Phong lan có bao nhiêu loại, đặc điểm và cách phân biệt

Phong lan là một trong những loại lan có sức sống mãnh liệt và có nhiều chủng loại khác nhau và màu hoa rực rỡ đa sắc.

Họ lan tên khoa học là Orchidaceae thuộc họ thực vật có hoa được phân bổ khắp nơi trên toàn thế giới . Tuy nhiên, dựa theo đặc điểm môi trường sống và hình thái thì lan được chia làm 3 loại phổ biến là phong lan , địa lan và thạch lan .

1. Đặc điểm của loài Phong lan

Họ Phong lan có khoảng 28.000 loài phân bố trong khoảng 763 chi. Phong tức là gió, Phong lan tức là loài lan mọc ở trên cao, bám vào các cây thân gỗ khác, đón nắng, đón gió, hấp thụ khí trời. Chúng cũng có thể được tìm thấy mọc trên đá, trên cây và thậm chí dưới lòng đất.

Thân Phong Lan

Phong lan phát triển theo cấu trúc đơn thân (1 lá mầm) và đa thân (2 lá mầm)

- Đơn thân: Thân phong lan mọc từ một chồi duy nhất, các lá được bổ sung từ đỉnh mỗi năm và thân dài ra tương ứng. Thân của những loài phong lan mọc đơn thân có thể dài tới vài mét, như ở chi Vanda và chi Vanilla.

- Đa thân: Mô phân sinh đỉnh của thân rễ hình thành một thân phình lên gọi là giả hành. Đó là bộ phận dự trữ nước và các chất dinh dưỡng để nuôi cây trong điều kiện khô hạn khi sống bám trên cao. Cây tạo ra một loạt chồi liền kề, phát triển đến một kích thước nhất định rồi nở hoa và sau đó ngừng phát triển. Các chồi liền kề tiếp tục phát triển bộ rễ và lá theo chu kỳ mới.

Rễ Phong Lan

Phần rễ của cây phong lan được bao bởi lớp mô hút dày, ẩm bao gồm những lớp tế bào chết chứa đầy không khí, do đó nó ánh lên màu xám bạc. Phong lan mọc rễ bám chặt vào bề mặt cây gỗ, chúng hút nước, dinh dưỡng trên bề mặt cây như bụi khoáng, mùn bã hữu cơ, phân động vật và các chất khác tích tụ trên bề mặt thân cây.

Lá Phong Lan

Lá thường có màu xanh bóng ở mặt trên, mặt dưới xanh đậm hoặc tía, mọc xen kẽ trên thân cây và không có quy luật, lá có thể hình trứng, hình ngọn giáo, hoặc hình lông chim có kích thước khác nhau trên từng cây.

Phong lan có bao nhiêu loại, đặc điểm và cách phân biệt - Hình 1

Hầu hết các loài phong lan là cây tự dưỡng. Những loài phong lan sống nơi thường xuyên có ánh mặt trời chiếu vào hoặc mọc trên những nơi khô cằn thì có lá dày, nhiều lông và các phiến lá được bao phủ bởi một lớp biểu bì sáp để giữ lại lượng nước cần thiết. Mặt khác, các loài ưa bóng râm có lá dài và mỏng.

Hoa Phong Lan

Một số loài phong lan có hoa đơn lẻ, nhưng hầu hết đều có hoa dạng cụm, chùm. Thân hoa có thể ở gốc, nghĩa là được tạo ra từ phần gốc của củ , giống như ở Địa lan hoặc hoa mọc từ đỉnh của thân chính, như ở Lan hoàng hậu, hoặc ở nách, từ nách lá như ở lan Vanda.

Phong lan có bao nhiêu loại, đặc điểm và cách phân biệt - Hình 2

Hoa phong lan có số lượng cánh hoa bên ngoài có 6 cánh, trong đó 3 cánh ngoài cùng là 3 cánh đài, thường có màu sắc và kích thước giống nhau.

Ở giữa hoa có một trụ nổi lên gồm nhị và nhuỵ giúp cây duy trì nòi giống. Phấn hoa là một khối hạt phấn được kết dính với nhau bởi chất nhớt alkaloid giống keo, có chứa cả sợi xenlulo và mucopolysaccharid. Sau khi thụ phấn, các cánh hoa héo, cuống hoa hình thành quả lan.

