Philippines – Nhật Bản: Xích lại gần nhau

Chuyến thăm thứ sáu đến Nhật Bản trong chưa đầy năm năm qua của một Tổng thống Philippines tuần qua cho thấy mối quan hệ ngày một gắn bó sâu sắc giữa Manila và Tokyo.

Philippines - Nhật Bản: Xích lại gần nhau - Hình 1

Tổng thống Philippines Benigno Aquino (trái) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Tokyo ngày 4/6

Với kế hoạch hành động mà Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Benigno Aquino III vạch ra hôm 4/6, chuyến thăm Nhật Bản của ông Aquino (ngày 2-5/6) được xem là một cú hích lớn cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Nhật Bản và Philippines.

Những bước tiến trong quan hệ hợp tác an ninh Nhật Bản – Philippines tập trung chủ yếu vào an ninh hàng hải. Nhật Bản cam kết sẽ giúp tăng cường năng lực của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines. Tokyo cũng ký kết một hợp đồng cung cấp tàu tuần tra cho Manila.

Ngoài ra, hai bên còn cam kết sẽ củng cố mối quan hệ hợp tác an ninh bằng việc ký kết thỏa thuận chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng cũng như tăng cường các cuộc huấn luyện, tập trận chung trong khuôn khổ song phương và đa phương. Thỏa thuận này đặc biệt gây chú ý bởi có nguồn tin tiết lộ, máy bay tuần tra P-3C và các thiết bị radar có thể nằm trong danh sách mặt hàng xuất khẩu tiềm năng. Đây là thỏa thuận thứ hai tương tự mà Tokyo ký kết với một quốc gia Đông Nam Á (sau Malaysia).

Thêm một thông tin gây chú ý là Manila đang cân nhắc khả năng cho phép binh lính Nhật Bản vào lãnh thổ của mình. Thỏa thuận sẽ cho phép các lực lượng an ninh Nhật Bản được tiếp nhiên liệu và nhận nguồn hậu cần trên lãnh thổ của Philippines. Như vậy, Tokyo sẽ có khả năng hoạt động lâu hơn và trên khu vực rộng lớn hơn nếu nước này quyết định thực hiện tuần tra Biển Đông cùng với Mỹ.

Với những bước tiến rõ rệt như thế, quan hệ Nhật Bản và Philippines hứa hẹn trở thành một liên minh vững mạnh và ảnh hưởng lớn đối với an ninh và ổn định của khu vực trong tương lai.

Thực ra, giữa hai nước từ lâu đã tồn tại một mối quan hệ gắn bó. Khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Takeo Fukuda muốn khởi đầu chính sách tiếp cận mới với khu vực Đông Nam Á vốn bị ám ảnh bởi thời kỳ chiếm đóng của phát xít Nhật thời Thế chiến II, ông đã chọn Thủ đô Manila làm nơi giới thiệu “Học thuyết Fukuda” nổi tiếng năm 1977. Kể từ đó, quan hệ Nhật Bản – Philippines được củng cố với kinh tế đóng vai trò lớn. Không dừng lại ở đó, Manila và Tokyo ra sức củng cố liên minh quân sự và quốc phòng trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược được ký kết năm 2011.

Giới phân tích cho rằng, có cùng mối lo đến từ thách thức an ninh quốc gia sát sườn hiện nay, Philippines và Nhật Bản tự nhiên muốn xích lại gần nhau .

Về phía Nhật Bản, mặc dù quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đã ấm lên trong vài tháng qua, với cuộc hội đàm giữa ông Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng nhìn chung quan hệ hai bên vẫn trong cảnh đóng băng. Trung Quốc và Nhật Bản đã tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông nhiều thập kỷ qua. Tranh chấp này càng nóng lên sau khi Trung Quốc liên tiếp đưa tàu thuyền và máy bay vào khu vực quần đảo này.

