Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt – Bài 2: Để người người nhà nhà được tiếp cận

Theo dõi VGT trên

Biên tập viên về hưu người Thái Lan Kaysinee Sutthavarangkul (61 t.uổi) chưa bao giờ quan tâm đến việc thanh toán không dùng t.iền mặt.

Tuy nhiên, điều đó thay đổi kể từ đại dịch COVID-19, sau khi Kaysinee thấy cô con gái 25 t.uổi sử dụng ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động, bà cũng tập tành sử dụng theo.

Nỗ lực của chính phủ

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 2: Để người người nhà nhà được tiếp cận - Hình 1

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lào, ông Bounleua Sinxayvoravong (trái) và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan, ông Sethaphut Suthiwartnarueput thực hiện nghi thức khai trương hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa hai nước. Ảnh: Phạm Kiên – PV TTXVN tại Lào

Bà Kaysinee chia sẻ với Bangkok Post: “Tôi thấy dịch vụ ngân hàng trực tuyến khá tiện lợi. Bây giờ tôi chủ yếu dựa vào việc quét mã QR để thanh toán. Đối với tôi, không dùng t.iền mặt có nghĩa là chấm dứt những thói quen cũ”.

Bà Kaysinee nằm trong số hàng triệu người tiêu dùng Thái Lan hiện đang dựa vào thanh toán trực tuyến trong cuộc sống hàng ngày. Ngân hàng Thái Lan cho biết, người tiêu dùng nước này sử dụng thanh toán kỹ thuật số tăng liên tục kể từ năm 2015. Trung tâm nghiên cứu Kasikorn công bố dữ liệu cho thấy thanh toán qua các kênh kỹ thuật số tại Thái Lan đã tăng vọt trên 80% trong giai đoạn 2020-2021.

Các yếu tố hỗ trợ tăng trưởng của thanh toán trực tuyến của Thái Lan bao gồm người tiêu dùng đã quen hơn với các phương thức thanh toán. Bên cạnh đó là chính sách phát triển hệ thống thanh toán trực tuyến của chính phủ.

Vào năm 2022, Ngân hàng Thái Lan đã chuẩn bị tài liệu “Phương hướng phát triển hệ thống thanh toán trong bối cảnh khu vực tài chính mới của Thái Lan” với tầm nhìn rằng thanh toán kỹ thuật số sẽ là lựa chọn ưu tiên của tất cả các nhóm người dùng, đồng thời giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao khả năng cạnh tranh và chuyển Thái Lan thành một xã hội “ít t.iền mặt”.

Ngân hàng Thái Lan đã nâng cấp cơ sở hạ tầng hệ thống thanh toán để đảm bảo ổn định, bảo mật và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, mở rộng đổi mới, tăng khả năng tương tác và kết nối xuyên biên giới. Năm 2021 đ.ánh dấu một cột mốc quan trọng trong thanh toán kết nối giữa Thái Lan với nhiều quốc gia. Liên kết thanh toán QR giữa Thái Lan với Việt Nam, Malaysia, Indonesia đã tăng thêm tiện ích cho khách du lịch trong việc thanh toán bằng ứng dụng di động.

Có thể thấy, trong một xã hội không t.iền mặt, vai trò của chính phủ càng trở nên quan trọng. Chỉ thông qua chính phủ thì người dân mới có thể tin tưởng vào hệ thống tài chính. Chính phủ cần đảm bảo rằng công nghệ và cơ sở hạ tầng cho thanh toán kỹ thuật số an toàn và sẵn có cho mọi người dân. Điều này sẽ bao gồm việc cần phải có các biện pháp để bảo vệ quyền riêng tư của công dân và ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính. Chính phủ cần chuẩn bị kế hoạch dự phòng trong trường hợp hệ thống bị lỗi hoặc bị tấn công mạng. Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ phải điều tiết hệ thống tài chính để ngăn chặn gian lận và đảm bảo rằng các tổ chức tài chính chịu trách nhiệm và giải trình về hành động của mình.

Hơn nữa, chính phủ cũng cần đảm bảo khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa cũng có thể tiếp cận các dịch vụ thanh toán không t.iền mặt.

