Phổ điểm tiếng Anh “lạ” bộc lộ sự chênh lệch, bất bình đẳng giữa nông thôn và thành thị

Nhiều chuyên gia cho rằng, phổ điểm tiếng Anh “lạ” có 2 đỉnh thể hiện sự chênh lệch về trình độ ngoại ngữ giữa các thí sinh khu vực nông thôn và thành thị, giữa các nhóm thí sinh học tiếng Anh để xét tuyển đại học và nhóm chỉ cần thi qua tốt nghiệp.

Ngày 26/7, Bộ GD-ĐT vừa công bố điểm thi và phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT 2021.

Một trong những điểm bất thường năm nay thuộc về phổ điểm môn tiếng Anh, khi lần đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, môn này xuất hiện 2 đỉnh trong 1 phổ điểm. Đỉnh thứ nhất khoảng 4 điểm với hơn 29.500 thí sinh, đỉnh thứ 2 khoảng 9 điểm với hơn 24.000 bài thi.

Video đang HOT

Phổ điểm tiếng Anh lạ bộc lộ sự chênh lệch, bất bình đẳng giữa nông thôn và thành thị - Hình 1

Phổ điểm thi môn tiếng Anh.

TS Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD-ĐT cho rằng, phổ điểm thi “lạ” ở môn tiếng Anh là vấn đề thú vị, được nhiều chuyên gia giáo dục quan tâm và cũng cần được bóc tách để tìm nguyên nhân. Về mặt phương pháp, cần bóc tách dữ liệu chi tiết đến từng tỉnh, từng hội đồng thi ở các khu vực khác nhau trong một tỉnh. Có thể thấy nếu phân tích phổ điểm của TP.HCM sẽ thấy phổ điểm nghiêng hẳn về bên tay phải (phía điểm cao), biểu đồ không có 2 đỉnh. Với Hà Nội điểm tiếng Anh cũng khá, nhưng khi nhìn sang các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, phổ điểm nghiêng hẳn về bên trái (phía điểm thấp).

Bên cạnh đó, có những thí sinh thi môn tiếng Anh với mục đích chỉ để xét tốt nghiệp điểm thường thấp hơn những em đầu tư học để xét tuyển đại học bằng môn này.

“Cần phân tích cụ thể để tìm ra nguyên nhân dẫn đến phổ điểm “lạ” môn tiếng Anh sẽ có tác dụng rất lớn giúp Bộ đặc biệt là các Sở GD-ĐT có sự điều chỉnh công tác chỉ đạo, triển khai dạy học để chất lượng giáo dục được nâng lên”, TS Quách Tuấn Ngọc nói.

Phổ điểm tiếng Anh lạ bộc lộ sự chênh lệch, bất bình đẳng giữa nông thôn và thành thị - Hình 2

Danh sách 10 địa phương có điểm thi tiếng Anh cao nhất cả nước.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho rằng, phổ điểm thi tiếng Anh năm nay thể hiện rõ sự chênh lệch về trình độ ngoại ngữ, cách dạy và học ngoại ngữ giữa vùng miền là rất lớn, nhất là khi học sinh phải chuyển sang học online do dịch bệnh. Nhiều học sinh khu vực miền núi gặp khó khăn khi thiếu internet, điện thoại thông minh. Điều này thể hiện rõ ở kết quả thi, khi số học sinh đạt điểm dưới trung bình môn tiếng Anh và số lượng các em đạt điểm cao cũng rất lớn.

Phổ điểm tiếng Anh lạ bộc lộ sự chênh lệch, bất bình đẳng giữa nông thôn và thành thị - Hình 3

10 địa phương có điểm thi tiếng Anh thấp nhất cả nước.

“Hiện nay dễ thấy các phụ huynh ở khu vực thành phố đầu tư vào tiếng Anh rất nhiều, em nào cũng có máy tính bảng, điện thoại thông minh, có thể học online với các giáo viên nước ngoài. Trong khi đó, học sinh nông thôn chủ yếu học qua SGK, chưa kể đến trình độ ngoại ngữ của giáo viên ở khu vực nông thôn, miền núi thấp hơn thành thị. Đây là bất công và bất cập rất mà ngành giáo dục cần giải quyết để hỗ trợ những thí sinh ở vùng khó khăn hơn”, PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho biết.

TS Vũ Thị Phương Anh, nguyên Giám đốc Trung tâm khảo thí, ĐH Quốc gia TP.HCM cho rằng, nhìn tổng thể có thể thấy đề thi các môn năm nay đều nhẹ nhàng hơn năm trước, do đó phổ điểm có xu hướng lệch dần sang bên phải nhiều hơn. Riêng môn tiếng Anh xuất hiện 2 đỉnh của phổ điểm.

