Phim indie – khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và “xịt” doanh thu

Theo dõi VGT trên

Dòng phim độc lập (indie) khi được tiếp cận với khán giả đại chúng lại trở nên khó nhận diện, dẫn đến một số hiểu lầm rằng phim indie là phim về người nghèo và doanh thu thấp.

Sài Gòn Trong Cơn Mưa ra rạp đồng nghĩa với việc một đại diện nữa của dòng phim indie được đến với khán giả đại chúng sau những tác phẩm như Ròm, Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè, … Tới đây, một số khán giả lại đang cho rằng những tựa phim chứa nội dung khá tách biệt khỏi nhu cầu thị trường, xu hướng (nhìn chung là khó xem) được phân loại là phim độc lập với lý do chúng đều là: Phim về người nghèo, phim flop doanh thu. Khái niệm này có đúng hay chưa?

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 1

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 2

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 3

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 4

Một số ý kiến của khán giả về khái niệm “phim indie”

Phim indie là gì? Đó là những phim như thế nào?

Theo định nghĩa nghệ thuật, indie là viết tắt của từ independent (độc lập). Có thể thấy là những tác phẩm phim ảnh khi được sản xuất mà không phụ thuộc vào ràng buộc nào sẽ được gọi là phim độc lập. Những ràng buộc ở đây là về mặt doanh thu, tiếng vang, những tên t.uổi phòng vé… Một phim không còn được coi là độc lập khi nó chịu sự ảnh hưởng bởi sức ép đồng t.iền hoặc những yêu cầu từ nhà đầu tư.

Năm 2008, Tilda Swinton – nữ diễn viên khá nổi tiếng ở Hollywood và Anh, đã chia sẻ định nghĩa của mình về phim độc lập trên trang The Guardian như sau: Với tôi, độc lập nghĩa là tự do. Phim độc lập nghĩa là người làm phim có thể tự do nói lên những thông điệp họ muốn. Đó không nhất thiết là hành trình dễ dàng và cũng chẳng ai đưa t.iền cho bạn làm điều đó. Phim độc lập có nghĩa là khó khăn, có nghĩa là bạn phải vật lộn mỗi ngày nhưng cũng có nghĩa là bạn làm phim mà không có ai thao túng phía sau cả”.

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 5

Minh hoạ về sự khác biệt giữa nhà làm phim indie và đại chúng

Theo định nghĩa của trang BBC , thì một phim độc lập là những sản phẩm của những nhóm, tổ chức nhỏ – không nằm trong khuôn khổ của các studio, hãng phim có kinh phí lớn. Những phim thuộc nhóm này không đi theo đường hướng làm ăn hay chạy theo xu hướng thị trường. Không những vậy, phim độc lập còn cho thấy rằng họ dũng cảm chạm tới những chủ đề đa dạng, gai góc hơn một số tác phẩm đại chúng.

Viện Phim Việt Nam định nghĩa phim độc lập như sau: “Phim độc lập là những bộ phim do các tổ chức nhỏ, cá nhân tự tìm nguồn vốn để sản xuất, những tác phẩm điện ảnh thuộc dòng phim độc lập được làm ra trước hết để thể hiện cá tính nghệ thuật, sự tìm tòi trong ngôn ngữ điện ảnh của nhà làm phim và được sản xuất với kinh phí không lớn. Trên thế giới, dòng phim độc lập được phát triển mạnh mẽ ở nhiều nền điện ảnh như: Mỹ, các nước châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines… Từ dòng phim này, nhiều tác phẩm xuất sắc đã ra đời và nhiều tài năng điện ảnh trẻ đã được phát hiện. Phim độc lập tuy xuất hiện đã lâu trên bản đồ điện ảnh thế giới nhưng ở Việt Nam nó vẫn còn là một khái niệm khá mới. Những năm gần đây, phim độc lập ở nước ta bắt đầu được nhắc đến nhiều hơn khi một số bộ phim của các đạo diễn trẻ để lại ấn tượng đối với người xem và có được những thành công nhất định tại các Liên hoan phim quốc tế”.

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 6

Sài Gòn Trong Cơn Mưa được xét là một phim độc lập vì được sản xuất bởi một ekip làm phim trẻ, không phụ thuộc vào studio sản xuất lớn nào

Rõ ràng, khái niệm phim độc lập được đưa ra nhằm phân biệt với khái niệm phim đại chúng. Phim indie được sản xuất nhằm thể hiện cá tính nghệ thuật riêng của người làm nghề, những tìm tòi sáng tạo trong cách kể chuyện. Đặc biệt là những chủ đề ít tín đồ nào thuộc phe “đại chúng” muốn khai phá.