Quả và hạt của hoa Phong lan

Phong lan có quả dạng cải dài đến hình trụ ngắn phình ở giữa. Khi chín, quả nở bong rất nhiều những hạt nhỏ li ti hoặc bào tử, mảnh vỏ còn dính lại với nhau ở phía đỉnh và phía gốc. Trong trồng trọt, quá trình nảy mầm thường mất vài tuần.

2. Ý nghĩa của hoa Phong lan

Là loài cây cảnh được yêu thích nhất, loài lan mỏng manh, kỳ lạ và duyên dáng tượng trưng cho tình yêu , sự sang trọng, vẻ đẹp và sức mạnh.

Hoa phong lan có vẻ đẹp kiêu sa mà không chút vấn đục tượng trưng cho sự thanh cao thuần khiết. Biểu tượng của người con gái trinh trắng một lòng thủy chung son sắc. Đồng thời là có ý nghĩa thể hiện cho sự chân thành và hiến dâng của một tình yêu đẹp.

3. Một số loại Phong lan phổ biến

Lan Hoàng Thảo

Nhắc đến hoa phong lan thì không thể bỏ qua loại Lan Hoàng Thảo, đây là giống lan rất được ưa chuộng với hơn 1.200 loài phân bổ khắp Đông Nam Á và nhiều nước trên thế giới . Các giống Hoàng Thảo Lan được ưa chuộng tại Việt Nam như Hoàng Thảo Kèn, Hoàng Thảo Vôi, Giả hạc trắng, Phi điệp, Kiều hồng (Den. amabile) và Kiều tím (Den. amabile), Hạc vỹ (Dendrobium aphyllum)…

Phong lan có bao nhiêu loại, đặc điểm và cách phân biệt - Hình 3

Hình ảnh Lan Hoàng Thảo Phi Điệp ra hoa

Lan Hoàng Thảo có sức sống mạnh mẽ, ra hoa rất đẹp với màu sắc hoa đa dạng như: Hoàng thảo mắt trúc, tím huế, long nhãn, vảy rồng, bạch nhạn, trinh bạch… Hoàng Thảo Lan sống trong tự nhiên, bám trên những thân cây hoặc trên các hốc đá trong rừng sâu. Với sự phong phú về chủng loại cũng như màu sắc, kích thước hoa nên chi Hoàng Thảo có rất nhiều loài có giá trị thẩm mỹ cũng như kinh tế rất cao.

Phong lan có bao nhiêu loại, đặc điểm và cách phân biệt - Hình 4

Hoàng Thảo Giả hạc trắng (Den. anosmum var alba)

Một số loài Lan Hoàng Thảo được trồng làm thuốc, ví dụ nhu loại lan Phi Điệp kép là một trong những 50 thảo mộc cơ bản được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, nơi nó được gọi là Thạch Hổ (石斛) hoặc Thạch Hổ Lan (石斛兰).

Phong Lan Hồ Điệp

Đây là chi có hơn 25 nghìn loài và hơn 10 nghìn giống hoa khác nhau khiến chúng trở thành loài thuộc họ hoa lớn nhất thế giới . Phong Lan Hồ Điệp thuộc cây thân thảo lâu năm phát triển trong các khu rừng nhiệt đới, sinh trưởng chậm và đòi hỏi nhiều công chăm sóc.

Các loài lan hồ điệp được phân thành hai nhóm:

- Nhóm có cành hoa dài (đến 1m), phân nhánh, lớn, hoa có viền màu hồng hoặc trắng.

- Nhóm có thân ngắn và không tròn, hoa có nhiều màu sắc.

Phong lan có bao nhiêu loại, đặc điểm và cách phân biệt - Hình 5

Hình ảnh Lan Hồ Điệp ra hoa

Chi Phong Lan Kiếm

Lan kiếm hay lan lô hội là dòng lan thân thảo có nhiều nhánh, khá dễ trồng và đa dạng mặt hoa với nhiều màu sắc.

Có 4 loại lan kiếm phổ biến được ưa chuộng như

- Kiếm lô hội: Thời gian nở hoa vào mùa xuân, hoa có mùi thơm nhẹ, hoa mọc dạng chùm dài tới 60cm.