“Về mặt kỹ thuật khi thấy một phổ điểm có 2 đỉnh thì có thể kết luận sẽ có 2 nhóm đối tượng cùng làm một đề thi. Nếu phân tích cụ thể, sẽ thấy 10 địa phương có điểm thi tiếng Anh cao chủ yếu là các thành phố lớn, 10 địa phương có điểm thi tiếng Anh thấp nhất tập trung ở khu vực miền núi phía Bắc, vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hơn. Do đó, có thể nói rằng phổ điểm thi tiếng Anh có 2 đỉnh rõ rệt thể hiện rất cụ thể sự phân hóa giữa nhóm học sinh ở thành thị và nông thôn”, TS Vũ Thị Phương Anh nói.

Vậy câu hỏi đặt ra là, tại sao những năm trước, phổ điểm không thể hiện rõ sự phân hóa này, TS Phương Anh cho rằng, năm nay đề thi tiếng Anh dễ hơn những năm trước. Nếu đều thi khó, số lượng các thí sinh đạt điểm 8, 9, 10 sẽ rất ít, không thể hiện rõ trên biểu đồ phổ điểm. Nhưng năm nay đề thi được điều chỉnh dễ hơn, nhóm thí sinh được điểm 9, 10 cũng tăng cao thấy rõ.

Chuyên gia giáo dục này cũng cho rằng, từ điểm thi môn tiếng Anh có thể thấy sự phân hóa rõ rệt, sự bất bình đẳng giữa các khu vực. Bởi nếu các môn học khác, học sinh học bằng tiếng Việt, khoảng cách giữa trình độ của giáo viên ở khu vực nông thôn và thành phố là không lớn. Thậm chí có rất nhiều giáo viên Văn, Toán ở nông thôn giỏi hơn giáo viên khu vực thành thị, nhưng ở môn tiếng Anh, thấy rõ sự chênh lệch về trình độ của giáo viên các vùng miền.

Bên cạnh đó, trong điều kiện dịch bệnh, việc học ngoại ngữ với một số nơi đã khó nay càng khó hơn về cả yếu tố kỹ thuật, trang thiết bị… Trong khi đó những học sinh thành phố lại thuận lợi hơn rất nhiều.

Theo TS Vũ Thị Phương Anh, việc học sinh thành phố giỏi tiếng Anh hơn không chỉ do vấn đề đầu tư giáo dục, mà còn ở điều kiện sống, môi trường kinh tế xã hội, khi các em phải sử dụng ngoại ngữ, giao tiếp với người nước ngoài nhiều hơn, công việc cũng yêu cầu cao hơn, từ đó năng lực ngoại ngữ cũng sẽ tốt hơn.

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2, khó nhưng đáng để phấn đấu

Từ câu chuyện điểm thi tiếng Anh, vấn đề đặt ra là làm gì để rút ngắn khoảng cách về trình độ tiếng Anh của học sinh giữa các vùng miền, nâng cao năng lực ngoại ngữ. TS Vũ Thị Phương Anh cho rằng, đây không chỉ là vấn đề của Bộ GD-ĐT mà còn là vấn đề của từng vùng, từng địa phương.

“Ngành giáo dục hy vọng, mong đợi có thể giải quyết được nhưng lại không thể làm nếu không có sự đồng bộ từ các cấp. Nhưng với vai trò là cơ quan chủ chốt, phụ trách về đào tạo, Bộ cũng cần có những giải pháp để khắc phục sự bất bình đẳng trong giáo dục ở môn ngoại ngữ. Chúng ta không thể quên ngoại ngữ là chìa khóa để hội nhập và thăng tiến, ngay cả với những người nghèo cũng cần có cơ hội ngang bằng để tiếp cận ngoại ngữ trong giáo dục. Lâu nay ở khu vực nông thôn ngoại ngữ vẫn còn là một hạn chế, thậm chí đã có giai đoạn các trường cho học sinh thi một môn thay thế môn ngoại ngữ. Đến nay chúng ta đã có nhiều chính sách cụ thể nhưng vẫn chưa thực sự đem lại hiệu quả”, TS Vũ Thị Phương Anh thẳng thắn chỉ rõ.

Chuyên gia này cho rằng, việc đào tạo ngoại ngữ đang chạy theo thị trường, “nước chảy chỗ trũng” nơi nào cần thì học, vai trò điều tiết của cơ quan nhà nước chưa thực sự mạnh mẽ.

Đề xuất giải pháp, TS Phương Anh cho rằng, có thể tính đến việc đẩy mạnh bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ, đặc biệt ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, bên cạnh đó có thể thực hiện luân chuyển giáo viên từ các thành phố lớn về khu vực khó khăn hơn công tác trong một thời gian nhất định.

