Phổ điểm môn Tiếng Anh có hình dạng “kỳ lạ”: Khó khăn cho sĩ tử khối D, thậm chí khối A1

“Đề thi, phổ điểm như năm nay khiến cánh cửa thi khối D của các thí sinh trở nên khó khăn hơn, đặc biệt với học sinh khá, giỏi”.

Năm 2021, cả nước có 866.993 thí sinh tham gia thi bài thi tiếng Anh. Điểm trung bình của môn thi này là 5,84 điểm. Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 4 điểm. Có 144 thí sinh bị điểm liệt>=1. Ngoài ra có 349.175 thí sinh có điểm dưới 5.

Trao đổi với Zing, cô Bùi Nguyễn Hương Giang , giáo viên trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, phổ điểm có 2 đỉnh lại là điều cô Giang không đoán trước được. Theo cô Giang, đây là phổ điểm chưa từng có tiền lệ. Nhiều năm qua, phổ điểm môn Tiếng Anh luôn lệch trái. Nhưng năm nay, phổ điểm lại có hình dạng bất thường với 2 đỉnh. Đỉnh thứ nhất ở mức 4 điểm với 29.505 bài thi, chiếm 3,4%. Đỉnh thứ hai ở mức 9 điểm với 24.471 bài thi, chiếm 2,82%.

Video đang HOT

Phổ điểm môn Tiếng Anh có hình dạng kỳ lạ: Khó khăn cho sĩ tử khối D, thậm chí khối A1 - Hình 1

“Phổ điểm có hình dạng “bất thường” bắt nguồn từ độ khó của đề thi năm nay. Dù phổ điểm thay đổi, điểm trung bình tăng, tôi vẫn nghĩ rằng đây không hẳn là tín hiệu đáng mừng” , cô Bùi Nguyễn Hương Giang nhận định.

Cô phân tích đề thi môn Tiếng Anh đợt 1 có khoảng 80% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, thậm chí, nhiều câu kiến thức dành cho học sinh các khối thấp hơn THPT. Với đề thi như vậy, cô Giang lo ngại sẽ rất khó để phản ánh thực lực thí sinh. Những thí sinh khá, giỏi, đặt nhiều công sức vào môn thi sẽ gặp bất lợi. Học sinh trung bình có thể dễ dàng đạt điểm 8.

Điểm của học sinh khá, giỏi sẽ phân bố trong khoảng từ 8-10. Tuy nhiên, khoảng chênh lệch giữa học sinh khá – giỏi không rõ ràng vì đề thi không có nhiều câu hỏi phân loại. Học sinh khá khoanh bừa một vài câu cũng có khả năng bằng điểm học sinh giỏi.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm nhìn nhận, phổ điểm môn tiếng Anh “lạ” so với phổ điểm các môn khác. Theo ông Phạm Thái Sơn, việc số lượng lớn thí sinh tập trung ở mức điểm thấp (3,4-4,4) và mức điểm cao (8,4-9,4) cho thấy trình độ Tiếng Anh của các em không đều nhau. Những em có điểm cao thường học tại trường có lớp Tiếng Anh tăng cường.

Từ phổ điểm Tiếng Anh năm 2021, ông Sơn phân chia thí sinh thành hai phần – những em làm được với mức trung bình và những em học lớp tăng cường Tiếng Anh.

Phổ điểm môn Tiếng Anh có hình dạng kỳ lạ: Khó khăn cho sĩ tử khối D, thậm chí khối A1 - Hình 2

Theo nhận định, phổ điểm tiếng Anh như năm nay khiến cánh cửa thi khối D của các thí sinh trở nên khó khăn hơn, đặc biệt với học sinh khá, giỏi. Ảnh: Trần Bảo Ân.

Theo ông Sơn về mặt tuyển sinh, phổ điểm này sẽ ít nhiều gây khó cho các trường xét tuyển bằng môn tiếng Anh khi xác định điểm chuẩn. Để tuyển được thí sinh có chất lượng có lẽ các trường sẽ phải thêm điều kiện phụ như nhân hệ số, điểm môn Toán cao hơn… để tuyển sinh.

