Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Giảm áp lực cho thí sinh trong mùa thi

Năm học 2019 – 2020, Kỳ thi tốt nghiệp THPT và Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Nghệ An có những điều chỉnh với nhiều nét mới.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Giảm áp lực cho thí sinh trong mùa thi - Hình 1

Tiết tự học của học sinh Trường PT DTNT THPT số 2. Ảnh: Đức Anh

Liên quan đến các kỳ thi sắp tới, Báo Nghệ An đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Khoa – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Sự cạnh tranh ở Kỳ thi vào lớp 10 không quá căng thẳng

P.V: Thưa ông, năm học này, toàn ngành Giáo dục chịu ảnh hưởng khá nhiều do dịch Covid – 19. Vậy, ngành Giáo dục Nghệ An đã có sự điều chỉnh thế nào để giảm áp lực trong học tập và tuyển sinh vào lớp 10 cho các thí sinh?.

Ông Nguyễn Văn Khoa: Như chúng ta đã biết, năm nay là một năm học đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 và học sinh phải nghỉ học trong nhiều tháng. Trước thực tế đó, căn cứ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng đã xây dựng chương trình giảm tải cho từng bậc học, từng môn học.

Việc tinh giản được hướng dẫn cụ thể theo từng tuần học trên nguyên tắc bảo đảm cho học sinh có được những kiến thức cơ bản, nền tảng và có đủ năng lực để học cho những năm học tiếp theo. Qua nắm bắt từ các địa phương, đến thời điểm này tất cả các trường đã hoàn thành chương trình và tổng kết năm học. Riêng học sinh cuối cấp vẫn tiếp tục ôn thi do các kỳ thi đã được kéo dài thêm 1 tháng.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Giảm áp lực cho thí sinh trong mùa thi - Hình 2

Học sinh Trường THPT Đô Lương ôn thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Mỹ Hà

Về Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, trên tinh thần giảm tải, giảm áp lực cho thí sinh, tỉnh Nghệ An cũng đã có những điều chỉnh kịp thời. Cụ thể, về nội dung ôn thi, ngành đã giảm những nội dung tự học và sẽ không đưa vào đề thi. Năm nay ngành Giáo dục cũng đã giảm số môn thi từ 5 môn (trong đó có tổ hợp môn tiếng Anh 1 môn tự nhiên và 1 môn xã hội) xuống còn 3 môn Văn – Toán – tiếng Anh. Tại Kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, số môn thi cũng có điều chỉnh và thí sinh chỉ còn thi mỗi một môn chuyên, 3 môn còn lại là Văn, Toán và tiếng Anh được lấy điểm nền từ Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Điều này, sẽ thuận lợi rất nhiều cho quá trình thí sinh ôn thi và giảm áp lực trong mùa thi.

P.V: Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố phương án tuyển sinh của các trường và tỷ lệ trúng tuyển của các thí sinh vào các Trường THPT công lập. Vậy, với những số liệu đã được công bố, ông đánh giá kỳ thi này có sự cạnh tranh nhiều so với các kỳ thi trước hay không. Năm nay, các thí sinh cũng chỉ thi 3 môn thay vì 5 môn như các năm trước. Điều đó, liệu có ảnh hưởng đến kết quả của các thí sinh hay không?.

Ông Nguyễn Văn Khoa: Tôi phải khẳng định, ở bất cứ kỳ thi nào thì cũng có sự cạnh tranh, có những áp lực riêng với người học. Về phía các nhà trường, kỳ thi còn là cơ sở để đánh giá quá trình tổ chức dạy học, chất lượng dạy và học ở các nhà trường.

Tại Nghệ An, năm nay Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có hơn 37.000 thí sinh đăng ký dự thi. Căn cứ số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đã được phê duyệt, Sở đã công bố danh sách các trường THPT tổ chức thi tuyển và các trường THPT tổ chức xét tuyển.

Theo đó, năm nay có 43 trường thực hiện phương thức xét tuyển do số lượng thí sinh đăng ký dự thi thấp hơn chỉ tiêu được giao. Trong đó, chỉ có 3 trường công lập thực hiện xét tuyển là THPT Tương Dương 1 và 2, THPT Quế Phong. Số còn lại chủ yếu là các trường ngoài công lập và các Trung tâm GDNN – GDTX và Trung tâm GDTX.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Giảm áp lực cho thí sinh trong mùa thi - Hình 3

Ông Nguyễn Văn Khoa – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Mỹ Hà

Qua đánh giá chúng tôi cũng thấy, năm nay tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường công lập khá cao, khoảng 78%, vì thế thí sinh không cần quá lo lắng. Tất nhiên, ở một số trường trung tâm, do số lượng thí sinh đông, mức độ cạnh tranh cao nên tỷ lệ trúng tuyển có thể thấp hơn.