Từ cuộc chạm trán giữa tàu Trung Quốc và Philippines vào tháng 4/2012, Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough – ngư trường đánh cá truyền thống của Philippines. Bởi thế, bất chấp nền kinh tế khá yếu kém và tình trạng quân đội bấp bênh, Philippines vẫn là quốc gia lớn tiếng nhất chỉ trích Trung Quốc trong khu vực. Trong bài diễn văn trước Quốc hội Nhật Bản, Tổng thống Aquino nói rằng: “Sự thịnh vượng của ngành hàng hải và miền duyên hải Đông Á và Đông Nam Á đang bị đe dọa bởi nỗ lực nhằm vẽ lại ranh giới địa lý và thiết lập chủ quyền bên ngoài những gì được quy định bởi luật quốc tế”.

Ông Aquino không phải là nhà lãnh đạo đầu tiên so sánh tình hình hiện tại ở Đông Á với các cuộc xung đột thế giới thế kỷ trước. Đầu năm 2014, Thủ tướng Abe đã kích động tranh cãi khi so sánh Nhật Bản và Trung Quốc giống với Anh và Đức trước thềm Thế chiến I. Chính phủ Nhật Bản sau đó đã giảm bớt tính nghiêm trọng của bình luận đó và cho rằng đó là lỗi phiên dịch.

Cam kết từ các nhà lãnh đạo cao nhất của Nhật Bản và Philippines có vẻ như bắt đầu được triển khai trên thực tế khi có tin hai nước này có kế hoạch tiến hành cuộc diễn tập chung trên biển từ ngày 23-24/6 ở Biển Đông. Đây là lần thứ hai Nhật Bản và Philippines tiến hành diễn tập trên biển, sau cuộc diễn tập thông tin liên lạc tháng trước.

Theo giới truyền thông, Tokyo có thể bán thiết bị quân sự cho Manila, bao gồm máy bay trinh sát chống ngầm P-3C và công nghệ radar thế hệ mới. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản có ý định bán P-3C cho nước ngoài kể từ khi quốc gia này dỡ bỏ hạn chế về xuất khẩu quân sự hồi năm ngoái.

Theo Kim Yến

Thế giới và Việt Nam

Đối phó những thách thức an ninh mới

Chưa đầy một năm sau chuyến công du Nhật Bản cuối tháng 6-2014, Tổng thống Philippines Benigno Aquino vừa rời Manila đi thăm Nhật Bản từ ngày 2 đến 5-6. Đây không phải lần đầu tiên nhà lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á Benigno Aquino hiện diện tại đất nước Mặt trời mọc kể từ khi nhậm chức năm 2010.

Thế nhưng chuyến thăm đang diễn ra lại mang một tầm vóc mới vì đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông B.Aquino trên cương vị Tổng thống Philippines tới Nhật Bản với nhiều kỳ vọng trong quan hệ hai nước thời gian tới.

Đối phó những thách thức an ninh mới - Hình 1

Philippines và Nhật Bản vừa tổ chức cuộc diễn tập chống cướp biển ngoài khơi Philippines

Chuyến công du diễn ra trong bối cảnh hai nước đang phải đối phó với những thách thức an ninh khi Trung Quốc liên tục có hành xử đơn phương gây căng thẳng trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Đặc biệt, thời gian gần đây, Trung Quốc không ngừng có những động thái làm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông khi ráo riết xây dựng trái phép các đảo nhân tạo, bất chấp phản đối mạnh mẽ của các nước có chủ quyền liên quan cũng như luật pháp quốc tế.

Trước những thách thức đó, cuộc hội đàm cấp cao giữa Tổng thống B.Aquino với Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe tại Tokyo vào ngày 4-6 tới sẽ tập trung bàn thảo một loạt vấn đề nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai quốc gia ở khu vực Châu Á. Trong đó, lãnh đạo hai nước dự kiến sẽ nhất trí khởi động đàm phán để sớm ký kết một thỏa thuận về chuyển giao trang thiết bị quốc phòng cũng như thảo luận một hiệp ước về quy chế dành cho quân nhân Nhật Bản đến Philippines tham gia các cuộc huấn luyện chung.

