Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt – Bài 1: Xu thế tất yếu

Theo dõi VGT trên

Đầu thập niên trước, việc trả t.iền thuê nhà hoặc mua ô tô bằng t.iền mặt là điều bình thường ở Trung Quốc.

Vậy nhưng, đến năm 2024 này, ngay cả những người bán rau ở chợ nhỏ hay người ăn xin trên đường phố cũng sử dụng mã QR.

Nhiều quốc gia hướng đến thanh toán không t.iền mặt

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 1: Xu thế tất yếu - Hình 1
Mã QR dành cho thanh toán trực tuyến tại một quầy hàng tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg/Getty Images

Trong một cuộc khảo sát năm 2020 của trang tin The Conversation tại Trung Quốc, 98% người được hỏi cho biết họ chủ yếu thanh toán qua ứng dụng điện thoại thông minh. Hiện nay, Trung Quốc cũng đang quảng bá “đồng nhân dân tệ kỹ thuật số” do ngân hàng trung ương phát triển.

Sự chuyển đổi sang thanh toán không dùng t.iền mặt của Trung Quốc đặc biệt ấn tượng. Quá trình này cũng đang diễn ra trên khắp thế giới, được đẩy nhanh bởi đại dịch COVID-19.

Vào năm 2021, chỉ 15% khoản thanh toán ở Vương quốc Anh được thực hiện bằng t.iền giấy và t.iền xu. Tờ Guardian (Anh) cho biết có dự đoán rằng con số đó sẽ giảm xuống 6% vào năm 2031.

Thụy Điển là quốc gia châu Âu đầu tiên phát hành t.iền giấy vào năm 1661 và hiện đang trên đà trở thành xã hội không dùng t.iền mặt đầu tiên trên thế giới. Tính đến tháng 5/2022, Thụy Điển chỉ có 32 máy ATM hoạt động trên 100.000 người dân, với hơn 98% dân số sở hữu thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Đây cũng là một trong những quốc gia đi đầu trong sử dụng thanh toán di động.

Video đang HOT

Tháng 7/2023, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã triển khai hệ thống thanh toán tức thời FedNow. Fed hy vọng FedNow sẽ thuyết phục được người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ dần bỏ thói quen thanh toán bằng t.iền mặt và séc.

Ngoài ra, còn có một số quốc gia khác như Na Uy, Phần Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh và Hà Lan cũng đang chủ trương chuyển sang nền kinh tế không dùng t.iền mặt.

Xã hội không t.iền mặt là gì?

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 1: Xu thế tất yếu - Hình 2
Ảnh minh họa. Nguồn: tech.co

Xã hội không t.iền mặt là một hệ thống tài chính hoạt động không dựa trên t.iền mặt. Thay vào đó, tất cả các giao dịch được thực hiện bằng phương tiện kỹ thuật số như thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ, ví điện tử, thanh toán qua điện thoại di động hoặc chuyển khoản trực tuyến.

Trong một xã hội không t.iền mặt, tất cả các giao dịch tài chính đều được lưu dữ liệu dưới dạng kỹ thuật số. Ý tưởng về xã hội không t.iền mặt không phải là mới và nó đã phát triển trong vài năm qua, đặc biệt sau đại dịch COVID-19. Nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện những bước đi quan trọng hướng tới việc không dùng t.iền mặt và một số thậm chí còn đặt mục tiêu loại bỏ hoàn toàn t.iền mặt.

Theo kênh ABC (Australia), các cơ quan quản lý như Quỹ T.iền tệ Quốc tế (IMF) đang nỗ lực loại bỏ dần t.iền mặt với lý do chính là tính minh bạch. Giao dịch thanh toán trực tuyến để lại dấu vết kỹ thuật số, giúp cơ quan thực thi pháp luật dễ dàng theo dõi các hoạt động bất hợp pháp như rửa t.iền và trốn thuế, trái ngược với giao dịch t.iền mặt không để lại dấu vết.

T.iền mặt là mục tiêu hấp dẫn của những tên trộm cướp và việc loại bỏ các giao dịch bằng t.iền mặt sẽ giảm động cơ của nhiều loại tội phạm. Ngoài ra, giao dịch kỹ thuật số cũng góp phần giảm khả năng t.iền giả lưu hành trên thị trường bởi việc tạo t.iền kỹ thuật số giả khó hơn nhiều.