Điều thuận lợi là năm nay, Sở cho phép các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nên số lượng hồ sơ đăng ký vào các trường đã có sự chuyển dịch. Như ở thành phố Vinh, trước đó Trường THPT Hà Huy Tập và THPT Lê Viết Thuật có sự chênh lệch khá lớn về tỷ lệ trúng tuyển. Tuy nhiên, sau khi được điều chỉnh nguyện vọng thì số lượng thí sinh đăng ký về cơ bản ngang nhau, dù Trường THPT Lê Viết Thuật chỉ tiêu tuyển sinh cao hơn Trường THPT Hà Huy Tập và ở kỳ thi tới điểm trúng tuyển vào 2 trường dự kiến không có sự chênh lệch quá nhiều…

Việc lựa chọn 3 môn Văn, Toán, tiếng Anh cũng sẽ thuận lợi cho thí sinh tại kỳ thi năm nay, vì đây là những môn học chính ở các nhà trường và học sinh đã có điều kiện ôn thi kỹ càng. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, nếu thi tiếng Anh thì chỉ thuận lợi cho học sinh ở vùng đô thị, trung tâm nhưng cá nhân tôi không nghĩ vậy, bởi ở kỳ thi này thí sinh ở vùng nào thì sẽ đăng ký vào học ở địa phương ấy nên mức độ cạnh tranh là ngang nhau. Ngay cả thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tiếng Anh chỉ là môn nền, lấy điểm hệ số 1 nên sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến việc xét tuyển của học sinh.

Với những học sinh còn lại, nếu không trúng tuyển các em có thể phân luồng vào học tại các Trung tâm GDNN – GDTX hoặc các trường ngoài công lập. Năm nay, Sở cũng đã tạo điều kiện để các trường ngoài công lập tuyển sinh theo nguyện vọng tối đa của nhà trường thay vì giới hạn chỉ tiêu như trước đây.

P.V: Ngoài Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thì Kỳ thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Kỳ thi vào các Trường THPT DTNT cũng có những sự điều chỉnh trong công tác tuyển sinh. Ông có thể nói rõ hơn về những điều chỉnh của kỳ thi năm nay? Hiện, có thông tin tỉnh đã cho phép một số trường trên địa bàn tỉnh tuyển thẳng một số thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Điều này có nghĩa là gì, thưa ông?.

Ông Nguyễn Văn Khoa: Không phải từ năm nay mà từ năm học trước Sở đã có những điều chỉnh ở Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ví dụ, nếu như ở các năm trước, Sở chỉ dành 10% cho những thí sinh là người dân tộc thiểu số ở vùng thuận lợi được đăng ký vào các trường PT DTNT tỉnh thì năm nay tỷ lệ này đã tăng lên 40% (ở Trường THPT DTNT tỉnh) và từ 20 – 30% tùy theo khu vực (ở Trường PT DTNT THPT số 2) để tăng cơ hội tuyển sinh, tăng chất lượng thí sinh trúng tuyển vào các nhà trường. Số còn lại sẽ dành cho thí sinh ở những vùng đặc biệt khó khăn.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Giảm áp lực cho thí sinh trong mùa thi - Hình 4

Tiết học của học sinh Trường THPT Thanh Chương 1. Ảnh: Mỹ Hà

Tại cuộc thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Sở cũng đã điều chỉnh môn thi chuyên vào một số lớp. Ví dụ, thí sinh thi vào lớp chuyên Tin có thể lựa chọn đăng ký môn Tin học hoặc môn Toán học. Ngoài ra, đến thời điểm này, tỉnh cũng đã chấp thuận để Trường THPT chuyên Phan Bội Châu thí điểm tuyển sinh 1 lớp tiếng Anh chất lượng cao có đầu vào là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và Sở cũng đang xây dựng phương án xét tuyển. Dự kiến thí sinh đăng ký vào các lớp này điểm xét tuyển phải tối thiểu là IELTS từ 5.5 trở lên và điểm trúng tuyển sẽ lấy từ trên cao xuống.
Nhằm khuyến khích và tăng cường học tiếng Anh ở các nhà trường, Sở cũng đã làm tờ trình xin thêm 1 lớp tiếng Anh chất lượng cao ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được văn bản đồng ý của tỉnh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 về cơ bản giữ nguyên bản chất

P.V: Năm học 2019 – 2020 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vậy so với các kỳ thi trước, kỳ thi năm nay có sự thay đổi gì và bản chất của kỳ thi có thực sự thay đổi?.

