Phim “Tình yêu 199 – Muốn mãi mãi yêu” bị gỡ vì có đường lưỡi bò phi pháp

Theo dõi VGT trên

Đại diện nhà phát hành phim “Tình yêu 199 – Muốn mãi mãi yêu” – VieON – xác nhận với phóng viên Dân trí là “phim có chi tiết đường lưỡi bò phi pháp”. Phim đã bị gỡ khỏi ứng dụng này.

Trao đổi với phóng viên Dân trí tối 15/4, đại diện VieON cho biết, đơn vị này luôn ưu tiên việc kiểm soát nội dung, đảm bảo rằng các sản phẩm văn hóa tuân thủ đúng quy định pháp luật.

“VieON cũng không truyền tải thông tin sai lệch, xuyên tạc lịch sử hoặc vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Ngay sau khi tạm thời dừng phát sóng phim, VieON đã quyết định từ chối mua nội dung này”, phía VieON phản hồi.

Phim Tình yêu 199 - Muốn mãi mãi yêu bị gỡ vì có đường lưỡi bò phi pháp - Hình 1

Một cảnh trong phim “Tình yêu 199 – Muốn mãi mãi yêu” trước đó bị nghi có cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò (Ảnh: Chụp màn hình).

Theo phía VieON, việc tạm tháo gỡ Tình yêu 199 – Muốn mãi mãi yêu và từ chối mua nội dung này là minh chứng cho cam kết của VieON trong việc không chấp nhận các sản phẩm vi phạm nguyên tắc chủ quyền của quốc gia.

Đại diện VieON cũng cho hay, đơn vị này chỉ nhận được từng tập đơn lẻ mà không phải cả bộ phim. Trước đó, khi lãnh đạo VieON nắm được thông tin lan truyền trên mạng xã hội về nghi vấn ” Tình yêu 199 – Muốn mãi mãi yêu có cài cắm đường lưỡi bò” thì VieON đã chủ động gỡ bỏ phim khỏi nền tảng.

“Thời điểm đó, VieON cũng đã yêu cầu đối tác chuyển bản gốc xem thông tin trên mạng có chính xác không, nếu có đường lưỡi bò sẽ thẳng tay hạ phim xuống”, đại diện này thông tin.

Bộ phim Tình yêu 199 – Muốn mãi mãi yêu được phát sóng chính thức từ ngày 20/1 trên Youku và Đài truyền hình Giang Tô. Ứng dụng VieOn mua bản quyền phát tại Việt Nam và phát song song với phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 1, trong một cảnh ở tập 9 của phim bị nghi có cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp được truyền đi trong một vài hội nhóm về phim ảnh.

Ngay lập tức lúc đó, trên web ứng dụng VieON, dưới poster bộ phim, đơn vị này đã ẩn đi các tập phim đã phát trước đó. Đồng thời thông báo “tạm ngưng phát sóng”, “mong các bạn thông cảm theo dõi phim sẽ sớm quay trở lại sau khi hoàn tất kiểm duyệt nội dung”.

Video đang HOT

Hơn một tuần trước, Bộ Văn hóa – Thể thaoDu lịch (VH-TT&DL) cũng công bố các phim bị xử phạt vì có hình ảnh đường lưỡi bò như: MH370: Chiếc máy bay mất tích, Hướng gió mà đi… và yêu cầu báo cáo thông tin phản ánh nghi phim Tình yêu 199 – Muốn mãi mãi yêu có đường lưỡi bò phi pháp.

Các phim trên nằm trong báo cáo của Bộ VH-TT&DL gửi cử tri TP Hà Nội.

