Phòng ngừa thủy đậu, sởi, rubella và quai bị cho trẻ

Theo dõi VGT trên

Nếu người mẹ mang thai nhiễm rubella trong ba tháng đầu thai kỳ là rất nguy hiểm. Vì, vi-rút rubella từ m.áu của mẹ thông qua nhau thai làm chậm quá trình phát triển, và gây ra các biến chứng, dị tật nguy hiểm cho thai nhi như: sinh non, đục thủy tinh thể (mù), điếc mắc bệnh tim bẩm sinh dị dạng bộ não trẻ chậm phát triển tâm thần, các kỹ năng vận động. Một số trường hợp trẻ nhiễm rubella bị t.ử v.ong ngay từ lúc còn nằm trong bụng mẹ.

Biến chứng của bệnh sởi, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), nếu diễn tiến nặng có thể đưa đến viêm phổi, viêm não, viêm tai giữa, hoặc có thể gây t.ử v.ong. Với bệnh quai bị, nếu không điều trị chăm sóc tốt thì có thể đưa đến biến chứng như sưng t.inh h.oàn, tác hại lên buồng trứng, có thể dẫn đến vô sinh, hay viêm màng não.

Còn với bệnh thủy đậu (trái rạ) người ta sợ nhất là bệnh để lại sẹo do các nốt rạ n.hiễm t.rùng. Một số trường hợp nặng có thể gây biến chứng ở não (gây viêm não) để lại di chứng nặng nề về thần kinh và khiến trẻ kém phát triển về trí tuệ sau này nếu qua khỏi bệnh

Những điều cần biết trong phòng bệnh rubella

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Phượng, Trưởng khoa Y tế công cộng (Viện Pasteur, TP.HCM), để phòng bệnh rubella, biện pháp cần thiết nhất đó là tiêm vắc-xin. Đối với t.rẻ e.m, lịch trình tiêm cho trẻ như sau: tiêm mũi đầu tiên khi trẻ được 12 – 15 tháng t.uổi. Và tiêm nhắc lại mũi thứ hai cách mũi tiêm ban đầu từ 6 – 10 tháng hoặc tiêm vào lúc trẻ 4 – 6 t.uổi. Còn với người lớn, nếu chưa từng mắc bệnh rubella cũng nên tiêm chủng, nhất là phụ nữ ở độ t.uổi mang thai, sinh nở, vì bệnh rubella gây nguy hiểm nhất nếu xảy ra trên bà mẹ mang thai như đã nói ở trên. Do vậy, chị em phụ nữ, trước khi dự định mang thai, cần tiêm ngừa rubella, và cần tiêm trước thời điểm thụ thai ít nhất là 1 tháng (tốt nhất tiêm trước 3 – 4 tháng). Bác sĩ Phượng cho rằng tiêm ngừa trước thời kỳ mang thai là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa hội chứng rubella bẩm sinh cho con. Nhưng cần lưu ý, khi đang mang thai thì tuyệt đối không được tiêm vắc-xin ngừa rubella.

Ở t.rẻ e.m, theo các bác sĩ, nên cho trẻ được tiêm ngừa bằng 2 mũi vắc-xin “tam liên” sởi – quai bị – rubella để phòng tránh ba bệnh dễ lây nhiễm này.

Những lưu ý trong tiêm ngừa phòng bệnh thủy đậu

Video đang HOT

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), các cha mẹ cần biết rằng để phòng ngừa bệnh thủy đậu cho trẻ thì cần tiêm vắc-xin khi trẻ từ 12 tháng t.uổi trở lên. Với t.rẻ e.m và người lớn cần tiêm ngừa 2 liều vắc-xin thủy đậu để được bảo vệ một cách tốt nhất, giúp giảm tỷ lệ xảy ra tình trạng đã tiêm ngừa mà vẫn mắc bệnh thủy đậu. Quy trình tiêm tốt nhất như sau: tiêm mũi đầu, sau đó 6 tuần thì tiêm nhắc lại mũi thứ 2.