Video đang HOT

Đưa công nghệ đến gần với người cao t.uổi và vùng nông thôn

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 2: Để người người nhà nhà được tiếp cận - Hình 2
Lớp họp về điện thoại thông minh dành cho người cao t.uổi tại Tagawa, tỉnh Fukuoka ( Nhật Bản). Ảnh: Kyodo

Dân số già của Nhật Bản dường như là nguyên nhân chính khiến nước này thiếu nhiệt tình trong áp dụng hệ thống thanh toán điện tử. Trong một cuộc khảo sát với khoảng 1.600 người được Văn phòng Nội các Nhật Bản thực hiện vào tháng 7 và tháng 8/2023, gần một nửa số người từ 70 t.uổi trở lên nói rằng họ hầu như không sử dụng hoặc không bao giờ sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại thông minh.

Trong bối cảnh này, chính quyền các địa phương tại Nhật Bản đã cố gắng loại bỏ sự bất bình đẳng giữa các nhóm nhân khẩu học khác nhau bằng cách mở các lớp hướng dẫn về điện thoại thông minh dành cho người cao t.uổi. Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) cho biết thành phố Tagawa ở tỉnh Fukuoka với dân số 45.000 người là một trường hợp điển hình.

Từng là thành phố khai thác than thịnh vượng, Tagawa nay là một trong những đô thị có dân số già đi đáng kể nhất trong tỉnh Fukuoka. Tuy nhiên, các quan chức thành phố vẫn đang đẩy mạnh nỗ lực thanh toán không dùng t.iền mặt. Chính quyền thành phố Tagawa đã tổ chức các buổi “phụ đạo” người cao t.uổi sử dụng điện thoại thông minh. Tương tự, văn phòng thành phố Hanamaki, tỉnh Iwate hỗ trợ cho người dân tại các cửa hàng đi động, trong khi nhiều chính quyền địa phương khác cũng thiết lập dịch vụ tư vấn.

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 2: Để người người nhà nhà được tiếp cận - Hình 3
Hệ thống giao dịch điện tử của Ấn Độ đã tăng vọt kể từ khi được triển khai năm 2016. Ảnh: Bloomberg

Ấn Độ đã triển khai các phương pháp thanh toán kỹ thuật số ngoại tuyến và dựa trên giọng nói để giúp thu hẹp khoảng cách giữa khu vực nông thôn và thành thị trong thanh toán không dùng t.iền mặt.

Tờ Financial Times (Anh) cho biết hệ thống thanh toán kỹ thuật số “Giao diện thanh toán hợp nhất” (UPI) là một phần quan trọng trong tham vọng của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Kể từ khi UPI ra mắt vào năm 2016, giao dịch kỹ thuật số đã phát triển mạnh mẽ tại Ấn Độ, khoảng 350 triệu người hiện sử dụng UPI để thanh toán hàng hóa, dịch vụ hoặc chuyển t.iền ngay lập tức.
Hệ thống này đã ghi nhận gần 10 tỷ giao dịch trong tháng 7/2023, cao hơn 50% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, sự thâm nhập của UPI vào các vùng nông thôn nghèo của Ấn Độ đã bị cản trở bởi khả năng truy cập internet hạn chế và trình độ dân trí thấp hơn khu vực thành thị.

Để giải quyết khoảng trống này, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ trong tháng 8/2023 công bố kế hoạch thanh toán “hội thoại”. Người dùng UPI có thể thực hiện giao dịch bằng lời nói trên điện thoại, được xử lý bởi công cụ nhận dạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Dịch vụ này sử dụng các công cụ ngôn ngữ AI nguồn mở do Viện Công nghệ Madras Ấn Độ phát triển.

Người dùng cũng có thể thực hiện giao dịch mà không cần internet bằng cách sử dụng công nghệ “giao tiếp trường gần” qua kết nối giữa hai điện thoại ở gần nhau. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cho biết điều này sẽ tạo điều kiện cho thanh toán kỹ thuật số bán lẻ trong trường hợp kết nối internet, viễn thông yếu hoặc không khả dụng.

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 1: Xu thế tất yếu

Đầu thập niên trước, việc trả t.iền thuê nhà hoặc mua ô tô bằng t.iền mặt là điều bình thường ở Trung Quốc.