Trước đó, cử tri TP Hà Nội có kiến nghị, đề nghị Bộ VH,TT&DL nâng cao trách nhiệm, kiểm duyệt kỹ lưỡng trong việc tổ chức thẩm định và cấp phép phim nước ngoài được chiếu trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội, thực tế có một số bộ phim có nội dung, hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp, ảnh hưởng đến an ninh văn hóa, an ninh chủ quyền quốc gia…

Phim Tình yêu 199 - Muốn mãi mãi yêu bị gỡ vì có đường lưỡi bò phi pháp - Hình 2

Dương Tử (phải) và Phạm Thừa Thừa đảm nhận vai nam – nữ chính trong phim “Tình yêu 199 – Muốn mãi mãi yêu” (Ảnh: Chụp màn hình).

Trả lời vấn đề này của cử tri, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, việc thẩm định và cấp phép phim nước ngoài được chiếu trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội được quy định rõ tại khoản 2 Điều 21 Luật Điện ảnh và Điều 12 Nghị định số 131/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh về điều kiện thực hiện phân loại phim để phổ biến trên không gian mạng.

“Trước khi phổ biến phim trên không gian mạng, phải bảo đảm điều kiện thực hiện phân loại phim theo quy định của Chính phủ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung, kết quả phân loại phim.

Trường hợp chưa bảo đảm điều kiện thực hiện phân loại phim thì đề nghị Bộ VH,TT&DL hoặc cơ quan được Bộ VH,TT&DL ủy quyền thực hiện phân loại đối với phim chưa được cấp Giấy phép phân loại phim hoặc Quyết định phát sóng theo trình tự, thủ tục quy định”, khoản 2 Điều 21 Luật Điện ảnh nêu rõ.

Điều 12 Nghị định số 131/2022 cũng nêu rõ, chủ thể phổ biến phim trên không gian mạng chỉ được phổ biến phim có Giấy phép phân loại phim hoặc Quyết định phát sóng theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với phim chưa được cấp Giấy phép phân loại phim phải được phân loại theo quy định hoặc phải được các chủ thể đủ điều kiện tự phân loại.

Chủ thể phổ biến phim phải thực hiện thông báo danh sách phim sẽ phổ biến và kết quả phân loại phim đến Bộ VH,TT&DL trước khi thực hiện phổ biến phim trên không gian mạng.

“Theo quy định tại khoản 5 Điều 21 Luật Điện ảnh, Bộ VH,TT&DL tổ chức nhân lực, phương tiện kỹ thuật để thực hiện việc kiểm tra nội dung phim, phân loại, hiển thị kết quả phân loại phim phổ biến trên không gian mạng.

Bộ cũng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Công an và cơ quan quản lý nhà nước có liên quan thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói.

Phim Tình yêu 199 - Muốn mãi mãi yêu bị gỡ vì có đường lưỡi bò phi pháp - Hình 3

Phim “Hướng gió mà đi” cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò một cách lộ liễu (Ảnh: Chụp màn hình).

Trước đó, tháng 7/2023, Netflix và FPT Play (bản web và bản di động) chính thức gỡ bỏ phim Flight to you (Hướng gió mà đi), phim Barbie cũng bị cấm chiếu ở Việt Nam do chứa hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp.

Tháng 3/2022, Thợ săn cổ vật (Uncharted) cũng bị cấm chiếu ở rạp vì lý do tương tự. Tháng 12/2019, Bộ VH-TT&DL phạt hành chính nhà phát hành CGV 170 triệu đồng vì Abominable ( Everest: Người tuyết bé nhỏ) do có hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò”.

Cục trưởng Điện ảnh đề nghị người xem phải 'tự đề kháng' với nội dung xấu độc

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết, từng đề xuất chính sách người phát hiện phim có đường lưỡi bò trên mạng, khi báo về Cục được thưởng 200.000 đồng, nhưng không được phê duyệt.