Đáng chú ý, còn có rất nhiều lợi ích cho một xã hội không t.iền mặt. Ví dụ như tính thuận tiện. Thanh toán bằng t.iền mặt có thể phức tạp, đặc biệt khi mua hàng với số lượng lớn. Với thanh toán kỹ thuật số, khách hàng có thể dễ dàng mua hàng chỉ bằng vài thao tác thay vì phải chuẩn bị hàng cọc, thậm chí hàng túi t.iền mặt.

Một xã hội không t.iền mặt có thể giúp giảm chi phí liên quan đến việc in ấn, lưu trữ và vận chuyển t.iền tệ. Điều này giúp tiết kiệm cho chính phủ một khoản đáng kể, và số t.iền này có thể được đầu tư vào các lĩnh vực khác.

Những vấn đề còn tồn tại

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 1: Xu thế tất yếu - Hình 3
Người cao t.uổi mua sắm tại một siêu thị ở Toulouse, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù thanh toán không t.iền mặt có thể là phương pháp thuận tiện để thực hiện các giao dịch nhưng nó cũng tồn tại một số nhược điểm cần tìm giải pháp xử lý.

Mối quan tâm hàng đầu là có nhiều đối tượng gặp khó khăn trong tiếp cận các phương thức thanh toán kỹ thuật số như tài khoản ngân hàng hoặc điện thoại thông minh. Đó là người nghèo ở vùng sâu vùng xa, người cao t.uổi… Theo Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA), t.iền mặt chỉ chiếm 13% tổng số khoản thanh toán được thực hiện vào năm 2022. Dữ liệu RBA cũng cho thấy người thuộc các hộ gia đình có thu nhập thấp sử dụng t.iền mặt thường xuyên hơn so với những người giàu có. Và trong khi hầu hết người Australia sở hữu tài khoản ngân hàng thì một tỷ lệ nhỏ dân số lại không có. Nhóm này bao gồm những người lao động không có giấy tờ hoặc thiếu giấy tờ tùy thân, như những người di cư mới đến. Nếu không có t.iền mặt, họ sẽ thực sự gặp khó khăn.

Hơn nữa, vấn đề mất điện hoặc trục trặc kỹ thuật có thể làm gián đoạn hệ thống thanh toán không t.iền mặt. Ví dụ, trong trận lũ lụt tàn khốc ở thành phố Lismore (Australia) năm 2022, hệ thống thanh toán điện tử đã gặp sự cố, khiến nạn nhân lũ lụt không thể chi trả cho các mặt hàng thiết yếu như nước, thực phẩm và nhiên liệu. Trong bối c ảnh đó, liên minh tín dụng địa phương đã bố trí một chiếc trực thăng để vận chuyển máy ATM chứa đầy t.iền mặt đến Lismore vốn đang chật vật bởi tình trạng mất điện kéo dài.

Không phải tất cả các loại tội phạm sẽ bị loại bỏ trong một xã hội không t.iền mặt. Tội phạm mạng, chẳng hạn như tin tặc, có thể trở nên phổ biến hơn khi có nhiều giao dịch được thực hiện trực tuyến. Một mối lo ngại khác là nguy cơ tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hỗ trợ giao dịch điện tử. Một cuộc tấn công mạng vào hệ thống ngân hàng hoặc hệ thống thanh toán có thể dẫn đến gián đoạn và hỗn loạn tài chính trên diện rộng.

Để giải quyết những lo ngại này, điều quan trọng là doanh nghiệp và chính phủ phải đầu tư vào các biện pháp an ninh mạng mạnh mẽ. Điều này có thể bao gồm mã hóa, xác thực hai yếu tố và kiểm tra bảo mật thường xuyên. Điều quan trọng hơn nữa là bản thân người dân phải thực hiện các bước để bảo vệ thông tin cá nhân và tài chính của mình, chẳng hạn như sử dụng mật khẩu mạnh và cảnh giác với hoạt động đáng ngờ trên tài khoản của họ.

