Phòng, chống oan, sai trong TTHS: Còn nhiều chuyện phải bàn

Oan, sai trong tố tụng hình sự nhiều khi được phát hiện là nhờ sự khiếu nại kiên trì của gia đình và bản thân người bị oan, sai, sự lên tiếng của công luận chứ không phải do các cơ quan tiến hành tố tụng .

Vì vậy, tại phiên chất vấn của UBTVQH đối với Chánh án TANDTC về tình trạng oan, sai trong tố tụng hình sự và việc thực hiện bồi thường oan, sai theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước sáng 13/3, nhiều ý kiến quan tâm đến việc xác định trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc chống oan, sai.

Oan, sai vì “trọng cung hơn trọng chứng”

Những vụ án đặc biệt nghiêm trọng đang thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua như vụ Hồ Duy Hải, Hàn Đức Long , Nguyễn Văn Chưởng, Ngô Bá Mai… đã được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chất vấn Chánh án TANDTC Trương Hoà Bình với đề nghị làm rõ về tình trạng oan, sai và trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng trong tố tụng hình sự.

Chánh án TANDTC cho biết mới khẳng định vụ Nguyễn Thanh Chấn là oan, các vụ còn lại đang xem xét, giải quyết. Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII có tổng số 35 vụ án có dấu hiệu oan, sai thì đã giải quyết được 24 vụ án, trong đó có 3 vụ đang kháng nghị xem xét lại tính chất, mức độ (chiếm 28% tổng số các vụ đã được giải quyết).

Tình trạng oan, sai trong tố tụng hình sự là do thiếu sót chủ yếu về tố tụng trong quá trình thu thập chứng cứ, tài liệu, giám định hiện trường, xét hỏi, việc giải quyết vụ án chưa tập trung đánh giá sự thật khách quan, “trọng cung hơn trọng chứng” như vụ Hồ Duy Hải, do năng lực, phẩm chất, trách nhiệm của cán bộ điều tra, một số có tư tưởng thành tích, nôn nóng…

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cũng thừa nhận có bức cung, nhục hình trong giai đoạn điều tra dẫn đến oan, sai nhưng chủ yếu ở cơ quan cảnh sát điều tra cấp huyện, mới đây nhất là vụ Nguyễn Thanh Kiều (Tuy Hòa, Phú Yên). Qua các vụ việc, Bộ Công an đều kiểm tra, xem xét, xử lý nghiêm minh để chống bức cung, nhục hình. Riêng 5 vụ án có dấu hiệu oan, sai đang được xem xét, Thứ trưởng Vương cho biết đã xảy ra khá lâu và đang được VKSNDTC chủ trì xem xét đánh giá cụ thể quá trình điều tra, thu thập chứng cứ.

“Còn có bức cung, nhục hình khiến các đối tượng nhận tội thì phải xem xét đánh giá toàn diện” – Thứ trưởng Bộ Công an cho biết thêm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề: “Tòa án có tự xác định được oan, sai và xử lý trách nhiệm như thế nào?”, và yêu cầu ngành Tòa án nhận rõ trách nhiệm khi có oan, sai dù từ giai đoạn nào.

Đồng tình quan điểm này, Chánh án TANDTC khẳng định thông qua qui trình xét xử, tự kiểm tra các bản án của cấp mình để kiến nghị Chánh án kháng nghị nếu có sai và việc sửa, hủy bản án, Tòa án các cấp đã phát hiện nhiều vụ án sai. Năm vừa qua, số án hình sự bị sửa, hủy do lỗi chủ quan của thẩm phán là khoảng 3.000 vụ với 450.000 bị cáo (chiếm khoảng 0,6%).

“Tuy nhiên, do Tòa án không kiểm soát được ngay từ khi áp dụng các biện pháp ngăn chặn nên chỉ khi vụ án đã được đưa ra xét xử mà bị oan, sai thì Tòa án mới chịu trách nhiệm” – Chánh án khẳng định.

