Phó chủ tịch BKAV nói về camera tele trên smartphone: “Marketing, móc túi khách hàng và khè nhau” 

Một phát biểu mang đầy tính tranh cãi từ phía quan chức BKAV.

Camera được coi là một trong những điểm nhấn chính trên Bphone B86. Trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thống, BKAV và CEO Nguyễn Tử Quảng đã nhiều lần “lăng xê” cho camera của Bphone B86, cho rằng Bphone B86 “tiên phong nhiếp ảnh điện toán” , “2 camera của Bphone B86 tương đương 5 camera của hãng khác” , “chụp được những khoảnh khắc mà mắt thường không thể nhìn thấy, máy cơ (DSLR) cũng khó mà làm được”.

Phó chủ tịch BKAV nói về camera tele trên smartphone: Marketing, móc túi khách hàng và khè nhau - Hình 1

Camera là điểm nhấn của Bphone B86

Thậm chí, gần đây nhất, ông Quảng còn so sánh ảnh chụp đêm giữa Bphone B86 và hai smartphone của “hãng A” và “hãng G”, chỉ ra những nhược điểm trên hai sản phẩm đối thủ.

“Các bạn có thể nhận thấy điều này khi so sánh trong cùng một điều kiện, sNight 2.0 trên B86 với ảnh chụp phía sau cũng dùng chế độ chụp đêm trên 2 thiết bị flagship của hãng A và hãng G (dù luật Việt Nam đã sửa đổi để cho phép so sánh các sản phẩm trực tiếp, nhưng tôi vẫn dùng ký hiệu cho đỡ gây tranh cãi” , ông Quảng viết trên mạng xã hội.

Phó chủ tịch BKAV nói về camera tele trên smartphone: Marketing, móc túi khách hàng và khè nhau - Hình 2

Một bức ảnh chụp đêm của Bphone B86 được CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng chia sẻ.

Sau những phát ngôn “gây sốc” của ông Nguyễn Tử Quảng, mới đây, thêm một quan chức của BKAV tiếp tục đưa ra những nhận định không mấy tích cực về camera của những hãng smartphone khác.

Cụ thể, trong một buổi giao lưu với cộng đồng fan Bphone, ông Lê Thanh Nam, Phó chủ tịch mảng camera của Bphone đã phủ nhận tầm quan trọng của camera tele (zoom) trên smartphone. Khi được hỏi về camera tele, ông này cho biết:

Video đang HOT

“Cho đến hiện tại thì tính hữu dụng chính của tele trên điện thoại là marketing, móc túi khách hàng và khè nhau”

Phó chủ tịch BKAV nói về camera tele trên smartphone: Marketing, móc túi khách hàng và khè nhau - Hình 3

Phát ngôn của ông Lê Thanh Nam, Phó chủ tịch BKAV

Khởi nguồn từ chiếc iPhone 7 Plus ra mắt năm 2016 với camera zoom 2X, trong một vài năm trở lại đây, camera tele là trang bị mà gần như tất cả smartphone cao cấp hiện nay đều có. Một số nhà sản xuất như Huawei, Samsung hay Xiaomi liên tục cải tiến khả năng zoom, trong đó phát kiển nổi bật nhất là công nghệ ống kính tiềm vọng.

Phó chủ tịch BKAV nói về camera tele trên smartphone: Marketing, móc túi khách hàng và khè nhau - Hình 4

iPhone 7 Plus là thiết bị tiên phong trong việc đưa camera tele lên smartphone.

Nhờ ống kính tiềm vọng, cảm biến độ phân giải cao và AI, một số smartphone như Huawei P/Mate 40, Xiaomi Mi 11 Ultra hay Samsung Galaxy S21 Ultra giờ đây đã có thể chạm ngưỡng zoom quang học từ 5-10X, trong khi zoom số có thể lên tới 100-120X.

Phó chủ tịch BKAV nói về camera tele trên smartphone: Marketing, móc túi khách hàng và khè nhau - Hình 5

Mi 11 Ultra với ống kinh zoom quang học 5X và zoom số 120X.