Phong lan có bao nhiêu loại, đặc điểm và cách phân biệt - Hình 6

Lan kiếm lô hội

- Kiếm hai màu: Hoa của lan Kiếm hai màu dạng chuỗi cong thòng xuống mặt đất dài tới 70cm, hoa nở vào mùa xuân rất đẹp.

Phong lan có bao nhiêu loại, đặc điểm và cách phân biệt - Hình 7

Lan kiếm hai màu

- Lan Kiếm dừa: Loại phong lan này lá nhỏ, dài, chùm hoa ngắn nhưng mùi rất thơm như mùi kẹo dừa. Hoa thường nở vào mùa xuân.

- Lan Kiếm tiên vũ: Đây là loại phong lan hoa dài nhưng thưa nhất, lá dày cứng, mùi thơm nhẹ, thời gian nở khoảng 3 đến 4 ngày.

Lan Ngọc Điểm

Ngoài tên gọi Lan Ngọc Điểm, loại phong lan này còn có các tên gọi như lan đai châu, lan nghinh xuân, lan lưỡi bò, lan đuôi rồng lớn.

Đặc điểm của loại lan này là thời gian ra hoa khá lâu từ lúc nhú nụ mầm đến khi ra hoa từ 2 đến 3 tháng nhưng khi nở hoa có mùi rất thơm. Thời gian ra hoa từ cuối thu đến đầu xuân. Hoa hơi khác nhau về hình dạng và màu sắc (từ trắng đến đỏ sẫm, có dạng đốm).

Phong lan có bao nhiêu loại, đặc điểm và cách phân biệt - Hình 8

Phong lan Ngọc Điểm

Lan Vũ Nữ

Đây là loại phong lan có khoảng khoảng 600 giống khác nhau. Khi hoa nở, có màu vàng, đỏ, trắng và hồng. Các cánh hoa thường bị xù ở mép, môi cũng vậy . Môi rất lớn, chặn một phần các cánh hoa và lá đài nhỏ giống như vũ nữ đang hăng say nhảy múa.

Có 5 loại lan Vũ Nữ phổ biến được ưa chuộng hiện nay gồm: Lan Vũ Nữ Mặt Trời, Lan Vũ Nữ Miltonia, Lan Vũ Nữ Hoàng Hậu, Lan Vũ Nữ Mèo Hoang, Lan Vũ Nữ Cá Mập.

Phong lan có bao nhiêu loại, đặc điểm và cách phân biệt - Hình 9

Hình ảnh hoa Lan Vũ Nữ

4. Cách trồng và chăm sóc phong lan

Chọn giống phong lan

Những giống lan dễ trồng và dễ chăm sóc, cho hoa đẹp và mùi thơm nên chọn để trồng có thể làm kinh doanh hoặc sưu tầm như Chi Lan hồ điệp, Chi Lan Hoàng Thảo, Lan Mokara, Chi Vanda, Chi Cát lan,…

Nhân giống

Có 2 phương pháp nhân giống lan đó là: nhân giống hữu tính và vô tính

- Nhân giống hữu tính: Phương pháp này khó thực hiện hơn vì phần lớn hạt bị hỏng do khó gặp nấm cộng sinh cần thiết, điều kiện ẩm ướt và nhiệt độ thích hợp để nảy mầm khá kỹ lưỡng.

- Nhân giống bằng cách tách chiết: Tiến hành cắt chiết khi cây được 8 – 10 tháng tuổi, có nhiều tầng rễ. Tách cây con (giả hành) khi cây cao khoảng 15 – 20 cm.

Nhiệt độ thích hợp

Mỗi loại phong lan có nhiệt độ môi trường khác nhau để phát triển. Nhiệt độ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng và ra hoa của cây nên cần chú ý khi trồng, phân loại lan thuộc các nhóm cây có nhiệt độ thích hợp

- Nhóm cây ưa lạnh: Gồm những loài lan chịu nhiệt độ ban ngày không quá 14 độ C, ban đêm không quá 13 độ C. Những loài lan này thường xuất xứ từ vùng hàn đới, ôn đới và các khu vực núi cao vùng nhiệt đới. Ví dụ lan: Lycaste, Cymbidium…

Nhóm cây ưa nhiệt độ trung bình: Gồm những loài lan thích hợp với nhiệt độ ban ngày không dưới 14,5 độ C, ban đêm không dưới 13,5 độ C. Ví dụ lan Vanda.