Cục trưởng Điện ảnh đề nghị người xem phải tự đề kháng với nội dung xấu độc - Hình 1

Phim Tình yêu 199 - Muốn mãi mãi yêu đã bị gỡ bỏ vì liên quan đến đường lưỡi bò. TL

Tại họp báo ngày 11.4, nhận được câu hỏi về việc phim có đường lưỡi bò được phát hành, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, những phim trên không gian mạng theo quy định sẽ hậu kiểm chứ không phải t.iền kiểm như các phim điện ảnh ra rạp.

"Nhà phát hành chiếu thì phải chịu trách nhiệm nội dung, hiển thị các cảnh báo cần thiết. Với các nội dung độc hại, người xem trên không gian mạng cũng phải tự có sức đề kháng, chứ không thể hỏi sao phim như thế này mà vẫn cho chiếu", ông Thành nói.

Quay lại các phim chiếu mạng có đường lưỡi bò phi pháp, ông Thành chia sẻ khó khăn của Cục Điện ảnh khi khó phát hiện kịp thời. Để hậu kiểm Cục Điện ảnh có Tổ công tác quản lý hoạt động phổ biến phim trên không gian mạng.

Mặc dù vậy, hiện cục chỉ có 10 cán bộ làm việc xem phim để kiểm định, chưa kể họ làm việc kiêm nhiệm chứ không phải chuyên trách. "Chúng tôi có 2 ca, ca sáng, ca chiều và các nhân viên này vẫn phải làm việc khác. Mỗi ca chỉ có thể xem 5 phim, như vậy mỗi ngày chỉ xem được 10 phim. Không thể xuể", ông Thành nói.

Cục trưởng Điện ảnh đề nghị người xem phải tự đề kháng với nội dung xấu độc - Hình 2

Hình ảnh liên quan đường lưỡi bò trong phim Hướng gió mà đi. CHỤP MÀN HÌNH

Cũng theo ông Vi Kiến Thành, Cục Điện ảnh cũng đã dự kiến sẽ có quy chế để giám sát phim, để cộng đồng cùng giám sát phim. Theo đó, người xem thấy phim có vi phạm báo về cục, ai báo mà thông tin chính xác sẽ được thưởng 200.000 đồng kèm theo chứng nhận đã phát hiện vi phạm. "Nhưng khi chúng tôi trình lên Bộ thì không được đồng ý", ông Vi Kiến Thành nói.

Hiện tại việc thẩm định và cấp phép phim nước ngoài được chiếu trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội được quy định tại khoản 2 điều 21 luật Điện ảnh và điều 12 Nghị định số 131 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật Điện ảnh về điều kiện thực hiện phân loại phim để phổ biến trên không gian mạng.

Hồi đầu năm 2024, Cục Điện ảnh đã có văn bản yêu cầu ViewOn gửi báo cáo chi tiết về phim Trung Quốc có tên Tình yêu 199 - Muốn mãi mãi yêu. Theo Cục Điện ảnh, tập 9 bộ phim này có hình ảnh, nội dung liên quan đến đường lưỡi bò phi pháp. Ứng dụng ViewOn cũng đã gỡ bỏ bộ phim này.

Trước đó, vào tháng 7.2023, Phó cục trưởng Cục Điện ảnh Đỗ Quốc Việt ký ban hành Công văn gửi Công ty Netflix và Công ty Cổ phần Viễn thông FPT với nội dung yêu cầu gỡ bỏ phim Hướng gió mà đi do liên quan đến đường lưỡi bò.

Theo đó, hai đơn vị này đã phổ biến phim Hướng gió mà đi (39 tập) trên không gian mạng. Cục Điện ảnh đã tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ nội dung phim Hướng gió mà đi và thấy hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trên bản đồ trong nhiều cảnh phim.