Đương nhiên, do bản chất của zoom số, vậy nên chất lượng ảnh nằm trong khoảng 30-120X của smartphone thường rất tệ, không thể sử dụng được và thường chỉ mang tính chất “khè nhau”, đúng như những gì vị quan chức chức của BKAV nói. Tuy nhiên, việc có thể zoom để tiếp cận một vật thể nào đó từ khoảng cách xa, trong một số trường hợp đôi khi lại rất hữu ích. Lúc này, camera zoom sẽ đóng vai trò như công cụ hỗ trợ người dùng, chứ không phải là một thứ để ghi lại khoảnh khắc nữa.

Phó chủ tịch BKAV nói về camera tele trên smartphone: Marketing, móc túi khách hàng và khè nhau - Hình 6

Những bức ảnh được chụp ở các tiêu cự khác nhau, sử dụng cụm camera của Mi 11 Ultra. Rõ ràng, bức ảnh cuối cùng (zoom 120X) không đẹp mắt một chút nào, nhưng việc nó cho phép người dùng có thể tiếp cận vật thể ở một khoảng cách mà mắt thường không thể thấy được vẫn đem lại giá trị sử dụng nhất định.

Ngoài ra, nếu như những bức ảnh zoom số 30X, 50X hay 100X có thể coi là vô dụng, thì những bức ảnh trong phạm vi của ống kính quang học (2X-10X) hoàn toàn có thể sử dụng tốt. Đây là điều đã được minh chứng bởi nhiều người dùng.

Phó chủ tịch BKAV nói về camera tele trên smartphone: Marketing, móc túi khách hàng và khè nhau - Hình 7

Một bức ảnh chụp bằng camera tele của S21 Ultra cho chất lượng rất tốt.

Về phía BKAV, mặc dù đánh giá camera tele trên điện thoại là “marketing, móc túi khách hàng và khè nhau” , thế nhưng, BKAV lại mang đến cho Bphone B86 một camera phụ mang đầy tính chất “khè nhau”, đó là camera 5MP dùng để đo chiều sâu.

Camera này không đem lại bất cứ giá trị nào cho người sử dụng, bởi lẽ chế độ chụp ảnh xoá phông của Bphone B86, cũng như nhiều điện thoại khác, hoàn toàn có thể hoạt động được kể cả khi người dùng lấy tay che camera phụ này. Ngoài ra, việc nhiều smartphone có thể chụp ảnh xoá phông tốt dựa trên phần mềm chứ không cần đến camera đo chiều sâu chuyên biệt càng cho thấy sự thiếu thiết thực của camera này.

Phó chủ tịch BKAV nói về camera tele trên smartphone: Marketing, móc túi khách hàng và khè nhau - Hình 8

Mặc dù có hai camera, nhưng camera phụ của Bphone B86 chỉ để đo chiều sâu, không đem lại giá trị sử dụng rõ ràng

BKAV từng tự hào rằng mình có công nghệ “truyền dữ liệu nhanh nhất” mang tên TransferJet trên Bphone thế hệ đầu tiên vào năm 2015, nhưng rồi hãng này phải âm thầm loại bỏ nó trên thế hệ Bphone 2017 bởi chẳng hãng nào chịu sử dụng nó. Trái ngược lại, việc loại bỏ jack cắm tai nghe không đem lại bất cứ lợi ích nào cho người dùng, nhưng rồi hàng loạt nhà sản xuất, trong đó bao gồm BKAV, cũng phải chạy theo trào lưu.

Camera tele cũng vậy. Có thể BKAV cho rằng camera tele trên điện thoại chỉ là “marketing, móc túi khách hàng và khè nhau”, nhưng một khi nó đã trở thành một xu hướng tất yếu và được người dùng chấp nhận (thể hiện qua doanh số của các dòng máy được tích hợp công nghệ này); thì có lẽ đã đến lúc BKAV buộc phải thay đổi cách thức suy nghĩ của mình trước khi quá muộn.

Bkav sẽ sản xuất Bphone 5G

Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, cho rằng "5G không dành cho điện thoại", nhưng công ty sẽ vẫn sản xuất Bphone tích hợp công nghệ mới này.