Phòng ngừa thủy đậu, sởi, rubella và quai bị cho trẻ - Hình 1

Ảnh minh họa.

Và điểm lưu ý nữa khi tiêm ngừa bệnh thủy đậu, theo bác sĩ Khanh là, nên tiêm trước thời điểm bệnh vô “mùa”. Tiêm như thế vừa có lợi về việc không bị rơi vào tình trạng khan hiếm vắc-xin (nếu bệnh vào “mùa” nhiều người đổ xô đi tiêm, vừa đạt hiệu quả phòng bệnh cao hơn vì, nếu tiêm sau khi tiếp xúc với người bệnh đôi khi vẫn có thể mắc bệnh do đã bị nhiễm bệnh mà vắc-xin chưa kịp có tác dụng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh hướng dẫn các ông bố bà mẹ có thể đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên về sản, nhi, hay Trung tâm y tế dự phòng, Viện Pasteur để được tư vấn tiêm ngừa đầy đủ và hiệu quả nhất. Không riêng gì với t.rẻ e.m, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nếu gia đình có điều kiện thì lứa t.uổi thanh thiếu niên và người lớn cũng nên tiêm ngừa bệnh thủy đậu, vì bệnh cũng có thể xảy ra ở những lứa t.uổi này.

Theo SKDS

Cảnh giác biến chứng viêm não khi bị thủy đậu

Những dịch bệnh như thủy đậu, sởi, quai bị, rubella trước đây hay gặp ở trẻ nhỏ đang có xu hướng "tấn công" sang người lớn. Đáng nói, khi người lớn nhiễm các bệnh này dễ gây biến chứng nặng nề hơn ở t.rẻ e.m.

Cảnh giác biến chứng viêm não khi bị thủy đậu - Hình 1

Trẻ nhỏ bị thủy đậu thường dễ bị biến chứng viêm da, n.hiễm t.rùng

do kiêng khem hơn là những biến chứng nguy hiểm như viêm não. Ảnh minh họa: H.Hải

Thấy trên người cậu con trai 15 t.uổi xuất hiện những nốt phỏng nước, chị Thùy (Đồng Mô, Ba Vì, Hà Nội) mua thuốc Xanh Methylene về bôi cho con. Nhưng đến ngày thứ 4, bé sốt cao, co giật vội đưa con tới viện thì bé đã bị biến chứng viêm màng não, phải nhập viện điều trị.

Khi BS "mắng" sao để con tới mức sốt co giật mới đưa tới viện, chị Thùy chỉ biết mếu máo, kể: "Vì con của em gái mình mới 2 t.uổi, vừa bị thủy đậu xong, chỉ bôi có vài hôm là khỏi, nên lần này thấy cu cậu có vài nốt phỏng trên tay, mình cũng chỉ lấy thuốc đó bôi, con vẫn đi học bình thường. Đến ngày thứ tư, sau buổi đi học về con rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, hâm hấp sốt rồi đến tối thì sốt cao đùng đùng, co giật, nôn mửa....".

"Những bệnh này thường lành tính với trẻ nhỏ, nhưng khi xảy ra ở trẻ lớn và người lớn, nguy cơ gặp các biến chứng nhiều hơn", TS.BS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết.

Cùng quan điểm này, TS.BS Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết: "Dù chưa có điều kiện thống kê tỷ lệ gặp biến chứng ở người lớn và trẻ nhỏ, cũng chưa nghiên cứu được cơ chế rõ rệt, nhưng thực tế điều trị cho thấy, biến chứng viêm não năm ở người lớn khi bị các bệnh này nhiều hơn hẳn ở trẻ nhỏ".

"Những tổn thương ở một cơ quan, bộ phận nào trong cơ thể phụ thuộc vào phản ứng của cơ thể với tác nhân gây bệnh. Nếu phản ứng mãnh liệt, "chiến trường" ác liệt thì tổn thương ở cơ quan đó nặng hơn. Ở người lớn đã có một ít miễn dịch, khi gặp các tác nhân, bệnh này sẽ chiến đấu mạnh mẽ với vi-rút, gây ra tổn thương nặng nề. Trong khi đó ở t.rẻ e.m miễn dịch với các tác nhân này chưa có, sự phản ứng nhẹ nhàng nên gây thương tổn nhẹ hơn. Có thể đó là lý do khiến các ca biến chứng do các bệnh này thường chủ yếu gặp ở trẻ lớn và người lớn", TS Hà nói thêm.