Nhóm cây ưa nóng: Bao gồm những loài lan chịu nhiệt độ ban ngày không dưới 21 độ C, ban đêm không dưới 18,5 độ C. Những loài lan này thường có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới. Đa số lan Dendrobium sp.

Độ ẩm

Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh trưởng và phát triển của loài phong lan. Các loài lan sống trong tự nhiên, sống nhờ vào nước mưa, hơi nước trong không khí nên khi trồng và nhân giống cần tạo điều kiện môi trường có độ ẩm thích hợp.

Về yếu tố ẩm độ có 3 khu vực cần lưu ý:

- Độ ẩm của khu vực trồng: Nên chọn khu vực trồng hoặc tạo vườn lan có bờ mặt diện tích bằng phẳng, thoáng mát, như gần sông, ao, kênh rạch,…

- Độ ẩm của vườn: Để tạo độ ẩm thích hợp cho tùy từng giống lan, có thể trồng cây, dây leo, trang bị hệ thống tưới quanh vườn lan để nâng cao ẩm độ vườn, thích hợp cho cây phát triển.

- Độ ẩm của chậu trồng: Chế độ tưới nước quyết định đến độ ẩm trong chậu trồng. Ví dụ trong vùng khô hạn ta có thể sử dụng xơ dừa để trồng lan, tăng số lần tưới và lượng nước tưới. Tuy nhiên, cần đảm bảo sự thông thoát không gây ngập úng. Sự hài hoà về ẩm độ vùng trồng, ẩm độ vườn sẽ giúp cho sự sinh trưởng của cây lan tốt hơn, hay nói cách khác, nó góp phần quyết định vào sự thành công của khu vườn.

Nước tưới

Nước tưới đảm bảo không bị ô nhiễm và có các hóa chất độc hại để tưới cho cây. Nước tưới cho lan nhất thiết phải sạch, không nhiễm phèn, mặn. Độ pH thích hợp từ 6.5 – 7.0. Lượng nước tưới phù hợp với từng loại và tình hình thời tiết.

- Nước máy: Chứa nhiều Clo khử khuẩn làm mất cân bằng độ PH. Để dùng nước này tưới cho lan, cần đổ ra chậu để một vài ngày cho lượng Clo bay hơi rồi mới tưới cho lan.

- Nước giếng: Nước giếng tự nhiên cần chú ý đến độ cứng, độ phèn, mặn, và pH nước và có cách xử lý thích hợp để tưới cho cây lan. Nếu độ PH không phù hợp hay độ mặn, phèn cao cần xử lý qua bể lọc trước khi tưới.

Phân bón

Khi nhiệt độ tăng cao làm tăng nhu cầu hấp thụ dinh dưỡng của cây lan, do vậy trong mùa nắng cần tăng lượng phân bón để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng gia tăng.

3 tháng cuối năm nhất định phải đặt loại hoa này trong phòng khách, kéo may mắn về gấp đôi

Phong lan không những được coi là biểu tượng phong thủy cổ điển của khả năng sinh sản mà còn là biểu tượng của một cuộc tìm kiếm sự hoàn hảo trong đời người.

Hoa tươi, hoa lụa cao cấp hoặc tranh ảnh về hoa luôn là lựa chọn hàng đầu cho ngôi nhà của bạn bởi chúng mang lại những nguồn năng lượng mạnh mẽ. Không những vậy, nhiều loài hoa còn mang lại may mắn, phước lành.

Vậy những loài hoa nào giúp bạn sẽ rước tài lộc thịnh vượng vào nhà trong cuối năm này?

Hoa sen

3 tháng cuối năm nhất định phải đặt loại hoa này trong phòng khách, kéo may mắn về gấp đôi - Hình 1

Vẻ đẹp tinh khiết trong sáng cùng hương thơm ngát không vướng bùn "hôi tanh" của hoa sen khiến cho loài hoa này trở thành biểu trưng của sự hoàn hảo, rất được ưa dùng trong phong thủy. Trong y học Trung Quốc, tất cả các bộ phận của cây sen, từ rễ đến cánh hoa đều có thể chữa bệnh. Do đó, phong thủy sử dụng hoa sen với ý nghĩa mang lại sức khỏe dồi dào, lành mạnh, tạo sự hài hòa sang trọng cho ngôi nhà.