Ông Nguyễn Văn Khoa: Theo chỉ đạo của Chính phủ, do năm nay toàn ngành Giáo dục chịu nhiều tác động của dịch Covid – 19 nên Kỳ thi THPT Quốc gia đã được đổi thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Về tổng thể chung, kỳ thi cũng có nhiều nét mới trong công tác tổ chức nhưng tăng cường tự chủ ở các địa phương và UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi, thời gian kỳ thi được rút ngắn xuống còn 2 ngày và số môn thi cũng giảm xuống còn 4 môn thi. Các cơ sở giáo dục đại học không tham gia coi thi, chấm thi mà chỉ tham gia vào các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi. Kỳ thi năm nay cũng sẽ thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi và kết quả học tập bậc THPT của thí sinh nhằm đưa kỳ thi về đúng thực chất và làm căn cứ để các nhà trường điều chỉnh việc tổ chức dạy học hiệu quả, nghiêm túc.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Giảm áp lực cho thí sinh trong mùa thi - Hình 5

Tiết học của học sinh Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Mỹ Hà

Về mục đích, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được làm căn cứ để công nhận tốt nghiệp cho thí sinh. Tuy nhiên, trong năm nay, dù tên gọi thay đổi, mục đích thay đổi nhưng bản chất của kỳ thi sẽ không thay đổi nhiều vì hầu hết các trường đại học trên cả nước vẫn lấy điểm của kỳ thi này để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và đó là một thuận lợi cho các thí sinh.

P.V: Ở kỳ thi này, việc giao quyền tự chủ cho các địa phương được xác định khá rõ. Vậy đến thời điểm này, Nghệ An đã có sự chuẩn bị như thế nào để kỳ thi được diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế? Sở cũng đã xây dựng các phương án như thế nào nếu kỳ thi diễn ra trong thời tiết bất thường?.

Ông Nguyễn Văn Khoa: Nghệ An là 1 trong 4 tỉnh có số lượng thí sinh đăng ký Kỳ thi tốt nghiệp THPT cao nhất cả nước với gần 32.000 thí sinh. Để kỳ thi được diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, trưởng ban là lãnh đạo UBND tỉnh.

Đồng thời cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể của các thành viên ban chỉ đạo để không chồng chéo, đúng chức năng, nhiệm vụ của các ban, ngành liên quan. Hiện, Sở cũng đã lựa chọn đội ngũ tham gia công tác phục vụ thi theo đúng quy chế và có phẩm chất, đạo đức, có kinh nghiệm coi thi trong nhiều năm

Kỳ thi năm nay sẽ được kéo dài đến gần giữa tháng 8 và đây cũng là thời điểm mùa bão lụt đang về. Vì thế, chúng tôi cũng đã xây dựng các phương án phòng ngừa như địa điểm đặt hội đồng thi an toàn, phải có địa điểm thi dự phòng, đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi. Ngoài ra, sẽ tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo kỳ thi như hệ thống camera, máy quét, phiếu trả lời trắc nghiệm. Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức tốt Kỳ thi THPT Quốc gia, tôi tin tưởng kỳ thi năm nay chúng ta sẽ thực hiện tốt, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế đã đề ra.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Giảm áp lực cho thí sinh trong mùa thi - Hình 6

Tiết ôn tập cho học sinh Trường THPT Thanh Chương 1. Ảnh: Mỹ Hà

P.V: Năm nay, học sinh cuối cấp phải ôn thi trong thời tiết khá nắng nóng. Trong thời gian tới, Sở đã có sự chỉ đạo nào tới các trường để việc ôn thi của thí sinh đạt hiệu quả. Ông có gửi gắm nào tới các thí sinh và các nhà trường trước mùa thi năm nay?

Ông Nguyễn Văn Khoa: Thời gian qua, Sở đã ban hành các văn bản hướng dẫn và xây dựng nội dung ôn tập để sát với các đối tượng. Đồng thời, Sở cũng đã kiểm tra việc ôn tập của các nhà trường, qua đó để tư vấn cho các nhà trường có thể ôn tập tốt và hiệu quả. Chúng tôi cũng lưu ý các nhà trường tăng cường trang bị các thiết bị như quạt máy để giúp học sinh ôn thi thuận lợi, điều chỉnh thời gian ôn thi như dạy học sớm hơn buổi sáng và muộn hơn vào buổi chiều để thí sinh ôn tập thuận lợi.

Trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, tôi đề nghị học sinh giữ gìn sức khỏe tốt, bám sát vào các hướng dẫn của Sở và bám sát vào nội dung, cấu trúc đề thi và đặc biệt qua đề thi minh họa học sinh cần phân tích, mổ xẻ, nhờ giáo viên ôn tập để có thể ôn thi hiệu quả. Trong quá trình ôn tập, các kiến thức phải được tổng hợp theo chuỗi, liền mạch để việc học và ôn thi có kết quả cao. Thí sinh cũng cần bình tĩnh, tự tin khi bước vào phòng thi, vì đây là một yếu tố hết sức quan trọng để quyết định một kỳ thi thành công.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé chỉ học trường làng nói tiếng Anh 'như gió'01:54Trường ĐH, CĐ nhanh chóng lên phương án phòng ngừa Covid-1901:452 nam sinh suýt soát điểm số, cùng vượt cuộc thi Tuần vào thi Tháng Olympia01:49Tấm huy chương Vàng của cậu học trò được thầy cô 'săn lùng'00:36Cần Thơ bắt đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-202102:42Video: Những thí sinh xuất sắc nhất "Vòng Chung kết cuộc thi Tiếng Anh toàn quốc BEYOU" là ai?03:02Vĩnh Long tạm ngưng giữ trẻ trong dịp hè để phòng dịch bệnh Covid-1902:24Công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên, tích hợp02:42Thi tốt nghiệp THPT ra sao khi dịch Covid-19 lan ra cộng đồng?01:45Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên mê những cung đường chạy05:03Nếu dịch Covid-19 xảy ra trên diện rộng, có nên hủy thi tốt nghiệp THPT?01:59Không để người diện F0, F1, F2 tham gia vào các khâu thi tốt nghiệp THPT01:59Thay đổi cán bộ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2020 do đang cách ly tại nhà01:44Thí sinh chuẩn bị các phương án phòng dịch Covid-19 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT01:59Trường ĐH lên kế hoạch điều chỉnh xét tuyển khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại02:10Quận Bình Thạnh (TP.HCM ) yêu cầu các trường mầm non ngưng giữ trẻ từ 1.8?03:26ĐH Đà Nẵng bàn giao các khu ký túc xá phục vụ cách ly phòng Covid-1902:34Học sinh Vĩnh Long nhận học bổng ‘Ủng hộ nông sản Việt’04:05Phòng GD-ĐT các quận, huyện có quyền quyết định cho học sinh nghỉ học?02:34Clip: Gặp gỡ người đàn ông đầu tiên trên thế giới có bằng nghiên cứu về Ninja02:37Thi tốt nghiệp THPT thời điểm này là không cần thiết56:13Đà Nẵng gửi văn bản kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT02:43Anh Ngữ Ms Hoa tổ chức đại hội thi thử TOEIC quy mô lớn tại Việt Nam02:01Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên năm học 2020 – 2021, tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 99,61%02:31Bộ GD-ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt01:59Phải bàn kỹ phương án thi tốt nghiệp THPT01:26:31Trường ĐH chuyển sang dạy trực tuyến01:26:31Đồng Nai ngưng các hoạt động giữ trẻ ở Biên Hòa để phòng dịch Covid-1903:56

Tiêu điểm

Đầu tư trường xịn học phí cao bao nhiêu cũng không bằng bỏ ra 10 phút mỗi ngày dạy con những điều này
22:25:40 02/08/2020
Nam sinh Bình Dương đam mê sáng tạo công nghệ phần mềm, xuất sắc giành học bổng toàn phần ĐH FPT TP.HCM
20:22:20 03/08/2020
Bộ GD&ĐT chính thức quyết định ngày khai giảng năm học 2020 - 2021
20:02:15 02/08/2020
Những thí sinh xuất sắc đỗ vào lớp 10 của nhiều trường chuyên tại Hà Nội
21:50:17 02/08/2020
Nữ sinh mượn giấy khai sinh đi học được dự thi tốt nghiệp THPT
10:57:10 03/08/2020
Nên hay không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020?
11:11:30 02/08/2020
Chỉ 2,5 điểm/môn cũng đỗ lớp 10 công lập ở Hà Nội
11:08:22 02/08/2020
Nên dừng thi tốt nghiệp THPT 2020
16:16:03 02/08/2020
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Học sinh cần vững tâm trước dịch COVID-19
16:28:08 02/08/2020
10 địa phương dừng hoạt động nhà trẻ, trường học vì Covid-19
22:02:26 03/08/2020

Thông tin đang nóng

Ca nhiễm Covid-19 người Nhật Bản đã đi nhiều nơi ở TP.HCM
18:04:43 03/08/2020
Câu chuyện và cách làm của Hiền Hồ sau khi ngồi chung chuyến bay với Giám đốc người Nhật nhiễm Covid-19
17:59:01 03/08/2020
Thêm fanpage tung bằng chứng nhóm Tịnh thất bồng lai ‘ở bẩn' trong khu cách ly: Ăn uống không dọn, rác thải đầy phòng
17:20:00 03/08/2020
TP.HCM: Một bệnh nhân tái dương tính với COVID-19
18:55:26 03/08/2020
Hotboy Khoa Vương lên tiếng sau khi dân mạng nháo nhào truy lùng clip 'bắt sóc bỏ lọ'
20:40:36 03/08/2020
Sốc: Hot boy “thả thính” nổi rần rần trên MXH bị bóc phốt lộ clip nhạy cảm, sở thích “biến thái”
17:05:47 03/08/2020
Đà Nẵng, Quảng Nam thêm 21 ca COVID-19 mới
18:09:35 03/08/2020
Chỉ phong tỏa trung tâm dịch, không ‘ngăn sông, cấm chợ’ vì COVID-19
18:26:18 03/08/2020
Người phụ nữ gây bức xúc khi lên mạng tìm ô tô đưa rời khỏi Hội An bất chấp đang phải cách ly, phong tỏa phòng chống dịch
19:55:53 03/08/2020
Thai phụ tử vong bất thường khi nạo hút thai tại phòng khám tư ở Hà Nội
21:34:48 03/08/2020

Tin mới nhất

Chốt phương án hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

23:15:01 03/08/2020
Trước ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh, Bộ GD&ĐT quyết định toàn bộ học sinh của Đà Nẵng, một phần học sinh Quảng Nam đang giãn cách xã hội và thí sinh F1, F2 cả nước thi tốt nghiệp đợt 2.

