Philippines phản ứng việc TQ kéo 5 chiến hạm 48 tên lửa ra biển Đông

“Tất cả các bên, không riêng gì Philippines, sẽ phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực nếu chúng ta không xác định rõ vai trò, chỗ đứng của mình”, ông Rosario nhận định, “Nếu bạn quan sát kỹ, chúng ta thấy rằng Trung Quốc đang muốn đặt ra luật chơi (cho tất cả các bên trên biển Đông – PV). Rõ ràng điều đó mang ý nghĩa tiêu cực với tất cả các bên, không riêng gì Philippines.”

Việc hạm đội Nam Hải, Trung Quốc triển khai 5 chiến hạm hiện đại nhất kéo theo 48 quả tên lửa áp sát vùng biển Philippines gần bãi cạn Scarborough trong lúc căng thẳng đang leo thang giữa Manila và Bắc Kinh hơn một tháng qua, lại đúng thời điểm tàu ngầm tấn công USS North Carolina – Mỹ bất ngờ xuất hiện trên cảng Subic là động thái đáng chú ý.

Philippines phản ứng việc TQ kéo 5 chiến hạm 48 tên lửa ra biển Đông - Hình 1

5 chiến hạm hiện đại nhất hạm đội Nam Hải mang theo 48 quả tên lửa kéo qua eo biển Okinawa đi xuống phía Philippines bị Cục Phòng vệ Nhật Bản phát hiện, chụp lại

Bộ Quốc phòng Philippines ngày hôm qua 20/5 đã chính thức lên tiếng phản ứng về sự kiện này, theo đó động thái trên của Trung Quốc “chưa phải là vấn đề nghiêm trọng cần quan tâm đặc biệt” miễn là nó (chiến hạm Trung Quốc) vẫn còn trong vùng biển quốc tế, quyền tự do hàng hải của các quốc gia cần được tôn trọng.

“Không nên tô vẽ thêm thắt bất kỳ màu sắc nào (đối với sự kiện Trung Quốc kéo 5 chiến hạm 48 quả tên lửa ra biển Đông – PV), khu vực này cũng vẫn có các tàu nước khác ngoài Trung Quốc qua lại”, Peter Galvez người phát ngôn bộ Quốc phòng Philippines cho hay, “Điều đó không phải để chúng ta suy đoán về các hành động của các quốc gia khác ( Trung Quốc – PV)”.

Philippines phản ứng việc TQ kéo 5 chiến hạm 48 tên lửa ra biển Đông - Hình 2

Người phát ngôn bộ Quốc phòng Philippines, Peter Galvez

Thông tin 5 chiến hạm Trung Quốc gồm khu trục hạm Quảng Châu 168, khu trục hạm Vũ Hán 169, tàu đổ bộ Côn Lôn 998, tàu hộ vệ Sào Hồ 568 và tàu hộ vệ Ngọc Lâm 569 mang theo 48 quả tên lửa vòng qua eo biển Okinawa qua Đài Loan đi xuống phía Philippines lần đầu tiên được Tân Hoa Xã loan báo ngày 8/5, trích dẫn nguồn tin và ảnh đính kèm do Cục Phòng vệ Nhật Bản phát hiện, chụp lại.

Cũng chính Tân Hoa Xã ngày 8/5 đưa tin, hạm đội Nam Hải triển khai diễn tập đổ bộ không – hạm – ngầm tại một vùng biển không xác định thuộc biển Đông, tuy nhiên không có thông tin chi tiết nào về thời gian, địa điểm, nội dung cụ thể của cuộc diễn tập được phản ánh.

Philippines phản ứng việc TQ kéo 5 chiến hạm 48 tên lửa ra biển Đông - Hình 3

Hạm đội Nam Hải diễn tập đối kháng trên biển Đông (hình minh họa, nguồn Quân giải phóng)

Khi giới phân tích quân sự Đài Loan, Singapore, Nhật Bản vẽ lại đường cơ động của 2 cánh quân này thì nhìn thấy rất rõ một “gọng kìm” đang siết lấy Philippines.

Trong khi đó, bộ Quốc phòng, Ngoại giao Philippines cũng như báo giới nước này vẫn kiềm chế và tránh đưa ra bất cứ bình luận nào xung quanh sự kiện này. Một sự kiềm chế cần thiết và phù hợp trong bối cảnh Trung Quốc gây sức ép về mọi mặt đối với Philippines.