Chủ đề phim độc lập: Có phải chỉ quẩn quanh chữ “Nghèo”?

Có vẻ như nhiều dự án phim độc lập tập trung khai thác những mảnh đời khó khăn của nhân vật như: Bi Đừng Sợ (2010) , Đ.ập Cánh Giữa Không Trung (2014) và Ròm (2020) vô tình đã tạo ra một hiểu lầm. Đó là phim độc lập phải nói về sự nghèo khổ. Nhưng thực tế thế giới chứng minh điều ngược lại. Từ những phim độc lập tiêu biểu, đạt được thành công từ nước ngoài như: The Blair Witch Project (1999) , Winter’s Bone (2010) , Whiplash (2014) . .. có thể thấy phim độc lập có thể khai thác những chủ đề cực kỳ đa dạng. The Blair Witch Project nói về một cuộc cắm trại liều lĩnh, Whiplash kể về câu chuyện của một tay trống, còn Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè lại tái hiện trải nghiệm đi tìm cha ở tận nước Nhật Bản xa xôi.

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 7

The Blair Witch Project

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 8

Whiplash

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 9

Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè

Cách chọn cho nhân vật một số phận cơ hàn chỉ là một chủ đề rộng và có nhiều cách để khai thác, chứ không phải là nội dung bắt buộc cho dòng phim indie. Nếu có câu chuyện tốt và cách khai thác phù hợp thì một nhà làm phim có thể thoả sức sáng tạo. Đơn cử như Người Vợ Ba (2019) chọn miêu tả về số phận người phụ nữ thời phong kiến trong một nhà bá hộ giàu có chứ không hề có ai nghèo.

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 10

Gia đình trong Người Vợ Ba không hề nghèo

Phim độc lập là phim doanh thu “xịt”?

Thật ra doanh thu thấp là một rủi ro, một khả năng mà các nhà làm phim độc lập thường phải đối mặt khi phát hành, chứ không phải là định nghĩa của dòng phim indie. Ròm đạt gần 55 tỷ đồng chỉ sau 10 ngày công chiếu nhưng phim vẫn xác định thuộc dòng độc lập. Ở mặt trận quốc tế, dự án kinh dị Paranormal Activity hiện đang nắm giữ kỷ lục phim “lời” nhất mọi thời đại với mức thu gấp 13.000 lần kinh phí bỏ ra (đó là tính dựa trên kinh phí khi dự án vẫn còn là phim độc lập trước khi được “thầu lại” bởi Paramount Pictures).

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 11

Paranormal Activity là một trường hợp phim độc lập đặc biệt vì kiếm được doanh thu khủng 193 triệu đô nhờ quá trình marketing của “chủ mới” Paramount Pictures

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 12

Ròm cũng thu về quá ổn so với kinh phí ước tính đã bỏ ra, đồng thời giữa lúc thị trường vốn đang chịu sức ép của dịch bệnh

Rõ ràng vẫn có những phim độc lập thu về doanh thu rất khủng dù lý do đằng sau có là gì. Điều này chứng tỏ hai điều. Một là con số doanh thu không xác định phim nào là độc lập, phim nào là thị trường. Thứ hai, dòng phim độc lập không nhất thiết phải cắn răng chấp nhận số phận “xịt ngóm” nếu biết cách làm cho tốt. Paranormal Activity , dù có “bén duyên” với Paramount hay không, vẫn là một tựa phim kinh dị chỉn chu, độc đáo ở thời điểm nó ra mắt, nhất là chỉ với kinh phí gốc vỏn vẹn 15.000 đô.

Giải oan cho phim indie: Vì sao mang tiếng là “khó nuốt” và doanh thu dễ “xịt ngóm”?

Một điều khiến phim indie thường mang tiếng là khó xem và dễ “xịt” là vì nội dung phim đòi hỏi khá nhiều ở khán giả. Nghĩa là phim độc lập không chọn thể hiện cốt truyện theo cách của những sản phẩm đại chúng. Nếu những phim thị trường như loạt phim Gái Già Lắm Chiêu hay Hai Phượng (2019)chọn nhóm khán giả số đông, họ dĩ nhiên sẽ phải thể hiện sao cho ai xem cũng hiểu và tranh thủ ghi điểm ở phần nhìn, phần nhạc, chủ trương “đ.ánh nhanh thắng nhanh”.