Vậy nhưng, đến năm 2024 này, ngay cả những người bán rau ở chợ nhỏ hay người ăn xin trên đường phố cũng sử dụng mã QR.

Nhiều quốc gia hướng đến thanh toán không t.iền mặt

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 1: Xu thế tất yếu - Hình 1
Mã QR dành cho thanh toán trực tuyến tại một quầy hàng tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg/Getty Images

Trong một cuộc khảo sát năm 2020 của trang tin The Conversation tại Trung Quốc, 98% người được hỏi cho biết họ chủ yếu thanh toán qua ứng dụng điện thoại thông minh. Hiện nay, Trung Quốc cũng đang quảng bá "đồng nhân dân tệ kỹ thuật số" do ngân hàng trung ương phát triển.

Sự chuyển đổi sang thanh toán không dùng t.iền mặt của Trung Quốc đặc biệt ấn tượng. Quá trình này cũng đang diễn ra trên khắp thế giới, được đẩy nhanh bởi đại dịch COVID-19.

Vào năm 2021, chỉ 15% khoản thanh toán ở Vương quốc Anh được thực hiện bằng t.iền giấy và t.iền xu. Tờ Guardian (Anh) cho biết có dự đoán rằng con số đó sẽ giảm xuống 6% vào năm 2031.

Thụy Điển là quốc gia châu Âu đầu tiên phát hành t.iền giấy vào năm 1661 và hiện đang trên đà trở thành xã hội không dùng t.iền mặt đầu tiên trên thế giới. Tính đến tháng 5/2022, Thụy Điển chỉ có 32 máy ATM hoạt động trên 100.000 người dân, với hơn 98% dân số sở hữu thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Đây cũng là một trong những quốc gia đi đầu trong sử dụng thanh toán di động.

Tháng 7/2023, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã triển khai hệ thống thanh toán tức thời FedNow. Fed hy vọng FedNow sẽ thuyết phục được người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ dần bỏ thói quen thanh toán bằng t.iền mặt và séc.

Ngoài ra, còn có một số quốc gia khác như Na Uy, Phần Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh và Hà Lan cũng đang chủ trương chuyển sang nền kinh tế không dùng t.iền mặt.

Xã hội không t.iền mặt là gì?

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 1: Xu thế tất yếu - Hình 2
Ảnh minh họa. Nguồn: tech.co

Xã hội không t.iền mặt là một hệ thống tài chính hoạt động không dựa trên t.iền mặt. Thay vào đó, tất cả các giao dịch được thực hiện bằng phương tiện kỹ thuật số như thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ, ví điện tử, thanh toán qua điện thoại di động hoặc chuyển khoản trực tuyến.

Trong một xã hội không t.iền mặt, tất cả các giao dịch tài chính đều được lưu dữ liệu dưới dạng kỹ thuật số. Ý tưởng về xã hội không t.iền mặt không phải là mới và nó đã phát triển trong vài năm qua, đặc biệt sau đại dịch COVID-19. Nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện những bước đi quan trọng hướng tới việc không dùng t.iền mặt và một số thậm chí còn đặt mục tiêu loại bỏ hoàn toàn t.iền mặt.

Theo kênh ABC (Australia), các cơ quan quản lý như Quỹ T.iền tệ Quốc tế (IMF) đang nỗ lực loại bỏ dần t.iền mặt với lý do chính là tính minh bạch. Giao dịch thanh toán trực tuyến để lại dấu vết kỹ thuật số, giúp cơ quan thực thi pháp luật dễ dàng theo dõi các hoạt động bất hợp pháp như rửa t.iền và trốn thuế, trái ngược với giao dịch t.iền mặt không để lại dấu vết.

T.iền mặt là mục tiêu hấp dẫn của những tên trộm cướp và việc loại bỏ các giao dịch bằng t.iền mặt sẽ giảm động cơ của nhiều loại tội phạm. Ngoài ra, giao dịch kỹ thuật số cũng góp phần giảm khả năng t.iền giả lưu hành trên thị trường bởi việc tạo t.iền kỹ thuật số giả khó hơn nhiều.