Thêm vào đó, khi xác định bản án làm oan thì có nhiều hình thức để xử lý. Nếu để có bản án oan thì Tòa án phải tổ chức kiểm điểm Hội đồng xét xử (HĐXX) và thẩm phán, đánh giá do lỗi chủ quan hay khách quan, xem xét sai lầm nghiêm trọng thì đình chỉ xét xử, xác định trách nhiệm; cố ý vi phạm pháp luật làm oan thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, xem xét trách nhiệm bồi thường , hoàn trả. Nếu không do lỗi chủ quan của thẩm phán thì dừng xem xét, tái bổ nhiệm.

Với lý do chưa có đủ số liệu, Chánh án Trương Hoà Bình đã không trả lời được câu hỏi của ĐB Nguyễn Văn Phúc (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế) về số việc TANDTC đã chủ động giám đốc, kiểm tra được bao nhiêu phần trăm trong số các vụ án oan, sai được phát hiện, và cấp nào, khâu nào, cơ quan tố tụng nào để oan, sai nhiều nhất.

Phòng, chống oan, sai trong TTHS: Còn nhiều chuyện phải bàn - Hình 1

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình và

Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình tại phiên chất vấn

Không được lấy tiền thuế của dân bồi thường oan sai

Vấn đề được ĐB Lê Thị Nga – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp – đặt ra là “nhiều trường hợp bồi thường oan, sai dây dưa, kéo dài, đùn đẩy trách nhiệm, không đúng nguyên tắc kịp thời, làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người bị oan, sai”.

Giải trình về vấn đề này, lãnh đạo TANDTC cho biết, một số trường hợp có tranh chấp trách nhiệm bồi thường giữa các cơ quan tố tụng. Tuy nhiên, Chánh án TANDTC cũng thừa nhận: “Nếu chưa rõ trách nhiệm, đùn đẩy trách nhiệm bồi thường giữa Tòa án, cơ quan điều tra và VKS nghĩa là cả 3 cơ quan đều có lỗi với dân”.

Nhưng ông cũng chỉ ra “lỗi” của qui định pháp luật dẫn đến tình trạng này và kiến nghị cần sửa Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, trong đó xác định một cơ quan trọng tài phán quyết cơ quan nào chịu trách nhiệm trong trường hợp có tranh chấp pháp lý về trách nhiệm bồi thường hoặc theo hướng một cơ quan độc lập như Bộ Tư pháp đứng ra bồi thường, rồi xác định trách nhiệm của từng cơ quan để đảm bảo tính kịp thời của việc bồi thường.

Gửi đến Chánh án mối quan tâm của cử tri về việc thực hiện trách nhiệm bồi hoàn trong bồi thường nhà nước đối với oan, sai trong tố tụng hình sự, ĐB Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) nhấn mạnh: “Đây là vấn đề cử tri quan tâm vì cho rằng không được lấy tiền thuế của dân để bồi trường oan, sai”.

Ông Trương Hòa Bình cho biết, trách nhiệm này chỉ đặt ra nếu người thi hành công vụ gây oan, sai do lỗi cố ý nhưng thực tế chưa xác định vụ nào là lỗi cố ý mà chủ yếu là lỗi nhận thức, vô ý nên Tòa án chưa xem xét trách nhiệm bồi hoàn.

Từ năm 2012-2014, các Tòa án cũng đã thụ lý 19 đơn khởi kiện các cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự; đã giải quyết xong 14 vụ. Theo đó, Tòa án đã tuyên các cơ quan tiến hành tố tụng phải bồi thường với tổng số tiền là 6.513.607.241 đồng (cơ quan công an 03 trường hợp với số tiền bồi thường là 481.746.705 đồng;

VKSND 06 trường hợp với số tiền bồi thường là 1.387.841.630 đồng; TAND 05 trường hợp với số tiền bồi thường là 4.644.018.906 đồng).