Liên quan đến phim chiếu rạp, Cục Điện ảnh cũng từng dính lùm xùm khi để lọt phim hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ có đường lưỡi bò ra rạp.Nhà phát hành CJ CGV còn giới thiệu đây là một trong các "phim hay tháng 10", được chiếu ở cụm rạp của công ty này và trên nhiều cụm rạp khác. Nhiều nhà nghiên cứu và khán giả đã lên tiếng về việc này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cặp sao Việt chênh lệch 15 t.uổi vẫn quá đẹp đôi, nhà trai hack t.uổi cực đỉnh bao năm không chịu già
22:57:38 28/05/2024
Cảnh phim Việt giờ vàng hút 6 triệu view nhờ nữ phụ quá xinh, diễn giả trân mà khán giả vẫn "đổ ầm ầm"
16:04:39 29/05/2024
Hồng Diễm và Trương Thanh Long chia tay Trạm cứu hộ trái tim
14:31:38 29/05/2024
Nữ chính xuất sắc nhất hiện tại ngoài đời nhìn như "búp bê sống", sở hữu vẻ đẹp độc nhất vô nhị trong showbiz
05:55:29 29/05/2024
Đi về phía Mặt trời nối sóng Mình yêu nhau, bình yên nhé
13:24:32 30/05/2024
Nhan sắc già nua của Dương Mịch khi không chỉnh ảnh
09:44:49 29/05/2024
Vận đen của Dương Mịch: "Bom tấn" bị chê, lộ diện tại Cannes gây tranh cãi
20:59:55 28/05/2024
Loạt "tiểu tam màn ảnh" Việt gây sốt
21:55:40 28/05/2024

Tin đang nóng

Vụ bé 5 t.uổi bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Cháu ngồi hàng ghế đầu sao họ lại không biết?
13:33:05 30/05/2024
Lễ tang diễn viên Đức Tiến ở Mỹ: Thanh Thảo bật khóc, nhiều nghệ sĩ nghẹn ngào đến tiễn biệt
14:08:48 30/05/2024
Bé 5 t.uổi mất trên xe: cô giáo biết vắng nhưng không báo, người thân khóc nghẹn
14:59:19 30/05/2024
Cô gái bùng 11 triệu t.iền ăn tối: Đào loạt "phi vụ", rủ chủ rửa bát mới trả nợ
14:54:34 30/05/2024
Thanh Thảo, Ngọc Quyên và dàn nghệ sĩ chia sẻ xúc động trong tang lễ của cố diễn viên Đức Tiến
15:36:46 30/05/2024
Hoa hậu hung dữ vùng vằng trên thảm đỏ, chỉ mặt, xô ngã BTC vì dám đụng vào váy
14:57:58 30/05/2024
Tiểu Vy bị đồn rời công ty quản lý sau 6 năm, chính thức thoát khỏi kiềm hãm?
14:04:26 30/05/2024
Bà trùm Thuý Nga: Cưới giả Thanh Bạch, đi ăn lì xì nhân viên nhà hàng 2,5 triệu
16:50:10 30/05/2024

Tin mới nhất

Phim có Lee Min Ho, Jisoo ấn định ngày khởi chiếu, hé lộ một tình tiết gây tò mò

14:31:26 30/05/2024
Bộ phim Toàn Trí Độc Giả do Jisoo và Lee Min Ho thủ vai chính thức quay xong. Khán giả khắp nơi dành lời chúc mừng nồng nhiệt và mong chờ siêu phẩm sắp tới của cặp đôi.

Dương Mịch diễn như bị mù

14:30:09 30/05/2024
Dương Mịch từng được đ.ánh giá là mỹ nhân sở hữu đôi mắt có thần, đẹp nhất Trung Quốc. Nhưng trong phim mới, cô diễn như bị mù.

Biến căng giữa Brad Pitt và Leonardo DiCaprio: Tranh nhau từng vai diễn, nhất quyết không chịu đóng chung phim

11:26:02 30/05/2024
Dù từng hợp tác vui vẻ trong quá khứ, Brad Pitt và Leonardo DiCaprio hiện đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại Hollywood.

'Trạm cứu hộ trái tim' hay 'Trạm nhồi m.áu cơ tim'?