Cô Phương Anh cho biết, thực tế, chính sách luân chuyển giáo viên đã được thực hiện trước đây, nhưng còn gặp một số khó khăn do chưa có kế hoạch đồng bộ và chính sách đầy đủ. Nếu chỉ khen suông thì chưa đủ. Bởi lương giáo viên cả nước đều thấp chung, nhưng cơ hội để có thêm thu nhập từ những việc làm khác liên quan đến ngoại ngữ ở thành thị cho giáo viên cao hơn hẳn nông thôn.

Do đó, TS Vũ Thị Phương Anh cho rằng, nếu coi việc rút ngắn khoảng cách về năng lực ngoại ngữ của học sinh giữa các vùng miền là mục tiêu quan trọng thì cần những chính sách mang tầm quốc gia, có đầu tư trọng điểm và sự vào cuộc không chỉ của ngành giáo dục mà của chính địa phương.

“Địa phương cần xác định rằng muốn phát triển kinh tế, đẩy mạnh giao thương, thu hút FDI, thì việc nguồn nhân lực có trình độ ngoại ngữ là điều cần thiết.

Bộ Trưởng Bộ TT&TT nhiều lần nói về việc đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2, đến giờ chúng ta vẫn đang loay hoay cảm thấy khó, nhưng đây là mục tiêu đáng thực hiện. Vẫn cần một chính sách ngoại ngữ quốc gia, nhưng không thực hiện đại trà, mà cần có trọng tâm, trọng điểm”, TS Phương Anh nói./.

Phổ điểm Tiếng Anh bất thường do đề thi hay chênh trình độ?

PGS Đỗ Văn Dũng cho rằng phổ điểm Tiếng Anh có 2 đỉnh do trình độ ngoại ngữ giữa các địa phương chênh lệch lớn. TS Hoàng Ngọc Vinh nêu quan điểm lỗi nằm ở khâu ra đề thi.

Phổ điểm Tiếng Anh nhận được sự chú ý của chuyên gia ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố. Cụ thể, một đỉnh của phổ điểm môn học này nằm ở mức điểm 4 với hơn 29.500 bài thi, chiếm 3,4%. Đỉnh thứ 2 nằm ở mức điểm 9 với 24.471 bài thi, chiếm 2,82% tổng số bài thi.

Phổ điểm thi Tiếng Anh ở các năm trước hoặc môn học khác năm nay đều theo hình chuông (một đỉnh). Các ý kiến tranh luận đều thống nhất phổ điểm Tiếng Anh không phải dạng phân bố chuẩn.

Phổ điểm Tiếng Anh bất thường do đề thi hay chênh trình độ? - Hình 1

Chênh lệch trình độ giữa các địa phương?

Theo PGS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, nguyên nhân dẫn đến phổ điểm môn Tiếng Anh lạ nhất từ trước đến nay là do trình độ ngoại ngữ, cách dạy và học của giáo viên, học sinh giữa các địa phương chênh lệch quá lớn, nhất là khi chuyển sang học online do dịch bệnh.

Trong điều kiện bình thường, học sinh và giáo viên ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa đều cố gắng bám theo vì họ nhận thức Tiếng Anh vẫn là môn quan trọng. Nhưng khi chuyển sang dạy, học online, các em vùng sâu, vùng xa gần như không có Internet và thiết bị di động để học. Học ngoại ngữ online rất khó cho học sinh vùng nông thôn. Từ đó, nhiều em "buông", xác định chỉ cần qua điểm liệt.

"Điều đó thể hiện rõ ở kết quả thi, số học sinh điểm Tiếng Anh dưới trung bình và số điểm cao đều lớn, tạo thành 2 đỉnh trên phổ điểm. Điều này chứng tỏ học sinh ở vùng quê đến câu dễ cũng không làm được còn học sinh thành phố thì đạt kết quả tốt", PGS Dũng nhận định.

Ông cho rằng đây cũng là điều dễ hiểu bởi thực tế phụ huynh, học sinh ở khu vực thành phố đầu tư vào Tiếng Anh rất nhiều. Phần lớn các em được học thêm Tiếng Anh từ bé, cùng giáo viên nước ngoài. Học sinh thành phố cũng có điều kiện học online tốt hơn với đầy đủ mạng, thiết bị học tập. Ngược lại, học sinh ở nông thôn chủ yếu học sách giáo khoa, chưa kể ngoài trình độ giáo viên nhiều nơi còn yếu.

"Đây là sự bất công và bất cập rất lớn mà chúng ta phải giải quyết và hỗ trợ các em học sinh vùng nghèo khó trong những năm tới", ông nói.

Tương tự, TS Vũ Thị Phương Anh, nguyên là trưởng khoa Ngoại ngữ/Tiếng Anh của nhiều trường đại học lớn tại TP.HCM, từng là thành viên tư vấn chiến lược cấp quốc gia của Đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020 từ năm 2014, cho rằng phổ điểm năm nay của môn Tiếng Anh rất đáng ngại.

