Phòng mổ Hybrid trị giá hàng trăm tỷ đồng: “Trợ thủ” của bác sĩ phẫu thuật

Lần đầu tiên, hệ thống phòng mổ Hybrid được xây dựng và đưa vào sử dụng tại một bệnh viện tuyến tỉnh của Việt Nam.

Đây được đánh giá là phòng mổ hiện đại bậc nhất, với nhiều trang thiết bị y tế hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ phẫu thuật, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Có gì trong phòng mổ trị giá hàng trăm tỷ đồng?

Ngày 6/10, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) chính thức đưa vào hoạt động 3 phòng mổ mới, gồm 1 phòng mổ Hybrid, 1 phòng mổ nội soi tiêu hóa, 1 phòng mổ nội soi khớp chấn thương chỉnh hình. Chỉ sau 3 ngày, đã có 20 bệnh nhân được phẫu thuật, điều trị tại các phòng mổ hiện đại này.

Phòng mổ Hybrid trị giá hàng trăm tỷ đồng: Trợ thủ của bác sĩ phẫu thuật - Hình 1

Bác sĩ Phan Minh Trung và nhóm bác sĩ tại phòng mổ Hybrid mới.

Trong đó, phòng mổ Hybrid (còn gọi là phòng mổ OR1) dành được sự chú ý của nhiều bệnh nhân bởi thiết kế hiện đại, sử dụng các thiết bị y tế công nghệ cao, giúp tạo ra môi trường vô trùng, kết hợp với các thiết bị phẫu thuật, dụng cụ, bàn phẫu thuật, hệ thống quản lý, như máy chụp mạch robot Artis Pheno và cánh tay robot tiên tiến nhất của Đức – những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực can thiệp mạch.

Phòng mổ cũng tích hợp hệ thống điều khiển trung tâm, kết nối với hệ thống quản lý thông tin bệnh viện (HIS), được trang bị các thiết bị phẫu thuật nội soi thế hệ mới với hình ảnh 3D và 4K, hệ thống ánh sáng hiện đại hỗ trợ đắc lực cho ca mổ.

Phòng mổ Hybrid trị giá hàng trăm tỷ đồng: Trợ thủ của bác sĩ phẫu thuật - Hình 2

Bác sĩ chuẩn bị cho bệnh nhân trước phẫu thuật.

So với phòng mổ truyền thống, phòng mổ Hybrid có diện tích lớn hơn, cho phép đặt nhiều thiết bị y tế hiện đại, có đủ không gian cho ê kíp bác sĩ hoạt động, sử dụng các dụng cụ hỗ trợ ca mổ. Trong đó, bàn mổ là trung tâm của căn phòng, còn các thiết bị vây quanh, nhằm tạo sự linh hoạt khi có nhu cầu sử dụng, hoặc chuyển đổi thiết bị, kỹ thuật trong quá trình ca mổ diễn ra.

Hiện nay, phòng mổ Hybrid tại Bệnh viện Thanh Nhàn được sử dụng phục vụ cho các ca phẫu thuật can thiệp mạch.

Bác sĩ Phan Minh Trung – Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Thanh Nhàn – ví von việc đưa căn phòng mổ hiện đại vào hoạt động như “một giấc mơ ngày”.

“Đặc biệt nhất trong phòng mổ là 2 robot hiện đại. Đó là Artis Pheno lần đầu tiên được đưa vào sử dụng tại Việt Nam, cả châu Á chỉ có 4 chiếc, có thế mạnh vượt trội về can thiệp tim mạch cũng như phẫu thuật thần kinh cột sống, chấn thương chỉnh hình; và Robot Mazor của Mỹ chuyên về sọ não cột sống, ở Việt Nam mới có 2 chiếc. Các thiết bị hiện đại chỉ thấy qua màn hình tivi nay được thực hiện ngay trước mắt, cứ như là mơ!” – Bác sĩ Phan Minh Trung chia sẻ.