Chia sẻ trên trang cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng cho rằng đang có sự hiểu lầm lớn với 5G. "Phần lớn mọi người nghĩ mạng 5G là để nâng cấp smartphone 3G, 4G trở nên tốt hơn. Các đặc tính cơ bản của 5G là tốc độ cao, độ trễ thấp và khả năng kết nối số lượng lớn thiết bị IoT. Nếu chỉ dùng smartphone, dễ nhận thấy tốc độ 4G đã thừa đủ cho các loại dịch vụ hàng ngày, từ xem phim, nghe nhạc online đến học tập hay họp từ xa", ông Quảng nhận định.

Theo ông, các đặc tính của 5G chủ yếu phục vụ cho thế giới kết nối vạn vật IoT trong tương lai với các dịch vụ mang tính thời gian thực với độ trễ thấp, nhưng các tiện ích của Smart City, Smart Factory chứ không phải là ứng dụng trên smartphone.

"Chúng ta thường nói tới 5G với khả năng tải một bộ phim chỉ trong vài giây. Tuy nhiên, ít khi chúng ta phải dùng đến năng lực này vì đã có thể xem online với chất lượng tốt", người đứng đầu Bkav lấy ví dụ. Tuy nhiên, ông Quảng cũng khẳng định smartphone 5G vẫn sẽ là trào lưu và Bkav không thể đứng ngoài cuộc nên cũng sẽ sản xuất smartphone 5G.

Bkav sẽ sản xuất Bphone 5G - Hình 1

Bphone B86.

Một đại diện truyền thông của Bkav cho biết công ty đang tập trung phát triển Bphone thế hệ tiếp theo với kết nối 5G, nhưng không công bố vào tháng 5 như Bphone thế hệ đầu hay B86 năm ngoái. Bên cạnh đó, Bphone sẽ có một phiên bản cao cấp thay vì chỉ dừng ở phân khúc cận cao cấp như hiện nay.

Các chuyên gia đánh giá trước khi được triển khai rộng rãi trong các lĩnh vực khác, smartphone sẽ giúp 5G trở nên phổ biến hơn. Sẽ có nhiều loại hình ứng dụng di động kiểu mới ra đời để phù hợp với điện thoại 5G. Ví dụ, 5G thúc đẩy ứng dụng VR/AR di động, dịch vụ streaming phim và các nội dung độ phân giải cao trên smartphone và tablet. Công nghệ này cũng hứa hẹn thay đổi thị trường game di động nhờ độ trễ thấp hơn 4G, giúp chơi game trực tuyến "nặng đô" trên điện thoại mà không bị giật lag...

Trước Bkav, VinSmart đã giới thiệu Vsmart Aris 5G - smartphone Việt đầu tiên có kết nối 5G từ đầu tháng 6/2020. Thiết bị ban đầu hỗ trợ băng tần Sub 6 GHz và theo kế hoạch sẽ hỗ trợ cả băng tần mmWave thời gian tới. Tuy nhiên, sau gần một năm công bố, VinSmart vẫn chưa bán Aris 5G ra thị trường cũng như chưa đưa ra mức giá dự kiến cho sản phẩm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cận cảnh chiếc "case iPhone" kỳ lạ của Rosé (BLACKPINK), có tiền cũng không mua được! 
10:37:18 27/01/2022
Những iPhone được người trẻ "săn lùng" nhiều nhất dịp Tết 
21:57:29 27/01/2022
iFan xôn xao với concept iPhone 14 Fold màu Tím quá đẹp 
10:36:43 28/01/2022
Tổng hợp tin đồn về Galaxy S22: Thiết kế, thông số kỹ thuật, giá bán 
22:01:59 27/01/2022
Đón đầu thử thách cùng dòng sản phẩm Redmi Note 11 Series hoàn toàn mới 
10:30:52 27/01/2022
Loạt iPhone 13 Pro lại gây "sốc" với phiên bản đồng hồ Holy Trinity cực ăn chơi 
21:54:47 27/01/2022
Fan mong chờ sự trở lại của Galaxy Note 
22:32:51 28/01/2022
Trên tay Redmi Note 11 tại Việt Nam: Giá chỉ 4,7 triệu đồng nhưng nhiều điểm hấp dẫn cả ngoài lẫn trong 
12:51:35 27/01/2022
Nhiều mẫu iPhone giảm mạnh dịp cận Tết: iPhone 12, iPhone 13 đang có giá rẻ chưa từng thấy! 
19:13:28 27/01/2022
iPhone 11 lập kỷ lục về mức giảm giá và sức mua dịp Tết 
12:41:39 27/01/2022