Phát biểu của người phát ngôn bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez như trên là điều có thể hiểu được, đồng thời nó thể hiện rõ thiện chí muốn giải quyết căng thẳng thông qua đàm phán hòa bình và không làm phức tạp thêm tình hình. Bản chất sự kiện như thế nào, công luận quan sát diễn biến đều hiểu rõ.

Philippines phản ứng việc TQ kéo 5 chiến hạm 48 tên lửa ra biển Đông - Hình 4

Tàu ngầm hải quân Trung Quốc diễn tập trên biển (ảnh minh họa, nguồn CCTV)

Trong một diễn biến khác có liên quan, Manila một mặt nỗ lực thúc đẩy các hoạt động đối thoại với Trung Quốc, kiểm soát tình hình trong nước không để vấn đề rối càng thêm rối, một mặt đang tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ để nâng cao năng lực quốc phòng, khả năng phòng thủ và bảo vệ lãnh thổ trước các nguy cơ đang ngày một hiện hữu.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 20/5 cho hay, ngoài Mỹ hiện tại đã có ít nhất 3 nước lên tiếng hỗ trợ Philippines nâng cao năng lực phòng thủ cho quân đội trong bối cảnh nguy cơ xung đột, căng thẳng trên biển Đông (với Trung Quốc) ngày càng leo thang.

Philippines phản ứng việc TQ kéo 5 chiến hạm 48 tên lửa ra biển Đông - Hình 5

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

“Nhật Bản đang xem xét bán cho Philippines 10 chiếc tàu tuần tra loại dài 40 m theo hình thức viện trợ ODA và viện trợ không hoàn lại cho Manila 2 chiếc tàu tuần tra cỡ lớn hơn”, Ngoại trưởng Philippine cho hay, “Đối với Hàn Quốc, chúng tôi có một thỏa thuận hậu cần và chúng tôi đã nhận được các trang thiết bị như áo khoác và mũ bảo hiểm cho lực lượng vũ trang Philippines từ phía Hàn Quốc”.

Bộ Quốc phòng Philippines cũng đang nỗ lực đàm phán mua các chiến đấu cơ của Hàn Quốc theo đề xuất của Tổng thống Aquino với người đồng nhiệm Hàn Quốc, Lee Myung-bak hồi tháng 11 năm ngoái. Ông Lee Myung-bak không tiết lộ bất kỳ phản ứng nào về yêu cầu này nhưng cho biết Seoul mong muốn giup Manila giải quyết các vấn đề trên biển.

Philippines phản ứng việc TQ kéo 5 chiến hạm 48 tên lửa ra biển Đông - Hình 6

Tổng thống Aquino đề nghị người đồng nhiệm Hàn Quốc Lee Myung-bak bán cho Philippines chiến đấu cơ, tàu chiến để giúp Manila tăng năng lực phòng thủ quốc gia trong chuyến công du Manila của Tổng thống Hàn Quốc tháng 11 năm ngoái

Từ Australia, Ngoại trưởng Philippines cho hay Canberra đang xem xét khả năng cung cấp cho Philippines một số tàu nghiên cứu và tăng hỗ trợ đào tạo cho lực lượng quân đội Philippines.

Ngoại trưởng Anbert del Rosario bày tỏ hy vọng viện trợ quân sự từ Australia sẽ tăng lên sau khi Hiệp định hợp tác quân sự giữa Manila và Canberra được thông qua, dự kiến trong tuần này.

Quay trở lại quan hệ đồng minh Mỹ – Philippines, Ngoại trưởng Rosario tiết lộ, trong năm nay Manila sẽ nhận dược khoản viện trợ quân sự trị giá 144,66 triệu USD từ Mỹ.

Đồng thời Philippines vẫn tiếp tục theo đuổi hướng tiếp cận, giải quyết tranh chấp trên bãi Scarborough và biển Đông thông qua luật pháp và trọng tài quốc tế, dựa theo Luật công ước biển của Liên Hợp Quốc (UNCLOS).