Bằng cách luôn cảnh giác và thực hiện các bước để bảo vệ bản thân và doanh nghiệp, chúng ta có thể tiếp tục gặt hái những lợi ích của một xã hội không t.iền mặt trong khi vẫn giữ được thông tin tài chính cá nhân an toàn và bảo mật.

Liên minh Mỹ - Anh tiếp tục không kích các mục tiêu Houthi tại Yemen

Ngày 11/6, đài truyền hình Masirah, do lực lượng Houthi điều hành, đưa tin liên minh hải quân Mỹ và Anh đã tiến hành 3 cuộc không kích nhằm vào thành phố cảng Hodeidah của Yemen ven Biển Đỏ.

Liên minh Mỹ - Anh tiếp tục không kích các mục tiêu Houthi tại Yemen - Hình 1
Máy bay chiến đấu của Anh tham gia đợt không kích với không lực Mỹ nhằm vào các mục tiêu của Houthi tại Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu ở quận al-Salif, phía Tây Bắc thành phố Hodeidah. Trong khi đó, người dân địa phương cho rằng mục tiêu không kích nhắm vào các vị trí của Houthi nằm ở quận này.

Cùng ngày, quân đội Mỹ cho biết lực lượng của họ đã phá hủy 2 tên lửa hành trình chống hạm tại một khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen. Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đ.ánh giá các tên lửa hành trình này là mối đe dọa tiềm tàng đối với nước này cũng như các lực lượng liên minh và các tàu thương mại đi qua khu vực Biển Đỏ.

Houthi kiểm soát phần lớn miền Bắc Yemen trong đó có thành phố cảng Hodeidah. Vào tháng 11 năm ngoái, lực lượng này bắt đầu phóng tên lửa đạn đạo chống hạm và máy bay không người lái nhằm vào các tàu thuyền đi qua Biển Đỏ mà họ cho là có mối liên hệ với Israel, nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza. Trong động thái đáp trả, kể từ tháng 1 năm nay, liên minh hải quân Mỹ-Anh đóng quân trong khu vực đã tiến hành các cuộc không kích và tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Houthi tại Yemen.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024
Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở
22:13:41 13/07/2024
Tổng thống Biden nêu lý do không muốn đối thoại với ông Putin
15:28:41 13/07/2024
Tổng thống Joe Biden tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử
10:36:38 14/07/2024
Tranh chấp đất đai, em trai cầm rìu tấn công chị gái
13:24:25 13/07/2024
Tổng thống đắc cử Iran sẵn sàng 'đối thoại mang tính xây dựng' với châu Âu
21:24:58 13/07/2024
Khó khăn bủa vây Boeing
08:29:00 13/07/2024
Nga cảnh báo Ukraine về 'con đường dẫn tới vực thẳm' nếu gia nhập NATO
16:04:39 13/07/2024

Tin đang nóng

Diễn viên 3 lần giữ chức phó giám đốc: Hôn nhân viên mãn với vợ kém 13 t.uổi, con gái đẹp như hoa hậu
21:44:41 14/07/2024
Việt Anh k.hoe b.ody t.uổi 43, cực tình với nữ diễn viên kém 18 t.uổi
22:58:13 14/07/2024
'Hoàng tử nhạc vàng' t.uổi 53 viên mãn bên người vợ kín tiếng cùng các con
22:48:39 14/07/2024
'Anh trai say hi': Đức Phúc, Song Luân khóc vì đồng đội bị loại gây bức xúc
22:41:12 14/07/2024
Nam vương Thế giới Việt Nam: Tôi không nghĩ mình đã có vị trí trong showbiz
22:24:08 14/07/2024
Chu Bin xin lỗi, xác nhận bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng vì làm ồn
21:49:10 14/07/2024
Trịnh Kim Chi hâm nóng tình cảm với chồng, Vân Dung sành điệu
23:05:00 14/07/2024
Mỹ nhân suýt giật vai của Dương Tử ở Trường Tương Tư: Nhan sắc tựa nữ thần nhưng diễn xuất thuộc hàng thảm hoạ
06:09:41 15/07/2024

Tin mới nhất

Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân

06:40:14 15/07/2024
Thông thường, các cuộc tấn công mạng được tiến hành từ nhiều thiết bị. Do đó, việc thường xuyên theo dõi những thay đổi về lưu lượng dữ liệu và thời gian thông tin được gửi sẽ có những tác dụng đáng kể.