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 13

Gái Già Lắm Chiêu chọn phục vụ khán giả đại chúng và dĩ nhiên mang về doanh thu và độ nhận diện cao

Nhưng phim độc lập chọn đi theo hướng khác. Để có thể hiểu trọn vẹn từ ngóc ngách của một phim độc lập, người xem phải có trải nghiệm đồng điệu với đạo diễn. Lấy ví dụ Sài Gòn Trong Cơn Mưa , nếu bạn chưa bao giờ đặt chân đến Sài thành hoặc chẳng có khái niệm gì về nó, xem phim xong bạn có thể sẽ chẳng cảm nhận được gì. Nhóm khán giả muốn xem phim độc lập, trước khi ra rạp đã phải có một điểm chung gì đó với phim. Hoặc ít nhất là họ phải trang bị sẵn một vài thông tin định hướng, tham khảo từ trước. Chính vì vậy mà lượng người xem thực sự có tương tác, hứng thú với dòng phim độc lập thấp hơn khán giả đại chúng, vì nhu cầu giải trí vẫn cao hơn và khán giả có quyền tìm đến một “liều thuốc giải” tức thời vào dịp cuối tuần. Điều này dẫn đến chuyện phần lớn các phim độc lập đạt doanh thu không mấy ấn tượng. Xét riêng thị trường Việt, nhìn vào top 5 phim ăn khách nhất mọi thời đại thì không có bất kì phim độc lập nào.

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 14

Nếu chưa lượn vòng quanh phố phường Sài Gòn và nếm trải không khí, có lẽ bạn sẽ không đồng cảm được với Sài Gòn Trong Cơn Mưa

Dù gì đi nữa, phim độc lập vẫn đại diện cho sự dấn thân của giới làm phim trẻ, đồng thời mang đến trải nghiệm điện ảnh lạ vị cho công chúng

Việc các nhà làm phim độc lập từ chối đi theo lối mòn làm phim, mang đến cho khán giả một lợi ích đó là làm giàu trải nghiệm điện ảnh cho người xem. Vì các đạo diễn, biên kịch phim độc lập luôn tìm đến một cách thể hiện ngôn ngữ điện ảnh thật mới lạ, đặc biệt. Dành Cho Tháng 6 (2012) của đạo diễn trẻ Nguyễn Hữu Tuấn là một trải nghiệm về những câu chuyện thanh thuần t.uổi trẻ. Người Vợ Ba lại ẩn chứa những góc máy đầy nghệ thuật và ẩn dụ. Cánh phụ nữ trong Người Vợ Ba , ai nấy đều ý nhị và đậm đà ý tứ từ cái liếc mắt, nhịp thở.

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 15

Phim indie - khái niệm liên tục bị nhầm lẫn là phim cho người nghèo và xịt doanh thu - Hình 16

Phim Dành Cho Tháng 6

Dĩ nhiên chúng ta không quy chụp cứ phim độc lập là sẽ “auto” hay, vì phim đại chúng cũng không thiếu các tác phẩm gọn gàng, chất lượng. Thế nhưng, phần lớn phim độc lập không có những chi tiết kịch bản bày biện tới mức hiển nhiên hay những cao trào chạm nóc, mà đòi hỏi người xem sự kiên nhẫn, cởi mở trong trải nghiệm hơn mức bình thường để cảm thụ nhiều nhất có thể thông điệp và sự cài cắm của đạo diễn. Phim độc lập chứa đầy những tâm sự không nói nên lời của riêng đạo diễn hay biên kịch, và họ dùng “đứa con” ấy của mình để tìm kiếm những tâm hồn đồng điệu dù có thể hiếm và ít.

Tạm kết

Hiện nay, những định kiến về dòng phim indie như “phim về người nghèo”, “phim xịt” hay “phim indie auto thắng giải” vẫn còn nhiều. Thế nhưng, phim indie thì cũng có “phim this, phim that”, có hay thì cũng có không hay. Phim đại chúng, thị trường cũng vậy. Nhưng phim indie thông thường không đặt nặng doanh thu, tức là ekip vẫn muốn phim thắng đấy, nhưng sức cạnh tranh phòng vé sẽ không phải là áp lực khiến họ đau đầu, suy tư hay kìm hãm bản thân mỗi ngày. Thế nhưng, thành công tương đối của Ròm về mặt doanh thu cho thấy những chuyển biến tích cực. Một số nhà làm phim đã chịu thể hiện tác phẩm của mình sao cho dễ xem hơn, thế nhưng không vì thế mà đ.ánh mất “cái tôi” của mình trong tác phẩm. Bên cạnh đó, khán giả cũng đang dần cởi mở hơn với những tác phẩm điện ảnh độc lập mới. Sự yêu thích, ủng hộ của công chúng đang giúp các nhà làm phim độc lập mạnh dạn đưa tác phẩm ra rạp bên cạnh các bom tấn, siêu phẩm phòng vé khác. Trong tương lai, có khả năng phim độc lập sẽ trở thành một dòng chảy mạnh mẽ, phát triển song hành với phim đại chúng và người được lợi không ai khác, chính là khán giả.