Philippines phản ứng việc TQ kéo 5 chiến hạm 48 tên lửa ra biển Đông - Hình 7

Chiến hạm cũ lớp Hamilton đầu tiên, BRP del Pilar Philippines mua của Mỹ

Tháng trước, Manila đã yêu cầu ASEAN hãy cùng đứng về phía Philippines trong cuộc đấu tranh với Trung Quốc xung quanh căng thẳng trên bãi Scarborough.

“Tất cả các bên, không riêng gì Philippines, sẽ phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực nếu chúng ta không xác định rõ vai trò, chỗ đứng của mình”, ông Rosario nhận định, “Nếu bạn quan sát kỹ, chúng ta thấy rằng Trung Quốc đang muốn đặt ra luật chơi (cho tất cả các bên trên biển Đông – PV). Rõ ràng điều đó mang ý nghĩa tiêu cực với tất cả các bên, không riêng gì Philippines.”

Khi được hỏi về khả năng đề nghị Mỹ giúp đỡ Philippines trong xử lý căng thẳng với Trung Quốc trên bãi Scarborouhg, Ngoại trưởng Philippines cho biết:

“Chúng tôi mong tất cả các quốc gia liên quan cần lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình về những gì đang xảy ra ở đây, và mối liên hệ (của sự kiện này) đối với chính quốc gia đó”, đồng thời ông Rosario nhấn mạnh, “Washington đóng một vai trò rất mang tính xây dựng trong việc giải quyết tranh chấp biển đảo khi Mỹ thúc đẩy việc áp dụng luật pháp quốc tế vào giải quyết tranh chấp.”

Philippines phản ứng việc TQ kéo 5 chiến hạm 48 tên lửa ra biển Đông - Hình 8

Philippines đánh giá cao vai trò của Mỹ và kêu gọi các nước liên quan trên biển Đông đứng về phía mình trong việc giải quyết tranh chấp với Trung Quốc vì điều đó sẽ tốt cho các bên liên quan

Biển Đông đang ngày một nóng lên sau sự kiện Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough. Với vị trí địa chiến lược của mình, biển Đông đang ngày càng nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

Ngoài các bên tranh chấp, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, Hàn Quốc đều đặc biệt quan tâm đến an ninh trên biển Đông vì các quốc gia này ít nhiều đều có lợi ích ở đó.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng lấn lướt các bên tranh chấp trên tất cả các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao và kinh tế thì việc các bên liên quan đoàn kết thống nhất, tận dụng tối đa nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài như những gì Philippines đã và đang làm là điều cần thiết để góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính quốc gia đó.

Theo GDVN

Nga đang ủng hộ quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông?

Đây sẽ là một bất lợi đối với các bên tranh chấp trên biển Đông nếu như phải "đơn thương độc mã" đối phó với Trung Quốc. Nếu như một kịch bản tương tự như Scarborough tiếp tục xảy ra trong tương lai thì chiến lược thôn tính biển Đông của Bắc Kinh chỉ còn là vấn đề thời gian.

Diễn biến mới nhất xung quanh căng thẳng Philippines - Trung Quốc trên bãi Scarborough gần đây cho thấy, Bắc Kinh đã bắt đầu chương trình "hành chính hóa" cái gọi là "hoạt động quản lý" đối với bãi cạn Scarborough sau khi giành quyền kiểm soát nó trên thực tế từ 10/4 vừa qua.

Màn kịch dựng sẵn đã lộ rõ bản chất

Không chỉ tăng cường "hoạt động quản lý" bởi các tàu Ngư chính 310, Hải giám 75 và Hải giám 81 như bộ Ngoại giao nước này đã thông báo, Trung Quốc tiếp tục ban hành cái gọi là lệnh "cấm đánh bắt cá trên biển Đông" để cản trở mọi hoạt động của tàu thuyền nước ngoài (chủ yếu là Philippines) trên bãi cạn Scarborough.

Nga đang ủng hộ quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông? - Hình 1

Thạch Thanh Phong, Chủ nhiệm văn phòng kiêm người phát ngôn cục Hải dương quốc gia Trung Quốc

Hôm qua 20/5 cục Hải dương quốc gia Trung Quốc tiếp tục ban hành cái gọi là "Điều lệ quản lý công tác quan trắc dự báo biển", có hiệu lực triển khai thực hiện từ ngày 1/6 tới đây Trung Quốc sẽ thực thi hoạt động quan trắc, dự báo đối với bãi cạn Scarborough trên biển Đông và đảo Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.