Video đang HOT

Trợ thủ đắc lực trong phẫu thuật mạch

“Trợ thủ” đắc lực nhất cho các bác sĩ trong phòng mổ Hybrid đó là Artis Pheno kết hợp với cánh tay robot có 7 khớp nối của Đức. Chiếc máy này cho phép chụp CT 360 độ với tốc độ nhanh, chất lượng hình ảnh tốt song vẫn tiết kiệm được lượng thuốc cản quang; cho phép tái tạo hình ảnh chất lượng cao với liều tia thấp, giảm thiểu ảnh hưởng của bức xạ tia X đối với bệnh nhân và ê kíp phẫu thuật. Đồng thời, Artis Pheno được trang bị chức năng giúp tối ưu hóa các thông số hình ảnh với các bộ phận cần chụp. Còn cánh tay robot có 7 khớp nối linh hoạt, chính xác, thuận tiện, phối hợp với các thiết bị khác và cả ê kíp trong quá trình phẫu thuật.

Phòng mổ Hybrid trị giá hàng trăm tỷ đồng: Trợ thủ của bác sĩ phẫu thuật - Hình 3

Quang cảnh phòng mổ Hybrid trước một ca phẫu thuật can thiệp mạch.

Trước đây, khi chưa có phòng mổ Hybrid, các kỹ thuật can thiệp mạch có độ khó cao, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề rất giỏi và cực kỳ khéo léo mới có thể phẫu thuật thành công. Hiện nay, với sự hỗ trợ của phòng mổ và các công nghệ hiện đại, hình ảnh vị trí thương tổn được thể hiện rõ nét, giúp công việc của các bác sĩ được giảm bớt nhiều lần và tăng độ chính xác trong phẫu thuật, giúp tiết kiệm thời gian của bác sĩ và bệnh nhân.

Bên cạnh đó, nhờ phòng mổ trang bị hiện đại, các bác sĩ có thể thực hiện được rất nhiều các kỹ thuật can thiệp mạch khác, ví dụ: can thiệp nút mạch trong các chấn thương vỡ gan, chấn thương phế quản, nút điều trị u xơ tử cung và u phì đại tiền liệt tuyến…

Đảm bảo an toàn phẫu thuật

Phòng mổ Hybrid trị giá hàng trăm tỷ đồng: Trợ thủ của bác sĩ phẫu thuật - Hình 4

Cận cảnh chiếc máy Artis Pheno đầu tiên tại Việt Nam.

“Tất cả mọi thứ đều có thể thực hiện ở trong phòng mổ này” – Bác sĩ Phan Minh Trung chia sẻ. Theo ông, phòng mổ hybrid là một phòng mổ tích hợp, không chỉ có mục đích phẫu thuật đơn thuần mà còn tích hợp nhiều trang thiết bị khác về chẩn đoán hình ảnh, như MRI, CT, cộng hưởng từ, robot… Vì vậy, giúp các bác sĩ có ngay kết quả chẩn đoán hình ảnh khi cần thiết. Đặc biệt, trong quá trình can thiệp mạch, nếu xảy ra biến cố, các bác sĩ có thể linh hoạt chuyển sang phẫu thuật ngoại khoa mà không cần di chuyển bệnh nhân.

Bên cạnh đó, khi các bác sĩ can thiệp chính xác vào khu vực thương tổn với sự trợ giúp của thiết bị y tế hiện đại, bệnh nhân sẽ ít phải chịu xâm lấn, thời gian phục hồi ngắn hơn, mà bệnh viện không cần nhiều tài nguyên để quản lý bệnh nhân.

Phòng mổ Hybrid trị giá hàng trăm tỷ đồng: Trợ thủ của bác sĩ phẫu thuật - Hình 5

Một ca phẫu thuật can thiệp mạch được thực hiện tại Phòng mổ Hybrid, Bệnh viện Thanh Nhàn.

Đặc biệt, hệ thống chụp mạch Artis Pheno được phát triển dựa trên khái niệm kiểm soát nhiễm khuẩn, phù hợp để sử dụng trong phòng mổ ở điều kiện vô trùng, các bề mặt được thiết kế phủ kháng khuẩn. Toàn bộ không khí trong phòng mổ cũng được lọc sạch, tiệt trùng, không còn bụi bẩn, vi khuẩn. Bệnh viện cũng sử dụng một máy áp lực dương đẩy không khí di chuyển theo chiều từ trong phòng ra bên ngoài. Các yếu tố này làm giảm tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.