Đáng chú ý, còn có rất nhiều lợi ích cho một xã hội không t.iền mặt. Ví dụ như tính thuận tiện. Thanh toán bằng t.iền mặt có thể phức tạp, đặc biệt khi mua hàng với số lượng lớn. Với thanh toán kỹ thuật số, khách hàng có thể dễ dàng mua hàng chỉ bằng vài thao tác thay vì phải chuẩn bị hàng cọc, thậm chí hàng túi t.iền mặt.

Một xã hội không t.iền mặt có thể giúp giảm chi phí liên quan đến việc in ấn, lưu trữ và vận chuyển t.iền tệ. Điều này giúp tiết kiệm cho chính phủ một khoản đáng kể, và số t.iền này có thể được đầu tư vào các lĩnh vực khác.

Những vấn đề còn tồn tại

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 1: Xu thế tất yếu - Hình 3
Người cao t.uổi mua sắm tại một siêu thị ở Toulouse, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù thanh toán không t.iền mặt có thể là phương pháp thuận tiện để thực hiện các giao dịch nhưng nó cũng tồn tại một số nhược điểm cần tìm giải pháp xử lý.

Mối quan tâm hàng đầu là có nhiều đối tượng gặp khó khăn trong tiếp cận các phương thức thanh toán kỹ thuật số như tài khoản ngân hàng hoặc điện thoại thông minh. Đó là người nghèo ở vùng sâu vùng xa, người cao t.uổi... Theo Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA), t.iền mặt chỉ chiếm 13% tổng số khoản thanh toán được thực hiện vào năm 2022. Dữ liệu RBA cũng cho thấy người thuộc các hộ gia đình có thu nhập thấp sử dụng t.iền mặt thường xuyên hơn so với những người giàu có. Và trong khi hầu hết người Australia sở hữu tài khoản ngân hàng thì một tỷ lệ nhỏ dân số lại không có. Nhóm này bao gồm những người lao động không có giấy tờ hoặc thiếu giấy tờ tùy thân, như những người di cư mới đến. Nếu không có t.iền mặt, họ sẽ thực sự gặp khó khăn.

Hơn nữa, vấn đề mất điện hoặc trục trặc kỹ thuật có thể làm gián đoạn hệ thống thanh toán không t.iền mặt. Ví dụ, trong trận lũ lụt tàn khốc ở thành phố Lismore (Australia) năm 2022, hệ thống thanh toán điện tử đã gặp sự cố, khiến nạn nhân lũ lụt không thể chi trả cho các mặt hàng thiết yếu như nước, thực phẩm và nhiên liệu. Trong bối cảnh đó, liên minh tín dụng địa phương đã bố trí một chiếc trực thăng để vận chuyển máy ATM chứa đầy t.iền mặt đến Lismore vốn đang chật vật bởi tình trạng mất điện kéo dài.

Không phải tất cả các loại tội phạm sẽ bị loại bỏ trong một xã hội không t.iền mặt. Tội phạm mạng, chẳng hạn như tin tặc, có thể trở nên phổ biến hơn khi có nhiều giao dịch được thực hiện trực tuyến. Một mối lo ngại khác là nguy cơ tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hỗ trợ giao dịch điện tử. Một cuộc tấn công mạng vào hệ thống ngân hàng hoặc hệ thống thanh toán có thể dẫn đến gián đoạn và hỗn loạn tài chính trên diện rộng.

Để giải quyết những lo ngại này, điều quan trọng là doanh nghiệp và chính phủ phải đầu tư vào các biện pháp an ninh mạng mạnh mẽ. Điều này có thể bao gồm mã hóa, xác thực hai yếu tố và kiểm tra bảo mật thường xuyên. Điều quan trọng hơn nữa là bản thân người dân phải thực hiện các bước để bảo vệ thông tin cá nhân và tài chính của mình, chẳng hạn như sử dụng mật khẩu mạnh và cảnh giác với hoạt động đáng ngờ trên tài khoản của họ.