Hoa phong lan

3 tháng cuối năm nhất định phải đặt loại hoa này trong phòng khách, kéo may mắn về gấp đôi - Hình 2

Nhắc đến loài hoa muôn vẻ muôn sắc này, người ta sẽ nghĩ ngay đến vẻ đẹp tinh tế, thanh khiết của nó. Phong lan không những được coi là biểu tượng phong thủy cổ điển của khả năng sinh sản mà còn là biểu tượng của một cuộc tìm kiếm sự hoàn hảo trong đời người. Vào dịp Tết, nhiều gia chủ thường lựa chọn loài hoa này để bày phòng khách, vừa mang biểu trưng của giàu sang, phú quý, vừa mang đến nhiều tài khí, may mắn cho gia chủ.

Hoa mẫu đơn

3 tháng cuối năm nhất định phải đặt loại hoa này trong phòng khách, kéo may mắn về gấp đôi - Hình 3

Mẫu đơn là một trong những loại hoa "gợi cảm" với mùi hương ngọt ngào, được dùng trong phong thủy như một "phương thuốc" chữa bệnh cho tình yêu và sự lãng mạn, đặc biệt đối với hoa mẫu đơn màu hồng. Không những vậy, biểu tượng về hoa mẫu đơn thường được xem là phép ẩn dụ cho vẻ đẹp nữ tính. Tuy nhiên, theo nhiều bậc thầy phong thủy, những cặp vợ chồng lớn tuổi không nên treo tranh hoa mẫu đơn trong phòng ngủ để tránh vấn đề ngoại tình.

Hoa thủy tiên

3 tháng cuối năm nhất định phải đặt loại hoa này trong phòng khách, kéo may mắn về gấp đôi - Hình 4

Trong văn hóa Trung Quốc, năng lượng của hoa thủy tiên được cho là ban cho con người tài năng, sự nghiệp. Loài hoa này thường được sử dụng như một "phương thuốc" trong phong thủy sự nghiệp, giúp gia chủ vượt qua khó khăn trong công việc để thăng tiến. Một chậu thủy tiên bày trong phòng khách không những giúp không gian sống ngập tràn sắc màu mà còn giúp khử tà, mang lại cát tường, vượng khí cho gia đình.

Hoa cúc

Một cuộc sống cân bằng và nhiều thuận lợi chính là biểu tượng phong thủy của hoa cúc. Loài hoa này cũng được coi là có nguồn năng lượng mạnh mẽ, được sử dụng để thu hút may mắn và lộc tài cho bạn và gia đình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp
08:31:47 25/01/2021
Vợ thiếu gia giàu nhất Indonesia: Từ cô gái nhút nhát đến bà hoàng đồ hiệu, kết hôn chưa chịu sinh con vẫn được chiều chuộng hết mực
15:11:18 24/01/2021
Tại sao bàn trà luôn thấp hơn sofa, lý do sẽ khiến bạn bất ngờ
16:25:21 24/01/2021
Những hình ảnh chứng minh Nhật Bản là quốc gia đến từ năm 3031, xem xong ai cũng há hốc mồm kinh ngạc!
22:33:19 25/01/2021
Ăn táo xong cho hạt xuống đất, ươm chơi chơi ai ngờ có quả ăn thật
23:12:44 25/01/2021
Đi tìm các loại cây tốt nhất cho từng căn phòng trong ngôi nhà của bạn
06:40:43 24/01/2021
Bên trong khách sạn nhỏ nhất thế giới
21:43:58 24/01/2021
Độc lạ những căn nhà Việt có hàng rào được ốp bằng iPhone và tivi
08:18:14 25/01/2021
Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ "trồng rau, nuôi cá"
08:20:30 25/01/2021
Hóa ra đây là lý do tại sao muỗi luôn vo ve ở bên tai chúng ta và cách cực đơn giản để giải quyết sự khó chịu này
08:47:45 25/01/2021