Thông tin đang nóng

Hé lộ nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn khiến netizen rùng mình ghê tởm
02:28:26 29/01/2022
Tạ Na bị trầm cảm, sự nghiệp tụt dốc sau tai nạn của ông xã Trương Kiệt
01:41:33 29/01/2022
Triệu chứng nhiễm Omicron: Dấu hiệu ở tai, mắt, đầu - xuất hiện rồi biến mất
01:41:10 29/01/2022
Lệ Quyên mặt mộc đi ăn, Hồ Ngọc Hà quý phái ra Bắc vào Nam
06:54:09 29/01/2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân giảm án tử hình cho 4 phạm nhân
01:38:32 29/01/2022
Tóc Tiên cao 1m68 vẫn 'bé như kẹo' bên người đàn ông quyền lực
06:47:35 29/01/2022
Các chuyên gia Trung Quốc tìm thấy chủng virus Corona mới
02:00:59 29/01/2022
Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh giàu thế nào trước khi ly hôn?
07:02:09 29/01/2022
Quen người đàn ông từng có một đời vợ, cô nàng sốc điếng khi thấy một thứ trong điện thoại đối phương
07:28:04 29/01/2022
Chặn đường tạt axit bạn gái vì bị chia tay
01:32:45 29/01/2022

Tin mới nhất

Ra mắt Vivo Y75 5G – Thích hợp chơi game, selfie cực “chất”

21:01:03 28/01/2022
Vivo Y75 5G đã được công bố chính thức với nhiều RAM hơn, thiết kế xu hướng và camera xịn sò hơn bản tiền nhiệm

Xiaomi Redmi Note 11 ghi nhận số đơn đặt trước kỷ lục tại Việt Nam 

18:40:07 28/01/2022
Nhận về gần 6.000 đơn hàng, trong đó có gần 5.000 đơn cọc trong chương trình đặt trước Redmi Note 11, FPT Shop trở thành nhà bán lẻ sở hữu lượng đơn đặt cọc tân binh của Xiaomi cao nhất tại thị trường Việt Nam

Xiaomi và Qualcomm kết hợp ra mắt Xiaomi 12 New Year 

18:38:02 28/01/2022
Xiaomi vừa cho biết đã hợp tác với Qualcomm để ra mắt phiên bản giới hạn Xiaomi 12 Years Shopping Festival Selection Gift Box

Smartphone Trung Quốc “nhái” iPhone 13 nhưng chạy HarmonyOS, giá chưa tới 2 triệu 

18:26:26 28/01/2022
Gionee G13 Pro là chiếc smartphone đầu tiên không phải của Huawei nhưng lại được cài đặt sẵn hệ điều hành HarmonyOS

Doanh số của Galaxy S21 khiến Samsung tự hào hay thất vọng? 

18:24:40 28/01/2022
Năm 2020 vừa qua không tốt đẹp và thành công như Samsung mong muốn dù họ vẫn giữ vị trí dẫn đầu trong thị trường smartphone bởi có một số thứ không nằm trong tầm kiểm soát

Cận cảnh ROG Strix SCAR 15 phiên bản 2022: Năm mới nhiều thứ mới, ngoại hình lột xác, hiệu năng cải tiến, giá tậu về chơi Tết từ 54 triệu đồng 

16:01:48 28/01/2022
Đến hẹn lại lên, phiên bản mới cho dòng Strix SCAR tiếp tục xuất hiện, lần này sở hữu vi xử lý Intel Core i thế hệ 12, DDR5, màn hình tần số quét cao hơn và nhiều điểm cải tiến khác

Top smartphone chụp ảnh đẹp rụng tim, chơi Tết hết ý  

13:54:20 28/01/2022
Dưới đây là những điện thoại cao cấp, camera đỉnh, thích hợp để chụp ảnh check in trong dịp Tết năm nay