Sau khi nới lỏng quy tắc khắt khe về xuất khẩu vũ khí hồi tháng 4-2014, Nhật Bản hiện đã có thể xuất khẩu trang thiết bị và công nghệ quốc phòng với điều kiện nước nhập khẩu ký một thỏa thuận về cấm chuyển giao công nghệ Nhật Bản cho nước thứ ba. Vì thế, qua chuyến thăm, Nhật Bản và Philippines sẽ đẩy nhanh tiến độ để có thể sớm ký một thỏa thuận như vậy. Trong đó, máy bay tuần tra P3-C và các thiết bị radar của Nhật Bản được xem là mặt hàng xuất khẩu tiềm năng cho Philippines.

Trước đó, trong chuyến công du Philippines tháng 7-2013, Thủ tướng S.Abe đã cam kết giúp đỡ củng cố năng lực giám sát biển của Philippines bằng cung cấp 10 tàu tuần tra cho lực lượng bảo vệ bờ biển nước này nhằm giám sát những vùng lãnh hải tranh chấp. Dự kiến cuối năm nay Philippines sẽ nhận chiếc tàu tuần tra đầu tiên trong số 10 tàu tuần tra có chiều dài 40m mà Nhật Bản đang đóng cho Manila.

Là một trong hai đối tác chiến lược quan trọng của Philippines cùng với Mỹ, Nhật Bản ngày càng xích lại gần Philippines là dễ hiểu, đặc biệt những hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng. Đầu tháng 5 vừa qua, lực lượng bảo vệ bờ biển của Philippines và Nhật Bản cũng đã tiến hành cuộc diễn tập chung chống cướp biển; đồng thời, hai tàu khu trục Nhật Bản và một trong số tàu chiến mới nhất của Philippines đã có cuộc tập trận hải quân lịch sử trên Biển Đông.

Cuộc tập trận dài ngày này, vốn là cuộc diễn tập hải quân song phương đầu tiên giữa Nhật Bản và Philippines, được thao luyện cách bãi đá ngầm Scarborough do Manila tuyên bố chủ quyền, song hiện do Trung Quốc kiểm soát và gọi là đảo Hoàng Nham, chỉ chưa đầy 300km. Dù Philippines khẳng định cuộc tập trận chỉ nhằm tăng cường năng lực quân sự nhưng các nhà phân tích an ninh cho rằng đây là dấu hiệu gia tăng sức mạnh hải quân của nước chủ nhà liên quan tranh chấp căng thẳng trên Biển Đông thời gian qua.

Không chỉ với Philippines, các động thái gần đây cho thấy Nhật Bản ngày càng coi trọng hợp tác với ASEAN thông qua những thay đổi trong chính sách đối ngoại cũng như an ninh. Nhằm thể hiện sự can dự hơn vào việc duy trì hòa bình, an ninh khu vực, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 mới đây ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã nêu đề xuất của nước này về "Sáng kiến Đối thoại Shangri-La" nhằm tăng cường an ninh hàng hải trong khu vực.

Sáng kiến tập trung vào ba yếu tố gồm: Hoàn thiện các quy tắc chung và pháp luật trên biển trong khu vực nhằm thúc đẩy việc bảo đảm an toàn và tự do hàng hải, hàng không; thúc đẩy các cuộc tập trận chung và xem xét những biện pháp phòng ngừa tai nạn liên quan đến tàu ngầm.

Rõ ràng, với vai trò cầu nối giữa Nhật Bản với ASEAN, chuyến công du Nhật Bản của Tổng thống B.Aquino không chỉ khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước mà còn cho thấy vai trò không thể thiếu của Nhật Bản trong duy trì an ninh khu vực.