Thông tin đang nóng

Giữa hàng loạt drama "trà xanh", lộ clip nghi vấn Thiều Bảo Trâm lái xế hộp tiền tỷ của Sơn Tùng
20:40:19 25/01/2021
Ngoại hình tuổi 50 của Lý Minh Thuận
19:52:20 25/01/2021
'Ông chồng quốc dân' Cha In Pyo nói yêu vợ 5 lần mỗi ngày
19:58:35 25/01/2021
Drama của Trịnh Sảng có twist mới: Xuất hiện ảnh nóng, chi tiết lá đơn tố nữ diễn viên quá thâm độc?
19:20:25 25/01/2021
Tăng Hoa Thiên, Huỳnh Nhật Hoa viếng nghệ sĩ Lý Hương Cầm
23:26:27 25/01/2021
Đường dây mang thai hộ ở showbiz Trung Quốc
19:47:56 25/01/2021
Đang hạnh phúc bên chồng con, Hoàng Oanh bất ngờ gửi mẹ: 'Con mệt rồi'
20:22:55 25/01/2021
Diva Hồng Nhung đón nhận tình yêu mới, cười viên mãn ở tuổi 51
21:05:03 25/01/2021
Chưa hết biến: Quế Vân tung hàng loạt tin nhắn với các nghệ sĩ kèm lời dằn mặt "Nhắc nhẹ ai đó vô ơn với chị"
21:28:16 25/01/2021
Thiều Bảo Trâm từng hé lộ lý do ẩn loạt ảnh cũ, hóa ra không phải vì Sơn Tùng?
21:25:40 25/01/2021

Tin mới nhất

Mua sắm Tết nhất định phải biết những điều này, người bán hàng không bao giờ tiết lộ với bạn

20:08:28 25/01/2021
Gần Tết là thời điểm mua sắm lớn nhất trong năm. Có rất nhiều sản phẩm với đa dạng mẫu mã, nhiều chương trình khuyến mãi được tung ra nhưng bạn cần nắm được những kinh nghiệm dưới đây để sắm Tết vừa đủ đầy, an toàn, lại tiết kiệm.

Mẹ Việt bỏ tiền triệu mua đào đông, chơi qua Rằm tháng Giêng vẫn tươi roi rói nhờ tuyệt chiêu

16:40:09 25/01/2021
Những năm gần đây chị em Việt chuộng trưng đào đông đỏ vào dịp Tết Nguyên đán bởi chúng có màu sắc đỏ rực rỡ, tươi tắn mang đến may mắn cho gia đình.

Mua cải thảo nên chọn cây xanh hay trắng, người trồng mách đừng có mua nhầm

16:37:23 25/01/2021
Cải thảo là một trong những loại rau được yêu thích vì nó có thể làm được món kim chi thần thánh mà hầu hết mọi người đều mê.

Căn nhà 'trong mơ' với một màu trắng trong trẻo của vợ chồng trẻ khiến dân tình kháo nhau hỏi 'giá'

16:07:43 25/01/2021
Chủ nhân của ngôi nhà nói rằng đây chỉ là căn nhà nhỏ của vợ chồng cô song với nhiều người, nó là cả bầu trời mơ ước.

Kiến trúc sư tư vấn thiết kế căn hộ 67m², 3 phòng ngủ với chi phí 93 triệu đồng

15:22:50 25/01/2021
Căn hộ chung cư này có diện tích chỉ 67m², nhưng vẫn đảm bảo sinh hoạt đủ cho 2 đến 3 thế hệ của một gia đình.

Tiết lộ tuyệt chiêu giặt thảm nhà sáng tạo không phải ai cũng biết

14:52:06 25/01/2021
Những chiếc thảm trải nhà tưởng chừng khó khăn trong việc tự giặt giũ nhưng với những cách sau đây, công việc dọn dẹp vô cùng dễ dàng.

Thu nhập bất ngờ của dân ngân hàng cuối năm cùng chia sẻ của họ về 7 cách chi tiêu Tết Nguyên Đán cực hữu ích cho chị em nội trợ

09:07:31 25/01/2021
Là những người ngày ngày tiếp xúc với tiền nong, chữ số, hẳn là dân ngân hàng sẽ biết vài mẹo chi tiêu đáo để lắm đây!

Căn nhà xây trong 5 ngày, chi phí rẻ không ngờ nhờ làm từ gạch... nhựa

08:29:54 25/01/2021
 Những căn nhà được xây dựng ở vùng sâu, vùng xa của Colombia hoàn thành nhanh gọn trong 5 ngày nhờ công nghệ ghép các viên gạch được tái chế từ nhựa.

