Phó giám đốc ngân hàng làm giả tài liệu để chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Theo dõi VGT trên

Nguyễn Văn Phương lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao để làm giả trang bổ sung trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lời chứng của công chứng viên sau đó trực tiếp ký duyệt tín dụng và chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Ngày 3/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phương (SN 1982, nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn chi nhánh Gia Lai) về tội “Làm, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn chi nhánh Gia Lai.

Phó giám đốc ngân hàng làm giả tài liệu để chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng - Hình 1
Trụ sở Ngân hàng TMCP Sài Gòn chi nhánh Gia Lai.

Trước đó, qua giải quyết nguồn tin về tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai phát hiện: Thời điểm năm 2016, Nguyễn Văn Phương là Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn chi nhánh Gia Lai. Lợi dụng chức vụ được giao, Phương đã làm giả trang bổ sung của 7 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với nội dung chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 3 cá nhân; làm giả 3 lời chứng của công chứng viên trong hợp đồng thế chấp tài sản và 3 đơn yêu cầu đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của 3 khách hàng.

Tiếp đó, Nguyễn Văn Phương đã sử dụng các tài liệu giả trên để làm hồ sơ thế chấp vay vốn tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn chi nhánh Gia Lai. Đồng thời, Phương trực tiếp ký hồ sơ thế chấp, ký xét duyệt tín dụng, giải ngân cho khách hàng và chiếm đoạt số t.iền hơn 3 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân.

Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai điều tra, xử lý theo quy định

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Nhiều bị cáo tiếp tay gây họa vì được trả lương rất cao

Phiên tòa sơ thẩm ngày 27/3/2024 xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, gọi tắt là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 đồng phạm tiếp tục phần tranh tụng.

Nhiều bị cáo hối hận vì phải trả giá quá đắt khi được thuê và chấp nhận làm theo chỉ đạo của cấp trên, giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan rút t.iền từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Video đang HOT

Khó thoát vòng lao lý

Trong vụ án này, nhiều bị cáo vốn là người làm công ăn lương, thực hiện công việc theo chỉ đạo của cấp trên. Trong đó, nhiều bị cáo khi phát hiện sai phạm cũng như lỗ hổng trong hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng SCB, đã nhiều lần góp ý lên cấp trên thì bị cho nghỉ việc. Nhiều bị cáo khác thì lo sợ hành vi vi phạm pháp luật của mình sẽ bị phát giác nên từ chức, nghỉ việc, nhưng vẫn phải trả giá đắt.

Bị cáo Trương Khánh Hoàng (nguyên Quyền Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) bị Viện kiểm sát cáo buộc đã giúp bà Trương Mỹ Lan rút hàng trăm ngàn tỷ đồng trái luật khỏi Ngân hàng SCB. Hoàng bị truy tố về tội tham ô tài sản, với vai trò là đồng phạm của bà Lan và bị Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt từ 19 - 20 năm tù. Bị cáo Hoàng làm việc tại ngân hàng này từ tháng 9/2019 đến tháng 8/2022, với các chức vụ: Phó Tổng giám đốc phụ trách Khối tái thẩm định, Phó Tổng giám đốc Thường trực phụ trách quản lý Khối doanh nghiệp; Quyền Tổng giám đốc từ tháng 5/2021 đến tháng 8/2022.

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Nhiều bị cáo tiếp tay gây họa vì được trả lương rất cao - Hình 1

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Nhiều bị cáo tiếp tay gây họa vì được trả lương rất cao - Hình 2

Bị cáo Trương Huệ Vân

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Nhiều bị cáo tiếp tay gây họa vì được trả lương rất cao - Hình 3

Bị cáo Trương Mỹ Lan

Theo đó, Trương Khánh Hoàng được bà Trương Mỹ Lan triệu tập tham gia nhiều cuộc họp lãnh đạo cấp hội sở của Ngân hàng SCB, chỉ đạo duyệt phương án cho vay đối với nhiều công ty trong "hệ sinh thái" Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Sau đó, Hoàng trao đổi với Trần Thị Mỹ Dung (nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) để chỉ đạo, giao các bộ phận chuyên môn thực hiện hồ sơ vay và trình Võ Tấn Hoàng Văn (Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) phê duyệt. Lãnh đạo cấp hội sở sẽ triển khai phương án, các bước thực hiện để cấp dưới hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giải ngân cho kịp thời gian bà Trương Mỹ Lan ấn định. Hồ sơ về tài sản bảo đảm được hoàn thiện sau khi giải ngân.