Cái văn bản điều lệ "quái gở" này thực chất là một nước cờ hiểm đã được tính trước của Bắc Kinh. Đằng sau nó sẽ là hoạt động xây dựng các trạm quan trắc hoặc lắp đặt trang thiết bị trên bãi cạn Scarborough, một động thái khẳng định cái gọi là "chủ quyền" một cách nghiễm nhiên nhưng ít gây căng thẳng nhất so với việc thiết lập một điểm chốt quân sự.

Điều đó càng cho thấy cái lệnh "cấm đánh bắt cá trên biển Đông" cộng với kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát và xua đuổi tàu nước ngoài, triển khai "điều lệ quản lý công tác quan trắc dự báo biển" thực tế là một màn kịch đã được Trung Quốc dàn dựng sẵn, Manila vô tình mắc bẫy Bắc Kinh mà không hề hay biết.


Nga ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông?

Trong một động thái khác có liên quan, ngày hôm qua 20/5 website CNTV của đài phát thanh internet Trung Quốc đưa tin (chưa xác nhận - PV), ngày 20/5 lần đầu tiên Đại sứ Nga tại Philippines, Nikolay Kudashev đại diện cho Kremlin chính thức lên tiếng bày tỏ quan điểm của Nga về biển Đông, không hiểu vô tình hay hữu ý, quan điểm của Nga là điều Trung Quốc đang mong muốn và theo đuổi và là một khó khăn mới cho các bên khác có tranh chấp trên biển Đông.

Nga đang ủng hộ quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông? - Hình 2

Đại sứ Nga tại Philippines, Nikolay Kudashev trong lễ trình quốc thư lên Phó tổng thống Philippines

"Liên bang Nga phản đối bất kỳ bên thứ 3 nào không có tranh chấp can dự vào hoạt động tranh chấp trên biển Đông", Đại sứ Nikolay Kudashev bày tỏ, "Đây là quan điểm chính thức của (chính phủ) chúng tôi. Cũng giống như Mỹ, Nga không phải là một bên tranh chấp trên biển Đông, nếu không Nga sẽ trở thành kẻ can thiệp vào công việc nội bộ của các bên tranh chấp."


Đại sứ Nga nhấn mạnh thêm, cũng giống như Mỹ, Nga bày tỏ sự quan tâm và ủng hộ việc duy trì an ninh và hoạt động tự do hàng hải trên biển Đông để đảm bảo cho các hoạt động thương mại của các nước, trong đó có Nga diễn ra bình thường. Nga ủng hộ một giải pháp hòa bình, đàm phán đối thoại giải quyết tranh chấp "song phương" giữa các bên, điều Bắc Kinh đang mong muốn và tìm mọi cách đạt được.

Nga đang ủng hộ quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông? - Hình 3

Tàu ngầm tấn công USS North Carolina của Mỹ bất thình lình nổi lên mặt nước cảng Subic gần Scarborough khiến Trung Quốc lo ngại. Bắc Kinh tìm mọi cách ngăn cản sự can thiệp của Mỹ vào biển Đông để họ có thể tự tung tự tác


Về vai trò của các bên ngoài tranh chấp như Mỹ, EU hay Nga, ông Nikolay Kudashev đánh giá, các đối tượng này đều giàu kinh nghiệm về mặt pháp lý, thậm chí có những ý tưởng mới (giải quyết tranh chấp), nếu hai bên tranh chấp (trên biển Đông) cùng nhất trí tham vấn ý kiến của Kremlin, Nga luôn sẵn sàng.


Gần đây, xu hướng hình thành liên minh đồng minh Nga - Trung Quốc ngày càng trở nên rõ nét hơn qua hàng loạt quan điểm đồng thuận giữa 2 cường quốc này đối với các vấn đề quốc tế và khu vực như cuộc khủng hoảng ở Syria hay chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, đến bây giờ có thể là biển Đông. Trước đó, 2 nước vừa có cuộc tập trận chung trên biển Hoàng Hải với quy mô lớn chưa từng có từ trước tới nay.