Độc chiêu không ngờ giúp căn chung cư ở Sài Gòn như rộng ra gấp đôi

08:28:01 25/01/2021
Hệ cửa sổ lớn, bố trí xuyên suốt các không gian cùng việc quyết định phá dỡ một phòng ngủ giúp cho căn nhà trở nên rộng rãi.

Mùi nhà mình

08:12:40 25/01/2021
Kiến trúc sư nhận thư của một người chị, trong đó có đoạn: Má kể hồi đó nhà cửa rộng lắm. Có sân, có nắng, có cái vườn sau trước xanh um. Nhà trước nhà sau tủ kệ đủ kiểu, chả ăn nhập gì nhưng được cái toàn bằng gỗ thịt, chục năm rồi mà ...

Mãn nhãn cây lộc vừng "tích tụ phát lộc" thu hút nhiều người yêu cây cảnh đến xem

08:02:29 25/01/2021
Cây lộc vừng có phần gốc phình to hơn 2m như một “khối u” khổng lồ khiến nhiều đại gia chơi cây cảnh đến ngắm nhìn và ngã giá tiền tỷ nhưng chủ nhân quyết không bán.

Biệt thự 4,4 triệu USD của con trai tài tử 'Kẻ huỷ diệt'

07:59:52 25/01/2021
Diễn viên Patrick Schwarzenegger, con trai tài tử Arnold Schwarzenegger, vừa mua một căn biệt thự ở tiểu bang California, Mỹ với giá 4,4 triệu USD.

5 loại cây cảnh thích nghi trong căn hộ thiếu ánh sáng

07:58:46 25/01/2021
Phần lớn cây cối đều cần ánh sáng để duy trì sự sống, may mắn thay thiên nhiên vẫn ưu đãi ban cho một số loài có thể thích nghi với ánh sáng yếu ớt.

Ngôi nhà nhỏ yên bình sở hữu khu vườn đẹp như xứ sở thần tiên giữa lưng chừng đồi ở Đà Lạt

07:45:07 25/01/2021
Gần 10 năm là khoảng thời gian đủ dài để chị Thanh Hiền biến mảnh đất rộng thành ngôi nhà đầy hoa lá với vườn đào xung quanh, nở hoa rực rỡ khi mùa xuân về.

Bà nội trợ có thâm niên 20 năm sắm Tết mách bạn thời điểm mua đồ thực phẩm cho Tết trong 2 tuần vừa tiết kiệm vừa tươi ngon

05:47:10 25/01/2021
Vào ngày Tết, gia đình chị Lê Thị Hoa ở Vạn Phúc, Hà Nội thường hay lên kế hoạch mua sắm Tết sớm và làm những món ăn đặc trưng để dự trữ trong tủ lạnh cho 1 tuần, hoặc có thể 2 tuần.

Sơn sàn phòng ngủ: Xu hướng tạo nên sự khác biệt năm 2021

22:31:50 24/01/2021
Không gian nghỉ ngơi của bạn chẳng cần mất nhiều thời gian trang trí, bạn có thể tạo nên sự khác biệt bằng một việc vô cùng đơn giản, sơn sàn.

Những sai lầm mà ai cũng một lần mắc phải khi dọn nhà đón Tết và cách khắc phục

22:03:08 24/01/2021
Dọn dẹp nhà cửa đón Tết về là một trong những nỗi ám ảnh đối với chị em phụ nữ. Công việc này không chỉ lấy đi thời gian mà còn làm chị em mất rất nhiều công sức.

Thầy giáo Hà Tĩnh mày mò tái chế động cơ máy giặt cũ thành máy lau nhà tiện lợi

20:28:18 24/01/2021
Tận dụng những bộ phận từ máy giặt cũ, thầy Hoàng Hữu Tùng đã tạo ra chiếc máy chùi sân, lau nhà, lau sân tiện lợi.

Căn hộ 84m2 điểm xuyết màu trà xanh một cách khéo léo, tổng thể vừa hài hoà vừa cuốn hút khó rời mắt

20:04:02 24/01/2021
Thiết kế của căn hộ là sự kết hợp giữa 2 phong cách Japandi và Scandinavian nên tạo cảm giác rất nhẹ nhàng, ấm cúng.