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung

23:12:56 03/08/2020
 Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Sở đã thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Ng...

Cần Thơ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10

23:09:08 03/08/2020
Thí sinh xem kết quả thi tuyển sinh lớp 10 trực tiếp tại địa chỉ: https://tuyensinh.cantho.gov.vn hoặc xem trực tiếp tại trường nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Thái Bình: Yêu cầu giáo viên nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh trong hè

23:07:04 03/08/2020
 Sở GD&ĐT Thái Bình vừa có văn bản lưu ý tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường.

Quảng Ngãi: Gấp rút chuẩn bị điểm thi cho thí sinh thuộc diện F1

22:07:25 03/08/2020
Được chọn làm điểm thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh thuộc diện F1, F2 liên quan đến các ca bệnh Covid-19, Trường THPT Chu Văn An (huyện Tư Nghĩa) đang khẩn trương chuẩn bị, nhằm đảm bảo an toàn cho người làm công tác thi và thí sinh.

Bất ngờ việc Thủ khoa lớp 10 chuyên Toán trường Phan vốn rất yêu môn Lịch sử

22:05:21 03/08/2020
 Với kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua, em Trần Trọng Đạt, học sinh lớp 9C, Trường THCS Tôn Quang Phiệt, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã trở thành thủ khoa của lớp chuyên Toán Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

TPHCM: Trang bị tối thiểu 10 máy đo thân nhiệt/điểm thi để phòng ngừa dịch Covid-19

21:54:43 03/08/2020
Các điểm thi cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trong công tác phòng chống dịch Covid-19 như dung dịch sát khuẩn tay (cho mỗi phòng thi, phòng làm việc), dụng cụ đo thân nhiệt (tối thiểu 10 cái/điểm thi), khẩu trang… phục vụ cho...

Đường sắt giảm giá vé cho học sinh đi thi và nhập học

21:52:01 03/08/2020
 Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, sẽ giảm giá vé tàu đối với học sinh đi thi và nhập học mùa thi năm 2020.

Nam thủ khoa đại học khối A 2019 nhắn nhủ gì tới đàn em chuẩn bị thi THPT 2020?

21:46:08 03/08/2020
Vũ Đức Anh, thủ khoa đại học khối A năm 2019 với số điểm 29,5, hiện đang là sinh viên năm nhất trường Đại học Bách khoa Hà Nội, khoa Công nghệ thông tin - Khoa học máy tính, có nhiều chia sẻ với các thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THP...

Dạy trẻ hiểu về tài chính: Biết trân quý giá trị lao động

21:42:45 03/08/2020
Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ tích hợp nội dung giáo dục tài chính cho học sinh ở một số môn học, điển hình là Toán và Hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Dịch COVID-19 bùng phát, nhiều trường đại học điều chỉnh phương án xét tuyển

21:38:31 03/08/2020
 Hàng loạt trường đại học đã lên kế hoạch điều chỉnh phương án xét tuyển trong tình hình mới khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại và đang diễn biến phức tạp.

70 đội tình nguyện, phản ứng nhanh tiếp sức mùa thi THPT ở Hà Tĩnh

21:36:22 03/08/2020
 Tiếp sức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Hà Tĩnh, các đội tình nguyện được tập huấn, quán triệt các nội dung phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh, người nhà và các tình nguyện viên.

Yên Bái: Sẵn sàng phương án vận chuyển đề thi khi có mưa bão

21:33:03 03/08/2020
 Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi, sẵn sàng ứng phó với mưa lũ và dịch bệnh, chuẩn bị các phương án an toàn cho thí sinh và cán bộ làm thi. Đặc biệt, sẽ kích hoạt phương án tổ chức thi an toàn trong trường hợp có dịch. 

Đào tạo ngành quản trị khách sạn tại BVU trong bối cảnh hội nhập toàn cầu

21:13:26 03/08/2020
Cơ hội nghề nghiệp của ngành này đang rộng mở với những bạn trẻ năng động, có khả năng quan sát nắm bắt tâm lí, xử lí tình huống...

Phân tích của một ông bố Hà Nội về việc có nên học Hệ song bằng của Ams

21:10:25 03/08/2020
Về vấn đề có nên học Ams hay không, ông bố này đã có những quan điểm, phân tích nhận về nhiều ý kiến đồng tình từ các bậc cha mẹ khác.