Nga đang ủng hộ quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông? - Hình 4

Nếu các bên tranh chấp trên biển Đông không đoàn kết và tìm kiếm được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế mà để Trung Quốc lấn lướt, sẽ không có gì để đàm phán vì "luật chơi" Bắc Kinh đặt ra: Chủ quyền thuộc Trung Quốc, phải thừa nhận điều đó rồi muốn đàm gì thì đàm


Đây sẽ là một bất lợi đối với các bên tranh chấp trên biển Đông nếu như phải "đơn thương độc mã" đối phó với Trung Quốc. Nếu như một kịch bản tương tự như Scarborough tiếp tục xảy ra trong tương lai thì chiến lược thôn tính biển Đông của Bắc Kinh chỉ còn là vấn đề thời gian.

Hiện tại, trên các phương tiện truyền thông, hầu như mọi con mắt đang đổ dồn về phía Mỹ chờ đợi một dấu hiệu chính thức cho sự cân bằng cán cân lực lượng trên biển Đông.


Giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình, giao thiệp ngoại giao cố nhiên là sự ưu tiên, lựa chọn hàng đầu nhằm tránh những rủi ro, tổn thất do xung đột quân sự hay chiến tranh gây ra cho các bên.

Tuy nhiên, để bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia trên bàn đàm phán thì việc đầu tiên cần làm là bảo vệ được hoạt động kiểm soát trên thực địa, không để cho Trung Quốc lấn lướt rồi chiếm quyền kiểm soát như những gì đã và đang diễn ra đối với Philippines trên bãi Scarborough.

Nga đang ủng hộ quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông? - Hình 5

Tàu chiến hạm đội Nam Hải - sức mạnh quân sự của Trung Quốc trên biển Đông đang ngày càng gia tăng

Trung Quốc một mặt đã và đang tìm mọi cách tăng cường hoạt động, lấn lướt và chiếm quyền kiểm soát với các vùng biển có tranh chấp trên thực địa, đồng thời cố gắng tối đa hóa hoạt động "phân tách" các bên có tranh chấp (nội khối ASEAN) cũng như ngăn cản sự can dự của Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ vào biển Đông theo chiến thuật "bẻ từng chiếc đũa", cái ai cũng có thể nhìn thấy, nhưng đối phó với nó như thế nào lại là một bài toán không đơn giản.

Theo GDVN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

SỐC: Giết con gái vì thù chồng, để xác con trong nhà suốt 1 tuần, người cha uất ức tự vẫn chết
14:56:15 21/01/2021
Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc
14:13:54 22/01/2021
Vừa về đến Florida, ông Trump bị phu nhân bỏ rơi ngay tại sân bay?
11:50:31 21/01/2021
Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong tại chỗ do áo phao dài vướng vào cửa xe bus, tài xế không biết vẫn kéo lê 20m
14:52:14 22/01/2021
Ivanka khóc khi Trump rời Nhà Trắng
11:21:53 21/01/2021
Hàng chục người di cư thiệt mạng do đắm tàu ngoài khơi Libya
00:26:05 21/01/2021
Người ủng hộ Trump tuần hành ở Nhật
23:15:47 21/01/2021
Ông Biden lần đầu vào Nhà Trắng với tư cách Tổng thống Mỹ
07:05:32 21/01/2021
Biden nói thư Trump gửi 'rộng lượng'
10:13:43 21/01/2021
Biểu tình, đập phá trụ sở đảng Dân chủ
15:02:20 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Phản ứng của đại gia Đức An khi vợ bị nhận xét mập dù đã giảm cân
19:41:58 22/01/2021
Xuất hiện tình tiết mới trong vụ Trịnh Sảng bỏ rơi 2 con, hóa ra tất cả đều được lên kế hoạch?
20:07:56 22/01/2021
HOT: Triệu Lệ Dĩnh ly hôn Phùng Thiệu Phong, con trai thực chất là của nữ diễn viên và Trần Vỹ Đình?
21:09:59 22/01/2021
NÓNG: Hoa Thần Vũ xác nhận đã có con 1 tuổi với bạn thân Triệu Lệ Dĩnh nhưng không kết hôn, "nhà gái" bí mật mang thai
17:46:29 22/01/2021
Mặc cho bị phong sát toàn diện, Trịnh Sảng vẫn thách thức Quảng Điện và dư luận với động thái mới trên MXH
18:12:23 22/01/2021
'Tình tin đồn' biếu mẹ Hoàng Anh 1.000 USD ăn Tết
18:29:37 22/01/2021
Team qua đường bắt trọn clip Ngọc Trinh lên đồ lộng lẫy trên thảm đỏ WeChoice 2020, màn chỉnh váy vì sợ hớ hênh gây sốt
21:06:41 22/01/2021
Mẹ Vân Quang Long nghẹn lòng ra thăm mộ, nói về ước mơ dở dang của con trai
17:43:50 22/01/2021
Trịnh Sảng: 'Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn'
20:01:22 22/01/2021
Couple hot nhất WeChoice 2020 gọi tên Lệ Quyên và tình trẻ Lâm Bảo Châu: Tình tứ công khai, bàn tay của nàng chiếm spotlight!
21:00:42 22/01/2021