Nỗi lòng của người trẻ theo đuổi nhạc và phim indie

Trong hai năm liền, điện ảnh Việt mang tới "Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi" và "Sài Gòn trong cơn mưa" - những thước phim indie xoay quanh các nghệ sĩ nghèo đam mê âm nhạc.

Năm 2018, phim điện ảnh Nhắm mắt thấy mùa hè của đạo diễn Cao Thúy Nhi ra mắt. Tới 2019, Chung Chí Công "chào sân" bằng Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi. Gần nhất, tới lượt đạo diễn Lê Minh Hoàng trình làng phim đầu tay Sài Gòn trong cơn mưa.

Ba bộ phim hợp thành chùm tác phẩm điện ảnh độc lập mà trong đó Cao Thúy Nhi, Chung Chí Công và Lê Minh Hoàng đều góp mặt và đảm nhận những vai trò khác nhau trong từng đoàn phim.

Khó khăn của người trẻ khi theo đuổi đam mê

Trong Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi, Vĩnh Tâm (Hà Quốc Hoàng) là chàng nhạc sĩ trẻ chật vật lập thân giữa TP.HCM. Tình cờ, Tâm gặp nữ tài xế Giang Thanh (Trần Lê Thúy Vy). Cùng mang tâm trạng của những kẻ sắp rời bỏ chốn đô thị, cả hai quyết định dành trọn một ngày đi xuyên thành phố đông đúc, bộn bề.

Chuyến hành trình đưa hai người trẻ xích lại bên nhau, sẵn sàng mở lòng và chia sẻ với đối phương những góc khuất đớn đau trong cuộc đời.

Nỗi lòng của người trẻ theo đuổi nhạc và phim indie - Hình 1

Trời sáng rồi, ta đi ngủ thôi là tác phẩm độc lập ra đời năm 2019. Ảnh: 30 Pictures.

Vĩnh Tâm đuổi theo đam mê âm nhạc, nhưng chỉ toàn nhận được thất bại và đang ở giữa những ngày chán nản cùng cực. Còn Giang Thanh đã va vấp, nếm trải mất mát và tổn thương nhiều tới mức rời bỏ TP.HCM là cách duy nhất để chữa lành.

Gánh nặng cơm áo, tâm trạng rối ren khi suy nghĩ về giá trị bản thân khiến Vĩnh Tâm đã ở rất gần thời khắc chấp nhận thua cuộc, từ bỏ âm nhạc và bắt đầu sống một cuộc đời khác. Nhưng anh may mắn có Thanh làm bạn đường, dù chỉ trong 24 giờ ngắn ngủi, để thoát ra khỏi cơn hoang mang của t.uổi trẻ lạc lối.

Nếu hành trình âm nhạc của Vĩnh Tâm ở khoảnh khắc mở đầu Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi đã sắp đi đến điểm tận cùng, thì với Vũ (Avin Lu) ở Sài Gòn trong cơn mưa, mọi thứ vừa mới rời vạch xuất phát với vô vàn hứa hẹn.

Vũ là nhạc công trong một nhóm nhạc indie gồm bốn thành viên. Sân khấu lớn của họ là các quán cà phê, những buổi hội chợ. Âm nhạc mà nhóm biểu diễn là những tiết mục cover các bản hit thời thượng.

Nỗi lòng của người trẻ theo đuổi nhạc và phim indie - Hình 2

Nhân vật chính của Sài Gòn trong cơn mưa là những người trẻ sống với đam mê giữa bộn bề cuộc sống. Ảnh: Mekong Pictures.

Trailer Sài Gòn Trong Cơn Mưa

Một ngày nọ, Vũ tình cờ gặp Mây. Giống như Vũ, Mây là cô gái từ tỉnh khác tới TP.HCM toan lập nghiệp. Cô gái làm nghề bán quần áo online, bị mang tiếng "giật chồng", và nhanh chóng chiếm trọn trái tim chàng trai trẻ.