“Với điểm thi tốt nghiệp THPT như thế này, tôi nghĩ điểm chuẩn sẽ tăng lên với những trường tốp trên, từ 24 điểm trở lên mới trúng tuyển những trường này. Còn những trường tốp giữa, điểm chuẩn sẽ ở mức 20-22 điểm” , ông Sơn nhận định.

Cô Bùi Nguyễn Hương Giang cho rằng đề thi, phổ điểm như năm nay khiến cánh cửa thi khối D của các thí sinh trở nên khó khăn hơn, đặc biệt với học sinh khá, giỏi.

Một trong những yếu tố dẫn đến vấn đề này là việc nhiều trường áp dụng xét tuyển học bạ hoặc xét tuyển kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh. Chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT giảm. Điểm thi phân hóa không rõ ràng cũng gây khó khăn cho các sĩ tử khối D, thậm chí khối A1.

Cô Giang dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng khoảng 1,5 với khối D và từ 0,5-1 với khối A1. Ngoài ra, tỷ lệ thí sinh được nhận vào trường tốp trên sẽ giảm nhiều so với các năm trước.

Phổ điểm Tiếng Anh bất thường, không phải tín hiệu đáng mừng

Cô Bùi Nguyễn Hương Giang nhận định phổ điểm Tiếng Anh có hình dạng "bất thường" do đề có 80% câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu, không phân hóa được học sinh khá, giỏi.

Ngay sau kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1, cô Bùi Nguyễn Hương Giang, giáo viên trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội, đã dự đoán sẽ có mưa điểm 10 ở môn Tiếng Anh. Vì thế, con số 4.345 bài thi đạt điểm tuyệt đối không làm cô ngạc nhiên.

Tuy nhiên, phổ điểm có 2 đỉnh lại là điều cô Giang không đoán trước được. Theo cô Giang, đây là phổ điểm chưa từng có tiền lệ. Nhiều năm qua, phổ điểm môn Tiếng Anh luôn lệch trái. Nhưng năm nay, phổ điểm lại có hình dạng bất thường với 2 đỉnh. Đỉnh thứ nhất ở mức 4 điểm với 29.505 bài thi, chiếm 3,4%. Đỉnh thứ hai ở mức 9 điểm với 24.471 bài thi, chiếm 2,82%.

Phổ điểm Tiếng Anh bất thường, không phải tín hiệu đáng mừng - Hình 1

Phổ điểm Tiếng Anh năm nay có 2 đỉnh (ở mức điểm 4 và 9). Ảnh: N.S.

Đề thi dễ, thiếu sự phân hóa

"Phổ điểm có hình dạng 'bất thường' bắt nguồn từ độ khó của đề thi năm nay. Dù phổ điểm thay đổi, điểm trung bình tăng, tôi vẫn nghĩ rằng đây không hẳn là tín hiệu đáng mừng", cô Bùi Nguyễn Hương Giang nhận định.

Cô phân tích đề thi môn Tiếng Anh đợt 1 có khoảng 80% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, thậm chí, nhiều câu kiến thức dành cho học sinh các khối thấp hơn THPT. Với đề thi như vậy, cô Giang lo ngại sẽ rất khó để phản ánh thực lực thí sinh. Những thí sinh khá, giỏi, đặt nhiều công sức vào môn thi sẽ gặp bất lợi. Học sinh trung bình có thể dễ dàng đạt điểm 8.

Điểm của học sinh khá, giỏi sẽ phân bố trong khoảng từ 8-10. Tuy nhiên, khoảng chênh lệch giữa học sinh khá - giỏi không rõ ràng vì đề thi không có nhiều câu hỏi phân loại. Học sinh khá khoanh bừa một vài câu cũng có khả năng bằng điểm học sinh giỏi.

Về việc số lượng điểm 10 tăng vọt so với các năm trước, cô Hương Giang đánh giá đây là tín hiệu cho thấy trình độ và sự đầu tư của học sinh ở môn học này được cải thiện. Mặt khác, nó cũng cho thấy độ khó của đề thi không cao, khó phân hóa học sinh giỏi.

Cùng quan điểm, cô Nguyễn Phương Nhung, giáo viên trường THPT chuyên Quang Trung, Bình Phước, cho biết lúc thấy đề Tiếng Anh, cô rất lo lắng vì đề quá dễ so với năm 2020. Đề không phân hóa nhiều, chỉ có 1-2 câu khó. Học sinh giỏi hay học sinh khá đều có khả năng đạt mức điểm như nhau.