Lạ lùng phương pháp sử dụng đất ẩm để bảo quản nho tươi lâu tới ít nhất 6 tháng của người Afghanistan

16:56:30 24/01/2021
Gangina là một công cụ truyền thống của người Afghanistan, giúp bảo quản nho và các loại trái cây khác tươi ngon trong vài tháng, chỉ bằng cách niêm phong chúng trong các thùng kín làm bằng đất ẩm.

Mẹ trẻ Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm bán đồ khô online "hốt bạc" dịp Tết, năm nào cũng "nhét túi" cả chục triệu đồng

15:09:07 24/01/2021
Mình nhớ những dịp Tết chính là cơ hội vàng kiếm tiền nhờ các sản phẩm Tết nào cũng phải sắm. Đặc biệt, chưa năm kinh doanh mà mình bị lỗ cả, chị Vân Anh chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Những lần Meghan Markle đầy khí chất dù diện đồ bình dân

Phong cách sao

04:24:16 26/01/2021
Cựu nữ công tước xứ Sussex vẫn giữ được nét thanh lịch và sang trọng khi diện những thương hiệu rẻ tiền.

Áo dài Tết cho mẹ và bé

Thời trang

04:24:05 26/01/2021
Nhà thiết kế Trần Thiện Khánh thực hiện bộ sưu tập áo dài Tết cho mẹ và bé trên chất liệu organza và gấm.

Phương pháp chườm khăn nóng 'thần thánh' giúp bạn gái diệt sạch đám mụn đầu đen chi chít, tự tin đón xuân về

Làm đẹp

04:06:09 26/01/2021
Phương pháp chườm nóng bằng khăn mặt này giúp bạn gái nhanh chóng diệt trừ mụn đầu đen. Nhiều ngôi sao cũng đã thành công khi áp dụng phương pháp này.

Chia TP Thủ Đức thành 3 khu vực để quản lý hành chính

Đời sống

00:19:05 26/01/2021
Chủ tịch và các phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức được phân công phụ trách địa bàn theo 3 khu vực để quản lý hành chính, gồm: khu vực 1 (quận 2 cũ), 2 (quận 9 cũ), 3 (quận Thủ Đức cũ).

COVID-19 tại ASEAN hết 25/1: Toàn khối trên 42.300 ca tử vong; Lào ghi nhận nhiều ca mới

Thế giới

00:16:54 26/01/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 25/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 15.241 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Bị bắt khi đang mang pháo hoa vào Bình Định "đốt chơi trong dịp tết"

Pháp luật

23:41:29 25/01/2021
Ngày 25/1, Công an thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ 03 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép 24kg pháo hoa.

Huawei phản hồi trước thông tin bán mảng kinh doanh smartphone cao cấp 

Thế giới số

23:24:51 25/01/2021
Huawei đang đàm phán để bán lại mảng kinh doanh smartphone cao cấp, gồm có dòng smartphone P và Mate. Nguồn tin này cũng cho biết cuộc đàm phán sắp hoàn tất, và thỏa thuận sẽ được công bố trong một thời gian ngắn sắp tới.

Toàn khởi đầu xu hướng xấu, nhưng sao các hãng khác cứ chạy theo Apple?

Đồ 2-tek

23:21:14 25/01/2021
Cứ mỗi lần bắt chước theo Apple, các clip và hình ảnh chế giễu trước đây lại âm thầm bị các hãng xóa bỏ.

Trần Nghiên Hy không hối hận khi đóng Tiểu Long Nữ

Sao châu á

23:08:34 25/01/2021
Vai diễn Tiểu Long Nữ trong Thần điêu đại hiệp phiên bản 2014 khiến sự nghiệp của Trần Nghiên Hy xuống dốc.

Vẻ đẹp xanh ngát hút mắt ở bờ kè Cửa Đại khiến bao con tim xao xuyến

Netizen

23:07:30 25/01/2021
Những hình ảnh được nhiếp ảnh gia Nguyễn Sinh ghi lại tại bờ kè Cửa Đại đã khiến dân tình bất chợt nhận ra vẻ đẹp mộc mạc và dịu dàng nơi đây.

Rihanna gây sốt khi mặc nội y, nhảy vũ điệu đầy khiêu khích

Sao âu mỹ

22:58:45 25/01/2021
Biểu tượng thời trang 32 tuổi khoe đường cong của mình bằng một điệu nhảy quyến rũ với trang phục nội y mỏng tang.