Các khoản vay của bị cáo Trương Mỹ Lan sẽ không có bộ phận kiểm tra vốn vay mà do Trần Thị Mỹ Dung chỉ đạo cấp dưới theo dõi. Khi đến hạn, họ tự phối hợp với nhóm Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để làm các thủ tục, phương án tất toán. Cáo trạng xác định từ năm 2019 - 2021, Trương Khánh Hoàng đã ký 253 tờ trình tái thẩm định, 349 biên bản họp Hội đồng Kinh doanh và đầu tư hội sở, 39 tờ trình của tổng giám đốc, trình HĐQT đồng ý cho 270 khách hàng là cá nhân, pháp nhân thuộc "hệ sinh thái" Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vay t.iền. Đến ngày 17/10/2022 (cơ quan điều tra khởi tố vụ án), các khoản vay này còn dư nợ hơn 285.000 tỷ đồng. Sau khi cấn trừ giá trị tài sản bảo đảm, các khoản vay này còn nợ gần 183.000 tỷ đồng t.iền gốc và gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB 65.000 tỷ đồng t.iền lãi.

Bị cáo Trương Khánh Hoàng thừa nhận biết rõ các khoản vay của bà Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đều trái quy định của pháp luật, nhưng vì "được cho t.iền nhiều lần và được trả mức lương rất cao" nên đã thực hiện theo chỉ đạo. Đến ngày 12/8/2022, Hoàng quyết định xin nghỉ việc vì "lo sợ những hành vi trái pháp luật của mình có nguy cơ bị xử lý". Không tranh luận về hành vi phạm tội, bị cáo Hoàng và các luật sư bào chữa chỉ xin HĐXX xem xét hoàn cảnh và khoan hồng cho bị cáo này.

Bị cáo Nguyễn Phi Long (nhân viên tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị cáo buộc thực hiện chỉ đạo của Trương Huệ Vân, giao nhân viên dưới quyền thành lập 52 công ty "ma", câu kết với nhân viên Ngân hàng SCB tạo lập 105 hồ sơ vay vốn khống, giúp bà Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân rút t.iền từ Ngân hàng SCB, gây thiệt hại cho ngân hàng này 1.396 tỷ đồng. Khi tự bào chữa, bị cáo Long mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để mình sớm trở về gia đình, bởi bản thân là lao động chính trong nhà, nuôi mẹ già. Ngoài ra, Long còn xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Trương Huệ Vân.

Một bị cáo khác là Mai Hồng Chín (nguyên Giám đốc Phòng tái thẩm định - Ngân hàng SCB) đã giúp sức cho bị cáo Trương Mỹ Lan rút t.iền của Ngân hàng SCB. Từ ngày 20/9/2018 đến ngày 28/6/2019, Mai Hồng Chín đã ký hợp thức hóa hồ sơ 95 khoản vay, gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB số t.iền là 94.031 tỷ đồng. Bị cáo Chín tự bào chữa, cho rằng đã làm việc với tinh thần hết lòng cho Ngân hàng SCB. Đến khi nghe mức án đề nghị tuyên phạt mình từ 9 - 10 năm tù, bị cáo này rất bàng hoàng, mong HĐXX xem xét lại và giảm nhẹ.

Chỉ xin được khoan hồng

Một bị cáo khác là Phan Tấn Khôi (nguyên Giám đốc Ngân hàng SCB - Chi nhánh Đông Sài Gòn), trong phần xét hỏi cũng như tranh tụng đều trình bày rằng các hồ sơ vay vốn đã nhận chỉ đạo trực tiếp từ Đinh Văn Thành (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB, đã bỏ trốn và đang bị truy nã). Khi thấy các hồ sơ vay không đủ chứng từ, giải ngân trước, hợp thức hóa sau, Khôi đã 2 lần có văn bản góp ý, yêu cầu Đinh Văn Thành làm đúng thủ tục thì trong năm 2019, Thành buộc Khôi nghỉ việc.