Nepal có Thủ tướng mới

06:37:42 15/07/2024
Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Nepal nêu rõ Tổng thống Ram Chandra Poudel đã bổ nhiệm Chủ tịch CPN-UML, ông Sharma Oli, làm thủ tướng theo Điều 76 (2) của Hiến pháp.

Cuba tăng cường quản lý kinh tế tư nhân

06:36:52 15/07/2024
Bên cạnh đó, Hội đồng Nhà nước Cuba cũng phê chuẩn sự tham gia của các chủ thể vào Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước phù hợp với các chính sách đã được Đại hội Đảng thông qua.

Nga ban bố tình trạng khẩn cấp ở Novorossiisk do cháy rừng lan rộng

05:21:33 15/07/2024
Hỏa hoạn đã lan rộng khắp vùng lãnh thổ Krasnodar rộng lớn ở miền Nam, trong đó có thành phố Novorossiisk, địa danh thu hút nhiều khách du lịch Nga đến nghỉ dưỡng trong những tháng mùa Hè.

Hamas bác thông tin rút khỏi đàm phán thỏa thuận ngừng b.ắn

23:36:12 14/07/2024
Phía Israel cho biết mục tiêu tấn công là chỉ huy quân sự của Hamas, Mohammed Deif, và đang chờ báo cáo về kết quả cuộc tấn công này.

Khi tương lai dần trở thành chuyện của quá khứ

22:15:40 14/07/2024
Hơn 1.000 ngày Taliban nắm quyền lực ở Afghanistan là chừng đó thời gian hơn một triệu t.rẻ e.m gái không còn cơ hội tới trường, hàng triệu người khác phải chật vật sinh tồn trong điều kiện thiếu thốn.

Nước Pháp đón Quốc khánh trong bộn bề lo toan

22:06:10 14/07/2024
Không ít những khó khăn đang chờ đón nước Pháp, nhưng với niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn, người dân và chính quyền Pháp đã tạm gạt mối lo sang một bên để có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui của ngày Quốc khánh.

Roem: Loại pháo binh hiện đại mới của Israel

21:43:32 14/07/2024
Về bản chất, điều này có nghĩa là tự động hóa các hệ thống vốn trước đây do binh lính thực hiện, chẳng hạn như nạp đạn pháo. Đây là những động tác cơ bản mà lính pháo binh đã làm trong hàng trăm năm.

Vũ khí tầm xa của Mỹ ở Đức sẽ khơi mào cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu?

21:38:03 14/07/2024
Có thể các bước đã được thực hiện, ngoài tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Mỹ. Các đại diện từ Đức, Pháp, Italy và Ba Lan đã ký một tuyên bố về ý định phát triển tên lửa hành trình trên mặt đất có tầm b.ắn hơn 500 km.

Phương Tây đầu tư gì ở châu Phi?

21:36:52 14/07/2024
Nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, dân số trẻ hăng hái làm việc và các cải cách kinh tế xuyên biên giới đã đưa châu Phi trở thành một chủ thể quan trọng trong thương mại toàn cầu thế kỷ XXI.

Trung Quốc duy trì cảnh báo màu cam đối với mưa lớn và nhiệt độ cao

21:34:53 14/07/2024
Ngày 14/7, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (NMC) tiếp tục duy trì mức cảnh báo vàng đối với mưa lớn và nhiệt độ cao trên nhiều khu vực ở nước này.

Chính phủ Anh ưu tiên nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

21:29:44 14/07/2024
Thủ tướng Starmer từng tuyên bố mục tiêu của chính phủ mới là đem lại sự ổn định, thúc đẩy tăng trưởng và tạo ra sự thịnh vượng trên khắp đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Drama: Streamer đàn em Độ Mixi và PewPew bị "tính t.iền ở rể" sau khi chia tay, góp t.iền mua nhà nhưng không đòi được

Netizen

07:44:59 15/07/2024
XG được gọi là nhóm nhạc giao thoa văn hoá , khi có toàn bộ thành viên là người Nhật, thành lập bởi Xgalx - công ty con thuộc tập đoàn Avex (Nhật Bản) nhưng hát tiếng Anh và đẩy mạnh hoạt động tại Hàn Quốc.

