Phòng tham vấn học đường “cứu” cô học trò từ “bất cần đời” đến đỗ đại học

Em X đến Phòng tham vấn khi là học sinh lớp 11 với những triệu chứng cực kỳ nghiêm trọng như trầm buồn , cắt tay đến mức cả cánh tay không còn chỗ nào để cắt.

Nền kinh tế phát triển, đồng nghĩa với việc nhu cầu về vật chất của con người được đáp ứng ở mức cơ bản. Khi vật chất đầy đủ, chúng ta có xu hướng mưu cầu thoả mãn về mặt tinh thần. Điều này khiến cho sức khoẻ tinh thần trở thành vấn đề được quan tâm và chú trọng trong khoảng 5-7 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, lứa tuổi học đường là giai đoạn mà các em học sinh dễ bị tác động về tâm lý và chịu tổn thương về mặt tinh thần. Cơ hội đến từ những biến đổi nhanh và mạnh kinh tế – xã hội cũng đem đến những thách thức về sự phát triển nhân cách của trẻ.

Bản thân hoạt động giáo dục trong mô hình trường học truyền thống chưa đáp ứng đủ nguồn lực để có thể hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu sức khoẻ tâm lý của học sinh.

Nhận thấy vấn đề về sức khoẻ tinh thần là xu thế và được quan tâm trong tương lai, tháng 12 năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 31 về “Hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông”. Trong đó, nhấn mạnh việc mỗi nhà trường phải có tổ tư vấn để hỗ trợ và can thiệp giúp đỡ khi học sinh gặp phải khó khăn về tâm lý trong học tập, cuộc sống.

Thực tế đã cho thấy, khi vấn đề sức khoẻ tinh thần được quan tâm và chú trọng, xã hội để ý nhiều hơn tới những trường hợp thương tâm có khó khăn trong tâm lý mà không được hỗ trợ kịp thời. Không khó để có thể tiếp cận với những câu chuyện như: nữ sinh trường X tự tử do bị bạo lực hay nam sinh tên Y bị trầm cảm do áp lực học tập …

Từ những câu chuyện thật, chúng ta nhìn thấy cho thấy cần thiết thành lập tổ tham vấn học đường để hỗ trợ giải quyết khó khăn tâm lý một cách kịp thời.

Người đi bước chân tiên phong cho Phòng tham vấn học đường – Marie Curie

Thầy Nguyễn Xuân Khang – người chèo lái con thuyền Marie Curie, Hà Nội luôn tâm niệm: “Giáo dục có nhiều cách, không nhất thiết phải dùng biện pháp trừng trị, kỷ luật. Nếu dùng đúng cách như những sự vụ: bắt học trò uống nước giặt giẻ lau bảng hay yêu cầu cả lớp tát một bạn trong lớp, đuổi học 1 năm vì vi phạm kỷ luật thì giá trị nội hàm giáo dục bằng không…”.

Từ suy nghĩ chân phương, chân thành trong sự nghiệp giáo dục, thầy là người tiên phong trong việc xây dựng Phòng tham vấn học đường Marie Curie với hy vọng:

“Thầy cô cùng phối hợp, tương tác với các bậc cha mẹ để giúp học sinh sửa lỗi. Như vậy, bố mẹ và nhà trường cùng “chiến tuyến”. Tôi hy vọng, các chuyên gia tâm lý sẽ dừng phương pháp tâm lý để “cảm hoá” học sinh. Không chỉ giúp học sinh, các chuyên gia sẽ hỗ trợ các thầy cô “nghiên cứu” tâm lý học trò rồi cùng tháo gỡ.

Thay bằng việc kỷ luật, chúng ta có thể lắng nghe, chia sẻ, thuyết phục và đồng cảm để giúp các em trở thành người tử tế, biết học hành và chung sống tốt với bạn bè”.

Phòng tham vấn học đường cứu cô học trò từ bất cần đời đến đỗ đại học - Hình 1

Với mong muốn các chuyên gia tâm lý sẽ dừng phương pháp tâm lý để “cảm hoá” học sinh nên tháng 6/2018, thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội đã thành lập Phòng tham vấn học đường

Dù chặng đường đầu có những trở ngại khó khăn trong việc tiếp cận học sinh và phụ huynh do các em và cha mẹ, thậm chí giáo viên chủ nhiệm – giáo viên bộ môn chưa hiểu đúng về tầm quan trọng của sức khoẻ tinh thần và có thói quen đến phòng tham vấn khi có khó khăn về tâm lý cũng như chức năng nhiệm vụ phòng vì mặc định rằng những đứa trẻ lên Phòng tham vấn là khi trẻ có vấn đề.