Ông cũng dẫn chứng về ca bệnh điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ trước đó là n.am s.inh viên bị thủy đậu nhưng biến chứng viêm não nặng nề phải điều trị 3 tháng mới được xuất viện.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), biến chứng viêm não thường ít gặp ở trẻ nhỏ nhưng với trẻ lớn khi bị các bệnh này, nguy cơ bị diễn tiến nặng hơn.

"Như trường hợp của bệnh nhi trên là bị viêm màng não do vi-rút thủy đậu. Căn bệnh này vốn là bệnh lành tính, hay gặp ở trẻ nhỏ, chỉ sau vài ngày là khỏi mà không để lại biến chứng nặng nề. Nhưng kinh nghiệm của tôi, tôi nhận thấy thủy đậu gặp ở trẻ lớn và người lớn, thường biểu hiện nặng nề hơn rất nhiều so với trẻ nhỏ và nguy cơ bị biến chứng viêm não, viêm màng não cũng cao hơn", TS Dũng nói.

Các dịch bệnh thủy đậu, quai bị, sởi, rubella đều là những bệnh dễ lây lan. Trong khi đó, thời gian bảo vệ của vắc xin không phải là suốt đời mà có hiệu lực trong thời gian cụ thể, ở từng loại vắc xin. "Ví như vắc xin sởi là loại vắc xin sống hiệu quả miễn dịch cao, bảo vệ rất tốt nhưng cũng chỉ có hiệu lực trong khoảng 15 năm trở lại. Vì thế, ở t.rẻ e.m, hiện việc tiêm nhắc lại các mũi vắc-xin này theo lịch đã được khuyến cáo. Còn người lớn, những người đã được tiêm vắc-xin từ nhỏ cũng nên chủ động đi tiêm ngừa lại để phòng bệnh, tránh nguy cơ biến chứng xảy ra dù biết rằng không phải ai cũng bị biến chứng, nhưng không ai có thể chắc chắn biến chứng không rơi vào mình", TS Hà khuyến cáo.

Hồng Hải

Theo Dân trí

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bơ vào mùa dẻo ngon nhưng lại 'đại kỵ' với những người này
11:42:47 18/07/2024
Người đàn ông ăn cà chua hằng ngày, nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm
11:54:35 18/07/2024
Phù toàn thân bởi nguyên nhân ai cũng có thể mắc phải
10:05:15 17/07/2024
Loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng người già cần tránh
11:28:09 17/07/2024
Tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh bạch hầu
17:57:41 17/07/2024
Mua thủ lợn về chế biến, người đàn ông mắc liên cầu nguy kịch
19:23:12 18/07/2024
Rèn luyện sức khỏe nhờ chạy bộ
17:00:50 17/07/2024
Uống nước dừa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?
17:15:38 17/07/2024

Tin đang nóng

NSND Xuân Bắc thông báo không nhận vòng hoa trong lễ viếng NSƯT Phương Nga
06:12:51 19/07/2024
Bức ảnh 2 số phận của Hoàng Thùy
07:08:00 19/07/2024
Hàng xóm cố tình lấn đất, bố tôi không đôi co nhưng làm một việc khiến họ phải cúi đầu xin lỗi
08:55:05 19/07/2024
Nữ NSƯT là con gái của cặp đôi NSND tài hoa: Được ví là "chim công của làng múa", sống kín tiếng ở t.uổi U40
06:48:45 19/07/2024
Rapper Negav bị soi động thái đặc biệt với con gái Quyền Linh
08:19:38 19/07/2024
Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm
08:47:26 19/07/2024
Lắp camera quan sát con nhỏ ở nhà, tôi bàng hoàng phát hiện bí mật đáng sợ của chị giúp việc
08:31:06 19/07/2024
Lạ đời mỹ nam càng khổ sở tàn tạ càng khiến dân tình mê mẩn
05:59:20 19/07/2024