Bằng cách luôn cảnh giác và thực hiện các bước để bảo vệ bản thân và doanh nghiệp, chúng ta có thể tiếp tục gặt hái những lợi ích của một xã hội không t.iền mặt trong khi vẫn giữ được thông tin tài chính cá nhân an toàn và bảo mật.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin phản hồi đề xuất về hội nghị thượng đỉnh hòa bình mới của Tổng thống Ukraine
20:49:49 16/07/2024
Nhật Bản: Tòa thị chính ở tỉnh Aichi nghi bị phóng hỏa, 5 người nhập viện
21:41:19 16/07/2024
J.D. Vance: Từ người phản đối ông Trump thành liên danh tranh cử Phó Tổng thống
09:05:29 16/07/2024
Các nước vùng Baltic rút khỏi lưới điện chung với Nga và Belarus
21:44:34 16/07/2024
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024
05:38:00 17/07/2024
CIA: Thủ lĩnh Hamas chịu sức ép từ cấp dưới để đạt thoả thuận ngừng b.ắn Gaza
08:15:23 17/07/2024
Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều tại Pháp
19:26:06 17/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!
20:55:49 17/07/2024
Á hậu Lệ Hằng gục ngã nghe tin Phú Gia Gia qua đời, Mai Thu Huyền đau đớn tột độ
21:31:04 17/07/2024
Người nhà chuyên viên make up Phú Gia Gia đau đớn, nóng lòng muốn qua Thái Lan
17:25:58 17/07/2024
Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi"
18:13:01 17/07/2024
Thương Tín tuyên bố đã bỏ vợ 4: Lý do là gì?
17:48:12 17/07/2024
Thanh Hằng bị fan Hoàng Thùy lập chiến dịch tẩy chay, đàn chị làm đúng điều này
17:15:09 17/07/2024
Một nữ nghệ sĩ từng ngồi ghế Giám khảo với Hồ Ngọc Hà bày tỏ quan điểm giữa bão drama Hoàng Thuỳ và Miss Universe Vietnam
17:41:16 17/07/2024
NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người
19:55:24 17/07/2024

Tin mới nhất

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.

Phản ứng của Hungary trước động thái 'tẩy chay' của EU

20:49:48 17/07/2024
Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Hungary Szijjarto đã trình bày quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraine và những nỗ lực gần đây của Hungary về vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc.

Lý do chính phủ Thụy Điển 'trả lương' cho các ông bà chăm cháu

20:16:00 17/07/2024
Nếu ông bà được nhận lương từ chính phủ để chăm sóc cháu, điều này tương đương cả đại gia đình không mất t.iền hỗ trợ khi bậc cha mẹ quay trở lại làm việc.

Tổng thống Pháp chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal

20:13:13 17/07/2024
Số ghế nói trên của liên minh cánh tả NFP vẫn chưa đủ đa số để tự thành lập chính phủ, do vậy liên minh này chỉ được phép lựa chọn ứng cử viên thủ tướng để giới thiệu lên Tổng thống Macron.

Xuất hiện hệ thống phòng không và vật thể bí ẩn gần nơi ở của Tổng thống Putin

20:04:07 17/07/2024
Các bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội vào tháng 1/2023 cũng cho thấy hệ thống Pantsir trên các mái nhà ở Moskva, trong đó có cả trên một tòa nhà được Bộ Quốc phòng Nga sử dụng.

Sập mỏ vàng tại Kenya, ít nhất 5 người t.ử v.ong

19:31:26 17/07/2024
Sau đó họ đào bới một địa điểm bỏ hoang tại đây và địa điểm này đã bị sập, chôn vùi những người đang đào bới, 5 t.hi t.hể đã được tìm thấy.

Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan

19:20:10 17/07/2024
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã nhận được báo cáo về việc 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Chiến lược của NATO khi mở văn phòng liên lạc đầu tiên tại Trung Đông

19:18:52 17/07/2024
NATO dự kiến mở văn phòng liên lạc Trung Đông đầu tiên, đặt tại Jordan. Những bình luận giận dữ đã xuất hiện ngay khi thông báo được đưa ra.

Nga đạt thỏa thuận nhập khẩu táo của Triều Tiên

19:16:08 17/07/2024
Tháng 6 vừa qua, nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Triều Tiên, lãnh đạo hai nước đã ký Thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện.

Haiti ghi nhận 12 ca mắc bệnh than, với 2 ca t.ử v.ong

19:08:48 17/07/2024
Khi nói đến bệnh than ở da, vết loét ngứa xuất hiện ở vùng tiếp xúc và đổi màu thành màu đen và có thể đi kèm với các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, sốt và nôn mửa.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều ở Grenoble

18:56:12 17/07/2024
Bày tỏ sự biết ơn đối với sự giúp đỡ đầy nhân văn của họ, chị Hiền cho rằng đó không còn là hành động giúp đỡ đơn thuần mà là hiện thân của lòng nhân ái vô điều kiện, sự chia sẻ giữa những người Việt với nhau .