06:47:50 30/05/2024
Nhiều tình tiết trong Trạm cứu hộ trái tim bị đẩy lên vô lý khiến tôi nhiều lúc định xem phim để giải trí mà lại tăng xông vì tức.

Mỹ nam 32 t.uổi "cưa sừng làm nghé" đóng học sinh thất bại, netizen mỉa mai "giống côn đồ đúp lớp 10 năm"

06:00:52 30/05/2024
Ngày 29/5, trang 163 đưa tin đoàn phim Pháo Hoa Thiếu Niên đã tổ chức lễ khai máy với sự hai gia của hai diễn viên chính là Hoàng Cảnh Du và Quan Hiểu Đồng.

Cha đẻ 'Trò chơi vương quyền' than phiền về việc chuyển thể phim

06:00:15 30/05/2024
George RR Martin - tác giả của bộ tiểu thuyết Trò chơi vương quyền - đã lên tiếng trên blog cá nhân để nhấn mạnh về chất lượng của việc chuyển thể tại Hollywood.

'Tôi đã làm nhiều phim ở Việt Nam nhưng chưa thấy điều này bao giờ'

05:57:15 30/05/2024
Phù thủy kỹ xảo Thierry Nguyễn nói như vậy trong quá trình sáng tạo ra nhân vật đặc biệt của phim Móng vuốt có sự tham gia của Tuấn Trần.

Đây là hoàng hậu đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện tại, nhan sắc trời sinh để đóng cổ trang

05:56:31 30/05/2024
Trong số các bộ phim Hoa ngữ đang quay, Phượng hoàng đài thượng thu hút khá nhiều sự chú ý. Lý do là bởi tác phẩm này có sự tham gia của cặp đôi nhan sắc Nhậm Gia Luân và Bành Tiểu Nhiễm.

Khuyết điểm lớn nhất trên gương mặt của Dương Mịch hiện tại

05:55:18 30/05/2024
Dạo quanh các trang mạng xã hội, không khó để thấy điều mà khán giả phàn nàn nhiều nhất là ánh mắt mệt mỏi. Đây có thể xem là khuyết điểm lớn nhất trên gương mặt của Dương Mịch hiện tại.

'Queen of Tears' phá kỷ lục dù kết thúc được hơn một tháng

22:34:57 29/05/2024
Sự nổi tiếng của bộ phim truyền hình Hàn Quốc Queen of Tears vẫn đang tăng cao dù cho phim đã kết thúc từ một tháng trước.

Chun Woo Hee sợ bị ghét khi thay IU đóng 'The 8 Show'

22:26:10 29/05/2024
Nữ diễn viên Chun Woo Hee tiết lộ nỗ lực hết mình để thể hiện nhân vật ở Tầng 8 trong loạt phim gốc của Netflix The 8 Show.

'The 8 Show' nhận điểm thấp thê thảm, khán giả chê 'buồn ngủ', 'tốn thời gian'

22:18:28 29/05/2024
Được ví như bom tấn sinh tồn mới của Hàn Quốc, lại quy tụ nhiều diễn viên tài năng nhưng The 8 Show lại không được khán giả đ.ánh giá cao.

Có thể bạn quan tâm

Chuyển hồ sơ vụ "giả danh bác sĩ" sang cơ quan Công an điều tra

Pháp luật

19:35:53 30/05/2024
Sau đó, ông N.Q.T và bà V.X.M thỏa thuận ông sẽ giúp tập vật lý trị liệu cho bé vào khung giờ cố định tại BV và việc tập này được tiếp tục sau khi bé xuất viện về nhà. Tổng số t.iền gia đình bà đã thanh toán cho ông N.Q.T là 37,8 triệu đ...

Những món ăn nhẹ nhàng cho đường tiêu hóa

Sức khỏe

19:32:31 30/05/2024
Sữa chua, chuối, trứng, khoai lang là một số thực phẩm giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Ngược lại, bạn cũng nên tránh uống rượu bia, hạn chế cà phê hay đồ ăn cay để bảo vệ đường ruột.