Một đề thi trắc nghiệm tốt phải có phổ điểm đều đặn với đỉnh ở giữa. Phổ điểm này có 2 đỉnh, không theo quy luật phân bố thông thường, thể hiện sự bất bình đẳng trong giáo dục phổ thông. Hai đối tượng khác nhau rõ rệt đang được đánh giá bởi cùng một bài thi, ít nhất ở môn Tiếng Anh.

Thực trạng dạy và học môn Tiếng Anh, thành phố lớn có điều kiện tốt hơn hẳn, vùng quê không có điều kiện và thầy cô yếu hơn. Với việc dạy học ngoại ngữ, điều kiện giáo viên, sự đầu tư có tác động rất lớn nên sự bất bình đẳng lộ rõ qua môn học này. Theo lý giải của TS Vũ Thị Phương Anh, sở dĩ đến năm nay phổ điểm mới phân hóa rất rõ 2 đối tượng này là bởi việc dạy học, ôn thi online trong thời gian qua.

Theo bà, với phổ điểm Tiếng Anh năm nay, chúng ta cần phân tích, kiểm tra dữ liệu và thực hiện ngay một cuộc điều tra xã hội học để xem đối tượng nào đạt mức điểm nào quanh hai đỉnh cao và thấp. Các điều kiện về kinh tế - xã hội của từng đối tượng, đầu tư cho giáo dục của các đối tượng khác nhau.

Từ đó, các nhà làm chính sách có những chiến lược phù hợp để giảm bất bình đẳng ở giữa các đối tượng hoặc các khu vực. Bởi, giáo dục phổ thông là một trong những quyền cơ bản của người dân. Bình đẳng về quyền tiếp cận giáo dục có chất lượng là điều chúng ta cần phải nhắm đến.

Phổ điểm Tiếng Anh bất thường do đề thi hay chênh trình độ? - Hình 2

"Lỗi nằm ở khâu ra đề"

TS Hoàng Ngọc Vinh, thành viên Tổ tư vấn Ủy ban đổi mới Giáo dục - Đào tạo, nhận xét phổ điểm thi Tiếng Anh giống hình hình yên ngựa với 2 cực trị được các nhà thống kê gọi là phân bố hai đỉnh (bimodal), xuất hiện trong phân bố thống kê.

Ông cho rằng lỗi nằm ở khâu ra đề thi. Bài kiểm tra chuẩn phải có phổ điểm phân bố hình chuông. Đỉnh phân bố lệch phải thì đề dễ, lệch trái thì đề khó. Nếu cộng 2 phổ điểm chuẩn cũng phải ra một phổ điểm chuẩn. Nhưng năm nay, điểm thi Tiếng Anh lại phân bố bất thường và khác hẳn những năm trước.

"Nếu lý giải phổ điểm năm nay cho thấy sự khác nhau giữa chất lượng dạy ở các địa phương thì tại sao năm nay mới chênh lệch? Tại sao các môn thi khác lại không có hiện tượng tương tự dẫn đến xuất hiện phân bố giống như Tiếng Anh?", TS Vinh đặt câu hỏi.

Mặt khác, ông cho rằng số điểm 10 môn Tiếng Anh năm nay gấp 19 lần năm ngoái cũng cần được phân tích, lý giải. Liệu có bất thường hay không khi chỉ sau một năm mà số điểm 10 lại nhảy vọt như thế?

"Đã là bài thi chuẩn hóa (standardized test) thì phổ điểm sẽ được phân bố chuẩn theo hình chuông có một đỉnh. Mọi phân bố bất thường, khác phân bố chuẩn, thì cần xem lại, hiệu chỉnh đề thi. Một số ý kiến cho rằng phổ điểm bất thường do việc coi thi nghiêm túc và lơ là ở các địa phương khác nhau. Tôi không nghĩ như vậy. Nếu thiếu nghiêm túc trong coi thi thì sẽ xuất hiện phổ điểm kiểu yên ngựa ở các môn thi khác", TS Vinh nhận định.

Phổ điểm Tiếng Anh bất thường do đề thi hay chênh trình độ? - Hình 3

TS Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT, xem phổ điểm Tiếng Anh năm nay là một vấn đề rất thú vị cần giải mã. Ông và nhiều người làm giáo dục đều muốn tìm hiểu hiện tượng này.

"Tôi cho rằng nên phân tích, bóc tách dữ liệu xem những thí sinh có điểm Tiếng Anh từ 4,5 trở xuống (đỉnh bên trái) rơi vào địa bàn, trường nào. Tương tự, những thí sinh có điểm thi từ 7 trở lên (đỉnh bên phải) nằm ở địa phương nào? Chúng ta phải có phổ điểm môn Tiếng Anh cụ thể ở từng địa phương và từng trường phổ thông. Nếu không có dữ liệu, mọi nguyên nhân đưa ra chỉ là giả thuyết, phỏng đoán", ông gợi ý hướng phân tích.