Thanh Hóa: Hỗ trợ tiền ăn cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT ở 3 huyện vùng cao

21:06:57 03/08/2020
 Để giúp cho các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để nấu ăn cho thí sinh.

Review trường đại học tương lai để 'tăng mood' trước kỳ thi tốt nghiệp 2k2 nhé!

21:02:44 03/08/2020
Thay vì giam mình trong vô vàn nỗi sợ thì tại sao không khám phá ngay trường đại học tương lai của mình qua những chiếc ảnh không thể lung linh hơn. Chúng sẽ giúp bạn phấn chấn hơn trong giai đoạn nước rút này đấy!

Ninh Bình: Bốc thăm chọn lớp và giáo viên chủ nhiệm

20:56:41 03/08/2020
12 trường THCS trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã tổ chức bốc thăm chọn lớp và chọn giáo viên chủ nhiệm lớp 6 năm học 2020-2021.

Thi Tốt nghiệp THPT: Tỉnh Thái Bình có 7 thí sinh thuộc diện F2

20:47:16 03/08/2020
Các thí sinh này sẽ được tổ chức ở phòng thi riêng, được đưa đón bằng xe của y tế và bài thi của các em cũng được khử khuẩn, để hòm riêng.

Nữ đảng viên tuổi 18 với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ

20:42:45 03/08/2020
Trong suốt ba năm THPT, Trương Diễm Linh đều giữ vị trí top đầu về thành tích học tập của khối cũng như toàn trường. Năm 2017, là nữ sinh duy nhất của trường THPT Võ Minh Đức (tỉnh Bình Dương) được kết nạp Đảng khi tròn 18 tuổi.

Chia kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt, tuyển sinh đại học có xáo trộn?

20:40:16 03/08/2020
Các đại học ủng hộ phương án chia kỳ thi THPT làm 2 đợt nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh và khẳng định phương án này không có nhiều xáo trộn.

Phân luồng THCS ở Hà Tĩnh: Nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên “vừa chạy, vừa sắp hàng”!

20:36:26 03/08/2020
Sau khi có kết quả trúng tuyển lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021, sẽ có hơn 5.000 học sinh không vào trường THPT công lập, định hướng học nghề. Nhiều trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên ở Hà Tĩnh đang vừa chạy, vừa sắp ...

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo

20:34:27 03/08/2020
Chương trình Nâng bước em đến trường và mô hình Con nuôi đồn Biên phòng là các hoạt động đầy ý nghĩa mà Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh đã và đang tích cực triển khai.

Tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020: Điểm chuẩn tăng và đảm bảo tính phân hóa

20:30:53 03/08/2020
Theo nhận định của nhiều giáo viên, điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT năm 2020 tại Hà Nội tăng hơn so với năm ngoái và đảm bảo tính phân hóa.

Bỏ hay vẫn thi tốt nghiệp THPT: 'Cần quyết định ngay nếu không sẽ vỡ trận'

20:29:45 03/08/2020
Theo các chuyên gia, ngày thi tốt nghiệp THPT 2020 đang cận kề, Chính phủ, Bộ GD&ĐT sớm quyết định tổ chức thi để ổn định tâm lý thí sinh và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Những quy định đảm bảo an toàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Đà Nẵng

18:34:44 03/08/2020
Mới đây, sở GD&ĐT Đà Nẵng đã thông tin cụ thể về các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT ở địa phương này.

19h tối nay phát sóng 'Khám phá trường học' tại Trường CĐ Phát thanh - Truyền hình II

18:28:11 03/08/2020
Trường CĐ Phát thanh - Truyền hình II (TP.HCM) sẽ lên sóng chương trình Khám phá trường học của Tuổi Trẻ Online lúc 19h tối nay, 3-8.

Thi tốt nghiệp THPT: Tổ chức 2 đợt được không?

18:27:14 03/08/2020
Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương chiều 2-8 bàn giải pháp phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo về phương án thi tốt nghiệp THPT, đề xuất chia kỳ thi làm 2 đợt.

Ba trường ĐH tại Đà Nẵng phải rút khỏi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

18:22:36 03/08/2020
Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách bổ sung các cơ sở đào tạo tham gia coi thi tốt nghiệp THPT 2020, sau khi cho các cơ sở đào tạo ĐH tại Đà Nẵng rút.

Cách giành học bổng danh giá châu Âu

18:16:53 03/08/2020
Chuyển từ ngôn ngữ sang giáo dục bền vững, thiếu kinh nghiệm làm việc, Bảo Nhi vẫn giành học bổng toàn phần của châu Âu nhờ chiến lược thông minh.