Tin mới nhất

Uống chất tẩy rửa, trẻ 4 t.uổi t.ử v.ong

21:51:21 18/07/2024
3 cháu bé ở huyện Sa Thầy (Kon Tum) uống chất tẩy rửa có màu hồng, mùi thơm vị bạc hà khiến 1 cháu t.ử v.ong và 2 cháu được chăm sóc đặc biệt.

Cách lên lịch để có một giấc ngủ ngon

21:45:47 18/07/2024
Giấc ngủ điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp não bộ được nghỉ ngơi, loại bỏ căng thẳng mệt mỏi, tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ và sự minh mẫn. Do vậy, bạn cần lên lịch để có một giấc ngủ ngon.

Dịch bệnh bạch hầu: Các ổ dịch vẫn trong tầm kiểm soát

21:18:31 18/07/2024
Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn diện rộng là thấp.

Sở Y tế Cần Thơ: Cơ sở điều trị ưu tiên dùng kháng sinh khi phát hiện ca nghi ngờ bạch hầu

21:10:07 18/07/2024
Khi phát hiện các ca bệnh lâm sàng nghi ngờ bạch hầu, các cơ sở y tế cần ưu tiên lựa chọn kháng sinh theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Sơn La tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa nắng nóng

17:51:56 18/07/2024
Thời tiết nóng ẩm, mưa rào thường kéo theo nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh đặc trưng theo mùa, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Cục An toàn thực phẩm chỉ cách chọn bánh trung thu an toàn

17:48:44 18/07/2024
Mùa bánh trung thu đã bắt đầu khởi động, người dân cần lựa chọn và bảo quản bánh đúng cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vắt chanh, dầm sấu vào canh có làm mất chất dinh dưỡng?

16:27:03 18/07/2024
Ngoài ra, chanh, sấu là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào - chất dinh dưỡng chống oxy hóa thiết yếu - giúp cải thiện khả năng miễn dịch, hấp thu sắt, tăng cường sức khỏe của xương, da, tóc và mắt.

2 loại rau dễ 'tắm' thuốc trừ sâu, cái số 1 mâm cơm nhà nào cũng có

16:26:35 18/07/2024
Để cây hành phát triển tốt, bà con cần nắm vững một số biện pháp phun trừ sâu bệnh. Tuy nhiên có nhiều nơi chưa hết thời gian đã hái đi bán dễ gây hại sức khỏe.

Uống nghệ mật ong mỗi sáng có tác dụng gì?

16:24:37 18/07/2024
Nghệ và mật ong đều có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, giúp làm giảm mụn và các vấn đề về da. Uống nghệ mật ong mỗi sáng giúp da trở nên sáng mịn, giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và đốm nâu.

Số ca mắc bệnh truyền nhiễm gia tăng do khoảng trống tiêm phòng

11:56:21 18/07/2024
Người dân cần tiêm chủng vaccine đầy đủ theo khuyến cáo của ngành Y tế. Đó là cách phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong thời gian hiện nay và sắp tới, ông Hoàng Hải Phúc khuyến cáo.

Thời điểm nào sử dụng thực phẩm bổ sung thì tốt nhất?

11:36:49 18/07/2024
Chuyên gia dinh dưỡng Shubha cho biết, khi xác định thời điểm tốt nhất để uống thực phẩm bổ sung, bạn cần cân nhắc một số yếu tố:

Nấu cháo thêm đậu xanh, hạt sen, gừng tươi... tốt cho sức khỏe

11:19:25 18/07/2024
Trong mùa hè, ăn cháo đậu xanh, cháo hạt sen giúp thanh nhiệt giải độc, tránh được cảm nóng, cháo thuốc tía tô cũng có thể giải cảm.