Theo kinh nghiệm cá nhân, TS Ngọc nghiêng về giả thuyết chênh lệch trình độ giữa các địa phương. Ông cho rằng dù đề khó, dễ thế nào thì phổ điểm cũng phải ở dạng hình chuông với 1 đỉnh. Nhưng phổ điểm Tiếng Anh lại có 2 đỉnh là có vấn đề. Còn vấn đề nằm ở đâu thì phải tiếp tục phân tích, so sánh dữ liệu.

"Tôi dự đoán vấn đề là do cách dạy, cách học tiếng Anh giữa các địa phương có sự chênh lệch. Ở thành phố và các địa phương kinh tế phát triển, phụ huynh, học sinh đầu tư hơn cho việc học Tiếng Anh, chất lượng giáo viên, điều kiện học bổ trợ tốt hơn dẫn đến kết quả thi cử tốt hơn. Ở nông thôn, vùng sâu vùng xa thì ngược lại"

TS Quách Tuấn Ngọc cho rằng đây là một phổ điểm bất thường, có vấn đề. Với chức trách của mình, Cục quản lý chất lượng của Bộ GD&ĐT nên phân tích dữ liệu, làm rõ nguyên nhân để không để xảy ra sai sót cho những năm sau. Nếu vấn đề là do sự chênh lệch trình độ giữa các địa phương, mà sâu xa hơn là do điều kiện dạy và học, Bộ GD&ĐT càng nên tìm hiểu để có sự điều chỉnh.

Phép cộng của 2 phổ điểm chuẩn

Giải đáp vấn đề phổ điểm lạ môn tiếng Anh, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&DT, nói đây dường như là phép cộng của 2 phổ điểm chuẩn. Một phổ điểm ứng với vùng có số điểm thấp, một phổ điểm ứng với vùng có số điểm cao hơn.

Đối với nhóm thí sinh thuộc vùng miền khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên... đặc biệt 2 năm qua chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, các em phải học trực tuyến khiến việc học Ngoại ngữ bằng hình thức này có những thiệt thòi nhất định. Kết quả phân tích phổ điểm của nhóm thí sinh thuộc vùng miền này cho thấy điểm trung bình thấp hơn nhưng dạng phổ điểm gần với phân bố chuẩn.

Tương tự, phân tích với nhóm thí sinh ở vùng có điều kiện thuận lợi hơn, kết quả điểm trung bình tốt hơn, có nhiều điểm cao hơn và phổ điểm cũng gần với phân bố chuẩn.

Theo ông Trinh việc phân tích như vậy cho thấy đề thi môn Tiếng Anh năm nay phản ánh khách quan kết quả học tập của thí sinh cũng như điều kiện dạy học của các nhà trường là khác nhau, đặc biệt giữa các nhà trường ở vùng thuận lợi và vùng khó khăn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hôm nay, nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn
10:51:04 15/09/2021
Điểm chuẩn các trường khối Đại học Quốc gia TP.HCM 2021
06:00:25 16/09/2021
Những trường vẫn nhận hồ sơ xét tuyển học bạ sau thời gian công bố điểm chuẩn: Thí sinh cập nhật ngay để chắc cơ hội trúng tuyển đại học
18:06:05 16/09/2021
Hướng dẫn nhập học với thí sinh đỗ trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng
20:29:24 16/09/2021
Điểm chuẩn Học viện Y Dược học cổ truyền, Trường ĐH Y Dược Thái Bình, Trường ĐH Y dược Cần Thơ, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên
22:42:00 16/09/2021
Điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân 2021: Cao nhất 28.3 điểm
06:07:37 16/09/2021
Điểm chuẩn Đại học Thương mại 2021: Ngành cao nhất lấy điểm 27,45
07:44:37 16/09/2021
Loạt ngành học khiến thí sinh hú hồn vì "quay xe" kịp lúc, có ngành lấy điểm chuẩn xét kết quả tốt nghiệp lên tới 30 điểm
11:08:53 16/09/2021
Nhiều ĐH có mức ĐIỂM CHUẨN 28,29: Nếu không có điểm cộng, đây là sẽ cách nhẹ nhàng hơn giúp 2k4, 2k5 thi đỗ trường hot
14:37:19 16/09/2021
Học trực tuyến: 'Đăng nhập vào được lớp học thì cô giáo chào tạm biệt rồi'
22:09:20 15/09/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Hacker đã xâm nhập vào tài khoản Thủy Tiên phát hiện 300 tỷ, chấp nhận đi tù để tìm ra sự thật?
08:29:35 17/09/2021
Phan Việt Minh: Nam thần khốn khổ vì "trà xanh" Đổng Khiết, sự nghiệp xuống dốc, 9 năm làm "bố online" giờ đây ra sao?
05:53:46 17/09/2021
Lộ ảnh vén váy đi toilet, bao sang chảnh của nam nhân này tại Met Gala coi như "mất sạch"
06:07:48 17/09/2021
NS Hoài Linh, Thuỷ Tiên và loạt sao Vbiz bị VTV gọi tên trong phóng sự "Nghệ sỹ và văn hóa ứng xử", để ngỏ chuyện cấm sóng
06:16:25 17/09/2021
Thúy Hạnh: 'Ở đảo 3 tháng, con tôi liên tục hỏi khi nào được về nhà'
06:23:32 17/09/2021
Tạ Đình Phong vừa chi tiền tỷ chỉ để làm vui lòng Vương Phi, thái độ cung phụng khác 1 trời 1 vực so với Trương Bá Chi
08:40:54 17/09/2021
Nhà sang của dàn sao Đài Loan
06:11:16 17/09/2021
Loạt ảnh táo bạo khi dự sự kiện của Trương Bá Chi bị đào lại, Cnet chỉ trích "gái hư" chỉ vì 1 chi tiết nhỏ ở rốn
06:19:39 17/09/2021
Việt Anh đeo tạp dề làm bếp, Quỳnh Nga trêu chọc
06:26:58 17/09/2021
Dàn sao đổ bộ sự kiện: Nam Goong Min lột xác thành nam thần 6 múi, mỹ nhân Gia Đình Là Số 1 đổi thái độ sau tin đồn cặp đại gia
07:39:38 17/09/2021