Chính vì vậy nên mới có những trường hợp học sinh hư quá hoặc học sinh không bình thường thì giáo viên dắt học sinh lên Phòng tham vấn và nói các cô làm sao cho trẻ ngoan thì làm. Vì thế nên mọi người mặc nhiên nghĩ Phòng tham vấn là nơi những đứa trẻ hư mới lên đây.

Tuy nhiên, với phương châm luôn lắng nghe trẻ bằng cả trái tim yêu thương, đối thoại cởi mở với học sinh, Phòng tham vấn học đường, trường Marie Curie, Hà Nội rất hạnh phúc khi trở thành những người bạn mà các học sinh có thể tin tưởng để tâm sự, tìm đến khi gặp vấn đề rối nhiễu tâm lý.

Trải qua chặng đường 3 năm, Phòng tham vấn Marie Curie giờ đây trở thành địa điểm đáng tin cậy của không chỉ của học sinh và giáo viên mà có cả phụ huynh trong hành trình gỡ rối những vướng mắc tâm lý.

Học sinh giờ đây đã có thói quen lên phòng tham vấn để được hỗ trợ khi có khó khăn chưa tìm được giải pháp. Giáo viên trở thành cầu nối đáng tin cậy để giữa phụ huynh với Phòng tham vấn. Nhiều trường hợp phụ huynh chủ động liên hệ với phòng để được hỗ trợ về những giải pháp đồng hành cùng con trong giai đoạn học đường.

Làm tâm lý không thể ngày một ngày hai mà là cả hành trình

Khi có dịp lắng nghe chia sẻ của chuyên gia của Phòng tham vấn, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam được biết đến một trường hợp mà các chuyên gia đã tham vấn, điều trị rất thành công để em thay đổi và nhận ra giá trị của bản thân.

Đó là trường hợp của cô học trò X đã tốt nghiệp trường Marie Curie, hiện đang học tại một trường đại học và đã có người yêu .

Em X đến Phòng tham vấn khi là học sinh lớp 11 với những triệu chứng cực kỳ nghiêm trọng đó là uể oải, trầm buồn , cắt tay đến mức cả cánh tay không còn chỗ nào để cắt và thường xuyên đeo kính áp tròng màu đỏ chót. Đặc biệt, có vài lần sau khi cắt tay xong em đã đi lang thang trên sân thượng và nhà trường phải có giám thị giám sát.

Đỉnh điểm là trong lễ hội Halloween năm học lớp 11 khi các bạn cải trang bằng đồ giả thì cô học trò lại cải trang bằng đồ thật, trên người toàn dao kiếm thật nên nhà trường đã phải cho em về, không thể ở trường với những đồ đạc như vậy.

Phòng tham vấn học đường cứu cô học trò từ bất cần đời đến đỗ đại học - Hình 2

Các chuyên gia ở Phòng tham vấn học đường, trường Marie Curie, Hà Nội đồng hành tháo gỡ cùng các học trò

Nắm được tình hình đó, các chuyên gia trong Phòng tham vấn tìm hiểu thì được biết, cô học trò sinh ra trong gia đình rất phức tạp.

Mẹ là người rất nổi tiếng, rất giàu và là người kiếm tiền nuôi cả gia đình còn bố chỉ ở nhà lo nội trợ, cô bé là con cả trong gia đình và biết rất nhiều bí mật của gia đình đó là đứa em thứ hai của mình không phải là con của bố mà con của mẹ với một người khác.

Người bố biết nhưng bất lực do đó, bố thường xuyên đưa ra uy hiếp mẹ khiến mẹ ngày ngày phải cung phụng bố và mẹ luôn sống trong tội lỗi, thậm chí muốn ly hôn nhưng lại sợ bị bố đe dọa.