Như vậy, phòng mổ Hybrid giúp bác sĩ đảm bảo an toàn phẫu thuật cho bệnh nhân ở mức tối đa, không chỉ mang lại lợi ích cho người bệnh mà còn giúp các bác sĩ hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

Theo viettimes

Gặp ai, hỏi gì trước khi mổ cườm khô?

Kết quả điều trị phẫu thuật cườm khô có thể từ "chấp nhận được" hay "tuyệt vời" phụ thuộc một phần quan trọng vào việc người bệnh có biết cách lựa chọn cơ sở và bác sĩ điều trị thích hợp hay không.

Những thông tin đăng trên chuyên trang sức khỏe mắt Allaboutvision mới đây có thể giúp người bệnh cườm khô thêm hiểu biết, hạn chế sai lầm và rủi ro trong lựa chọn liệu pháp, chủ động tìm được cơ sở điều trị, bác sĩ phẫu thuật và loại kính nội nhãn (IOLs) nào phù hợp nhất với mắt.

Gặp ai, hỏi gì trước khi mổ cườm khô? - Hình 1

Bác sĩ khám cho bệnh nhân là người thích hợp nhất để đưa ra lời khuyên trước phẫu thuật. Ảnh: TLBV

Tham khảo ý kiến người quen, hàng xóm

Dưới đây là những nội dung người bệnh nên hỏi bạn bè, hàng xóm hay người quen đã từng điều trị cườm khô, để có thông tin nhận định cơ sở điều trị có tốt hay không:

Nhân viên y tế chỗ phòng khám họ từng điều trị có thân thiện, hỗ trợ bệnh nhân suốt quá trình điều trị hay không? Chi phí điều trị có được giải thích minh bạch cho bệnh nhân? Phẫu thuật viên có giải thích cặn kẽ về phẫu thuật cũng như các biến chứng có thể xảy ra trước và sau phẫu thuật cho bệnh nhân? Kết quả phẫu thuật xong như thế nào? Nếu kết quả không tốt thì nguyên nhân do đâu? Sau phẫu thuật có các chính sách theo dõi hỗ trợ bệnh nhân tái khám khi cần thiết không?...

Gặp ai, hỏi gì trước khi mổ cườm khô? - Hình 2

Hỏi bác sĩ chuyên khoa mắt

Không phải bác sĩ nào cũng chính tay thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân, tuy nhiên bác sĩ khám cho bệnh nhân là người nắm rõ tình trạng bệnh lý, cũng như am tường kiến thức y khoa, sẽ là người thích hợp nhất để đưa ra lời khuyên trước phẫu thuật cho bệnh nhân.

Người bệnh nên chủ động trao đổi với bác sĩ khám cho mình các nội dung: Tiên lượng trước phẫu thuật ra sao? (Trước phẫu thuật đáy mắt cần được thăm khám kỹ để tiên lượng sau phẫu thuật một cách trọn vẹn); Tư vấn loại kính nội nhãn (IOLs) nào thích hợp nhất với trình trạng của người bệnh? Các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình điều trị? Tình trạng kinh tế, bảo hiểm y tế, mức độ bệnh lý của người bệnh nên điều trị ở đâu là tốt nhất?

Một cơ sở y tế mà ở đó bác sĩ có chu trình khám bệnh đầy đủ và nhiệt tình tư vấn kỹ lưỡng sẽ giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân phẫu thuật.

Gặp ai, hỏi gì trước khi mổ cườm khô? - Hình 3

Bác sĩ đang chuẩn bị cho bệnh nhân trước khi vào mổ cườm khô. Ảnh: Phan Kiên

Hỏi phẫu thuật viên

Buổi gặp gỡ trực tiếp bác sĩ phẫu thuật của người bệnh là rất quan trọng. Hãy dành thời gian để hỏi lại tất cả các câu hỏi liên quan tới điều trị hay thắc mắc có trước đó:

Người bệnh có thể hỏi kinh nghiệm điều trị của phẫu thuật viên; Lấy giấy viết và ghi chú lại những việc phải làm chuẩn bị trước phẫu thuật; Đừng bỏ sót, hỏi về thông tin cho thời gian hậu phẫu của người bệnh (Phẫu thuật viên có trực tiếp theo dõi sau mổ cho người bệnh không, hay bác sĩ khác? Các chính sách theo dõi và điều trị sau đó ra sao?). Một cở sở điều trị tốt sẽ luôn có một kết hoạch theo sát bệnh nhân trước, trong và sau khi điều trị phẫu thuật.