Tin mới nhất

Mỹ có tân Bộ trưởng Quốc phòng

00:00:18 23/01/2021
Ngày 22/1, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Tướng Lyod Austin làm tân Bộ trưởng Quốc phòng của nước này.

WHO khẳng định vaccine Pfizer an toàn sau nhiều ca tử vong ở Na Uy

23:55:33 22/01/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech có liên quan đến những ca tử vong sau khi tiêm ngừa ở nhóm đối tượng người già, đồng thời khuyến khích tiêm chủng vớ...

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 98,2 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

23:52:35 22/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 98.227.352 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.103.341 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 70...

Chống dịch thành công, người Singapore do dự tiêm vaccine COVID-19

23:49:09 22/01/2021
Trong khi Mỹ đang xảy ra làn sóng phản đối vaccine, người Ấn Độ lo lắng về tính an toàn của vaccine, Singapore có một mối quan tâm khác. Đó là nhiều người không muốn tiêm vaccine vì cho rằng họ đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Singapore thắt chặt các biện pháp đối phó với dịch COVID-19

23:47:40 22/01/2021
Sau gần một tháng bước vào giai đoạn 3 mở cửa trở lại, Singapore đã ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong cộng đồng gia tăng, với 22 ca trong tuần qua, tăng mạnh so với chỉ 3 ca/tuần trước đó.

Chính quyền ông Biden khẳng định bảo vệ Senkaku theo hiệp ước Mỹ-Nhật

23:46:08 22/01/2021
Quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) nằm trong phạm vi bảo vệ của Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật, tờ Nikkei Asian Review dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ ngày 21/1 cho biết.

Trung Quốc kêu gọi hợp tác toàn cầu phát triển vaccine ngừa COVID-19

23:42:02 22/01/2021
Ngày 21/1, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi hợp tác toàn cầu trong phát triển vaccine ngừa COVID-19 và hối thúc cộng đồng quốc tế cùng phản đối việc chính trị hóa vấn đề này.

Giá bộ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 dành cho nước nghèo có thể giảm một nửa

23:38:25 22/01/2021
Các nước có thu nhập trung bình và thấp sẽ có thể tiếp cận hàng trăm triệu bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh hơn sau khi Tổ chức Sức khỏe toàn cầu (Unitaid) và Quỹ Chẩn đoán sáng tạo mới (FIND) cùng một hãng dược phẩm Ấn Độ đạt thỏa thuận đẩ...

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Tòa tuyên án các bị cáo tổng cộng 78 năm tù giam

23:35:36 22/01/2021
Ngày 22/1, Tòa án hình sự Old Bailey ở trung tâm thủ đô London đã tuyên mức án tổng cộng 78 năm tù giam cho 4 bị cáo phạm tội ngộ sát trong vụ phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trong thùng xe tải đông lạnh ở một khu công nghiệp gần Lo...

Vụ máy bay rơi tại Indonesia: Tưởng niệm các nạn nhân trên biển

23:32:57 22/01/2021
Ngày 22/1, thân nhân của 62 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air của Indonesia đã tiến hành lễ tưởng niệm các nạn nhân tại vùng biển máy bay này gặp nạn.

Trung Quốc thông qua luật cho phép hải cảnh bắn tàu nước ngoài

23:20:38 22/01/2021
Trung Quốc thông qua luật cho phép hải cảnh dùng vũ lực, động thái có thể khiến các vùng biển khu vực hỗn loạn hơn.