Đó là khung cảnh gia đình của cô học trò kéo dài suốt bao nhiêu năm, dấu mốc quan trọng đó là vào giai đoạn khoảng lớp 7- lớp 8 trở đi thì X không còn ăn cơm cùng với gia đình, tức là cứ hết giờ ăn của bố mẹ và em thì X tự xuống lấy cơm ăn một mình, ăn bằng tay chứ không ăn bằng bát.

Khi các chuyên gia ở Phòng tham vấn phát hiện vấn đề và xác định đây là trường hợp bị trầm cảm đã gọi mẹ đến chia sẻ những vấn đề mà chuyên gia nắm được thì người mẹ khóc rất nhiều và khẳng định đó là những vấn đề rất đúng. Từ đó người mẹ này tâm sự câu chuyện của chính mình mà lâu nay chưa bao giờ nói với ai.

Khi xác định được lâu nay X không ăn cơm cùng gia đình, vấn đề chính là từ bố thì những bữa cơm đầu tiên bố sẽ không ngồi ăn cùng với tần suất mời đứa trẻ 1 lần/ tuần, sau là 2 lần/ tuần. Dần dần bố ra ngồi cùng.

Kết quả là sau 3 tháng thì gia đình đã có bữa cơm đầu tiên mà có sự xuất hiện của cả bố – mẹ và 2 con ngồi cùng nhau và giờ đây X dám nhìn vào mắt mọi thành viên trong gia đình chứ trước kia em biệt lập hoàn toàn.

Song song làm việc với X, gia đình thì các chuyên gia còn làm việc cả với lớp – nơi mà X học tập để làm sao các bạn không kích hoạt cảm xúc của X, hoặc cách ứng xử khi X bùng phát cảm xúc thì nên làm thế nào.

Các chuyên gia ở Phòng tham vấn học đường, trường Marie Curie, Hà Nội chia sẻ với phóng viên rằng: “Đây là trường hợp khó cả về chuyên môn và nền tảng gia đình phức tạp nên Phòng đã phải họp chuyên môn rất nhiều. Và đây cũng là một trong những ca rất thành công mà Phòng đã làm được”.

Có hay không việc kỳ thị trẻ tăng động?

Phản ánh đến Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, bà Đặng Mỹ Châu (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) cho biết, cháu mình là bé Đặng Gia Ph., học sinh lớp 3, Trường TH Sông Cầu (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) bị nhà trường và bạn bè kỳ thị. Phóng viên đã tìm hiểu nội dung vụ việc này.

Có hay không việc kỳ thị trẻ tăng động? - Hình 1

Trường TH Sông Cầu (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) nơi bé Đặng Gia Ph. đang theo học.

Theo đơn trình bày của bà Mỹ Châu (cô của Ph.), Ph. đã theo học tại Trường TH Sông Cầu 3 năm nay. Thời gian gần đây, gia đình cho bé tạm nghỉ học vì thầy giáo chủ nhiệm và các HS trong lớp có biểu hiện kỳ thị, làm tổn thương tinh thần cháu. "Tôi khẩn thiết cầu xin các cấp có thẩm quyền giải quyết giúp đỡ gia đình chúng tôi", bà Mỹ Châu đề nghị.

Lần theo địa chỉ ghi trong đơn, chúng tôi đến nhà bà Võ Mỹ Lệ (bà nội Ph.) để tìm hiểu thêm. Đang chơi ở sân, thấy có người lạ, Ph. chạy vào nhà thông báo cho ông bà nội. Trong lúc người lớn trò chuyện, Ph. ngồi yên cạnh ông bà và chăm chú lắng nghe câu chuyện mọi người đang nói về mình trong suốt thời gian gần 30 phút mà không hề có biểu hiện quậy phá. Khi được hỏi lý do nghỉ học, Ph. cho biết, trên lớp cháu thường xuyên bị các bạn kỳ thị, trêu chọc, có bạn còn viết tên "Gia Ph. khùng" lên giấy rồi dán vào mặt Ph.. Thầy giáo chủ nhiệm thì cho Ph. ngồi riêng một bàn ở góc tường, bị che khuất tầm nhìn nên Ph. không theo dõi được bài học.

Trao đổi với phóng viên, bà Võ Mỹ Lệ cho biết, hoàn cảnh của cháu khá éo le, ba mẹ đã ly hôn nhiều năm qua, Ph. sống với ông bà nội. Khi học lớp 1, Ph. gặp khó khăn trong việc tiếp thu bài vở. Tuy nhiên, bé vẫn đáp ứng được yêu cầu về đọc, viết, làm toán nên được lên lớp.