Bị cáo Khôi bị Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 6 - 7 năm tù do phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng hoặc vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Bị cáo này cũng không tranh luận về hành vi phạm tội, chỉ xin HĐXX khoan hồng vì đã rất hối hận và thành khẩn khai báo.

Tại phiên tòa sáng 27/3/2024, một bị cáo khác cũng bày tỏ sự tiếc nuối trong muộn màng là Mai Văn Sáu Nhở (nguyên Trưởng phòng Tái thẩm định - Ngân hàng SCB), bị Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 11 - 12 năm tù. Bị cáo này khai đã nhận ra dấu hiệu vi phạm pháp luật trong các hồ sơ vay vốn, từng từ chối tái thẩm định Dự án Mũi Đèn Đỏ và xin nghỉ việc. Bị cáo rất hối hận, xin HĐXX khoan hồng, tuyên xử mức án nhẹ nhất.

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Nhiều bị cáo tiếp tay gây họa vì được trả lương rất cao - Hình 4

Quang cảnh phiên tòa

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn: Đau xót vì chưa tròn chữ hiếu

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn (nguyên Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là trưởng đoàn thanh tra, người chỉ đạo đoàn thanh tra, chịu trách nhiệm chính về kết quả thanh tra theo chỉ đạo của Nguyễn Văn Hưng (Phó Chánh thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng thuộc NHNN). Bị cáo Nhàn bị Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án tù chung thân. Cáo trạng xác định trong quá trình thanh tra, bị cáo Nhàn đã nhận t.iền từ Ngân hàng SCB (thông qua Võ Tấn Hoàng Văn - Tổng giám đốc) với số t.iền là 5,2 triệu USD, để chỉ đạo cấp dưới báo cáo và ban hành dự thảo kết luận thanh tra không khách quan, không trung thực, không đúng thực trạng tài chính của Ngân hàng SCB, bao che, bưng bít sai phạm của ngân hàng này.

Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Đỗ Thị Nhàn thừa nhận hành vi phạm tội, đã nộp lại toàn bộ số t.iền nhận hối lộ, phạm tội lần đầu, quá trình công tác có nhiều thành tích nên xin được giảm nhẹ khi lượng hình. Năm luật sư bào chữa của bị cáo này đề nghị HĐXX xem xét, xác định lại tội danh cho bị cáo và giảm nhẹ hình phạt.

Khi tự bào chữa, bị cáo Đỗ Thị Nhàn cho biết rất ân hận, xấu hổ về hành vi của mình. Trong thời gian bị tạm giam, bị cáo không ngủ được vì dằn vặt. "Bị cáo không muốn mang bệnh tật ra, nhưng khi bị tạm giam, bị cáo đã giảm 19kg vì đau xót, hiếu chưa tròn với mẹ đã bị bắt. Bị cáo có những cơn đau tim liên tục, dần hồi phục được như ngày hôm nay. Bị cáo rất cảm ơn HĐXX, Viện kiểm sát cho bị cáo trình bày, mong nhận được sự khoan hồng" - Bị cáo Đỗ Thị Nhàn nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phía Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend ra khơi tìm kho báu
14:07:40 20/04/2024
Clip 'tìm kho báu' ghép lời bà Trương Mỹ Lan: Từ hài hước đến phạm pháp
14:16:02 21/04/2024
Cô gái 17 t.uổi bị người tình của mẹ s.át h.ại trong đêm
16:50:00 20/04/2024
Không trả t.iền massage còn g.iết chủ quán để cướp tài sản
16:45:56 20/04/2024
Gia Lai: Kỷ luật nhiều đảng viên do sai phạm liên quan đến AIC
08:14:27 20/04/2024
Bị lừa gần 700 triệu đồng vì đặt mua 3.550 thùng bia giá rẻ
14:19:45 20/04/2024
Đầu tư chơi t.iền ảo, người phụ nữ ở Hà Nội bị lừa hơn 2 tỷ đồng
18:07:05 21/04/2024
Phán quyết nào cho cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex?
21:35:13 20/04/2024
Khởi tố kẻ phát tán clip nhạy cảm của người yêu cũ
14:26:20 21/04/2024
2 thanh niên giao nộp s.úng hơi mua trên mạng để săn bắn
14:50:34 20/04/2024