Mùa hè khó khăn của Công đảng Anh

14:03:31 17/07/2024
Trong khi đó, có 29.437 người di cư đã tới Anh bằng thuyền nhỏ vào năm 2023, giảm 36% so với mức kỷ lục 45.774 người của năm 2022.

Có thể bạn quan tâm

Doãn Hải My cực xinh trên phố, nhan sắc "như chưa hề có cuộc sinh nở nào", cùng con trai đón Đoàn Văn Hậu về nhà sau buổi tập

Sao thể thao

23:29:47 17/07/2024
Mới đây, nàng WAG Doãn Hải My khiến cư dân mạng trầm trồ khi khoe bộ ảnh thả dáng trên phố cực xinh. Bộ ảnh được chụp trước ngôi nhà 3 tầng của gia đình Hải My trên mặt phố Trần Phú

Lehends vô tình lộ kết quả đấu tập cùng T1 nhưng lại làm bùng lên đợt tranh cãi mới

Mọt game

23:11:18 17/07/2024
Mới đây, trong buổi stream của mình, Lehends đã vô tình làm lộ kết quả một trận đấu tập củaGen.GvớiT1. Theo những thông tin trong bức ảnh được cộng đồng chụp lại, T1 bị hủy diệt gần như hoàn toàn trong buổi đấu tập.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

Sao việt

23:02:51 17/07/2024
NSND Tự Long selfie biểu cảm suy tư khi đang ngồi trên xe ô tô. Trương Ngọc Ánh U50 luôn xuất hiện chỉn chu ở mỗi sự kiện lớn nhỏ.

Noo Phước Thịnh ra MV mới

Nhạc việt

22:54:13 17/07/2024
Đây là sáng tác của Tuno với phần hoà âm của DuckV. Sản phẩm do chính Noo Phước Thịnh làm đạo diễn âm nhạc và được đạo diễn bởi Đinh Hà Uyên Thư.

Sốc với ngoại hình phát tướng của tài tử Trần Kiện Phong

Sao châu á

22:49:13 17/07/2024
Nam tài tử nổi tiếng một thời của TVB - Trần Kiện Phong khiến nhiều người bất ngờ với ngoại hình khác lạ khi đăng tải hình ảnh trên mạng xã hội.

Bắt tạm giam đối tượng quay phim hoạt động của doanh nghiệp rồi tống t.iền

Pháp luật

22:45:44 17/07/2024
Bị can Lê Văn Thắng dùng thủ đoạn quay phim hoạt động của các công ty, sau đó gây sức ép để các doanh nghiệp này đưa t.iền thì mới dừng việc tố giác các dấu hiệu vi phạm.

Thu Trang trở lại đường đua phim Việt với 'Nụ hôn bạc tỉ'

Hậu trường phim

22:38:39 17/07/2024
Nụ hôn bạc tỉ lần này của Thu Trang mang đến một câu chuyện gần gũi cho khán giả về tình yêu lứa đôi, đời sống gia đình, nhưng sẽ có nhiều mới lạ hơn so với những dự án trước.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

Lạ vui

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Nhan sắc bạn gái người mẫu kém Johnny Depp 33 t.uổi

Sao âu mỹ

22:14:02 17/07/2024
Yulia Vlasova, người mẫu Nga đang hẹn hò tài tử Johnny Depp gây chú ý với ngoại hình và nhan sắc cuốn hút, trẻ trung.

Hari Won lên tiếng sau khi bị chê bai gay gắt "không đủ trình độ"

Tv show

21:51:39 17/07/2024
Hari Won chính thức lên tiếng về việc nhảy không giỏi vẫn ngồi ghế giám khảo chương trình nhảy múa cùng Diệp Lâm Anh.

Kịp thời cứu 5 ngư dân trôi dạt ở vùng biển Côn Đảo

Tin nổi bật

20:38:18 17/07/2024
Hiện sức khỏe 5 ngư dân đều ổn định và được Đồn Biên phòng Côn Đảo sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.