Đến năm lớp 3, bà nội thường xuyên nghe bé kể về việc các bạn trong lớp có hành động xúc phạm bé như không cho bé vào lớp, dán giấy với lời lẽ không hay lên người... Giáo viên chủ nhiệm (GVCN) thì thường xuyên nói bé không học được, có vấn đề về thần kinh và những lời lẽ gây tổn thương cho bé. Đầu tháng 11/2020, GVCN và thầy hiệu trưởng Trường TH Sông Cầu có gặp trao đổi với bà Lệ về việc không thể tiếp tục dạy học cho bé vì bé có vấn đề về thần kinh, không chịu học và đề nghị bà đưa bé đi khám.

Ngày 12/11/2020, bà Lệ đưa bé Ph. đi khám tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh và được bác sĩ chẩn đoán: rối loạn cư xử, động kinh toàn thể, chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ. Bà Lệ đã lên trình bày với nhà trường và vẫn đưa cháu đi học bình thường.

Tuy nhiên, GVCN yêu cầu Ph. ngồi riêng một góc với hướng nhìn ra cửa sổ. Bé không được dạy học trong khoảng 1 tuần lễ. Quá bức xúc và thương cháu, gia đình bà Lệ đã tạm cho cháu nghỉ học. Từ khi cháu nghỉ học, nhà trường không hề gọi điện thoại hay đến nhà hỏi thăm tình hình hoặc động viên bé quay lại trường. Ngày 9/12/2020, bà Đặng Mỹ Châu lên Phòng GD-ĐT huyện Châu Đức phản ánh về vụ việc trên thì nhà trường mới gọi điện thoại đề nghị bà Lệ đưa bé Ph. đi học trở lại.

Trao đổi với phóng viên về nội dung phản ánh trên, ông Nguyễn Đức Đẹp, Hiệu trưởng Trường TH Sông Cầu khẳng định không có chuyện nhà trường kỳ thị hay đuổi học bé Ph. Trước đây, khi bé Ph. xin nhập học lớp 1 tại Trường TH Sông Cầu, gia đình thông tin bé có bệnh tăng động nên nhà trường luôn quan tâm theo dõi việc học tập của bé.

Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 11/2020, bé có những biểu hiện tăng động mạnh như: đến lớp không tập trung ngồi học, hay chạy nhảy và chọc ghẹo các bạn trong lớp nên nhiều phụ huynh phản ánh với nhà trường và GVCN. GVCN đã nhiều lần thay đổi chỗ ngồi cho bé nhưng không hiệu quả. Do đó, bé được cho ngồi bàn riêng gần bàn giáo viên để dễ quản lý chứ không phải không dạy bé như gia đình phản ánh.

"Ngày 24/11/2020, nhà trường đã có buổi trao đổi với bà Võ Mỹ Lệ về tình hình của bé Ph. và đề nghị gia đình đưa bé đi khám sức khỏe. Nếu bé ổn định về tâm lý thì cho bé tiếp tục đi học bình thường, còn không thì để bé nghỉ một thời gian. Sau đó, bà Lệ tự nguyện đưa cháu Ph. về nhà. Còn những ý kiến về thái độ của GVCN là do phụ huynh phản ánh không đúng", ông Đẹp cho biết.

Ông Lê Thanh Kính, Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Châu Đức cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Bà Rịa-Vũng Tàu về trường hợp của bé Ph., Phòng GD-ĐT huyện Châu Đức đã vào cuộc tìm hiểu vụ việc. Qua làm việc với phụ huynh bé Ph. và lãnh đạo Trường TH Sông Cầu cũng như GVCN lớp cháu Ph., nhà trường và GVCN cũng thừa nhận có sự thiếu sót trong việc chưa quan tâm sâu sát tâm lý HS, không thường xuyên liên lạc và phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc quan tâm bé Ph. để bé hòa nhập với bạn bè trong lớp. Tuy nhiên, nhà trường và GVCN khẳng định không có việc đuổi học và kỳ thị bé Ph.