Thông tin đang nóng

Thiệp cưới của Midu và chồng doanh nhân: "Mật mã" tình yêu được cô dâu tung ra từ trước mà không ai hay biết!
19:31:58 21/04/2024
Midu nhắc về những sóng gió tình cảm, lần đầu tiết lộ lý do giấu kín chồng doanh nhân
19:17:07 21/04/2024
Phim Việt có rating cao đến khó tin, trụ vững top 1 cả nước nhờ nữ chính ngầu xuất sắc
19:42:12 21/04/2024
Nữ ca sĩ Phi Phi đột ngột qua đời khi đang biểu diễn
21:12:22 21/04/2024
Kim Soo Hyun - Tài tử hạng A và quá khứ nỗ lực ít ai biết
21:51:40 21/04/2024
'Người mẫu mũi không xương' Mỹ Duyên: Từng muốn 'giải thoát' vì bị miệt thị
20:25:54 21/04/2024
Hôn nhân 8 năm của Thư Kỳ - Phùng Đức Luân
20:37:21 21/04/2024
Hồ Quỳnh Hương: Bạn trai rất yêu thương gia đình tôi
19:58:51 21/04/2024
Bảo Anh bất ngờ ẩn ý chuyện tình cảm hậu lộ ảnh tình tứ với vũ công kém tuổi
23:01:58 21/04/2024
Đinh Vũ Hề 'lên hương" trong lần tái hợp với đạo diễn của 'Đại Lý Tự Thiếu Khanh Du'
21:30:38 21/04/2024

Tin mới nhất

Giả làm n.ữ s.inh chuyên vào ký túc xá "tăm tia" máy tính, điện thoại

17:39:19 21/04/2024
Tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 20/4, Cơ quan CSĐT, Công an quận Hà Đông làm rõ, bắt giữ đối tượng gây án là Trần Thị Hiền (SN 1995, quê quán Hà Nam, có 1 t.iền án về tội trộm cắp tài sản).

Khởi tố đối tượng chuyên canh đường n.ữ s.inh để dâm ô

17:31:52 21/04/2024
Nguyễn Trọng Trí (SN 1997, ngụ tỉnh Vĩnh Long) chạy xe máy trên các tuyến đường vắng và giở trò d.âm ô các b.é g.ái, n.ữ s.inh đi một mình.

Công an TP.HCM bắt 3 kẻ vỡ nợ làm liều cướp ngân hàng chỉ sau 22 giờ

14:35:28 21/04/2024
Khoảng cuối tháng 10.2023, dư luận xôn xao bởi vụ cướp ngân hàng táo tợn tại Phòng giao dịch Nhị Xuân, thuộc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) trên đường Nguyễn Văn Bứa, xã Xuân Thới Thượng, H.Hóc Môn.

Gây thiệt hại trăm tỉ đồng, được đề nghị án treo?

12:05:09 21/04/2024
Gây thiệt hại cho ngân sách hơn 135 tỉ đồng, nhưng cả 11 bị cáo trong vụ án liên quan đến cựu Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm Vimedimex đều được đề nghị cho hưởng án treo. Vì sao?

Bắt giam nhóm bảo kê, n.ổ s.úng giương oai ở Dung Quất

18:31:02 20/04/2024
Ngày 20/4, Văn phòng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng n.ổ s.úng thị uy tại một quán karaoke trong Khu kinh tế Dung Quất.

Công an tìm bị hại của 5 vụ cướp giật tài sản

08:41:58 20/04/2024
Theo công an, kết quả điều tra, H. và T. còn khai nhận, trong thời gian từ ngày 1.11 - 31.12.2023 đã cùng nhau thực hiện 5 vụ cướp giật tài sản là điện thoại di động của người đi đường.