Nga cảnh báo biểu tình vì Navalny

23:18:38 22/01/2021
Điện Kremlin chỉ trích lời kêu gọi biểu tình quy mô lớn của nhà hoạt động đối lập Navalny và bác yêu cầu thả ông.

Xét nghiệm COVID-19 quy mô lớn tại Bắc Kinh

23:16:35 22/01/2021
Ngày 22/1, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã khởi động chiến dịch xét nghiệm cho 2 triệu người trong vòng 48 giờ, trong bối cảnh thành phố này đang đẩy nhanh việc khống chế các ổ dịch mới bị cho là có liên quan đến biến thể mới của viru...

Indonesia yêu cầu bệnh viện tập trung nguồn lực điều trị bệnh nhân COVID-19

23:09:39 22/01/2021
Ngày 22/1, Bộ Y tế Indonesia đã yêu cầu các bệnh viện trên khắp cả nước chuyển đổi 40% năng lực dịch vụ y tế, nhất là các phòng khoa nội trú, sang điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chó chờ chủ ngoài bệnh viện 6 ngày

23:08:05 22/01/2021
Chó Boncuk hàng ngày tới bệnh viện ở thành phố Trabzon để chờ người chủ đang được điều trị tại đây cho tới khi ông được về nhà,

Nổ tại mỏ đá ở Ấn Độ khiến ít nhất 5 công nhân thiệt mạng

23:04:09 22/01/2021
Giới chức cảnh sát Ấn Độ ngày 22/1 cho biết ít nhất 5 công nhân mỏ đã thiệt mạng tại miền Nam Ấn Độ khi những chiếc xe tải chở họ cùng vật liệu phát nổ. Truyền thông địa phương cho biết số người chết có thể là 11.

Phát hiện xương hóa thạch có thể của loài khủng long lớn nhất

23:00:08 22/01/2021
Một nhóm nhà khoa học Argentina mới đây thông báo đã khai quật được những mảnh hóa thạch lớn có niên đại 98 triệu năm tuổi tại khu vực Tây Nam nước này.

Đặc quyền của Trump hậu Nhà Trắng

22:57:58 22/01/2021
Sau khi mãn nhiệm, Donald Trump giờ đây có thể nhận lương hưu hàng năm 221.400 USD cùng rất nhiều đặc quyền của một cựu tổng thống Mỹ.

Ấn Độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 1 triệu nhân viên y tế

22:55:02 22/01/2021
Ngày 22/1, Chính phủ Ấn Độ thông báo hơn 1 triệu nhân viên y tế của nước này đã được tiêm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Syria cáo buộc Israel tấn công làm 4 dân thường thiệt mạng

22:53:32 22/01/2021
Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) ngày 22/1 đưa tin 4 thường dân trong đó có 2 trẻ em thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào tỉnh Hama, miền Trung Syria sáng ngày 22/1.

Biden có thể đưa Mỹ trở lại vai trò 'anh cả' thế giới?

22:51:33 22/01/2021
Bất chấp các khủng hoảng chất chồng trong nước, Biden được kỳ vọng sẽ hoạt động tích cực để đưa Mỹ trở lại vai trò lãnh đạo vũ đài quốc tế.

Indonesia và Philippines ghi nhận hàng nghìn ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua

22:44:09 22/01/2021
Ngày 22/1, Bộ Y tế Indonesia thông báo trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 13.632 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 965.283 ca.

Nổ khí gas tại hầm mỏ ở Nga, ít nhất 3 người thiệt mạng

22:42:38 22/01/2021
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng khi xảy ra một vụ nổ khí gas ngày 22/1 tại một khu mỏ ở vùng Siberia của Nga. Được biết, 44 người đang làm việc tại khu mỏ này vào lúc xảy ra vụ việc.

Nhà thơ trẻ gây chú ý trong lễ nhậm chức của Biden

22:39:45 22/01/2021
Bài thơ nói về tình đoàn kết của nữ nhà thơ trẻ tuổi Amanda Gordman đã gây ấn tượng sâu sắc trong buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Biden.

Đế chế kinh doanh của Trump thất thu hơn 40%

22:36:21 22/01/2021
Đế chế kinh doanh của gia đình Trump năm 2020 bị ảnh hưởng nghiêm trọng do Covid-19, giảm thu tới hơn 40%.