Tin mới nhất

Trượt tất cả các nguyện vọng, thí sinh nên làm gì?

10:07:21 17/09/2021
Điểm chuẩn năm nay ở hầu hết các ngành đều tăng mạnh, trong đó có ngành đã tăng 9 đến 11 điểm, khiến thí sinh không thể lường trước.

Đại học Đà Nẵng: Điểm chuẩn khối ngành Sư phạm tăng cao

09:49:07 17/09/2021
Điểm chuẩn cao nhất vào ĐH Đà Nẵng năm nay là 27,2 điểm, tương đương với điểm chuẩn năm 2020 và ở mức cao trong top đầu các ĐH, trường ĐH.

Trưởng thành từ hoạt động ngoài trường lớp

09:47:19 17/09/2021
Hình ảnh sinh viên hoạt động xã hội, tham gia trải nghiệm đã trở nên quen thuộc tại Trường ĐH Trà Vinh. 

Nhà giáo ưu tú của học trò vùng cao

09:44:27 17/09/2021
Nhà giáo Bùi Thị Kim Chi là một trong 3 gương điển hình của ngành Giáo dục Lào Cai vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2021. 

Chưa hết cơ hội khi trượt đợt xét tuyển đầu tiên

09:35:17 17/09/2021
Sau khi các trường đại học đồng loạt công bố điểm chuẩn, nhiều thí sinh hụt hẫng khi điểm thi rất cao nhưng vẫn không trúng tuyển vào các nguyện vọng đã đăng ký và phải tìm cơ hội xét tuyển bổ sung

Cho rằng bị phá giờ học, giáo viên Trung học phổ thông Cam Lộ mạt sát học sinh

09:31:32 17/09/2021
Một giáo viên Trường trung học phổ thông Cam Lộ đã sử dụng những ngôn từ rất nặng nề, khó nghe mang tính mạt sát người học vì cho rằng học sinh phá giờ học.

Sau khi biết điểm chuẩn đại học, thí sinh cần làm gì?

09:22:51 17/09/2021
Trong hai ngày 15 và 16/9, các trường đại học trong cả nước đã công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2021. Dù đã trúng tuyển hay chưa trúng tuyển, các thí sinh đều có những điểm cần lưu ý tiếp theo.

Lớp học dã chiến cho trẻ em vùng xanh

09:21:41 17/09/2021
Một lớp học online dã chiến nằm tại sảnh tầng trệt của block A chung cư 1050 (phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM) được dựng lên từ những chiếc ghế đá đã giúp các em học sinh có chỗ học trong mùa dịch.

Thí sinh sốc khi đạt 26,85 điểm nhưng trượt 14 nguyện vọng

09:20:27 17/09/2021
Căn cứ vào điểm chuẩn năm 2020, L.P.A. đăng ký 14 nguyện vọng vào ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng đều trượt.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc

08:03:34 17/09/2021
Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng có 6 người con học online, nhưng do nhà đông con khó khăn nên chỉ 3 cháu có điện thoại để học, 3 đứa còn lại phải đi học nhờ, học ké.

Điểm chuẩn đại học tăng mạnh hơn dự đoán

05:58:13 17/09/2021
Đến hết ngày 16/9, hầu hết các trường đại học (ĐH) trên cả nước đã công bố điểm trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Cậu học trò dân tộc nội trú ở Hà Tĩnh trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân

05:56:59 17/09/2021
Em Dương Đình Pháp, người dân tộc Mán, học sinh lớp 12, Trường THCS-THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh (đóng tại thị trấn Hương Khê) đã xuất sắc trở thành sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân.