Bên cạnh đó, trước khi bước chân lên bàn phẫu thuật, người bệnh cũng cần có một tâm lý thoải mái nhất.

Gặp ai, hỏi gì trước khi mổ cườm khô? - Hình 4

Kết quả điều trị cườm khô phụ thuộc vào việc người bệnh có biết cách lựa chọn cơ sở và bác sĩ điều trị thích hợp không. Ảnh: TLBV

Nên chọn kính nội nhãn nào?

Phẫu thuật đục thủy tinh thể (cườm khô) không chỉ nhằm "xóa mù", ngày nay bệnh nhân còn có các lựa chọn khác nhau để giúp sau phẫu thuật không phải mang kính. Vậy nên, có hiểu biết về kính nội nhãn (IOLs) sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong các lựa chọn đúng đắn.

Đơn tiêu: Là loại kính đặt nội nhãn được bảo hiểm y tế chi trả, IOLs đơn tiêu thường giúp người bệnh đạt được thị lực nhìn xa rất tốt như lái xe, đi đường... Tuy nhiên người bệnh cần phải mang thêm kính gọng sau phẫu thuật để hỗ trợ các hoạt động nhìn gần (đọc sách, dùng điện thoại, may vá, xỏ kim...)
Một số bệnh nhân có thể trao đổi với bác sĩ phẫu thuật chỉnh thị lực sau phẫu thuật thành 1 mắt nhìn xa và 1 mắt nhìn gần rõ để không phải mang thêm kính sau phẫu thuật. Điều này cũng đồng nghĩa người bệnh chỉ đạt được thị lực một mắt.

Gặp ai, hỏi gì trước khi mổ cườm khô? - Hình 5

Đa tiêu: Sinh ra khi nhu cầu được "giải thoát" khỏi kính gọng mà không phải lựa chọn chỉnh theo "thị lực một mắt" bằng kính đơn tiêu, IOLs đa tiêu là loại kính cao cấp hơn, có tác dụng giúp bệnh nhân có thể vừa nhìn xa và nhìn gần. Tuy nhiên, loại kính này thường không được bảo hiểm y tế chi trả, và chi phí của kính cũng cao hơn so với kính đơn tiêu.

ThS-BS. Nguyễn Lê An

(Khoa Mắt, Bệnh viện quận Phú Nhuận, TP.HCM)

