thì chỗ đâu cho đủ?

11:20:25 14/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 cho học sinh THPT không chuyên Hà Nội cuối cùng đã kết thúc tốt đẹp. Nhưng, đằng sau những chiếc ôm mừng rỡ vì làm tốt bài thi, vẫn còn những dư âm ngoài lề để lại khiến người ta không khỏi suy ngẫm...

Thí sinh nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông chậm nhất vào ngày 15-6

11:11:47 14/06/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên khẩn trương trả giấy báo dự thi đại học, cao đẳ...

Trường Lương Thế Vinh công bố phương án tuyển sinh lớp 6 mới sau sự cố nghẽn mạng

10:58:52 14/06/2021
Sau sự cố lỗi từ hệ thống máy chủ khiến mạng nghẽn, thí sinh không thể thực hiện các thao tác trên bài thi trực tuyến trong kỳ tuyển sinh lớp 6, trường THCS –THPT Lương Thế Vinh phải tạm hoãn buổi thi ngày 13/6.

Kỳ thi vào 10 đặc biệt ở Hà Nội

08:26:02 14/06/2021
Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021-2022 chính thức khép lại với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và thành công tốt đẹp.

9X chuyên Văn tốt nghiệp xuất sắc ngành Khoa học máy tính ở Mỹ

08:16:40 14/06/2021
Từ chuyên văn rẽ hướng sang ngành khoa học kỹ thuật, Trần Khả Vy (SN 1998) đã có những trải nghiệm đặc biệt về hành trình du học “xê dịch” tại Minerva Schools at KGI (Mỹ).

Thủ khoa Đại học Văn hóa với bí quyết ôn thi bằng phương pháp tranh luận

08:14:22 14/06/2021
Thời gian ôn thi nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là chất lượng và hiệu quả, Thủ khoa Đại học Văn hóa chia sẻ.

Sáu sai lầm của học sinh khi ôn thi

08:12:15 14/06/2021
Ôn thi sai cách có thể khiến hiệu quả bị giảm sút. Học sinh cần tránh những vấn đề sau để tránh lãng phí thời gian, công sức.

Kỳ thi lớp 10 Hà Nội ‘trọn vẹn’ dù khó khăn chưa từng có

08:09:19 14/06/2021
Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp cùng điều kiện thời tiết mưa bão bất thường, nhưng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội năm nay vẫn được đánh giá là trọn vẹn khi vừa đảm bảo an toàn vừa nghiêm túc, đúng quy chế.

Câu chuyện trường Đại học Tôn Đức Thắng khiến không ít trường tự chủ e ngại

08:07:55 14/06/2021
Mục tiêu của tự chủ đại học là để các trường trở thành cái nôi của sáng tạo, tạo ra giá trị xã hội. Muốn vậy phải có cơ chế bảo vệ người tiên phong đổi mới.

Bí quyết đạt điểm cao khi thi năng khiếu ngành Sư phạm Mầm non

08:05:11 14/06/2021
Chia sẻ cùng thí sinh chọn thi vào ngành Sư phạm Mầm non, cô Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng Khoa Đào tạo giáo viên, Trường CĐ Cần Thơ bật mí cách đạt điểm cao trong phần thi năng khiếu. 

Các đội hình “Tiếp sức mùa thi”: Đặt mục tiêu hỗ trợ trên 196.000 thí sinh

21:06:17 13/06/2021
Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay được Thành đoàn Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT.

Huyện Mê Linh không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi tuyển sinh lớp 10 THPT

21:03:23 13/06/2021
Chiều 13/6, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh huyện Mê Linh đã có thông tin nhanh về kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

278 thí sinh vắng, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi trong buổi thi Toán, Sử

21:01:00 13/06/2021
 Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sáng 13/6, trong buổi thi Toán và Lịch sử kỳ thi vào lớp 10, đã có 278 thí sinh vắng mặt, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thi vào lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ tổ chức thành hai đợt

20:58:30 13/06/2021
Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên vừa quyết định sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thành hai đợt để bảo đảm và tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Sinh viên ở TP.HCM chật vật vì phải thực tập online trong mùa dịch

20:55:31 13/06/2021
Với sinh viên, kỳ thực tập là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị cho công việc tương lai. Tuy nhiên, khá nhiều bạn trẻ gặp bất cập khi phải làm việc từ xa trong mùa dịch.

Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

20:53:06 13/06/2021
Chiều 13/6, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết sở sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày xác nhận nhập học.

Bảo đảm phòng dịch, tạo thuận lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT

20:50:05 13/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương sẵn sàng phương án chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi này dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 8/7.

Có thể bạn quan tâm

Hiệu quả vaccine của Novavax lên tới 90%

Thế giới

01:49:49 15/06/2021
Ngày 14/6, hãng dược Novavax của Mỹ thông báo vaccine phòng COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả tổng thể khoảng 90,4% trong phòng chống bệnh này, bao gồm cả các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Bộ Tư lệnh Quân khu 1 phun khử khuẩn, làm sạch ổ dịch huyện Việt Yên, Bắc Giang

Sự kiện nóng

01:07:31 15/06/2021
Bộ Tư lệnh Quân khu 1 vừa phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang tiến hành phun khử khuẩn tại các ổ dịch lớn trên địa bàn huyện Việt Yên.

TP.HCM lo ngại nguy cơ lây dịch bệnh từ đội ngũ xe ôm

Đời sống

01:05:47 15/06/2021
Với hơn 175.000 tài xế xe ôm công nghệ, xe ôm truyền thống đang là thành phần rất cần thiết nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngọc Trinh cần làm gì để không đi vào 'vết xe đổ' người đẹp đi hát?

Nhạc việt

23:45:47 14/06/2021
Mới gần đây, sau nhiều lần nhá hàng, nữ hoàng nội y Ngọc Trinh cuối cùng cũng đã cho ra mắt demo cho ca khúc đầu tay mang tên Ta yêu nhau đi nhân dịp đội tuyển Việt Nam đại thắng vòng loại World Cup 2022.

Đã mắt với loạt MV K-pop có kinh phí sản xuất khủng

Nhạc quốc tế

23:42:58 14/06/2021
Bên cạnh giai điệu, hình ảnh cũng rất quan trọng đối với một sản phẩm âm nhạc. Chính vì vậy, các đơn vị quản lý không ngại đầu tư mạnh mẽ vào MV. Khoản tiền khổng lồ họ đã bỏ ra để hoàn thiện một ca khúc khiến nhiều người hâm mộ K-pop p...

Hoa hậu Hoàn vũ Olivia Culpo biến khăn thành áo cực chất

Sao âu mỹ

23:39:27 14/06/2021
Cựu Miss Universe 2012 chưa bao giờ làm khán giả thất vọng với gout thời trang của mình.

Khởi 4 bị can tổ chức đá gà qua mạng

Pháp luật

23:35:31 14/06/2021
Công an huyện Châu Thành phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự kiểm tra, bắt quả tang nhóm người tổ chức đánh bạc qua mạng tại căn nhà ở xã Tân Lý Tây.

Đến với thị trấn Oymyakon, nơi lạnh nhất trên Trái đất có người ở

Du lịch

23:34:42 14/06/2021
Một ngôi làng nhỏ trong vùng lãnh thổ Siberia mang tên Oymyakon. Nguyên nhân do địa hình ở đây là cao nguyên Trung Xibia, lại có nhiều ngọn núi chắn gió ấm từ phía Nam thổi đến. Những điều này khiến Oymyakon trở thành khu vực lạnh giá n...

Sau lưng người nghệ sĩ đó là cả một băng nhóm nghệ sĩ khác, áp đảo cả người làm chương trình!

Sao việt

23:30:05 14/06/2021
Tôi xâm nhập vào thế giới đó mới biết người nghệ sĩ đó quyền lực thế nào, nói A nghe A, nói B nghe B, nói C nghe C - nghệ sĩ Duy Phương nói.

Thanh Duy hóa phi hành gia "xù xì" hát vọng cổ ở The Heroes, được Master đầu tư đến 90 triệu đồng!

Show việt

23:17:02 14/06/2021
Tiết mục của team Thanh Duy hoàn toàn chinh phục được người xem ở vòng 2 The Heroes.