Sự tái xuất thần kỳ của loài bồ câu đã tuyệt chủng hơn 1 thế kỷ

Lạ vui

19:01:39 30/05/2024
Các nhà thám hiểm vừa phát hiện ra loài bồ câu đầu đen. Đây là loài chim quý hiếm được cho là đã tuyệt chủng cách đây 140 năm.

Rafael Nadal đang xuống dốc của sự nghiệp?

Sao thể thao

18:51:58 30/05/2024
Rafael Nadal, ông Vua sân đất nện bất ngờ bị loại ngay vòng 1 trên sân đấu sở trường Roland Garros 2024. Có thể hành trình thi đấu đỉnh cao của Nadal sắp kết thúc do t.uổi tác và chấn thương.

Chuyện buồn về những người lớn "phá" buổi tổng kết của học sinh mầm non

Tin nổi bật

18:17:45 30/05/2024
Khi hàng trăm phụ huynh và các em học sinh đang làm lễ tổng kết, thì Hội trưởng phụ huynh trường lên phát biểu nói về lùm xùm việc thu chi, hiệu trưởng lên ngắt mic không cho nói.

Sao Việt bỏ hào quang sang Mỹ: Người bị trầm cảm, người bán hàng online mưu sinh

Sao việt

18:03:52 30/05/2024
Từ bỏ hào quang và niềm đam mê nghệ thuật, nhiều sao Việt liều lĩnh khi rời xa quê hương để lập nghiệp tại nơi đất khách quê người.

Về Đà Nẵng nếm món chè "người yêu kẻ ghét", gợi ý 7 địa chỉ ngon miễn chê!

Ẩm thực

17:44:44 30/05/2024
Trên dọc các con đường Đà Nẵng có rất nhiều quá chè sầu mà bạn có thể ghé qua và thưởng thức. Thế nhưng mỗi quán lại có cách khác nhau để làm nên một ly chè sầu thơm ngon.

Phú Quốc (Việt Nam) lọt tốp 10 hòn đảo được yêu thích nhất châu Á

Du lịch

17:37:47 30/05/2024
Tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ Condé Nast Traveler (CNTraveler) vừa công bố g.iải t.hưởng Readers Choice Awards lần thứ 35, trong đó Phú Quốc (Kiên Giang)

Trạm cứu hộ trái tim: Vũ đã có con với người phụ nữ khác, quá khứ bỏ đi là vì bà Lan?

Phim việt

17:36:27 30/05/2024
Trạm cứu hộ trái tim tập 36 đã lên sóng tối qua trên VTV3. Trong tập này, ngoài tình tiết Nghĩa bị bắt thì khán giả cũng đặc biệt quan tâm đến câu chuyện của Vũ.

4 con giáp cẩn thận 'chạm đáy' xui xẻo trong năm 2024, nên làm việc này để bảo toàn tài lộc

Trắc nghiệm

17:30:47 30/05/2024
Năm 2024, 4 con giáp này sẽ không tránh khỏi rắc rối do sự ảnh hưởng của Thái Tuế, làm thế nào để hóa giải? Mỗi dịp năm mới luôn có một vài con giáp có số mệnh biến động nhiều dưới ảnh hưởng

BABYMONSTER "nắm tay" ILLIT tạo nên kỷ lục cho Kpop, bỏ xa loạt tên t.uổi lớn

Sao châu á

17:21:40 30/05/2024
Hai nhóm nhạc nữ tân binh là BabyMonster và ILLIT vừa khiến fan Kpop dậy sóng khi vừa thông báo thành tựu mới đạt được, từ hai ca khúc Sheesh và Magnetic, tạo nên kỷ lục, bỏ xa hàng loạt tên t.uổi lớn khác, chứng minh vị thế của bản thân...