"Phòng GD-ĐT huyện đã phối hợp với lãnh đạo nhà trường, GVCN làm việc với phụ huynh và vận động gia đình đưa bé Ph. quay lại trường. Gia đình đã đồng ý và hiện nay bé Ph. đã quay lại học tập tại Trường TH Sông Cầu. Nhà trường cũng bố trí GV nữ làm chủ nhiệm. Hy vọng với GVCN mới và môi trường mới, bé Ph. sẽ nhanh chóng hòa nhập trở lại", ông Kính nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại01:34Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:5761/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-1902:14

Tiêu điểm

Tuyển chọn 300 bạn trẻ sang Đức học tập và làm việc lương hơn 80 triệu đồng/tháng
15:09:39 28/02/2021
Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở
11:17:07 01/03/2021
Hà Nội: Đề xuất trường ĐH, CĐ đi học trở lại từ 15-3, không dồn vào cùng một thời điểm
11:38:08 02/03/2021
Còn 2 địa phương kéo dài thời gian học sinh nghỉ học
09:46:08 01/03/2021
VAS và hành trình theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững
22:46:22 01/03/2021
Nữ sinh ngành Dược: “Theo đuổi ngành Y vì muốn mẹ luôn khỏe mạnh”
08:53:58 01/03/2021
Vì sao nhiều trường chưa cho sinh viên học tập trung?
21:58:30 01/03/2021
17 trường quân đội tuyển 5.329 chỉ tiêu đại học, 70 chỉ tiêu cao đẳng
15:38:35 01/03/2021
Trẻ mầm non khóc òa trong ngày trở lại trường
15:53:26 01/03/2021
Phú Thọ: Hoàn tất giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 mới
22:18:41 01/03/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Nghi vấn Ninh Dương Lan Ngọc lộ clip giường chiếu trên trang web đen
12:04:03 02/03/2021
Trang web đen sập sau nghi vấn lộ clip 18+ của Ninh Dương Lan Ngọc
13:44:40 02/03/2021
Biến căng: Lương y Võ Hoàng Yên bị vợ đại gia Dũng “lò vôi” bóc phốt ăn chặn tiền cứu trợ, xây chùa hơn 200 tỷ đồng
11:07:14 02/03/2021
Soi tiết 'bất thường' trong clip nóng nghi là của Ninh Dương Lan Ngọc trên web 'đen'
14:21:53 02/03/2021
"Thánh soi" tìm ra chi tiết chứng minh Ninh Dương Lan Ngọc không phải là cô gái trong clip phòng the gây sốc?
13:37:02 02/03/2021
Phản ứng của phía Ninh Dương Lan Ngọc trước nghi vấn bị phát tán clip nóng trên web đen
13:37:08 02/03/2021
Bạn thân vợ cũ Hoàng Anh đăng đàn phản pháo Thúy Nga cực gắt
11:00:33 02/03/2021
Vụ Ninh Dương Lan Ngọc nghi vấn lộ clip nhạy cảm - netizen soi có thêm người đàn ông lạ?
14:32:52 02/03/2021
Trịnh Kim Chi công khai số tiền quyên góp ủng hộ nghệ sĩ Thương Tín
09:23:37 02/03/2021
Võ Hạ Trâm mang thai con đầu lòng
09:26:17 02/03/2021

Tin mới nhất

Xét tuyển đại học dựa vào kết quả thi THPT có gì mới?

11:06:18 02/03/2021
Một trong vài thay đổi quan trọng là dự kiến cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần nếu thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cô giáo trẻ đơn độc giữa rừng, bám bản gieo chữ, nhiều đêm khóc vì nhớ con

10:41:17 02/03/2021
Vượt qua nhiều khó khăn của cuộc sống, cô giáo Nguyễn Thị Vân tình nguyện lên vùng cao dạy chữ cho học sinh dân tộc thiểu số và nguyện theo nghề giáo trọn đời.

Trường học tổ chức chào cờ trong lớp, ra chơi lệch giờ để phòng dịch

10:36:29 02/03/2021
 Hôm nay (2/3), học sinh trên toàn thành phố Hà Nội trở lại trường học tập trung sau thời gian ngừng đến trường để phòng chống dịch bệnh, đến nay các trường đã chuẩn bị sẵn sàng để đón học sinh quay lại.