Theo Đình Hiệp

Hà Nội mới

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump ra lệnh rút hết tiền khỏi công ty dính líu quân đội Trung Quốc
15:44:09 14/01/2021
Mỹ trừng phạt tập đoàn dầu khí Trung Quốc vì 'hiếu chiến' ở Biển Đông
22:55:16 14/01/2021
Lo ngại lây nhiễm COVID-19 vì phạm nhân quá đông, Hàn Quốc phóng thích sớm cho hơn 900 người
12:04:13 15/01/2021
Nghị sĩ Cộng hòa lên kế hoạch luận tội Biden
21:58:44 14/01/2021
Luật sư đề nghị Trump ân xá cho đám đông bạo loạn
01:18:19 16/01/2021
Trump 'từ chối thanh toán' cho luật sư Giuliani
22:44:47 14/01/2021
Xe Tesla phát hiện 'người vô hình' ở nghĩa trang
21:46:37 14/01/2021
Bị hắt hủi, Donald Trump Jr. và bạn gái rời New York
13:11:49 14/01/2021
Khác biệt của ái nữ nhà Trump - Biden
01:12:27 16/01/2021
Thanh niên thi lái xe 158 lần mới đỗ, tốn 112 triệu VNĐ tiền lệ phí
11:10:40 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Danh ca Lệ Thu qua đời tại Mỹ sau thời gian chiến đấu với Covid-19
11:45:31 16/01/2021
Hé lộ chuyện Vân Sơn giận Chí Tài suốt 3 năm vì Hoài Linh
07:41:18 16/01/2021
Tin nhắn hé lộ về người vợ đằng sau Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Xuân Bắc
08:54:52 16/01/2021
Ở nhà ru 2 con sinh đôi ngủ, Hồ Ngọc Hà vẫn lên đồ như đang đi biển
10:09:52 16/01/2021
Jun Phạm bị Thúy Ngân “hành tới bến” trên phim trường, tức tối bỏ quay vì 1 câu nói “phũ phàng” của người đẹp
08:57:17 16/01/2021
Hé lộ hậu trường Táo Quân: Nhìn hình ảnh NS Công Lý sau 15 tiếng "chầu" liên tục mà xót xa
08:05:48 16/01/2021
Mới: Danh tính và clip cuối cùng của thanh niên lên mái nhà quay Tiktok ngã tử vong
09:49:37 16/01/2021
Lần đầu tiên vợ say rượu, không ngờ cô ấy vừa khóc vừa tiết lộ một bí mật động trời khiến tôi rụng rời chân tay
06:35:43 16/01/2021
Bàng hoàng phát hiện bố và con chết cháy trong phòng tắm, vợ nguy kịch nằm giữa nhà
11:59:52 16/01/2021
Trà Ngọc Hằng diện đồ pijama cùng con gái làm bánh, dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết
08:29:13 16/01/2021

Tin mới nhất

Sơ tán bệnh nhân Covid-19 bằng trực thăng

13:13:22 16/01/2021
Giới chức bang Amazonas chuyển 235 bệnh nhân Covid-19 đến các khu vực khác vào ngày 15/1, khi tất cả bệnh viện tại đây hết giường và oxy.

Bộ trưởng Y tế Mỹ xin từ chức

13:10:49 16/01/2021
Bộ trưởng Y tế Azar nộp đơn từ chức cho Trump theo quy trình, nói rằng bạo loạn Đồi Capitol có thể làm ô uê di sản của chính quyền.

Những cơn đau đầu ngoại giao mà Tổng thống Trump để lại cho ông Biden vào phút chót

12:26:20 16/01/2021
Trong những ngày cuối cùng tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại cho người kế nhiệm những thách thức khó giải quyết.

Tổng thống Mỹ đắc cử J.Biden công bố kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19

12:23:53 16/01/2021
Ngày 15/1, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã công bố kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-9, theo đó sẽ mở rộng quy mô phản ứng của chính phủ liên bang, tập trung vào việc giúp đỡ các cộng đồng cư dân tại vùng nông thôn và cải thiện kênh th...

Nguyên nhân Los Angeles cứ 6 phút có 1 người tử vong vì COVID

12:22:24 16/01/2021
Tại hạt Los Angeles (bang California, Mỹ), trung bình cứ mỗi phút có 10 ca xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, và cứ mỗi 6 phút lại có một ca tử vong vì COVID-19.