Đánh bại iPhone 13, đây là smartphone hiện đại nhỏ nhất 

13:50:56 28/01/2022
WinFuture đã công bố thông số kỹ thuật chi tiết của dòng Galaxy S22 mà Samsung sắp ra mắt, nhưng trọng tâm có lẽ là chiếc Galaxy S22 cơ bản nhất trong gia đình

Cứ 1 ngày là thu về hơn 1 tỷ USD trong năm 2021, bảo sao Apple vẫn chẳng thèm ra mắt iPhone gập

13:47:05 28/01/2022
Nếu bạn nghĩ thành công của smartphone gập đã đủ để Apple phải lo lắng về tương lai của iPhone thì hãy suy nghĩ lại

Điện thoại "cục gạch" giá trăm triệu đồng hút khách dịp Tết Nguyên đán 

13:24:27 28/01/2022
Chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19 nhưng phân khúc điện thoại hạng sang vẫn duy trì lượng khách hàng ổn định và có phần sôi động hơn trong dịp mua sắm cuối năm

iPhone 14 là chiếc iPhone đầu tiên không có khe SIM? 

13:22:33 28/01/2022
Nhiều chuyên gia tin rằng những chiếc iPhone 14 chỉ hỗ trợ eSIM sẽ được bán giới hạn tại một số thị trường trong năm nay

Lộ diện bản sao iPhone 13 từ Xiaomi có giá chỉ từ 4 triệu đồng 

10:32:15 28/01/2022
Xiaomi đã đón nhận thiết kế cạnh phẳng của iPhone 13 bằng việc triển khai điều tương tự trên mẫu điện thoại Redmi hàng đầu mới nhất của hãng

Google lại đe dọa Samsung trên thị trường smartphone

21:50:34 27/01/2022
Samsung có thể phải cảm thấy lo lắng trước sự xuất hiện của chiếc điện thoại gập lại giá rẻ đến từ nhà cung cấp Android

Acer ra mắt laptop gaming Nitro 5 Tiger 

21:40:18 27/01/2022
Nitro 5 Tiger trang bị vi xử lý Intel Core i thế hệ 12 đầu tiên, giá mở bán từ 27,99 triệu đồng

Có thể bạn chưa biết: Chiếc "iPad" đầu tiên không phải do Apple sản xuất?

18:03:28 27/01/2022
Apple đã phải bỏ ra một số tiền khổng lồ để có thể sở hữu cái tên iPad

Lộ thông số của Oppo Find X5 Lite

14:38:31 27/01/2022
Oppo Find X5 Lite được cho chính là Oppo Reno7 phiên bản quốc tế

Redmi Buds 3 ra mắt tại VN: Thiết kế giống AirPods 2, pin 20 giờ, chống nước IP54, giá 1.5 triệu đồng 

12:48:59 27/01/2022
Redmi Buds 3 được tập trung vào chất lượng âm thanh và thời lượng pin, là một chiếc tai nghe TWS đáng cân nhắc trong phân khúc giá dưới 1.5 triệu đồng

Bộ đôi máy tính bảng phù hợp cho cả gia đình ăn Tết "đỉnh giải trí"

12:39:25 27/01/2022
Mùa Tết bình thường mới phải ở nhà mà thiếu đi một thiết bị giải trí thời thượng như thế này thì đúng là chẳng còn gì không khí ngày xuân

iPhone 14 nhất định phải có tính năng này nếu không muốn thụt lùi 

12:29:36 27/01/2022
Nếu chiếc iPhone 14 không có nâng cấp này, sản phẩm của Apple sẽ lép vế hơn nhiều so với các đối thủ

Lộ diện chiếc smartphone mạnh nhất thế giới 

12:27:32 27/01/2022
Vào đầu năm, các thương hiệu như Black Shark, Nubia Red Magic, Asus ROG và Legion thường tung ra các smartphone chơi game mới

Chiếc điện thoại cấu hình khủng giá rẻ của Xiaomi chính thức xuất ngoại 

12:25:39 27/01/2022
Redmi đã chính thức ra mắt chiếc smartphone Redmi Note 11 cho thị trường toàn cầu với mức giá bán vô cùng hấp dẫn

