- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -

Philippines công kích chiến lược ‘cải bắp’ của Trung Quốc

On 06/11/2013 @ 2:17 AM In Thế giới

Ngày 4/11, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đã bày tỏ hy vọng Bắc Kinh không xâm nhập vào lãnh thổ của nước này trên Biển Đông sau khi một vị tướng Trung Quốc khoa trương về cái gọi là chiến lược "cải bắp" nhằm đạt được tham vọng chủ quyền trên khu vực.

Philippines công kích chiến lược &'cải bắp' của Trung Quốc - Hình 1

Trung Quốc đang tạo vòng vây 3 lớp tàu trên Biển Đông: tàu cá, tàu hải giám (ngư chính) và tàu chiến như một chiếc cải bắp. Ảnh: New York Times

Theo Philstar, trước câu hỏi của báo giới về thái độ đối với những phát ngôn của viên tướng Trung Quốc Trương Triệu Trung trên tờ New York Times gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin khẳng định: "Họ không nên xâm nhập vào lãnh thổ của chúng tôi".

Trước đó, New York Times dẫn lời tướng Trương cho biết Trung Quốc đang triển khai chiến lược "cải bắp" trên Biển Đông. Đây chính là chiến lược sử dụng nhiều lớp tàu khác nhau giống như các lớp lá của một cây cải bắp để bao vây cũng như cô lập một đảo hay bãi cạn nào đó. Ông Trương còn không ngừng nhắc tới 3 vòng vây là: trước tiên là tàu cá xâm nhập, sau đó là Hải giám, Ngư chính tuần tra, giám sát, hộ tống và cuối cùng là sự hiện diện của các tàu Hải quân.

Với cách thức này, các tàu của Philippines sẽ phải "xin phép" Trung Quốc để đi qua khu vực mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép. Thậm chí, ông Trương còn lớn tiếng dọa nạt sẽ áp dụng chiến lược này ở "một số địa điểm khác vào lúc thích hợp". Đây là tuyên bố gây quan ngại cho các nước trong khu vực bởi trước đó, Bắc Kinh đã xua 30 tàu cá dưới sự hộ tống của một tàu khu trục, hai tàu hải giám vào khu vực biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hiện tại, các chuyên gia quốc tế đang cho rằng Trung Quốc đã thực hiện chiến lược này tại Bãi Cỏ Mây. Nhưng nếu Philippines không thể duy trì việc tiếp tế cho thủy quân lục chiến đồn trú trên xác một chiếc tàu chiến cũ tại Scarborough thì một kịch bản thứ hai là không thể không xảy đến. "Thật khó có thể tưởng tượng việc Trung Quốc có thể dùng vũ lực để giành quyền kiểm soát khu vực. Leo thang căng thẳng hay một tính toán sai lầm rất dễ xảy ra", học giả Ian Storey của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) bình luận.

Chính vì vậy, theo Philstar, Trung tướng Roy Deveraturda - người chỉ huy lực lượng vũ trang miền Tây - cho biết trong tuần này ông sẽ trở lại với các biện pháp xây dựng lòng tin trong việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này. "Chúng tôi nhận được một chiến lược rõ ràng từ Tổng thống và nó phải được thực hiện bằng các biện pháp hòa bình. Tôi hy vọng điều này có thể giúp Philippines toàn vẹn lãnh thổ trên Biển Đông", ông khẳng định.

Theo Songmoi


Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com

URL to article: https://vietgiaitri.com/philippines-cong-kich-chien-luoc-cai-bap-cua-trung-quoc-20131106i1028045/

Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.