Bảy cách tăng khả năng viết luận bằng tiếng Anh

18:12:46 03/08/2020
Để chinh phục các kỳ chuẩn hóa bằng tiếng Anh như TOEFL, IELTS, SAT hay GMATH, bạn cần có câu chủ đề rõ ràng, đưa trích dẫn giá trị vào bài luận.

Thí sinh lưu ý gì khi thi tốt nghiệp THPT?

18:10:26 03/08/2020
Đến muộn 15 phút, thí sinh không được dự thi. Nếu thấy sai sót về đề thi, các em phải báo cho cán bộ coi thi trong 5 phút kể từ khi phát đề.

Cụm từ tiếng Anh hữu ích cho buổi phỏng vấn xin việc

18:06:24 03/08/2020
Bạn có thể sử dụng rất nhiều tính từ để mô tả tính cách như easy-going, proactive cùng nhiều cụm từ, cấu trúc mô tả điểm mạnh, kinh nghiệm, mục tiêu.

Chọn chương trình du học nào mùa Covid-19

18:02:52 03/08/2020
Ngày càng nhiều trường đại học hợp tác xuyên quốc gia bằng chương trình du học bán phần như giải pháp vượt qua Covid-19, theo University World News.

Phun khử khuẩn, vận động khẩu trang phục vụ các điểm thi tốt nghiệp THPT

17:51:58 03/08/2020
Trước tình hình dịch bạch hầu và Covid-19, tỉnh Đắk Nông đang ráo riết chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Hiện tại, tất cả các điểm thi đang được tiến hành khử khuẩn.

Cần Thơ chuẩn bị 10 điểm thi dự phòng thi tốt nghiệp THPT năm 2020

17:49:34 03/08/2020
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ở Cần Thơ có 10.672 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Sở đã bố trí 24 điểm thi với 464 phòng thi tại các điểm trường trên địa bàn.

Chàng trai Bến Tre giành học bổng tiến sĩ Kinh tế toàn phần của ĐH Yale

17:47:26 03/08/2020
Huỳnh Quang Nghiêm tốt nghiệp Cử nhân hạng Ưu ngành Toán và Kinh tế tại ĐH New York Abu Dhabi năm 2018 sau đó xuất sắc giành suất học bổng toàn phần tiến sĩ ngành Kinh tế của ĐH Yale danh tiếng.

Vì sao học sinh lớp 12 đảo Phú Quý vào Phan Thiết thi tốt nghiệp THPT ?

17:26:22 03/08/2020
Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Bình Thuận đã tổ chức đưa 192  học sinh lớp 12 của Trường THPT Ngô Quyền, huyện đảo Phú Quý vào Phan Thiết để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nếu thi tốt nghiệp THPT hai đợt, tuyển sinh đại học sẽ thế nào?

17:21:58 03/08/2020
Một số chuyên gia giáo dục, lãnh đạo trường đại học cho rằng đề xuất tổ chức thi tốt nghiệp THPT hai đợt là hợp lý. Trường sẽ điều chỉnh tuyển sinh để đảm bảo quyền lợi thí sinh.

Cập nhật: Đã có 11 tỉnh thành cho học sinh sinh viên nghỉ học khi nhiều ca nhiễm COVID- 19 xuất hiện trở lại

17:18:11 03/08/2020
Trước tình hình diễn biến phức tạp do dịch COVID 19, Sở GD&ĐT nhiều tỉnh thành trên cả nước đã gửi văn bản đến các cơ sở giáo dục về các nội dung nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh - sinh viên.

Du học sinh Việt tại Mỹ: Trong nguy có cơ!

17:14:35 03/08/2020
Chia sẻ bài học và giải pháp cho du học sinh Việt tại Mỹ là những gì Học viện đào tạo kỹ năng và Hướng nghiệp quốc tế (CPI) của CEO Tony Dương cùng các đồng nghiệp đang thực hiện nhằm giúp họ có kế hoạch học tập và chiến lược tìm việc t...

Đồng hành cùng học sinh nơi đảo xa

17:05:54 03/08/2020
Những năm qua, Đồn Biên phòng Cô Tô đã nhận nuôi, đỡ đầu nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sống tại khu vực biên giới biển, đảo đơn vị phụ trách.

Lưu ý những vi phạm liên quan “công nghệ thấp”

17:03:48 03/08/2020
Bên cạnh các vi phạm quy chế thi cử liên quan đến yếu tố công nghệ cao, những vi phạm mang tính truyền thống (phao thi...) hay ném lời giải từ ngoài vào phòng thi (với điểm thi gần đường, nhà dân) luôn được các trường lưu tâm.

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng phát hiện Covid-19 trong 5 phút

Thế giới số

23:58:37 03/08/2020
Hãng Acculi Labs ở TP.Bengaluru (Ấn Độ) đang phát triển ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép người dùng tự xét nghiệm Covid-19 và nhận kết quả sau 5 phút, theo tờ Hindustan Times.