‘Không đỗ đại học thì sao?’: Lời giải dành cho Gen Z và hội phụ huynh

05:53:11 17/09/2021
Không có trường đại học nào đào tạo vĩ nhân hay dạy bạn trở thành con người xuất chúng.

Để dạy và học trực tuyến đạt hiệu quả

05:51:35 17/09/2021
Dạy và học trực tuyến là lựa chọn tối ưu khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Nghịch lý thí sinh đạt 3 điểm 10 vẫn có thể trượt ĐH

05:45:42 17/09/2021
Điểm chuẩn cao chót vót, lên đến hơn 30 điểm, của các trường ĐH khiến thí sinh đạt 3 điểm 10 vẫn có thể trượt ĐH nếu không có điểm ưu tiên.

Người Việt tài giỏi: Cô gái Dao tuyển đạt học bổng trời Âu 50.000 USD

22:15:14 16/09/2021
Khi mọi việc dường như đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược chiều gió, chứ không phải cùng chiều gió. - Henry Ford

TP.HCM: Học sinh ở 3 quận, huyện sắp đến trường học trực tiếp

21:58:05 16/09/2021
Theo Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, những quận huyện đã được công nhận an toàn thì sẽ tiến hành triển khai việc dạy học trực tiếp cho học sinh.

Điểm chuẩn HV Cảnh sát nhân dân, ĐH Cảnh sát nhân dân, ĐH Phòng cháy chữa cháy và 5 trường công an khác

20:32:46 16/09/2021
Cục Đào tạo (Bộ Công an) chính thức công bố điểm chuẩn vào 8 trường công an nhân dân năm 2021 – 2022.

Một ngành có điểm chuẩn 29,99 ở HV An ninh Nhân dân

20:28:07 16/09/2021
Mức điểm chuẩn cao chót vót ở HV An ninh Nhân dân được công bố, áp dụng với thí sinh đăng kí xét tuyển qua điểm thi THPT 2021.

Các ngành của ĐH Tài nguyên & Môi trường tăng điểm chóng mặt, sĩ tử đồng loạt thông báo 'quay xe'

20:24:52 16/09/2021
Điểm chuẩn tăng chóng mặt khiến thí sinh đăng ký thi ĐH Tài nguyên và Môi trường liên tục kêu than trong các hội nhóm vì trượt nguyện vọng.

Điểm chuẩn các trường ĐH Bách khoa, Kinh tế, Sư phạm, Ngoại ngữ… ở Đà Nẵng

20:21:52 16/09/2021
Các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng đã chính thức công bố điểm chuẩn các ngành xét tuyển theo điểm thi THPT 2021.

Tiểu học tư tăng học phí 6%/năm: Cần giải trình rõ

18:13:00 16/09/2021
Khi nhìn vào lộ trình này cần thiết phải đặt câu hỏi: lộ trình này là lộ trình nào? 6% học phí là của học phí nào?

Sinh viên học được gì từ việc tham gia sự kiện trong trường ĐH?

17:06:55 16/09/2021
Sách vở chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để giúp sinh viên đi thẳng đến thành công.

Trường ĐH Văn hóa Hà Nội công bố điểm chuẩn, có ngành tận 35,10 điểm

12:20:06 16/09/2021
Ngày 15/9, trường ĐH Văn hóa Hà Nội chính thức thông báo Điểm chuẩn trúng tuyển tuyển đại học chính quy theo phương thức xét điểm thi THPT năm 2021.

Đừng mải chạy theo dạy văn hóa lấy thành tích mà coi nhẹ dạy trẻ kỹ năng sống

08:20:52 16/09/2021
Trong trường học hiện nay, khối lượng dạy kiến thức văn hoá thì rất nặng, chiếm nhiều thời gian của học sinh, còn chương trình nâng cao kỹ năng sống lại hạn chế.

Có thể bạn quan tâm

Lan Ngọc ở Running Man mùa 2: "Đã định không chơi dơ nữa rồi nhưng không được!"

Show việt

10:25:38 17/09/2021
Có vẻ như Ngọc nữ cơ hội Lan Ngọc ở Running Man Vietnam mùa 1 nay đã trở thành Nữ hoàng non nớt!

Món thịt bung miền Trung mềm thơm siêu ngon

Ẩm thực

10:24:50 17/09/2021
Món thịt bung là đặc sản miền Trung có hương vị vô cùng đậm đà và đặc trưng của sữa và thịt. Nước thịt đậm đà cùng màu sắc bắt mắt, kể cả ăn phần thịt mỡ cũng không hề bị ngán. 

Viện Kiểm định nói gì về lô Vero Cell có hàm lượng kháng nguyên khác với đăng ký lưu hành?