Mây và Vũ thành đôi, nhưng nhóm nhạc của chàng trai bắt đầu gặp khó khăn khi thị trường ngày một trở nên khốc liệt bởi các cuộc thi tìm kiếm tài năng. Dấn thân vào sự nghiệp sáng tác, Vũ lần đầu nếm trải nỗi cay đắng đằng sau ánh hào quang của thị trường âm nhạc.

Chàng trai trẻ cùng lúc phải mang vác trên vai hai gánh nặng: vun đắp cho mái ấm với Mây, đồng thời tìm lối thoát cho thế cân bằng giữa đam mê âm nhạc và tương lai cuộc sống.

Nhạc indie và phim độc lập

Không hẹn mà gặp, cả Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôiSài Gòn trong cơn mưa đều xoay quanh câu chuyện các nhạc sĩ indie chật vật tìm lối đi cho riêng mình. Họ sẽ là ai? Họ phải sáng tác về chủ đề gì? Ai sẵn sàng trả t.iền để thưởng thức thành quả ấy? Đó là những câu hỏi nhức nhối xuyên suốt hai tác phẩm.

Các nhân vật chính sáng tác thứ âm nhạc đi ngược thị hiếu để giữ cái tôi nghệ sĩ và chấp nhận cuộc sống thiếu thốn trăm bề. Đó không chỉ là câu chuyện của nghệ sĩ làm nhạc indie, mà là "bi kịch" của bất cứ người làm nghệ thuật nào muốn tìm cách bứt mình khỏi đại chúng. Trong số những người làm nghệ thuật lựa chọn con đường khác với số đông, có cả những nhà làm phim độc lập, mà Chung Chí Công hay Lê Minh Hoàng chính là các mảnh ghép như thế.

Không nhắm tới những câu chuyện an toàn, dễ xem, pha chút hài hước và quy tụ nhiều gương mặt hút khách, dòng phim độc lập khai thác những lát cắt nhỏ, bình dị trong đời sống. Các tác phẩm đi sâu khai thác đấu tranh nội tâm nhân vật, thay vì trải cuộc sống của họ ra theo chiều rộng sự kiện hay mạng lưới nhân vật.

Nỗi lòng của người trẻ theo đuổi nhạc và phim indie - Hình 3

Hai bộ phim độc lập đều lựa chọn cuộc sống của những nhạc sĩ indie làm chất liệu khai thác. Ảnh: 30 Pictures.

Phim độc lập là con đường không nhiều người tại Việt Nam lựa chọn. Do đó, dễ hiểu khi các nhà làm phim gặp khó khăn khi kêu gọi nguồn tài trợ kinh phí. Sau khi đứa con tinh thần đã thành hình, họ tiếp tục chật vật tìm đơn vị chịu phát hành tác phẩm.

Hành trình gian nan của nhà làm phim cũng tương tự con đường lắm chông gai khi các nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc indie tiếp cận công chúng.

Cổ nhân có câu "Đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu", nhằm ngụ ý những người hay sự việc có cùng bản chất thì thường tìm đến với nhau. Trong trường hợp của Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi Sài Gòn trong cơn mưa, các nhà làm phim độc lập tìm thấy hình ảnh bản thân phản chiếu trong đời sống khó khăn và đam mê cháy bỏng từ các nghệ sĩ nhạc indie.

Tiếng lòng của các nghệ sĩ nhạc indie trên màn ảnh ít nhiều cũng chính là dòng suy tư của ê-kíp làm phim.

Vẻ đẹp đến từ những điều vụng dại

Tương tự câu chuyện của những nghệ sĩ trẻ theo đuổi dòng nhạc indie trên phim - non nớt, mất phương hướng, phải vất vả đấu tranh để tìm thấy hướng đi, cả hai bộ phim của Chung Chí Công và Lê Minh Hoàng mới chỉ dừng lại ở mức hoàn chỉnh, chứ chưa đạt đến độ xuất sắc hay toát ra nét đặc sắc.

Với Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi, khán giả yêu điện ảnh dễ dàng nhận ra dấu vết của loạt phim lãng mạn Before Sunrise phảng phất đâu đây. Với Sài Gòn trong cơn mưa, đôi khi hai nhân vật chính khiến người xem có cảm giác như họ đã lạc sang thế giới trong Đọa lạc thiên sứ của Vương Gia Vệ.

Nỗi lòng của người trẻ theo đuổi nhạc và phim indie - Hình 4

Chuyện tình của Vũ và Mây trong Sài Gòn trong cơn mưa gặp phải vô số trở lực, từ chuyện cơm áo gạo t.iền cho tới những mặc cảm trong suy nghĩ. Ảnh: Mekong Pictures.