Để không còn 'rào cản' với dạy học online ở Việt Nam

10:33:13 02/03/2021
Trong trường hợp hội tụ đủ các yếu tố: bố mẹ có điều kiện hỗ trợ, thầy cô đủ năng lực chuyển đổi hình thức học và học sinh đã được làm quen với sự tương tác thì hoàn toàn có thể học online.

Dạy trực tuyến bằng phần mềm miễn phí hiệu quả đâu ra, Bộ Giáo dục cần hỗ trợ

09:19:52 02/03/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo nên hỗ trợ các trường về phần mềm công nghệ, xây dựng kho học liệu cũng như tổ chức các khóa đào tạo giáo viên về dạy học trực tuyến.

Hàn Quốc: "Đói" sinh viên do già hóa dân số

09:17:37 02/03/2021
Trong thời gian gần đây, các trường đại học tại Hàn Quốc phải đối mặt với tình trạng chỉ tiêu tuyển sinh giảm do số người trong độ tuổi học đại học giảm mạnh. 

Nghỉ học phòng dịch quá lâu, học sinh TP.HCM lo lắng trước kỳ thi vào lớp 10

09:13:02 02/03/2021
Mặc dù chưa phải bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022, song nhiều học sinh TP.HCM tỏ ra khá lo lắng do nghỉ học nhiều vì COVID-19.

Hơn 300.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đi học trở lại

06:03:28 02/03/2021
Ngày 1/3, hơn 300.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đi học trở lại sau đúng 1 tháng nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch Covid-19. 

Hòa Bình: Phụ huynh yên tâm khi con trở lại trường học

06:01:55 02/03/2021
Ngày 1/3, học sinh tỉnh Hòa Bình đã đi học lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và 2 tuần tạm nghỉ để phòng chống dịch Covid-19. 

Thái Nguyên: Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang trong lớp học

05:57:12 02/03/2021
Sáng ngày 1/3, các em học sinh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết và thời gian tạm nghỉ tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19. 

ĐH Đà Nẵng siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid để đảm bảo mục tiêu kép

05:55:51 02/03/2021
Ngày 1/3, toàn bộ SV ĐH Đà Nẵng trở lại trường học tập trung và bắt buộc phải khai báo y tế. Danh sách CB, GV, SV trở về từ các địa phương có dịch được thống kê để tổ chức xét nghiệm Covid - 19 ngẫu nhiên. 

Dạy học trực tuyến mùa dịch: Bồi đắp kỹ năng tự học cho trò

22:41:40 01/03/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh, dạy học trực tuyến là giải pháp tốt nhất giúp học trò tiếp thu kiến thức. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để học trò rèn tính tự giác, kỹ năng tự học của mình. 

Trường mầm non Việt Vinh: Tích cực đổi mới công tác dạy và học

22:38:54 01/03/2021
Trường mầm non Việt Vinh được thành lập năm 2001, trường nằm trên địa bàn xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, Hà Giang. 

Trường khối ngành sức khỏe đầu tiên đánh giá theo tiêu chuẩn AUN-QA

22:35:35 01/03/2021
Sáng 1/3, Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) đã khai mạc Đánh giá chương trình đào tạo theo chuẩn AUN - QA, theo hình thức trực tuyến. 

Cần Thơ: Bài học đầu tiên sau kỳ nghỉ dài là phòng dịch

22:33:23 01/03/2021
TP Cần Thơ có hơn 95% trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và thời gian tạm nghỉ phòng dịch. 

Thái Bình: Tạm thời không tổ chức tập trung HS toàn trường khi học trở lại

22:26:05 01/03/2021
Những quy định nghiêm ngặt được Sở GD&ĐT Thái Bình gửi đến cơ sở giáo dục, thực hiện từ 1/3/2021 khi học sinh đi học trở lại. 

HS Gia Lai trở lại trường, huy động tất cả giáo viên dạy tăng tiết

22:16:08 01/03/2021
Ngày 1/3, hơn 400.000 nghìn học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai quay trở lại trường học sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. 

Đồng Nai: Đảm bảo an toàn phòng dịch khi đón học sinh trở lại trường

22:12:28 01/03/2021
Sáng ngày 1/3, cùng với nhiều tỉnh thành trên cả nước, học sinh tại tỉnh Đồng Nai đã trở lại trường học tập trung. 