Có thể bạn quan tâm

Mẹ chạy xe đạp 'rớt con' không hay biết 

Hài hước

08:42:43 29/01/2022
Người mẹ đạp xe đi mà không hay biết con gái chưa ngồi lên, một lát sau mới phát hiện liền vội quay lại đón

Diễn viên Park Yoo Hwan bị truy tố

Sao châu á

08:41:20 29/01/2022
Park Yoo Hwan thừa nhận hành vi sử dụng chất cấm. Anh sẽ đối mặt với án hình sự

Danh ca Bích Chiêu - Chị gái Tuấn Ngọc, Thanh Hà vừa qua đời là ai?

Sao việt

08:40:44 29/01/2022
Danh ca Bích Chiêu - chị gái ca sĩ Tuấn Ngọc - chính là người mở đầu theo đuổi lối hát jazz đậm chất ngẫu hứng

Hoa đào độc lạ nhiều người Việt chưa từng biết tới, giá bạc triệu vẫn hút khách

Đời sống

08:40:33 29/01/2022
Tết đến, ngoài các loại cây, hoa truyền thống như đào Nhật Tân, quất Tứ Liên, đào rừng, mai vàng,... năm nay trên thị trường còn có sự xuất hiện của hoa đào chuông độc lạ

Khởi tố 7 đối tượng thuê phòng karaoke tổ chức "tiệc ma túy"

Pháp luật

08:38:15 29/01/2022
Khi ập vào kiểm tra hành chính tại hai phòng hát karaoke tại Nhà hàng - Karaoke Bí Bầu, Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) phát hiện 19 nam nữ thanh niên tụ tập bên trong để tổ chức tiệc ma túy

Tiệm ăn "chơi lớn" với tủ tiền 50 tỷ bên quầy thu ngân, phát ngôn của bà chủ mang đầy thách thức: Có súng cũng như không!

Netizen

08:37:09 29/01/2022
Người ta có câu có tiền cũng đừng để lộ, nhưng sự việc dưới đây đã đi ngược lại hoàn toàn!

Thói quen nhai kỹ trong lúc ăn giúp người đẹp '4000 năm có một' Cúc Tịnh Y da trắng, eo siêu thon

Phong cách sao

08:36:04 29/01/2022
Cúc Tịnh Y được mệnh danh là người đẹp 4000 năm có một bởi vẻ đẹp lẫn vòng eo nhỏ nhắn gây sốc mỗi khi xuất hiện trên thảm đỏ

Không khí Tết ngập tràn phim "Thương ngày nắng về"

Hậu trường phim

08:35:33 29/01/2022
Hòa trong không khí Tết cổ truyền, hình ảnh hậu trường phim Thương ngày nắng về khiến ai cũng thấy ấm lòng, hạnh phúc với không khí tất bật chuẩn bị đón Tết

Cậu bé 11 tuổi tự nấu ăn, mơ ước về những bữa cơm có đầy đủ ba mẹ

Show việt

08:35:28 29/01/2022
Trong chương trình Điều con muốn nói, cậu bé 11 tuổi Đình Lộc thổ lộ mong gia đình có một bữa cơm chung

Đảo ngược tác hại của ánh nắng mặt trời bằng cách nào?

Làm đẹp

08:34:51 29/01/2022
Mặc dù vào mùa xuân, hơi ấm của ánh nắng mặt trời chắc chắn có thể tạo cảm giác dễ chịu trên da của chúng ta, nhưng quả cầu lửa vô luật này có thể gây ra một số tổn thương nghiêm trọng cho lớp hạ bì

Bất ngờ lý do phụ nữ nhà Đường thích vận xiêm y thấp cổ

Thời trang

08:29:53 29/01/2022
Dưới thời phong kiến, phụ nữ nhà Đường mặc trang phục phóng khoáng hơn những triều đại khác

Phố trong làng - Tập 48: Màn chia tay ngọt ngào của chú công an và "nàng tiên quạt" sắp đi học xa

Phim việt

08:23:53 29/01/2022
Trong khi Hải dặn dò người yêu phải gọi cho em thì Đông đã khóa môi nàng tiên quạt xinh đẹp của mình