Trước mối quan tâm của một số ĐBQH đến trách nhiệm bồi hoàn của thẩm phán trong những vụ án oan, sai, Chánh án TANDTC lưu ý, phán quyết của Tòa án là quyết định tập thể của HĐXX, bản thân Thẩm phán chủ tọa phiên tòa không thể yêu cầu gì trong việc quyết định của các thành viên khác. Từ đó, ĐB Huỳnh Ngọc Ánh (TP.HCM) kiến nghị: “Cần qui định rõ vấn đề này để những người thi hành công vụ yên tâm, không nơm nớp lo”…

Chánh án cũng khẳng định vụ án Nguyễn Văn Chưởng (Hải Phòng) bị tử hình không phải là vụ án oan, nhưng có ý kiến của Quốc hội nên sẽ được xem xét thận trọng. Còn sự khác nhau về mức án của Hàn Đức Long Nguyễn Bá Mai là do HĐXX căn cứ vào tình tiết của từng vụ án để kết án. Riêng vụ Hàn Đức Long , Hội đồng Giám đốc thẩm TANDTC đã chấp nhận kháng nghị của Chánh án TANDTC, hủy án để điều tra lại.

Việc bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn, Chánh án TANDTC cho biết các cơ quan đã quyết liệt, có trách nhiệm để tiến hành các thủ tục. Tuy nhiên, do gia đình chưa cung cấp được tài liệu chứng minh thiệt hại theo yêu cầu của luật nên chưa thực hiện được việc bồi thường.

Theo Pháp luật Việt Nam

Sóc Trăng khắc phục án oan sai

Thời gian qua, hoạt động của các cơ quan tố tụng ở Sóc Trăng còn sai sót, dẫn đến khởi tố, bắt giam người vô tội, gây ra hậu quả nặng nề cho người bị oan. Để không còn án oan sai xảy ra, trong khi tiếp tục hoàn thiện pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự (TTHS), việc khẩn trương khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong hoạt động điều tra, kiểm sát, xét xử là vấn đề cấp thiết đặt ra đối với các cơ quan tư pháp Sóc Trăng.

Sóc Trăng khắc phục án oan sai - Hình 1

Anh Thạch Sô Phách ở ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân, huyện Trần Đề đang thất nghiệp chờ nhận tiền bồi thường oan sai.

Trong những năm qua, các cơ quan tiến hành tố tụng ở Sóc Trăng có nhiều cố gắng trong việc tuân thủ pháp luật hình sự, TTHS, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, hoạt động TTHS ở Sóc Trăng còn nhiều sai sót. Theo Công an Sóc Trăng, ba năm qua, toàn tỉnh đã đình chỉ điều tra 40 vụ án với 52 bị can: năm 2012 có 16 vụ án với 18 bị can, năm 2013 có 12 vụ án với 13 bị can, năm 2014 có 12 vụ án với 21 bị can. Nhiều vụ án đình chỉ điều tra do hành vi không cấu thành tội phạm, phải đình chỉ điều tra do hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can thực hiện hành vi phạm tội.

Làm việc tại Sóc Trăng về khắc phục án oan sai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Đình Quyền cho biết, căn cứ đình chỉ điều tra một số vụ án có dấu hiệu không đúng, chưa chính xác, có thể dẫn tới việc oan sai. Việc xử lý tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố còn để tình trạng quá hạn theo luật định, tỷ lệ giải quyết đạt thấp; tỷ lệ án đình chỉ, tạm đình chỉ cao, cho thấy công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác trinh sát điều tra và tuân thủ pháp luật trong quá trình điều tra chưa được tăng cường và đề cao đúng mức. Vẫn còn tình trạng người bị bắt, tạm giữ, tạm giam sau đó trả tự do vì không chứng minh được hành vi phạm tội. Một số trường hợp áp dụng khoản 1 Điều 25 Bộ luật Hình sự để đình chỉ điều tra chưa chính xác. Bên cạnh nguyên nhân về năng lực, kinh nghiệm, thì trách nhiệm điều tra viên, thủ trưởng cơ quan điều tra chưa được tăng cường đúng mức trước yêu cầu cải cách tư pháp và quy định của Hiến pháp năm 2013.