Bên cạnh đó, đề thi chính thức bám sát đề minh họa, thậm chí dễ hơn đề minh họa. Học sinh không bỡ ngỡ với đề thi. Các câu hỏi về phần phát âm rất dễ, 3 bài đọc rất ngắn so với đề minh họa.

Thông thường, khi có đề minh họa, giáo viên bám sát để dạy, thậm chí phân tích được đề năm nay sẽ như thế nào dẫn đến học sinh không hiểu bản chất, làm bài bằng mẹo. Việc học nặng thi cử khiến điểm thi không phản ánh đúng thực chất.

"Số lượng điểm 10 lớn, điểm trung bình tăng không cho thấy chất lượng học sinh tăng. Điểm cao đột biến do đề dễ chứ không phải học sinh giỏi lên", cô Phương Nhung nhấn mạnh.

Tương tự, ông Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho rằng đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh có nhiều câu quá dễ, phần lớn học sinh làm được. Số lượng câu dễ cũng chiếm số lượng lớn trong khi ít câu hỏi khó.

Phổ điểm Tiếng Anh bất thường, không phải tín hiệu đáng mừng - Hình 2

Đề thi Tiếng Anh năm nay được đánh giá dễ, không có tính phân hóa. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.

Chênh lệch trình độ Tiếng Anh giữa các vùng miền

Dù đánh giá đề thi có tính phân hóa chưa tốt, ông Sơn, cô Hương Giang cùng nhận định phổ điểm hai đỉnh cho thấy sự phân hóa trong thí sinh dự thi môn Tiếng Anh.

Theo ông Phạm Thái Sơn, việc số lượng lớn thí sinh tập trung ở mức điểm thấp (3,4-4,4) và mức điểm cao (8,4-9,4) cho thấy trình độ Tiếng Anh của các em không đều nhau.

Những em có điểm cao thường học tại trường có lớp Tiếng Anh tăng cường. Ông cho rằng số học sinh này chiếm tỷ lệ lớn.

Từ phổ điểm Tiếng Anh năm 2021, ông Sơn phân chia thí sinh thành hai phần - những em làm được với mức trung bình và những em học lớp tăng cường Tiếng Anh.

Như vậy, đề phân hóa thành hai đỉnh dựa trên hai nhóm thí sinh này. Đỉnh 1 là các em điểm thấp vì các em học lớp bình thường, không tăng cường Tiếng Anh. Đỉnh 2 là các em học lớp tăng cường Tiếng Anh. Những em này có điểm số cao hơn rất nhiều, một phần do như đã nói ở trên, đề dễ, việc đạt từ 7 điểm trở lên không khó.

Trong khi đó, cô Nguyễn Phương Nhung cho rằng phổ điểm chia thí sinh thành hai cực rõ ràng - những em thi Tiếng Anh để xét đại học và những em không dùng kết quả Tiếng Anh để xét tuyển. Như vậy, nếu cần xét tuyển, thí sinh tập trung học môn này nghiêm túc trong khi những em khác chỉ cần điểm tránh liệt.

Ngoài ra, cô Phương Nhung nhận định phổ điểm Tiếng Anh còn cho thấy sự phân hóa trình độ theo vùng miền. Xét cụ thể tại Bình Phước, học sinh ở huyện lớn hoặc thành phố được đầu tư học Tiếng Anh từ nhỏ nên điểm cao. Ngược lại, những em mất gốc Tiếng Anh bỏ luôn môn này để tập trung học các môn cần cho xét tuyển. Lên đại học, các em mới học lại Tiếng Anh.

"Từ trước tới nay, chất lượng giảng dạy Tiếng Anh, đặc biệt ở tỉnh miền núi, có nhiều quan ngại. Trình độ giáo viên chưa đều. Hơn nữa, việc dạy để thi và học để sử dụng ngôn ngữ là hai khái niệm, tư tưởng đối lập nhau. Tôi thấy giáo viên vẫn áp lực thành tích nhiều nên điểm ảo, chưa phản ánh đúng năng lực của học sinh", cô Phương Nhung nêu quan điểm.