Bên cạnh đó, với Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi, dàn diễn viên chính gồm những tên t.uổi mới như Hà Quốc Hoàng hay Trần Lê Thúy Vy bị số đông đ.ánh giá là còn quá non nớt so với các nhân vật mang nặng suy tư nội tâm mà họ đảm nhận.

Sài Gòn trong cơn mưa khéo léo hơn Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi khi tìm đến Avin Lu và Hồ Thu Anh cho vai chính. Cặp diễn viên có sự tương tác tốt trên màn ảnh, cũng như phần nào lột tả được những biến đổi phức tạp trong nội tâm nhân vật. Dàn diễn viên phụ gồm ba thành viên của Bồng Bềnh Band cũng thể hiện được rõ tính cách và vai trò của bản thân trong đường dây câu chuyện.

Nhưng lựa chọn diễn viên của Sài Gòn trong cơn mưa vẫn không thể giúp che giấu thiếu sót trong cách xây dựng tính cách nhân vật, cũng như để lộ nhiều lỗ hổng sự kiện trong phim.

Thay vì tạo ra các sự kiện để tâm tư nhân vật được bộc lộ bằng diễn xuất, đội ngũ biên kịch và đạo diễn lại lười biếng "nhảy cóc", dùng lời thoại để dẫn dắt. Điều này khiến những khó khăn, thử thách xảy đến với cuộc đời các nhân vật chỉ là câu chuyện chung chung, chưa có đủ sức nặng.

Tuy nhiên, với cả Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi lẫn Sài Gòn trong cơn mưa, khán giả vẫn cảm nhận được tinh thần quyết tâm và ý chí vươn lên của t.uổi trẻ. Không ngại khổ, không sợ khó, không chùn chân trước thất bại, lần lượt Vĩnh Tâm, Giang Thanh, Vũ, Mây là những bức chân dung của người trẻ với niềm đam mê dành cho nghệ thuật.

Mỗi bộ phim, dù còn nhiều điểm chưa hoàn thiện, vẫn là chuyến hành trình trưởng thành vừa đớn đau, vừa đáng nhớ của từng nhân vật, mà phản chiếu trong đó là câu chuyện đời của chính các nhà làm phim trẻ.

Mỗi tác phẩm về sự lớn lên ấy cũng là cột mốc ghi dấu sự phát triển của ê-kíp đứng sau máy quay. Do đó, dù chưa đạt đến độ hoàn thiện cao, Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi, Sài Gòn trong cơn mưa và nhiều bộ phim độc lập khác vẫn xứng đáng nhận được sự cổ vũ nhất định từ phía khán giả.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ê-kíp phim Linh Miêu bị đồn chọn Thùy Tiên vì độ nổi tiếng, là nước đi mạo hiểm?
17:20:18 21/06/2024
Ngỡ ngàng trước nhan sắc Hoa hậu Thùy Tiên ở phim điện ảnh đầu tay, chẳng cần lồng lộn vẫn đẹp hút hồn
18:01:34 21/06/2024
Người một nhà - Tập 25: Trí mất tích, vợ chồng Tuệ ân hận vì hiểu lầm anh trai
07:49:42 21/06/2024
Người một nhà - Tập cuối: Lời xin lỗi muộn màng của Tuệ dành cho anh trai
12:53:26 21/06/2024
'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 79: Vì sao Hân quay lại sống cùng Đức Anh?
19:47:13 20/06/2024
Người một nhà - Tập cuối: Bà Thư tận mắt chứng kiến con trai bị ông Đông trả thù
13:32:05 21/06/2024
Phim 'Người một nhà' tập 26: Lão Đông bị tóm, Trí thoát nạn?
19:53:34 21/06/2024
Phim 'Người một nhà' tập 25: Khải có đ.ập nát chân Trí để cứu con trai?
19:44:29 20/06/2024

Tin đang nóng

Hằng Du Mục bị nhà chồng hắt hủi, bạn thân nổi đoá, 2 con riêng "quay xe"?
16:02:35 22/06/2024
Vụ 3 em nhỏ v.ăng tục: Nhà nghèo không đi học, cha khuyết tật thay con xin lỗi
16:36:24 22/06/2024
Quang Linh livestream trấn an vụ Hằng Du Mục, thừa nhận biết từ đầu đến cuối
16:01:02 22/06/2024
Siu Black về vườn nuôi gia súc, nợ ngập đầu chưa trả nổi gốc, bị hỏi thẳng mặt
13:56:49 22/06/2024
Táo đỏ Tân Cương là gì mà Hằng Du Mục chốt đơn ầm ầm, Hà Linh phán thẳng mặt?
14:38:52 22/06/2024
LUNAS trổ tài nói tiếng Trung, mạnh ai nấy tung tài lẻ ở Tỷ tỷ đạp gió 2024
18:14:58 22/06/2024
Chân dung bạn trai Suri Cruise: Nhạc sĩ trẻ, điển trai như Timothée Chalamet
15:17:27 22/06/2024
Tôn Diệu Uy: Lão hóa ngược ở t.uổi 50, ở nhà ngồi một chỗ vẫn kiếm 200 tỷ/2 tiếng
16:44:35 22/06/2024