Sự kiện nóng

10:22:09 17/09/2021
Hôm 15-9, Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi Cục Hải quan TP.HCM đề nghị lấy mẫu trưng cầu giám định tại cơ sở kiểm nghiệm vắc xin của Bộ Y tế, về lô vắc xin Vero Cell do hàm lượng hoạt chất trên giấy phép khác với phiếu kiểm nghiệm.

Huawei hút nhân tài để trở lại 'ngai vàng' smartphone 

Thế giới số

10:21:32 17/09/2021
Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho biết công ty đang ráo riết tuyển dụng nhân tài toàn cầu nhằm quay lại vị thế dẫn đầu thị trường di động.

‘18 tuổi, lần đầu tiên tôi biết cảm giác 27 điểm trượt hết tất cả nguyện vọng…’

Netizen

10:18:08 17/09/2021
18 tuổi, lần đầu tiên tôi biết cảm giác 27 điểm trượt hết tất cả nguyện vọng thi đại học là dòng trạng thái được một thí sinh quê ở Bắc Giang chia sẻ tối 15.9, trên diễn đàn Cộng đồng sinh viên 2K3.

"Trai hư" Too Hot To Handle Latin tiết lộ đã xỏ khuyên "của quý", gái xinh khoe ngực khủng, đòi "chuyện 3 người"

Show quốc tế

10:17:46 17/09/2021
Những màn giới thiệu của dàn cast Too Hot To Handle bản Latin khiến khán giả cực sốc!

iPhone 13 Pro 128 GB bị giới hạn tính năng 

Đồ 2-tek

10:16:42 17/09/2021
Bản 128 GB của iPhone 13 Pro và Pro Max không thể quay video ProRes độ phân giải 4K, trong khi bản 256 GB trở lên làm được điều này.

Thí điểm đi lại, mua bán ở vùng xanh: Dân dè dặt, kiểm soát vẫn chặt

Đời sống

10:15:05 17/09/2021
Ngày 16-9, ngày đầu tiên TP.HCM thí điểm thẻ xanh COVID-19 tại quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, các khu chế xuất và khu công nghệ cao trên địa bàn TP, người dân đi lại đông hơn và các chốt kiểm soát cũng kiểm tra kỹ hơn.

Giày Air Jordan kết hợp với Billie Eilish bị chê xấu

Phong cách sao

10:11:51 17/09/2021
Nữ ca sĩ kết hợp với Air Jordan ra mắt mẫu giày tông màu nude với phần đế bằng cao su cùng đường rãnh cắt lazer ở gót.

8 tác dụng làm đẹp của nước ủ gạo được phụ nữ Nhật sử dụng để luôn trẻ đẹp

Làm đẹp

10:01:22 17/09/2021
Mặc dù là quốc gia sở hữu nhiều thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng nhất thế giới, phụ nữ Nhật Bản vẫn sử dụng nước vo gạo để dưỡng da và tóc.

Căn phòng thịnh nộ ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Clip hay

09:59:50 17/09/2021
Janne Raninen, chủ căn phòng thịnh nộ ở Phần Lan, cho biết đại dịch Covid-19 và vấn đề ly hôn là hai nguyên nhân chính khiến khách hàng tức giận.

Sau 7749 lần "thả thính", LyLy có động thái "đánh dấu chủ quyền" với Anh Tú

Sao việt

09:57:20 17/09/2021
Động thái mới nhất của LyLy dành cho Anh Tú khiến dân tình thêm đẩy thuyền cặp đôi.

Bằng chứng thép 5 sắp lên sóng, Huỳnh Tông Trạch đóng nam chính

Sao châu á

09:57:15 17/09/2021
Nhiều năm qua, series Bằng chứng thép của đài TVB luôn nằm trong top những bộ phim được yêu thích nhất. Sau phần 4 gây tranh cãi, mới đây HK01 đưa tin TVB công bố dàn diễn viên của dự án Bằng chứng thép 5 gồm Huỳnh Tông Trạch, Thái Khiế...

Khi ngọn lửa của Mourinho cháy lại

Bóng đá thế giới

09:56:22 17/09/2021
Sau ba vòng đấu, AS Roma đang gây bất ngờ khi dẫn đầu Serie A cùng thành tích toàn thắng, ghi 9 bàn và chỉ để lọt lưới 2 bàn.

Bị fan cà khịa chưa lên được Cao Thủ ĐTCL, PewPew quyết tâm try-hard "vì danh dự", nhưng buông xuôi sau 10 phút

Game online

09:22:14 17/09/2021
Vậy nhưng cách đây vài ngày, đã có một người hâm mộ cà khịa PewPew không thể leo được lên rank Cao Thủ Đấu Trường Chân Lý mùa này, và điều đó đã chạm phải cái tôi của nam streamer.