Không thuận lợi cho việc tuyển sinh

Với tình hình điểm thi Tiếng Anh năm nay, cô Nguyễn Phương Nhung cho rằng việc xét tuyển theo tổ hợp có môn này sẽ khó khăn. Đề thi phân hóa tốt, thuận lợi cho xét tuyển đại học phải giảm dần số lượng bài thi đạt điểm cao.

Cô nói thêm nếu dựa vào Tiếng Anh, các trường có thể lựa chọn chắc chắn sẽ rất khó cho tuyển sinh. Nếu tuyển sinh căn cứ vào Tiếng Anh, các trường có thể chọn phương án khác như xét chứng chỉ ngoại ngữ. Theo cô, chứng chỉ này đánh giá đúng năng lực sử dụng ngôn ngữ hơn.

Trong khi đó, cô Bùi Nguyễn Hương Giang cho rằng đề thi, phổ điểm như năm nay khiến cánh cửa thi khối D của các thí sinh trở nên khó khăn hơn, đặc biệt với học sinh khá, giỏi.

Một trong những yếu tố dẫn đến vấn đề này là việc nhiều trường áp dụng xét tuyển học bạ hoặc xét tuyển kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh. Chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT giảm. Điểm thi phân hóa không rõ ràng cũng gây khó khăn cho các sĩ tử khối D, thậm chí khối A1.

Cô Giang dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng khoảng 1,5 với khối D và từ 0,5-1 với khối A1. Ngoài ra, tỷ lệ thí sinh được nhận vào trường tốp trên sẽ giảm nhiều so với các năm trước.

Theo ông Phạm Thái Sơn, để phục vụ công tác xét tuyển, các trường đại học mong muốn phổ điểm có hình chuông, đỉnh ở mức 5,5 điểm, điểm trung bình ở khoảng 5-6 điểm và có hình chóp giảm dần đều.

Do đó, phổ điểm Tiếng Anh bất thường như năm nay khiến các trường khó xác định điểm chuẩn. Theo ông, các trường sẽ phải thêm điều kiện phụ như nhân hệ số, điểm môn Toán cao hơn... để tuyển sinh.

"Với điểm thi tốt nghiệp THPT như thế này, tôi nghĩ điểm chuẩn sẽ tăng lên với những trường tốp trên, từ 24 điểm trở lên mới trúng tuyển những trường này. Còn những trường tốp giữa, điểm chuẩn sẽ ở mức 20-22 điểm", ông Sơn nhận định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giáo viên "nổi điên" trong lớp học online: Sự "mất mát quyền lực"
18:40:45 21/09/2021
Điểm đầu vào ĐH Hồng Đức “gây sốc”
09:01:11 22/09/2021
Sư thầy giúp nhiều học sinh đỗ đại học
19:29:40 21/09/2021
Uẩn khúc vụ cô giáo chửi học sinh: Làm rõ thế nào?
15:45:24 21/09/2021
Cô giáo sinh năm 1998 livestream dạy học Vật lý
07:00:49 21/09/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất gì về học trực tuyến?
18:32:28 21/09/2021
Những điều cần biết về học bổng cho giảng viên theo Đề án 89
08:22:14 21/09/2021
Giảng viên ĐH Bách khoa TP.HCM nói sinh viên "như là cái óc trâu vậy" đã xin lỗi
14:59:48 22/09/2021
TP.HCM chỉ đạo khẩn về mô hình trường học tiên tiến
18:49:34 21/09/2021
Thi tốt nghiệp THPT có thể diễn ra nhiều lần trong năm
09:19:09 22/09/2021