Theo nguoidothi

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Omicron tồn tại bao lâu trên bề mặt và trong không khí?
01:47:43 25/01/2022
3 triệu chứng xuất hiện thường xuyên ngầm cảnh báo tế bào ung thư đã manh nha xuất hiện
00:41:52 25/01/2022
Vừa khỏi Covid-19 có nên đi tiêm mũi 3 không?
21:55:24 24/01/2022
Chế độ ăn uống số 1 để tránh bệnh gan nhiễm mỡ
09:25:03 24/01/2022
6 thói quen ăn uống tốt nhất để đẩy lùi tiền tiểu đường
09:52:23 25/01/2022
Đau bụng và đau lưng dữ dội, 2 bệnh nhân lâm nguy vì sỏi nằm trong chỗ hiểm
08:58:17 24/01/2022
Bị dương tính kéo dài, có sao không?
12:30:49 25/01/2022
Nhiều bệnh nhân hậu Covid-19 phải vào viện vì chủ quan: Coi chừng mất Tết
12:34:40 25/01/2022
Làm thế nào để phát hiện tổn thương tiền ung thư cổ tử cung?
09:02:38 24/01/2022
Khẩu trang loại nào có thể bảo vệ bạn tốt hơn trước Omicron?
10:22:33 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Lê Bống bị netizen phản ứng vì khoe vòng 1 bất chấp giữa lúc đang là thí sinh của cuộc thi Hoa hậu
14:04:56 25/01/2022
Diệp Lâm Anh diện váy sexy hết nấc, khoe đường cong "khét lẹt" chuẩn phụ nữ đẹp nhất khi không thuộc về ai?
15:34:05 25/01/2022
Diễn viên xin vai nhây nhất Vbiz: Hết ăn vạ trên phim trường đến 1 chiêu không thể tưởng tượng nổi!
12:48:31 25/01/2022
Bích Phương hồi đáp tâm tư thầm kín giữ trong lòng suốt 15 năm của Đen Vâu, nói gì mà netizen rần rần?
12:36:33 25/01/2022
Đàm Vĩnh Hưng, Thuỷ Tiên được minh oan nhưng vẫn lộ 1 yếu điểm khó lòng thắng kiện bà Phương Hằng?
15:23:39 25/01/2022
Vy Oanh có chia sẻ cực gắt sau khi yêu cầu CEO Đại Nam bồi thường 1 tỷ đồng
13:27:52 25/01/2022
Đưa vợ đi sắm Tết thì bị người lạ lao vào đánh ghen, tôi tức lộn ruột khi điều tra ra sự thật
13:23:51 25/01/2022
Chồng từ nước ngoài về, vợ bị lãnh trọn một cú tát vì "chăm sóc bố mẹ không chu đáo", 3 ngày sau anh lập tức hối hận
12:42:51 25/01/2022
Minh Béo được vinh danh, PGS.TS Bùi Hoài Sơn: "Tôi đồng ý với việc thu hồi giải thưởng của Minh Béo"
14:49:02 25/01/2022
Giữa nghi vấn trục trặc tình cảm với bạn trai kém 12 tuổi, Lệ Quyên mượn 1 câu làm rõ thái độ?
16:22:32 25/01/2022

Tin mới nhất

Làm sao phát hiện sớm trẻ bị hậu COVID-19, chăm sóc thế nào?

16:00:03 25/01/2022
Nói đến di chứng hậu COVID-19, chúng ta thường nhắc đến người trưởng thành, đặc biệt người cao tuổi

Đức hỗ trợ Việt Nam thêm 4 triệu liều vắc xin Pfizer

15:40:40 25/01/2022
Đại sứ quán Đức xác nhận các lô vắc xin ngừa COVID-19 gồm hơn 4 triệu liều của BioNTech/Pfizer do Đức hỗ trợ đã về Hà Nội từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022

Chiều 25/1: Đã phân bổ 194,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Cả nước tiêm gần 177,4 triệu liều

15:26:13 25/01/2022
Đến nay cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ hơn 194,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19, hiện cả nước đã tiêm gần gần 177,4 triệu liều; Khẩn trương tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; bảo đảm ...

Nghiên cứu mới tiết lộ biến thể Omicron tồn tại lâu hơn trên nhựa và da

15:20:37 25/01/2022
Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, biến thể Omicron tồn tại trên da và nhựa lâu hơn so với các biến thể khác

Sai lầm nhiều người Việt mắc khi bị ho: Bác sĩ chỉ cách làm đúng để không hại cơ thể

11:25:08 25/01/2022
Mùa lạnh là thời điểm các bệnh lý hô hấp tăng lên, nhiều trường hợp thấy có hiện tượng ho đã uống thuốc ngay lập tức, thậm chí uống cả kháng sinh

Đây là thức uống tốt nhất giúp ngăn ngừa mất trí nhớ

09:10:29 25/01/2022
Một trong những thức uống yêu thích của thế giới có thể là chìa khóa cho sức khỏe não bộ của bạn

Đừng đánh giá thấp Omicron, đặc biệt nếu bạn chưa tiêm phòng COVID-19

08:45:21 25/01/2022
Omicron trở thành “cơn sóng thần” càn quét các nước, đặc biệt là Hoa Kỳ. Biến thể được xác định cách đây chưa đầy 2 tháng, có khả năng lây nhiễm cao và hiện chiếm gần như tất cả các trường hợp COVID-19 mới, đẩy biến thể Delta vào phía s...