Quảng Ninh: Giáo viên đón, hướng dẫn HS từ cổng trường trong ngày đầu đi học lại

22:07:08 01/03/2021
:Hôm nay (1/3), HS trên toàn tỉnh Quảng Ninh đến trường sau đợt nghỉ phòng dịch, nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày. Thầy cô cùng học trò phấn khởi trong điều kiện an toàn phòng dịch. 

Học cách phòng dịch Covid-19 trong ngày trở lại trường

22:01:58 01/03/2021
Sáng 1/3, hơn 300.000 học sinh ở Quảng Ninh trở lại trường. Buổi học đầu tiên, các em được hướng dẫn cách phòng chống dịch Covid-19.

GV hóa thân thành nhân vật hoạt hình, lì xì đón HS đi học lại

21:54:55 01/03/2021
Để đón học sinh trở lại trường, thầy cô Trường Tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM đã hóa thân thành các nhân vật hoạt hình và lì xì cho các em.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân bao giờ mở cửa trường trở lại?

21:45:31 01/03/2021
Từ ngày 8/3, sinh viên, học viên toàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ quay trở lại học tập trung theo hình thức Blended Leanring (học kết hợp trực tiếp và trực tuyến).

Góc nhìn đa chiều về chương trình quốc tế học tại Việt Nam

21:40:21 01/03/2021
Nhiều năm ghi dấu yếu tố quốc tế hóa đa đạng, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) đã triển khai chương trình hợp tác quốc tế với hai trường đại học tại Anh Quốc là Đại học Gloucestershire và Đại học Leeds Trinity. Hai đại họ...

Bại não nhưng không bại chí

21:38:23 01/03/2021
Dịp Tết Tân Sửu, khi tin tức về dịch Covid-19 khiến nhiều khu vực các tỉnh, thành phải thực hiện giãn cách đang nóng lên từng giờ, không thể trực tiếp đến Bắc Ninh, tôi xếp lại mọi chuyện và nhấc điện thoại gọi cho chị San.

Hà Tĩnh chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 2 và lớp 6

21:35:18 01/03/2021
Hơn 370 trường Tiểu học và THCS ở Hà Tĩnh đã hoàn tất công tác lựa chọn đội ngũ và hiện đang khuyến khích, hỗ trợ giáo viên tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 2 và lớp 6.

Cần Thơ đón HS trở lại trường, phòng dịch nghiêm ngặt

21:32:42 01/03/2021
Sáng 1/3, học sinh trên địa bàn TP Cần Thơ háo hức trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và thời gian tạm nghỉ phòng dịch. 

Có thể bạn quan tâm

Xiaomi xác nhận thiếu chip, thời gian giao hàng của Qualcomm kéo dài hơn 30 tuần 

Thế giới số

15:11:59 02/03/2021
Kể từ nửa cuối năm 2020, tình trạng thiếu chip và tăng giá đã trở thành chủ đề chính của ngành bán dẫn. Do thiếu chip nên giá ngày càng tăng. Nhiều công ty ở nhiều phân khúc đang gặp phải tình trạng khó khăn trong chuỗi cung ứng.

Đại sứ đầu tiên của UAE tại Israel chính thức nhận nhiệm vụ

Thế giới

15:11:06 02/03/2021
Ngày 1/3, đại sứ đầu tiên của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Israel, ông Mohamed Al Khaja - đã nhận nhiệm vụ, khoảng 6 tháng sau khi hai nước đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ.

Mẹ chồng chê cháu gái như "vịt trời", nàng dâu ra quyết định sốc khiến bà nổi đóa nhưng đáng nói là cách giải quyết cực "gắt" của anh con trai

Netizen

15:09:38 02/03/2021
Được vài tháng đi siêu âm có kết quả là bé gái thì mình lại thấy một pha bẻ lái ngoạn mục của mẹ chồng, bà quay về thái độ hạnh hoẹ còn căng đét hơn trước khi mình chửa, con dâu kể.

Vụ bê bối khiến cựu Chủ tịch Barcelona bị bắt như thế nào?

Bên lề sân cỏ

15:09:16 02/03/2021
Cựu Chủ tịch Barcelona, Bartomeu vừa bị bắt khi liên quan tới vụ bê bối Barcagate. Vụ việc này đã diễn ra như thế nào?