Hungary ký thỏa thuận mua vaccine Sputnik V của Nga

22:32:41 22/01/2021
Ngày 22/1, Chính phủ Hungary thông báo đã đạt thỏa thuận mua một số lượng lớn vaccine Sputnik V của Nga mặc dù vaccine này chưa được Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) - EMA- thông qua.

Australia tuyên bố nhanh chóng đánh bại làn sóng lây nhiễm thứ ba

22:20:34 22/01/2021
Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này đã đánh bại làn sóng lây nhiễm thứ ba của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đảng cầm quyền Mông Cổ đề cử tân Thủ tướng

22:19:02 22/01/2021
Ngày 22/1, đảng Nhân dân Mông Cổ cầm quyền đã đề cử Chánh Văn phòng Nội các Luvsannamsrai Oyun-Erdenem làm Thủ tướng mới của nước này.

Nhiều người Anh khó tiếp cận các địa điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19

22:17:24 22/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại London, một phân tích của tờ Financial Times cho thấy hàng trăm nghìn người ở Anh không có ô tô sẽ phải vật lộn để đến được các trung tâm tiêm chủng COVID-19 gần nhất.

Mexico phát hiện 128 người di cư trong thùng xe tải

22:14:28 22/01/2021
Ngày 21/1, Lực lượng Vệ binh quốc gia Mexico và các cơ quan quản lý nhập cư đã phát hiện 128 người di cư trong thùng phía sau một chiếc xe tải chở hàng.

Có thể bạn quan tâm

Giải U19 quốc gia: U19 Khánh Hòa nuôi hy vọng tranh vé vào chung kết

Bóng đá việt nam

00:11:55 23/01/2021
Kết thúc lượt đi vòng loại bảng D giải U19 quốc gia, U19 Khánh Hòa cán đích ở vị trí thứ 2 với 7 điểm (sau 2 trận thắng, 1 hòa, 1 thua), kém đội xếp đầu Becamex Bình Dương 3 điểm. Kết quả này phần nào tạo lợi thế nhất định cho đội chủ n...

Liverpool khủng hoảng, Klopp nhờ Traore giải cứu

Bóng đá thế giới

23:55:50 22/01/2021
Liverpool chìm trong khủng hoảng, Jurgen Klopp muốn mua gấp Adama Traore để tìm kiếm tia sáng hy vọng và bảo vệ ngôi vương Premier League.

HLV Zinedine Zidane nhiễm COVID-19

Bên lề sân cỏ

23:48:11 22/01/2021
Theo thông tin được tờ Marca Tây Ban Nha cho biết vào ngày 22/1, HLV CLB Real Madrid ông Zinedine Zidane đã dương tính với COVID-19.

Người Việt chạy đua sở hữu S21 series đầu tiên trên thế giới kèm nhiều quà khủng 

Đồ 2-tek

23:47:59 22/01/2021
Sau khi phá lệ tung ra dòng Galaxy S21 series sớm hơn thường lệ, Samsung một lần nữa phá lệ để siêu phẩm của mình tới tay người tiêu dùng sớm hơn dự kiến.

HOT: Lệ Quyên chính thức xác nhận yêu Lâm Bảo Châu

Sao việt

23:36:44 22/01/2021
Lệ Quyên vui vẻ đón nhận những lời chúc mừng từ mọi người, thả những icon ngọt ngào thay cho lời cảm ơn.

Những mỹ nhân Hoa ngữ "lao đao" vì bị gán mác "trà xanh": Trịnh Sảng rồi Đổng Khiết, từ "nữ thần" trở thành "con ghẻ quốc dân"

Sao châu á

23:30:10 22/01/2021
Trịnh Sảng, Đường Yên, Angelababy đều là những mỹ nhân bị gán mác trà xanh.

'Nhiệm kỳ tới tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng'

Đời sống

23:27:35 22/01/2021
​Nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, trong đó chú trọng phòng ngừa với những chế tài cụ thể, theo ông Nguyễn Xuân Thắng.

Google cân nhắc ngừng cung cấp dịch vụ tại Australia 

Thế giới số

23:02:44 22/01/2021
19 triệu người dùng Australia có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu Google ngừng cung cấp dịch vụ tìm kiếm tại nước này.