Viện kiểm sát thực hành quyền công tố còn sai sót, truy tố sai tội danh, sai pháp luật, dẫn đến oan sai. Kiểm sát hoạt động tư pháp chưa được tăng cường đúng mức, hiệu quả chưa cao, nhất là về trách nhiệm chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra. Có dấu hiệu của việc bức cung, nhục hình tại một số vụ án nhưng chưa kịp thời xem xét, phát hiện, xử lý. Đơn thư khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tố tụng còn nhiều nhưng các cơ quan điều tra chưa kịp thời phân tích, làm rõ. Viện kiểm sát không thực hiện đúng quy định của Bộ luật TTHS trong việc đình chỉ điều tra một số vụ án mà chuyển trách nhiệm này sang cơ quan điều tra thông qua việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm kéo dài việc giải quyết, gây bức xúc cho người được đình chỉ và dư luận. Việc tham gia của luật sư ngay từ đầu quá trình điều tra vụ án còn hạn chế. Trong một số trường hợp, các luật sư chưa được tạo điều kiện trong việc tham gia tố tụng, nhất là giai đoạn điều tra. Còn để xảy ra tình trạng tòa án cấp trên hủy án do lỗi của thẩm phán trong đánh giá chứng cứ và vi phạm thủ tục tố tụng. Việc tranh tụng góp phần hạn chế oan sai chưa đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp. Bồi thường thiệt hại cho người bị oan do các cơ quan tiến hành tố tụng gây ra chậm trễ, chưa đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước ta, chưa kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Vụ oan sai gây bức xúc dư luận ở Sóc Trăng thời gian qua là vụ bắt, tạm giam bảy người oan sai tại huyện Trần Đề gồm: Thạch Sô Phách, Thạch Mươl, Trần Văn Đở, Trần Hol, Trần Cua, Khâu Sóc, Nguyễn Thị Bé, bị khởi tố với tội danh giết người - che giấu tội phạm. Công an Sóc Trăng cho rằng, bảy người bị bắt, tạm giam oan sai là do điều tra viên sơ xuất, chủ quan, nóng vội, áp lực điều tra án, không xem xét hết các tình tiết gỡ tội cho các đối tượng...

Để hạn chế mức thấp án oan, sai, các cơ quan hữu quan cần nghiêm khắc thực hiện chế độ trách nhiệm trong công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm soát giữa các cấp và giữa các cơ quan chức năng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giáo dục cán bộ, thanh tra nội bộ, xử lý nghiêm minh cán bộ khi có vi phạm cần được quan tâm, quán triệt, triển khai thường xuyên và có hiệu quả. Qua đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm chấp hành và tuân thủ pháp luật nghiêm minh, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo đúng tinh thần của Hiến pháp năm 2013.

Các cơ quan tư pháp Sóc Trăng cần quán triệt sâu sắc hơn nữa Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp và những quy định của Hiến pháp năm 2013, các quy định của pháp luật hình sự, TTHS để xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và có các giải pháp cụ thể về tổ chức cán bộ, kiểm tra, thanh tra, chính trị nội bộ, khắc phục ngay các vụ việc oan sai, không để tái diễn. Việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng cần được tiến hành khẩn trương theo đúng quy định của pháp luật để kịp thời khắc phục các hậu quả do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra.

Luật sư chưa được tạo điều kiện thuận lợi tham gia tố tụng, nhất là ở giai đoạn điều tra. Cần có cơ chế phối hợp chặt chẽ hơn trên thực tế giữa luật sư với các cơ quan tiến hành tố tụng nhằm góp phần làm rõ sự thật khách quan của vụ án, giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử được nhanh chóng, chính xác, đúng pháp luật, khắc phục án oan sai.