Thông tin đang nóng

Vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh xác nhận đã nộp đơn tố cáo bà chủ Đại Nam lên cơ quan chức năng
14:12:37 22/09/2021
Đang là hot girl cả triệu follow, cô gái bất ngờ bị bạn trai cũ tung ảnh "nóng" ngoài đời, tụt dốc không phanh chỉ sau một đêm
15:55:18 22/09/2021
Duy Mạnh lại gây bão với phát ngôn về ăn chặn từ thiện: "Tốt nhất mấy anh hát, chị hát cứ lặng lẽ mà ỉm số tiền đó cất cho thật kỹ vào"
14:48:40 22/09/2021
Luật sư nổi tiếng “bóc trần” trò hô biến 178 tỷ của “Thủy Tinh - Công Vênh”, khẳng định ăn chặn từ thiện
18:21:55 22/09/2021
Nhiều người mất hàng trăm triệu đồng vì tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo
14:20:08 22/09/2021
Bộ Công an nhận đơn tố cáo liên quan tiền từ thiện
15:46:45 22/09/2021
Triệu Lệ Dĩnh bị hạn chế thời lượng lên sóng vì bê bối?
14:22:43 22/09/2021
Ca sĩ Lưu Chấn Long công khai mắng bà Phương Hằng là “quỷ dữ”, nói xấu con trai ông Dũng lò vôi
15:49:46 22/09/2021
Người bán hit Giấc Mơ Tuyết Trắng độc quyền cho Nathan Lee là tình cũ Thuỷ Tiên
16:05:52 22/09/2021
Lộ diện hình ảnh tiểu công chúa nhà Đường Yên, netizen bất ngờ với ngoại hình của bé cưng mới 1 tuổi rưỡi
16:09:12 22/09/2021

Tin mới nhất

Trao tặng hơn 200.000 tài khoản học tập và truy cập Internet cho học sinh nghèo

19:13:50 22/09/2021
Chiều 22/9, Bộ GD&ĐT phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao động, Công ty Mobifone tổ chức lễ trao tài trợ hưởng ứng chương trình Sóng và máy tính cho em. 

Giúp trẻ vượt qua khó khăn do học trực tuyến kéo dài

19:12:24 22/09/2021
 Từ cuối năm học cũ vắt sang năm học mới, học sinh vẫn chưa được đến trường do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Phát động Cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử

19:11:14 22/09/2021
Bài giảng giúp học sinh tự học, học trực tuyến hoặc sử dụng dạy học kết hợp (giữa tự học, học trực tuyến và dạy học trên lớp); phù hợp với các hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về mục tiêu, yêu cầu, nội dung và phương pháp dạy học của bài học.

Đến năm 2030, cả nước cần khoảng 9.000 giáo viên dạy tiếng dân tộc thiểu số

19:04:48 22/09/2021
Theo Bộ GD-ĐT, đội ngũ dạy tiếng dân tộc thiểu số hiện nay còn thiếu về số lượng, chưa đồng đều về chất lượng, nhiều thầy cô được đào tạo theo hệ 7 hoặc 9 .

Hà Nội đề xuất giảm học phí 25% khi học trực tuyến

19:03:25 22/09/2021
Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất về mức thu học phí theo hình thức học trực tuyến bằng 75% mức thu học phí của các cơ sở giáo dục công lập đã được ban hành.

Đăng ký học thêm online cho con: Chính phụ huynh đang gây áp lực với trẻ?

19:02:26 22/09/2021
Ngoài học online chính khoá, trẻ còn mệt nhoài với lịch học thêm trực tuyến dày đặc cho chính phụ huynh đăng ký.

Quảng Trị tiếp sóng truyền hình Thừa Thiên - Huế để dạy học

18:21:57 22/09/2021
Song song với việc dạy học trực tuyến giai đoạn phòng chống Covid-19, tỉnh Quảng Trị tổ chức dạy học qua truyền hình thông qua việc tiếp sóng chương trình của Đài PT-TH Thừa Thiên - Huế (TRT).

Các yếu tố chọn chương trình quốc tế, du học tại chỗ phù hợp

17:16:53 22/09/2021
Theo Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, để chọn chương trình quốc tế hay du học tại chỗ hiệu quả cần 3 yếu tố.

Bộ GD-ĐT hướng dẫn các trường tuyển bổ sung thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học

16:37:01 22/09/2021
 Năm nay, có 165 thí sinh đạt 27 điểm và 3 thí sinh (tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) đạt 28 điểm trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào đang được các trường xem xét tuyển bổ sung theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục - Đ...

Thương quá đường đến trường của trẻ vùng cao

16:35:46 22/09/2021
Dù phải mất 30 phút đi bộ trên con đường lầy lội, gập ghềnh để đến trường nhưng các cháu vẫn đến lớp đều đặn mỗi ngày.