Những yếu tố nào trong thiết kế cần được chú trọng khi chọn smartphone?

Đồ 2-tek

23:58:25 03/08/2020
Thiết kế là một trong những điều cần đặc biệt chú ý khi mua smartphone, bất kể chúng có giá thấp hay cao.

Xuất hiện trailer gameplay mới của Diablo: Immortal tại ChinaJoy 2020

Game offline

23:58:09 03/08/2020
Theo đó, gameplay trailer này đã thể hiện sự nâng cấp đáng kể về đồ họa, thiết kế nhân vật và lối chơi của Diablo: Immortal.

Game MU 'siêu đỉnh' của Tencent gây sốt tại ChinaJoy 2020

Game online

23:58:05 03/08/2020
Sản xuất trên công nghệ Unreal Engine 4 đỉnh cao và được Tencent giới thiệu như là sản phẩm có đề tài MU sở hữu đồ họa đẹp nhất ở thời điểm hiện tại, khá dễ hiểu khi Toàn Dân Kỳ Tích 2 Mobile lại tạo nên cơn sốt tại ChinaJoy 2020.

Dota 2: Valve tổ chức sự kiện sáng tạo vật phẩm

Esport

23:57:57 03/08/2020
Valve mới đây đã tổ chức một sự kiện trong đó kêu gọi các họa sĩ trong Dota 2 sáng tác vật phẩm cho mùa thu 2020.

Phụ nữ ở tuổi nào cũng nên ưu tiên 6 loại thực phẩm giàu estrogen bậc nhất này nếu muốn có làn da hồng hào, săn chắc và cơ thể luôn khỏe mạnh

Sức khỏe

23:36:48 03/08/2020
Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều cần duy trì sự cân bằng estrogen trong cơ thể. Phụ nữ trẻ (dưới 40 tuổi) bị thiếu hụt estrogen có thể đối mặt với tình trạng mãn kinh sớm, sinh lý suy giảm, mệt mỏi.

Người dân Nga sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 miễn phí

Thế giới

23:29:28 03/08/2020
Trung tâm nghiên cứu virus học và công nghệ sinh học Vektor (Nga) lên kế hoạch bắt đầu sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 vào tháng 11, theo Tổng giám đốc Rinat Maksyutov của Vektor.

Nam MC 'Vui cùng Hugo' khiến CĐM ngượng chín người khi khoe loạt ảnh 18+

Netizen

23:28:52 03/08/2020
Loạt ảnh uốn éo, không vải che thân của Đức Anh Hugo đã khiến nhiều người ngượng chín cả mặt khi xem.

BB Trần tung loạt ảnh diện váy xuyên thấu: Thần thái đáng kiêng dè, body đỉnh đến mức chị em thi nhau vào hỏi bí quyết

Sao việt

23:28:37 03/08/2020
Cũng diện váy khoe body cho bằng chị bằng em, loạt ảnh mới của BB Trần khiến dân tình vô cùng ấn tượng.

Zac Efron muốn chuyển đến Australia sau khi bị chê ngoại hình

Sao âu - mỹ

23:18:33 03/08/2020
Nam diễn viên đang lên kế hoạch bán nhà tại Los Angeles để chuyển đến sống ở Australia.

Hòa Minzy bắt tay tác giả 'Hoa nở không màu' trong ca khúc mới, nhưng không dám ra mắt sớm vì lý do này

Nhạc việt

23:18:05 03/08/2020
Điều gì đã khiến Hòa Minzy không dám phát hành ca khúc mới sớm hơn dự kiến?

Lee Dong Wook, Lee Kwang Soo cùng loạt nam thần cực điển trai trong poster sự kiện mới

Sao châu á

23:14:55 03/08/2020
Lee Dong Wook, Kim Bum, Song Seung Heon, Yoo Yeon Seok và Lee Kwang Soo sẽ hội tụ trong một sự kiện lớn vào tháng 8 này.

Căn hộ 25m² đẹp nổi bật với bức tường gạch trần hòa mình cùng thiên nhiên

Sáng tạo

23:10:15 03/08/2020
Căn hộ chỉ vỏn vẹn 25m² nhưng được bố trí không thể hợp lý hơn khi sử dụng triệt để từng khoảng diện tích cho một chức năng hữu ích và cần thiết.

Giữ chức như Hữu Thắng, huyền thoại thế giới tự cách chức mình

Bóng đá thế giới

23:06:48 03/08/2020
Chủ tịch Hagi cho thôi chức HLV của chính mình để tìm thuyền trưởng mới vì thành tích nghèo nàn của CLB.

Mùa hè “rực rỡ” của Messi, Ronaldo và các ngôi sao bóng đá

Sao thể thao

23:03:31 03/08/2020
Lionel Messi, Cristiano Ronaldo và các ngôi sao bóng đá tận hưởng kỳ nghỉ hè sau khi những giải VĐQG hàng đầu châu Âu khép lại.