BẠCH SỸ CHẤT

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Sóc Trăng

MINH TRƯỜNG

Theo_Báo Nhân Dân

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị đánh đập, vợ dùng dây thừng siết cổ chồng say rượu tử vong
12:34:05 15/01/2021
Nghịch tử tội tày đình: gây thương tích, 'mày tao' và dọa giết cha
16:55:16 15/01/2021
Người phụ nữ về nước đầu thú tại khu cách ly tập trung sau 9 năm bị truy nã
17:07:40 15/01/2021
Công an xác minh cô gái ở Đắk Lắk kêu cứu vì bị phát tán ‘ảnh nóng’
08:53:35 14/01/2021
'Cậu ấm' cầm đầu sòng bạc trong rừng bị bắt
22:33:01 14/01/2021
Tòa quân sự Quân khu 7 tuyên phạt Lê Quang Hiếu Hùng 30 năm tù
12:37:21 14/01/2021
14 cặp mua bán dâm tại cơ sở massage
21:37:24 14/01/2021
Bắt "nữ quái" lừa bán lan đột biến chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng
17:49:29 14/01/2021
Cuộc vây bắt đôi vợ chồng 20 năm trốn truy nã
08:37:47 14/01/2021
Lừa đảo chạy chức Vụ phó, chiếm đoạt hơn 27 tỷ đồng
20:23:06 14/01/2021

Thông tin đang nóng

Clip: Gắp lươn sống đang giãy đành đạch ra khỏi bụng nam thanh niên
20:05:41 15/01/2021
Những bức ảnh khiến mỹ nhân Hoa ngữ không muốn nhìn lại
18:21:28 15/01/2021
Bé gái 8 tuổi vỡ mạch máu não sau cái tát của mẹ, 6 bộ phận trên cơ thể trẻ cha mẹ cần tránh
20:18:39 15/01/2021
Angela Baby âm thầm đổi thông tin cá nhân, chuẩn bị tuyên bố ly hôn Huỳnh Hiểu Minh?
17:33:02 15/01/2021
Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai
19:16:33 15/01/2021
Noo Phước Thịnh phát "cẩu lương" giữa lúc Mai Phương Thuý nằm viện, ai dè bị dân tình gài vào thế ngượng chín mặt
20:28:33 15/01/2021
Mỹ nhân Vườn Sao Băng lần đầu khoe diện mạo con trai với chồng đại gia, netizen đổ đứ đừ luôn vì quá đáng yêu
19:18:38 15/01/2021
4 nét tướng của người phụ nữ có số đổi vận sau tuổi 30, dễ trở thành đại gia kim cương ở tuổi trung niên
17:33:59 15/01/2021
Lấy đàn ông gia trưởng, tôi rơi nước mắt nhiều lần nhưng bất ngờ hành động của anh khiến tôi bị sốc
17:55:54 15/01/2021
Trải qua hai cú sốc lớn, Hoài Linh: Tôi không thể dừng lại vào lúc này
19:51:53 15/01/2021

Tin mới nhất

Tạm giữ nhóm đối tượng cho vay lãi nặng lên đến 480%

01:31:06 16/01/2021
Chiều 15/1, Công an thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự và hoàn tất hồ sơ để bàn giao 4 đối tượng cho Công an huyện Gò Dầu để điều tra làm rõ hành vi cho vay lãi nặng.

Vụ tài xế xe bán tải đánh người: Công an đã vận động nạn nhân đi khám răng

23:31:20 15/01/2021
Công an vừa vận động thành công nạn nhân bị tài xế xe bán tải đánh ở quận Thanh Xuân đi giám định thương tích chiếc răng bị gẫy.

Nam thanh niên đánh mất tương lai vì theo bạn... mua bán người

23:15:08 15/01/2021
Bỏ học giữa chừng vì không theo được, Vàng A Chính, SN 1997 ở Bảo Yên, Lào Cai ra vùng cửa khẩu tìm kế sinh nhai. Gia nhập vào đội quân cửu vạn, Chính tìm được việc làm nhưng lại không an phận với công việc vừa vất vả và lắm bon chen nà...

2 "cẩu tặc" mang chó câu trộm đi bán gặp ngay công an

23:04:31 15/01/2021
Sau khi câu trộm được 1 con chó nặng khoảng 30 kg, 2 cẩu tặc ở Thanh Hóa đã mang đi tiêu thụ nhưng trên đường đi đã bị công an phát hiện, bắt giữ.