Hiệp hội súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

12:20:04 16/01/2021
Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) có trụ sở ở Fairfax (Virginia) thông báo ngày 15/1 rằng đang trong giai đoạn đầu nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Washington như ‘pháo đài thời chiến’ trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

12:14:53 16/01/2021
Một tuần trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden, trung tâm thủ đô Washington D.C trông không khác gì một thành phố đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Điểm danh quan chức cấp cao Mỹ ‘chung thuyền’ với Tổng thống Trump trọn nhiệm kỳ

12:13:28 16/01/2021
Ở thời điểm khó khăn nhất sau diễn biến biểu tình bạo loạn tại Quốc hội Mỹ, Tổng thống Donald Trump vẫn có một nhóm quan chức cấp cao, những thành viên nội các làm việc cùng ông trọn cả nhiệm kỳ.

Bang Maryland, Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

12:11:28 16/01/2021
Ngày 15/1, Thống đốc Maryland Larry Hogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp do lo ngại ngày càng tăng về an ninh trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là tới buổi lễ tuyên thệ nhậm chức chính thức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

13 người Na Uy chết nghi do tác dụng phụ của vắc xin Covid-19

12:09:24 16/01/2021
Na Uy cho biết vắc xin Covid-19 có thể quá rủi ro đối với người già và mắc bệnh nan y.

Vùng thủ đô Tây Ban Nha lùi thời gian mở cửa lại trường học sau trận bão tuyết lịch sử

12:05:52 16/01/2021
Chính quyền vùng thủ đô Madrid của Tây Ban Nha ngày 15/1 đã phải hoãn mở cửa lại trường học đến ngày 20/1 do nhiều con đường vẫn đang bị phong tỏa sau một tuần Tây Ban Nha trải qua cơn bão tuyết tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ.

Thủ tướng Canada để ngỏ khả năng hạn chế các chuyến bay quốc tế

11:57:39 16/01/2021
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã để ngỏ khả năng siết chặt hơn những quy định về hạn chế đi lại, bao gồm cả lệnh cấm đi lại bằng đường không, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trên khắp đất nước.

EU tạm ngừng hỗ trợ ngân sách cho Ethiopia do khủng hoảng Tigray

11:56:18 16/01/2021
Ngày 15/1, Liên minh châu Âu (EU) đã đình chỉ hỗ trợ khoản ngân sách trị giá 107 triệu USD cho Ethiopia cho đến khi các cơ quan nhân đạo có thể tiếp cận được những người cần viện trợ ở khu vực Tigray thuộc miền Bắc nước này.

Một triệu người dân Italy đã được tiêm phòng vaccine COVID-19

11:43:02 16/01/2021
Ngày 15/1, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết một triệu người dân Italy đã được tiêm phòng vaccine COVID-19

Pfizer đảm bảo cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho EU như cam kết

11:33:16 16/01/2021
Ngày 15/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Tổng Giám đốc của hãng dược Pfizer đã đảm bảo sẽ cung cấp đủ số liều vaccine ngừa COVID-19 theo đơn đặt hàng của khối trong quý đầu tiên của năm 2021.

25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

11:23:13 16/01/2021
Ngày 15/1, quân đội Mỹ xác nhận có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington D.C cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới.

Thủ tướng A.Merkel tin tưởng nước Đức sẽ vượt qua được mọi thách thức

10:34:01 16/01/2021
Phát biểu tối 15/1 tại Đại hội lần thứ 33 của đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo Đức (CDU) được tiến hành theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ tin tưởng ban lãnh đạo mới của đảng, được bầu trong ngày 16/1, sẽ đư...

Chuyên gia: Biển Đông tiếp tục 'dậy sóng' năm 2021

10:09:32 16/01/2021
Giới chuyên gia đánh giá Trung Quốc sẽ tiếp tục có động thái quyết liệt ở Biển Đông, trong khi chính quyền Biden duy trì lập trường cứng rắn với Bắc Kinh về vấn đề này.