'Bỏ túi' bí quyết luyện thi IELTS để xét tuyển thẳng Đại học cho GenZ

16:19:47 22/09/2021
Chứng chỉ IELTS ngày càng phổ biến khi đem lại nhiều lợi ích như: miễn tốt nghiệp THPT môn tiếng  Anh, xét tuyển thẳng Đại học, đem lại ưu thế cho các bạn trẻ khi xin học bổng du học, việc làm...

Một trường thuộc ĐHQG TP.HCM xét tuyển bổ sung hơn 600 chỉ tiêu cho 22 ngành học, điểm nhận hồ sơ từ 15-18 điểm

16:08:28 22/09/2021
Điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung từ 15-18 điểm, đây là tổng điểm ba môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 theo tổ hợp đăng ký xét tuyển cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Ngành học cực hot nhưng không yêu cầu điểm chuẩn cao: 1 thanh niên Việt Nam từng kiếm 50.000 USD/ ngày nhờ ngành này

15:43:20 22/09/2021
Lập trình ứng dụng điện thoại vốn là một ngành thuộc Khối ngành Công nghệ thông tin. Hiểu một cách đơn giản, lập trình ứng dụng điện thoại là viết ngôn ngữ lập trình (code) để xây dựng các tiện ích, chương trình, app, hệ điều hành trên ...

Nhiều biện pháp hỗ trợ cho sinh viên

15:20:03 22/09/2021
Trước ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, các trường đại học tại thành phố Hồ Chí Minh đã và đang nỗ lực để giúp các sinh viên khởi đầu năm học mới một cách thuận lợi khi dịch Covid-19.

An toàn từ nhà tới trường

15:20:00 22/09/2021
Nhiều địa phương, nhà trường phải thay đổi hình thức tổ chức dạy học. Tất cả hướng tới mục tiêu bảo đảm học sinh (HS) không ngừng việc học và an toàn trong môi trường học tập dù trực tuyến hay trực tiếp. 

Lớp học online nơi tạm cư

14:29:35 22/09/2021
Sau khi tổ chức cho người dân tại khu trọ lụp xụp, nhà ven kênh rạch, hẻm nhỏ đến nơi tạm cư để hạn chế lây nhiễm, đảm bảo phòng chống dịch, quận Bình Thạnh (TP HCM) còn bố trí một lớp học online cho con em các cư dân này tại chung cư 1...

370 học sinh huyện Phú Xuyên được trang bị “sóng và máy tính cho em”

14:25:47 22/09/2021
Sau nhiều ngày phát động ủng hộ, đến nay huyện Phú Xuyên đã hoàn thành chương trình Sóng và máy tính cho em.

TS Hoàng Công Dụng: Trường nghề đào tạo “ôm đồm” rất khó đảm bảo chất lượng

14:21:44 22/09/2021
Thời gian khoảng 2,5 năm vừa học nghề lại vừa học 7 môn học sẽ bị quá tải và khó hoàn thành mục tiêu cũng như bảo đảm chất lượng đào tạo, Tiến sĩ Dụng cho biết.

Trao tặng 251 suất học bổng cho học sinh khó khăn

14:18:08 22/09/2021
Thừa ủy quyền của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp vừa trao tặng 45 suất học bổng cho học sinh gặp khó khăn trong năm học mới trên địa bàn huyện biên giới Tân Hồng.

“Sóng và máy tính cho em” giúp học sinh hoàn cảnh khó khăn trong học tập

14:17:15 22/09/2021
Các trường học tại TP. Đà Nẵng đang hưởng ứng chương trình Sóng và máy tính cho em, hỗ trợ kịp thời cho những học sinh hoàn cảnh khó khăn. TP hướng tới mục tiêu, học sinh nào cũng có thiết bị học tập trực tuyến khi chưa thể đến trường d...

MỚI: 1 tỉnh thành cho học sinh đến trường học trực tiếp

14:10:59 22/09/2021
Mới đây, căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 trên toàn địa phương, học sinh các cấp ở tỉnh Bắc Ninh sẽ được đến trường học trực tiếp theo thời gian như sau.

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội lý giải cách tính điểm xét tuyển

14:09:45 22/09/2021
Sự không đồng nhất trong thông báo xét tuyển và thông báo điểm chuẩn của trường Đại học Nội vụ Hà Nội đối với ngành Ngôn ngữ Anh khiến nhiều thí sinh hoang mang khi không có tên trong danh sách trúng tuyển mặc dù chắc mẩm mình đã đỗ đại...