Thủ đoạn của băng nhóm tội phạm nguy hiểm Trưởng "Hàng" ở Hải Dương

21:47:32 15/01/2021
Công an Hải Dương đang đấu tranh làm rõ các tội danh liên quan đến băng nhóm xã hội đen do trùm giang hồ Trưởng “Hàng” cầm đầu.

Mạo danh tướng quân đội lừa 950 người

21:39:11 15/01/2021
VKS cáo buộc Hoa Hữu Long tự xưng thiếu tướng, Chủ tịch Tập đoàn Đông Dương và chỉ đạo đồng phạm lừa 950 người, chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng.

Phát hiện hơn 5 tấn dầu gội nhập lậu

21:17:06 15/01/2021
Khoảng 5.400 chai dầu gội đầu nhãn hiệu Tigi, mỗi chai khối lượng 970ml đã bị lực lượng chức năng phát hiện. Toàn bộ các sản phẩm đều được gắn nhãn mác nước ngoài và không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Khởi tố đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn trả lãi khủng

21:13:27 15/01/2021
Sau 3 ngày tiếp cận, làm quen và nói với anh Nguyễn Bá Tài (thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) về việc chung nhau đầu tư sẽ sinh lợi lớn, Trần Văn Thái đã dùng thủ đoạn trả lãi khủng để anh Tài sập bẫy.

Bắt giữ 1 đối tượng truy nã đặc biệt

21:08:15 15/01/2021
Tối 14/1, Công an phường Tân An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh bắt giữ 1 đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội cố ý gây thương tích.

Mâu thuẫn nợ nần, đâm chết bạn tình đồng tính

21:07:49 15/01/2021
Hai người có mối quan hệ đồng tính quen biết đã sáu năm và nảy sinh mâu thuẫn do tiền bạc nên dẫn đến án mạng.

Án mạng từ việc tranh giành nữ tiếp viên, 9 kẻ vào tù

20:54:29 15/01/2021
Ngày 15/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho biết đã gia hạn tạm giữ hình sự 9 đối tượng. Đồng thời đang hoàn tất các thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng này về tội Giết người và tội bắt...

Thách thức qua Facebook rồi “hẹn” đánh nhau

20:46:04 15/01/2021
Tối ngày 14/1, Tổ công tác Công an huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi phát hiện có 2 băng nhóm thanh, thiếu niên tụ tập, chuẩn bị hung khí đánh nhau tại Khu dân cư An Phú thuộc Tổ dân phố 2, thị trấn Mộ Đức.

Khám nhà “ra” hơn 800 viên ma túy tổng hợp

20:41:08 15/01/2021
Hồi 11h30, ngày 15/1, tại tiểu khu 16, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, Công an huyện Mai Sơn đã phát hiện và bắt giữ 1 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vác súng đi giải quyết mâu thuẫn tình cảm với con gái chủ nhà

20:39:22 15/01/2021
Việt xảy ra mâu thuẫn với con gái chủ nhà, sau đó mang súng đến đe dọa và trả thù.

Bắt 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

20:35:12 15/01/2021
Ngày 14/1, Công an huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) cho biết đang tạm giam 2 Võ Minh Quyền (SN 1994, ngụ ấp Hàng Nù, xã An Lập) và Đỗ Tấn Phát (SN 2003, ngụ tại ấp Dáng Hương, xã Định Hiệp) để tiến hành khởi tố, điều tra về hành vi mua...

3 đối tượng nghiện mang dao, tuýp sắt đi cướp... 2 con gà

20:31:58 15/01/2021
Nhóm thanh niên nghiện ma túy, sau khi nhậu xong đã cầm dao đến uy hiếp người đàn ông ngủ ở căn chòi để cướp 2 con gà.

Bắt một phụ nữ trộm 400 triệu đồng trong quán tạp hóa

20:30:15 15/01/2021
Khi vào quán tạp hóa mua hàng, phát hiện một bịch nilon, bên trong chứa nhiều tiền, Dương Thị Liền đã nảy sinh lòng tham, nhanh tay trộm bịch tiền giấu vào túi áo khoác.