Ninh Dương Lan Ngọc chính thức lên tiếng: Người trong clip đen KHÔNG PHẢI TÔI, tôi không bao giờ cho phép xảy ra việc thế này!

Sao việt

15:06:13 02/03/2021
Hiện, status của Ninh Dương Lan Ngọc đang được khán giả vô cùng quan tâm.

Món bánh có cái tên vô cùng đặc biệt được Từ Hi Thái Hậu yêu thích, rất dễ làm

Ẩm thực

15:05:43 02/03/2021
Mặc dù là món bánh nổi tiếng nhưng cách làm lại rất đơn giản, có thể dễ dàng tự làm tại nhà.

MG HS giảm giá gần 70 triệu đồng tại Việt Nam

Ôtô

15:01:51 02/03/2021
Trước áp lực cạnh tranh từ các đối thủ, MG HS được giảm giá mạnh cho cả 3 phiên bản 1.5T STD, 1.5T LUX và 2.0T LUX với mức giảm cao nhất lên gần 70 triệu đồng.

  BTS 'vả' anti-fan dám nói nhờ fan đông mới giành được giải Deasang 

Nhạc quốc tế

14:55:01 02/03/2021
Haters khi cho rằng BTS nhiều giải, nhiều Daesang chẳng qua là nhờ fan đông còn âm nhạc thì cũng thường thôi.

Lý Tử Thất - “Tiên nữ đồng quê” gây tranh cãi với nhan sắc thật

Sao châu á

14:54:46 02/03/2021
Trong hình ảnh chưa qua chỉnh sửa tại sự kiện, Lý Tử Thất được nhận xét trông khá già dặn, không có khí chất thần tiên. Không chỉ vậy, gương mặt của cô có phần đơ cứng, lộ rõ vẻ căng thẳng khi tham dự một sự kiện lớn. Khán giả bày tỏ sự...

Chỉ thay đổi chi tiết nhỏ trong kiểu tóc, nhan sắc Suzy, Kim Joo Yung 'lên từng chân kính', khiến fan trầm trồ

Phong cách sao

14:50:54 02/03/2021
Nhan sắc của Suzy, Kim Yoo Jung đã vươn lên đẳng cấp nữ thần khi họ để những kiểu tóc phù hợp.

Báo Anh đồng loạt đăng bài ca ngợi "anh hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh cứu em bé ngã từ tầng 12: Hành động dũng cảm trong tình huống ngàn cân treo sợi tóc

Sự kiện nóng

14:49:33 02/03/2021
Hành động đẹp của anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã thu hút sự chú ý của cả truyền thông quốc tế.

Novak Djokovic đặt mục tiêu phá vỡ kỷ lục của Serena Williams

Sao thể thao

14:48:21 02/03/2021
Sau khi đăng quang ở Australian Open, tay vợt người Serbia Novak Djokovic cho biết anh đặt mục tiêu sẽ phá vỡ kỷ lục có số tuần giữ ngôi vị số 1 của đàn chị Serena Williams.

Dân làm theo “túi tiền” của trưởng thôn

Đời sống

14:40:17 02/03/2021
Vừa rồi, tôi mới thu hoạch vụ cà phê đầu tiên được 30 triệu đồng, mỗi tháng đi cạo mủ cao su được thêm 20 triệu đồng, rồi thu hoạch mì (sắn) 50 triệu đồng, hạt điều 100 triệu đồng,.... Có tiền, tôi mua được miếng đất chiều ngang mặt đườ...

"Con quái vật" Gareth Bale đã thực sự tỉnh giấc?

Bóng đá thế giới

14:37:39 02/03/2021
Sự tỏa sáng của Gareth Bale đã giúp HLV Mourinho như nắng hạn gặp mưa rào. Người hâm mộ có cơ sở để kỳ vọng ngôi sao người xứ Wales sẽ tiếp tục bùng nổ như vậy...

Nhờ chị họ chăm chồng trong viện, nửa đêm tôi điếng người thấy cảnh bùng nhùng trong chăn

Tâm sự

14:34:10 02/03/2021
Chắc có lẽ chẳng ai dại dột hơn tôi, đem mỡ dâng miệng mèo, để rồi sau đó ngồi tiếc hận và uất ức vì còn mèo bị mỡ thu hút mất.