Bộ GD-ĐT: Chỉ 2% thí sinh đạt 27 điểm trở lên, không thể nói đề thi dễ

14:08:01 22/09/2021
Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, số thí sinh đạt trên 27 điểm (chưa tính điểm cộng) có 20.000 em, chiếm khoảng 2%. Điều này giống như lớp học có 50 học sinh, nhưng chỉ có 1 em đạt điểm 9-10. Do đó, không thể nói đề thi dễ.

Thầy trò cùng hạnh phúc để yêu thương được trân trọng

11:34:53 22/09/2021
Những năm qua, thầy và trò trường Tiểu học Mường Than, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã cùng nhau nỗ lực thay đổi để xây dựng một mái trường hạnh phúc. 

Tổ chức thu các khoản tiền đầu năm học 2021-2022: Giảm ''gánh nặng'' học phí

10:27:53 22/09/2021
Hơn 1,5 triệu học sinh thành phố Hà Nội đã bước sang tuần học thứ ba của năm học 2021-2022 theo hình thức trực tuyến.

Cơ hội nào cho thí sinh chưa trúng tuyển đại học đợt 1?

10:08:50 22/09/2021
Kết thúc đợt tuyển sinh đại học đầu tiên dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, không ít thí sinh hoang mang lo lắng khi không trúng tuyển bất cứ nguyện vọng nào.

Giáo viên mắng học trò "óc trâu", đuổi ra khỏi lớp online: Vì đâu nên nỗi?

10:05:14 22/09/2021
Thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng xã hội liên tục xuất hiện các clip tố giáo viên cư xử thiếu chuẩn mực.

Gửi bạn trượt đại học: Đề thi có một đáp án còn cuộc đời có vô vàn hồi đáp

09:58:25 22/09/2021
Nếu lỡ bạn thiếu chút may mắn, vụt mất cơ hội giành tấm vé vào đại học thì đừng thất vọng. Bởi khi cánh cửa này khép lại thì sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra, quan trọng là bạn biết cách nắm bắt nó.

Nữ sinh chăn bò thuê mang cả bầu trời ước mơ tới giảng đường đại học

09:53:48 22/09/2021
Nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc, các nhà hảo tâm, cô gái chăn bò thuê đã bước chân vào giảng đường đại học với cả bầu trời mơ ước. Ngoài ra, cô gái còn có thêm một gia đình mới.

Có thể bạn quan tâm

5 chức năng ít dùng nhưng người Việt luôn muốn có trên xe hơi

Ôtô

19:57:06 22/09/2021
Khi lựa chọn xe hơi mới, người mua thường có xu hướng muốn sở hữu nhiều trang bị và công nghệ dù ít dùng đến. Dưới đây là 5 chức năng phổ biến nhưng lại rất ít khi người dùng sử dụng tại Việt Nam.

Món ngan cháy tỏi lạ miệng ngon khó cưỡng

Ẩm thực

19:55:09 22/09/2021
Món ngan cháy tỏi với từng miếng thịt ngan đậm đà gia vị, thơm lừng mùi tỏi sẽ khiến cả gia đình có một bữa ăn ngon miệng.Nào các bạn hãy nhanh tay cùng vào bếp và cùng học cách làm món ngan cháy tỏi này ngay nhé!

Rầm rộ bản hợp đồng được cho là của Đàm Vĩnh Hưng với 1 công ty kiểm toán?

Sao việt

19:52:56 22/09/2021
Đàm Vĩnh Hưng từng khẳng định sẽ nhờ kiểm toán để làm rõ loạt thông tin thất thiệt về chuyện từ thiện.

Nhìn tướng răng đoán mức độ giàu có, thành công của phụ nữ

Trắc nghiệm

19:47:52 22/09/2021
Người có tướng răng quặp tính tình cẩn thận, chi li, rất có chí tiến thủ, làm việc nhanh gọn xuất sắc và thích khám phá. Họ phù hợp làm công việc hậu cần, thiên về tính toán và đòi hỏi sự tập trung cao.

Dân mạng chỉ ra cô gái ăn chặn 3 triệu tiền từ thiện và người trong ê-kíp Thủy Tiên có nhiều điểm giống, đặt nghi vấn có dàn dựng?