Vận chuyển thuê gần 20kg pháo nổ

20:28:25 15/01/2021
Trong quá trình chở thuê pháo nổ cho một người lạ mặt đến địa điểm giao hàng, Hạnh bị lực lượng Công an phát hiện, bắt quả tang.

Khởi tố hai kẻ trộm tiền, vàng của tiểu thương

20:25:55 15/01/2021
Phát hiện nữ tiểu thương ngủ say, Giang và Tráng bàn bạc lấy trộm túi xách bên trong có 65 triệu đồng và 1,9 lượng vàng 18K.

5 học sinh cầm đá lên cao tốc ném bể kính ô tô

20:23:17 15/01/2021
Ngày 15-1, Công an huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) cho biết bước đầu làm rõ vụ việc hàng loạt ô tô bị ném đá khi lưu thông trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

"Con nghiện" vác trộm 6 tạ cà-phê

20:17:35 15/01/2021
Nguyễn Trường Sơn Vũ (1979, trú TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) và Hồ Tắc Phát (1990, trú H. Bảo Lâm, Lâm Đồng) là 2 con nghiện nặng nên rủ nhau đi trộm cắp tài sản để thỏa mãn cơn nghiện ma túy.

Bắt khẩn cấp 'tứ quái' trộm xe máy liên tỉnh, làm giả giấy tờ để tiêu thụ

19:19:19 15/01/2021
Sau khi trộm hàng loạt xe máy, nhóm thanh niên ở Quảng Nam làm giả giấy tờ xe rồi mang đi cầm cố, rao bán.

Tàng trữ vũ khí quân dụng

19:11:15 15/01/2021
Chiều 14-1, Cơ quan CSĐT CATP Quảng Ngãi cho biết, vừa kiểm tra, phát hiện 1 thanh niên tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Xử nghiêm việc nhập heo từ Thái Lan rồi xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng lợi

19:04:00 15/01/2021
Bộ NN-PTNT cảnh báo có hiện tượng heo nhập từ Thái Lan được xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch, trái với mục đích cho nhập khẩu, do đó đề nghị ngăn chặn, xử lý nghiêm.

Tài xế cầm kiếm đuổi chém nhau náo loạn đường phố

18:26:21 15/01/2021
Bị tài xế xe tải đánh chảy máu đầu, nam tài xế ô tô cầm kiếm đuổi theo chém gây náo loạn một đoạn đường.

Vụ sới bạc "khủng" ở biên giới: Bắt tạm giam thêm 6 đối tượng

18:22:04 15/01/2021
Liên quan vụ phá sới bạc bắt hàng trăm đối tượng, thu giữ gần 1 tỷ đồng ở biên giới, Công an An Giang vừa khởi tố thêm 8 bị can, bắt tạm giam 6 bị can điều tra về hành vi Tổ chức đánh bạc, gá bạc.

"Cáo già" bán lẻ ma túy vùng biên Nghệ An chống cự khi bị bắt giữ

18:20:36 15/01/2021
Lợi dụng địa hình hiểm trở miền núi, Và Pà Chày đã thiết lập tụ điểm mua bán lẻ ma túy tại nhà riêng ở xã Mường Lống, thu hút rất đông các đối tượng nghiện đến mua và sử dụng ma túy.

Vụ "yêu râu xanh" U50 hiếp dâm bé gái: Dùng 10.000 đồng để dụ dỗ nạn nhân

18:09:01 15/01/2021
Sau khi đưa cho nạn nhân gói bim bim, gã yêu râu xanh U50 đã dùng 10.000 đồng để dụ dỗ xâm hại H.

Tề Trí Dũng 'bao' nhiều người đi châu Âu bằng tiền Nhà nước

17:50:08 15/01/2021
Cựu chủ tịch HĐQT Sadeco Tề Trí Dũng duyệt chi nhiều tỷ đồng đưa hàng loạt người ngoài đi du lịch Châu âu dưới danh nghĩa học tập kinh nghiệm.