Sông Bắc Hưng Hải bị đ.ầu đ.ộc: Đơn vị hạ tầng dệt may Phố Nối có vô can?

08:08:01 20/04/2024
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên mới đây đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH may thêu Khải Hoàn (trụ sở chính số 8B, phố Lê Trực, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, TP.Hà Nội).

Tội phạm mua bán người, nội tạng làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi

00:33:00 20/04/2024
Ngày 19.4, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người, mua bán mô hoặc bộ phận cơ thể người, mang thai.

Có thể bạn quan tâm

Suga | August D Tour "D-Day" The Movie xác lập kỷ lục mới

Nhạc quốc tế

23:47:52 21/04/2024
Suga | Agust D Tour D-Day The Movie ghi lại đêm diễn cuối cùng trong tour diễn vòng quanh thế giới của Suga. Phim đã được chiếu tại hơn 3.500 rạp chiếu phim trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới.

Suy thận gia tăng nơi người trẻ

Sức khỏe

23:14:57 21/04/2024
Trường hợp nước tiểu không trong mà có màu vàng nghĩa là uống chưa đủ nước, nếu có màu đỏ hoặc nổi bọt bất thường phải đến bệnh viện thăm khám ngay.

Thông điệp Tarot ngày 22/4/2024 cho 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương bốc lá Nine of Wands ngược, Nhân Mã bốc lá The Tower ngược

Trắc nghiệm

22:23:22 21/04/2024
Khám phá những thông điệp từ những lá bài Tarot tới 12 Cung Hoàng Đạo trong ngày 22/4/2024 nBạch Dương (21/3 - 19/4)Kim Ngưu (20/4 - 20/5)Song Tử (21/5 - 20/6)Cự Giải (21/6 - 22/7)Sư Tửhé.

Gà nấu theo cách này đảm bảo chồng con đều mê mẩn, chán ăn hàng

Ẩm thực

22:04:41 21/04/2024
Chỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cảnh quay tốn nhiều nước mắt nhất của Duy Hưng - Tuấn Tú trong Người một nhà

Hậu trường phim

21:43:04 21/04/2024
Xuất hiện trong Trò chuyện cuối tuần của Chuyển động 24h, Tuấn Tú - Duy Hưng đã có những chia sẻ về vai diễn trong bộ phim Người một nhà đang chiếu trên VTV3.

Nơi nào của Việt Nam vào top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới?

Du lịch

21:39:42 21/04/2024
Theo Condé Nast Traveler, trái đất của chúng ta ẩn giấu vô vàn điều kỳ diệu, từ những dòng sông băng khổng lồ, những ngọn núi hùng vĩ,

Beyond Gaming giải tán đội LMHT, không tham dự PCS từ giải mùa Hè

Mọt game

21:33:42 21/04/2024
Sau 3 năm hoạt động, Beyond Gaming (BYG) sẽ rút lui khỏi giải LMHT Pacific Championship Series (PCS). Theo đó, lý do được tổ chức đưa ra là vấn đề tài chính cũng như khó khăn trong tìm kiếm nhà tài trợ.

Lisa đăng ảnh khoe vóc dáng không điểm trừ, hút hàng triệu lượt "thả tim"

Sao châu á

21:22:06 21/04/2024
Sau 2 lần đại náo lễ hội Coachella với tư cách nghệ sĩ trình diễn, năm nay, Lisa xuất hiện tại sự kiện này với vai trò khách mời.

Long Nhật: "Nhiều ca sĩ bolero có cát-xê rất cao"

Tv show

21:17:12 21/04/2024
Trong một talkshow, đạo diễn Lê Hoàng lo lắng về tương lai của âm nhạc truyền thống dân tộc. Tuy nhiên, ca sĩ Long Nhật lạc quan, khẳng định ngày nay nghệ sĩ hát nhạc dân gian vẫn sống tốt .

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng chục nghi can IS

Thế giới

20:47:00 21/04/2024
Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt giữ 36 người tình nghi có liên quan đến tổ chức k.hủng b.ố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.