Mỹ điều tra nghị sĩ 'tiếp tay' cho những kẻ bạo loạn quốc hội

10:07:33 16/01/2021
Cảnh sát Quốc hội Mỹ đang điều tra khả năng các nghị sĩ cho phép du khách thăm tòa quốc hội một cách bất hợp pháp trước cuộc bạo loạn.

Trump tặng huân chương cho Vua Morocco

09:50:16 16/01/2021
Trump trao phần thưởng hiếm thấy cho nhà vua Morocco, trong một nỗ lực phút chót nhằm củng cố bình thường hoá quan hệ giữa nước này với Israel.

Mỹ ủng hộ một Việt Nam 'mạnh, độc lập, thịnh vượng'

09:34:15 16/01/2021
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert OBrien khẳng định Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực.

Trump chỉ thị chính phủ Mỹ hạn chế mua hàng Trung Quốc

09:33:03 16/01/2021
Tổng thống Trump chỉ đạo các bộ ngành xem xét cách giảm thiểu mua hàng hóa và dịch vụ từ Trung Quốc để giảm rủi ro gián điệp.

Mike Pence điện đàm với người kế nhiệm

09:30:27 16/01/2021
Phó Tổng thống Pence điện đàm với Harris khi ông thực hiện quy trình chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm.

Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ TPHCM chống ngập

09:24:10 16/01/2021
Sáng 15-1, đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam.

Trump dự kiến rời Washington trước khi Biden nhậm chức

09:20:29 16/01/2021
Trump dự kiến rời thủ đô bằng trực thăng vào sáng 20/1 và có thể về đến Florida vào thời điểm Biden nhậm chức trưa 20/1.

Trump 'xẻ đôi' đảng Cộng hòa

09:13:18 16/01/2021
Nỗ lực luận tội Trump đẩy các thành viên Cộng hòa đến bờ vực chia rẽ nghiêm trọng, trong bối cảnh đảng này liên tiếp hứng nhiều đòn giáng.

Mỹ trừng phạt Trung Quốc, Cuba, Iran

09:05:03 16/01/2021
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo thông báo loạt lệnh trừng phạt giờ chót nhằm vào Trung Quốc, Cuba và Iran ngày 15/1.

Ca tử vong vì Covid-19 vượt hai triệu, WHO thúc giục triển khai vaccine

08:58:14 16/01/2021
Thế giới ghi nhận hơn hai triệu người chết trong số hơn 94,2 triệu ca nhiễm nCoV, WHO kêu gọi tăng tốc tiêm vaccine toàn cầu và nghiên cứu trình tự gene của virus.

Lộ diện mẫu tên lửa Mỹ dùng hạ sát tướng Iran

01:27:05 16/01/2021
Mỹ dường như đã dùng tên lửa AGM-179A với độ chính xác rất cao, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại để hạ sát tướng Iran Soleimani hồi năm 2020.

Có thể bạn quan tâm

Giáo dục Ukraina: Dấu hiệu tích cực qua bảng xếp hạng đại học

Học hành

13:11:49 16/01/2021
Theo truyền thống, vào cuối năm, các bảng xếp hạng quốc tế cập nhật danh sách, dựa trên những thành tựu mới nhất của các trường đại học. Theo các chỉ số này, người ta lập các bảng xếp hạng cho năm sau.

Lịch truyền hình trực tiếp, soi kèo V-League hôm nay 16.1: Chờ diện mạo của ĐKVĐ

Bóng đá việt nam

13:10:19 16/01/2021
Lịch thi đấu bóng đá, lịch truyền hình trực tiếp và dự đoán kết quả vòng 1 V-League diễn ra hôm nay 16.1 được cập nhật đầy đủ và chính xác tại đây.

Triệt phá đường dây đánh bạc online liên tỉnh 700 tỷ đồng

Pháp luật

13:08:45 16/01/2021
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang vừa triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng liên tỉnh với số tiền trên 700 tỷ đồng.

Đồng Nai: Cháy lớn tại xưởng đồ gỗ Triệu Vy, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Đời sống

13:06:07 16/01/2021
Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa đã điều hàng chục xe cứu hỏa, cùng nhiều chiến sĩ tới hiện trường dập lửa.