Bị phạt tử hình vì 4 triệu đồng tiền công

17:47:08 15/01/2021
Nguyễn Thị Lương thuê taxi đi giao hơn 12.000 viên ma túy tổng hợp để lấy tiền công 4 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện mẫu tên lửa Mỹ dùng hạ sát tướng Iran

Thế giới

01:27:05 16/01/2021
Mỹ dường như đã dùng tên lửa AGM-179A với độ chính xác rất cao, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại để hạ sát tướng Iran Soleimani hồi năm 2020.

Ký ức kinh hoàng của nữ sinh thoát chết trong sự cố tàu lượn

Sự kiện nóng

01:21:43 16/01/2021
Tàu vừa chạy qua khúc cua, P giật mình khi thấy toa ghế ngồi chuyển động khác thường, lao thẳng vào cột sắt rồi dừng lại, em đã tận mắt nhìn thấy người bạn thân rơi xuống đất.

Bác sĩ mới ra trường phải thi chứng chỉ hành nghề

Đời sống

01:14:19 16/01/2021
Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề y cho bác sĩ mới ra trường, đảm bảo dù học trường nào khi làm nghề phải đạt chuẩn.

Công bố chương trình hỗ trợ chuyển đổi sang IPv6 cho cơ quan nhà nước đến năm 2025

Thế giới số

23:59:24 15/01/2021
Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Bộ TT&TT công bố. Trọng tâm của công tác thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5 năm tới là các cơ quan nhà nước.

Faker xuất trận, T1 vẫn thất bại đầy cay đắng trước DAMWON KIA

Esport

23:58:40 15/01/2021
Cuộc đối đầu được mong đợi nhất tại LCK Mùa Xuân 2021 giữa T1 và DWG KIA (DAMWON - DK) đã chính thức khép lại, và đội giành được chiến thắng tiếp tục là những chú Rùa xanh (biệt danh của DK).

Vừa xuất hiện trong sự kiện, Tiêu Chiến đã gây "cơn sốt" toàn cầu khiến antifan cũng phải công nhận độ nổi tiếng

Sao châu á

23:38:35 15/01/2021
Vượt mặt nhiều ngôi sao đình đám như Thái Từ Khôn hay Huỳnh Hiểu Minh, Tiêu Chiến đã trở thành ngôi sao hot nhất sự kiện.

Sau 2 năm yêu bạn trai, Quế Vân nhắn nhủ: 'Bây giờ có con trai rồi, mẹ mong bố yêu con và không làm mẹ buồn'

Sao việt

23:28:04 15/01/2021
Quế Vân tiết lộ 2 năm qua hẹn hò với bạn trai đã có khá nhiều chuyện buồn và đau đớn, đến nay cô nhắn nhủ đầy xúc động đến với đối phương trước khi đón con đầu lòng.

Wayne Rooney giã từ sự nghiệp cầu thủ

Bóng đá thế giới

23:23:21 15/01/2021
Cựu thủ quân tuyển Anh chia tay sự nghiệp cầu thủ để tập trung cống hiến trong vai trò HLV trưởng tại Derby County.

Chờ xem ngôi sao World Cup "già" nhất V.League

Bóng đá việt nam

23:16:26 15/01/2021
Cùng với Kiatisak, Brandao, Công Phượng và dàn sao HAGL, được chú ý nhất bên phía chủ nhà Sài Gòn sẽ là tiền vệ mang áo số 10 Daisuke Matsui. Tân binh người Nhật Bản này là cầu thủ lớn tuổi nhất trong lịch sử V.League khi đến tháng 5 tớ...

Alexandre Pato chạm đáy sự nghiệp dù mới 31 tuổi

Sao thể thao

23:00:21 15/01/2021
Alexandre Pato, tiền đạo sáng giá một thời của tuyển Brazil, muốn tìm bến đỗ phù hợp để tận hưởng thời gian còn lại trên sân cỏ.

Vừa ra mắt, Galaxy S21 đã loạn giá tại Việt Nam

Đồ 2-tek

22:52:58 15/01/2021
Tham khảo tại một số đại lý, mức giảm tối đa mà người dùng có thể nhận được khi mua chiếc S21 có thể lên tới 7 triệu đồng.