Những phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 hay gặp ở người cao tuổi

22:28:38 24/01/2022
Người cao tuổi cần có người thân/người chăm sóc bên cạnh để theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên trong vòng 24h và 7 ngày sau tiêm chủng, tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K tại nhà

Hi hữu: Nam thanh niên nuốt luôn nắp chai khi uống nước

19:54:21 24/01/2022
Trong lúc khát, anh L. lấy chai nước giải khát vội vã cầm uống vô tình nuốt luôn nắp chai. Hơn 1 tháng sau, bệnh nhân bị đau tức ngực, khó thở

Cảnh báo tâm lý nguy hiểm “Ai rồi cũng trở thành F0 Covid-19”

19:47:07 24/01/2022
Với tâm lý “ai rồi cũng trở thành F0”, một số người đã tìm cách tiếp xúc với những người bị bệnh để tránh phải tiêm vaccine. Giới chuyên gia và chính quyền các nước đã cảnh báo đây là cách tiếp cận sai lầm và cái giá phải trả có thể là ...

Tin tức Covid-19 TP.HCM: Chỉ còn 6 ca tử vong, thấp nhất trong vòng nửa năm qua

17:31:01 24/01/2022
Lần đầu tiên trong khoảng 6 tháng qua, số ca tử vong do Covid-19 trên địa bàn TP.HCM được kéo giảm còn 6 ca, 3 tuần qua thành phố liên tục duy trì là vùng xanh

Bệnh nhân COVID-19 uống thuốc nuốt luôn cả vỏ

17:13:41 24/01/2022
Bà N.T.T., 53 tuổi, ở huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ được tuyến trước chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau rát vùng cổ họng, nuốt đau

Chiều 24/1: Đã tiêm hơn 176,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; TP HCM thêm 2 ca nhiễm Omicron liên quan đến F0 nhập cảnh

17:05:42 24/01/2022
Cập nhật đến nay, cả nước đã tiêm trên 176,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 46 tỉnh, thành phố đã bao phủ đủ liều vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi; Các ca mắc COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng ở TP HCM có nguồn lây từ ca ...

Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em do COVID-19 và khả năng hồi phục tổn thương tim

11:52:51 24/01/2022
Theo kết quả một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Journal of the American Heart Association, trẻ em bị tổn thương tim do Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) liên quan tới COVID-19 có thể hồi phục hoàn toàn

4 yếu tố dự đoán nguy cơ bị Covid-19 kéo dài

11:23:38 24/01/2022
Biến chứng Covid-19 kéo dài ở các ca nhiễm đã khỏi bệnh khiến giới khoa học bối rối hơn chính virus SARS-CoV-2

Vượt qua trầm cảm, 'sương mù não' sau khi mắc COVID-19

10:56:43 24/01/2022
Nhiều người nhanh chóng vượt qua COVID-19 do mắc bệnh thể nhẹ và đã được tiêm vắc xin

Nhiều người nhiễm vi rút nhưng xét nghiệm lại âm tính

10:30:24 24/01/2022
Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên The International Journal of Infectious Diseases (Chuyên san quốc tế về bệnh truyền nhiễm) cho biết có đến 13% những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục giữ nguyên ...

Kháng thuốc hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu

10:15:59 24/01/2022
Các cơ quan y tế trên thế giới đang cảnh báo về mối đe dọa kháng kháng sinh với con người, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với khoảng 3.500 người chết mỗi ngày do kháng kháng sinh

Trẻ nhiễm Omicron sẽ có triệu chứng này!

08:47:18 24/01/2022
Một số nghiên cứu ban đầu và các báo cáo quan sát đã mô tả triệu chứng bị nhiễm biến thể Omicron ở trẻ, theo Verywellhealth (Mỹ)

Điều trị thành công bệnh nhân Covid-19 hơn 100 tuổi

21:50:41 23/01/2022
Ca mắc Covid-19 là cụ bà 103 tuổi trong một gia đình có 3 người cùng là F0 nhập viện khiến các bác sĩ rất lo lắng. Sau 13 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, âm tính với SARS-CoV-2

Có thể bạn quan tâm

Tặng chị dâu cái váy bầu, chị ấy xé ngay trước mặt tôi kèm lời thách thức sốc óc

Tâm sự

18:10:48 25/01/2022
Tôi giận dữ, thu dọn đồ đạc chuyển ra ngoài ở riêng ngay sau câu nói của chị dâu

Triệu Lệ Dĩnh dạo này xinh quá trời xinh, visual cứ "lên hương" ngút ngàn, phải chăng vì đã nối duyên với Phùng Thiệu Phong?