Có thể bạn quan tâm

12 giờ đêm chồng gọi vợ dậy rồi thông báo tin động trời, tôi 'đội mưa' rời đi trong đêm không muốn quay về nhà

Góc tâm tình

09:43:52 19/07/2024
Nghe đến đây, tôi không nói không rằng bước xuống giường mặc vội chiếc áo khoác rồi thu dọn đồ rời đi. Tôi và chồng kết hôn tính đến nay đã hơn một năm.

Sử dụng hoa sen hóa ra cũng là một bí quyết thu hút tài lộc, may mắn... trong phong thủy

Trắc nghiệm

09:34:56 19/07/2024
Trong phong thủy hoa sen có ý nghĩa thanh bạch, kiên cường, hóa giải mọi điềm xấu... để thành công. Hoa sen còn là bí quyết hút tài lộc và may mắn cho các gia chủ.

Cuộc sống hôn nhân của Thanh Hằng sau khi lấy chồng nhạc trưởng

Sao việt

09:23:54 19/07/2024
Sau khi kết hôn với nhạc trưởng Trần Nhật Minh, siêu mẫu Thanh Hằng ngày càng cởi mở trong việc chia sẻ cuộc sống đời tư.

Hồ Sam Tạng - địa điểm thư giãn gần Hà Nội

Du lịch

09:22:55 19/07/2024
Nằm giữa những ngọn đồi bát úp, hồ Sam Tạng là viên ngọc thô của Mai Châu, Hòa Bình với khung cảnh hoang sơ, quanh năm xanh biếc.

Cù Thị Trà: Tôi không muốn được gọi với danh xưng 'tiểu tam'!

Hậu trường phim

09:21:04 19/07/2024
Xuất phát điểm là một diễn viên tay ngang để rồi được tin tưởng giao vai nữ chính, đối với diễn viên trẻ Cù Thị Trà là một chặng đường tuy không quá dài nhưng lắm mồ hôi và nước mắt.

Triệu Lộ Tư chống nắng cỡ này, bảo sao da trắng như tuyết bao người ngưỡng mộ

Làm đẹp

09:16:32 19/07/2024
Triệu Lộ Tư hiện đang trong thời gian quay bộ phim Hãy để tôi tỏa sáng. Dù phim chưa phát sóng nhưng những hình ảnh ở hậu trường của nữ diễn viên đã khiến bao người điêu đứng .

Ngắm thí sinh có hình thể đẹp nhất Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2024

Người đẹp

09:07:13 19/07/2024
Đại diện Phuket - Suzana Renaud - được trao giải thí sinh có hình thể đẹp nhất tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2024.

miHoYo vừa "hủy hoại" một nhân vật cực mạnh, nerf nặng đến mức người chơi phải "khóc thét"

Mọt game

08:41:29 19/07/2024
Không ai khác, cái tên được nhắc đến ở đây chính làNeuvillette- Long Vương tối cao và cũng là vị Thẩm phán quyền lực của Fontaine trong tựa gameGenshin Impact.

Byun Woo Seok cảm ơn fan giữa lúc vướng tranh cãi về vấn đề an ninh

Sao châu á

08:40:19 19/07/2024
Byun Woo Seok nhận về nhiều lời chỉ trích khi bày tỏ lòng biết ơn với người hâm mộ đã bình chọn cho anh giữa lúc vướng bê bối về vấn đề an ninh.

Anh trai vượt ngàn chông gai sẽ loại ai trong Công diễn 1?

Tv show

08:25:33 19/07/2024
Khác với không khí tươi vui, hoạt náo của những tập trước, tập 4 này sẽ là một cuộc đua thực sự khi các Anh tài phải chiến đấu hết mình để giành lấy chiến thắng.

Lai Châu: thiếu nữ bỏ nhà vì tin vào lời hứa 'việc nhẹ lương cao'

Pháp luật

08:24:54 19/07/2024
Ngày 18/7, Công an TP Lai Châu (tỉnh Lai Châu) cho biết vừa ngăn chặn kịp thời một trường hợp thiếu nữ nghi bị lừa đi làm việc nhẹ lương cao .