Netizen

19:46:39 22/09/2021
Antifan lục tìm lại ảnh cô gái bị Thủy Tiên livestream dằn mặt vì bớt xén tiền từ thiện của ông bà cụ bị ngập nhà ở Huế, so sánh với người trong ê-kíp của cô.

Clip: Hoảng hồn cảnh 3 con rắn hổ mang kịch độc ngóc đầu trong cốp xe 

Clip hay

19:43:23 22/09/2021
Sau khi mở cốp xe lên, cán bộ bảo vệ động vật hoang dã phát hiện 3 con rắn hổ mang đang ngóc đầu dậy rồi bành mang chuẩn bị tấn công khiến người.

Làm thế nào loài người rũ bỏ được cái đuôi phiền phức?

Chuyện lạ

19:40:02 22/09/2021
Cách đây khoảng 50 triệu năm, các loài linh trưởng tổ tiên con người vẫn có đuôi, nhưng đến khoảng 25 triệu năm trước, cái đuôi biến mất, và giờ đây các nhà nghiên cứu có thể đã tìm ra lời giải cho bí mật đó.

Chủ động ngừa tàn nhang

Làm đẹp

19:36:47 22/09/2021
Tàn nhang là một trong những vấn đề về da thường gặp, mặc dù không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng thường khiến chúng ta mất tự tin về mặt thẩm mỹ.

Sân vận động Mỹ Đình đang được tích cực nâng cấp, cải tạo

Bóng đá việt nam

19:32:00 22/09/2021
Sau trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Australia thuộc khuôn khổ vòng loại World Cup 2022, Liên đoàn bóng đá châu Á đã có những phàn nàn về chất lượng của sân vận động Mỹ Đình.

Phạm Băng Băng “lôi thôi” đi dự sinh nhật vẫn chiếm spotlight nhờ 1 chi tiết

Sao châu á

19:15:17 22/09/2021
Phạm Băng Băng là một trong những cái tên lừng lẫy, có sức ảnh hưởng trong showbiz Hoa ngữ. Trước khi có scandal trốn thuế, cô thành công trong rất nhiều vai trò như diễn viên, người mẫu, nhà sản xuất phim, được xem là biểu tượng sắc đẹ...

Phụ tá Tổng thống Ukraine bị ám sát hụt

Thế giới

18:56:09 22/09/2021
Xe chở Sergei Shefir, phụ tá hàng đầu của Tổng thống Ukraine, bị bắn hàng loạt phát đạn sáng nay.

Sau một tháng sinh con, Viên Minh đã "lộ diện" trên mạng xã hội với động thái "tìm" Công Phượng rất đáng yêu

Bên lề sân cỏ

18:56:04 22/09/2021
Viên Minh xuất hiện sau gần một tháng im hơi lặng tiếng đón con đầu lòng.

Phương Oanh, Mạnh Trường đi Ninh Bình, ở resort bối cảnh bà Xuân bị lừa, là quay kết phim Hương vị tình thân hay gì đây?

Hậu trường phim

18:54:47 22/09/2021
 Dàn sao Hương vị tình thân đã có mặt ở Ninh Bình đúng đêm Trung thu.

Thêm 10 người Đà Nẵng, 6 Hà Nội, 23 Hà Nam dương tính nCoV

Sự kiện nóng

18:53:30 22/09/2021
Sở Y tế Hà Nội không ghi nhận ca nhiễm từ 12h đến 18h ngày 22/9, số ca trong 24 giờ qua là 6. Hà Nam 23 ca, Đà Nẵng 10 ca, Hà Nam 23 ca, Quảng Bình thêm 19 ca, Nghệ An một ca.

18 bức ảnh "quá khứ không ngủ yên" của dàn sao Việt là quá đủ để minh chứng cho câu: Ai rồi cũng khác!

Nhạc việt

18:45:56 22/09/2021
Bức ảnh này được chụp vào năm Sơn Tùng còn đang học trường THPT Lê Quý Đôn tại quê nhà Thái Bình. Dù thật ra nhìn vào thì trông Sơn Tùng có hơi ngố một xíu nhưng không thể nào phủ nhận visual không góc chết của anh chàng.