Sao châu á

17:58:03 25/01/2022
Nhìn toàn bộ ảnh của Triệu Lệ Dĩnh được chia sẻ thời gian gần đây, ai ai cũng phải công nhận cô nàng càng ngày càng trở nên tươi tắn

Có 4 thứ bạn nhất định phải xem review trước rồi mới được mua nếu không muốn vỡ mộng khi nhận hàng

Làm đẹp

17:57:36 25/01/2022
Đây chính là lúc bạn thấy các beauty - fashion reviewer có ích đến thế nào

4 cách đối phó khi mẹ chồng hay ghen tị với con dâu

Tình yêu

17:52:01 25/01/2022
Nhiều phụ nữ thường than phiền về những bà mẹ chồng hay ghen tị với con dâu và phá hoại hôn nhân của con

Học đòi luộc bánh trôi bằng nồi cơm điện cúng Ông Táo, cô gái mở nồi ra thấy cảnh khóc thét: Đúng là trôi thật!

Netizen

17:37:28 25/01/2022
Bên cạnh mâm cơm mặn cúng Ông Công Ông Táo (23 tháng Chạp âm lịch), nhiều gia đình có phong tục chuẩn bị thêm những phần bánh trôi để dâng lên thần linh (đây là món không bắt buộc)

Cách làm nấm nhồi tôm với dăm bông xông khói Trung Hoa

Ẩm thực

17:22:31 25/01/2022
Đây là một món ăn với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm trong mọi gia đình. Nếu bạn đang bận rộn với công việc, không có thời gian nấu nướng thì món nấm nhồi tôm với dăm bông xông khói

Thùy Tiên là Hoa hậu quốc tế đầu tiên trao tặng trang phục cho Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Sao việt

17:15:09 25/01/2022
Được biết, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ là nơi tôn vinh giá trị truyền thống của người phụ nữ Nam Bộ thông qua những phòng trưng bày và lưu giữ những hiện vật, tư liệu quý. Bên cạnh đó, bảo tàng còn ghi lại lịch sử hình thành những chiến công...

Tóm gọn "Nhện nhọ" Tom Holland đưa bạn gái minh tinh về nhà riêng, mới 26 tuổi mà đã có siêu xe gần 3 tỷ chở người yêu rồi!

Sao âu mỹ

17:13:32 25/01/2022
Nữ diễn viên Zendaya thậm chí còn cùng gia đình Tom Holland đến nhà hát xem kịch, định về chung một nhà sớm hay gì?

Trải nghiệm Tết ở khách sạn hạng sang

Du lịch

17:10:25 25/01/2022
Nắm bắt nhu cầu tăng cao của du khách và xu hướng staycation dịp Tết Nguyên Đán, các cơ sở lưu trú trên cả nước triển khai nhiều dịch vụ, ưu đãi và tạo các khu chụp ảnh đẹp mắt để khách check-in

Cập nhật giá mít Thái hôm nay 25/1- Lễ ông Táo mít Nhất, mít Nhì giảm, nên bán mít cho lái hay bán cho vựa?

Đời sống

17:10:09 25/01/2022
Cập nhật giá mít Thái hôm nay ngày lễ ông Táo, ông Công 23 tháng Chạp tức ngày 25/1 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít Nhất, mít Nhì giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua

Dự đoán 4 con giáp tìm được cơ hội tăng thu nhập, phát tài phát lộc trước thềm đưa ông Công ông Táo về trời

Trắc nghiệm

17:05:30 25/01/2022
Những người tuổi Hợi vốn có tính cách hiền lành, thông minh, làm việc gì cũng nghĩ trước nghĩ sau, luôn dĩ hòa vi quý với tất cả mọi người, vì vậy họ là con giáp được nhiều người yêu mến. So với những con giáp khác, người tuổi Hợi không...

Chạy thành công GTA 5 trên hệ máy Game Boy 33 năm tuổi

Game offline

16:59:41 25/01/2022
Nếu game thủ đã từng tự hỏi một trong những tựa game lớn nhất hiện nay sẽ trông như thế nào trên một hệ máy console đã 30 năm tuổi, thì bạn là người may mắn