Tin mới nhất

Phim có nghệ sĩ Vân Dung bị chê nhiều sạn, kết thúc chóng vánh, hụt hẫng

19:19:01 22/06/2024
Nhiều ý kiến cho rằng đây là lỗi kịch bản mà Người một nhà mắc phải, khiến bộ phim chưa thực sự trọn vẹn. Ngoài ra, việc xây dựng nhân vật một chiều trong phim cũng bị phản ứng.

Hoa hậu Thùy Tiên lấn sân sang diễn xuất với vai chính phim kinh dị

15:23:49 22/06/2024
Bộ phim điện ảnh Linh miêu mới đây tung poster quảng bá, thông báo thời điểm dự kiến công chiếu vào tháng 11/2024.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 80: Đức Anh giả vờ đau lưng để lấy sự quan tâm của Hân

14:46:34 22/06/2024
Có lẽ đúng như Lan nhận xét, sau khi sự hiểu lầm mối quan hệ với Linh được xóa bỏ, Hân đã thôi không còn bực tức với Đức Anh nữa, tuy nhiên cô đang cần một lý do hợp lý để trở lại.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 80: Cô giáo nói bé Na học hành sa sút, Lâm nêu ý kiến khiến cô giáo nín lặng

14:42:30 22/06/2024
Cô giáo thông báo với Lâm rằng bé Na học hành sa sút nhiều so với trước và cho rằng có thể việc sống xa mẹ đã ảnh hưởng đến tâm lý của bé.

Người một nhà kết thúc viên mãn

07:46:20 22/06/2024
Gia đình anh em Trí, Tuệ an vui sau bao sóng gió, ông Đông và Khải phải trả giá cho những hành động sai trái của mình.

Gặp lại 2 diễn viên phim 'Mắt biếc' trong 'Mùa hè đẹp nhất' về thời hoa niên

20:02:34 21/06/2024
Mùa hè đẹp nhất chọn bối cảnh TP.HCM thập niên 1990, làm không ít người xem bồi hồi về một thời thanh xuân bên ngôi trường kỷ niệm với bạn bè, thầy cô.

'Người một nhà' tập cuối: Trí tình nguyện để Khải đ.ập nát chân trước mặt mẹ ruột

17:12:55 21/06/2024
Trong Người một nhà tập cuối lên sóng tối nay 21/6, khi biết con trai Khải (Hà Việt Dũng) bị bắt cóc, Trí (Duy Hưng) tự nguyện đi cùng Khải tới nhà ông Đông (Quốc Trọng) để trả nợ ân oán năm xưa.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 80: Bà nội xin lỗi vì đã đ.ánh Lan, dặn yêu đương phải tỉnh táo

17:06:16 21/06/2024
Vừa đuổi vừa đ.ánh Lan bà nội vừa mắng về cái tội làm theo ý mình, không nghe lời ai. Tuy nhiên, bà đ.ánh đau cũng chỉ bởi bà thương Lan mà thôi.

"Vui lên nào, anh em ơi" nối sóng Trạm cứu hộ trái tim

14:27:58 21/06/2024
Bộ phim Vui lên nào, anh em ơi mang màu sắc thú vị và hài hước, hứa hẹn sẽ là làn gió mới gửi tới khán giả truyền hình.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 79: Hân đưa lại nhẫn cưới cho Đức Anh

12:57:51 21/06/2024
Hân quyết định quay về nhà Đức Anh sống chung vài ngày để chăm sóc bà nội. Quyết định của Hân khiến Đức Anh rất xúc động.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 79: Lan bị bà nội đ.ánh vì bỏ chồng

12:50:02 21/06/2024
Vì nghĩ Hân không giúp đỡ, không đồng ý về nhà ở với bà nội nên Lan đã quyết định mang đồ trở về nhà sống cùng bà.

Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa ra mắt: Một vũ trụ chứa đầy bí mật của đàn ông và đàn bà

07:58:23 21/06/2024
Tác phẩm mới của đạo diễn Bùi Quốc Việt có cái tên rất thú vị Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa , sẽ chính thức lên sóng VTV3 từ ngày 27/6.

Có thể bạn quan tâm

'Đứng ngồi không yên' khi ngắm thân hình đồng hồ cát của hot girl 579.000 fan

Người đẹp

19:37:46 22/06/2024
Lee Bora đang là hot girl, người mẫu, gymer nổi tiếng ở Hàn Quốc. Cô nàng gây ấn tượng bởi gương mặt đẹp, chiều cao 1,7m cùng số đo 3 vòng hoàn hảo (89-60-92cm).

Ronaldo kém duyên ghi bàn, huấn luyện viên Bồ Đào Nha vẫn bênh vực

Sao thể thao

19:23:04 22/06/2024
Huấn luyện viên Roberto Martinez khẳng định Cristiano Ronaldo vẫn đóng vai trò quan trọng ở đội tuyển Bồ Đào Nha và không cần nghỉ ngơi.

Đưa con dâu đi đẻ, tâm sự của mẹ chồng với người lạ khiến tôi rơi nước mắt

Góc tâm tình

19:05:28 22/06/2024
Không hiểu sao khi nghe người lạ nói, nước mắt tôi cứ thế tuôn rơi. Bất giác, tôi cảm thấy bản thân mình mới là người có lỗi với mẹ chồng...

Cuối cùng, nhân vật nữ "dễ thương nhất" Wuthering Waves cũng đã có một bộ ảnh cosplay chất lượng

Cosplay

18:53:58 22/06/2024
Ở thời điểm phiên bản 1.1 đã gần kề, các fan củaWuthering Wavesdường như vẫn luôn dành tình cảm đặc biệt cho một nhân vật cũ.

Đau lưng trong bao lâu cảnh báo ung thư giai đoạn cuối?

Sức khỏe

18:52:39 22/06/2024
Xuất hiện triệu chứng đau lưng, mỏi vai, người phụ nữ trẻ nghĩ do ngồi nhiều nhưng khi đi kiểm tra, chị nhận thông báo ung thư giai đoạn cuối.

Tổng thống Pháp lên tiếng về quyết định bầu cử sớm

Thế giới

18:50:28 22/06/2024
Phát biểu trong chuyến thăm vùng Tây Brittany hôm 18/6 (giờ địa phương), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bảo vệ quyết định tổ chức bầu cử sớm, nhấn mạnh nếu không giải tán quốc hội, mọi chuyện sẽ trở nên hỗn loạn.

Nhà hàng bị xử phạt 6,5 triệu đồng vì "chặt c.hém", khiêu khích khách

Tin nổi bật

18:46:51 22/06/2024
Khi thanh toán, khách hàng cho rằng nhà hàng đã tính giá đắt hơn bình thường nên hai bên xảy ra to tiếng và 1 khách hàng dùng điện thoại ghi lại hình ảnh xảy ra.

Ngọc Trinh khó có thể mang thai tự nhiên

Sao việt

18:32:37 22/06/2024
Vào ngày 21/6, người mẫu gốc Trà Vinh đã đăng tải đoạn video mới trên mạng xã hội chia sẻ về nỗi lòng mong muốn làm mẹ. Trong clip, Ngọc Trinh nghẹn ngào xúc động tiết lộ bản thân khó có thể mang thai tự nhiên.

Vụ sai phạm tại Vườn quốc gia U Minh Thượng: Bắt thêm giám đốc công ty xây dựng

Pháp luật

18:28:10 22/06/2024
Ông T. được xác định đã có hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng (với vai trò đồng phạm), gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Xoài Non tuyên bố "quậy tới bến", hành xử gây tranh cãi hậu ly hôn Xemesis

Netizen

18:02:25 22/06/2024
Hiện tại, Xoài Non dường như không còn muốn kín tiếng. Cô thường xuyên tụ tập bạn bè và livestream trò chuyện, chia sẻ nhiều góc độ về đời sống cá nhân. Mới đây, Xoài Non có cập nhật mới trên Facebook nhưng bị một số antifan bình luận k...

Đây là vị tướng đầu tiên trong lịch sử Riot đạt danh hiệu "Perfect All Kill" ngay khi vừa ra mắt

Mọt game

17:56:56 22/06/2024
Như đã phân tích ởbài viết trước, Ma Cây đang thực sự trở thành một cơn ác mộng khi đượcRiotchỉnh sửa bộ kỹ năng vô cùng đột phá.