Người đàn bà bị bắt quả tang khi đang giao dịch cá thể hổ

Pháp luật

07:43:16 15/07/2024
Tiến hành điều tra, CQĐT xác định khoảng tháng 8-2022, Nguyễn Thùy Linh quen biết người đàn ông tên là Tiến (không rõ nhân thân, lai lịch) và được Tiến đặt mua 1 cá thể hổ để người này nấu cao, Linh đồng ý.

Ca sĩ Đỗ Vũ Lan Nhung: "Dù chỉ còn một người nghe, tôi vẫn hát bằng cả trái tim"

Nhạc việt

07:41:46 15/07/2024
Ít ai biết rằng, hành trình theo đuổi dòng nhạc kén khán giả như thính phòng của nữ nghệ sĩ này không phải là con đường trải hoa hồng .

Thông điệp Tarot ngày 15/7/2024 cho 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu bốc lá The Tower, Bọ Cạp bốc lá The Hanged Man

Trắc nghiệm

07:30:59 15/07/2024
Khám phá những thông điệp từ những lá bài Tarot tới 12 Cung Hoàng Đạo trong ngày 15/7/2024 nhé.Bạch Dương (21/3 - 19/4)Kim Ngưu (20/4 - 20/5)Song Tử (2

Loạt ảnh siêu đáng yêu của Vui lên nào anh em ơi

Hậu trường phim

07:29:49 15/07/2024
Bộ phim Vui lên nào anh em ơi lên sóng VTV3 từ ngày 08/7 xoay quanh hành trình khởi nghiệp dở khóc dở cười của ba anh bạn thân.

Một số mẹo để giảm cháy nắng tại nhà nhanh chóng

Làm đẹp

07:26:06 15/07/2024
Để giảm đau và khó chịu do cháy nắng, nên tắm bằng nước lạnh, uống nhiều nước trong suốt cả ngày và thoa kem dưỡng ẩm lên vùng da bị cháy nắng.

Người khiến các Anh tài tung hết chiêu để mời gọi trong Anh trai vượt ngàn chông gai

Tv show

07:24:44 15/07/2024
Cùng với NSND Tự Long, Rhymastic được bình chọn là người được săn đón nhiệt tình nhất trong vòng chọn nhà mới của Anh trai vượt ngàn chông gai.

Sự kỳ thị đeo bám Hương Giang

Sao việt

07:16:06 15/07/2024
Giới tính không làm nên nhân cách con người và Hương Giang cũng không đáng phải chịu sự sỉ nhục của một bộ phận dân mạng cực đoan

Á hậu bị ghét nhất showbiz: Cướp bồ thiếu gia của đàn chị ca sĩ, sao nhí con cưng cũng phải trá giá đắt vì làm "tiểu tam"

Sao châu á

06:51:28 15/07/2024
Á hậu sinh năm 1996 này 5 lần 7 lượt dính phải scandal ầm ĩ đến mức khiến công chúng ngán ngẩm, đến tận giờ vẫn bị dư luận tẩy chay mạnh mẽ.

Soái ca và mỹ nữ yêu đương, dân mạng 'ném đá'

Nhạc quốc tế

06:43:17 15/07/2024
Nam ca sĩ, diễn viên Trung Quốc Hoàng Tử Thao - cựu thành viên nhóm nhạc nổi tiếng EXO, công khai hẹn hò cùng nữ ca sĩ Từ Nghệ Dương.

Con sư tử gan dạ nhất thế giới và hành trình phi thường vượt qua dòng sông đầy cá sấu để tìm bạn đời

Lạ vui

06:42:28 15/07/2024
Trong thế giới tự nhiên đầy rẫy những điều kỳ diệu, ta không khỏi kinh ngạc và thán phục trước những khả năng phi thường của các loài động vật.