Màn “so rượu” gây cười của bố vợ “tiên tửu” và con rể “thích gáy”

Netizen

13:03:12 16/01/2021
Đoạn video ghi lại cảnh chàng rể quý liên tục xởi lởi mời bố vợ uống rượu nhưng sau đó lại bị dập tơi tả khiến dư luận xôn xao và bàn tán hài hước không ngớt.

Nhiều nguy cơ về sức khỏe khi rét đậm, rét hại

Sức khỏe

13:02:04 16/01/2021
 Nhiệt độ giảm sâu, rét đậm, rét hại ở một số địa phương khiến cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi, đối diện với nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Cách nấu món Chân giò om tiêu hồi thơm ngon khó cưỡng

Ẩm thực

13:01:31 16/01/2021
Thịt móng giò béo thơm giòn sừng sực nay thêm mùi hồi hương sẽ là món ăn rất tuyệt cho ngày trời lạnh giá.

Liệu Ford Mustang Mach-E có tốt hơn Model 3 và Model Y

Ôtô

13:00:38 16/01/2021
Việc giao hàng Ford Mustang Mach-E hiện đang được bắt đầu, các khách hàng tại thị trường Hoa Kỳ sẽ có thêm một lựa chọn xe điện thú vị với mức giá phù hợp; mẫu xe này hứa hẹn sẽ là đối thủ của Tesla Model 3 và Model Y.

Danh ca Lệ Thu qua đời vì COVID-19; Vĩnh biệt một cuộc đời ca hát lẫy lừng.

Sao việt

12:55:04 16/01/2021
Sáng nay ngày 16/1 (giờ Việt Nam), MC Jimmy Nhựt Hà cho biết anh nhận thông tin danh ca Lệ Thu qua đời từ chị Tú, con gái của bà. Lệ Thu qua đời lúc 19h ngày 15/1 sau một thời gian nguy kịch khi điều trị bệnh COVID-19. Ca sĩ Quang Thành...

Vợ Messi bất ngờ khoe kỹ năng boxing như võ sĩ chuyên nghiệp

Bên lề sân cỏ

12:39:07 16/01/2021
Mới đây, vợ của siêu sao Lionel Messi bất ngờ công khai niềm đam mê mới trong đời mình với môn quyền anh.

Bất thình lình tuyên bố sẽ làm đám cưới, Kim Chung Phan và ADC khiến cư dân mạng "dậy sóng"

Esport

12:34:16 16/01/2021
Người yêu của ADC mới đây đã tiết lộ hai bên gia đình đã chính thức chốt sổ, chỉ đợi ngày lành tháng tốt sẽ về chính thức chung nhà.

Vòng cổ thông minh giúp hiểu chó cưng

Đồ 2-tek

12:21:26 16/01/2021
Petpuls, vòng cổ do Petpuls Lab (Hàn Quốc) sản xuất, có thể giúp chủ nhân hiểu được cảm xúc của chó cưng qua tiếng sủa.

Irene (Red Velvet) viết tâm thư chính thức lên tiếng về "phốt" thái độ lăng mạ stylist

Sao châu á

12:12:16 16/01/2021
Tối ngày 15/1, Irene đã đăng tải 1 bức tâm thư sau quãng thời gian dài im hơi lặng tiếng. Trong tâm thư, nữ thần nhan sắc của Red Velvet đã đích thân xin lỗi vì đã khiến khán giả muộn phiền, lo lắng, thừa nhận sự thiếu sót của bản thân,...

Tử vi đầy đủ cho người tuổi Hợi trong năm Tân Sửu 2021

Trắc nghiệm

12:08:23 16/01/2021
Năm mới Tân Sửu 2021 sẽ là cơ hội hay thách thức dành cho người tuổi Hợi, cùng tìm hiểu nhé!

Xét nghiệm lần thứ 11, bệnh nhân 1440 lần đầu âm tính nCoV

Sự kiện nóng

12:03:26 16/01/2021
Đến lần xét nghiệm thứ 11, bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long mới lần đầu âm tính với nCoV.